ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ 2025 નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં રન ફોર યુનિટીને લીલી ઝંડી આપી
સ્વતંત્રતા ચળવળથી લઈને આધુનિક ભારતના નિર્માણ સુધી, સરદાર પટેલે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે
ભારત આજે જે સ્વરૂપમાં છે તે સરદાર સાહેબને કારણે છે
મહાત્મા ગાંધીએ બારડોલી ચળવળમાં અંગ્રેજોને હરાવનારા વલ્લભભાઈ પટેલને "સરદાર"નું બિરુદ આપ્યું હતું
સરદાર પટેલના લોખંડી દૃઢ નિશ્ચયથી બનેલા મહાન ભારતમાં કલમ 370નો અભાવ હતો, જે કાર્ય મોદીજીએ દૂર કરીને પૂર્ણ કર્યું
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કેવડિયા કોલોનીમાં "સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી" બનાવીને સરદાર પટેલનું સન્માન કર્યું, જે હવે ભારતના સૌથી પ્રખ્યાત પર્યટન સ્થળોમાંનું એક છે
ગૃહ મંત્રાલયે નિર્ણય લીધો છે કે સરદાર સાહેબની જન્મજયંતી પર દર વર્ષે કેવડિયામાં એકતા પરેડ સમાન ભવ્યતા સાથે ઉજવવામાં આવશે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પણ લોકોને એકતાની પ્રતિજ્ઞા લેવડાવી
31 OCT 2025 1:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ 2025 નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં રન ફોર યુનિટીને લીલી ઝંડી આપી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે લોકોને એકતાની પ્રતિજ્ઞા પણ લેવડાવી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વી.કે. સક્સેના, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા અને કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમાર સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે આજનો દિવસ આપણા સૌ માટે ખાસ છે. તેમણે કહ્યું કે 2014 થી, આપણે દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરે સરદાર પટેલના સન્માનમાં રન ફોર યુનિટીનું આયોજન કરીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે આજે સરદાર સાહેબની 150મી જન્મજયંતિ છે, અને આ વાતને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેને દેશભરમાં એક ખાસ કાર્યક્રમ તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરદાર પટેલે સ્વતંત્રતા ચળવળ અને સ્વતંત્રતા પછી ભારતના વર્તમાન નકશાને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે કહ્યું કે સરદાર પટેલે મહાત્મા ગાંધીના સ્વતંત્રતા ચળવળમાં ભાગ લેવાના આહ્વાનને પ્રતિભાવ આપીને તેમની વકીલાત છોડી દીધી હતી. ખેડૂતો સાથેના અન્યાય સામે 1928માં બારડોલી સત્યાગ્રહ દરમિયાન તેમની નેતૃત્વ ક્ષમતાઓ પ્રગટ થઈ હતી. તેમણે કહ્યું કે આ સત્યાગ્રહ દરમિયાન, સરદારના નેતૃત્વ હેઠળ ખેડૂતોએ એક આંદોલન શરૂ કર્યું, અને થોડા જ સમયમાં, એક નાના શહેરમાં શરૂ થયેલું આંદોલન રાષ્ટ્રવ્યાપી ખેડૂત આંદોલન બની ગયું, જેનાથી અંગ્રેજોને ખેડૂતોની માંગણીઓ સામે ઝૂકવાની ફરજ પડી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ આંદોલનને કારણે જ મહાત્મા ગાંધીએ વલ્લભભાઈ પટેલને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ ઉપનામ આપ્યું હતું, અને ત્યાંથી વલ્લભભાઈ પટેલ સરદાર પટેલ બન્યા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વતંત્રતા પછી, અંગ્રેજોએ દેશને 562 રજવાડાઓમાં વિભાજીત કર્યો, અને દરેકને ચિંતા હતી કે આટલા બધા રજવાડાઓમાં વિભાજીત દેશ કેવી રીતે અખંડ ભારત બની શકે. તેમણે કહ્યું કે સરદાર પટેલ સાહેબના પ્રયાસો, દૃઢ નિશ્ચય અને ક્ષમતાને કારણે ખૂબ જ ઓછા સમયમાં તમામ 562 રજવાડા એક થયા અને વર્તમાન ભારતનો નકશો બન્યો અને તેમાંથી આજના ભારતનો પાયો નંખાયો. તેમણે કહ્યું કે કાઠિયાવાડ, ભોપાલ, જૂનાગઢ, જોધપુર, ત્રાવણકોર અને હૈદરાબાદે વિવિધ પ્રકારના પ્રયાસો કર્યા પરંતુ સરદાર સાહેબના લોખંડી દૃઢ નિશ્ચયથી તે બધાનું સમન્વય થયું અને એક અખંડ ભારતનું નિર્માણ થયું. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમાં એકમાત્ર વસ્તુ બાકી રહી ગઈ હતી કે કલમ 370 ના કારણે કાશ્મીર હજુ સુધી આપણી સાથે સંપૂર્ણ રીતે જોડાઈ શક્યું ન હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ સરદાર સાહેબનું તે કાર્ય પૂર્ણ કર્યું અને આજે એક અખંડ ભારત આપણી સામે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સ્વતંત્રતા દિવસે, બધા ત્રિરંગો ફરકાવવામાં વ્યસ્ત હતા, જ્યારે સરદાર સાહેબ નૌકાદળના યુદ્ધ જહાજનું નિરીક્ષણ કરી રહ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે, લક્ષદ્વીપ કોને મળશે તે પ્રશ્ન એક મુખ્ય મુદ્દો હતો, અને સરદાર પટેલે યોગ્ય સમયે નૌકાદળને લક્ષદ્વીપ મોકલીને, ત્યાં ત્રિરંગો ફરકાવીને અને તેને ભારતનો ભાગ બનાવીને મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે તત્કાલીન વિપક્ષી સરકારોએ સરદાર સાહેબને તે સન્માન આપ્યું ન હતું જે તેમને લાયક હતું, અને તેમને ભારત રત્ન આપવામાં 41 વર્ષ લાગ્યા. તેમણે ઉમેર્યું કે સરદાર પટેલના કાર્યની યાદમાં કોઈ સ્મારક બનાવવામાં આવ્યું ન હતું. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બન્યા, ત્યારે તેમણે કેવડિયા કોલોનીમાં સરદાર સાહેબનું એક સ્મારક બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો જે સમગ્ર વિશ્વ માટે એક દૃશ્ય હશે. તેમણે કહ્યું કે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીનો ખ્યાલ ત્યાં જ આવ્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીનો શિલાન્યાસ 31 ઓક્ટોબર, 2013 ના રોજ કરવામાં આવ્યો હતો, અને 57 મહિનામાં બનેલી સરદાર સાહેબની 182 મીટર ઊંચી પ્રતિમા આજે સમગ્ર દેશને એકતાનો સંદેશ આપે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સરદાર સાહેબ ખેડૂતોના નેતા હતા, અને આ પ્રતિમાના નિર્માણમાં વપરાયેલ આશરે 25,000 ટન લોખંડ ખેડૂતોના ઓજારોમાંથી ઓગાળીને બનાવવામાં આવ્યું હતું. આશરે 25,000 ટન લોખંડ, 90,000 ઘન મીટર કોંક્રિટ અને 1,700 ટન કાંસાથી બનેલી આ વિશાળ પ્રતિમાને આજ સુધીમાં આશરે 2.5 કરોડ લોકોએ જોઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય એકતા, અખંડિતતા અને આંતરિક સુરક્ષા જાળવવામાં સરદાર સાહેબ દ્વારા બતાવેલા માર્ગ પર દેશ આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે કેવડિયામાં તમામ રાજ્યોની પોલીસે અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) એ પ્રધાનમંત્રી મોદીની હાજરીમાં ભવ્ય પરેડ દ્વારા સરદાર સાહેબને શ્રદ્ધાંજલિ આપી. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયે તેમની 150મી જન્મજયંતિ પછી દર વર્ષે યુનિટી પરેડની ઉજવણી એ જ ભવ્ય રીતે કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે આ વર્ષે યુનિટી રન અને શપથ ગ્રહણ સમારોહ પણ વિશેષ મહત્વ સાથે ઉજવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે સરદાર સાહેબના વિચારોને સમગ્ર દેશમાં, ખાસ કરીને યુવાનોમાં, કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને દ્વારકાથી કામાખ્યા સુધી લોકપ્રિય બનાવવા માટે ખાસ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશની એકતા અને અખંડિતતા જાળવવાનો સંકલ્પ લેનારા આ યુવાનો ભવિષ્યના ભારતનું નિર્માણ કરશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah flags off ‘Run for Unity’ in New Delhi on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas - 2025
From the freedom movement to the creation of modern India, Sardar Patel's contributions are significant
The present-day India is due to Sardar Sahab
Mahatma Gandhi bestowed the title of "Sardar" on Vallabhbhai Patel, who brought the British to their knees during the Bardoli movement
The great India created by Sardar Patel's iron will, remained incomplete due to Article 370, Prime Minister Modi has completed that unfinished task by removing Article 370
Prime Minister Modi honored Sardar Patel by building the "Statue of Unity" in Kevadia, which is now one of India's most famous tourist destinations
Ministry of Home Affairs has decided that the Unity Parade will be celebrated with the same grandeur every year in Kevadia on Sardar Patel’s birth anniversary
Union Home Minister Shri Amit Shah also administers the Unity Pledge to the people
31 OCT 2025 1:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today flagged off the ‘Run for Unity’ in New Delhi on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas - 2025. Union Home Minister Shri Amit Shah also administered the Unity Pledge to the people. On this occasion, Union Ministers Shri Manohar Lal and Dr. Mansukh Mandaviya, Lieutenant Governor of Delhi Shri V. K. Saxena, Chief Minister of Delhi Smt. Rekha Gupta, and Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar, along with many other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a special day for all of us. He said that since 2014, every year on 31st October, we organize the ‘Run for Unity’ in honor of Sardar Patel. He said that today marks the 150th birth anniversary of Sardar Patel, and keeping this in mind, Prime Minister Shri Narendra Modi has decided that it should be celebrated as a special event across the country.
