પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પરિણામોની યાદી: પ્રધાનમંત્રીની ભૂટાનની મુલાકાત
11 NOV 2025 6:10PM by PIB Ahmedabad
ઉદ્ઘાટન:
1. ભારત સરકાર અને ભૂટાનની શાહી સરકાર વચ્ચે દ્વિપક્ષીય કરાર હેઠળ બાંધવામાં આવેલા 1020 મેગાવોટના પુનત્સંગચુ-II જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન.
જાહેરાતો:
2. 1200 મેગાવોટના પુનત્સંગચુ-I જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટના મુખ્ય બંધ માળખા પર કામ ફરી શરૂ કરવા અંગે સમજૂતી.
3. ભૂટાનીઝ મંદિર/મઠ અને ગેસ્ટ હાઉસ બનાવવા માટે વારાણસીમાં જમીનનું દાન
4. ગેલેફુ પાર હાટીસરમાં ઇમિગ્રેશન ચેક પોસ્ટ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય
5. ભૂટાનને 4000 કરોડ રૂપિયાના
સમજૂતી કરાર (MoUs) માટે લાઇન ઓફ ક્રેડિટ (LoC) :
ક. નં.
એમઓયુનું નામ
વર્ણન
ભૂટાન પક્ષ તરફથી સહી કરનાર
ભારતીય પક્ષ તરફથી સહી કરનાર
૬.
નવીનીકરણીય ઊર્જાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પર સમજૂતી કરાર
આ એમઓયુ નવીનીકરણીય ઉર્જાના ક્ષેત્રમાં દ્વિપક્ષીય જોડાણોને સંસ્થાકીય બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે અને આ ક્ષેત્રોમાં સૌર ઉર્જા, પવન ઉર્જા, બાયોમાસ, ઉર્જા સંગ્રહ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ક્ષમતા નિર્માણ જેવા ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કરવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે.
લિયોન્પો જેમ ત્શેરિંગ, ઉર્જા અને કુદરતી સંસાધન મંત્રી, RGoB
શ્રી પ્રહલાદ વેંકટેશ જોશી,
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રી, ભારત સરકાર
૭.
આરોગ્ય અને દવા ક્ષેત્રમાં સહયોગ પર સમજૂતી કરાર
આ એમઓયુ દવાઓ, નિદાન અને ઉપકરણો; માતૃત્વ આરોગ્ય; ચેપી/બિન-ચેપી રોગોની રોકથામ અને સારવાર; પરંપરાગત દવા; ટેલિમેડિસિન સહિત ડિજિટલ આરોગ્ય હસ્તક્ષેપો; અને તકનીકી સહયોગ, સંયુક્ત સંશોધન અને આરોગ્ય વ્યાવસાયિકોની ક્ષમતા નિર્માણ સહિતના ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય આરોગ્ય સહયોગને સંસ્થાકીય બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
શ્રી પેમ્બા વાંગચુક, સચિવ,
આરોગ્ય મંત્રાલય, RGoB
શ્રી સંદીપ આર્ય,
ભૂટાન રાજ્યમાં ભારતના રાજદૂત
૮.
PEMA સચિવાલય, ભૂટાન અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ એન્ડ ન્યુરો સાયન્સ (NIMHANS) ભારત વચ્ચે સંસ્થાકીય જોડાણ બનાવવા માટે MoU
આ એમઓયુ માનસિક સ્વાસ્થ્ય વ્યાવસાયિકોની ક્ષમતા નિર્માણ માટે બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગને મજબૂત બનાવશે, અને સેવા વધારવા અને સંશોધન માટે દેશમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય અભ્યાસક્રમો વિકસાવવામાં સહયોગ કરશે.
શ્રીમતી ડેચેન વાંગમો,
PEMA સચિવાલય, ભૂટાનના વડા
શ્રી સંદીપ આર્ય,
ભૂટાન રાજ્યમાં ભારતના રાજદૂત

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister to Bhutan
11 NOV 2025 6:10PM by PIB Delhi
Inauguration:
1. Inauguration of 1020 MW Punatsangchhu-II Hydroelectric Project constructed under a bilateral agreement between Government of India and Royal Government of Bhutan.
Announcements:
2. Understanding on the resumption of work on the main dam structure of 1200 MW Punatsangchhu-I Hydroelectric Project.
3. Grant of land in Varanasi for building a Bhutanese Temple/Monastery and Guest House
4. Decision to establish an Immigration Check Post in Hatisar across Gelephu
5. INR 4000 crore Line of Credit (LoC) to Bhutan
Memoranda of Understanding (MoUs):
S. No. Name of MoU Description Signatory from Bhutanese side Signatory from Indian side
6.
MoU on Cooperation in the field of Renewable Energy
The MoU seeks to institutionalize the bilateral engagements in the field of renewable energy and aims to work together in areas such as Solar energy, Wind energy, Biomass, Energy Storage, Green Hydrogen and capacity building in these areas.
Lyonpo Gem Tshering, Minister for Energy and Natural Resources, RGoB
Shri Pralhad Venkatesh Joshi,
Minister for New and Renewable Energy, GoI
7.
MoU on Cooperation in the field of Health and Medicine
The MoU seeks to institutionalize bilateral health cooperation in areas including – drugs, diagnostics and devices; maternal health; prevention and treatment of communicable/non-communicable diseases; traditional medicine; digital health interventions including telemedicine; and technical collaboration, joint research and capacity building of health professionals.
Mr. Pemba Wangchuk, Secretary, Ministry
of Health, RGoB
Shri Sandeep Arya,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
8.
MoU between PEMA Secretariat, Bhutan and National Institute of Mental Health and Neuro Sciences (NIMHANS) India on Building Institutional Linkage
The MoU will strengthen collaboration between the two institutions for capacity building of mental health professionals, and collaboration in developing in-country mental health courses for service enhancement and research.
Ms. Dechen Wangmo,
Head of the PEMA Secretariat, Bhutan
Shri Sandeep Arya,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan