Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of development works in Dhar, Madhya Pradesh
17 SEP 2025 4:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Narmada Maiya ki Jai! Narmada Maiya ki Jai! Narmada Maiya ki Jai!
Governor of Madhya Pradesh Mangubhai Patel Ji, the popular Chief Minister of this state, Mr. Mohan Yadav ji, my colleague at the Centre, sister Savitri Thakur ji, all the Union Ministers, Governors of the states, Chief Ministers of the states who are becoming a part of this program from every corner of the country, all other dignitaries present on the stage and my dear brothers and sisters of the country!
I bow at the feet of Vagdevi, the goddess of knowledge and mother of Dhar Bhojshala. Today is the birth anniversary of Lord Vishwakarma, the god of skill and construction. I bow to Lord Vishwakarma. Today, on the occasion of Vishwakarma Jayanti, I respectfully salute crores of brothers and sisters who are engaged in nation building with their skills.
Friends,
This land of Dhar has always been a land of valour, a land of inspiration. The valour of Maharaja Bhoj...perhaps we either do not hear it there or do not see it. No matter how far you are, I understand what is in your heart. If the technicians here can help them in any way, they should do so, otherwise these are people from Madhya Pradesh, they are very disciplined. Even if there is inconvenience, Madhya Pradesh has always had the nature of tolerance, and I am seeing it here too.
Friends,
The bravery of Maharaja Bhoj teaches us to stand firm to protect national pride. The sacrifice of Maharishi Dadhichi gives us the resolve to serve humanity. Taking inspiration from this legacy, today the country gives top priority to the security of Mother India. The terrorists who came from Pakistan had destroyed the sindoor of our sisters and daughters; we have destroyed the terrorist hideouts by conducting Operation Sindoor. Our brave soldiers brought Pakistan to its knees in the blink of an eye. Just yesterday, the nation and the world witnessed another Pakistani terrorist tearfully recount his ordeal.
Friends,
This is the new India, it is not afraid of anyone's nuclear threats, this is the new India, it enters the house and kills.
Friends,
Today, September 17th, marks another historic occasion. On this day, the nation witnessed an example of the steely resolve of Sardar Patel. The Indian Army restored the pride of India by liberating Hyderabad from many atrocities and protecting its rights. Many decades have passed since this great achievement of the country, and that achievement, this great bravery of the army, no one was there to remember it, but you gave me the opportunity, our government has immortalized 17th September, Sardar Patel, the incident of Hyderabad. We have begun celebrating this day, a symbol of India's unity, as Hyderabad Liberation Day. And today, Liberation Day is being celebrated with great pomp in Hyderabad. Hyderabad Liberation Day inspires us, nothing is greater than the honour and glory of Mother India, if we live then it should be for the country, every moment of our lives should be dedicated to the country.
Friends,
Our freedom fighters, vowing to die for the nation, dedicated everything to the nation. Their dream was a "developed India," a dream they saw as a nation that would break free from the shackles of slavery and move forward at a rapid pace. Today, with this inspiration, we 140 crore people of India have resolved to make India developed. And the four most important pillars of this journey towards developed India are – India's women power, youth power, poor and farmers. Today, in this program, work has been done to give new strength to these four pillars of developed India. A large number of my mothers, sisters and daughters have come here. Women's empowerment has been given great attention in today's event. This program is taking place in Dhar, but it is for the entire country, for the entire nation, for the mothers and sisters of the entire nation. A grand campaign of 'Healthy Women-Empowered Family' (‘स्वस्थ नारी-सशक्त परिवार’) is starting from here. With the blessings of Goddess Vagdevi, what greater work than this could be accomplished?
Friends,
The echo of 'Aadi Seva Parva' is already being heard in different phases across the country. Its Madhya Pradesh edition also begins today. This campaign will serve as a bridge connecting our tribal communities in Madhya Pradesh, including Dhar, directly to various schemes.
Friends,
A major industrial initiative is also set to take place today, on the occasion of Vishwakarma Jayanti. The foundation stone for the country's largest integrated textile park has been laid here. This park will give new energy to India's textile industry. Farmers will receive fair prices for their produce, and I'm delighted to see that not only here in Dhar, but millions of farmers across the country are currently associated with this program.
Friends,
The biggest benefit from this PM Mitra Park, this Textile Park will be that our young men and women will get employment in large numbers. I congratulate all my countrymen for these projects and campaigns. I extend special congratulations to Madhya Pradesh.
Friends,
Our mothers and sisters, our women power are the main basis of the nation's progress. We all see that if the mother is well at home, then the entire house is well.
But friends,
If a mother falls ill, the entire family system collapses. Therefore, the "Healthy Women - Empowered Family" campaign is dedicated to mothers and sisters, for their bright future. Our aim is that not a single woman should fall victim to a serious illness due to lack of information or resources. There are many diseases that come silently and, due to lack of detection, gradually become very serious, and a game of life and death begins. It is very important to detect such diseases, which pose the greatest risk to women, in their early stages. Therefore, under this campaign, whether it's blood pressure, diabetes, anemia, tuberculosis, or the possibility of a serious disease like cancer, all will be tested. And my mothers and sisters, my mothers and sisters across the country, you have always given me so much. Your blessings are my greatest shield. Crores of mothers and sisters of the country have been showering their blessings on me in abundance. But mothers and sisters, today, on September 17th, Vishwakarma Jayanti, I have come to ask you for something. I have come to ask something from mothers and sisters across the country. Mothers and sisters, please tell me? Will you give it to me or not? Please raise your hands and tell me. Wow, everyone's hands are being raised. I urge you to go to these camps without any hesitation and get yourself tested. As a son, as a brother, I can at least ask this much from you, right? All I have to say to you is, at these health camps, no matter how expensive the tests are, you won't have to pay a single penny. There will be no fees. The tests will be free, and not only that, but the medicines will be free too. The government treasury is no more valuable than your good health. This treasury is for you, for your mothers and sisters. And the protective shield of the Ayushman card will be very useful to you in further treatment.
This campaign, starting today, will run for two weeks until Vijayadashami, October 2nd, with the resolve to be victorious. I would once again like to appeal to the mothers, sisters and daughters across the country, you are always worried about your family. Take some time out for your health too. You should visit these camps in as many numbers as possible; lakhs of camps are about to be set up. Even today, people have already started getting themselves tested at a few camps. Be sure to share this information with other women in your area. And tell every mother and sister that our Modi ji had come to Dhar, our son had come to Dhar, our brother had come to Dhar, and he had come and asked us to get tested. Please tell everyone. We have to take a pledge that no mother should be left behind, no daughter should be left behind.
Friends,
The health of mothers, sisters, and daughters is our priority. Our government is also working in mission mode to ensure proper nutrition for pregnant women and daughters. Today, we are beginning the eighth National Nutrition Month. In a developing India, we have to reduce maternal mortality and infant mortality rates as much as possible. For this very purpose, we launched the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana in 2017. Under this scheme, five thousand rupees are deposited directly into the bank account for the birth of the first child and six thousand rupees for the birth of the second daughter. So far, four and a half crore pregnant mothers have benefited from the Matru Vandana Yojana. And so far, more than 19 thousand crore rupees have been spent. Some people may not even understand what this figure means. More than Rs 19 thousand crore has reached the bank accounts of my mothers and sisters. Even today, with just one click, help has been sent to more than 15 lakh pregnant mothers, just as I clicked here. More than 450 crore rupees have been deposited into their accounts today, right from the land of Dhar.
Friends,
Today, I want to discuss another campaign from the land of Madhya Pradesh. As you know, sickle cell anemia is a major crisis in our tribal areas. Our government is running a national mission to protect our tribal brothers and sisters from this disease. We launched this mission in 2023 from Shahdol in Madhya Pradesh. It was in Shahdol that we distributed the first sickle cell screening card. And today, the 10 millionth (1 Crore) sickle cell screening card was distributed in Madhya Pradesh. The card given to the daughter who just came on stage was the 10 millionth card, and I'm talking about Madhya Pradesh. Till now, more than 5 crore people have been screened across the country under this campaign. Sickle cell screening has saved the lives of millions of people in our tribal communities, and many may not be aware of this.
Friends,
The work we are pursuing is going to be a great blessing for the generations to come. Today we are working for those who have not even been born yet, because if today's generation becomes healthy, then it will guarantee the health of their children in the future. I would especially request our tribal mothers and sisters to get themselves tested for sickle cell anemia.
Friends,
My constant endeavor has been to make the lives of mothers and sisters easier and to ease their difficulties. The millions of toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan, the millions of free gas connections provided through the Ujjwala Yojana, the Jal Jeevan Mission to provide water to every household, and the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh, have all eased the difficulties in the lives of mothers and sisters and improved their health. And while there are so many brothers here, you too have mothers, sisters, and daughters in your families. I would also like to ask the brothers to support me and ensure that the health of your mothers, sisters, and daughters is checked.
Friends,
PM Garib Kalyan Anna Yojana, when people around the world hear its figures, of Garib Kalyan Anna Yojana, their eyes remain wide open, such a huge number. Friends, the free ration scheme did not let the stove in the house of a poor mother go out during the difficult times of Corona. Free food grains are still being distributed under this scheme today. Even under the PM Awas Yojana, most of the crores of houses given are in the name of women.
Friends,
Our government also puts a lot of emphasis on economically empowering our sisters and daughters. Crores of our sisters are starting new businesses and setting up new industries by taking loans through Mudra Yojana.
Friends,
Our government is engaged in the campaign of making 3 crore rural sisters, mothers and sisters living in villages, 3 crore sisters, Lakhpati Didi. And I can say with great pride that due to the success achieved in this campaign, in such a short time, almost two crore sisters have become Lakhpati Didi. We are bringing women to the centre of the rural economy by making them Bank Sakhis and Drone Didis. Women are bringing about a new revolution through self-help groups.
Brothers-sisters,
For the past 11 years, the welfare of the poor, service to the poor, and improving their lives have been our government's top priorities. We believe that the country will progress only when the poor of the country come out of poverty and move forward at a fast pace. And we have seen that serving the poor never goes in vain. If a poor person gets just a little support, a little help, he has the courage to cross the ocean with his hard work. I have personally experienced these emotions and feelings of the poor. Therefore, the suffering of the poor is my own suffering. Serving the poor is the biggest objective of my life. Therefore, our government is constantly formulating and implementing plans with the poor at its core.
Friends,
By doing this work consistently, with dedication and with a pure heart, the results of our policies are visible to the world today. Every person sitting here will be proud that due to the continuous efforts and hard work of the last 11 years, today 25 crore people of the country have come out of poverty. Our entire society has gained new confidence.
Friends,
All these efforts of our government are not just schemes, they are Modi's guarantee to transform the lives of poor mothers, sisters, and daughters. To bring a smile on the face of the poor, to protect the dignity of mothers and sisters, this is my worship, this is my vow.
Friends,
Madhya Pradesh has a long tradition of Maheshwari textiles. Devi Ahilyabai Holkar gave a new dimension to Maheshwari saree. Recently, we celebrated Ahilyabai Holkar's 300th birth anniversary. Now through PM Mitra Park in Dhar, in a way we are carrying forward the legacy of Devi Ahilyabai. The PM Mitra Park will make weaving materials, such as cotton and silk, readily available. Quality checks will be easier. Market access will increase. Spinning will take place here, designing will take place here, processing will take place here, and exports will take place from here. This means my edge will also shine in the global market. This means that now the entire value chain of the textile industry will be available at one place. The 5F vision on which our government is working for the textile industry, 5F, first is farm, second is fibre, third is factory, fourth is fashion, and hence the journey from farm to fibre, fibre to factory, factory to fashion, and fashion to foreign, this journey to foreign will be completed quickly and easily.
Friends,
I've been told that approximately 1,300 acres of land has been allotted to more than 80 units in this PM Mitra Park in Dhar. This means that the work of necessary infrastructure and construction of the factory will both go on simultaneously. 3 lakh new employment opportunities will also be created in this park. And this will have a major impact on logistics costs. The PM Mitra Park will reduce the cost of transporting goods, lower manufacturing costs, and make our products cheaper and more competitive globally. Therefore, I congratulate the people of MP, especially my farmer brothers and sisters and my young men and women for the PM Mitra Park. Our government is going to build 6 more such PM Mitra Parks in the country.
Friends,
Today, Vishwakarma Puja is being celebrated across the country. It's also a time to celebrate the success of the PM Vishwakarma Yojana. I would like to specially congratulate my Vishwakarma brothers and sisters from across the country, including carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, carpenters, masons, coppersmiths, bronzesmiths and many such people who do wonders with their hand skills. It is you who are the greatest strength of Make in India. Be it a village or a city, everyday needs are fulfilled through the products you make and your art. I am satisfied that PM Vishwakarma Yojana has helped more than 30 lakh artisans and craftsmen in such a short time. Through this scheme they received skill training and were connected with digital marketing and modern tools. More than 6 lakh Vishwakarma friends were given new equipment. Till now, loans worth more than Rs 4 thousand crore have reached Vishwakarma brothers and sisters.
Friends,
The PM Vishwakarma Yojana has benefited a segment of society that had been overlooked for decades. Our poor Vishwakarma brothers and sisters had skills, but the previous governments had no plan to promote their skills, no plan to improve their lives. We opened avenues for them to harness their talents for their progress. That is why I say – those who are backward are our priority.
Friends,
Our Dhar is also the birthplace of revered Kushabhau Thakre. He dedicated his entire life to society with a spirit of nation first. I pay my humble tribute to him today. This spirit of nation first is the inspiration to take the country to new heights.
Friends,
This is the time of festivals, and during this time you have to constantly repeat the mantra of Swadeshi, you have to incorporate it in your life. My humble request to all of you, my request to 140 crore countrymen, whatever you buy, it should be made in the country itself. Whatever you buy, there should be the sweat of some Indian in it. Whatever you buy, it should have the smell of the soil, the smell of the soil of my India. And today I want to request my business brothers, you also help me for the country, support me for the country, and I want your help for the country, because I have to make India developed by 2047. And the path to that lies through a self-reliant India. Therefore, to all my small and medium-sized business brothers and sisters, whatever you sell must be made in our country. Mahatma Gandhi had made Swadeshi a medium of independence. Now we have to make Swadeshi the foundation of developed India. And how will this happen? This will happen when we take pride in everything made in our country. Even the smallest thing we buy—toys for children, Diwali idols, items to decorate our home, or any large item like a mobile phone, TV, or refrigerator—we must first check whether it is made in our country. Does it have the fragrance of the sweat of my countrymen? Because, when we buy Swadeshi, our money stays in the country. Our money is saved from going abroad. The same money is again used for the development of the country. With that money, roads are built, village schools are built, poor widowed mothers get help, primary health centres are built, the same money is used for poor welfare schemes and reaches you. The dreams of my middle-class brothers and sisters, the dreams of my middle-class youth, a lot of money is needed to fulfill those dreams. And we can accomplish this by doing these small things. When the things we need are manufactured in the country, the employment generated from it also goes to our countrymen.
Therefore, now that lower GST rates are also going to be implemented from September 22, the first day of Navratri, we have to take advantage of it by buying only indigenous products. We have to remember one mantra, and I want it to be written on every shop, I would even ask the state government to run a campaign. There should be a board on every shop, say with pride – this is Swadeshi! Will you all speak with me? Will you all speak with me? I'll say, "Say it with pride," you'll say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai."
Friends,
With this sentiment, I once again extend my best wishes to you. And I conclude my speech. Say: Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
मध्य प्रदेशातील धार येथे विकासकामांच्या उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
17 SEP 2025 11:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 सप्टेंबर 2025
भारत माता की जय! भारत माता की जय! भारत माता की जय!
नर्मदा मैया की जय! नर्मदा मैया की जय! नर्मदा मैया की जय!
मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई पटेल, इथले लोकप्रिय मुख्यमंत्री मोहन यादव जी, केंद्रातील माझ्या सहकारी सावित्री ठाकुर जी, देशातील कानाकोपऱ्यातून या कार्यक्रमात सहभागी झालेले सर्व केंद्रीय मंत्री, राज्यांचे राज्यपाल, राज्यांचे मुख्यमंत्री, मंचावर उपस्थित अन्य सर्व मान्यवर आणि देशातील माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो!
मी ज्ञानाची देवी आणि धार भोजशालाच्या वाग्देवी मातेच्या चरणी वंदन करतो. आज कौशल्य आणि निर्मितीची देवता भगवान विश्वकर्मा यांची जयंती आहे. मी भगवान विश्वकर्मा यांना अभिवादन करतो. आपल्या कौशल्याद्वारे राष्ट्र उभारणीच्या कामात योगदान देणाऱ्या कोट्यवधी बंधू-भगिनींना देखील मी आज विश्वकर्मा जयंतीनिमित्त आदरपूर्वक वंदन करतो.
मित्रहो,
धारची ही भूमी नेहमीच पराक्रमाची भूमी राहिली आहे. प्रेरणेची भूमी राहिली आहे. महाराजा भोज यांचे शौर्य आपल्याला… बहुधा तिथे एकतर ऐकू येत नाही किंवा दिसत नाही. अरे तुम्ही कितीही दूर असेनात का, तुमच्या मनातील गोष्ट मला तर समजते. इथले जे तंत्रज्ञ आहेत, ते जर त्यांना काही मदत करू शकत असतील तर करा, तसेही हे मध्य प्रदेशचे लोक आहेत, अतिशय शिस्तबद्ध असतात. गैरसोय असेल तरीही सहन करण्याचा स्वभाव मध्य प्रदेशचा आहे आणि इथेही मला त्याचे दर्शन होत आहे.
मित्रहो,
महाराजा भोज यांचे शौर्य आपल्याला देशाच्या गौरवाच्या रक्षणासाठी खंबीरपणे उभे राहण्याची शिकवण देते. महर्षी दधीची यांचे बलिदान आपल्याला मानवतेची सेवा करण्याचा संकल्प देते. या वारशापासून प्रेरणा घेत, आज देश भारतमातेच्या सुरक्षेला सर्वोच्च प्राधान्य देत आहे. पाकिस्तानातून आलेल्या दहशतवाद्यांनी आपल्या भगिनी आणि मुलींचे कुंकू पुसले होते, आम्ही ‘ऑपरेशन सिंदूर’च्या माध्यमातून त्यांचे दहशतवादी अड्डे नष्ट केले. आपल्या वीर जवानांनी पाकिस्तानला क्षणार्धात गुडघे टेकायला भाग पाडले. आता कालच देशाने आणि जगाने पाहिले की आणखी एका पाकिस्तानी दहशतवाद्याने रडत रडत आपली कथा सांगितली.
मित्रहो,
हा नवा भारत आहे, जो कोणाच्याही अणु युद्धाच्या धमक्यांना घाबरत नाही, हा नवा भारत आहे, घरात घुसून मारतो.
मित्रहो,
आज 17 सप्टेंबर हा एक ऐतिहासिक दिवस आहे, आजच्याच दिवशी देश सरदार पटेल यांच्या पोलादी दृढनिश्चयाचा साक्षीदार बनला होता. आजच्या दिवशी भारतीय लष्कराने हैदराबादला अनन्वित अत्याचारांपासून मुक्त केले, त्यांच्या अधिकारांचे रक्षण करून भारताचा गौरव पुन: प्रस्थापित केला होता. देशाच्या या अभूतपूर्व कामगिरीचा आणि सशस्त्र दलांच्या शौर्याचा, अनेक दशके लोटली, कुणी आठवण काढणारे नव्हते, मात्र तुम्ही मला संधी दिली, आमच्या सरकारने 17 सप्टेंबर, सरदार पटेल, हैदराबादची घटना, यांना अमर केले आहे. आम्ही भारताच्या एकतेचे प्रतीक असलेला हा दिवस ‘हैदराबाद मुक्ती दिन’ म्हणून साजरा करायला सुरुवात केली आहे; आणि आज हैदराबादमध्ये मोठ्या उत्साहात मुक्ती दिनाचा कार्यक्रम देखील आयोजित केला जात आहे. हैदराबाद मुक्ती दिन आपल्याला प्रेरणा देतो, भारतमातेचा सन्मान, अभिमान आणि गौरवापेक्षा कोणतीही गोष्ट मोठी नाही, आपण जगायचे देशासाठी, आपला प्रत्येक क्षण देशासाठी समर्पित असायला हवा.
मित्रहो,
राष्ट्रासाठी सर्वस्व अर्पण करण्याची शपथ घेऊन आपल्या स्वातंत्र्यसैनिकांनी आपले जीवन देशासाठी समर्पित केले होते. त्या सर्वांचे स्वप्न होते- ‘विकसित भारत’, त्यांची इच्छा होती भारताने गुलामगिरीच्या बंधनातून मुक्त होऊन वेगाने पुढे जावे. आज, यापासून प्रेरित होऊन, आपण भारतातील 140 कोटी लोकांनी, विकसित भारत निर्माण करण्याचा संकल्प केला आहे; आणि विकसित भारताच्या या प्रवासाचे चार प्रमुख आधारस्तंभ आहेत- भारताची नारीशक्ती, युवाशक्ती, गरीब आणि शेतकरी. आज, या कार्यक्रमात विकसित भारताच्या या चारही स्तंभांना नवी बळकटी देण्याचे काम झाले आहे. इथे मोठ्या संख्येने माझ्या माता, बहिणी आणि मुली आल्या आहेत. आजच्या कार्यक्रमात नारीशक्तीकडे खूप लक्ष देण्यात आले आहे. हा कार्यक्रम धार येथे होत आहे, मात्र हा कार्यक्रम संपूर्ण देशासाठी होत आहे, देशभरात होत आहे, संपूर्ण देशातील माता-भगिनींसाठी होत आहे. या व्यासपीठावरून 'स्वस्थ नारी, सशक्त परिवार' या महा अभियानाचा परत होत आहे. देवी वाग्देवीच्या आशीर्वादाने याहून मोठे काम काय असू शकते.
मित्रहो,
देशभरात विविध टप्प्यांमध्ये ‘आदि सेवा पर्व’चे पडसाद ऐकू येत आहेत. आजपासून याचे मध्य प्रदेश पर्व देखील सुरु होत आहे. हे अभियान धारमधील आदिवासी समुदायांसह मध्य प्रदेशातील आदिवासी समुदायांना विविध सरकारी योजनांशी थेट जोडण्याचा एक सेतू बनेल.
मित्रहो,
आज विश्वकर्मा जयंतीनिमित्त एक मोठा औद्योगिक उपक्रमही सुरु होत आहे. देशातील सर्वात मोठ्या एकात्मिक वस्त्रोद्योग पार्कची पायाभरणी येथे करण्यात आली. हे पार्क देशातील वस्त्रोद्योगाला नवीन उभारी देईल. शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादनाला रास्त भाव मिळेल आणि माझ्यासाठी आनंदाची गोष्ट आहे की केवळ धारमध्येच नाही तर देशभरातील लाखो शेतकरी आता या कार्यक्रमात आपल्याबरोबर जोडले गेले आहेत.
मित्रहो,
या पीएम मित्र पार्क, या टेक्सटाईल पार्कचा सर्वात मोठा लाभ म्हणजे युवक आणि युवतींना खूप मोठ्या संख्येने रोजगार मिळेल. या प्रकल्पांसाठी आणि अभियानांसाठी मी माझ्या सर्व देशवासीयांचे अभिनंदन करतो. मध्य प्रदेशचे मी विशेष अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
आपल्या माता आणि भगिनी, आपली नारी शक्ती देशाच्या प्रगतीचा मुख्य आधार आहेत. आपण सगळे पाहतो, घरात जर माता निरोगी असेल तर संपूर्ण घर आनंदी राहते, परंतु मित्रांनो, जर ती आजारी पडली तर संपूर्ण कुटुंबाची घडी विस्कटते. म्हणूनच ‘स्वस्थ नारी-सशक्त परिवार’ हे अभियान माता-भगिनींसाठी समर्पित आहे, त्यांच्या उज्वल भविष्यासाठी आहे. माहिती किंवा संसाधनांच्या अभावी एकही महिला गंभीर आजाराला बळी पडू नये हे आमचे ध्येय आहे. असे अनेक आजार आहेत जे गुपचूप येतात आणि निदान न झाल्यामुळे ते हळूहळू खूप गंभीर बनतात, जीवन आणि मृत्यूचा खेळ सुरू होतो. महिलांसाठी सर्वात धोकादायक असलेल्या अशा आजारांना त्यांच्या सुरुवातीच्या टप्प्यातच ओळखणे खूप महत्वाचे आहे. म्हणूनच या अभियानाअंतर्गत रक्तदाब आणि मधुमेहापासून ते अशक्तपणा, क्षयरोग आणि कर्करोगासारख्या गंभीर आजारांची शक्यता असेल तर तपासणी केली जाईल.
आणि देशभरातील माझ्या माता आणि भगिनींनो, तुम्ही नेहमीच मला खूप काही दिले आहे. तुमचे आशीर्वाद माझे सर्वात मोठे सुरक्षा कवच आहे. देशभरातील कोट्यवधी माता-भगिनी मला नेहमीच भरघोस आशीर्वाद देत आल्या आहेत. मात्र माता-भगिनींनो, आज 17 सप्टेंबर विश्वकर्मा जयंती दिनी मी तुमच्याकडे काही मागायला आलो आहे, देशभरातील माता-भगिनींकडे आज काही मागायला आलो आहे. मातांनो आणि भगिनींनो, जरा मला सांगा, तुम्ही मला देणार की नाही? जरा हात वर उंचावून सांगा, वाह, सर्वांचे हात उंचावले जात आहेत, मी तुमच्याकडे हेच मागतो की तुम्ही संकोच न बाळगता या शिबिरांमध्ये जाऊन अवश्य तपासणी करून घ्या. एक मुलगा म्हणून, एक भाऊ म्हणून, मी तुमच्याकडे एवढं तर मागू शकतो ना? माझे तुम्हाला फक्त एवढेच सांगणे आहे की, या आरोग्य शिबिरांमध्ये, या सर्व चाचण्या कितीही महागड्या असल्या तरी, तुम्हाला एक पैसाही द्यावा लागणार नाही. कोणतेही शुल्क आकारले जाणार नाही.
तपासणी मोफत असेल, आणि एवढेच नाही तर औषधही मोफत असेल. सरकारी तिजोरीपेक्षा तुमच्या चांगल्या आरोग्याचे मोल अधिक आहे. ही तिजोरी तुमच्यासाठी, माता आणि भगिनींसाठी आहे. आणि आयुष्मान कार्डचे सुरक्षा कवच तुमच्या पुढील उपचारांसाठी खूप उपयुक्त ठरेल.
या मोहिमेचा प्रारंभ आज होत असून ती विजयी होण्याच्या संकल्पाने 2 ऑक्टोबर रोजी विजयादशमीपर्यंत म्हणजे दोन आठवडे चालेल. मी पुन्हा एकदा देशभरातील माता, भगिनी आणि मुलींना आवाहन करतो: तुम्ही नेहमीच तुमच्या कुटुंबाची काळजी करत असता. कृपया तुमच्या आरोग्यासाठी देखील थोडा वेळ काढा. शक्य तितक्या संख्येने या शिबिरांना भेट द्या; लाखो शिबिरे भरवण्यात येणार आहेत. आजही, काही शिबिरांमध्ये, लोकांनी स्वतःची तपासणी करून घेण्यास सुरुवात केली आहे. तुमच्या परिसरातील इतर महिलांसोबत ही माहिती नक्की सामायिक करा. आणि प्रत्येक माता, भगिनींना सांगा की आमचे मोदीजी धार येथे आले होते, आपला पुत्र, आपला बंधू धार येथे आला होता आणि त्याने आम्हाला चाचणी करण्यास सांगितले. सर्वांना नक्की सांगा. कोणतीही माता, लेक या तपासणीपासून वंचित राहणार नाही असा आपण संकल्प केला पाहिजे.
मित्रहो,
माता, भगिनी आणि मुलींचे आरोग्य हे आमचे प्राधान्य आहे. गर्भवती महिला आणि मुलींना योग्य पोषण मिळावे यासाठी आमचे सरकार मिशन मोडमध्ये काम करत आहे. आज आपण आठवा राष्ट्रीय पोषण महिना सुरू करत आहोत. विकसनशील भारतात, आपण माता आणि बालमृत्यू दर शक्य तितका कमी केला पाहिजे. यासाठी, आम्ही 2017 मध्ये प्रधानमंत्री मातृवंदना योजना सुरू केली. या योजनेअंतर्गत, पहिल्या अपत्याच्या जन्मानंतर बँक खात्यात थेट पाच हजार रुपये आणि दुसऱ्या मुलीच्या जन्मानंतर सहा हजार रुपये बँक खात्यात वर्ग केले जातात. आतापर्यंत, साडे चार कोटी गर्भवती मातांना मातृवंदना योजनेचा लाभ मिळाला आहे. आणि आतापर्यंत, 19 हजार कोटींहून अधिक रुपये - काही लोकांना कदाचित या आकड्याचा अर्थ काय हे देखील समजणार नाही - माझ्या माता आणि भगिनींच्या बँक खात्यात वर्ग झाले आहेत. आज, फक्त एका क्लिकवर, जे आत्ता मी येथे क्लिक केल्यावर 15 लाखांहून अधिक गर्भवती मातांना मदत पाठवण्यात आली आहे. आज, याच धार भूमीतून त्यांच्या खात्यात 450 कोटींहून अधिक रुपये जमा झाले आहेत.
मित्रहो,
आज, मी मध्य प्रदेशमधून आणखी एका मोहिमेवर चर्चा करू इच्छितो. तुम्हाला माहिती आहे, सिकलसेल अॅनिमिया हे आपल्या आदिवासी भागात एक मोठे संकट आहे. आमचे सरकार आपल्या आदिवासी बंधू-भगिनींना या आजारापासून वाचवण्यासाठी एक राष्ट्रीय अभियान राबवत आहे. आम्ही 2023 मध्ये मध्य प्रदेशातील शहडोल मधून या अभियानाचा प्रारंभ केला होता. आणि शहडोलमध्येच आम्ही पहिले सिकलसेल स्क्रीनिंग कार्ड वाटप केले होते. आणि आज मध्य प्रदेशात 1 कोटी वे सिकलसेल स्क्रीनिंग कार्ड वाटप करण्यात आले. नुकतेच मंचावर आलेल्या या कन्येला दिलेले कार्ड हे 1 कोटी वे कार्ड होते आणि मी मध्य प्रदेशबद्दल बोलत आहे. आतापर्यंत, या मोहिमेअंतर्गत देशभरात 5 कोटींहून अधिक लोकांची तपासणी करण्यात आली आहे. सिकलसेल स्क्रीनिंगमुळे आपल्या आदिवासी समुदायातील लाखो लोकांचे जीव वाचले आहेत आणि अनेकांना कदाचित याची माहिती नसेल.
मित्रहो,
आपण ज्या कामाचा पाठपुरावा करत आहोत ते भावी पिढ्यांसाठी एक मोठे वरदान ठरेल. ज्यांनी अद्याप जन्म घेतला नाही त्यांच्यासाठी आम्ही काम करत आहोत, कारण जर सध्याची पिढी निरोगी झाली तर त्यांच्या भावी मुलांच्या आरोग्याची हमी मिळेल. मी विशेषतः आपल्या आदिवासी माता आणि भगिनींना सिकलसेल अॅनिमियाची चाचणी करून घेण्याचे आवाहन करतो.
मित्रहो,
माता आणि भगिनींचे जीवन सुलभ करून त्यांच्या अडचणी कमी करण्यासाठी माझा सतत प्रयत्न राहिला आहे. स्वच्छ भारत अभियानांतर्गत बांधलेली कोट्यवधी शौचालये, उज्ज्वला योजनेद्वारे कोट्यवधी मोफत गॅस कनेक्शन, प्रत्येक घरात पाणी पोहोचवण्यासाठी जल जीवन मिशन आणि 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार देणारी आयुष्मान योजना या सर्वांमुळे माता आणि भगिनींच्या जीवनातील अडचणी कमी झाल्या आहेत आणि त्यांचे आरोग्य सुधारले आहे. आणि इथे इतक्या मोठ्या संख्येने पुरुषवर्ग आहे, तुमच्या कुटुंबातही एक आई, एक बहीण आणि एक मुलगी आहे. मी माझ्या या बंधूंनाही मला सहकार्य करून माता, भगिनी आणि मुलींची आरोग्य तपासणी करून घेण्याचे आवाहन करतो.
मित्रहो,
जगभरातील लोक जेव्हा पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजनेची इतकी मोठी आकडेवारी ऐकतात तेव्हा त्यांना आश्चर्य वाटते. मित्रहो, कोरोनाच्या कठीण काळात मोफत रेशन योजनेने गरीब मातांच्या चुलीची धग कायम राहिली. या योजनेअंतर्गत अजूनही मोफत धान्य वाटप केले जात आहे. पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गतही, लाखो घरे देण्यात आली आहेत त्यापैकी बहुतेक घरे महिलांच्या नावे आहेत.
मित्रहो,
आपले सरकार आपल्या भगिनी आणि लेकींना आर्थिकदृष्ट्या सक्षम करण्यावरही भर देते. आपल्या लाखो भगिनी नवीन व्यवसाय, नवीन उद्योग सुरू करण्यासाठी मुद्रा योजनेद्वारे कर्ज घेत आहेत.
मित्रहो,
आमचे सरकार गावांमध्ये राहणाऱ्या 3 कोटी ग्रामीण महिला, माता आणि भगिनींना लखपती दीदी बनवण्याच्या मोहिमेत गुंतले आहे. आणि मी अभिमानाने सांगू शकतो की या मोहिमेला इतके यश मिळाले आहे की इतक्या कमी वेळात जवळजवळ 2 कोटी भगिनी लखपती दीदी बनल्या आहेत. बँक सखी आणि ड्रोन दीदींद्वारे महिलांना सक्षम करून आम्ही ग्रामीण अर्थव्यवस्थेच्या केंद्रस्थानी आणत आहोत. बचत गटांच्या माध्यमातून महिला नवीन क्रांती घडवत आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो,
गेल्या 11 वर्षांपासून गरिबांचे कल्याण, गरिबांची सेवा आणि त्यांचे जीवनमान सुधारणे हे आमच्या सरकारचे सर्वोच्च प्राधान्य आहे. जेव्हा गरीब गरिबीमुक्त होऊन वेगाने प्रगती करतील तेव्हाच देशाची प्रगती होईल असा आमचा विश्वास आहे. आणि गरिबांची सेवा करणे कधीही व्यर्थ जात नाही हे आम्ही अनुभवले आहे. फक्त थोड्याशा पाठिंब्याने आणि मदतीमुळे गरिबांना त्यांच्या कठोर परिश्रमातून समुद्र पार करण्याचे धाडस मिळते. मी गरिबांच्या या भावना वैयक्तिकरित्या अनुभवल्या आहेत. म्हणून, गरिबांचे दुःख हे माझे स्वतःचे दुःख आहे. गरिबांची सेवा करणे हे माझ्या जीवनाचे प्रमुख ध्येय आहे. म्हणूनच आपले सरकार गरिबांना केंद्रस्थानी ठेवून सतत योजना आखत आहे आणि त्या अंमलात आणत आहे.
मित्रहो,
सातत्यपूर्ण, समर्पित वृत्तीने आणि शुद्ध अंतःकरणाने काम केल्यामुळे, आपल्या धोरणांचे फलित आज जगासमोर आहे. येथे बसलेल्या प्रत्येकाला अभिमान असेल की गेल्या 11 वर्षांच्या अथक आणि कठोर परिश्रमांमुळे देशातील 25 कोटी लोक दारिद्र्यमुक्त झाले आहेत. आपल्या संपूर्ण समाजाला एक नवीन आत्मविश्वास मिळाला आहे.
