Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana
Earlier this month, I had the opportunity to launch the Jeevika Nidhi Credit Cooperative Society, Now, the strength of this initiative will be further enhanced by its integration with the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana: PM
Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana has further strengthened the Central Government’s Lakhpati Didi campaign: PM
When a government formulates policies with women at the center, the benefits also extend to other segments of society, the transformative impact of the Ujjwala Yojana is now being recognized across the world: PM
Under the Swasth Nari, Sashakt Parivar campaign, more than 4.25 lakh health camps are being organized in villages and towns screening for serious health conditions such as anemia, blood pressure, diabetes, and cancer: PM
When a woman progresses, the entire society moves forward: PM
26 SEP 2025 1:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing today. Addressing the gathering on the occasion, Prime Minister extended his greetings to all, noting the auspicious occasion of Navratri. He expressed his joy at joining the women of Bihar in their celebrations and remarked that the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana is being launched today. Shri Modi highlighted that 75 Lakh women have already joined this initiative. He announced that ₹10,000 has just been transferred to the bank accounts of each of these 75 lakh women simultaneously.
Shri Modi said while this process was going on he had two thoughts. First, he remarked that today marks a truly significant milestone for the women and daughters of Bihar. When a woman engages in employment or self-employment, her dreams gain new wings and her respect in society grows. Second, the Prime Minister highlighted that had the government not resolved to launch the Jan Dhan Yojana eleven years ago, had over 30 crore women not opened bank accounts under the scheme, and had these accounts not been linked to mobile phones and Aadhaar, it would not have been possible to transfer such funds directly into their bank accounts today. He emphasized that without this infrastructure, the money would have been lost in transit, resulting in grave injustice to the beneficiaries.
Prime Minister remarked that a brother finds true happiness when his sister is healthy, prosperous, and her family is economically strong. He affirmed that a brother does whatever he can to ensure this wellbeing. He stated that today two brothers, himself and Shri Nitish Kumar are working together for the service, prosperity, and dignity of the women of Bihar. The Prime Minister emphasized that today’s programme is a testament to this commitment.
Sharing that he was impressed by the vision of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana when it was first presented to him, the Prime Minister emphasized that every family will have at least one woman beneficiary under this scheme. Starting with an initial financial support of ₹10,000, the scheme can provide up to ₹2 lakh based on the success of the enterprise. Shri Modi urged everyone to consider the magnitude of this initiative. He highlighted that women in Bihar can now open shops selling groceries, utensils, cosmetics, toys, and stationery. They can also pursue livestock-related businesses such as cattle rearing and poultry farming. For all these ventures, necessary training will be provided. He noted that Bihar already has a robust network of self-help groups, with nearly 11 lakh groups actively functioning. This means a well-established system is already in place. “Earlier this month, I had the opportunity to launch the Jeevika Nidhi Credit Cooperative Society. The strength of this system will now be integrated with the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, making the scheme effective across Bihar from its very inception”, stated the Prime Minister.
Highlighting that the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana has further strengthened the Central Government’s Lakhpati Didi campaign, Shri Modi underlined that the Central Government has set a target of creating 3 crore Lakhpati Didis across the country, and over 2 crore women have already achieved this milestone. Their hard work has transformed villages and reshaped society. The Prime Minister noted that in Bihar too, lakhs of women have become Lakhpati Didis. He remarked that with the way governments at Union and State are advancing this initiative, the day is not far when Bihar will have the highest number of Lakhpati Didis in the country.
Shri Modi highlighted that the Central Government’s initiatives such as the Mudra Yojana, Drone Didi campaign, Bima Sakhi campaign, and Bank Didi campaign are all expanding avenues for employment and self-employment for women. He emphasized that the singular goal behind these efforts is to help women realize their dreams by providing them with maximum opportunities.
