ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭೂತಾನ್‌ ನ ರಾಜರೊಂದಿಗೆ ಸಭಿಕರನ್ನು ಬರಮಾಡಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
11 NOV 2025 6:14PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಥಿಂಪುವಿನಲ್ಲಿ ಭೂತಾನ್ ನ ದೊರೆ ಜಿಗ್ಮೆ ಖೇಸರ್ ನಾಮ್ಗ್ಯೆಲ್ ವಾಂಗ್ಚುಕ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿ, ವೃದ್ದಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತಾಗಿ ಕೂಡಾ ಅವರು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ದೆಹಲಿ ದುರಂತದಲ್ಲಿ ಆದ ಜೀವಹಾನಿಗೆ ಭೂತಾನ್ ನ ದೊರೆ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸತತವಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ಡ್ರೂಕ್ ಗಯಾಲ್ಪೋಸ್ (ರಾಜರು) ಒದಗಿಸಿದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕುರಿತಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭೂತಾನ್ ನ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿದ ಅಮೂಲ್ಯ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಘನತೆವೆತ್ತ ದೊರೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತಾಶಿಚೋಡ್ಜಾಂಗ್ ನ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಕುಯೆನ್ರೆ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಪಿಪ್ರಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳ ಮುಂದೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಥಿಂಪುವಿನಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಪಿಪ್ರಹ್ವಾ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಭೂತಾನ್ ನ ದೊರೆ, ನಾಲ್ಕನೇ ರಾಜರ 70ನೇ ಜನ್ಮದಿನ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷಕ್ಕಾಗಿ ಭೂತಾನ್ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ ಪ್ರಾರ್ಥನಾ ಉತ್ಸವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಗಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ 1020 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪುನತ್ಸಂಗ್ಚು-II ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನ ನಡುವೆ ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಇಂಧನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಒಪ್ಪಂದಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೂ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭೂತಾನ್‌ಗೆ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು 4000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ರಿಯಾಯಿತಿ ಸಾಲವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು. ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಿ. ( ಲಿಂಕ್ )

Prime Minister's Office
Prime Minister receives audience with the King of Bhutan
11 NOV 2025 6:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi received today an audience with His Majesty the King of Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck in Thimphu. The two leaders exchanged views to further enhance and strengthen bilateral ties. They also held discussions on regional and global issues of mutual interest. His Majesty conveyed condolences on the loss of lives in the Delhi tragedy.
Prime Minister conveyed his appreciation for the guiding vision provided by the successive Druk Gyalpos (the Kings) in shaping the close ties of friendship and cooperation between the two countries. His Majesty the King conveyed appreciation for the invaluable support extended by the Government of India for Bhutan’s socio-economic development.
The two leaders prayed before the Holy Piprahwa Relics of Lord Buddha from India, currently enshrined at the Grand Kuenrey Hall, Tashichhodzong. The exposition of the Holy Piprahwa Relics in Thimphu coincides with His Majesty the Fourth King’s 70th birth anniversary and the Global Peace Prayer Festival organized by Bhutan for global peace and happiness.
Both the leaders jointly inaugurated the 1020 MW Punatsangchuu-II Hydroelectric Project, a milestone in the vibrant and growing mutually beneficial energy partnership between India and Bhutan which has brought significant benefits to the lives of ordinary people in both countries.
They also witnessed exchange of three MoUs in the fields of renewable energy, mental health services, and healthcare to further strengthen bilateral cooperation. On the occasion, the Government of India announced a concessional Line of Credit of INR 4000 crores for Bhutan to fund energy projects. List of MOUs and Announcements may be see here. ( Link )