पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या भूतान दौऱ्याच्या फलनिष्पत्तींची यादी
11 NOV 2025 9:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 नोव्हेंबर 2025
उद्घाटन:
1. 1020 मेगावॅट पुनात्सांगछु-II जलविद्युत प्रकल्पाचे उद्घाटन - भारत सरकार आणि भूतान सरकार यांच्यातील द्विपक्षीय करारांतर्गत या प्रकल्पाची उभारणी करण्यात आली आहे.
घोषणा:
2. 1200 मेगावॅट पुनात्सांगछु- I जलविद्युत प्रकल्पाच्या मुख्य धरण रचनेवरील काम पुन्हा सुरू करण्याबाबत सहमती .
3. वाराणसीमध्ये भूतानी मंदिर/बौद्ध मठ आणि अतिथीगृह बांधण्यासाठी भूखंड देण्याची घोषणा
4. हतिसार (गेलेफूच्या पलिकडे) येथे इमिग्रेशन चेक पोस्ट स्थापन करण्याचा निर्णय
5. भूतानला 4000 कोटी रुपयांची कर्जसाहाय्याची (एलओसी) घोषणा
सामंजस्य करार (एमओयू):
अनुक्रमांक
सामंजस्य कराराचे नाव
वर्णन
भूतानकडून स्वाक्षरीकर्ता
भारताकडून स्वाक्षरीकर्ता
6.
नवीकरणीय ऊर्जेच्या क्षेत्रातील सहकार्य संदर्भात सामंजस्य करार या कराराद्वारे दोन्ही देशातील नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रातील सहकार्य संस्थात्मक करण्याचा उद्देश आहे. सौर ऊर्जा, पवन ऊर्जा, बायोमास, ऊर्जा साठवणूक, हरित हायड्रोजन तसेच या क्षेत्रातील क्षमता वृद्धी यावर एकत्रितपणे काम करण्याचा हेतू आहे. ल्योनपो जेम शेरिंग, ऊर्जा आणि नैसर्गिक संसाधने मंत्री, भूतान सरकार प्रल्हाद व्यंकटेश जोशी, नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री, भारत सरकार
7.
आरोग्य आणि वैद्यक क्षेत्रातील सहकार्यासंदर्भात सामंजस्य करार या कराराद्वारे दोन्ही देशांमधील आरोग्य क्षेत्रातील सहकार्य संस्थात्मक करण्याचा प्रयत्न केला जाईल. यामध्ये औषधे, निदान उपकरणे, मातृ आरोग्य; संसर्गजन्य/असंसर्गजन्य आजारांचा प्रतिबंध आणि उपचार; पारंपरिक औषधशास्त्र; टेलिमेडिसिनसह डिजिटल आरोग्य उपाय; तसेच तांत्रिक सहकार्य, संयुक्त संशोधन आणि आरोग्य व्यावसायिकांचे प्रशिक्षण यांचा समावेश आहे. पेम्बा वांगचुक, सचिव, आरोग्य मंत्रालय, भूतान सरकार संदीप आर्य, भूतानमधील भारताचे राजदूत
8.
भूतानचे पेमा सचिवालय आणि भारतातील राष्ट्रीय मानसिक आरोग्य आणि न्यूरो सायन्सेस संस्था (निमहांस) यांच्यात संस्थात्मक सहकार्य निर्माण करण्याबाबत सामंजस्य करार या करारामुळे मानसिक आरोग्य क्षेत्रातील व्यावसायिकांच्या क्षमतावृद्धीसाठी तसेच देशांतर्गत मानसिक आरोग्य अभ्यासक्रम विकसित करण्यासाठी, संशोधन आणि सेवा क्षेत्रातील सहकार्य वाढवण्यासाठी दोन्ही संस्थांमधील भागीदारी मजबूत होईल. देचेन वांगमो, प्रमुख, पेमा सचिवालय, भूतान संदीप आर्य, भूतानमधील भारताचे राजदूत

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister to Bhutan
11 NOV 2025 6:10PM by PIB Delhi
Inauguration:
1. Inauguration of 1020 MW Punatsangchhu-II Hydroelectric Project constructed under a bilateral agreement between Government of India and Royal Government of Bhutan.
Announcements:
2. Understanding on the resumption of work on the main dam structure of 1200 MW Punatsangchhu-I Hydroelectric Project.
3. Grant of land in Varanasi for building a Bhutanese Temple/Monastery and Guest House
4. Decision to establish an Immigration Check Post in Hatisar across Gelephu
5. INR 4000 crore Line of Credit (LoC) to Bhutan
Memoranda of Understanding (MoUs):
S. No. Name of MoU Description Signatory from Bhutanese side Signatory from Indian side
6.
MoU on Cooperation in the field of Renewable Energy
The MoU seeks to institutionalize the bilateral engagements in the field of renewable energy and aims to work together in areas such as Solar energy, Wind energy, Biomass, Energy Storage, Green Hydrogen and capacity building in these areas.
Lyonpo Gem Tshering, Minister for Energy and Natural Resources, RGoB
Shri Pralhad Venkatesh Joshi,
Minister for New and Renewable Energy, GoI
7.
MoU on Cooperation in the field of Health and Medicine
The MoU seeks to institutionalize bilateral health cooperation in areas including – drugs, diagnostics and devices; maternal health; prevention and treatment of communicable/non-communicable diseases; traditional medicine; digital health interventions including telemedicine; and technical collaboration, joint research and capacity building of health professionals.
Mr. Pemba Wangchuk, Secretary, Ministry
of Health, RGoB
Shri Sandeep Arya,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
8.
MoU between PEMA Secretariat, Bhutan and National Institute of Mental Health and Neuro Sciences (NIMHANS) India on Building Institutional Linkage
The MoU will strengthen collaboration between the two institutions for capacity building of mental health professionals, and collaboration in developing in-country mental health courses for service enhancement and research.
Ms. Dechen Wangmo,
Head of the PEMA Secretariat, Bhutan
Shri Sandeep Arya,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan