പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിലെ ധാറിൽ നടന്ന വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
17 SEP 2025 4:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
നർമ്മദ മയ്യാ കീ ജയ്! നർമ്മദ മയ്യാ കീ ജയ്!
മധ്യപ്രദേശ് ഗവർണർ മംഗുഭായ് പട്ടേൽ ജി, ഈ സംസ്ഥാനത്തെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ. മോഹൻ യാദവ് ജി, കേന്ദ്രത്തിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ, സഹോദരി സാവിത്രി താക്കൂർ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാർ, സംസ്ഥാന ഗവർണർമാർ, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും, ഈ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാകുന്ന സംസ്ഥാന മുഖ്യമന്ത്രിമാർ, വേദിയിലുള്ള മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, രാജ്യത്തെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
അറിവിന്റെ ദേവതയും ധാർ ഭോജ്ശാലയുടെ അമ്മയുമായ വാഗ്ദേവിയുടെ കാൽക്കൽ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. ഇന്ന് നൈപുണ്യത്തിന്റെയും നിർമ്മാണത്തിന്റെയും ദേവനായ ഭഗവാൻ വിശ്വകർമ്മാവിന്റെ ജന്മദിനമാണ്. ഭഗവാൻ വിശ്വകർമ്മാവിനെ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. ഇന്ന്, വിശ്വകർമ ജയന്തി ദിനത്തിൽ, തങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ ഉപയോഗിച്ച് രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന കോടിക്കണക്കിന് സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ഞാൻ ആദരപൂർവ്വം വണങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ധാറിന്റെ ഈ ഭൂമി എപ്പോഴും വീര്യത്തിന്റെ നാടാണ്, പ്രചോദനത്തിന്റെ നാടാണ്. മഹാരാജ ഭോജിന്റെ വീര്യം... ഒരുപക്ഷേ നമ്മൾ അവിടെ അത് കേൾക്കുന്നില്ലായിരിക്കാം അല്ലെങ്കിൽ കാണുന്നില്ലായിരിക്കാം. നിങ്ങൾ എത്ര ദൂരെയാണെങ്കിലും, നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ എന്താണെന്ന് എനിക്ക് മനസ്സിലാകും. ഇവിടുത്തെ സാങ്കേതിക വിദഗ്ധർക്ക് അവരെ ഏതെങ്കിലും വിധത്തിൽ സഹായിക്കാൻ കഴിയുമെങ്കിൽ, സഹായിക്കണം, അല്ലാത്തപക്ഷം ഇവർ മധ്യപ്രദേശിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്, അവർ വളരെ അച്ചടക്കമുള്ളവരാണ്. അസൗകര്യങ്ങൾ ഉണ്ടായാലും, മധ്യപ്രദേശിന് എല്ലായ്പ്പോഴും സഹിഷ്ണുതയുടെ സ്വഭാവം ഉണ്ടായിരുന്നു, അത് ഞാൻ ഇവിടെയും കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാരാജ ഭോജിന്റെ ധീരത ദേശീയ അഭിമാനം സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കാൻ നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. മഹർഷി ദധീചിയുടെ ത്യാഗം മനുഷ്യരാശിയെ സേവിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം നമുക്ക് നൽകുന്നു. ഈ പാരമ്പര്യത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ഇന്ന് രാജ്യം ഭാരതമാതാവിന്റെ സുരക്ഷയ്ക്ക് മുൻ‌തൂക്കം നൽകുന്നു. പാകിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് വന്ന തീവ്രവാദികൾ നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും സിന്ദൂരം നശിപ്പിച്ചു; ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ നടത്തി നമ്മൾ തീവ്രവാദികളുടെ ഒളിത്താവളങ്ങൾ നശിപ്പിച്ചു. കണ്ണിമയ്ക്കുന്ന സമയം കൊണ്ട് നമ്മുടെ ധീരരായ സൈനികർ പാകിസ്ഥാനെ മുട്ടുകുത്തിച്ചു. ഇന്നലെ, മറ്റൊരു പാകിസ്ഥാൻ തീവ്രവാദി കണ്ണീരോടെ തന്റെ ദുരിതം വിവരിക്കുന്നതിന് രാഷ്ട്രവും ലോകവും സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇതാണ് പുതിയ ഇന്ത്യ, ആരുടെയും ആണവ ഭീഷണികളെ ഭയപ്പെടുന്നില്ല, ഇതാണ് പുതിയ ഇന്ത്യ, അത് വീടിനുള്ളിൽ കയറി കൊല്ലുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, സെപ്റ്റംബർ 17, മറ്റൊരു ചരിത്ര സംഭവത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ ദിവസം, സർദാർ പട്ടേലിന്റെ ഉരുക്കുപോലുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണത്തിന് രാഷ്ട്രം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഹൈദരാബാദിനെ നിരവധി അതിക്രമങ്ങളിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ച് അതിന്റെ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യൻ സൈന്യം ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനം പുനഃസ്ഥാപിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ ഈ മഹത്തായ നേട്ടത്തിന് നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾ കടന്നുപോയി, ആ നേട്ടം, സൈന്യത്തിന്റെ ഈ മഹത്തായ ധീരത, അത് ഓർക്കാൻ ആരും അവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, പക്ഷേ നിങ്ങൾ എനിക്ക് അവസരം നൽകി, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് സെപ്റ്റംബർ 17, സർദാർ പട്ടേലിനെ, ഹൈദരാബാദ് സംഭവത്തെ അനശ്വരമാക്കി. ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിന്റെ പ്രതീകമായ ഈ ദിവസം, ഹൈദരാബാദ് വിമോചന ദിനമായി നാം ആഘോഷിക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഹൈദരാബാദിൽ വിമോചന ദിനം വളരെ ഗംഭീരമായി ആഘോഷിക്കുന്നു. ഹൈദരാബാദ് വിമോചന ദിനം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു, ഭാരതമാതാവിന്റെ ബഹുമാനത്തെക്കാളും മഹത്വത്തെക്കാളും വലുതായി ഒന്നുമില്ല, നമ്മൾ ജീവിക്കുകയാണെങ്കിൽ അത് രാജ്യത്തിനുവേണ്ടിയായിരിക്കണം, നമ്മുടെ ജീവിതത്തിലെ ഓരോ നിമിഷവും രാജ്യത്തിനായി സമർപ്പിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി മരിക്കാൻ പ്രതിജ്ഞയെടുത്ത നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾ, എല്ലാം രാഷ്ട്രത്തിനായി സമർപ്പിച്ചു. അവരുടെ സ്വപ്നം ഒരു "വികസിത ഇന്ത്യ" ആയിരുന്നു, അടിമത്തത്തിന്റെ ചങ്ങലകളിൽ നിന്ന് മോചിതരായി വേഗത്തിൽ മുന്നേറുന്ന ഒരു രാഷ്ട്രമായി അവർ കണ്ട സ്വപ്നം. ഇന്ന്, ഈ പ്രചോദനത്തോടെ, ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങളും ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കാൻ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ഈ യാത്രയുടെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട നാല് തൂണുകൾ - ഇന്ത്യയുടെ സ്ത്രീശക്തി, യുവശക്തി, ദരിദ്രർ, കർഷകർ എന്നിവയാണ്. ഇന്ന്, ഈ പരിപാടിയിൽ, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ഈ നാല് തൂണുകൾക്ക് പുതിയ ശക്തി പകരുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. എന്റെ ധാരാളം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും ഇവിടെ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന് വലിയ ശ്രദ്ധ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പരിപാടി ധാറിലാണ് നടക്കുന്നത്, പക്ഷേ ഇത് മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും രാജ്യത്തിലെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും വേണ്ടിയാണ്. 'ആരോഗ്യമുള്ള സ്ത്രീ-ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ട കുടുംബം' ('स्वस्थ नारी-सशक्त परिवार') എന്ന മഹത്തായ പ്രചാരണം ഇവിടെ നിന്ന് ആരംഭിക്കുന്നു. വാഗ്ദേവിയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, ഇതിനേക്കാൾ വലിയ എന്ത് പ്രവൃത്തിയാണ് ചെയ്യാൻ കഴിയുക?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'ആദി സേവ പർവ്വ'ത്തിന്റെ പ്രതിധ്വനി ഇതിനകം രാജ്യമെമ്പാടും വിവിധ ഘട്ടങ്ങളിലായി കേൾക്കുന്നുണ്ട്. അതിന്റെ മധ്യപ്രദേശ് പതിപ്പും ഇന്ന് ആരംഭിക്കുന്നു. ധാർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള മധ്യപ്രദേശിലെ നമ്മുടെ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളെ വിവിധ പദ്ധതികളുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പാലമായി ഈ ക്യാമ്പെയ്‌ൻ പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിശ്വകർമ ജയന്തി ദിനത്തിൽ ഒരു പ്രധാന വ്യാവസായിക സംരംഭവും ഇന്ന് നടക്കാൻ പോകുന്നു. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ സംയോജിത ടെക്സ്റ്റൈൽ പാർക്കിന്റെ തറക്കല്ലിടൽ ഇവിടെയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ടെക്സ്റ്റൈൽ വ്യവസായത്തിന് ഈ പാർക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകും. കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ന്യായമായ വില ലഭിക്കും, കൂടാതെ ധാറിൽ മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർ നിലവിൽ ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പിഎം മിത്ര പാർക്കിന്റെ, ഈ ടെക്സ്റ്റൈൽ പാർക്കിന്റെ, ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കും വലിയ തോതിൽ തൊഴിൽ ലഭിക്കും എന്നതാണ്. ഈ പദ്ധതികൾക്കും പ്രചാരണങ്ങൾക്കും എന്റെ എല്ലാ നാട്ടുകാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. മധ്യപ്രദേശിന് ഞാൻ പ്രത്യേക അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ അമ്മമാരേ, സഹോദരിമാരേ, നമ്മുടെ സ്ത്രീശക്തിയാണ് രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ പ്രധാന അടിസ്ഥാനം. വീട്ടിൽ അമ്മ സുഖമായാൽ വീട് മുഴുവൻ സുഖമായിരിക്കുമെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും കാണാൻ കഴിയും.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു അമ്മ രോഗബാധിതയായാൽ, മുഴുവൻ കുടുംബവ്യവസ്ഥയും തകരും. അതിനാൽ, "ആരോഗ്യമുള്ള സ്ത്രീകൾ - ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ട കുടുംബം" എന്ന ക്യാമ്പെയ്ൻ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും വേണ്ടി, അവരുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് വേണ്ടി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. വിവരങ്ങളുടെയോ വിഭവങ്ങളുടെയോ അഭാവം മൂലം ഒരു സ്ത്രീ പോലും ഗുരുതരമായ രോഗത്തിന് ഇരയാകരുത് എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. നിരവധി രോഗങ്ങൾ നിശബ്ദമായി വരികയും കണ്ടെത്തലിന്റെ അഭാവം മൂലം ക്രമേണ വളരെ ഗുരുതരമാവുകയും ജീവിതവും മരണവുമായുള്ള കളി ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്ത്രീകൾക്ക് ഏറ്റവും വലിയ അപകടസാധ്യതയുള്ള അത്തരം രോഗങ്ങളെ അവയുടെ പ്രാരംഭ ഘട്ടത്തിൽ കണ്ടെത്തേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, ഈ ക്യാമ്പെയ്‌നിന്റെ കീഴിൽ രക്തസമ്മർദ്ദം, പ്രമേഹം, വിളർച്ച, ക്ഷയം, അല്ലെങ്കിൽ കാൻസർ പോലുള്ള ഗുരുതരമായ രോഗത്തിന്റെ സാധ്യത എന്നിവയെല്ലാം പരിശോധിക്കപ്പെടും. എന്റെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എന്റെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും എനിക്ക് എപ്പോഴും ഒട്ടേറെ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളാണ് എന്റെ ഏറ്റവും വലിയ കവചം. രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും എനിക്ക് സമൃദ്ധമായി അനുഗ്രഹങ്ങൾ ചൊരിഞ്ഞുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. എന്നാൽ അമ്മമാരേ, സഹോദരിമാരേ, ഇന്ന്, സെപ്റ്റംബർ 17, വിശ്വകർമ ജയന്തി ദിനത്തിൽ, ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു കാര്യം ചോദിക്കാൻ വന്നിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള അമ്മമാരേ, സഹോദരിമാരേ, ദയവായി എന്നോട് പറയൂ? നിങ്ങൾ അത് എനിക്ക് തരുമോ ഇല്ലയോ? ദയവായി നിങ്ങളുടെ കൈകൾ ഉയർത്തി എന്നോട് പറയൂ. വൗ, എല്ലാവരുടെയും കൈകൾ ഉയർത്തപ്പെടുന്നു. യാതൊരു മടിയും കൂടാതെ ഈ ക്യാമ്പുകളിൽ പോയി സ്വയം പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയരാകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഒരു മകനെന്ന നിലയിൽ, ഒരു സഹോദരൻ എന്ന നിലയിൽ, എനിക്ക് നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇത്രയെങ്കിലും ആവശ്യപ്പെടാം, അല്ലേ? എനിക്ക് നിങ്ങളോട് പറയാനുള്ളത്, ഈ ആരോഗ്യ ക്യാമ്പുകളിൽ, പരിശോധനകൾ എത്ര ചെലവേറിയതാണെങ്കിലും, നിങ്ങൾ ഒരു പൈസ പോലും നൽകേണ്ടതില്ല. ഫീസ് ഉണ്ടാകില്ല. പരിശോധനകൾ സൗജന്യമായിരിക്കും, മാത്രമല്ല, മരുന്നുകളും സൗജന്യമായിരിക്കും. നിങ്ങളുടെ നല്ല ആരോഗ്യത്തേക്കാൾ വലുതല്ല ​ഗവൺമെന്റ് ഖജനാവ്. ഈ ഖജനാവ് നിങ്ങൾക്കുള്ളതാണ്, നിങ്ങളുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും വേണ്ടിയാണ്. ആയുഷ്മാൻ കാർഡിന്റെ സംരക്ഷണ കവചം തുടർന്നുള്ള ചികിത്സയിൽ നിങ്ങൾക്ക് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാകും.
ഇന്ന് ആരംഭിക്കുന്ന ഈ ക്യാമ്പയിൻ, വിജയിക്കുക എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ ഒക്ടോബർ 2 വിജയദശമി വരെ രണ്ടാഴ്ച നീണ്ടുനിൽക്കും. രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള അമ്മമാരോടും സഹോദരിമാരോടും പെൺമക്കളോടും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, നിങ്ങൾ എപ്പോഴും നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തെക്കുറിച്ച് ആശങ്കാകുലരാണ്. നിങ്ങളുടെ ആരോഗ്യത്തിനും കുറച്ച് സമയം ചെലവഴിക്കുക. കഴിയുന്നത്ര തവണ നിങ്ങൾ ഈ ക്യാമ്പുകൾ സന്ദർശിക്കണം; ലക്ഷക്കണക്കിന് ക്യാമ്പുകൾ സജ്ജീകരിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇന്നും, കുറച്ച് ക്യാമ്പുകളിൽ ആളുകൾ സ്വയം പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയരാകാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ മറ്റ് സ്ത്രീകളുമായി ഈ വിവരങ്ങൾ പങ്കിടുന്നത് ഉറപ്പാക്കുക. എല്ലാ അമ്മമാരോടും സഹോദരിമാരോടും പറയുക, നമ്മുടെ മോദി ജി ധാറിൽ വന്നിരുന്നു, നമ്മുടെ മകൻ ധാറിൽ വന്നിരുന്നു, നമ്മുടെ സഹോദരൻ ധാറിൽ വന്നിരുന്നു, അദ്ദേഹം വന്ന് ഞങ്ങളോട് പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയരാകാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു. ദയവായി എല്ലാവരോടും പറയുക. ഒരമ്മയും പിന്നോട്ടുപോകരുതെന്നും ഒരു മകളും പിന്നോട്ടുപോകരുതെന്നും നാം പ്രതിജ്ഞയെടുക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ആരോഗ്യമാണ് ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന. ഗർഭിണികൾക്കും പെൺമക്കൾക്കും ശരിയായ പോഷകാഹാരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റും ദൗത്യനിർവ്വഹണത്തിലാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ എട്ടാമത് ദേശീയ പോഷകാഹാര മാസം ആരംഭിക്കുകയാണ്. വികസ്വര രാജ്യത്ത്, മാതൃമരണ നിരക്കും ശിശുമരണ നിരക്കും കഴിയുന്നത്ര കുറയ്ക്കണം. ഇതിനായി 2017 ൽ നാം പ്രധാനമന്ത്രി മാതൃ വന്ദന യോജന ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, ആദ്യത്തെ കുഞ്ഞിന്റെ ജനനത്തിന് അയ്യായിരം രൂപയും രണ്ടാമത്തെ പെൺകുട്ടിയുടെ ജനനത്തിന് ആറായിരം രൂപയും നേരിട്ട് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നിക്ഷേപിക്കുന്നു. ഇതുവരെ, നാലര കോടി ഗർഭിണികളായ അമ്മമാർക്ക് മാതൃ വന്ദന യോജനയിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ഇതുവരെ, 19,000 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിച്ചു. ചിലർക്ക് ഈ കണക്ക് എന്താണെന്ന് മനസ്സിലായിട്ടുണ്ടാകില്ല. എന്റെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ 19,000 കോടിയിലധികം രൂപ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്നും, ഒരു ക്ലിക്കിലൂടെ, 15 ലക്ഷത്തിലധികം ഗർഭിണികളായ അമ്മമാർക്ക് സഹായം അയച്ചിട്ടുണ്ട്, ഞാൻ ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്തതുപോലെ. ഇന്ന് ധാറിന്റെ നാട്ടിൽ നിന്ന് തന്നെ 450 കോടിയിലധികം രൂപ അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നിക്ഷേപിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, മധ്യപ്രദേശിന്റെ നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള മറ്റൊരു ക്യാമ്പെയ്നിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ചർച്ച ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, അരിവാൾ കോശ രോ​ഗം നമ്മുടെ ഗോത്ര പ്രദേശങ്ങളിലെ ഒരു വലിയ പ്രതിസന്ധിയാണ്. ഈ രോഗത്തിൽ നിന്ന് നമ്മുടെ ഗോത്ര സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു ദേശീയ ദൗത്യം നടത്തുന്നു. 2023 ൽ മധ്യപ്രദേശിലെ ഷാഹ്‌ഡോളിൽ നിന്നാണ് ഞങ്ങൾ ഈ ദൗത്യം ആരംഭിച്ചത്. ഷാഹ്‌ഡോളിലാണ് ഞങ്ങൾ ആദ്യത്തെ സിക്കിൾ സെൽ സ്‌ക്രീനിംഗ് കാർഡ് വിതരണം ചെയ്തത്. ഇന്ന്, 10 ദശലക്ഷാമത്തെ (1 കോടി) സിക്കിൾ സെൽ സ്‌ക്രീനിംഗ് കാർഡ് മധ്യപ്രദേശിൽ വിതരണം ചെയ്തു. വേദിയിലെത്തിയ മകൾക്ക് നൽകിയ കാർഡ് 10 ദശലക്ഷാമത്തെ കാർഡായിരുന്നു, ഞാൻ മധ്യപ്രദേശിനെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. ഇതുവരെ, ഈ ക്യാമ്പെയ്‌നിന് കീഴിൽ രാജ്യത്തുടനീളം 5 കോടിയിലധികം ആളുകളെ സ്‌ക്രീൻ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സിക്കിൾ സെൽ സ്‌ക്രീനിംഗ് നമ്മുടെ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവൻ രക്ഷിച്ചു, പലർക്കും ഇതിനെക്കുറിച്ച് അറിയില്ലായിരിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങൾ പിന്തുടരുന്ന പ്രവർത്തനം വരും തലമുറകൾക്ക് ഒരു വലിയ അനുഗ്രഹമായിരിക്കും. ജനിക്കാത്തവർക്കു വേണ്ടിയാണ് ഇന്ന് നമ്മൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്, കാരണം ഇന്നത്തെ തലമുറ ആരോഗ്യവാന്മാരാകുകയാണെങ്കിൽ, ഭാവിയിൽ അവരുടെ കുട്ടികളുടെ ആരോഗ്യം ഉറപ്പാക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കും. പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ ആദിവാസി അമ്മമാരോടും സഹോദരിമാരോടും സിക്കിൾ സെൽ അനീമിയയ്ക്ക് സ്വയം പരിശോധന നടത്തണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിനും അവരുടെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ലഘൂകരിക്കുന്നതിനുമാണ് എന്റെ നിരന്തര ശ്രമം. സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ പ്രകാരം നിർമ്മിച്ച ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ശൗചാലയങ്ങൾ, ഉജ്ജ്വല യോജന വഴി ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ, എല്ലാ വീടുകളിലും വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ജൽ ജീവൻ മിഷൻ, 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുന്ന ആയുഷ്മാൻ യോജന എന്നിവയെല്ലാം അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ജീവിതത്തിലെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ലഘൂകരിക്കുകയും അവരുടെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. നിങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങളിലും അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളുമുണ്ട്. എന്നെ പിന്തുണയ്ക്കാനും നിങ്ങളുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ആരോഗ്യം പരിശോധിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും സഹോദരങ്ങളോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജനയുടെ കണക്കുകൾ കേൾക്കുമ്പോൾ, അവരുടെ കണ്ണുകൾ തുറന്നിരിക്കും, ഇത്രയും വലിയ സംഖ്യ. സുഹൃത്തുക്കളേ, കൊറോണയുടെ ദുഷ്‌കരമായ സമയത്ത് സൗജന്യ റേഷൻ പദ്ധതി മൂലം ദരിദ്രയായ ഒരമ്മയുടെയും വീട്ടിലെ അടുപ്പ് അണഞ്ഞില്ല. ഇന്നും ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന പ്രകാരം പോലും, നൽകുന്ന കോടിക്കണക്കിന് വീടുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും സ്ത്രീകളുടെ പേരിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും സാമ്പത്തികമായി ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലും നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകുന്നു. മുദ്ര യോജന വഴി വായ്പയെടുത്ത് നമ്മുടെ കോടിക്കണക്കിന് സഹോദരിമാർ പുതിയ ബിസിനസുകൾ ആരംഭിക്കുകയും പുതിയ വ്യവസായങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
3 കോടി ഗ്രാമീണ സഹോദരിമാരെയും, ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന അമ്മമാരെയും, സഹോദരിമാരെയും, 3 കോടി സഹോദരിമാരെയും, ലാക്പതി ദീദികളാക്കാനുള്ള പ്രചാരണത്തിൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ കാമ്പെയ്‌നിൽ നേടിയ വിജയം കാരണം, ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ, ഏകദേശം രണ്ട് കോടി സഹോദരിമാർ ലാക്പതി ദീദികളായി മാറിയെന്ന് എനിക്ക് വളരെ അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. സ്ത്രീകളെ ബാങ്ക് സഖികളും ഡ്രോൺ ദീദികളുമാക്കി മാറ്റിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ കേന്ദ്രത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നു. സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലൂടെ സ്ത്രീകൾ പുതിയൊരു വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി, ദരിദ്രരുടെ ക്ഷേമം, ദരിദ്രർക്കുള്ള സേവനം, അവരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയാണ് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രധാന മുൻഗണനകൾ. രാജ്യത്തെ ദരിദ്രർ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുവന്ന് വേഗത്തിൽ മുന്നേറുമ്പോൾ മാത്രമേ രാജ്യം പുരോഗമിക്കുകയുള്ളൂ എന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. ദരിദ്രരെ സേവിക്കുന്നത് ഒരിക്കലും വെറുതെയാകില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ കണ്ടു. ഒരു ദരിദ്രന് അല്പം പിന്തുണയും അല്പം സഹായവും ലഭിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അയാൾക്ക് തന്റെ കഠിനാധ്വാനം കൊണ്ട് സമുദ്രം കടക്കാനുള്ള ധൈര്യമുണ്ടാകും. ദരിദ്രരുടെ ഈ വികാരങ്ങളും മനോവ്യാപാരങ്ങളും ഞാൻ വ്യക്തിപരമായി അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, ദരിദ്രരുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾ എന്റെ സ്വന്തം കഷ്ടപ്പാടാണ്. ദരിദ്രരെ സേവിക്കുക എന്നതാണ് എന്റെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ലക്ഷ്യം. അതിനാൽ, ദരിദ്രരെ അതിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി കണ്ട് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് നിരന്തരം പദ്ധതികൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പ്രവൃത്തി സ്ഥിരമായി, സമർപ്പണത്തോടെയും ശുദ്ധമായ ഹൃദയത്തോടെയും ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങളുടെ ഫലങ്ങൾ ഇന്ന് ലോകത്തിന് ദൃശ്യമാണ്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തെ തുടർച്ചയായ പരിശ്രമത്തിന്റെയും കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെയും ഫലമായി ഇന്ന് രാജ്യത്തെ 25 കോടി ആളുകൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറിയതിൽ ഇവിടെ ഇരിക്കുന്ന ഓരോ വ്യക്തിയും അഭിമാനിക്കും. നമ്മുടെ മുഴുവൻ സമൂഹത്തിനും പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം വെറും പദ്ധതികളല്ല, ദരിദ്രരായ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ജീവിതം പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള മോദിയുടെ ഉറപ്പാണ്. ദരിദ്രരുടെ മുഖത്ത് പുഞ്ചിരി കൊണ്ടുവരിക, അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അന്തസ്സ് സംരക്ഷിക്കുക, ഇതാണ് എന്റെ ഉപാസന, ഇതാണ് എന്റെ പ്രതിജ്ഞ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മധ്യപ്രദേശിന് മഹേശ്വരി തുണിത്തരങ്ങളുടെ ഒരു നീണ്ട പാരമ്പര്യമുണ്ട്. ദേവി അഹല്യഭായ് ഹോൾക്കർ മഹേശ്വരി സാരിക്ക് ഒരു പുതിയ മാനം നൽകി. അടുത്തിടെ, ഞങ്ങൾ അഹല്യഭായ് ഹോൾക്കറിന്റെ 300-ാം ജന്മവാർഷികം ആഘോഷിച്ചു. ഇപ്പോൾ ധാറിലെ പിഎം മിത്ര പാർക്കിലൂടെ, ദേവി അഹല്യഭായിയുടെ പാരമ്പര്യം ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. പിഎം മിത്ര പാർക്ക് പരുത്തി, പട്ട് തുടങ്ങിയ നെയ്ത്ത് വസ്തുക്കൾ എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാക്കും. ഗുണനിലവാര പരിശോധനകൾ എളുപ്പമാകും. വിപണി പ്രവേശനം വർദ്ധിക്കും. നൂൽ നൂൽക്കൽ ഇവിടെ നടക്കും, ഡിസൈനിംഗ് ഇവിടെ നടക്കും, സംസ്കരണം ഇവിടെ നടക്കും, കയറ്റുമതി ഇവിടെ നിന്ന് നടക്കും. ഇതിനർത്ഥം ആഗോള വിപണിയിലും എന്റെ മുൻതൂക്കം തിളങ്ങും എന്നാണ്. ഇതിനർത്ഥം ഇപ്പോൾ തുണി വ്യവസായത്തിന്റെ മുഴുവൻ മൂല്യ ശൃംഖലയും ഒരു സ്ഥലത്ത് ലഭ്യമാകുമെന്നാണ്. 5F ദർശനത്തിലൂന്നിയാണ് തുണി വ്യവസായത്തിനായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. 