ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೋಹಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎರಡನೇ ವಿಶ್ವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು
ಜನರು ನೀತಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧ್ಯ: ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ‘ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್’ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು; ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಂತ್ಯೋದಯ ತತ್ವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದರು
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಕತಾರ್‌ ನ ದೋಹಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎರಡನೇ ವಿಶ್ವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೇಳಿಕೆಯ ಪಠ್ಯ
05 NOV 2025 7:12PM by PIB Bengaluru
ಗಣ್ಯರೇ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ,
ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದು ನನಗೆ ಗೌರವದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಮೂವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕೋಪನ್ ಹ್ಯಾಗನ್ ಘೋಷಣೆಯು ಜನರನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿತು, ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ, ಪೂರ್ಣ ಉದ್ಯೋಗ, ಯೋಗ್ಯ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಭಾರತದ ವಿಧಾನವು ಈ ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯು ಬೃಹತ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕಥೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಸುಮಾರು 250 ಮಿಲಿಯನ್ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರತರಲಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯರೇ,
ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಂತ್ಯೋದಯದ ಆಳವಾದ ತತ್ವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಅಂದರೆ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯು ಜೀವನ ಚಕ್ರ ಆಧಾರಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಗುವಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಅಡಿಪಾಯವಿದೆ, ಯುವ ವಯಸ್ಕನಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲವಿದೆ, ಕೆಲಸಗಾರನಿಗೆ ಯೋಗ್ಯವಾದ ಕೆಲಸವಿದೆ ಮತ್ತು ವೃದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದಲ್ಲಿ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು, 118 ಮಿಲಿಯನ್ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಊಟವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, 800 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 425 ಮಿಲಿಯನ್ ಭಾರತೀಯರು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ 37 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
2017-18 ಮತ್ತು 2023-24ರ ನಡುವೆ, ನಮ್ಮ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇ.6 ರಿಂದ ಶೇ.3.2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗವು ಬಹುತೇಕ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಲ ವಿತರಣೆಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ.
ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು 2015ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.19 ರಿಂದ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.64.3ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಘವು ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತಕ್ಕೆ "ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಐ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ ಪ್ರಶಸ್ತಿ"ಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಜಾಲ, ಮೊಬೈಲ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ನಾಗರಿಕ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳ ಮೂಲಕ, ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಕೊನೆಯ ಹಂತದವರೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯರೇ,
ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅಂಗೀಕರಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜಕೀಯ ಘೋಷಣೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್‌ ಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾರ್ಗಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕುರಿತಾದ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ. ನಾವು 17 ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ನಿನ್ನೆ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಡಿದ ಕೆಲವು ಅನಗತ್ಯ ಉಲ್ಲೇಖಗಳಿಗೆ ನಾವು ಬಲವಾದ ಆಕ್ಷೇಪಣೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಭಾರತದ ವಿರುದ್ಧ ಅಪಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಗಮನವನ್ನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸಲು ಇದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯ ದುರುಪಯೋಗವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ನಿರಂತರ ಹಗೆತನ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲಕ ಅದರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಒಪ್ಪಂದದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಭಾರತದ ಆಂತರಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹತೆ ಇಲ್ಲ. ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರ ವಿರುದ್ಧ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಕೃತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ತೊಡಗಿದಾಗ ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಜವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತನ್ನದೇ ಆದ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಪರಿಹರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ಮಾನ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್" ಅಂದರೆ "ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿರುವ ನಾವು, ಜನರು ನೀತಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಾಗ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾದಾಗ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವುದು ಸಹ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯನ್ನು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಈ ಸಕಾಲಿಕ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಕತಾರ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನಾನು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya highlights India’s transformative progress in poverty alleviation and social security advancement under PM Narendra Modi’s leadership at Second World Summit for Social Development in Doha
Social progress achievable when people remain at the core of policy, and development becomes a shared endeavour: Dr. Mansukh Mandaviya
Union Labour Minister underlines PM Narendra Modi’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikaas’; says India’s journey is guided by philosophy of Antyodaya
India’s development trajectory offers an emulative development model for the Global South, says Union Labour Minister
Text of India’s National Statement at the Plenary Session of Second World Summit for Social Development in Doha, Qatar
05 NOV 2025 7:12PM by PIB Delhi
Excellencies, Distinguished Delegates, and Colleagues,
It is my honour to represent India at this august forum.