Shri Amit Shah said that Sardar Patel played a crucial role in India’s freedom movement as well as shaping the present map of independent India. He noted that Sardar Patel gave up his career as a barrister to join the freedom struggle on Mahatma Gandhi’s call. Shri Shah said that Sardar Patel’s leadership qualities became evident during the Bardoli Satyagraha of 1928, which was launched against the injustice done to farmers. Shri Shah said that under Sardar Patel’s leadership, the farmers began their movement, and what started in a small town soon grew into a nationwide farmers’ movement, compelling the British to accept their demands. He said that it was after this movement that Mahatma Gandhi gave Vallabhbhai Patel the title “Sardar,” and from then on, he became to be known as Sardar Vallabhbhai Patel.
Union Home Minister said that after Independence, the British had divided the country into 562 princely states, and everyone was anxious about how a nation fragmented into so many states could become an integrated India. He said it was due to Sardar Patel’s tireless efforts, determination and statesmanship that all 562 princely states were unified in a short span of time, shaping the present map of India and laying the foundation of our nation. He added that regions such as Kathiawar, Bhopal, Junagadh, Jodhpur, Travancore and Hyderabad made different kinds of attempts to remain separate, but Sardar Patel’s iron will and unyielding determination brought all of them together to form one united India. Shri Shah said that the only task that remained incomplete was Kashmir’s full integration with India due to Article 370, but Prime Minister Modi fulfilled that unfinished task of Sardar Patel — and today, we have before us a truly unified India.
Shri Amit Shah said that on the day of Independence, while everyone was busy hoisting the national flag, Sardar Patel was monitoring the naval warship. He mentioned that at that time, the question of who would control Lakshadweep was a major issue and by promptly sending the Navy there and ensuring that the Tricolour was hoisted, Sardar Patel made a significant contribution by making Lakshadweep an integral part of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the then opposition-led governments did not give Sardar Patel the respect he truly deserved, and it took 41 years for him to be awarded the Bharat Ratna. He added that no memorial worthy of Sardar Patel’s immense contribution was ever built. He said that when Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat, he resolved to build a grand memorial for Sardar Patel at Kevadia Colony that the whole world would take notice. It was there that the concept of the Statue of Unity was conceived. Shri Shah mentioned that the foundation stone of the Statue of Unity was laid on 31 October 2013, and within 57 months, the 182-meter-tall statue of Sardar Patel was completed — now standing as a symbol of unity for the entire nation. He said that Sardar Patel was a farmers’ leader and around 25,000 tonnes of iron used in constructing the statue came from melting farmers’ tools. The colossal statue, made using approximately 25,000 tonnes of iron, 90,000 cubic meters of concrete and 1,700 tonnes of bronze, has so far been visited by about 2.5 crore people.
Shri Amit Shah said that the path shown by Sardar Patel for the unity, integrity and internal security of the nation is the same path on which India is progressing today. He stated that today, in the presence of Prime Minister Modi, the police forces of all states and the Central Armed Police Forces (CAPFs) paid tribute to Sardar Patel through a grand parade at Kevadia. He added that the Ministry of Home Affairs has decided that after the 150th birth anniversary, the Unity Parade will be organized every year in this grand manner as a tribute to Sardar Patel. He further mentioned that this year, the Run for Unity and the pledge-taking ceremony are also being celebrated in a special way. Shri Shah said that special programs have been organized across the nation—from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Kamakhya—to spread Sardar Patel’s ideas, especially among the youth. He emphasized that the young people who take the pledge to preserve the unity and integrity of the nation will be the builders of India’s future.