पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधील सूरत येथे भारताच्या बुलेट ट्रेन प्रकल्पाच्या कर्मचाऱ्यांसोबत पंतप्रधानांनी साधलेला संवाद
16 NOV 2025 3:27PM by PIB Mumbai
बुलेट ट्रेन कर्मचारी: “बुलेट ट्रेन ही आपली ओळख आहे. मोदीजी, ही उपलब्धी तुमची आणि आमची आहे.”
पंतप्रधान: “तुम्हाला काय वाटतं? कामाची गती योग्य आहे का? तुम्ही ठरवलेल्या वेळापत्रकानुसार काम सुरू आहे का की काही अडचणी येत आहेत?”
बुलेट ट्रेन कर्मचारी: “नाही सर , कोणतीही अडचण नाही.”
पंतप्रधान: “तुम्ही काय सांगाल ?”
बुलेट ट्रेन कर्मचारी: “मी केरळची आहे. मी इथे सेक्शन-2 मध्ये, नवसारी येथे नॉइज बॅरियर युनिटमध्ये काम करते.”
पंतप्रधान: “आपण पहिल्यांदा गुजरातमध्ये आलात का?”
बुलेट ट्रेन कर्मचारी: “हो. मी इथे सेक्शन-2 मध्ये नॉइज बॅरियर फॅक्टरीतील रोबोटिक युनिटमध्ये काम पाहते. तिथे नॉइज बॅरियरचे जे रिबार्केज आहे त्याचे वेल्डिंग आम्ही रोबोटच्या सहाय्याने करतो.”
पंतप्रधान: “आपल्याला काय वाटते—भारतामध्ये पहिली बुलेट ट्रेन तयार करण्याचा भाग बनणे… याबाबत तुमच्या मनात काय विचार येतात ? तुम्ही आपल्या कुटुंबाला काय सांगता?”
बुलेट ट्रेन कर्मचारी: “मला वाटते की हा एक स्वप्नवत अनुभव आहे. मी करत असलेले काम भविष्यात खूप महत्त्वाचे ठरणार आहे. माझ्या कुटुंबासाठी आणि माझ्यासाठी हा अभिमानाचा क्षण आहे.”
पंतप्रधान: “बघा....जोपर्यंत मनात ही भावना तयार होत नाही की मी माझ्या देशासाठी काम करतो आहे, आणि देशाला काहीतरी नवं देत आहे, तोपर्यंत कामाला खरी ऊर्जा मिळत नाही.
ज्याने पहिला अवकाश उपग्रह सोडला असेल, त्यालाही अशीच भावना आली असेल… आणि आज शेकडो उपग्रह अवकाशात जात आहेत.”
बुलेट ट्रेन कर्मचारी : नमस्कार सर, माझे नाव श्रुती आहे. मी बंगळुरूची आहे आणि मी मुख्य अभियांत्रिकी व्यवस्थापक आहे. मी, आरेखन आणि अभियांत्रिकी नियंत्रण देखरेख करते. आपण म्हणालात, त्याप्रमाणे प्राथमिक योजना आणि अंमलबजावणी सर्वप्रथम केली जाते. त्यानंतर जसजसे अंमलबजावणीला सुरुवात होते तेव्हा प्रत्येक टप्प्यावर आम्ही त्याचे फायदे तोटे तपासतो, आणि जर आपल्याकडून ते होत नसेल तर ते का होऊ शकत नाही? त्यावर आम्ही उपाययोजना शोधण्याचा प्रयत्न करतो. त्यानंतरही झाले नाही तर त्यासाठी कोणता पर्यायी उपाय आहे का ते आम्ही पाहातो, तो करून आम्ही टप्प्याटप्प्याने पुढे जातो.
