ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆ "ವಂದೇ ಮಾತರಂ"ನ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಆಚರಣೆ(ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ)ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
07 NOV 2025 2:01PM by PIB Bengaluru
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ, ಈ ಪದಗಳೇ ಒಂದು ಮಂತ್ರ, ಒಂದು ಶಕ್ತಿ, ಒಂದು ಕನಸು, ಒಂದು ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ, ಈ ಒಂದು ಪದವು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಆರಾಧನೆ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ನಿಜವಾದ ಆರಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ, ಈ ಒಂದು ಪದವು ನಮ್ಮನ್ನು ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು, ನಮ್ಮ ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಬೇರೆ ಸಂಕಲ್ಪವಿಲ್ಲ, ಸಾಧಿಸಲಾಗದ ಇನ್ನಾವುದೇ ಸಂಕಲ್ಪವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಬೇರೆ ಇನ್ನಾವುದೇ ಗುರಿಯಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಹಾಡುವ ಈ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಮೀರಿದ್ದಾಗಿದೆ. ಹಲವು ಧ್ವನಿಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಲಯ, ಒಂದು ಸ್ವರ, ಒಂದು ಭಾವನೆ, ಒಂದು ರೋಮಾಂಚನ, ಒಂದು ಹರಿವು, ಅಂತಹ ಸುಸಂಬದ್ಧತೆ, ಅಂತಹ ಅಲೆ, ಈ ಶಕ್ತಿಯು ಹೃದಯವನ್ನು ಮಿಡಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಜಿ, ದೆಹಲಿ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ವಿ.ಕೆ. ಸಕ್ಸೇನಾ ಜಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ ಜಿ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಇದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ನವೆಂಬರ್ 7 ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನ, ಇಂದು ನಾವು ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150ನೇ ವರ್ಷದ ಭವ್ಯ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭವು ನಮಗೆ ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಈ ದಿನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ವಿಶೇಷ ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಹಾಪುರುಷರಿಗೆ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಾಡು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕವಿತೆಗೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮೂಲ ವಿಷಯವಿದೆ, ತನ್ನದೇ ಆದ ಮೂಲ ಸಂದೇಶವಿದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಮೂಲ ವಿಷಯವೇನು? ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಮೂಲ ವಿಷಯ ಭಾರತ, ಭಾರತ ಮಾತೆ. ಭಾರತದ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ, ಮಾನವತೆಯ ಆರಂಭದಿಂದಲೇ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ. ಯುಗಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಾಯಗಳಾಗಿ ಓದಿಕೊಂಡ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಭಿನ್ನ ಯುಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ, ವಿಭಿನ್ನ ಶಕ್ತಿಗಳ ಉದಯ, ಹೊಸ ನಾಗರಿಕತೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಶೂನ್ಯದಿಂದ ಶಿಖರಕ್ಕೆ ಅವುಗಳ ಪ್ರಯಾಣ, ಮತ್ತು ಶಿಖರದಿಂದ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತೆ ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳುವುದು, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಇತಿಹಾಸ, ಪ್ರಪಂಚದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕತೆ - ಭಾರತ ಇದನ್ನೆಲ್ಲಾ ಕಂಡಿದೆ. ಮನುಷ್ಯನ ಈ ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಪ್ರಯಾಣದಿಂದ, ನಾವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೊಸ ತೀರ್ಮಾನಗಳನ್ನು ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಕೆತ್ತಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು, ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳು, ಸಾಧು ಸಂತರು, ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು, ದೇವರುಗಳು, ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆಯ ನಡುವಿನ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ, ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ, ಭಾರತವು ಹಿಂದಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೊಡೆತವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೂಲಕ ಅಮರತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದ ಆ ಸುವರ್ಣ ರತ್ನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಭಾರತದ ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬರ ಸ್ವತಂತ್ರ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಅರಿವು, ಏರಿಳಿತದ ಪ್ರಪಂಚದಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿದೆ, ಈ ಸಾಧನೆ, ಮತ್ತು ಲಯಬದ್ಧವಾಗುವುದು, ಬರೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದು, ಲಯಬದ್ಧವಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಂತರ, ಹೃದಯದ ಆಳದಿಂದ, ಅನುಭವಗಳ ಸಾರದಿಂದ, ಭಾವನೆಗಳ ಅನಂತತೆಯನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ವಂದೇ ಮಾತರಂನಂತಹ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಈ ನಿರ್ಣಯದ ಘೋಷಣೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆ ಘೋಷಣೆಯು - ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸರಪಳಿಗಳು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಕೈಗಳಿಂದ ಮುರಿಯಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ರೂಪಿಸುವವರಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಒಮ್ಮೆ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು - “ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರರ ಆನಂದಮಠ ಕೇವಲ ಕಾದಂಬರಿಯಲ್ಲ, ಅದು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಕನಸು”. ಆನಂದಮಠದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಸಂದರ್ಭ, ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಲು, ಬಂಕಿಮ್ ಬಾಬು ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದ, ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾವನೆಗಳು ತನ್ನದೇ ಆದ ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು, ಅದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಹಾಡನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಪದಗಳು ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ನೆನಪುಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ, ಅದು ಅಮರತ್ವವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಮೊದಲ ಸಾಲು - “ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಮಲಯಜ್-ಶೀತಲಾಂ, ಸಸ್ಯಶ್ಯಾಲಮಂ ಮಾತರಂ.” ಅಂದರೆ, ಪ್ರಕೃತಿಯ ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಮ್ಮ ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಮಾತೃಭೂಮಿಗೆ ನಮನ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಗುರುತಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ನದಿಗಳು, ಇಲ್ಲಿನ ಪರ್ವತಗಳು, ಇಲ್ಲಿನ ಕಾಡುಗಳು, ಇಲ್ಲಿನ ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಫಲವತ್ತಾದ ಮಣ್ಣು, ಈ ಭೂಮಿಗೆ ಸದಾಕಾಲ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಚೆಲ್ಲುವ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿತ್ತು. ಕೆಲವೇ ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಜಿಡಿಪಿಯ ಸುಮಾರು ಕಾಲು ಭಾಗದಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
ಆದರೆ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಬಂಕಿಮ್ ಬಾಬು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸುವರ್ಣ ಯುಗದಿಂದ ಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗಿತ್ತು. ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು, ಅವರ ದಾಳಿಗಳು, ಲೂಟಿ, ಬ್ರಿಟಿಷರ ಶೋಷಣಾ ನೀತಿಗಳು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಬಡತನ ಮತ್ತು ಹಸಿವಿನ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿ ನರಳುತ್ತಿತ್ತು. ಆಗಲೂ, ಆ ಭೀಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸುತ್ತಲೂ ನೋವು, ವಿನಾಶ ಮತ್ತು ದುಃಖ ಇದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವೂ ಮುಳುಗುತ್ತಿರುವಂತೆ ತೋರುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಬಂಕಿಮ್ ಬಾಬು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟೇ ಕಠಿಣವಾಗಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ, ಅವರು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಎಂದು ಕರೆದರು.
ಈ ಮೊದಲ ಸಾಲು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಕೀಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಎಂದು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಿತ್ತುಹಾಕಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗೀತೆಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಮುಂದೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತ ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ 'ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಕನಸನ್ನು' ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಮಗೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬಂಕಿಮ್ ಬಾಬು 1875ರಲ್ಲಿ ಬಂಗದರ್ಶನ್‌ನಲ್ಲಿ "ವಂದೇ ಮಾತರಂ" ಅನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದಾಗ, ಕೆಲವರು ಅದನ್ನು ಕೇವಲ ಹಾಡು ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದೊಳಗೆ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಧ್ವನಿಯಾಯಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಯ ತುಟಿಗಳಲ್ಲಿದ್ದ ಧ್ವನಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಧ್ವನಿ. ನೀವು ನೋಡಿ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಯಾವುದೇ ಅಧ್ಯಾಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ. 