ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
07 NOV 2025 2:01PM by PIB Chandigarh
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਹੈ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਅਰਾਧਨਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਸਾਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ, ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਇਹ ਨਵਾਂ ਹੌਸਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ, ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਟੀਚਾ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀ ਹਾਸਲ ਨਾ ਕਰ ਸਕੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ ਦਾ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਜਰਬਾ, ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ। ਇੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੈਅ, ਇੱਕ ਸੁਰ, ਇੱਕ ਭਾਵ, ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਰੋਮਾਂਚ, ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਵਾਹ, ਅਜਿਹਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਅਜਿਹੀ ਤਰੰਗ, ਇਸ ਊਰਜਾ ਨੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਧੜਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੰਚ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉੱਪ ਰਾਜਪਾਲ ਵੀ. ਕੇ. ਸਕਸੈਨਾ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋ।
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ 7 ਨਵੰਬਰ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਮਹਾ-ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕਾ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਮਹਾਂਪੁਰਖਾਂ ਨੂੰ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਲਈ ਜੀਵਨ ਖਪਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਗੀਤ, ਹਰ ਕਵਿਤਾ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮੂਲ ਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮੂਲ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਮੂਲ ਭਾਵ ਕੀ ਹੈ? ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਮੂਲ ਭਾਵ ਹੈ- ਭਾਰਤ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਧਾਰਨਾ, ਉਹ ਧਾਰਨਾ ਜਿਸ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਹਿਰ ਤੋਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਘੜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਿਸ ਨੇ ਯੁੱਗਾਂ-ਯੁੱਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਅਧਿਆਇ ਵਜੋਂ ਪੜ੍ਹਿਆ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਾਕਤਾਂ ਦਾ ਉਭਾਰ, ਨਵੀਂਆਂ-ਨਵੀਂਆਂ ਸਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਫ਼ਰ ਤੋਂ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਿਖਰ ਤੋਂ ਮੁੜ ਸਿਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਕਮਿਕ ਹੋਣਾ, ਬਣਦਾ-ਵਿਗੜਦਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਬਦਲਦਾ ਭੂਗੋਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਨਸਾਨ ਦੀ ਇਸ ਅਨੰਤ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿੱਟੇ ਕੱਢੇ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਾਸ਼ਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਘੜਿਆ। ਅਸੀਂ, ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ, ਮੁਨੀਆਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਆਚਾਰੀਆਂ ਨੇ, ਭਗਵੰਤਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ। ਅਸੀਂ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਸਮਝਿਆ। ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਜਾ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਉਹ ਕੁੰਦਨ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਜੋ ਅਤੀਤ ਦੀ ਹਰ ਸੱਟ ਸਹਿੰਦਾ ਵੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸਹਿ ਕੇ ਵੀ ਅਮਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਗਿਆ।
ਭਰਾਵੋ ਤੇ ਭੈਣੋ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਧਾਰਨਾ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉੱਠਦੀ-ਡਿੱਗਦੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਆਪਣਾ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਂਦ ਦਾ ਬੋਧ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਲੈਅਬੱਧ, ਲਿਪੀਬੱਧ ਹੋਣਾ, ਲੈਅਬੱਧ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਜਾ ਕੇ ਦਿਲ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੋਂ, ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੇ ਨਿਚੋੜ ਤੋਂ, ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅਸੀਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਵਰਗੀ ਰਚਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਉਸ ਕਾਲ-ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਐਲਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਐਲਾਨ ਸੀ- ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਤੋਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਟੁੱਟਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੇ ਭਾਗ ਦੀਆਂ ਭਾਗ-ਵਿਧਾਤਾ ਬਣਨਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਸੀ- ‘ਬੰਕਿਮਚੰਦਰ ਦਾ ਆਨੰਦਮਠ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਵਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ’। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਆਨੰਦਮਠ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪੰਕਤੀ ਦੇ, ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਦੇ, ਉਸ ਦੇ ਹਰ ਭਾਵ ਦੇ, ਆਪਣੇ ਡੂੰਘੇ ਅਰਥ ਸਨ, ਅਰਥ ਹਨ। ਇਹ ਗੀਤ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲ-ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਚਿਆ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਗਿਆ ਉਸ ਸਮੇਂ, ਪਰ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਸਾਏ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਕੈਦ ਨਹੀਂ ਰਹੇ। ਉਹ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਰਹੇ। ਇਸ ਲਈ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਹਰ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਕਾਲ-ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ ਅਮਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੰਕਤੀ ਹੈ- ‘ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਮਲਯਜ-ਸ਼ੀਤਲਾਮ, ਸ਼ਸਯਸ਼ਿਆਮਲਾਮ ਮਾਤਰਮ।’ ਅਰਥਾਤ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਦੈਵੀ ਵਰਦਾਨ ਨਾਲ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਸਾਡੀ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਮਾਤ-ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਨਮਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਪਛਾਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਹਾੜ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਜੰਗਲ, ਰੁੱਖ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਮਿੱਟੀ, ਇਹ ਧਰਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੋਨਾ ਉਗਲਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਦੀ ਰਹੀ ਸੀ। ਕੁਝ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਸੀ।
ਪਰ ਭਰਾਵੋ ਤੇ ਭੈਣੋ,
ਜਦੋਂ ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਉਸ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਸੀ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਮਲੇ, ਲੁੱਟ-ਖੋਹ, ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੋਸ਼ਣਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦੇ ਚੁੰਗਲ ਵਿੱਚ ਕੁਰਲਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਵੀ, ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਨੇ ਉਸ ਬੁਰੇ ਹਾਲਾਤ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਦਰਦ ਸੀ, ਵਿਨਾਸ਼ ਸੀ, ਸੋਗ ਸੀ, ਸਭ ਕੁਝ ਡੁੱਬਦਾ ਹੋਇਆ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਨੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਕਿਉਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਉਸ ਕਾਲ-ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜਿਆ ਦੱਸ ਕੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਆਪਣੀ ਹਕੂਮਤ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਇਸ ਪਹਿਲੀ ਪੰਕਤੀ ਨੇ ਉਸ ਝੂਠੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲਈ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਸਿਰਫ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਗੀਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ, ਸਗੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨੇ ਉਹ ‘ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਸੁਪਨਾ’ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਨੂੰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਅਸਧਾਰਨ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੰਨ 1875 ਵਿੱਚ ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਨੇ ‘ਬੰਗਦਰਸ਼ਨ’ ਵਿੱਚ “ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ” ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਗੀਤ ਹੈ। ਪਰ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦਾ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਰ ਬਣ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੁਰ , ਜੋ ਹਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ੁਬਾਨ 'ਤੇ ਸੀ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੁਰ, ਜੋ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਅਧਿਆਇ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਨਾ ਹੋਵੇ। 1896 ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਨੇ ਕਲਕੱਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗਾਇਆ। 1905 ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋਈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੀ। ਪਰ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਨਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਚੱਟਾਨ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੀ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਰੀਸਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅੰਦੋਲਨਕਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਗੋਲ਼ੀਆਂ ਚੱਲੀਆਂ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁੱਲ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਉਹੀ ਮੰਤਰ ਸੀ, ਉਹੀ ਸ਼ਬਦ ਸਨ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਵਰਗੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ, ਉਹ ਜਦੋਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਮਸਕਾਰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਤਖ਼ਤੇ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਵੀ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਬੋਲਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਤਾਰੀਖ਼ਾਂ, ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਇਲਾਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ, ਪਰ ਜੋ ਨਾਅਰਾ, ਜੋ ਸੰਕਲਪ, ਜੋ ਗੀਤ ਹਰ ਜ਼ੁਬਾਨ 'ਤੇ ਸੀ, ਜੋ ਗੀਤ ਹਰ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਹ ਸੀ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਇਸ ਲਈ, ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋ,
1927 ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਖੰਡ ਹੈ।" ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੀਤ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ- ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਤਰ ਹੈ ਜੋ ਆਤਮ-ਬਲ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭੀਕਾਜੀ ਕਾਮਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਝੰਡਾ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਸੀ- “ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ”
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਬਦਲਾਵਾਂ ’ਚੋਂ ਲੰਘਿਆ, ਪਰ ਓਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਤਿਰੰਗੇ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਝੰਡਾ ਜਦੋਂ ਵੀ ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਮੂੰਹੋਂ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਨਾਇਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਬਲੀਦਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਨਮਨ ਹੈ, ਜੋ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਤਖ਼ਤੇ 'ਤੇ ਝੂਲ ਗਏ, ਜੋ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੋਰੜਿਆਂ ਦੀ ਮਾਰ ਸਹਿੰਦੇ ਰਹੇ, ਜੋ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਮੰਤਰ ਜਪਦੇ ਹੋਏ ਬਰਫ਼ ਦੀਆਂ ਸਿੱਲਾਂ 'ਤੇ ਅਡੋਲ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਨਾਮੀ-ਗੁਮਨਾਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਜਿਊਣ-ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਲੀਦਾਨ ਹੋ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਦਰਜ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਵੇਦਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ- ""माता भूमिः, पुत्रोहं पृथिव्याः"॥ ਅਰਥਾਤ, ਇਹ ਧਰਤੀ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੈਦਿਕ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਇਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਰਾਧਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਵੈਦਿਕ ਚਿੰਤਨ ਤੋਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਫੂਕੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇਕਾਈ ਮੰਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਾਂ ਮੰਨਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈਰਾਨੀ ਭਰਿਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਰ, ਭਾਰਤ ਵੱਖਰਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਮਾਂ ਜਨਨੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਂ ਪਾਲਣਹਾਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਜੇ ਸੰਤਾਨ 'ਤੇ ਸੰਕਟ ਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਉਹ ਸੰਕਟ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- अबला केन मा एत बले। बहुबल-धारिणीं नमामि तारिणीं रिपुदल-वारिणीं मातरम्॥ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਭਾਵ ਬੇਹੱਦ ਸ਼ਕਤੀ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਮਾਂ, ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਵੀ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦਾ ਵਿਨਾਸ਼ ਵੀ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਾਂ, ਅਤੇ ਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ-ਸਰੂਪ ਨਾਰੀ ਮੰਨਣ ਦਾ ਇਹ ਵਿਚਾਰ, ਇਸਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਹ ਵੀ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ, ਇਸਤਰੀ-ਪੁਰਸ਼, ਸਭ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਖੜ੍ਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਰਵਾਨਿਆਂ ਦਾ ਤਰਾਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਮੂਲ ਗੀਤ ਦੀਆਂ ਪੰਕਤੀਆਂ ਹਨ- त्वम् हि दुर्गा दशप्रहरण-धारिणी कमला कमल-दल-विहारिणी वाणी विद्यादायिनी, नमामि त्वाम् नमामि कमलाम् अमलां अतुलाम् सुजलां सुफलाम् मातरम्, वंदेमातरम! ਅਰਥਾਤ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਵਿਦਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਰਸਵਤੀ ਵੀ ਹੈ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸਤਰ-ਸ਼ਸਤਰਾਂ ਨੂੰ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੁਰਗਾ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਗਿਆਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਵਿਦਿਆ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਵੀ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸੇ ਸਰੂਪ ਦਾ ਉਭਾਰ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜੁਰਅਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ, ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਜੇ ਕਮਲਾ ਅਤੇ ਵਿਮਲਾ ਦਾ ਸਰੂਪ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਤੰਕ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਲਈ 'ਦਸ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਧਾਰਕ ਦੁਰਗਾ' ਵੀ ਬਣਨਾ ਜਾਣਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨੀ ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਰ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ 1937 ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛੰਦਾਂ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਇਸ ਵੰਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਬੀਜ ਵੀ ਬੀਜ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇਹ ਮਹਾ-ਮੰਤਰ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਅਨਿਆਂ ਕਿਉਂ ਹੋਇਆ? ਇਹ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਹੀ ਵੰਡਕਾਰੀ ਸੋਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਖ਼ੁਦ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕ-ਸੰਦੇਹ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਉਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਮੱਠ ਦਾ ਉਹ ਪ੍ਰਸੰਗ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਆਨੰਦ ਮੱਠ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸੰਤਾਨ ਭਵਾਨੰਦ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਦੂਜਾ ਪਾਤਰ ਤਰਕ-ਵਿਤਕਰੇ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਕੀ ਕਰ ਸਕੋਗੇ? ਉਦੋਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਮਾਤਾ ਦੇ ਇੰਨੇ ਕਰੋੜ ਪੁੱਤਰ-ਪੁੱਤਰੀਆਂ ਹੋਣ, ਉਸ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਹੱਥ ਹੋਣ, ਉਹ ਮਾਤਾ ਅਬਲਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਅੱਜ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀਆਂ 140 ਕਰੋੜ ਸੰਤਾਨਾਂ ਹਨ। ਉਸ ਦੀਆਂ 280 ਕਰੋੜ ਬਾਹਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਤਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਸੰਭਵ ਹੈ? ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਮੂਲ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਅਤੇ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਸਾਡੇ ਕਦਮ, ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਦੇ ਮੂੰਹੋਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਹਟ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਕਹਿ ਉੱਠਦਾ ਹੈ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਉਡਾਉਂਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹੀ ਸਾਡੇ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ 11 ਸਾਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਨਾਪਾਕ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਅੱਤਵਾਦ, ਨਕਸਲਵਾਦ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਆਤੰਕ ਦੀ ਕਮਰ ਤੋੜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਮੰਤਰ ਹੈ – ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵੰਦਨ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਮੰਤਰ, ਸਾਡੀ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ, ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ–
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of year-long commemoration of 150 years of the National Song “Vande Mataram”
07 NOV 2025 2:01PM by PIB Delhi
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram, these words are a mantra, an energy, a dream, a resolution. Vande Mataram, this one word is the worship of Mother India, the adoration of Maa Bharati. Vande Mataram, this one word takes us into history. It fills our self-confidence, our present, with self-confidence, and gives this new courage to our future that there is no such resolution, no such resolution which cannot be accomplished. There is no such goal that we Indians cannot achieve.
Friends,
This wonderful experience of singing Vande Mataram collectively is truly beyond expression. In so many voices, there is one rhythm, one tone, one emotion, one thrill, one flow, such coherence, such wave, this energy has made the heart pulsate. In this emotionally charged atmosphere, I am continuing my speech. Present on the stage are my cabinet colleague Gajendra Singh Shekhawat Ji, Delhi Lieutenant Governor V.K. Saxena Ji, Chief Minister Rekha Gupta Ji, and all other dignitaries, brothers and sisters.
Today, millions of people from all corners of the country are connected with us. I extend my greetings to them with Vande Mataram. Today, 7th November is a very historic day, today we are celebrating the grand festival of the 150th year of Vande Mataram. This auspicious occasion will give us new inspiration and fill crores of countrymen with new energy. To mark this day in history, a special coin and postage stamp on Vande Mataram have also been released. Today, I pay my respectful homage to the great men of our nation, to the children of Maa Bharati, who dedicated their lives to the mantra of Vande Mataram, and extend my heartfelt congratulations to my fellow citizens on this occasion. I also extend my best wishes to all the countrymen on the completion of 150 years of Vande Mataram.
Friends,
Every song, every poem has its own core theme, its own core message. What is the core theme of Vande Mataram? The core theme of Vande Mataram is Bharat, Maa Bharati. The eternal concept of India, the concept that began shaping itself from the very beginning of humanity. One that has read eras as chapters. The creation of different nations in different eras, the rise of different powers, the development of new civilizations, their journey from nothingness to the peak, and their merging from the peak back into nothingness, the changing history, the changing geography of the world—India has witnessed it all. From this endless journey of man, we have learned and drawn new conclusions from time to time. On their basis we carved and shaped the values and ideals of our civilization. We, our ancestors, our sages, saints, our teachers, gods, our countrymen created our own cultural identity. We have understood the balance between strength and morality. And only then, as a nation, has India emerged as that golden gem that has endured every blow of the past and yet, through it, has attained immortality.
Brothers-sisters,
This concept of India is the ideological power behind it. The awareness of one's independent existence, separate from the fluctuating world, this achievement, and becoming rhythmic, written down, rhythmic, and then, from the depth of the heart, from the essence of experiences, after attaining the infinity of emotions, a composition like Vande Mataram is obtained. And hence, in that period of slavery, Vande Mataram became the proclamation of this resolution, and that proclamation was – of India's independence. The chains of slavery will be broken from the hands of Maa Bharati, and her children will become the makers of their own destiny.
Friends,
Gurudev Rabindranath Tagore once said – “Bankim Chandra's Anandmath is not just a novel, it is a dream of independent India”. You see, the context of Vande Mataram in Anandmath, each line of Vande Mataram, each word of Bankim Babu, each of his sentiments, had its own deep implications, it has its own implications. This song was certainly composed during the period of slavery, but its words never remained confined within the shadow of a few years of slavery. May they be free from the memories of slavery. Therefore, Vande Mataram is relevant in every era, in every period, it has achieved immortality. The first line of Vande Mataram is – “Sujalam Suflaam Malayaj-Sheetalam, Sasyashyalamam Mataram.” That is, salute to our Sujalam Suflaam motherland adorned with the divine blessings of nature.
Friends,
This has been the identity of India for thousands of years. The rivers here, the mountains here, the forests here, the trees here and the fertile soil here, this land always has the power to spew gold. For centuries the world had been hearing stories of India's prosperity. Just a few centuries ago, India accounted for nearly a quarter of global GDP.
But brothers and sisters,
When Bankim Babu composed Vande Mataram, India had gone far away from its golden era. Foreign invaders, their attacks, plundering, exploitative policies of the British, at that time our country was groaning in the clutches of poverty and hunger. Even then, in those dire circumstances, when there was pain, destruction, and grief all around, and everything seemed to be sinking, Bankim Babu called for a prosperous India. Because, he believed that no matter how difficult the situation, India could revive its golden era. And so, he called out, Vande Mataram.
Friends,
This first line completely dismantled the propaganda used by the British during the period of slavery to justify their rule by portraying India as inferior and backward. Therefore, Vande Mataram not only became the anthem of independence, but Vande Mataram also presented that 'Sujlam Sufalam dream' of what an independent India would be like before crores of countrymen.
Friends,
Today also gives us an opportunity to know the extraordinary journey of Vande Mataram and its impact. When Bankim Babu published “Vande Mataram” in Bangadarshan in 1875, some people thought that it was just a song. But, in no time, Vande Mataram became the voice of India's freedom struggle and of millions of people. A voice that was on the lips of every revolutionary, a voice that expressed the sentiments of every Indian. You see, there would hardly be any chapter of the freedom struggle with which Vande Mataram was not associated in some way or the other. In 1896, Gurudev Rabindranath Tagore sang Vande Mataram at the Calcutta session. The partition of Bengal took place in 1905. This was a dangerous experiment by the British to divide the country. However, Vande Mataram stood as a rock against those plans. There was only one voice on the streets protesting against the partition of Bengal: Vande Mataram.
Friends,
Even when bullets were fired on the protesters at the Barisal convention, the same mantra, the same words, were on their lips: Vande Mataram! Freedom fighters like Veer Savarkar, who were working for independence while living outside India, whenever they met each other, they were greeted with Vande Mataram. Many revolutionaries even chanted Vande Mataram while standing on the gallows. There were so many such incidents, so many dates in history, such a big country, different provinces and regions, people speaking different languages, their movements, but the slogan, the resolution, the song that was on every tongue, the song that was in every voice, was - Vande Mataram.
So, brothers-sisters,
In 1927, Mahatma Gandhi said, "Vande Mataram presents before us a picture of the whole of India, which is indivisible." Sri Aurobindo called Vande Mataram more than a song, it was a mantra. He said – This is a mantra which awakens self-confidence. The Indian flag designed by Bhikaiji Cama also had “Vande Mataram” written in the middle.
Friends,
Our national flag has undergone many changes over time, but from then until today, whenever the national flag is hoisted, we spontaneously exclaim: Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! That is why, today when we are celebrating 150 years of that national anthem, this is our tribute to the great heroes of the country. And this is also a respectful salute to those lakhs of martyrs who, while chanting Vande Mataram, kept hanging on the gallows, who kept bearing the lashes while chanting Vande Mataram, who remained steadfast on the blocks of ice while chanting Vande Mataram.
Friends,
Today, we 140 crore countrymen pay tribute to all such known, nameless and unknown people who lived and died for the nation. Those who sacrificed their lives for the country while chanting "Vande Mataram," whose names were never recorded in the pages of history.
Friends,
Our Vedas have taught us – "माता भूमिः, पुत्रोऽहं पृथिव्याः"॥ That is, this earth is our mother, this country is our mother. We are its children. Since Vedic times, the people of India have envisioned the nation in this form and worshipped it in this form. It was from this Vedic thought that Vande Mataram infused new consciousness into the freedom struggle.
Friends,
Those who consider the nation a geopolitical entity may find the idea of ​​considering the nation as a mother puzzling. But India is different. In India, a mother is both a mother and a nurturer. If a child faces any trouble, she can also be a destroyer. Therefore, Vande Mataram says, अबला केन मा एत बले। बहुबल-धारिणीं नमामि तारिणीं रिपुदल-वारिणीं मातरम्॥ Vande Mataram, meaning Mother India, who possesses immense power, can help us overcome troubles and also destroy our enemies. This idea of considering the nation as mother and the mother as the embodiment of power, one of its effects was that our freedom struggle became a resolution for the participation of all, men and women. We were once again able to dream of an India where women's power would be at the forefront of nation-building.
Friends,
Vande Mataram, apart from being an anthem of freedom, also inspires us on how to protect this freedom, the lines of the complete original song of Bankim Babu are - Tvam Hi Durga Dashaprahana-Dharini Kamla Kamal-Dal-Viharini Vani Vidyadayini, Namami Tvam Namami Kamalam Amlaan Atulam Sujalaan Suflaam Mataram, Vande Mataram! That is, Mother India is Saraswati, the giver of knowledge, Lakshmi is the giver of prosperity, and Durga is the one who holds the weapons and scriptures. We have to build such a nation, which is at the top in knowledge, science and technology, which is at the top of prosperity with the power of knowledge and science, and which is also self-reliant for national security.
Friends,
In the past years, the world has been seeing the rise of this form of India. We made unprecedented progress in the field of science and technology. We emerged as the fifth largest economy in the world. And, when the enemy dared to attack India's security and honour through terrorism, the whole world saw that if the new India is the embodiment of Kamala and Vimala for the service of humanity, then it also knows how to become ‘दश प्रहरण-धारिणी दुर्गा’ ('Dash Praharan-Dharini Durga') for the destruction of terrorism.
Friends,
There's another topic related to Vande Mataram that's equally important to discuss. The spirit of Vande Mataram illuminated the entire nation during the freedom struggle. But unfortunately, in 1937, crucial verses of Vande Mataram, a part of its soul, were severed. Vande Mataram was broken, it was torn into pieces. This division of Vande Mataram also sowed the seeds of division of the country. This great mantra of nation building, why was this injustice done to it? This is crucial for today's generation to understand, because that same divisive thinking remains a challenge for the country even today.
Friends,
We have to make this century the century of India. This power is in India; this power is in the 140-crore people of India. We must believe in ourselves to achieve this. On this journey of resolutions, we will encounter those who try to mislead us; those with negative thinking will try to create doubts in our minds. Then we must recall the incident from Anand Math. In Anand Math, when Santaan Bhavananda sings Vande Mataram, another character argues. He asks what will you be able to do alone? Then we get inspiration from Vande Mataram. How can a mother who has so many crores of sons and daughters, crores of hands, be weak? Today Mother India has 140 crore children. He has 280 crore arms. More than 60 percent of these are young. We have the biggest demographic advantage in the world. This power belongs to this country; this power belongs to Maa Bharati. What is it that is impossible for us today? What can stop us from fulfilling the original dream of Vande Mataram?
Friends,
Today, with the success of the vision of self-reliant India, the resolve of Make in India, and our steps moving towards the goal of a developed India in 2047, when the country achieves new achievements in such unprecedented times, then every citizen says- Vande Mataram! Today, when India becomes the first country to reach the South Pole of the Moon, when the sound of New India is heard in the far corners of space, then every citizen says- Vande Mataram! Today, when we see our daughters reaching the pinnacle of everything from space technology to sports, today when we see our daughters flying fighter jets, then the slogan of every Indian filled with pride is – Vande Mataram!
Friends,
Today marks 11 years since One Rank One Pension was implemented for our army personnel. When our forces crush the evil designs of the enemy, when the backbone of terrorism, Naxalism, Maoist terror is broken, then our security forces are inspired by only one mantra, and that mantra is – Vande Mataram!
Friends,
This spirit of worshipping Mother India will take us to the goal of a developed India. I am confident that the mantra of Vande Mataram will continuously empower and inspire millions of Maa Bharati's children on this Amrit Yatra of ours. Once again, I heartily congratulate all my countrymen on the completion of 150 years of Vande Mataram. And thank you very much to all of you who are connected with me from across the country, stand with me and say with full strength, with your hands raised –
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much!