പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ സൂറത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിനിന് പിന്നിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന സംഘവുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ആശയവിനിമയത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
16 NOV 2025 3:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ജീവനക്കാരൻ: ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ഞങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വമാണ്. ഈ നേട്ടം മോദി ജി, താങ്കളുടേതും ഞങ്ങളുടേതുമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾക്ക് എന്തു തോന്നുന്നു? വേഗത ശരിയാണോ? നിങ്ങൾ നിശ്ചയിച്ച സമയക്രമം അനുസരിച്ചാണോ ജോലി ചെയ്യുന്നത്, അതോ എന്തെങ്കിലും ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടുന്നുണ്ടോ?
ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ജീവനക്കാരൻ: ഇല്ല സാർ, ഞങ്ങൾ ഒരു ബുദ്ധിമുട്ടും നേരിടുന്നില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: താങ്കൾക്ക് എന്താണ് പറയാനുള്ളത്?
ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ജീവനക്കാരൻ: ഞാൻ കേരളത്തിൽ നിന്നാണ്. സെക്ഷൻ-2, നവ്സാരി നോയ്‌സി (ബാരിയർ ഫാക്ടറി) ലാണ് ഞാൻ ജോലി ചെയ്യുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഗുജറാത്തിൽ ഇതാദ്യമാണോ?
ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ജീവനക്കാരൻ: അതെ സാർ. ഞാൻ ഇവിടെ സെക്ഷൻ-2-ൽ നോയ്‌സ് ബാരിയർ ഫാക്ടറിയിൽ റോബോട്ടിക് യൂണിറ്റ് നിരീക്ഷിക്കുന്നു. നോയ്‌സ് ബാരിയറിനുള്ള റീബാർ കേജ് അവിടെയാണ്. റോബോട്ടുകളുടെ സഹായത്തോടെ അവിടെയാണ് ഞങ്ങൾ വെൽഡിംഗ് ചെയ്യുന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഭാരതത്തിലെ ആദ്യത്തെ ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി ഈ ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ നിർമ്മിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് എന്തു തോന്നുന്നു? നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തോട് നിങ്ങൾ എന്താണ് പറയാറുള്ളത്?
ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ജീവനക്കാരൻ: സാർ, ഇതൊരു സ്വപ്നം പോലെ തോന്നുന്നു. ഞാൻ ഇപ്പോൾ ചെയ്യുന്ന ജോലി ഭാവിയിൽ വളരെ ഉപകാരപ്രദമാകും. ഇത് എനിക്കും എൻ്റെ കുടുംബത്തിനും അഭിമാനകരമായ നിമിഷമാണ് സാർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നോക്കൂ, "ഞാൻ എൻ്റെ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുന്നു, രാഷ്ട്രത്തിന് ഞാൻ പുതിയ എന്തെങ്കിലും നൽകുന്നു" എന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഉള്ളിൽ തോന്നുന്നില്ലെങ്കിൽ, ആ ജോലിക്ക് അതിൻ്റേതായ അർത്ഥം ഉണ്ടാകില്ല. ആദ്യത്തെ ബഹിരാകാശ ഉപഗ്രഹം വിക്ഷേപിച്ച വ്യക്തിക്ക് അത്തരമൊരു തോന്നൽ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടാകണം, ഇന്ന് നൂറുകണക്കിന് ഉപഗ്രഹങ്ങളാണ് വിക്ഷേപിക്കപ്പെടുന്നത്.
ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ജീവനക്കാരി: നമസ്കാരം സാർ, എൻ്റെ പേര് ശ്രുതി. ഞാൻ ബെംഗളൂരുവിൽ നിന്നാണ്, ഞാൻ ലീഡ് എഞ്ചിനീയറിംഗ് മാനേജരാണ്. രൂപകൽപ്പനയും എഞ്ചിനീയറിംഗ് നിയന്ത്രണവുമാണ് ഞാൻ നോക്കുന്നത്. താങ്കൾ പറഞ്ഞതുപോലെ, പ്രാരംഭ ആസൂത്രണവും നടപ്പാക്കലും എന്തുതന്നെയായാലും, എല്ലാം ആദ്യ ഘട്ടങ്ങളിലാണ് ആരംഭിക്കുന്നത്. പിന്നീട് നമ്മൾ നിർവ്വഹണത്തിലേക്ക് നീങ്ങുമ്പോൾ, ഓരോ ഘട്ടത്തിലും ഗുണങ്ങളും ദോഷങ്ങളും പരിശോധിക്കുന്നു. എന്തെങ്കിലും പ്രവർത്തിക്കുന്നില്ലെങ്കിൽ, ഞങ്ങൾ ചോദിക്കും: എന്തുകൊണ്ടാണ് ഇത് പ്രവർത്തിക്കാത്തത്? ആദ്യം ഞങ്ങൾ ഒരു പരിഹാരം കണ്ടെത്താൻ ശ്രമിക്കും. എന്നിട്ടും കഴിയുന്നില്ലെങ്കിൽ, ഞങ്ങൾ ഇതര പരിഹാരങ്ങൾ തേടും. അങ്ങനെയാണ് ഞങ്ങൾ പടിപടിയായി മുന്നോട്ട് പോകുന്നത് സാർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തുകയും ഒരു "ബ്ലൂ ബുക്ക്" പോലെ തയ്യാറാക്കുകയും ചെയ്താൽ, കൂടുതൽ ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിനുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിലേക്ക് നമ്മൾ നീങ്ങുമ്പോൾ അത് രാജ്യത്തിന് വളരെയധികം സഹായിക്കും. ഓരോ തവണയും എല്ലാവരും ആദ്യം മുതൽ തുടങ്ങാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. ഇവിടെ നിന്നുള്ള പാഠങ്ങൾ മറ്റെവിടെയെങ്കിലും പകർത്താൻ സാധിക്കണം. എന്നാൽ ഒരു പ്രത്യേക രീതി ഉപയോഗിക്കുന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന് അറിഞ്ഞാൽ മാത്രമേ ആവർത്തനം സാധ്യമാകൂ. അല്ലെങ്കിൽ ആളുകൾ മനസ്സിലാക്കാതെ വെറുതെ പകർത്തും. നിങ്ങൾ അത്തരമൊരു രേഖ സൂക്ഷിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അത് ഭാവിയിൽ വിദ്യാർത്ഥികളെപ്പോലും സഹായിക്കും. നിങ്ങൾ ഇവിടെ നിങ്ങളുടെ ജീവിതം സമർപ്പിക്കുകയും രാജ്യത്തിനായി വിലപ്പെട്ട എന്തെങ്കിലും അവശേഷിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ജീവനക്കാരൻ: ഞങ്ങൾക്ക് പ്രശസ്തിയോ പ്രതിഫലമോ വേണ്ട. രാജ്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതി മാത്രമാണ് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. അതാണ് ഞങ്ങളുടെ ആഗ്രഹം.
പ്രധാനമന്ത്രി: വാഹ്!
ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ജീവനക്കാരൻ: മോദി ജി, താങ്കളുടെ എല്ലാ സ്വപ്നങ്ങളും സഫലമാകട്ടെ. രാജ്യത്തിൻ്റെ പേര് വീണ്ടും വീണ്ടും ഉയരങ്ങളിൽ എത്തട്ടെ. ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ഞങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വമാണ്; ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ ഞങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വമാണ്. ഈ നേട്ടം താങ്കളുടേതും ഞങ്ങളുടേതുമാണ് മോദി ജി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with the team behind India’s bullet train in Surat, Gujarat
16 NOV 2025 3:27PM by PIB Delhi
Bullet Train Employee: The bullet train is our identity. This achievement belongs to you, Modi ji, and to us.
Prime Minister: What do you think? Is the speed fine? Are you working according to the timetable you had set, or are you facing any difficulties?
Bullet Train Employee: No sir, we are not facing any difficulties.
Prime Minister: What would you like to say?
Bullet Train Employee: I am from Kerala. I am working in Section-2, Navsari Noise (barrier factory).
Prime Minister: Is this your first time in Gujarat?
Bullet Train Employee: Yes sir. I am working here in Section-2 at the noise barrier factory, observing the robotic unit. The rebar cage for the noise barrier is there where we are welding it with the help of robots.
Prime Minister: What do you feel about building this bullet train, being part of the first bullet train project in Bharat? What do you think personally? What do you tell your family?
Bullet Train Employee: Sir, it feels like a dream. The work I am doing now will be very useful in the future. It is a proud moment for my family and for me, sir.
Prime Minister: See, unless you feel from within that “I am working for my country, I am giving something new to the nation,” the work won’t have the same meaning. The person who launched the first space satellite must have felt that way, and today hundreds of satellites are being launched.
Bullet Train Employee: Namaste sir, my name is Shruti. I am from Bengaluru, and I am the Lead Engineering Manager. I look after design and engineering control. As you said, whatever initial planning and implementation happens, it begins in the earlier stages. Then as we move towards execution, we check the pros and cons at every step. And if something isn’t working, we ask: why isn’t it working? First we try to find a solution. If even then we cannot, we look for alternative solutions. That’s how we progress step by step, sir.
Prime Minister: If your experiences are recorded, and a kind of “blue book” is prepared, it will help the country a lot as we move toward building more bullet trains. We wouldn’t want everyone to start from scratch each time. The learnings from here should be replicated elsewhere. But replication is only possible when there is knowledge of why a particular method is used. Otherwise people will simply copy without understanding. If you maintain such a record, it will even help students in the future. You will dedicate your life here, and leave something valuable for the nation.
Bullet Train Employee: We want neither fame nor reward. We only want the nation to progress. That is our desire.
Prime Minister: Wah!
Bullet Train Employee: Modi ji, may all your dreams come true. May the country’s name always rise high, again and again. The bullet train is our identity; the bullet train is our identity. This achievement is yours and ours, Modi ji.