5F എന്നാൽ ആദ്യം കൃഷിയിടം(FARM), രണ്ടാമത്തേത് ഫൈബർ(FIBRE), മൂന്നാമത്തേത് ഫാക്ടറി(FACTORY), നാലാമത്തേത് ഫാഷൻ(FASHION) എന്നിവയാണ്. അതിനാൽ കൃഷിയിടത്തിൽ നിന്ന് നാരുകളിലേക്കും, നാരുകളിൽ നിന്ന് ഫാക്ടറിയിലേക്കും, ഫാക്ടറിയിൽ നിന്ന് ഫാഷനിലേക്കും, ഫാഷനിൽ നിന്ന് വിദേശത്തേക്കുമുള്ള(FOREIGN)യാത്ര വേഗത്തിലും എളുപ്പത്തിലും പൂർത്തിയാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ധാറിലെ ഈ പിഎം മിത്ര പാർക്കിലെ 80-ലധികം യൂണിറ്റുകൾക്കായി ഏകദേശം 1,300 ഏക്കർ ഭൂമി അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിനർത്ഥം ആവശ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഫാക്ടറിയുടെ നിർമ്മാണവും ഒരേസമയം നടക്കും എന്നാണ്. ഈ പാർക്കിൽ 3 ലക്ഷം പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. ഇത് ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവുകളിൽ വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തും. പിഎം മിത്ര പാർക്ക് സാധനങ്ങളുടെ ഗതാഗത ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും ഉൽപ്പാദനച്ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും ആഗോളതലത്തിൽ നമ്മുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിലകുറഞ്ഞതും കൂടുതൽ മത്സരാധിഷ്ഠിതവുമാക്കുകയും ചെയ്യും. അതിനാൽ, എം പിയിലെ ജനങ്ങളെ, പ്രത്യേകിച്ച് എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരെയും പിഎം മിത്ര പാർക്കിനായി എന്റെ യുവാക്കളെയും സ്ത്രീകളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് രാജ്യത്ത് ഇത്തരത്തിലുള്ള 6 പിഎം മിത്ര പാർക്കുകൾ കൂടി നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യമെമ്പാടും വിശ്വകർമ പൂജ ആഘോഷിക്കുകയാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജനയുടെ വിജയം ആഘോഷിക്കേണ്ട സമയമാണിത്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എന്റെ വിശ്വകർമ സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു, ആശാരിമാർ, ഇരുമ്പു പണിക്കാർ, സ്വർണ്ണപ്പണിക്കാർ, മൺപാത്രം നിർമ്മിക്കുന്നവർ, കൽപ്പണിക്കാർ, ചെമ്പ് പണിക്കാർ, വെങ്കലപ്പണിക്കാർ തുടങ്ങി കൈകൊണ്ട് അത്ഭുതങ്ങൾ ചെയ്യുന്ന നിരവധി ആളുകൾ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി നിങ്ങളാണ്. ഗ്രാമമായാലും നഗരമായാലും, നിങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങളിലൂടെയും നിങ്ങളുടെ കലയിലൂടെയും ദൈനംദിന ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റപ്പെടുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജനയിലൂടെ ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ 30 ലക്ഷത്തിലധികം കരകൗശല വിദഗ്ധരെ സഹായിക്കാനായതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ അവർക്ക് നൈപുണ്യ പരിശീലനം ലഭിക്കുകയും ഡിജിറ്റൽ മാർക്കറ്റിംഗും ആധുനിക ഉപകരണങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെടുകയും ചെയ്തു. 6 ലക്ഷത്തിലധികം വിശ്വകർമ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് പുതിയ ഉപകരണങ്ങൾ നൽകി. ഇതുവരെ, 4,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വായ്പകൾ വിശ്വകർമ സഹോദരീസഹോദരന്മാരിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജന പതിറ്റാണ്ടുകളായി അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന സമൂഹത്തിലെ ഒരു വിഭാഗത്തിന് ഗുണം ചെയ്തു. നമ്മുടെ ദരിദ്രരായ വിശ്വകർമ സഹോദരീ സഹോദരന്മാർക്ക് കഴിവുകളുണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനോ അവരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താനോ ഒരു പദ്ധതിയും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. അവരുടെ കഴിവുകൾ അവരുടെ പുരോഗതിക്കായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള വഴികൾ ഞങ്ങൾ അവർക്ക് തുറന്നുകൊടുത്തു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയുന്നത് - പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്കാണ് ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ധാർ ആദരണീയനായ കുശഭാവു താക്കറെയുടെ ജന്മസ്ഥലം കൂടിയാണ്. അദ്ദേഹം തന്റെ മുഴുവൻ ജീവിതവും സമൂഹത്തിനായി സമർപ്പിച്ചു, ആദ്യം രാഷ്ട്രബോധത്തോടെ. ഇന്ന് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തിന് വിനയപൂർവ്വം ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു. ഈ രാഷ്ട്രബോധമാണ് ആദ്യം രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള പ്രചോദനം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത് ഉത്സവങ്ങളുടെ സമയമാണ്, ഈ സമയത്ത് നിങ്ങൾ സ്വദേശിയുടെ മന്ത്രം നിരന്തരം ചൊല്ലേണ്ടതുണ്ട്, നിങ്ങൾ അത് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തണം. എല്ലാവരോടും എന്റെ എളിയ അഭ്യർത്ഥന, 140 കോടി നാട്ടുകാരോടുള്ള എന്റെ അഭ്യർത്ഥനയാണത്, നിങ്ങൾ എന്ത് വാങ്ങിയാലും അത് രാജ്യത്ത് തന്നെ ഉണ്ടാക്കുന്നതായിരിക്കണം. നിങ്ങൾ എന്ത് വാങ്ങിയാലും അതിൽ ഒരു ഇന്ത്യക്കാരന്റെ വിയർപ്പ് ഉണ്ടായിരിക്കണം. നിങ്ങൾ എന്ത് വാങ്ങിയാലും അതിൽ മണ്ണിന്റെ ഗന്ധവും എന്റെ ഇന്ത്യയുടെ മണ്ണിന്റെ ഗന്ധവും ഉണ്ടായിരിക്കണം. ഇന്ന് ഞാൻ എന്റെ ബിസിനസ്സ് സഹോദരന്മാരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, നിങ്ങളും രാജ്യത്തിനായി എന്നെ സഹായിക്കൂ, രാജ്യത്തിനായി എന്നെ പിന്തുണയ്ക്കൂ, രാജ്യത്തിനായി നിങ്ങളുടെ സഹായം ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം 2047 ഓടെ ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ പരിശ്രമിക്കണം. അതിലേക്കുള്ള പാത ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയിലൂടെയാണ്. അതുകൊണ്ട്, എല്ലാ ചെറുകിട, ഇടത്തരം ബിസിനസ്സ് സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങൾ വിൽക്കുന്നതെന്തും നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് തന്നെ നിർമ്മിക്കണം. മഹാത്മാഗാന്ധി സ്വദേശിയെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഒരു മാധ്യമമാക്കി മാറ്റി. ഇനി നമ്മൾ സ്വദേശിയെ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറയാക്കണം. ഇതെങ്ങനെ സംഭവിക്കും? നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നിർമ്മിക്കുന്ന എല്ലാ കാര്യങ്ങളിലും നാം അഭിമാനിക്കുമ്പോൾ ഇത് സംഭവിക്കും. കുട്ടികൾക്കുള്ള കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ, ദീപാവലി വിഗ്രഹങ്ങൾ, നമ്മുടെ വീട് അലങ്കരിക്കാനുള്ള വസ്തുക്കൾ, അല്ലെങ്കിൽ മൊബൈൽ ഫോൺ, ടിവി, റഫ്രിജറേറ്റർ പോലുള്ള ഏതെങ്കിലും വലിയ ഇനം എന്നിവ വാങ്ങുമ്പോൾ പോലും, അത് നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നിർമ്മിച്ചതാണോ എന്ന് ആദ്യം പരിശോധിക്കണം. എന്റെ നാട്ടുകാരുടെ വിയർപ്പിന്റെ സുഗന്ധം അതിൽ ഉണ്ടോ? കാരണം, നമ്മൾ സ്വദേശി വാങ്ങുമ്പോൾ, നമ്മുടെ പണം രാജ്യത്ത് തന്നെ വിനിമയം ചെയ്യപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ പണം വിദേശത്തേക്ക് പോകുന്നതിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കപ്പെടും. അതേ പണം വീണ്ടും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നു. ആ പണം ഉപയോഗിച്ച്, റോഡുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്കൂളുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, ദരിദ്രരായ വിധവകളായ അമ്മമാർക്ക് സഹായം ലഭിക്കുന്നു, പ്രാഥമികാരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, അതേ പണം ദരിദ്രരായ ക്ഷേമ പദ്ധതികൾക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്നു, നിങ്ങളിലേക്ക് എത്തുന്നു. എന്റെ മധ്യവർഗ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ, എന്റെ മധ്യവർഗ യുവാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ, ആ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ധാരാളം പണം ആവശ്യമാണ്. ഈ ചെറിയ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തുകൊണ്ട് നമുക്ക് ഇത് നേടിയെടുക്കാൻ കഴിയും. നമുക്ക് ആവശ്യമുള്ള വസ്തുക്കൾ രാജ്യത്ത് തന്നെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അതിൽ നിന്ന് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്ന തൊഴിലും നമ്മുടെ നാട്ടുകാർക്ക് ലഭിക്കുന്നു.
അതിനാൽ, നവരാത്രിയുടെ ആദ്യ ദിവസമായ സെപ്റ്റംബർ 22 മുതൽ കുറഞ്ഞ ജിഎസ്ടി നിരക്കുകൾ നടപ്പിലാക്കാൻ പോകുന്നതിനാൽ, തദ്ദേശീയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മാത്രം വാങ്ങി നാം അതിന്റെ പ്രയോജനം നേടണം. നമ്മൾ ഒരു മന്ത്രം ഓർമ്മിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അത് എല്ലാ കടകളിലും എഴുതണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റിനോട് ഒരു പ്രചാരണം നടത്താൻ പോലും ഞാൻ ആവശ്യപ്പെടും. എല്ലാ കടകളിലും ഒരു ബോർഡ് ഉണ്ടായിരിക്കണം, അഭിമാനത്തോടെ പറയുക - ഇത് സ്വദേശിയാണ്! നിങ്ങളെല്ലാവരും എന്നോടൊപ്പം പറയുമോ? നിങ്ങളെല്ലാവരും എന്നോടൊപ്പം പറയുമോ? ഞാൻ പറയും, "അഭിമാനത്തോടെ പറയൂ", നിങ്ങൾ പറയും, "യേ സ്വദേശി ഹേ". അഭിമാനത്തോടെ പറയൂ, "യേ സ്വദേശി ഹേ". അഭിമാനത്തോടെ പറയൂ, "യേ സ്വദേശി ഹേ". അഭിമാനത്തോടെ പറയൂ, "യേ സ്വദേശി ഹേ". അഭിമാനത്തോടെ പറയൂ, "യേ സ്വദേശി ഹേ". അഭിമാനത്തോടെ പറയൂ, "യേ സ്വദേശി ഹേ".
ഈ വികാരത്തോടെ, ഞാൻ വീണ്ടും നിങ്ങൾക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. പറയുക: ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of development works in Dhar, Madhya Pradesh
17 SEP 2025 4:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Narmada Maiya ki Jai! Narmada Maiya ki Jai! Narmada Maiya ki Jai!
Governor of Madhya Pradesh Mangubhai Patel Ji, the popular Chief Minister of this state, Mr. Mohan Yadav ji, my colleague at the Centre, sister Savitri Thakur ji, all the Union Ministers, Governors of the states, Chief Ministers of the states who are becoming a part of this program from every corner of the country, all other dignitaries present on the stage and my dear brothers and sisters of the country!
I bow at the feet of Vagdevi, the goddess of knowledge and mother of Dhar Bhojshala. Today is the birth anniversary of Lord Vishwakarma, the god of skill and construction. I bow to Lord Vishwakarma. Today, on the occasion of Vishwakarma Jayanti, I respectfully salute crores of brothers and sisters who are engaged in nation building with their skills.
Friends,
This land of Dhar has always been a land of valour, a land of inspiration. The valour of Maharaja Bhoj...perhaps we either do not hear it there or do not see it. No matter how far you are, I understand what is in your heart. If the technicians here can help them in any way, they should do so, otherwise these are people from Madhya Pradesh, they are very disciplined. Even if there is inconvenience, Madhya Pradesh has always had the nature of tolerance, and I am seeing it here too.
Friends,
The bravery of Maharaja Bhoj teaches us to stand firm to protect national pride. The sacrifice of Maharishi Dadhichi gives us the resolve to serve humanity. Taking inspiration from this legacy, today the country gives top priority to the security of Mother India. The terrorists who came from Pakistan had destroyed the sindoor of our sisters and daughters; we have destroyed the terrorist hideouts by conducting Operation Sindoor. Our brave soldiers brought Pakistan to its knees in the blink of an eye. Just yesterday, the nation and the world witnessed another Pakistani terrorist tearfully recount his ordeal.
Friends,
This is the new India, it is not afraid of anyone's nuclear threats, this is the new India, it enters the house and kills.
Friends,
Today, September 17th, marks another historic occasion. On this day, the nation witnessed an example of the steely resolve of Sardar Patel. The Indian Army restored the pride of India by liberating Hyderabad from many atrocities and protecting its rights. Many decades have passed since this great achievement of the country, and that achievement, this great bravery of the army, no one was there to remember it, but you gave me the opportunity, our government has immortalized 17th September, Sardar Patel, the incident of Hyderabad. We have begun celebrating this day, a symbol of India's unity, as Hyderabad Liberation Day. And today, Liberation Day is being celebrated with great pomp in Hyderabad. Hyderabad Liberation Day inspires us, nothing is greater than the honour and glory of Mother India, if we live then it should be for the country, every moment of our lives should be dedicated to the country.
Friends,
Our freedom fighters, vowing to die for the nation, dedicated everything to the nation. Their dream was a "developed India," a dream they saw as a nation that would break free from the shackles of slavery and move forward at a rapid pace. Today, with this inspiration, we 140 crore people of India have resolved to make India developed. And the four most important pillars of this journey towards developed India are – India's women power, youth power, poor and farmers. Today, in this program, work has been done to give new strength to these four pillars of developed India. A large number of my mothers, sisters and daughters have come here. Women's empowerment has been given great attention in today's event. This program is taking place in Dhar, but it is for the entire country, for the entire nation, for the mothers and sisters of the entire nation. A grand campaign of 'Healthy Women-Empowered Family' (‘स्वस्थ नारी-सशक्त परिवार’) is starting from here. With the blessings of Goddess Vagdevi, what greater work than this could be accomplished?
Friends,
The echo of 'Aadi Seva Parva' is already being heard in different phases across the country. Its Madhya Pradesh edition also begins today. This campaign will serve as a bridge connecting our tribal communities in Madhya Pradesh, including Dhar, directly to various schemes.
Friends,
A major industrial initiative is also set to take place today, on the occasion of Vishwakarma Jayanti. The foundation stone for the country's largest integrated textile park has been laid here. This park will give new energy to India's textile industry. Farmers will receive fair prices for their produce, and I'm delighted to see that not only here in Dhar, but millions of farmers across the country are currently associated with this program.
Friends,
The biggest benefit from this PM Mitra Park, this Textile Park will be that our young men and women will get employment in large numbers. I congratulate all my countrymen for these projects and campaigns. I extend special congratulations to Madhya Pradesh.
Friends,
Our mothers and sisters, our women power are the main basis of the nation's progress. We all see that if the mother is well at home, then the entire house is well.
But friends,
If a mother falls ill, the entire family system collapses. Therefore, the "Healthy Women - Empowered Family" campaign is dedicated to mothers and sisters, for their bright future. Our aim is that not a single woman should fall victim to a serious illness due to lack of information or resources. There are many diseases that come silently and, due to lack of detection, gradually become very serious, and a game of life and death begins. It is very important to detect such diseases, which pose the greatest risk to women, in their early stages. Therefore, under this campaign, whether it's blood pressure, diabetes, anemia, tuberculosis, or the possibility of a serious disease like cancer, all will be tested. And my mothers and sisters, my mothers and sisters across the country, you have always given me so much. Your blessings are my greatest shield. Crores of mothers and sisters of the country have been showering their blessings on me in abundance. But mothers and sisters, today, on September 17th, Vishwakarma Jayanti, I have come to ask you for something. I have come to ask something from mothers and sisters across the country. Mothers and sisters, please tell me? Will you give it to me or not? Please raise your hands and tell me. Wow, everyone's hands are being raised. I urge you to go to these camps without any hesitation and get yourself tested. As a son, as a brother, I can at least ask this much from you, right? All I have to say to you is, at these health camps, no matter how expensive the tests are, you won't have to pay a single penny. There will be no fees. The tests will be free, and not only that, but the medicines will be free too. The government treasury is no more valuable than your good health. This treasury is for you, for your mothers and sisters. And the protective shield of the Ayushman card will be very useful to you in further treatment.
This campaign, starting today, will run for two weeks until Vijayadashami, October 2nd, with the resolve to be victorious. I would once again like to appeal to the mothers, sisters and daughters across the country, you are always worried about your family. Take some time out for your health too. You should visit these camps in as many numbers as possible; lakhs of camps are about to be set up. Even today, people have already started getting themselves tested at a few camps. Be sure to share this information with other women in your area. And tell every mother and sister that our Modi ji had come to Dhar, our son had come to Dhar, our brother had come to Dhar, and he had come and asked us to get tested. Please tell everyone. We have to take a pledge that no mother should be left behind, no daughter should be left behind.
Friends,
The health of mothers, sisters, and daughters is our priority. Our government is also working in mission mode to ensure proper nutrition for pregnant women and daughters. Today, we are beginning the eighth National Nutrition Month. In a developing India, we have to reduce maternal mortality and infant mortality rates as much as possible. For this very purpose, we launched the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana in 2017. Under this scheme, five thousand rupees are deposited directly into the bank account for the birth of the first child and six thousand rupees for the birth of the second daughter. So far, four and a half crore pregnant mothers have benefited from the Matru Vandana Yojana. And so far, more than 19 thousand crore rupees have been spent. Some people may not even understand what this figure means. More than Rs 19 thousand crore has reached the bank accounts of my mothers and sisters. Even today, with just one click, help has been sent to more than 15 lakh pregnant mothers, just as I clicked here. More than 450 crore rupees have been deposited into their accounts today, right from the land of Dhar.
Friends,
Today, I want to discuss another campaign from the land of Madhya Pradesh. As you know, sickle cell anemia is a major crisis in our tribal areas. Our government is running a national mission to protect our tribal brothers and sisters from this disease. We launched this mission in 2023 from Shahdol in Madhya Pradesh. It was in Shahdol that we distributed the first sickle cell screening card. And today, the 10 millionth (1 Crore) sickle cell screening card was distributed in Madhya Pradesh. The card given to the daughter who just came on stage was the 10 millionth card, and I'm talking about Madhya Pradesh. Till now, more than 5 crore people have been screened across the country under this campaign. Sickle cell screening has saved the lives of millions of people in our tribal communities, and many may not be aware of this.
Friends,
The work we are pursuing is going to be a great blessing for the generations to come. Today we are working for those who have not even been born yet, because if today's generation becomes healthy, then it will guarantee the health of their children in the future. I would especially request our tribal mothers and sisters to get themselves tested for sickle cell anemia.
Friends,
My constant endeavor has been to make the lives of mothers and sisters easier and to ease their difficulties. The millions of toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan, the millions of free gas connections provided through the Ujjwala Yojana, the Jal Jeevan Mission to provide water to every household, and the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh, have all eased the difficulties in the lives of mothers and sisters and improved their health. And while there are so many brothers here, you too have mothers, sisters, and daughters in your families. I would also like to ask the brothers to support me and ensure that the health of your mothers, sisters, and daughters is checked.
