പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഭൂട്ടാൻ രാജാവിനോടൊപ്പം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി സദസ്സിനെ സ്വീകരിച്ചു
11 NOV 2025 6:14PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് തിംഫുവിൽ ഭൂട്ടാൻ രാജാവ് ജിഗ്മേ ഖേസർ നാംഗ്യേൽ വാങ്ചുക്കുമായി ചേർന്ന് സദസ്സിനെ സ്വീകരിച്ചു . ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി ഇരു നേതാക്കളും അഭിപ്രായങ്ങൾ കൈമാറി. പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള പ്രാദേശിക, ആഗോള വിഷയങ്ങളിലും അവർ ചർച്ചകൾ നടത്തി. ഡൽഹി ദുരന്തത്തിൽ ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടതിൽ രാജാവ് അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തി.
ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദത്തിന്റെയും സഹകരണത്തിന്റെയും അടുത്ത ബന്ധം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ തുടർച്ചയായി അധികാരത്തിലേറിയ ഡ്രൂക് ഗ്യാൽപോസ് (രാജാക്കന്മാർ) നൽകിയ മാർഗനിർദേശക ദർശനത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി അറിയിച്ചു. ഭൂട്ടാന്റെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് നൽകുന്ന വിലമതിക്കാനാവാത്ത പിന്തുണയ്ക്ക് രാജാവും നന്ദി പറഞ്ഞു .
താഷിചോഡ്‌സോങ്ങിലെ ഗ്രാൻഡ് കുൻറി ഹാളിൽ നിലവിൽ പ്രതിഷ്ഠിച്ചിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ബുദ്ധന്റെ വിശുദ്ധ പിപ്രാഹ്വ തിരുശേഷിപ്പുകൾക്ക് മുന്നിൽ ഇരു നേതാക്കളും പ്രാർത്ഥിച്ചു. തിംഫുവിലെ വിശുദ്ധ പിപ്രാഹ്വ തിരുശേഷിപ്പുകളുടെ പ്രദർശനം,ഭൂട്ടാൻ-ലെ നാലാമത്തെ രാജാവ് ആദരണീയനായ ജിഗ്മേ സിംഗേ വാങ്ചുക്ക്-ൻ്റെ 70-ാം ജന്മവാർഷികാഘോഷത്തോടും
ആഗോള സമാധാനത്തിനും സന്തോഷത്തിനുമായി ഭൂട്ടാൻ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ആഗോള സമാധാന പ്രാർത്ഥനാ ഉത്സവത്തോടൊപ്പവുമാണ് നടന്നത്.
ഇന്ത്യയും ഭൂട്ടാനും തമ്മിലുള്ള ഊർജ്ജസ്വലവും വളർന്നുവരുന്നതുമായ പരസ്പരം പ്രയോജനകരമായ ഊർജ്ജ പങ്കാളിത്തത്തിലെ ഒരു നാഴികക്കല്ലായ 1020 മെഗാവാട്ടിൻ്റെ പുനാത്സാങ്ചു-II ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി ഇരു നേതാക്കളും സംയുക്തമായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു, ഇത് ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതത്തിന് ഗണ്യമായ നേട്ടങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്.
പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, മാനസികാരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം എന്നീ മേഖലകളിലെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി മൂന്ന് ധാരണാപത്രങ്ങൾ കൈമാറുന്നതിനും ഇരുവരും സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഈ അവസരത്തിൽ, ഊർജ്ജ പദ്ധതികൾക്ക് ധനസഹായം നൽകുന്നതിനായി ലൈൻ ഓഫ് ക്രെഡിറ്റിൽ, ഭൂട്ടാന് 4000 കോടി രൂപയുടെ ഇളവ് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ധാരണാപത്രങ്ങളുടെയും പ്രഖ്യാപനങ്ങളുടെയും പട്ടിക ഇവിടെ കാണാം. ( ലിങ്ക് )

Prime Minister's Office
Prime Minister receives audience with the King of Bhutan
11 NOV 2025 6:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi received today an audience with His Majesty the King of Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck in Thimphu. The two leaders exchanged views to further enhance and strengthen bilateral ties. They also held discussions on regional and global issues of mutual interest. His Majesty conveyed condolences on the loss of lives in the Delhi tragedy.
Prime Minister conveyed his appreciation for the guiding vision provided by the successive Druk Gyalpos (the Kings) in shaping the close ties of friendship and cooperation between the two countries. His Majesty the King conveyed appreciation for the invaluable support extended by the Government of India for Bhutan’s socio-economic development.
The two leaders prayed before the Holy Piprahwa Relics of Lord Buddha from India, currently enshrined at the Grand Kuenrey Hall, Tashichhodzong. The exposition of the Holy Piprahwa Relics in Thimphu coincides with His Majesty the Fourth King’s 70th birth anniversary and the Global Peace Prayer Festival organized by Bhutan for global peace and happiness.
Both the leaders jointly inaugurated the 1020 MW Punatsangchuu-II Hydroelectric Project, a milestone in the vibrant and growing mutually beneficial energy partnership between India and Bhutan which has brought significant benefits to the lives of ordinary people in both countries.
They also witnessed exchange of three MoUs in the fields of renewable energy, mental health services, and healthcare to further strengthen bilateral cooperation. On the occasion, the Government of India announced a concessional Line of Credit of INR 4000 crores for Bhutan to fund energy projects. List of MOUs and Announcements may be see here. ( Link )