பிரதமர் அலுவலகம்
பிரதமரின் பூட்டான் பயணத்தின் பலன்களின் பட்டியல்
11 NOV 2025 6:10PM by PIB Chennai
துவக்கம்:
1. இந்திய அரசுக்கும் பூட்டான் அரசுக்கும் இடையிலான இருதரப்பு ஒப்பந்தத்தின் கீழ் கட்டப்பட்ட 1020 மெகாவாட் திறன் கொண்ட புனாட்சாங்சு-II நீர்மின் திட்டத்தின் துவக்க விழா.
அறிவிப்புகள்:
1. 1200 மெகாவாட் திறன் கொண்ட புனாட்சாங்சு-I நீர்மின் திட்டத்தின் பிரதான அணை கட்டமைப்பின் பணிகளை மீண்டும் தொடங்குவது குறித்த புரிதல்.
1. பூட்டானிய கோயில்/மடாலயம் மற்றும் விருந்தினர் மாளிகை கட்டுவதற்கு வாரணாசியில் நிலம் வழங்குதல்
1. கெலேஃபு முழுவதும் ஹதிசாரில் குடியேற்ற சோதனைச் சாவடியை நிறுவுவதற்கான முடிவு
1. பூட்டானுக்கு 4000 கோடி ரூபாய் கடன் உத்தரவாதம்
புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்கள்:
எண்
புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
விளக்கம்
பூட்டான் தரப்பிலிருந்து கையெழுத்திட்டவர்கள்
இந்திய தரப்பிலிருந்து கையெழுத்திட்டவர்கள்
6
புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித் துறையில் ஒத்துழைப்புக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித் துறையில் இருதரப்பு ஈடுபாடுகளை நிறுவனமயமாக்க இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் முயல்கிறது. மேலும், சூரியசக்தி, காற்றாலை எரிசக்தி, உயிரி எரிபொருள், எரிசக்தி சேமிப்பு, பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் திறன் மேம்பாடு போன்ற துறைகளில் இணைந்து பணியாற்றுவதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
எரிசக்தி மற்றும் இயற்கை வள அமைச்சர், திரு லியோன்போ ஜெம் ஷெரிங்
புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சர், திரு பிரல்ஹாத் வெங்கடேஷ் ஜோஷி
7
சுகாதாரம் மற்றும் மருத்துவத் துறையில் ஒத்துழைப்புக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
மருந்துகள், நோயறிதல் மற்றும் சாதனங்கள்; தாயின் சுகாதாரம்; தொற்று/தொற்று அல்லாத நோய்களைத் தடுத்தல் மற்றும் சிகிச்சை அளித்தல்; பாரம்பரிய மருத்துவம்; தொலை மருத்துவம் உள்ளிட்ட டிஜிட்டல் சுகாதார தலையீடுகள்; மற்றும் தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பு, கூட்டு ஆராய்ச்சி மற்றும் சுகாதார நிபுணர்களின் திறன் மேம்பாடு உள்ளிட்ட துறைகளில் இருதரப்பு சுகாதார ஒத்துழைப்பை நிறுவனமயமாக்க இந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் முயல்கிறது.
சுகாதார அமைச்சக செயலாளர் திரு பெம்பா வாங்சுக்
பூட்டான் ராஜ்ஜியத்திற்கான இந்திய தூதர் திரு சந்தீப் ஆர்யா
8
நிறுவன இணைப்பை உருவாக்குவது தொடர்பாக பூட்டானின் பெமா செயலகம் மற்றும் இந்தியாவின் தேசிய மனநலம் மற்றும் நரம்பியல் அறிவியல் நிறுவனம் இடையே புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்.
னநல நிபுணர்களின் திறன் மேம்பாட்டிற்காகவும், சேவை மேம்பாடு மற்றும் ஆராய்ச்சிக்காக உள்நாட்டில் மனநலப் படிப்புகளை உருவாக்குவதில் ஒத்துழைப்பிற்காகவும், இரு நிறுவனங்களுக்கிடையேயான ஒருங்கிணைப்பை இந்தப் புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் வலுப்படுத்தும்.
பெமா செயலகத்தின் தலைவர் திருமதி டெச்சென் வாங்மோ,
பூட்டான் ராஜ்ஜியத்திற்கான இந்திய தூதர் திரு சந்தீப் ஆர்யா

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister to Bhutan
11 NOV 2025 6:10PM by PIB Delhi
Inauguration:
1. Inauguration of 1020 MW Punatsangchhu-II Hydroelectric Project constructed under a bilateral agreement between Government of India and Royal Government of Bhutan.
Announcements:
2. Understanding on the resumption of work on the main dam structure of 1200 MW Punatsangchhu-I Hydroelectric Project.
3. Grant of land in Varanasi for building a Bhutanese Temple/Monastery and Guest House
4. Decision to establish an Immigration Check Post in Hatisar across Gelephu
5. INR 4000 crore Line of Credit (LoC) to Bhutan
Memoranda of Understanding (MoUs):
S. No. Name of MoU Description Signatory from Bhutanese side Signatory from Indian side
6.
MoU on Cooperation in the field of Renewable Energy
The MoU seeks to institutionalize the bilateral engagements in the field of renewable energy and aims to work together in areas such as Solar energy, Wind energy, Biomass, Energy Storage, Green Hydrogen and capacity building in these areas.
Lyonpo Gem Tshering, Minister for Energy and Natural Resources, RGoB
Shri Pralhad Venkatesh Joshi,
Minister for New and Renewable Energy, GoI
7.
MoU on Cooperation in the field of Health and Medicine
The MoU seeks to institutionalize bilateral health cooperation in areas including – drugs, diagnostics and devices; maternal health; prevention and treatment of communicable/non-communicable diseases; traditional medicine; digital health interventions including telemedicine; and technical collaboration, joint research and capacity building of health professionals.
Mr. Pemba Wangchuk, Secretary, Ministry
of Health, RGoB
Shri Sandeep Arya,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
8.
MoU between PEMA Secretariat, Bhutan and National Institute of Mental Health and Neuro Sciences (NIMHANS) India on Building Institutional Linkage
The MoU will strengthen collaboration between the two institutions for capacity building of mental health professionals, and collaboration in developing in-country mental health courses for service enhancement and research.
Ms. Dechen Wangmo,
Head of the PEMA Secretariat, Bhutan
Shri Sandeep Arya,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan