Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of year-long commemoration of 150 years of the National Song “Vande Mataram”
07 NOV 2025 2:01PM by PIB Delhi
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram, these words are a mantra, an energy, a dream, a resolution. Vande Mataram, this one word is the worship of Mother India, the adoration of Maa Bharati. Vande Mataram, this one word takes us into history. It fills our self-confidence, our present, with self-confidence, and gives this new courage to our future that there is no such resolution, no such resolution which cannot be accomplished. There is no such goal that we Indians cannot achieve.
Friends,
This wonderful experience of singing Vande Mataram collectively is truly beyond expression. In so many voices, there is one rhythm, one tone, one emotion, one thrill, one flow, such coherence, such wave, this energy has made the heart pulsate. In this emotionally charged atmosphere, I am continuing my speech. Present on the stage are my cabinet colleague Gajendra Singh Shekhawat Ji, Delhi Lieutenant Governor V.K. Saxena Ji, Chief Minister Rekha Gupta Ji, and all other dignitaries, brothers and sisters.
Today, millions of people from all corners of the country are connected with us. I extend my greetings to them with Vande Mataram. Today, 7th November is a very historic day, today we are celebrating the grand festival of the 150th year of Vande Mataram. This auspicious occasion will give us new inspiration and fill crores of countrymen with new energy. To mark this day in history, a special coin and postage stamp on Vande Mataram have also been released. Today, I pay my respectful homage to the great men of our nation, to the children of Maa Bharati, who dedicated their lives to the mantra of Vande Mataram, and extend my heartfelt congratulations to my fellow citizens on this occasion. I also extend my best wishes to all the countrymen on the completion of 150 years of Vande Mataram.
Friends,
Every song, every poem has its own core theme, its own core message. What is the core theme of Vande Mataram? The core theme of Vande Mataram is Bharat, Maa Bharati. The eternal concept of India, the concept that began shaping itself from the very beginning of humanity. One that has read eras as chapters. The creation of different nations in different eras, the rise of different powers, the development of new civilizations, their journey from nothingness to the peak, and their merging from the peak back into nothingness, the changing history, the changing geography of the world—India has witnessed it all. From this endless journey of man, we have learned and drawn new conclusions from time to time. On their basis we carved and shaped the values and ideals of our civilization. We, our ancestors, our sages, saints, our teachers, gods, our countrymen created our own cultural identity. We have understood the balance between strength and morality. And only then, as a nation, has India emerged as that golden gem that has endured every blow of the past and yet, through it, has attained immortality.
Brothers-sisters,
This concept of India is the ideological power behind it. The awareness of one's independent existence, separate from the fluctuating world, this achievement, and becoming rhythmic, written down, rhythmic, and then, from the depth of the heart, from the essence of experiences, after attaining the infinity of emotions, a composition like Vande Mataram is obtained. And hence, in that period of slavery, Vande Mataram became the proclamation of this resolution, and that proclamation was – of India's independence. The chains of slavery will be broken from the hands of Maa Bharati, and her children will become the makers of their own destiny.
Friends,
Gurudev Rabindranath Tagore once said – “Bankim Chandra's Anandmath is not just a novel, it is a dream of independent India”. You see, the context of Vande Mataram in Anandmath, each line of Vande Mataram, each word of Bankim Babu, each of his sentiments, had its own deep implications, it has its own implications. This song was certainly composed during the period of slavery, but its words never remained confined within the shadow of a few years of slavery. May they be free from the memories of slavery. Therefore, Vande Mataram is relevant in every era, in every period, it has achieved immortality. The first line of Vande Mataram is – “Sujalam Suflaam Malayaj-Sheetalam, Sasyashyalamam Mataram.” That is, salute to our Sujalam Suflaam motherland adorned with the divine blessings of nature.
Friends,
This has been the identity of India for thousands of years. The rivers here, the mountains here, the forests here, the trees here and the fertile soil here, this land always has the power to spew gold. For centuries the world had been hearing stories of India's prosperity. Just a few centuries ago, India accounted for nearly a quarter of global GDP.
But brothers and sisters,
When Bankim Babu composed Vande Mataram, India had gone far away from its golden era. Foreign invaders, their attacks, plundering, exploitative policies of the British, at that time our country was groaning in the clutches of poverty and hunger. Even then, in those dire circumstances, when there was pain, destruction, and grief all around, and everything seemed to be sinking, Bankim Babu called for a prosperous India. Because, he believed that no matter how difficult the situation, India could revive its golden era. And so, he called out, Vande Mataram.
Friends,
This first line completely dismantled the propaganda used by the British during the period of slavery to justify their rule by portraying India as inferior and backward. Therefore, Vande Mataram not only became the anthem of independence, but Vande Mataram also presented that 'Sujlam Sufalam dream' of what an independent India would be like before crores of countrymen.
Friends,
Today also gives us an opportunity to know the extraordinary journey of Vande Mataram and its impact. When Bankim Babu published “Vande Mataram” in Bangadarshan in 1875, some people thought that it was just a song. But, in no time, Vande Mataram became the voice of India's freedom struggle and of millions of people. A voice that was on the lips of every revolutionary, a voice that expressed the sentiments of every Indian. You see, there would hardly be any chapter of the freedom struggle with which Vande Mataram was not associated in some way or the other. In 1896, Gurudev Rabindranath Tagore sang Vande Mataram at the Calcutta session. The partition of Bengal took place in 1905. This was a dangerous experiment by the British to divide the country. However, Vande Mataram stood as a rock against those plans. There was only one voice on the streets protesting against the partition of Bengal: Vande Mataram.
Friends,
Even when bullets were fired on the protesters at the Barisal convention, the same mantra, the same words, were on their lips: Vande Mataram! Freedom fighters like Veer Savarkar, who were working for independence while living outside India, whenever they met each other, they were greeted with Vande Mataram. Many revolutionaries even chanted Vande Mataram while standing on the gallows. There were so many such incidents, so many dates in history, such a big country, different provinces and regions, people speaking different languages, their movements, but the slogan, the resolution, the song that was on every tongue, the song that was in every voice, was - Vande Mataram.
So, brothers-sisters,
In 1927, Mahatma Gandhi said, "Vande Mataram presents before us a picture of the whole of India, which is indivisible." Sri Aurobindo called Vande Mataram more than a song, it was a mantra. He said – This is a mantra which awakens self-confidence. The Indian flag designed by Bhikaiji Cama also had “Vande Mataram” written in the middle.
Friends,
Our national flag has undergone many changes over time, but from then until today, whenever the national flag is hoisted, we spontaneously exclaim: Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! That is why, today when we are celebrating 150 years of that national anthem, this is our tribute to the great heroes of the country. And this is also a respectful salute to those lakhs of martyrs who, while chanting Vande Mataram, kept hanging on the gallows, who kept bearing the lashes while chanting Vande Mataram, who remained steadfast on the blocks of ice while chanting Vande Mataram.
Friends,
Today, we 140 crore countrymen pay tribute to all such known, nameless and unknown people who lived and died for the nation. Those who sacrificed their lives for the country while chanting "Vande Mataram," whose names were never recorded in the pages of history.
Friends,
Our Vedas have taught us – "माता भूमिः, पुत्रोऽहं पृथिव्याः"॥ That is, this earth is our mother, this country is our mother. We are its children. Since Vedic times, the people of India have envisioned the nation in this form and worshipped it in this form. It was from this Vedic thought that Vande Mataram infused new consciousness into the freedom struggle.
Friends,
Those who consider the nation a geopolitical entity may find the idea of ​​considering the nation as a mother puzzling. But India is different. In India, a mother is both a mother and a nurturer. If a child faces any trouble, she can also be a destroyer. Therefore, Vande Mataram says, अबला केन मा एत बले। बहुबल-धारिणीं नमामि तारिणीं रिपुदल-वारिणीं मातरम्॥ Vande Mataram, meaning Mother India, who possesses immense power, can help us overcome troubles and also destroy our enemies. This idea of considering the nation as mother and the mother as the embodiment of power, one of its effects was that our freedom struggle became a resolution for the participation of all, men and women. We were once again able to dream of an India where women's power would be at the forefront of nation-building.
Friends,
Vande Mataram, apart from being an anthem of freedom, also inspires us on how to protect this freedom, the lines of the complete original song of Bankim Babu are - Tvam Hi Durga Dashaprahana-Dharini Kamla Kamal-Dal-Viharini Vani Vidyadayini, Namami Tvam Namami Kamalam Amlaan Atulam Sujalaan Suflaam Mataram, Vande Mataram! That is, Mother India is Saraswati, the giver of knowledge, Lakshmi is the giver of prosperity, and Durga is the one who holds the weapons and scriptures. We have to build such a nation, which is at the top in knowledge, science and technology, which is at the top of prosperity with the power of knowledge and science, and which is also self-reliant for national security.
Friends,
In the past years, the world has been seeing the rise of this form of India. We made unprecedented progress in the field of science and technology. We emerged as the fifth largest economy in the world. And, when the enemy dared to attack India's security and honour through terrorism, the whole world saw that if the new India is the embodiment of Kamala and Vimala for the service of humanity, then it also knows how to become ‘दश प्रहरण-धारिणी दुर्गा’ ('Dash Praharan-Dharini Durga') for the destruction of terrorism.
Friends,
There's another topic related to Vande Mataram that's equally important to discuss. The spirit of Vande Mataram illuminated the entire nation during the freedom struggle. But unfortunately, in 1937, crucial verses of Vande Mataram, a part of its soul, were severed. Vande Mataram was broken, it was torn into pieces. This division of Vande Mataram also sowed the seeds of division of the country. This great mantra of nation building, why was this injustice done to it? This is crucial for today's generation to understand, because that same divisive thinking remains a challenge for the country even today.
Friends,
We have to make this century the century of India. This power is in India; this power is in the 140-crore people of India. We must believe in ourselves to achieve this. On this journey of resolutions, we will encounter those who try to mislead us; those with negative thinking will try to create doubts in our minds. Then we must recall the incident from Anand Math. In Anand Math, when Santaan Bhavananda sings Vande Mataram, another character argues. He asks what will you be able to do alone? Then we get inspiration from Vande Mataram. How can a mother who has so many crores of sons and daughters, crores of hands, be weak? Today Mother India has 140 crore children. He has 280 crore arms. More than 60 percent of these are young. We have the biggest demographic advantage in the world. This power belongs to this country; this power belongs to Maa Bharati. What is it that is impossible for us today? What can stop us from fulfilling the original dream of Vande Mataram?
Friends,
Today, with the success of the vision of self-reliant India, the resolve of Make in India, and our steps moving towards the goal of a developed India in 2047, when the country achieves new achievements in such unprecedented times, then every citizen says- Vande Mataram! Today, when India becomes the first country to reach the South Pole of the Moon, when the sound of New India is heard in the far corners of space, then every citizen says- Vande Mataram! Today, when we see our daughters reaching the pinnacle of everything from space technology to sports, today when we see our daughters flying fighter jets, then the slogan of every Indian filled with pride is – Vande Mataram!
Friends,
Today marks 11 years since One Rank One Pension was implemented for our army personnel. When our forces crush the evil designs of the enemy, when the backbone of terrorism, Naxalism, Maoist terror is broken, then our security forces are inspired by only one mantra, and that mantra is – Vande Mataram!
Friends,
This spirit of worshipping Mother India will take us to the goal of a developed India. I am confident that the mantra of Vande Mataram will continuously empower and inspire millions of Maa Bharati's children on this Amrit Yatra of ours. Once again, I heartily congratulate all my countrymen on the completion of 150 years of Vande Mataram. And thank you very much to all of you who are connected with me from across the country, stand with me and say with full strength, with your hands raised –
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദേശീയ​ഗീതമായ വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150-ാം വാർഷികാഘോഷത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
07 NOV 2025 2:01PM by PIB Thiruvananthpuram
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം, ഈ വാക്കുകൾ ഒരു മന്ത്രമാണ്, ഒരു ഊർജ്ജമാണ്, ഒരു സ്വപ്നമാണ്, ഒരു ദൃഢനിശ്ചയമാണ്. വന്ദേമാതരം, ഈ ഒരു വാക്ക് ഭാരതമാതാവിന്റെ ആരാധനയാണ്, ഭാരത മാതാവിന്റെ ആരാധനയാണ്. വന്ദേമാതരം, ഈ ഒരു വാക്ക് നമ്മെ ചരിത്രത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. അത് നമ്മുടെ ആത്മവിശ്വാസത്തെ, നമ്മുടെ വർത്തമാനകാലത്തെ, ആത്മവിശ്വാസത്താൽ നിറയ്ക്കുന്നു, കൂടാതെ നമ്മുടെ ഭാവിക്ക് ഈ പുതിയ ധൈര്യം നൽകുന്നു, അങ്ങനെയൊരു ദൃഢനിശ്ചയമില്ല, നേടിയെടുക്കാൻ കഴിയാത്ത ഒരു ദൃഢനിശ്ചയവുമില്ല. നമുക്ക് ഇന്ത്യക്കാർക്ക് നേടാൻ കഴിയാത്ത ഒരു ലക്ഷ്യവുമില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വന്ദേമാതരം കൂട്ടായി ആലപിക്കുന്ന ഈ അത്ഭുതകരമായ അനുഭവം യഥാർത്ഥത്തിൽ ആവിഷ്കാരത്തിന് അതീതമാണ്. നിരവധി ശബ്ദങ്ങളിൽ, ഒരു താളം, ഒരു സ്വരം, ഒരു വികാരം, ഒരു ആവേശം, ഒരു ഒഴുക്ക്, അത്തരമൊരു യോജിപ്പ്, അത്തരമൊരു തരംഗം, ഈ ഊർജ്ജം ഹൃദയമിടിപ്പ് വർദ്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. വൈകാരികമായി ജ്വലിക്കുന്ന ഈ അന്തരീക്ഷത്തിൽ, ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം തുടരുകയാണ്. എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകൻ ഗജേന്ദ്ര സിംഗ് ശെഖാവത്ത് ജി, ഡൽഹി ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർ വി.കെ. സക്‌സേന ജി, മുഖ്യമന്ത്രി രേഖ ഗുപ്ത ജി, വേദിയിലുള്ള മറ്റ് എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ.
ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ നമ്മളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. വന്ദേമാതരം ആലപിച്ച് ഞാൻ അവർക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഇന്ന്, നവംബർ 7 വളരെ ചരിത്രപരമായ ഒരു ദിവസമാണ്, ഇന്ന് നാം വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150-ാം വാർഷികത്തിന്റെ മഹത്തായ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഈ ശുഭകരമായ അവസരം നമുക്ക് പുതിയ പ്രചോദനം നൽകുകയും കോടിക്കണക്കിന് ദേശവാസികളെ പുതിയ ഊർജ്ജം കൊണ്ട് നിറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. ചരിത്രത്തിൽ ഈ ദിവസം അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, വന്ദേമാതരത്തിന്റെ പേരിൽ ഒരു പ്രത്യേക നാണയവും തപാൽ സ്റ്റാമ്പും പുറത്തിറക്കി. ഇന്ന്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ മഹാന്മാർക്ക്, വന്ദേമാതരം എന്ന മന്ത്രത്തിനായി ജീവിതം സമർപ്പിച്ച ഭാരതമാതാവിന്റെ മക്കൾക്ക് ഞാൻ ആദരപൂർവ്വം ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു, ഈ അവസരത്തിൽ എന്റെ സഹ പൗരന്മാർക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150 വർഷം പൂർത്തിയാകുന്ന വേളയിൽ എല്ലാ രാജ്യവാസികൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓരോ ഗാനത്തിനും, ഓരോ കവിതയ്ക്കും അതിന്റേതായ കാതലായ പ്രമേയമുണ്ട്, അതിന്റേതായ കാതലായ സന്ദേശമുണ്ട്. വന്ദേമാതരത്തിന്റെ കാതലായ പ്രമേയം എന്താണ്? വന്ദേമാതരത്തിന്റെ കാതലായ പ്രമേയം ഭാരതം, ഭാരത മാതാവ്. ഇന്ത്യയുടെ ശാശ്വത ആശയം, മനുഷ്യരാശിയുടെ ആരംഭം മുതൽ തന്നെ സ്വയം രൂപപ്പെടാൻ തുടങ്ങിയ ആശയം. യുഗങ്ങളെ അധ്യായങ്ങളായി വായിച്ച ഒന്ന്. വ്യത്യസ്ത കാലഘട്ടങ്ങളിലെ വ്യത്യസ്ത രാഷ്ട്രങ്ങളുടെ സൃഷ്ടി, വ്യത്യസ്ത ശക്തികളുടെ ഉദയം, പുതിയ നാഗരികതകളുടെ വികസനം, ശൂന്യതയിൽ നിന്ന് കൊടുമുടിയിലേക്കുള്ള അവയുടെ യാത്ര, കൊടുമുടിയിൽ നിന്ന് ശൂന്യതയിലേക്ക് വീണ്ടും ലയിക്കൽ, മാറുന്ന ചരിത്രം, ലോകത്തിന്റെ മാറുന്ന ഭൂമിശാസ്ത്രം - ഇന്ത്യ ഇതിനെല്ലാം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. മനുഷ്യന്റെ ഈ അനന്തമായ യാത്രയിൽ നിന്ന്, കാലാകാലങ്ങളിൽ നമ്മൾ പുതിയ നിഗമനങ്ങൾ പഠിക്കുകയും എടുക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, നമ്മുടെ നാഗരികതയുടെ മൂല്യങ്ങളും ആദർശങ്ങളും നാം കൊത്തിയെടുത്തതും രൂപപ്പെടുത്തിയതും നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ, നമ്മുടെ ഋഷിമാർ, സന്യാസിമാർ, നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാർ, ദൈവങ്ങൾ, നമ്മുടെ നാട്ടുകാർ എന്നിവ നമ്മുടെ സ്വന്തം സാംസ്കാരിക സ്വത്വം സൃഷ്ടിച്ചു. ശക്തിക്കും ധാർമ്മികതയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള സന്തുലിതാവസ്ഥ നാം മനസ്സിലാക്കി. അപ്പോൾ മാത്രമാണ്, ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ, ഭൂതകാലത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രഹരങ്ങളെയും സഹിച്ചിട്ടും, അതിലൂടെ അമർത്യത നേടിയ ആ സുവർണ രത്നമായി ഇന്ത്യ ഉയർന്നുവന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ത്യ എന്ന ആശയം തന്നെയാണ് അതിനു പിന്നിലെ പ്രത്യയശാസ്ത്ര ശക്തി. ചാഞ്ചാടുന്ന ലോകത്തിൽ നിന്ന് വേറിട്ട്, ഒരാളുടെ സ്വതന്ത്രമായ അസ്തിത്വത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധത്തിലൂടെ, താളാത്മകമായി മാറുന്ന, എഴുതപ്പെട്ട, താളാത്മകമായ, തുടർന്ന് ഹൃദയത്തിന്റെ ആഴത്തിൽ നിന്ന്, അനുഭവങ്ങളുടെ സത്തയിൽ നിന്ന്, വികാരങ്ങളുടെ അനന്തതയിൽ നിന്ന് വന്ദേമാതരം പോലുള്ള ഒരു രചന ഉയർന്നു വരുന്നു. അങ്ങനെ, അടിമത്തത്തിന്റെ ആ കാലഘട്ടത്തിൽ, വന്ദേമാതരം ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ വിളംബരമായി മാറി, ആ പ്രഖ്യാപനം ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യമായിരുന്നു. ഭാരതമാതാവിന്റെ കൈകളിൽ നിന്ന് അടിമത്തത്തിന്റെ ചങ്ങലകൾ പൊട്ടിക്കപ്പെടും, അവരുടെ കുട്ടികൾ അവരുടെ സ്വന്തം വിധിയുടെ നിർമ്മാതാക്കളായി മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗുരുദേവ് ​​രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോർ ഒരിക്കൽ പറഞ്ഞു - "ബങ്കിം ചന്ദ്രയുടെ ആനന്ദമഠം വെറുമൊരു നോവൽ മാത്രമല്ല, സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നമാണ്". ആനന്ദമഠത്തിലെ വന്ദേമാതരത്തിന്റെ സന്ദർഭം, വന്ദേമാതരത്തിന്റെ ഓരോ വരിയും, ബങ്കിം ബാബുവിന്റെ ഓരോ വാക്കിനും, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഓരോ വികാരത്തിനും, അതിന്റേതായ ആഴത്തിലുള്ള അന്തരഫലങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്, അതിന് അതിന്റേതായ ഫലങ്ങളുണ്ട്. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിലാണ് ഈ ഗാനം രചിക്കപ്പെട്ടത്, പക്ഷേ അതിലെ വാക്കുകൾ ഒരിക്കലും ഏതാനും വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിന്റെ നിഴലിൽ ഒതുങ്ങി നിന്നില്ല. അടിമത്തത്തിന്റെ ഓർമ്മകളിൽ നിന്ന് അവർ സ്വതന്ത്രരാകട്ടെ. അതിനാൽ, വന്ദേമാതരം എല്ലാ യുഗങ്ങളിലും പ്രസക്തമാണ്, എല്ലാ കാലഘട്ടങ്ങളിലും, അത് അമർത്യത കൈവരിച്ചു. വന്ദേമാതരത്തിന്റെ ആദ്യ വരി ഇതാണ് - "സുജലാം സുഫലാം മലയജ -ശീതളാം, സസ്യശ്യാമളാം മാതരം." അതായത്, പ്രകൃതിയുടെ ദിവ്യാനുഗ്രഹങ്ങളാൽ അലങ്കരിച്ച നമ്മുടെ ജലത്താലും ഫലത്താലും അനു​ഗ്രഹീതമായ മാതൃരാജ്യത്തിന് അഭിവാദ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വമാണിത്. ഇവിടുത്തെ നദികൾ, ഇവിടുത്തെ പർവതങ്ങൾ, ഇവിടുത്തെ വനങ്ങൾ, ഇവിടുത്തെ മരങ്ങൾ, ഇവിടുത്തെ ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ മണ്ണ്, ഈ ഭൂമിക്ക് എല്ലായ്പ്പോഴും സ്വർണ്ണം ചൊരിയാനുള്ള ശക്തിയുണ്ട്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയുടെ സമൃദ്ധിയുടെ കഥകൾ ലോകം കേട്ടുകൊണ്ടിരുന്നു. ഏതാനും നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, ആഗോള ജിഡിപിയുടെ ഏകദേശം നാലിലൊന്ന് ഇന്ത്യയായിരുന്നു.
എന്നാൽ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ബങ്കിം ബാബു വന്ദേമാതരം രചിച്ചപ്പോൾ, ഇന്ത്യ അതിന്റെ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടത്തിൽ നിന്ന് വളരെ അകലെയായിരുന്നു. വിദേശ ആക്രമണകാരികൾ, അവരുടെ ആക്രമണങ്ങൾ, കൊള്ള, ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ ചൂഷണ നയങ്ങൾ, അക്കാലത്ത് നമ്മുടെ രാജ്യം ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെയും വിശപ്പിന്റെയും പിടിയിൽ ഞരങ്ങുകയായിരുന്നു. അപ്പോഴും, വേദനയും നാശവും ദുഃഖവും എല്ലായിടത്തും ഉണ്ടായിരുന്നപ്പോഴും, എല്ലാം മുങ്ങിപ്പോകുന്നതായി തോന്നിയപ്പോഴും, ബങ്കിം ബാബു ഒരു സമ്പന്നമായ ഇന്ത്യയ്ക്കായി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. കാരണം, സാഹചര്യം എത്ര ദുഷ്‌കരമായ സാഹചര്യത്തിലും, ഇന്ത്യയ്ക്ക് അതിന്റെ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിച്ചു. അങ്ങനെ, അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തതാണ് വന്ദേമാതരം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയെ താഴ്ന്നതും പിന്നോക്കവുമായി ചിത്രീകരിച്ച് തങ്ങളുടെ ഭരണത്തെ ന്യായീകരിക്കാൻ ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന പ്രചാരണത്തെ ഈ ആദ്യ വരി പൂർണ്ണമായും പൊളിച്ചുമാറ്റി. അതിനാൽ, വന്ദേമാതരം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ​ഗീതമായി മാറുക മാത്രമല്ല, കോടിക്കണക്കിന് രാജ്യവാസികൾക്ക് മുന്നിൽ ഒരു സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യ എങ്ങനെയായിരിക്കുമെന്ന 'സുജലാം സുഫലാം സ്വപ്നം' അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വന്ദേമാതരത്തിന്റെ അസാധാരണമായ യാത്രയും അതിന്റെ സ്വാധീനവും അറിയാനുള്ള അവസരം കൂടി ഇന്ന് നമുക്ക് നൽകുന്നു. 1875-ൽ ബങ്കിം ബാബു ബംഗദർശനിൽ "വന്ദേമാതരം" പ്രസിദ്ധീകരിച്ചപ്പോൾ, ചിലർ അത് വെറുമൊരു ഗാനമാണെന്ന് കരുതി. എന്നാൽ, ഒരു കാലത്തിനുള്ളിൽ, വന്ദേമാതരം ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെയും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെയും ശബ്ദമായി മാറി. ഓരോ വിപ്ലവകാരിയുടെയും ചുണ്ടുകളിൽ മുഴങ്ങിയ ഒരു ശബ്ദം, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ശബ്ദം. വന്ദേമാതരം ഏതെങ്കിലും തരത്തിലല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരു തരത്തിൽ ബന്ധമില്ലാത്ത സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ഒരു അധ്യായവും ഉണ്ടാകില്ല എന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു. 1896-ൽ, ഗുരുദേവ് ​​രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോർ കൊൽക്കത്ത സമ്മേളനത്തിൽ വന്ദേമാതരം ആലപിച്ചു. 1905-ൽ ബംഗാൾ വിഭജനം നടന്നു. രാജ്യം വിഭജിക്കാൻ ബ്രിട്ടീഷുകാർ നടത്തിയ അപകടകരമായ പരീക്ഷണമായിരുന്നു ഇത്. എന്നിരുന്നാലും, ആ പദ്ധതികൾക്കെതിരെ വന്ദേമാതരം ഒരു പാറപോലെ നിലകൊണ്ടു. ബംഗാൾ വിഭജനത്തിനെതിരെ തെരുവുകളിൽ പ്രതിഷേധിക്കുന്ന ഒരേയൊരു ശബ്ദം മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ അതാണ്: വന്ദേമാതരം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബാരിസാൽ കൺവെൻഷനിൽ പ്രതിഷേധക്കാരുടെ നേരെ വെടിയുതിർത്തപ്പോഴും, അവരുടെ ചുണ്ടുകളിൽ ഒരേ മന്ത്രം, അതേ വാക്കുകൾ തന്നെയായിരുന്നു: വന്ദേമാതരം! ഇന്ത്യയ്ക്ക് പുറത്ത് താമസിച്ച് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പ്രവർത്തിച്ച വീർ സവർക്കറിനെ പോലുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾ, പരസ്പരം കണ്ടുമുട്ടുമ്പോഴെല്ലാം, വന്ദേമാതരം ചൊല്ലിക്കൊണ്ട് അഭിവാദ്യം ചെയ്തു. നിരവധി വിപ്ലവകാരികൾ തൂക്കുമരത്തിൽ നിന്ന് വന്ദേമാതരം ചൊല്ലിയിരുന്നു. അത്തരം നിരവധി സംഭവങ്ങൾ, ചരിത്രത്തിൽ നിരവധി തീയതികൾ, ഇത്രയും വലിയ ഒരു രാജ്യം, വ്യത്യസ്ത പ്രവിശ്യകളും പ്രദേശങ്ങളും, വ്യത്യസ്ത ഭാഷകൾ സംസാരിക്കുന്ന ആളുകൾ, അവരുടെ പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ, എന്നാൽ മുദ്രാവാക്യം, പ്രമേയം, എല്ലാ നാവിലും ഉണ്ടായിരുന്ന ഗാനം, എല്ലാ ശബ്ദത്തിലും ഉണ്ടായിരുന്ന ഗാനമാണ് - വന്ദേമാതരം.
അപ്പോൾ, സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
1927-ൽ മഹാത്മാഗാന്ധി പറഞ്ഞു, "വന്ദേമാതരം നമ്മുടെ മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയുടെ മുഴുവൻ ചിത്രമാണ്, അത് അവിഭാജ്യമാണ്." വന്ദേമാതരം ഒരു ​ഗീതത്തേക്കാൾ ഉപരി, അത് ഒരു മന്ത്രമായിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ അരബിന്ദോ പറഞ്ഞു - ഇത് ആത്മവിശ്വാസം ഉണർത്തുന്ന ഒരു മന്ത്രമാണ്. ഭിക്കാജി കാമ രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ഇന്ത്യൻ പതാകയുടെ മധ്യത്തിൽ "വന്ദേമാതരം" എന്നെഴുതിയിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കാലക്രമേണ നമ്മുടെ ദേശീയ പതാക നിരവധി മാറ്റങ്ങൾക്ക് വിധേയമായിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ അന്നുമുതൽ ഇന്നുവരെ, ദേശീയ പതാക ഉയർത്തുമ്പോഴെല്ലാം, നമ്മൾ സ്വയമേവ വിളിച്ചുപറയുന്നു: ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! വന്ദേമാതരം! അതുകൊണ്ടാണ്, ഇന്ന് നമ്മൾ ആ ദേശീയ​ഗീതത്തിന്റെ 150-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തെ മഹാനായ വീരന്മാർക്കുള്ള നമ്മുടെ ശ്രദ്ധാഞ്ജലിയാണിത്, വന്ദേമാതരം ചൊല്ലവേ കഴുമരത്തിൽ തൂക്കിലേറ്റപ്പെട്ട, വന്ദേമാതരം ചൊല്ലവേ ചാട്ടവാറടികൾ ഏറ്റുവാങ്ങിയ, വന്ദേമാതരം ചൊല്ലവേ മഞ്ഞുപാളികളിൽ ഉറച്ചുപോയ ലക്ഷക്കണക്കിന് രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ഇത് ഒരു ശ്രദ്ധാഞ്ജലി കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, 140 കോടി രാജ്യവാസികൾ രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ജീവിക്കുകയും മരിക്കുകയും ചെയ്ത അറിയപ്പെടുന്ന, പേരില്ലാത്ത, അജ്ഞാതരായ എല്ലാ ആളുകൾക്കും ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു. ചരിത്രത്തിന്റെ താളുകളിൽ ഒരിക്കലും പേരുകൾ രേഖപ്പെടുത്താതെ"വന്ദേമാതരം" ചൊല്ലിക്കൊണ്ട് രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ജീവൻ ത്യജിച്ചവർ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ വേദങ്ങൾ നമ്മെ പഠിപ്പിച്ചത് - "माता भूमिः, पुत्रोऽहं पृथिव्याः"॥
അതായത്, ഈ ഭൂമി നമ്മുടെ അമ്മയാണ്, ഈ രാജ്യം നമ്മുടെ അമ്മയാണ്. നമ്മൾ അതിന്റെ കുട്ടികളാണ്. വേദകാലം മുതൽ, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ രാഷ്ട്രത്തെ ഈ രൂപത്തിൽ സങ്കൽപ്പിക്കുകയും ഈ രൂപത്തിൽ ആരാധിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ വേദചിന്തയിൽ നിന്നാണ് വന്ദേമാതരം സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൽ പുതിയ അവബോധം സന്നിവേശിപ്പിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാഷ്ട്രത്തെ ഒരു ഭൗമരാഷ്ട്രീയ അസ്തിത്വമായി കണക്കാക്കുന്നവർക്ക്, രാഷ്ട്രത്തെ ഒരു അമ്മയായി കണക്കാക്കുന്ന ആശയം അമ്പരപ്പിക്കുന്നതായി തോന്നിയേക്കാം. എന്നാൽ ഇന്ത്യ വ്യത്യസ്തമാണ്. ഇന്ത്യയിൽ, ഒരു അമ്മ ഒരുപോലെ അമ്മയും പരിപാലകയുമാണ്. ഒരു കുട്ടിക്ക് എന്തെങ്കിലും പ്രശ്‌നങ്ങൾ നേരിടേണ്ടി വന്നാൽ, അവൾക്ക് ഒരു വിനാശകാരിയുമാകാം. അതിനാൽ, വന്ദേമാതരം പറയുന്നു, अबला केन मा एत बलेे. बहुबल-धारिणीं नमामि तारिणीं रिपुदल-वारिणीं मातरम्॥ വന്ദേമാതരം, എന്നാൽ അപാരമായ ശക്തിയുള്ള ഭാരതമാതാവിന് പ്രശ്‌നങ്ങളെ മറികടക്കാനും നമ്മുടെ ശത്രുക്കളെ നശിപ്പിക്കാനും നമ്മെ സഹായിക്കാനുമാകും. രാഷ്ട്രത്തെ അമ്മയായും അമ്മയെ ശക്തിയുടെ മൂർത്തീഭാവമായും കണക്കാക്കുക എന്ന ആശയം, അതിന്റെ ഒരു ഫലമായിട്ടാണ് നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരം എല്ലാവരുടെയും, പുരുഷന്മാരുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും പങ്കാളിത്തത്തിനുള്ള ഒരു പ്രമേയമായി മാറിയത്. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ സ്ത്രീശക്തി മുൻപന്തിയിൽ നിൽക്കുന്ന ഒരു ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് നമുക്ക് വീണ്ടും സ്വപ്നം കാണാൻ കഴിഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വന്ദേമാതരം, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഒരു ​ഗീതം എന്നതിലുപരി, ഈ സ്വാതന്ത്ര്യത്തെ എങ്ങനെ സംരക്ഷിക്കാമെന്ന് നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു, ബങ്കിം ബാബുവിന്റെ പൂർണ്ണമായ യഥാർത്ഥ ഗാനത്തിലെ വരികൾ ഇവയാണ് - ത്വം ഹി ദുർഗ്ഗ ദശപ്രഹണ-ധാരിണി കമല കമല-ദൾ-വിഹാരിണി വാണി വിദ്യാദായിനി, നമാമി ത്വം നമാമി കമലം അംലാൻ അതുലം സുജലാൻ സുഫലാം മാതരം, വന്ദേമാതരം! അതായത്, ഭാരതമാതാവ് സരസ്വതിയാണ്, അറിവിന്റെ ദാതാവാണ്, ലക്ഷ്മി സമൃദ്ധിയുടെ ദാതാവാണ്, ആയുധങ്ങളും വേദങ്ങളും വഹിക്കുന്നവളാണ് ദുർഗ്ഗ. അറിവിലും ശാസ്ത്രത്തിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലും ഉന്നതിയിലുള്ളതും, അറിവിന്റെയും ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും ശക്തിയാൽ സമൃദ്ധിയുടെ ഉന്നതിയിലുള്ളതും, ദേശീയ സുരക്ഷയ്ക്കായി സ്വയംപര്യാപ്തവുമായ ഒരു രാഷ്ട്രത്തെ നാം കെട്ടിപ്പടുക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ഈ രൂപത്തിന്റെ ഉയർച്ച ലോകം കണ്ടുകൊണ്ടിരുന്നു. ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയിൽ നാം അഭൂതപൂർവമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി നാം ഉയർന്നുവന്നു. ശത്രുക്കൾ ഭീകരതയിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ സുരക്ഷയെയും ബഹുമാനത്തെയും ആക്രമിക്കാൻ തുനിഞ്ഞപ്പോൾ, പുതിയ ഇന്ത്യ മനുഷ്യത്വത്തിന്റെ സേവനത്തിനായി കമലയുടെയും വിമലയുടെയും രൂപമാണെങ്കിൽ, തീവ്രവാദത്തിന്റെ നാശത്തിനായി '‘दश प्रहरण-धारिणी दुर्गा’ ('ദശ് പ്രഹരൺ-ധാരിണി ദുർഗ') എങ്ങനെ മാറണമെന്നതും ലോകം മുഴുവൻ കണ്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വന്ദേമാതരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റൊരു വിഷയവും ചർച്ച ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്, അത് തുല്യ പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത് വന്ദേമാതരത്തിന്റെ ആത്മാവ് മുഴുവൻ രാഷ്ട്രത്തെയും പ്രകാശിപ്പിച്ചു. എന്നാൽ നിർഭാഗ്യവശാൽ, 1937 ൽ, അതിന്റെ ആത്മാവിന്റെ ഭാഗമായ വന്ദേമാതരത്തിന്റെ നിർണായക വാക്യങ്ങൾ മുറിച്ചുമാറ്റപ്പെട്ടു. വന്ദേമാതരം തകർന്നു, അത് കഷണങ്ങളായി കീറിമുറിക്കപ്പെട്ടു. വന്ദേമാതരത്തിന്റെ ഈ വിഭജനം രാജ്യത്തിന്റെ വിഭജനത്തിന്റെ വിത്തുകൾ പാകി. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന്റെ ഈ മഹത്തായ മന്ത്രം, എന്തു കൊണ്ടാണ് ഈ അനീതി അതിന് സംഭവിച്ചത്? ഇന്നത്തെ തലമുറ മനസ്സിലാക്കേണ്ടത് നിർണായകമാണ്, കാരണം അതേ വിഭജന ചിന്ത ഇന്നും രാജ്യത്തിന് ഒരു വെല്ലുവിളിയായി തുടരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ നൂറ്റാണ്ടിനെ ഇന്ത്യയുടെ നൂറ്റാണ്ടാക്കി മാറ്റണം. ഈ ശക്തി ഇന്ത്യയിലാണ്; ഈ ശക്തി ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങളിലാണ്. ഇത് നേടിയെടുക്കാൻ നമ്മൾ നമ്മളിൽത്തന്നെ വിശ്വസിക്കണം. ഈ ദൃഢനിശ്ചയ യാത്രയിൽ, നമ്മെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നവരെ നാം നേരിടേണ്ടിവരും; നെഗറ്റീവ് ചിന്താഗതിക്കാരായവർ നമ്മുടെ മനസ്സിൽ സംശയങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ ശ്രമിക്കും. അപ്പോൾ ആനന്ദ മഠത്തിൽ നിന്നുള്ള സംഭവം ഓർമ്മിക്കണം. ആനന്ദ് മഠത്തിൽ, ശാന്തൻ ഭവനാനന്ദ വന്ദേമാതരം ആലപിക്കുമ്പോൾ, മറ്റൊരു കഥാപാത്രം വാദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ഒറ്റയ്ക്ക് എന്തുചെയ്യാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം ചോദിക്കുന്നു? അപ്പോൾ നമുക്ക് വന്ദേമാതരത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ലഭിക്കും. കോടിക്കണക്കിന് പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും ഉള്ള, കോടിക്കണക്കിന് കൈകളുള്ള ഒരു അമ്മയ്ക്ക് എങ്ങനെ ദുർബലയാകാൻ കഴിയും? ഇന്ന് ഭാരതമാതാവിന് 140 കോടി കുട്ടികളുണ്ട്. അവർക്ക് 280 കോടി കൈകളുണ്ട്. ഇതിൽ 60 ശതമാനത്തിലധികവും ചെറുപ്പക്കാരാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനസംഖ്യാപരമായ നേട്ടം നമുക്കുണ്ട്. ഈ ശക്തി ഈ രാജ്യത്തിന്റേതാണ്; ഈ ശക്തി ഭാരത മാതാവിന്റേതാണ്. ഇന്ന് നമുക്ക് അസാധ്യമായത് എന്താണ്? വന്ദേമാതരം എന്ന യഥാർത്ഥ സ്വപ്നം നിറവേറ്റുന്നതിൽ നിന്ന് നമ്മെ തടയാൻ കഴിയുന്നത് എന്താണ്?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ എന്ന ദർശനത്തിന്റെ വിജയത്തോടെ, മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ, 2047 ൽ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നമ്മുടെ ചുവടുകൾ നീങ്ങുമ്പോൾ, അഭൂതപൂർവമായ കാലഘട്ടത്തിൽ രാജ്യം പുതിയ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കുമ്പോൾ, ഓരോ പൗരനും പറയും - വന്ദേമാതരം! ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിലെത്തുന്ന ആദ്യ രാജ്യമായി മാറുമ്പോൾ, ബഹിരാകാശത്തിന്റെ വിദൂര കോണുകളിൽ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദം കേൾക്കുമ്പോൾ, ഓരോ പൗരനും പറയും - വന്ദേമാതരം! ഇന്ന്, നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യ മുതൽ കായികം വരെ എല്ലാറ്റിന്റെയും ഉന്നതിയിലെത്തുന്നത് കാണുമ്പോൾ, ഇന്ന് നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ പറത്തുന്നത് കാണുമ്പോൾ, അഭിമാനത്തോടെ നിറഞ്ഞ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും മുദ്രാവാക്യം - വന്ദേമാതരം!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സൈനികർക്ക് ഒരു റാങ്ക് ഒരു പെൻഷൻ നടപ്പിലാക്കിയിട്ട് ഇന്ന് 11 വർഷം തികയുന്നു. നമ്മുടെ സൈന്യം ശത്രുവിന്റെ ദുഷ്ട പദ്ധതികളെ തകർക്കുമ്പോൾ, തീവ്രവാദം, നക്സലിസം, മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരത എന്നിവയുടെ നട്ടെല്ല് തകർക്കപ്പെടുമ്പോൾ, നമ്മുടെ സുരക്ഷാ സേനയ്ക്ക് ഒരേയൊരു മന്ത്രം മാത്രമേ പ്രചോദനം നൽകുന്നുള്ളൂ, ആ മന്ത്രമാണ് - വന്ദേമാതരം!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതമാതാവിനെ ആരാധിക്കുന്നതിനുള്ള ഈ മനോഭാവം നമ്മെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും. വന്ദേമാതരം എന്ന മന്ത്രം നമ്മുടെ ഈ അമൃത് യാത്രയിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് മാ ഭാരതിയുടെ കുട്ടികളെ നിരന്തരം ശാക്തീകരിക്കുകയും പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയതിന് ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ എല്ലാ നാട്ടുകാരെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എന്നോടൊപ്പം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി, എന്നോടൊപ്പം നിൽക്കുകയും പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ നിങ്ങളുടെ കൈകൾ ഉയർത്തിപ്പിടിച്ച് പറയുകയും ചെയ്യുക -
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വളരെ നന്ദി!