पंतप्रधान : तुमचा हा अनुभव जर ध्वनिमुद्रित करण्यात आले तर ते एका ब्लू बुकप्रमाणे तयार होईल, त्यामुळे देशात आपण मोठ्या स्तरावर बुलेट ट्रेनच्या दिशेने वाटचाल करू शकतो. प्रत्येकाने नवीन प्रयोग करावे असे आता आम्हाला वाटत नाही. इथून जे काही शिकता आले, त्याचीच प्रतिकृती व्हायला पाहिजे. मात्र, असे का करायचे आहे याचे ज्ञान मिळवले असेल तर ती प्रतिकृती तेव्हाच निर्माण होऊ शकते. अन्यथा काय होईल के तसेच करून टाकतील. अशा प्रकारचे काही ध्वनिमुद्रित नोंद आपण तयार करून ठेवली तर भविष्यात विद्यार्थ्यांसाठी त्याचा उपयोग होऊ शकेल. आयुष्य इथेच खर्ची घालतील, देशासाठी काहीतरी करून जातील.
बुलेट ट्रेन कर्मचारी: मला काही प्रसिद्धी नको, बक्षीस नको, प्रसिद्धी नको. केवळ देशाची प्रगती व्हावी, हीच माझी इच्छा आहे.
पंतप्रधान : वा!
बुलेट ट्रेन कर्मचारी: मोदीजी, आपली सर्व स्वप्ने साकार होवो, आपली सर्व स्वप्ने सत्यात उतरो, देशाचे नाव उंचावत राहो, वारंवार होवो. बुलेट ट्रेन आहे आमची ओळख, बुलेट ट्रेन आहे आमची ओळख, ही मोदीजी आपली आणि आमची उपलब्धी आहे.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with the team behind India’s bullet train in Surat, Gujarat
16 NOV 2025 3:27PM by PIB Delhi
Bullet Train Employee: The bullet train is our identity. This achievement belongs to you, Modi ji, and to us.
Prime Minister: What do you think? Is the speed fine? Are you working according to the timetable you had set, or are you facing any difficulties?
Bullet Train Employee: No sir, we are not facing any difficulties.
Prime Minister: What would you like to say?
Bullet Train Employee: I am from Kerala. I am working in Section-2, Navsari Noise (barrier factory).
Prime Minister: Is this your first time in Gujarat?
Bullet Train Employee: Yes sir. I am working here in Section-2 at the noise barrier factory, observing the robotic unit. The rebar cage for the noise barrier is there where we are welding it with the help of robots.
Prime Minister: What do you feel about building this bullet train, being part of the first bullet train project in Bharat? What do you think personally? What do you tell your family?
Bullet Train Employee: Sir, it feels like a dream. The work I am doing now will be very useful in the future. It is a proud moment for my family and for me, sir.
Prime Minister: See, unless you feel from within that “I am working for my country, I am giving something new to the nation,” the work won’t have the same meaning. The person who launched the first space satellite must have felt that way, and today hundreds of satellites are being launched.
Bullet Train Employee: Namaste sir, my name is Shruti. I am from Bengaluru, and I am the Lead Engineering Manager. I look after design and engineering control. As you said, whatever initial planning and implementation happens, it begins in the earlier stages. Then as we move towards execution, we check the pros and cons at every step. And if something isn’t working, we ask: why isn’t it working? First we try to find a solution. If even then we cannot, we look for alternative solutions. That’s how we progress step by step, sir.
Prime Minister: If your experiences are recorded, and a kind of “blue book” is prepared, it will help the country a lot as we move toward building more bullet trains. We wouldn’t want everyone to start from scratch each time. The learnings from here should be replicated elsewhere. But replication is only possible when there is knowledge of why a particular method is used. Otherwise people will simply copy without understanding. If you maintain such a record, it will even help students in the future. You will dedicate your life here, and leave something valuable for the nation.
Bullet Train Employee: We want neither fame nor reward. We only want the nation to progress. That is our desire.
Prime Minister: Wah!
Bullet Train Employee: Modi ji, may all your dreams come true. May the country’s name always rise high, again and again. The bullet train is our identity; the bullet train is our identity. This achievement is yours and ours, Modi ji.