ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ-20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಜೋಹೆನ್ಸ್‌ ಬರ್ಗ್ ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭೇಟಿ
19 NOV 2025 5:38PM by PIB Bengaluru
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಗಣರಾಜ್ಯವು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ 20ನೇ ಜಿ-20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2025ರ ನವೆಂಬರ್ 21ರಿಂದ 23 ರವರೆಗೆ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಜೋಹಾನ್ಸ್‌ಬರ್ಗ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸತತ ನಾಲ್ಕನೇ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಾಗಲಿದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಜಿ-20 ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮುನ್ನೋಟವನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಗೋಷ್ಠಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾತನಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಆ ಗೋಷ್ಠಿಗಳೆಂದರೆ:
i. ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ: ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು; ವ್ಯಾಪಾರದ ಪಾತ್ರ; ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ
ii. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಜಗತ್ತು - ಜಿ 20 ರ ಕೊಡುಗೆ: ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ; ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ; ಕೇವಲ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳು; ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
iii. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಭವಿಷ್ಯ: ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು; ಯೋಗ್ಯ ಕೆಲಸ; ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ
ಜಿ 20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೋಹಾನ್ಸ್‌ಬರ್ಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಕೆಲವು ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ-ಬ್ರೆಜಿಲ್-ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ (ಐಬಿಎಸ್ಎ) ನಾಯಕರ ಸಭೆಯಲ್ಲೂ ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
Visit of Prime Minister to Johannesburg, South Africa for the G20 Leaders’ Summit
19 NOV 2025 5:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will be visiting Johannesburg, South Africa on 21-23 November, 2025 to attend the 20th G20 Leaders’ Summit being hosted by the Republic of South Africa. This will be the fourth consecutive G20 Summit held in the Global South. At the Summit, Prime Minister will put forth India’s perspectives on the G20 agenda. Prime Minister is expected to speak in all the three sessions of the Summit. These sessions are on:
i. Inclusive and Sustainable Economic Growth Leaving No One Behind : Building our economies; the role of trade; financing for development and the debt burden
ii. A Resilient World – the G20’s Contribution: Disaster Risk Reduction; Climate Change; Just Energy Transitions; Food Systems
iii. A Fair and a Just Future for All: Critical Minerals; Decent Work; Artificial Intelligence
On the margins of the G20 Leaders’ Summit, Prime Minister is expected to hold bilateral meetings with some of the leaders present in Johannesburg. Prime Minister will also be participating in the India-Brazil-South Africa (IBSA) Leaders’ Meeting being hosted by South Africa.