Friends,
PM Garib Kalyan Anna Yojana, when people around the world hear its figures, of Garib Kalyan Anna Yojana, their eyes remain wide open, such a huge number. Friends, the free ration scheme did not let the stove in the house of a poor mother go out during the difficult times of Corona. Free food grains are still being distributed under this scheme today. Even under the PM Awas Yojana, most of the crores of houses given are in the name of women.
Friends,
Our government also puts a lot of emphasis on economically empowering our sisters and daughters. Crores of our sisters are starting new businesses and setting up new industries by taking loans through Mudra Yojana.
Friends,
Our government is engaged in the campaign of making 3 crore rural sisters, mothers and sisters living in villages, 3 crore sisters, Lakhpati Didi. And I can say with great pride that due to the success achieved in this campaign, in such a short time, almost two crore sisters have become Lakhpati Didi. We are bringing women to the centre of the rural economy by making them Bank Sakhis and Drone Didis. Women are bringing about a new revolution through self-help groups.
Brothers-sisters,
For the past 11 years, the welfare of the poor, service to the poor, and improving their lives have been our government's top priorities. We believe that the country will progress only when the poor of the country come out of poverty and move forward at a fast pace. And we have seen that serving the poor never goes in vain. If a poor person gets just a little support, a little help, he has the courage to cross the ocean with his hard work. I have personally experienced these emotions and feelings of the poor. Therefore, the suffering of the poor is my own suffering. Serving the poor is the biggest objective of my life. Therefore, our government is constantly formulating and implementing plans with the poor at its core.
Friends,
By doing this work consistently, with dedication and with a pure heart, the results of our policies are visible to the world today. Every person sitting here will be proud that due to the continuous efforts and hard work of the last 11 years, today 25 crore people of the country have come out of poverty. Our entire society has gained new confidence.
Friends,
All these efforts of our government are not just schemes, they are Modi's guarantee to transform the lives of poor mothers, sisters, and daughters. To bring a smile on the face of the poor, to protect the dignity of mothers and sisters, this is my worship, this is my vow.
Friends,
Madhya Pradesh has a long tradition of Maheshwari textiles. Devi Ahilyabai Holkar gave a new dimension to Maheshwari saree. Recently, we celebrated Ahilyabai Holkar's 300th birth anniversary. Now through PM Mitra Park in Dhar, in a way we are carrying forward the legacy of Devi Ahilyabai. The PM Mitra Park will make weaving materials, such as cotton and silk, readily available. Quality checks will be easier. Market access will increase. Spinning will take place here, designing will take place here, processing will take place here, and exports will take place from here. This means my edge will also shine in the global market. This means that now the entire value chain of the textile industry will be available at one place. The 5F vision on which our government is working for the textile industry, 5F, first is farm, second is fibre, third is factory, fourth is fashion, and hence the journey from farm to fibre, fibre to factory, factory to fashion, and fashion to foreign, this journey to foreign will be completed quickly and easily.
Friends,
I've been told that approximately 1,300 acres of land has been allotted to more than 80 units in this PM Mitra Park in Dhar. This means that the work of necessary infrastructure and construction of the factory will both go on simultaneously. 3 lakh new employment opportunities will also be created in this park. And this will have a major impact on logistics costs. The PM Mitra Park will reduce the cost of transporting goods, lower manufacturing costs, and make our products cheaper and more competitive globally. Therefore, I congratulate the people of MP, especially my farmer brothers and sisters and my young men and women for the PM Mitra Park. Our government is going to build 6 more such PM Mitra Parks in the country.
Friends,
Today, Vishwakarma Puja is being celebrated across the country. It's also a time to celebrate the success of the PM Vishwakarma Yojana. I would like to specially congratulate my Vishwakarma brothers and sisters from across the country, including carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, carpenters, masons, coppersmiths, bronzesmiths and many such people who do wonders with their hand skills. It is you who are the greatest strength of Make in India. Be it a village or a city, everyday needs are fulfilled through the products you make and your art. I am satisfied that PM Vishwakarma Yojana has helped more than 30 lakh artisans and craftsmen in such a short time. Through this scheme they received skill training and were connected with digital marketing and modern tools. More than 6 lakh Vishwakarma friends were given new equipment. Till now, loans worth more than Rs 4 thousand crore have reached Vishwakarma brothers and sisters.
Friends,
The PM Vishwakarma Yojana has benefited a segment of society that had been overlooked for decades. Our poor Vishwakarma brothers and sisters had skills, but the previous governments had no plan to promote their skills, no plan to improve their lives. We opened avenues for them to harness their talents for their progress. That is why I say – those who are backward are our priority.
Friends,
Our Dhar is also the birthplace of revered Kushabhau Thakre. He dedicated his entire life to society with a spirit of nation first. I pay my humble tribute to him today. This spirit of nation first is the inspiration to take the country to new heights.
Friends,
This is the time of festivals, and during this time you have to constantly repeat the mantra of Swadeshi, you have to incorporate it in your life. My humble request to all of you, my request to 140 crore countrymen, whatever you buy, it should be made in the country itself. Whatever you buy, there should be the sweat of some Indian in it. Whatever you buy, it should have the smell of the soil, the smell of the soil of my India. And today I want to request my business brothers, you also help me for the country, support me for the country, and I want your help for the country, because I have to make India developed by 2047. And the path to that lies through a self-reliant India. Therefore, to all my small and medium-sized business brothers and sisters, whatever you sell must be made in our country. Mahatma Gandhi had made Swadeshi a medium of independence. Now we have to make Swadeshi the foundation of developed India. And how will this happen? This will happen when we take pride in everything made in our country. Even the smallest thing we buy—toys for children, Diwali idols, items to decorate our home, or any large item like a mobile phone, TV, or refrigerator—we must first check whether it is made in our country. Does it have the fragrance of the sweat of my countrymen? Because, when we buy Swadeshi, our money stays in the country. Our money is saved from going abroad. The same money is again used for the development of the country. With that money, roads are built, village schools are built, poor widowed mothers get help, primary health centres are built, the same money is used for poor welfare schemes and reaches you. The dreams of my middle-class brothers and sisters, the dreams of my middle-class youth, a lot of money is needed to fulfill those dreams. And we can accomplish this by doing these small things. When the things we need are manufactured in the country, the employment generated from it also goes to our countrymen.
Therefore, now that lower GST rates are also going to be implemented from September 22, the first day of Navratri, we have to take advantage of it by buying only indigenous products. We have to remember one mantra, and I want it to be written on every shop, I would even ask the state government to run a campaign. There should be a board on every shop, say with pride – this is Swadeshi! Will you all speak with me? Will you all speak with me? I'll say, "Say it with pride," you'll say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai."
Friends,
With this sentiment, I once again extend my best wishes to you. And I conclude my speech. Say: Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.