1896ರಲ್ಲಿ, ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಕೋಲ್ಕತಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡಿದರು. ಬಂಗಾಳದ ವಿಭಜನೆ 1905ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಇದು ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಮಾಡಿದ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಗವಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಆ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಬಂಡೆಯಂತೆ ನಿಂತಿತು. ಬಂಗಾಳ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿ ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಧ್ವನಿ ಇತ್ತು: ಅದು ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಾರಿಸಲ್ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭಟನಾಕಾರರ ಮೇಲೆ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸಿದಾಗಲೂ, ಅವರ ತುಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದೇ ಮಂತ್ರ, ಅದೇ ಪದಗಳು ಇದ್ದವು: ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ಭಾರತದ ಹೊರಗೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರಂತಹ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಪರಸ್ಪರ ಭೇಟಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರನ್ನು ವಂದೇ ಮಾತರಂನೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅನೇಕ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳು ನೇಣುಗಂಬದ ಮೇಲೆ ನಿಂತು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಜಪಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಘಟನೆಗಳು, ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹಲವು ದಿನಾಂಕಗಳು, ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ದೇಶ, ವಿಭಿನ್ನ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳು, ವಿಭಿನ್ನ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡುವ ಜನರು, ಅವರ ಚಳುವಳಿಗಳು ಇದ್ದವು, ಆದರೆ ಘೋಷಣೆ, ನಿರ್ಣಯ, ಪ್ರತಿ ನಾಲಿಗೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಹಾಡು, ಪ್ರತಿ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಹಾಡು - ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಆಗಿತ್ತು.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
1927ರಲ್ಲಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರು, "ವಂದೇ ಮಾತರಂ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಡೀ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಹಾಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕರೆದರು, ಅದು ಒಂದು ಮಂತ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಹೇಳಿದರು - ಇದು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಮಂತ್ರ. ಭಿಕಾಜಿ ಕಾಮಾ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ "ವಂದೇ ಮಾತರಂ" ಎಂದು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವು ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಅನೇಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅಂದಿನಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾವು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಉದ್ಗರಿಸುತ್ತೇವೆ: ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ನಾವು ಆ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯ 150 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇದು ದೇಶದ ಮಹಾನ್ ವೀರರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಮ್ಮ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುತ್ತಾ, ನೇಣುಗಂಬದ ಮೇಲೆ ನೇತಾಡುತ್ತಿದ್ದ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುತ್ತಾ ಛಡಿ ಏಟುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುತ್ತಾ ಮಂಜುಗಡ್ಡೆಯ ಮೇಲೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಇದು ಗೌರವಯುತ ವಂದನೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾವು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಿ ಮಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಸಿದ್ಧ, ಹೊರ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಗೊತ್ತಾಗದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಅಜ್ಞಾತ ಜನರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ. "ವಂದೇ ಮಾತರಂ" ಹಾಡುತ್ತಾ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದವರ ಹೆಸರುಗಳು ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ದಾಖಲಾಗಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿವೆ - “ಮಾತಾ ಭೂಮಿ, ಪುತ್ರೋಹಂ ಪೃಥಿವ್ಯಾ”
ಅಂದರೆ, ಈ ಭೂಮಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ, ಈ ದೇಶ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ. ನಾವು ಅದರ ಮಕ್ಕಳು. ವೇದಗಳ ಕಾಲದಿಂದಲೂ, ಭಾರತದ ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಈ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅದನ್ನು ಈ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪೂಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವೈದಿಕ ಚಿಂತನೆಯಿಂದಲೇ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಅಸ್ತಿತ್ವವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ತಾಯಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಕಲ್ಪನೆಯು ಗೊಂದಲಮಯವಾಗಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಭಾರತ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ತಾಯಿಯು ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಿ ಎರಡೂ ಆಗಿದ್ದಾಳೆ. ಒಂದು ಮಗು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಎದುರಿಸಿದರೆ, ಅವಳು ವಿಧ್ವಂಸಕಳೂ ಆಗಿರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಅಬ್ಲಾ ಕೆನ್ ಮಾ ಎತ್ ಬೇಲ್. ಬಾಹುಬಲ್-ಧಾರಿಣಿ ನಮಾಮಿ ತಾರಿಣಿ ರಿಪುದಲ್-ವಾರಿಣಿ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ, ಅಂದರೆ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತ ತಾಯಿ, ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ತಾಯಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ತಾಯಿಯನ್ನು ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಕಾರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವ ಈ ಕಲ್ಪನೆಯು, ಅದರ ಒಂದು ಪರಿಣಾಮವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವು ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರೆಲ್ಲರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಒಂದು ಸಂಕಲ್ಪವಾಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನಾವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಕಾಣಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಗೀತೆಯಾಗುವ ಜತೆಗೆ, ಈ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಬಂಕಿಮ್ ಬಾಬು ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೂಲ ಹಾಡಿನ ಸಾಲುಗಳು - ತ್ವಮ್ ಹಿ ದುರ್ಗಾ ದಶಪ್ರಹಣ-ಧಾರಿಣಿ ಕಮಲ ಕಮಲ-ದಲ್-ವಿಹಾರಿಣಿ ವಾಣಿ ವಿದ್ಯಾದಾಯಿನಿ, ನಮಾಮಿ ತ್ವಮ್ ನಮಾಮಿ ಕಮಲಂ ಆಮ್ಲಾನ್ ಅತುಲಂ ಸುಜಲಾನ್ ಸುಫಲಾಮ್ ಮಾತರಂ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ಅಂದರೆ, ಭಾರತ ಮಾತೆ ಸರಸ್ವತಿ, ಜ್ಞಾನ ನೀಡುವವಳು, ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ನೀಡುವವಳು ಮತ್ತು ದುರ್ಗೆ ಆಯುಧಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದವಳು. ಜ್ಞಾನ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ಈ ರೀತಿಯ ಭಾರತದ ಉದಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದೇವೆ. ಶತ್ರುಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಿದಾಗ, ಹೊಸ ಭಾರತವು ಮಾನವತೆಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಕಮಲಾ ಮತ್ತು ವಿಮಲಾ ಅವರ ಸಾಕಾರವಾಗಿದ್ದರೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ನಾಶಕ್ಕಾಗಿ '‘ದಶ ಪ್ರಹರಣ-ಧಾರಿಣಿ ದುರ್ಗಾ’ ಆಗುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಂದೇ ಮಾತರಂಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ, ಅದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಚೈತನ್ಯವು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿತು. ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, 1937ರಲ್ಲಿ, ಅದರ ಆತ್ಮದ ಭಾಗವಾದ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಶ್ಲೋಕಗಳು ಬೇರ್ಪಟ್ಟವು. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಮುರಿದುಹೋಯಿತು, ಅದನ್ನು ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಹರಿದು ಹಾಕಲಾಯಿತು. ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಈ ವಿಭಜನೆಯು ದೇಶದ ವಿಭಜನೆಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಈ ಮಹಾನ್ ಮಂತ್ರ, ಇದಕ್ಕೆ ಈ ಅನ್ಯಾಯ ಏಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು? ಇದನ್ನು ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದೇ ವಿಭಜಕ ಚಿಂತನೆ ಇಂದಿಗೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ನಾವು ಈ ಶತಮಾನವನ್ನು ಭಾರತದ ಶತಮಾನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಈ ಶಕ್ತಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ, ಈ ಶಕ್ತಿ ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರಲ್ಲಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ನಂಬಬೇಕು. ಈ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವವರನ್ನು ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ ಹೊಂದಿರುವವರು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅನುಮಾನಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ನಾವು ಆನಂದ ಮಠದಿಂದ ನಡೆದ ಘಟನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆನಂದ ಮಠದಲ್ಲಿ, ಸಂತಾನ್ ಭವನಂದ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡಿದಾಗ, ಇನ್ನೊಂದು ಪಾತ್ರ ವಾದಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಒಬ್ಬಂಟಿಯಾಗಿ ಏನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ? ಆಗ ನಮಗೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂನಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಗಂಡು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು, ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಕೈಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ತಾಯಿ ಹೇಗೆ ದುರ್ಬಲಳಾಗಬಹುದು? ಇಂದು ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ 140 ಕೋಟಿ ಮಕ್ಕಳಿದ್ದಾರೆ. ಆಕೆಗೆ 280 ಕೋಟಿ ತೋಳುಗಳಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 60ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು. ನಮಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಯೋಜನವಿದೆ. ಈ ಶಕ್ತಿ ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ; ಈ ಶಕ್ತಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಸೇರಿದೆ. ಇಂದು ನಮಗೆ ಅಸಾಧ್ಯವಾದದ್ದು ಏನು? ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಮೂಲ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಏನು ತಡೆಯಬಹುದು?
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಯಶಸ್ಸು, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು 2047ರಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಹೆಜ್ಜೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೇಶವು ಅಂತಹ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ- ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ಇಂದು, ಭಾರತವು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವವನ್ನು ತಲುಪಿದ ಮೊದಲ ದೇಶವಾದಾಗ, ನವ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಳಿದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾನೆ- ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕ್ರೀಡೆಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಶಿಖರವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದಾಗ, ಇಂದು ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದಾಗ, ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಘೋಷಣೆ - ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ “ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ-ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿ” ಜಾರಿಗೆ ಬಂದು ಇಂದಿಗೆ 11 ವರ್ಷಗಳಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳು ಶತ್ರುಗಳ ದುಷ್ಟ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಿದಾಗ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ನಕ್ಸಲ್ ವಾದ, ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಮುರಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಒಂದೇ ಮಂತ್ರದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗುತ್ತವೆ, ಆ ಮಂತ್ರವೇ - ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುವ ಈ ಮನೋಭಾವವು ನಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಮಂತ್ರವು ನಮ್ಮ ಈ ಅಮೃತ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ 150 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ನಿಂತು ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ಹೇಳಿ -
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of year-long commemoration of 150 years of the National Song “Vande Mataram”
07 NOV 2025 2:01PM by PIB Delhi
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram, these words are a mantra, an energy, a dream, a resolution. Vande Mataram, this one word is the worship of Mother India, the adoration of Maa Bharati. Vande Mataram, this one word takes us into history. It fills our self-confidence, our present, with self-confidence, and gives this new courage to our future that there is no such resolution, no such resolution which cannot be accomplished. There is no such goal that we Indians cannot achieve.
Friends,
This wonderful experience of singing Vande Mataram collectively is truly beyond expression. In so many voices, there is one rhythm, one tone, one emotion, one thrill, one flow, such coherence, such wave, this energy has made the heart pulsate. In this emotionally charged atmosphere, I am continuing my speech. Present on the stage are my cabinet colleague Gajendra Singh Shekhawat Ji, Delhi Lieutenant Governor V.K. Saxena Ji, Chief Minister Rekha Gupta Ji, and all other dignitaries, brothers and sisters.
Today, millions of people from all corners of the country are connected with us. I extend my greetings to them with Vande Mataram. Today, 7th November is a very historic day, today we are celebrating the grand festival of the 150th year of Vande Mataram. This auspicious occasion will give us new inspiration and fill crores of countrymen with new energy. To mark this day in history, a special coin and postage stamp on Vande Mataram have also been released. Today, I pay my respectful homage to the great men of our nation, to the children of Maa Bharati, who dedicated their lives to the mantra of Vande Mataram, and extend my heartfelt congratulations to my fellow citizens on this occasion. I also extend my best wishes to all the countrymen on the completion of 150 years of Vande Mataram.
Friends,
Every song, every poem has its own core theme, its own core message. What is the core theme of Vande Mataram? The core theme of Vande Mataram is Bharat, Maa Bharati. The eternal concept of India, the concept that began shaping itself from the very beginning of humanity. One that has read eras as chapters. The creation of different nations in different eras, the rise of different powers, the development of new civilizations, their journey from nothingness to the peak, and their merging from the peak back into nothingness, the changing history, the changing geography of the world—India has witnessed it all. From this endless journey of man, we have learned and drawn new conclusions from time to time. On their basis we carved and shaped the values and ideals of our civilization. We, our ancestors, our sages, saints, our teachers, gods, our countrymen created our own cultural identity. We have understood the balance between strength and morality. And only then, as a nation, has India emerged as that golden gem that has endured every blow of the past and yet, through it, has attained immortality.
Brothers-sisters,
This concept of India is the ideological power behind it. The awareness of one's independent existence, separate from the fluctuating world, this achievement, and becoming rhythmic, written down, rhythmic, and then, from the depth of the heart, from the essence of experiences, after attaining the infinity of emotions, a composition like Vande Mataram is obtained. And hence, in that period of slavery, Vande Mataram became the proclamation of this resolution, and that proclamation was – of India's independence. The chains of slavery will be broken from the hands of Maa Bharati, and her children will become the makers of their own destiny.