Noting that the Central Government’s efforts have opened new sectors for women and daughters across the country, the Prime Minister highlighted that today, a large number of young women are joining the armed forces and police, and are even flying fighter jets. However, he urged everyone not to forget the days when Bihar was under opposition rule—the era of lantern governance. During that time, he remarked, women in Bihar bore the brunt of lawlessness and corruption. He recalled how major roads in Bihar were broken, bridges were non-existent, and women suffered the most due to poor infrastructure. During floods, the hardships intensified, with pregnant women unable to reach hospitals on time and lacking access to proper treatment in critical situations. The Prime Minister affirmed that it was his government that helped women come out of these difficult circumstances. He noted that after the arrival of their government at Centre and state, road construction in Bihar gained momentum. He added that efforts to improve connectivity in Bihar are ongoing, and these developments have significantly eased the lives of women in the state.
Noting that he had received information about an exhibition currently being held in Bihar, Shri Modi said that the exhibition displays headlines from old newspapers, which serve as a stark reminder of the atmosphere of fear during the opposition regime in Bihar. The Prime Minister remarked that no household was safe at the time, and the terror of Naxalite violence was unchecked. He emphasized that women bore the greatest pain during those years. From the poor to families of doctors and IAS officers, no one was spared from the atrocities committed by opposition leaders.
Underscoring that under the leadership of Shri Nitish Kumar, the rule of law has been restored in Bihar, and women have been the primary beneficiaries of this change, Shri Modi remarked that daughters of Bihar now step out of their homes without fear and have the freedom to work even late at night. The Prime Minister expressed satisfaction at witnessing the large deployment of women police personnel during his visits to Bihar. He urged everyone to collectively pledge that Bihar must never return to the darkness of the past.
Pointing out that when a government formulates policies with women at the center, the benefits extend to other sections of society as well, the Prime Minister cited the Ujjwala Yojana as a powerful example of such transformative change, now recognized globally. He recalled that there was a time when having a gas connection in rural areas was considered a distant dream. Shri Modi further highlighted how poor mothers, sisters, and daughters spent their lives coughing in smoke-filled kitchens, with lung diseases becoming common and even eyesight being lost. In Bihar, he noted, women’s lives were consumed by the burden of collecting firewood. He described the added hardships—during rains, wet wood wouldn’t burn; during floods, firewood would be submerged. Many times, children in the household had to sleep hungry or survive the night eating puffed rice.
Prime Minister stated that this pain is not written in any book—it has been lived by the women of Bihar. He emphasized that when their government began designing policies with women at the center, the picture started to change. Gas connections were delivered to crores of households simultaneously. Today, crores of women are cooking peacefully on gas stoves, free from smoke, and relieved from respiratory and eye diseases. Children at home now receive hot meals every day. The Prime Minister remarked that the Ujjwala gas connections have not only brightened kitchens in Bihar but have also transformed the lives of women.
Affirming that addressing every hardship faced by citizens is the government’s responsibility, Shri Modi recalled that during the challenging times of the COVID-19 pandemic, the government launched a free food grain scheme. Given the immense relief it provided, the decision was made to continue the initiative. Today, under the PM Garib Kalyan Anna Yojana, over 8.5 crore needy individuals in Bihar are receiving free ration. The Prime Minister emphasized how significantly this scheme has eased public concerns. He cited another example, noting that a large region in Bihar prefers Usna rice. Previously, mothers and sisters were provided Arwa rice through government ration, and had to exchange it in the market for Usna rice—often receiving only 10 kg of Usna rice in return for 20 kg of Arwa rice. The Prime Minister stated that the government took this issue seriously, and has now started providing Usna rice directly through the ration system.
Shri Modi remarked that traditionally, property in India—be it a house, shop, or land—was registered in the name of men. He highlighted that with the launch of the Pradhan Mantri Awas Yojana, a new provision was introduced to ensure that mothers, sisters, and daughters are also named as owners of these homes. The Prime Minister stated that over 50 lakh PM Awas homes have been constructed in Bihar, and in most of them, women are listed as co-owners. He affirmed that women are now the rightful owners of their homes.
Underlining that when a woman’s health deteriorates, the entire family is affected, Shri Modi recalled a time when women silently endured illnesses, unwilling to let household finances be spent on their treatment. The Prime Minister emphasized that the Ayushman Bharat Yojana has addressed this concern, providing free medical treatment up to ₹5 lakh to lakhs of women in Bihar. He also highlighted the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, under which financial assistance is being directly transferred to the bank accounts of pregnant women.
Affirming that the health of citizens, especially women, is a top priority for the government, the Prime Minister announced the launch of a major initiative—Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyan—which began on 17th September 2025 on Vishwakarma Jayanti. Under this campaign, over 4.25 lakh health camps are being organized across villages and towns. These camps are conducting screenings for serious ailments such as anemia, blood pressure, diabetes, and cancer. Shri Modi highlighted that more than one crore women have already availed free health check-ups through this initiative. He urged all women in Bihar to participate in these camps and ensure they get themselves examined.
Noting that the festive season is underway, with Navratri ongoing, Diwali approaching, and Chhath Puja not far behind, Shri Modi acknowledged that women constantly think about how to manage and save household expenses during this time. To ease this concern, their government has taken a major step by reducing GST rates across the country from 22nd September 2025. As a result, everyday essentials such as toothpaste, soap, shampoo, ghee, and food items will now be available at lower prices. The cost of stationery for children’s education, as well as clothes and footwear for festive occasions, has also come down. The Prime Minister emphasized that this move provides significant relief to women managing household and kitchen budgets. He affirmed that lightening the burden on women and bringing joy to their faces during festivals is a responsibility that their governments at Centre and state take seriously.
Underlining that whenever women in Bihar have been given opportunities, they have brought about transformative change through their courage and determination, the Prime Minister affirmed that the progress of women leads to the progress of society as a whole. He concluded by once again extending his congratulations to the people of Bihar on the launch of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana.
The Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Minister, Shri Rajiv Ranjan Singh were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi launched Bihar’s Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana today via video conferencing. During the programme, Prime Minister directly transferred Rs. 10,000 each into the bank accounts of 75 lakh women across Bihar, totaling Rs. 7,500 crore.
The scheme, an initiative of the Government of Bihar, is aimed at making women Aatmanirbhar and promoting women’s empowerment through self-employment and livelihood opportunities. It will provide financial assistance to one woman from each family in the state, enabling them to start employment or livelihood activities of their choice, thereby fostering economic independence and social empowerment.
Under the scheme, each beneficiary will receive an initial grant of Rs. 10,000 via Direct Benefit Transfer, with the possibility of additional financial support of up to Rs. 2 lakh in subsequent phases. The assistance can be utilized in areas of the choice of the beneficiary including agriculture, animal husbandry, handicrafts, tailoring, weaving, and other small-scale enterprises.
The scheme will be community driven in which, along with financial support, community resource persons connected to Self Help Groups will provide training to support their endeavour. To support the sale of their produce, Gramin Haat-Bazaars will be further developed in the State.
The launch of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana will feature a statewide program across multiple administrative levels in the State —district, block, cluster, and village—with over 1 crore women witnessing the programme.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહારમાં મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાનો શુભારંભ કરાવ્યો
આ મહિનાની શરૂઆતમાં મને જીવિકા નિધિ ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીનો શુભારંભ કરાવવાની તક મળી. હવે, મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના સાથે તેનું સંકલન આ પહેલને વધુ મજબૂત બનાવશે: પ્રધાનમંત્રી
મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાએ કેન્દ્ર સરકારના લખપતિ દીદી અભિયાનને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે સરકાર મહિલાઓને કેન્દ્રમાં રાખીને નીતિઓ બનાવે છે, ત્યારે સમાજના અન્ય વર્ગોને પણ ફાયદો થાય છે. ઉજ્જવલા યોજનાની પરિવર્તનકારી અસર હવે વિશ્વભરમાં ઓળખાઈ રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
સ્વસ્થ નારી, સશક્ત પરિવાર અભિયાન હેઠળ ગામડાઓ અને નગરોમાં એનિમિયા, બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ અને કેન્સર જેવી ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓની તપાસ માટે 4.25 લાખથી વધુ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે એક મહિલા પ્રગતિ કરે છે, ત્યારે સમગ્ર સમાજ પ્રગતિ કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
26 SEP 2025 1:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા બિહાર માટે મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાનો શુભારંભ કરાવ્યો. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ નવરાત્રીના શુભ અવસરની નોંધ લીધી અને સૌને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી. તેમણે આ ઉજવણીમાં બિહારની મહિલાઓ સાથે જોડાવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી અને નોંધ્યું કે મુખ્યમંત્રી રોજગાર યોજના આજે શરૂ થઈ રહી છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે 7.5 મિલિયન મહિલાઓ આ પહેલમાં જોડાઈ ચૂકી છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે આ 7.5 મિલિયન મહિલાઓમાંથી દરેકના બેંક ખાતામાં એકસાથે ₹10,000 ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રક્રિયા દરમિયાન તેમના મનમાં બે વિચારો આવ્યા હતા. પ્રથમ, તેમણે કહ્યું કે આજનો દિવસ બિહારની મહિલાઓ અને દીકરીઓ માટે ખરેખર મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. જ્યારે કોઈ મહિલા રોજગાર અથવા સ્વરોજગારમાં જોડાય છે, ત્યારે તેના સપનાઓને નવી પાંખો મળે છે અને સમાજમાં તેનું સન્માન વધે છે. બીજું, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો સરકારે અગિયાર વર્ષ પહેલાં જન ધન યોજના શરૂ કરવાનું વચન ન આપ્યું હોત, જો 30 કરોડથી વધુ મહિલાઓએ આ યોજના હેઠળ બેંક ખાતા ન ખોલ્યા હોત અને જો આ ખાતાઓને મોબાઇલ ફોન અને આધાર સાથે લિંક ન કર્યા હોત તો આજે આટલા બધા પૈસા સીધા તેમના બેંક ખાતાઓમાં ટ્રાન્સફર કરવાનું શક્ય ન હોત. આ માળખાગત સુવિધા વિના ભંડોળ રસ્તામાં ખોવાઈ ગયું હોત જેના કારણે લાભાર્થીઓ સાથે ગંભીર અન્યાય થયો હોત.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે તેની બહેન સ્વસ્થ, સમૃદ્ધ હોય અને તેનો પરિવાર આર્થિક રીતે મજબૂત હોય ત્યારે ભાઈને સાચી ખુશી મળે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભાઈ આ ખુશી સુનિશ્ચિત કરવા માટે શક્ય તેટલા બધા પ્રયાસો કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આજે બે ભાઈઓ, શ્રી નીતિશ કુમાર અને હું, બિહારની મહિલાઓની સેવા, સમૃદ્ધિ અને સન્માન માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજની ઘટના આ પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે તેમને પહેલી વાર મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાનો પરિચય થયો ત્યારે તેઓ ખૂબ પ્રભાવિત થયા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ યોજના હેઠળ દરેક પરિવારમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા લાભાર્થી હશે. ₹10,000ની પ્રારંભિક નાણાંકીય સહાયથી શરૂ કરીને, આ યોજના ઉદ્યોગની સફળતાના આધારે ₹2 લાખ સુધીની સહાય પૂરી પાડી શકે છે. શ્રી મોદીએ દરેકને આ પહેલના મહત્વને ધ્યાનમાં લેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે બિહારમાં મહિલાઓ હવે કરિયાણા, વાસણો, સૌંદર્ય પ્રસાધનો, રમકડાં અને સ્ટેશનરી વેચતી દુકાનો ખોલી શકે છે. તેઓ પશુપાલન અને મરઘાં ઉછેર જેવા પશુધન સંબંધિત વ્યવસાયો પણ કરી શકે છે. આ બધા સાહસો માટે જરૂરી તાલીમ આપવામાં આવશે. બિહારમાં પહેલાથી જ સ્વ-સહાય જૂથોનું મજબૂત નેટવર્ક છે, જેમાં આશરે 1.1 મિલિયન જૂથો સક્રિય રીતે કાર્યરત છે. આનો અર્થ એ છે કે એક સુસ્થાપિત સિસ્ટમ પહેલાથી જ કાર્યરત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આ મહિનાની શરૂઆતમાં મને જીવિકા નિધિ ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી શરૂ કરવાની તક મળી હતી. આ સિસ્ટમની તાકાત હવે મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના સાથે સંકલિત કરવામાં આવશે, જેનાથી આ યોજના બિહારમાં તેની શરૂઆતથી જ અસરકારક બનશે."
મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાએ કેન્દ્ર સરકારના લખપતિ દીદી અભિયાનને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે દેશભરમાં 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે અને 2 કરોડથી વધુ મહિલાઓએ આ સિદ્ધિ મેળવી છે. તેમની મહેનતથી ગામડાઓ અને સમાજમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બિહારમાં લાખો મહિલાઓ પણ લખપતિ દીદી બની છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો જે રીતે આ પહેલને આગળ ધપાવી રહી છે, તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે બિહારમાં દેશમાં સૌથી વધુ લખપતિ દીદીઓ હશે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે મુદ્રા યોજના, ડ્રોન દીદી અભિયાન, વીમા સખી અભિયાન અને બેંક દીદી અભિયાન જેવી કેન્દ્ર સરકારની પહેલ મહિલાઓ માટે રોજગાર અને સ્વરોજગારીની તકોમાં વધારો કરી રહી છે. આ પ્રયાસોનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓને મહત્તમ તકો પૂરી પાડીને તેમના સપનાઓને સાકાર કરવામાં મદદ કરવાનો છે.
કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજે મોટી સંખ્યામાં યુવતીઓ સશસ્ત્ર દળો અને પોલીસમાં જોડાઈ રહી છે અને ફાઇટર એરક્રાફ્ટ પણ ઉડાડી રહી છે. જોકે, તેમણે બધાને આગ્રહ કર્યો કે જ્યારે વિપક્ષ બિહાર પર શાસન કરતો હતો તે દિવસો - ફાનસ શાસનનો યુગ - ભૂલશો નહીં. તેમણે કહ્યું કે તે સમય દરમિયાન, બિહારમાં મહિલાઓએ અરાજકતા અને ભ્રષ્ટાચારનો ભોગ બનવું પડ્યું હતું. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે બિહારના મુખ્ય રસ્તાઓ તૂટી ગયા હતા, પુલ નહોતા અને નબળા માળખાગત સુવિધાઓને કારણે મહિલાઓને સૌથી વધુ તકલીફ પડી હતી. પૂર દરમિયાન મુશ્કેલીઓ વધુ વધી ગઈ હતી; ગર્ભવતી મહિલાઓ સમયસર હોસ્પિટલો પહોંચી શકતી ન હતી અને ગંભીર પરિસ્થિતિઓમાં યોગ્ય સારવાર મેળવી શકતી ન હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમની સરકારે મહિલાઓને આ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાંથી બહાર નીકળવામાં મદદ કરી છે. કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારથી, બિહારમાં રસ્તા બાંધકામ ઝડપી બન્યું છે. બિહારમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, અને આ વિકાસથી રાજ્યમાં મહિલાઓનું જીવન ખૂબ સરળ બન્યું છે.
બિહારમાં યોજાયેલા એક પ્રદર્શનનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રદર્શનમાં જૂના અખબારોની હેડલાઇન્સ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે જે બિહારમાં વિપક્ષના શાસન દરમિયાન પ્રવર્તતા ભયના વાતાવરણને યાદ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે સમયે કોઈ ઘર સુરક્ષિત નહોતું અને નક્સલી હિંસાનો આતંક વ્યાપક હતો. વર્ષો દરમિયાન મહિલાઓએ સૌથી વધુ સહન કર્યું હતું. ગરીબોથી લઈને ડોકટરો અને IAS અધિકારીઓના પરિવારો સુધી, વિપક્ષી નેતાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા અત્યાચારોથી કોઈ બચ્યું નથી.
શ્રી નીતિશ કુમારના નેતૃત્વમાં બિહારમાં કાયદાનું શાસન પુનઃસ્થાપિત થયું છે અને મહિલાઓ આ પરિવર્તનની મુખ્ય લાભાર્થી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે બિહારની દીકરીઓ હવે ભય વિના પોતાના ઘરની બહાર નીકળે છે અને મોડી રાત્રે પણ કામ કરવાની સ્વતંત્રતા ધરાવે છે. બિહારની તેમની મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ મહિલા પોલીસ કર્મચારીઓની મોટી તૈનાતી પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે બધાને સામૂહિક રીતે સંકલ્પ કરવાનો આગ્રહ કર્યો કે બિહાર ક્યારેય ભૂતકાળના અંધકારમાં પાછું નહીં ફરે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે સરકાર મહિલાઓને કેન્દ્રમાં રાખીને નીતિઓ બનાવે છે ત્યારે સમાજના અન્ય વર્ગોને પણ તેનો લાભ મળે છે. તેમણે ઉજ્જવલા યોજનાને આવા પરિવર્તનશીલ પરિવર્તનનું એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ ગણાવ્યું, જેને હવે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી રહી છે. તેમણે યાદ કર્યું કે એક સમય હતો જ્યારે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ગેસ કનેક્શન મેળવવું એ એક દૂરનું સ્વપ્ન માનવામાં આવતું હતું. શ્રી મોદીએ આગળ વર્ણવ્યું કે કેવી રીતે ગરીબ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ ધુમાડાથી ભરેલા રસોડામાં ખાંસી ખાતી હતી, ફેફસાંના રોગો સામાન્ય હતા અને તેમની દૃષ્ટિ પણ ગુમાવી દેતી હતી. તેમણે કહ્યું કે બિહારમાં મહિલાઓનું જીવન લાકડા એકઠા કરવામાં ગુજાકી દેતી હતી. તેમણે વધારાની મુશ્કેલીઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો - વરસાદ દરમિયાન ભીનું લાકડું બળતું ન હતું; પૂર દરમિયાન લાકડા પાણીમાં ડૂબી જતા હતા. ઘણી વખત, ઘરના બાળકોને ભૂખ્યા સૂવું પડતું હતું અથવા મમરા ખાઈને રાત વિતાવવી પડતી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ પીડા કોઈ પુસ્તકમાં લખાયેલી નથી - તે બિહારની મહિલાઓ દ્વારા જીવવામાં આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે તેમની સરકારે કેન્દ્રમાં મહિલાઓને ધ્યાનમાં રાખીને નીતિઓ બનાવવાનું શરૂ કર્યું ત્યારે ચિત્ર બદલાવા લાગ્યું. લાખો ઘરોને એકસાથે ગેસ કનેક્શન આપવામાં આવ્યા. આજે લાખો મહિલાઓ ગેસના ચૂલા પર ધુમાડા વગર અને શાંતિથી રસોઈ બનાવી રહી છે અને શ્વસન અને આંખના રોગોમાં રાહત મેળવી રહી છે. બાળકો હવે દરરોજ ગરમ ભોજન મેળવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શનથી બિહારના રસોડાઓ જ પ્રકાશિત થયા નથી પરંતુ મહિલાઓના જીવનમાં પણ પરિવર્તન આવ્યું છે.
નાગરિકોને આવતી દરેક મુશ્કેલીનો સામનો કરવાની સરકારની જવાબદારી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે કોવિડ-19 રોગચાળાના પડકારજનક સમયમાં, સરકારે મફત અનાજ યોજના શરૂ કરી હતી. તેનાથી મળેલી અપાર રાહતને ધ્યાનમાં રાખીને, આ પહેલ ચાલુ રાખવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. આજે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના હેઠળ બિહારમાં 85 મિલિયનથી વધુ જરૂરિયાતમંદ લોકોને મફત રાશન મળી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ યોજનાએ લોકોની ચિંતા કેટલી હદે દૂર કરી છે. બીજું ઉદાહરણ આપતા તેમણે કહ્યું કે બિહારનો એક મોટો વિસ્તાર રાંધેલા ભાતને પસંદ કરે છે. પહેલાં માતાઓ અને બહેનોને સરકારી રાશન દ્વારા અરવા ચોખા આપવામાં આવતા હતા અને તેમને બજારમાં પરવા ચોખા માટે તેને બદલવું પડતું હતું - ઘણીવાર 20 કિલો અરવા ચોખાના બદલામાં ફક્ત 10 કિલો ઉસના ચોખા મળતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે આ મુદ્દાને ગંભીરતાથી લીધો છે અને હવે રાશન સિસ્ટમ દ્વારા સીધા ઉસના ચોખા આપવાનું શરૂ કર્યું છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે પરંપરાગત રીતે ભારતમાં મિલકત - પછી ભલે તે ઘર હોય, દુકાન હોય કે જમીન - પુરુષોના નામે નોંધાયેલી હોય છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના શરૂ થતાં, માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને આ ઘરોના માલિક તરીકે નામ આપવાની નવી જોગવાઈ દાખલ કરવામાં આવી છે. બિહારમાં 5 મિલિયનથી વધુ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે અને તેમાંથી મોટાભાગનામાં મહિલાઓ સહ-માલિકો તરીકે સૂચિબદ્ધ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મહિલાઓ હવે તેમના ઘરોની સાચી માલિક છે.
જ્યારે કોઈ મહિલાનું સ્વાસ્થ્ય બગડે છે ત્યારે આખા પરિવારને અસર થાય છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ એક સમય યાદ કર્યો જ્યારે મહિલાઓ ચુપચાપ બીમારીઓ સહન કરતી હતી, પરિવારના પૈસા તેમની સારવાર પર ખર્ચ કરવા તૈયાર નહોતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આયુષ્માન ભારત યોજનાએ આ ચિંતાને દૂર કરી છે, બિહારમાં લાખો મહિલાઓને ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડી છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો જેના હેઠળ ગર્ભવતી મહિલાઓના બેંક ખાતામાં સીધી નાણાકીય સહાય ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી રહી છે.
નાગરિકો ખાસ કરીને મહિલાઓના સ્વાસ્થ્યને સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા જાહેર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ એક મોટી પહેલ સ્વસ્થ નારી, સશક્ત પરિવાર અભિયાન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી જે 17 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ વિશ્વકર્મા જયંતિના દિવસથી શરૂ થઈ છે. આ અભિયાન હેઠળ ગામડાઓ અને નગરોમાં 4.25 લાખથી વધુ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ શિબિરોમાં એનિમિયા, બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ અને કેન્સર જેવા ગંભીર રોગોની તપાસ કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે આ પહેલ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં એક કરોડથી વધુ મહિલાઓએ મફત આરોગ્ય તપાસનો લાભ લીધો છે. તેમણે બિહારની તમામ મહિલાઓને આ શિબિરોમાં ભાગ લેવા અને તેમની તપાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો આગ્રહ કર્યો છે.
નવરાત્રી ચાલી રહી છે, દિવાળી આવી રહી છે અને છઠ પૂજા નજીક આવી રહી છે એમ જણાવીને શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, તહેવારોની મોસમ ચાલી રહી છે, આ સમય દરમિયાન મહિલાઓ ઘરના ખર્ચનું સંચાલન અને બચત કેવી રીતે કરવી તે અંગે સતત વિચારી રહી છે. આ ચિંતાને દૂર કરવા માટે તેમની સરકારે 22 સપ્ટેમ્બર, 2025થી દેશભરમાં GST દર ઘટાડીને એક મોટું પગલું ભર્યું છે. પરિણામે ટૂથપેસ્ટ, સાબુ, શેમ્પૂ, ઘી અને ખાદ્યપદાર્થો જેવી રોજિંદી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ હવે ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ થશે. બાળકોના શિક્ષણ માટે સ્ટેશનરી તેમજ તહેવારોના કપડાં અને ફૂટવેરના ભાવમાં પણ ઘટાડો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ પગલાંથી ઘર અને રસોડાના બજેટનું સંચાલન કરતી મહિલાઓને નોંધપાત્ર રાહત મળી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે, તહેવારો દરમિયાન મહિલાઓનો બોજ હળવો કરવો અને તેમના ચહેરા પર ખુશી લાવવી એ એક જવાબદારી છે જેને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બંને ગંભીરતાથી લે છે.
બિહારમાં મહિલાઓને જ્યારે પણ તકો આપવામાં આવી છે ત્યારે તેમણે તેમની હિંમત અને દૃઢ નિશ્ચય દ્વારા પરિવર્તનકારી બદલાવ લાવી છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મહિલાઓની પ્રગતિ સમગ્ર સમાજની પ્રગતિ તરફ દોરી જાય છે. તેમણે મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાના શુભારંભ પર બિહારના લોકોને ફરી એકવાર અભિનંદન આપીને પોતાનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું હતું.
બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ અને અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા બિહાર મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના શરૂ કરી. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ બિહારની 7.5 મિલિયન મહિલાઓના બેંક ખાતામાં સીધા ₹10,000 ટ્રાન્સફર કર્યા, જે કુલ ₹7,500 કરોડ થાય છે.
બિહાર સરકારની આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને સ્વરોજગાર અને આજીવિકાની તકો દ્વારા મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ યોજના રાજ્યના દરેક ઘરમાંથી એક મહિલાને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે, જેનાથી તેઓ તેમની પસંદગીની રોજગાર અથવા આજીવિકા પ્રવૃત્તિઓ કરી શકશે જેનાથી આર્થિક સ્વતંત્રતા અને સામાજિક સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન મળશે.
આ યોજના હેઠળ દરેક લાભાર્થીને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા ₹10,000ની પ્રારંભિક ગ્રાન્ટ મળશે, જેમાં પછીના તબક્કામાં ₹2 લાખ સુધીની વધારાની નાણાકીય સહાયની શક્યતા છે. આ સહાયનો ઉપયોગ લાભાર્થીની પસંદગીના ક્ષેત્રોમાં થઈ શકે છે, જેમાં કૃષિ, પશુપાલન, હસ્તકલા, સીવણ અને ગૂંથણકામ અને અન્ય નાના પાયાના ઉદ્યોગોનો સમાવેશ થાય છે.
આ યોજના સમુદાય-સંચાલિત હશે, જેમાં સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલા સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓ તેમના પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે તાલીમ આપશે, સાથે સાથે નાણાકીય સહાય પણ આપશે. રાજ્યમાં ગ્રામીણ હાટ-બજારોને તેમના ઉત્પાદનોના વેચાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધુ વિકસાવવામાં આવશે.
મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાના શુભારંભ પ્રસંગે રાજ્યમાં વિભિન્ન પ્રશાસનિક સ્તરે- જિલ્લા, બ્લોક, ક્લસ્ટર અને ગામડાંઓ માં એક રાજ્યવ્યાપી કાર્યક્રમ ચલાવવામાં આવશે જેમાં 1 કરોડથી વધુ મહિલાઓ સામેલ થશે.