પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી ભૂટાનના રાજાને મળ્યા
11 NOV 2025 6:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે ભૂટાનની રાજધાની થિમ્પુમાં ભૂટાનના મહામહિમ રાજા જિગ્મે ખેસર નામગ્યેલ વાંગચુકને મળ્યા. બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ ગાઢ અને મજબૂત બનાવવા અંગે ચર્ચા કરી. તેમણે પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી. મહામહિમ રાજાએ દિલ્હી વિસ્ફોટમાં થયેલા જાનહાનિ પર શોક વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ બંને દેશો વચ્ચે મિત્રતા અને સહયોગના ગાઢ સંબંધોને આકાર આપવામાં ક્રમિક ડ્રુક ગ્યાલ્પો (રાજા) દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા માર્ગદર્શક દ્રષ્ટિકોણની પ્રશંસા કરી હતી. મહામહિમ રાજાએ ભૂટાનના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ભારત સરકારના અમૂલ્ય સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ ભારતથી લાવવામાં આવેલા ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર પિપ્રાહ અવશેષો સમક્ષ પ્રાર્થના કરી, જે હાલમાં તાશીછોડઝોંગના ગ્રાન્ડ કુએનરે હોલમાં રાખવામાં આવ્યા છે. થિમ્પુમાં પવિત્ર પિપ્રાહ અવશેષોનું પ્રદર્શન મહામહિમ ચોથા રાજાની 70મી જન્મજયંત અને વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે ભૂટાન દ્વારા આયોજિત વૈશ્વિક શાંતિ પ્રાર્થના મહોત્સવ નિમિત્તે યોજાઈ રહ્યું છે.
બંને નેતાઓએ સંયુક્ત રીતે 1020 મેગાવોટ પુનાત્સંગચુ-II હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ભારત અને ભૂટાન વચ્ચે ગતિશીલ અને વધતી જતી પરસ્પર લાભદાયી ઊર્જા ભાગીદારીમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જેણે બંને દેશોના સામાન્ય નાગરિકોના જીવનને નોંધપાત્ર રીતે લાભ આપ્યો છે.
બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે નવીનીકરણીય ઊર્જા, માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ અને આરોગ્યસંભાળના ક્ષેત્રોમાં ત્રણ સમજૂતી કરાર (MoU)નું પણ આદાનપ્રદાન કર્યું. આ પ્રસંગે, ભારત સરકારે ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સને નાણાં આપવા માટે ભૂટાનને ₹4,000 કરોડની કન્સેશનલ લાઇન ઓફ ક્રેડિટની જાહેરાત કરી. MoUs અને જાહેરાતોની સૂચિ અહીં મળી શકે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister receives audience with the King of Bhutan
11 NOV 2025 6:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi received today an audience with His Majesty the King of Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck in Thimphu. The two leaders exchanged views to further enhance and strengthen bilateral ties. They also held discussions on regional and global issues of mutual interest. His Majesty conveyed condolences on the loss of lives in the Delhi tragedy.
Prime Minister conveyed his appreciation for the guiding vision provided by the successive Druk Gyalpos (the Kings) in shaping the close ties of friendship and cooperation between the two countries. His Majesty the King conveyed appreciation for the invaluable support extended by the Government of India for Bhutan’s socio-economic development.
The two leaders prayed before the Holy Piprahwa Relics of Lord Buddha from India, currently enshrined at the Grand Kuenrey Hall, Tashichhodzong. The exposition of the Holy Piprahwa Relics in Thimphu coincides with His Majesty the Fourth King’s 70th birth anniversary and the Global Peace Prayer Festival organized by Bhutan for global peace and happiness.
Both the leaders jointly inaugurated the 1020 MW Punatsangchuu-II Hydroelectric Project, a milestone in the vibrant and growing mutually beneficial energy partnership between India and Bhutan which has brought significant benefits to the lives of ordinary people in both countries.
They also witnessed exchange of three MoUs in the fields of renewable energy, mental health services, and healthcare to further strengthen bilateral cooperation. On the occasion, the Government of India announced a concessional Line of Credit of INR 4000 crores for Bhutan to fund energy projects. List of MOUs and Announcements may be see here. ( Link )