Friends,
Gurudev Rabindranath Tagore once said – “Bankim Chandra's Anandmath is not just a novel, it is a dream of independent India”. You see, the context of Vande Mataram in Anandmath, each line of Vande Mataram, each word of Bankim Babu, each of his sentiments, had its own deep implications, it has its own implications. This song was certainly composed during the period of slavery, but its words never remained confined within the shadow of a few years of slavery. May they be free from the memories of slavery. Therefore, Vande Mataram is relevant in every era, in every period, it has achieved immortality. The first line of Vande Mataram is – “Sujalam Suflaam Malayaj-Sheetalam, Sasyashyalamam Mataram.” That is, salute to our Sujalam Suflaam motherland adorned with the divine blessings of nature.
Friends,
This has been the identity of India for thousands of years. The rivers here, the mountains here, the forests here, the trees here and the fertile soil here, this land always has the power to spew gold. For centuries the world had been hearing stories of India's prosperity. Just a few centuries ago, India accounted for nearly a quarter of global GDP.
But brothers and sisters,
When Bankim Babu composed Vande Mataram, India had gone far away from its golden era. Foreign invaders, their attacks, plundering, exploitative policies of the British, at that time our country was groaning in the clutches of poverty and hunger. Even then, in those dire circumstances, when there was pain, destruction, and grief all around, and everything seemed to be sinking, Bankim Babu called for a prosperous India. Because, he believed that no matter how difficult the situation, India could revive its golden era. And so, he called out, Vande Mataram.
Friends,
This first line completely dismantled the propaganda used by the British during the period of slavery to justify their rule by portraying India as inferior and backward. Therefore, Vande Mataram not only became the anthem of independence, but Vande Mataram also presented that 'Sujlam Sufalam dream' of what an independent India would be like before crores of countrymen.
Friends,
Today also gives us an opportunity to know the extraordinary journey of Vande Mataram and its impact. When Bankim Babu published “Vande Mataram” in Bangadarshan in 1875, some people thought that it was just a song. But, in no time, Vande Mataram became the voice of India's freedom struggle and of millions of people. A voice that was on the lips of every revolutionary, a voice that expressed the sentiments of every Indian. You see, there would hardly be any chapter of the freedom struggle with which Vande Mataram was not associated in some way or the other. In 1896, Gurudev Rabindranath Tagore sang Vande Mataram at the Calcutta session. The partition of Bengal took place in 1905. This was a dangerous experiment by the British to divide the country. However, Vande Mataram stood as a rock against those plans. There was only one voice on the streets protesting against the partition of Bengal: Vande Mataram.
Friends,
Even when bullets were fired on the protesters at the Barisal convention, the same mantra, the same words, were on their lips: Vande Mataram! Freedom fighters like Veer Savarkar, who were working for independence while living outside India, whenever they met each other, they were greeted with Vande Mataram. Many revolutionaries even chanted Vande Mataram while standing on the gallows. There were so many such incidents, so many dates in history, such a big country, different provinces and regions, people speaking different languages, their movements, but the slogan, the resolution, the song that was on every tongue, the song that was in every voice, was - Vande Mataram.
So, brothers-sisters,
In 1927, Mahatma Gandhi said, "Vande Mataram presents before us a picture of the whole of India, which is indivisible." Sri Aurobindo called Vande Mataram more than a song, it was a mantra. He said – This is a mantra which awakens self-confidence. The Indian flag designed by Bhikaiji Cama also had “Vande Mataram” written in the middle.
Friends,
Our national flag has undergone many changes over time, but from then until today, whenever the national flag is hoisted, we spontaneously exclaim: Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! That is why, today when we are celebrating 150 years of that national anthem, this is our tribute to the great heroes of the country. And this is also a respectful salute to those lakhs of martyrs who, while chanting Vande Mataram, kept hanging on the gallows, who kept bearing the lashes while chanting Vande Mataram, who remained steadfast on the blocks of ice while chanting Vande Mataram.
Friends,
Today, we 140 crore countrymen pay tribute to all such known, nameless and unknown people who lived and died for the nation. Those who sacrificed their lives for the country while chanting "Vande Mataram," whose names were never recorded in the pages of history.
Friends,
Our Vedas have taught us – "माता भूमिः, पुत्रोऽहं पृथिव्याः"॥ That is, this earth is our mother, this country is our mother. We are its children. Since Vedic times, the people of India have envisioned the nation in this form and worshipped it in this form. It was from this Vedic thought that Vande Mataram infused new consciousness into the freedom struggle.
