ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂವಾದ
16 NOV 2025 3:27PM by PIB Bengaluru
ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಉದ್ಯೋಗಿ: ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ನಮ್ಮ ಗುರುತು. ಈ ಸಾಧನೆ ಮೋದಿ ಜಿ, ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಸೇರಿದ್ದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮಗೆ ಏನು ಅನಿಸುತ್ತಿದೆ? ವೇಗ ಸರಿಯಾಗಿದೆಯೇ? ನೀವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ನಿಮಗೆ ಏನಾದರೂ ತೊಂದರೆಗಳು ಎದುರಾಗಿವೆಯೇ?
ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್ ಉದ್ಯೋಗಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್, ನಮಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಅಥವಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಏನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ?
ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್ ಉದ್ಯೋಗಿ: ನಾನು ಕೇರಳದವನು. ನಾನು ಸೆಕ್ಷನ್-2, ನವಸಾರಿಯ ನಾಯ್ಸ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಾ?
ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್ ಉದ್ಯೋಗಿ: ಹೌದು ಸರ್. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನಾಯ್ಸ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಯ ಸೆಕ್ಷನ್ -2ರಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ರೋಬೋಟಿಕ್ ಘಟಕವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾಯ್ಸ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್ ನ ರಿಬಾರ್ ಕೇಜ್(ರಿಬಾರ್ ಕೇಜ್ ಎಂದರೆ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುವ ಉಕ್ಕಿನ ಬಾರ್‌ಗಳ(ರಿಬಾರ್) ಚೌಕಟ್ಟು). ಇದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ರೋಬೋಟ್‌ಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಅದನ್ನು ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಈ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಏನನಿಸುತ್ತದೆ? ನೀವು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತೀರಿ? ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನೀವು ಏನು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ?
ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್ ಉದ್ಯೋಗಿ: ಸರ್ ಇದು ಕನಸಿನಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಈಗ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, "ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸದನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ನೀವು ಒಳಗಿನಿಂದ ಭಾವಿಸದ ಹೊರತು, ಆ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಅದೇ ಅರ್ಥವಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಮೊದಲ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಹಾಗೆ ಅನಿಸಿರಬೇಕು, ಆದರೆ ಇಂದು ನೂರಾರು ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್ ಉದ್ಯೋಗಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಶ್ರುತಿ. ನಾನು ಬೆಂಗಳೂರಿನವಳು, ನಾನು ಲೀಡ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್. ನಾನು ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಯಾವುದೇ ಆರಂಭಿಕ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ, ಅದು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ ನಾವು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಗುವಾಗ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸಾಧಕ-ಬಾಧಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಏನಾದರೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ನಾವು ಕೇಳುತ್ತೇವೆ: ಅದು ಏಕೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ? ಮೊದಲು ನಾವು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆಗಲೂ ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಪರ್ಯಾಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುವುದು ಹೀಗೆಯೇ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿ, ಒಂದು ರೀತಿಯ "ನೀಲಿ ಪುಸ್ತಕ"ವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಎಲ್ಲರೂ ಮೊದಲಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಬೇರೆಡೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬೇಕು. ಆದರೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಧಾನವನ್ನು ಏಕೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನವಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪುನರಾವರ್ತನೆ ಸಾಧ್ಯ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಜನರು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ ಸರಳವಾಗಿ ನಕಲು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಅಂತಹ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ, ಅದು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾದದ್ದನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುತ್ತೀರಿ.
ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಉದ್ಯೋಗಿ: ನಮಗೆ ಖ್ಯಾತಿಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರತಿಫಲವಾಗಲಿ ಬೇಡವೇ ಬೇಡ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ಮಾತ್ರ ನಮಗೆ ಬೇಕು. ಅದೇ ನಮ್ಮ ಆಸೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಾಹ್!
ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಉದ್ಯೋಗಿ: ಮೋದಿ ಜಿ, ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಕನಸುಗಳು ನನಸಾಗಲಿ. ದೇಶದ ಹೆಸರು ಯಾವಾಗಲೂ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಮೇಲೇರಲಿ. ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ನಮ್ಮ ಗುರುತು, ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ನಮ್ಮ ಗುರುತು. ಈ ಸಾಧನೆ ನಿಮ್ಮದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮದು, ಮೋದಿ ಜಿ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with the team behind India’s bullet train in Surat, Gujarat
16 NOV 2025 3:27PM by PIB Delhi
Bullet Train Employee: The bullet train is our identity. This achievement belongs to you, Modi ji, and to us.
Prime Minister: What do you think? Is the speed fine? Are you working according to the timetable you had set, or are you facing any difficulties?
Bullet Train Employee: No sir, we are not facing any difficulties.
Prime Minister: What would you like to say?
Bullet Train Employee: I am from Kerala. I am working in Section-2, Navsari Noise (barrier factory).
Prime Minister: Is this your first time in Gujarat?
Bullet Train Employee: Yes sir. I am working here in Section-2 at the noise barrier factory, observing the robotic unit. The rebar cage for the noise barrier is there where we are welding it with the help of robots.
Prime Minister: What do you feel about building this bullet train, being part of the first bullet train project in Bharat? What do you think personally? What do you tell your family?
Bullet Train Employee: Sir, it feels like a dream. The work I am doing now will be very useful in the future. It is a proud moment for my family and for me, sir.
Prime Minister: See, unless you feel from within that “I am working for my country, I am giving something new to the nation,” the work won’t have the same meaning. The person who launched the first space satellite must have felt that way, and today hundreds of satellites are being launched.
Bullet Train Employee: Namaste sir, my name is Shruti. I am from Bengaluru, and I am the Lead Engineering Manager. I look after design and engineering control. As you said, whatever initial planning and implementation happens, it begins in the earlier stages. Then as we move towards execution, we check the pros and cons at every step. And if something isn’t working, we ask: why isn’t it working? First we try to find a solution. If even then we cannot, we look for alternative solutions. That’s how we progress step by step, sir.
Prime Minister: If your experiences are recorded, and a kind of “blue book” is prepared, it will help the country a lot as we move toward building more bullet trains. We wouldn’t want everyone to start from scratch each time. The learnings from here should be replicated elsewhere. But replication is only possible when there is knowledge of why a particular method is used. Otherwise people will simply copy without understanding. If you maintain such a record, it will even help students in the future. You will dedicate your life here, and leave something valuable for the nation.
Bullet Train Employee: We want neither fame nor reward. We only want the nation to progress. That is our desire.
Prime Minister: Wah!
Bullet Train Employee: Modi ji, may all your dreams come true. May the country’s name always rise high, again and again. The bullet train is our identity; the bullet train is our identity. This achievement is yours and ours, Modi ji.