30 years ago the Copenhagen Declaration placed people at the centre of development, with a focus on poverty alleviation, full employment and decent work, and social inclusion. India’s approach towards economic growth and social progress resonates with this declaration.
India’s development story is one of transformation at scale. In the last 10 years, through persistent reforms, convergence of welfare programmes, and digital innovation, approximately 250 million Indians have been lifted out of multidimensional poverty.
Excellencies,
India’s journey is guided by the profound philosophy of Antyodaya, meaning, empowering the very last person in the line. Our progress is a result of a lifecycle-based framework where a child receives a healthy foundation, a young adult finds support for education and livelihood, a worker gets decent work, and an elderly is guaranteed dignity and income security in old age.
Today, 118 million schoolchildren receive nutritious mid-day meals, over 800 million citizens have been provided with food security. Health security has been provided to 425 million Indians and over 37 million houses have been provided to those with low income.
Between 2017–18 and 2023–24, our unemployment rate has declined from 6% to 3.2% and women’s employment rate has nearly doubled. Millions of women have been mobilised into Self Help Groups. Credit disbursements have supplemented the strength of these women-led local institutions.
India’s social security coverage has increased from 19% in 2015 to 64.3% in 2025. Recognizing our efforts, the International Social Security Association has conferred India with the “ISSA Award for Outstanding Achievement in Social Security” this year.
Central to our efforts is the focus on seamless delivery of these programmes. Through a network of bank accounts, mobile internet ownership and unique citizen IDs, we have ensured efficient last mile delivery through Direct Benefit Transfer.
Excellencies,
The Political Declaration we are adopting in this summit resonates with the global priorities, especially recognition of women-led development, traditional medicine systems, digital public infrastructure, and cooperatives, as engines for inclusive growth.
Our economic growth and social development pathways are aligned with the sustainable development goals and our commitments regarding climate change. We remain steadfast on the 17 Sustainable Development Goals agenda of the UN.
We take strong objection to certain unjustified references made by President of Pakistan yesterday on India in its remarks.
This is an abuse of an international forum to distract the world from focusing on social development by peddling disinformation against India. We wish to set the record straight.
On the Indus Waters Treaty, Pakistan has undermined its spirit through sustained hostility and cross-border terrorism. It has also repeatedly misused the Treaty mechanisms to obstruct India’s legitimate projects.
As regards the Indian Union Territory of Jammu and Kashmir, Pakistan has no locus standi to comment on India’s internal affairs. This is particularly so when it indulges in acts of cross-border terrorism against the citizens of India.
Pakistan would do well to introspect and address its own serious challenges related to development which has made it dependent on hand-outs by international community. It should stop abusing international forums.
Excellencies,
Inspired by our Prime Minister, Shri Narendra Modi ji’s mantra of “SabkaSaath, Sabka Vikas” meaning ‘Together we all, Development for all’, we believe that social progress is achievable when people remain at the core of policy, when innovation meets inclusion, and when development becomes a shared endeavour.
It is also important that this forum recognizes and acknowledges the distinct circumstances, economic needs, and social requirements of every country.
India’s development trajectory offers an emulative development model for the Global South. As we collectively chart the future course of social development, India stands ready to share its best practices and strengthen global partnerships.
I extend my appreciation to the United Nations and the government of Qatar, for organising this timely gathering that gives the global leadership a platform to renew their commitment for creating a socially just and inclusive world.
Thank you.