Friends,
Those who consider the nation a geopolitical entity may find the idea of ​​considering the nation as a mother puzzling. But India is different. In India, a mother is both a mother and a nurturer. If a child faces any trouble, she can also be a destroyer. Therefore, Vande Mataram says, अबला केन मा एत बले। बहुबल-धारिणीं नमामि तारिणीं रिपुदल-वारिणीं मातरम्॥ Vande Mataram, meaning Mother India, who possesses immense power, can help us overcome troubles and also destroy our enemies. This idea of considering the nation as mother and the mother as the embodiment of power, one of its effects was that our freedom struggle became a resolution for the participation of all, men and women. We were once again able to dream of an India where women's power would be at the forefront of nation-building.
Friends,
Vande Mataram, apart from being an anthem of freedom, also inspires us on how to protect this freedom, the lines of the complete original song of Bankim Babu are - Tvam Hi Durga Dashaprahana-Dharini Kamla Kamal-Dal-Viharini Vani Vidyadayini, Namami Tvam Namami Kamalam Amlaan Atulam Sujalaan Suflaam Mataram, Vande Mataram! That is, Mother India is Saraswati, the giver of knowledge, Lakshmi is the giver of prosperity, and Durga is the one who holds the weapons and scriptures. We have to build such a nation, which is at the top in knowledge, science and technology, which is at the top of prosperity with the power of knowledge and science, and which is also self-reliant for national security.
Friends,
In the past years, the world has been seeing the rise of this form of India. We made unprecedented progress in the field of science and technology. We emerged as the fifth largest economy in the world. And, when the enemy dared to attack India's security and honour through terrorism, the whole world saw that if the new India is the embodiment of Kamala and Vimala for the service of humanity, then it also knows how to become ‘दश प्रहरण-धारिणी दुर्गा’ ('Dash Praharan-Dharini Durga') for the destruction of terrorism.
Friends,
There's another topic related to Vande Mataram that's equally important to discuss. The spirit of Vande Mataram illuminated the entire nation during the freedom struggle. But unfortunately, in 1937, crucial verses of Vande Mataram, a part of its soul, were severed. Vande Mataram was broken, it was torn into pieces. This division of Vande Mataram also sowed the seeds of division of the country. This great mantra of nation building, why was this injustice done to it? This is crucial for today's generation to understand, because that same divisive thinking remains a challenge for the country even today.
Friends,
We have to make this century the century of India. This power is in India; this power is in the 140-crore people of India. We must believe in ourselves to achieve this. On this journey of resolutions, we will encounter those who try to mislead us; those with negative thinking will try to create doubts in our minds. Then we must recall the incident from Anand Math. In Anand Math, when Santaan Bhavananda sings Vande Mataram, another character argues. He asks what will you be able to do alone? Then we get inspiration from Vande Mataram. How can a mother who has so many crores of sons and daughters, crores of hands, be weak? Today Mother India has 140 crore children. He has 280 crore arms. More than 60 percent of these are young. We have the biggest demographic advantage in the world. This power belongs to this country; this power belongs to Maa Bharati. What is it that is impossible for us today? What can stop us from fulfilling the original dream of Vande Mataram?
Friends,
Today, with the success of the vision of self-reliant India, the resolve of Make in India, and our steps moving towards the goal of a developed India in 2047, when the country achieves new achievements in such unprecedented times, then every citizen says- Vande Mataram! Today, when India becomes the first country to reach the South Pole of the Moon, when the sound of New India is heard in the far corners of space, then every citizen says- Vande Mataram! Today, when we see our daughters reaching the pinnacle of everything from space technology to sports, today when we see our daughters flying fighter jets, then the slogan of every Indian filled with pride is – Vande Mataram!
Friends,
Today marks 11 years since One Rank One Pension was implemented for our army personnel. When our forces crush the evil designs of the enemy, when the backbone of terrorism, Naxalism, Maoist terror is broken, then our security forces are inspired by only one mantra, and that mantra is – Vande Mataram!
Friends,
This spirit of worshipping Mother India will take us to the goal of a developed India. I am confident that the mantra of Vande Mataram will continuously empower and inspire millions of Maa Bharati's children on this Amrit Yatra of ours. Once again, I heartily congratulate all my countrymen on the completion of 150 years of Vande Mataram. And thank you very much to all of you who are connected with me from across the country, stand with me and say with full strength, with your hands raised –
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much!