मित्रहो,
आपल्या सरकारचे हे प्रयत्न केवळ योजना नाहीत; तर गरीब माता, भगिनी आणि लेकींचे जीवन बदलण्याची मोदींची हमी आहे. गरिबांच्या चेहऱ्यावर हास्य फुलवणे, माता आणि भगिनींच्या प्रतिष्ठेचे रक्षण करणे, ही माझी पूजा आहे, ही माझी प्रतिज्ञा आहे.
मित्रहो,
मध्य प्रदेशात माहेश्वरी वस्त्रांची दीर्घ परंपरा आहे. देवी अहिल्याबाई होळकर यांनी माहेश्वरी साडीला नवा आयाम दिला. अलीकडेच आपण अहिल्याबाई होळकर यांची 300वी जयंती साजरी केली. आता धार येथील ‘पीएम मित्र पार्क’च्या माध्यमातून आपण एकप्रकारे देवी अहिल्याबाईंचा वारसा पुढे नेत आहोत. पीएम मित्र पार्कमध्ये विणकामासाठी आवश्यक सामान, जसे की कापूस आणि रेशीम, सहज उपलब्ध होईल. गुणवत्ता तपासणी सुलभ होईल. बाजारापर्यंतची पोहोच वाढेल. येथे सूत कताई होईल, इथेच डिझाइनिंग होईल, इथेच प्रक्रिया होईल आणि इथूनच निर्यात होईल. याचा अर्थ जगाच्या बाजारातही माझ्या धारचे नाव पोहोचणार आहे. याचा अर्थ आता कापड उद्योगाची संपूर्ण मूल्यसाखळी एकाच ठिकाणी उपलब्ध होईल. वस्त्रोद्योगासाठी आमचे सरकार ‘5 एफ व्हिजन’वर काम करत आहे, 5 एफ म्हणजे पहिले फार्म (शेत), दुसरे फायबर (सूत), तिसरे फॅक्टरी (कारखाना), चौथे फॅशन, आणि म्हणूनच फार्म ते फायबर, फायबर ते फॅक्टरी, फॅक्टरी ते फॅशन आणि फॅशन ते फॉरेनपर्यंत (परदेश) हा प्रवास जलद आणि सहजपणे पूर्ण होईल.
मित्रहो,
मला सांगण्यात आले आहे की, धारमधल्या या पीएम मित्र पार्कमध्ये सुमारे 1,300 एकर जमीन, 80 हून अधिक युनिट्सना वितरितदेखील करण्यात आली आहे. म्हणजे येथे आवश्यक पायाभूत सुविधा आणि कारखान्याचे बांधकाम दोन्ही एकाच वेळी होतील. या पार्कमध्ये रोजगाराच्या 3 लाख नवीन संधी देखील निर्माण होतील, आणि याचा लॉजिस्टिक्स खर्चावर मोठा परिणाम होईल. पीएम मित्र पार्कमुळे सामान इकडून तिकडे नेण्याचा खर्च कमी होईल, निर्मिती खर्च कमी होईल आणि आमची उत्पादने स्वस्त आणि जागतिक स्तरावर अधिक स्पर्धात्मक होतील. म्हणूनच, मी मध्य प्रदेशातील जनतेचे, विशेषतः माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींचे आणि तरुणतरुणींचे पीएम मित्र पार्कसाठी खूप खूप अभिनंदन करतो. आमचे सरकार देशात असे आणखी 6 पीएम मित्र पार्क बांधणार आहे.
मित्रहो,
आज देशभरात विश्वकर्मा पूजेचा उत्सवही साजरा होत आहे. त्याचसोबत ही पीएम विश्वकर्मा योजनेच्या यशाचा आनंद साजरा करण्याची वेळ आहे.
देशभरातील माझ्या विश्वकर्मा बंधू आणि भगिनींचे, ज्यात सुतार, लोहार, सोनार, कुंभार, काष्ठकार, गवंडी, कांस्यकार, ताम्रकार आणि हस्तकौशल्यातून अद्भुत कारागिरी करणारे, असे अनेक लोक समाविष्ट आहेत, त्यांचे मी विशेष अभिनंदन करू इच्छितो. ‘मेक इन इंडिया’ची सर्वात मोठी ताकद तुम्हीच आहात. गाव असो वा शहर, तुम्ही निर्माण केलेल्या उत्पादनांद्वारे आणि तुमच्या कलेद्वारे दैनंदिन गरजा पूर्ण होतात. पंतप्रधान विश्वकर्मा योजनेने इतक्या कमी वेळात 30 लाखांहून अधिक कारागिरांना मदत केली आहे, याबद्दल मला समाधान आहे. या योजनेद्वारे त्यांना कौशल्य प्रशिक्षण मिळाले आणि ते डिजिटल मार्केटिंग आणि आधुनिक साधनांशी जोडले गेले. 6 लाखांहून अधिक विश्वकर्मा मित्रांना नवीन उपकरणे देण्यात आली. आतापर्यंत विश्वकर्मा बंधू आणि भगिनींपर्यंत 4 हजार कोटींहून अधिक कर्ज पोहोचले आहे.
मित्रहो,
पीएम विश्वकर्मा योजनेचा सर्वात मोठा लाभ, दशकांपासून दुर्लक्षित असलेल्या समाजातल्या घटकांना झाला आहे. आपल्या गरीब विश्वकर्मा बंधू-भगिनींकडे कौशल्य तर होते, परंतु मागील सरकारांकडे त्यांच्या कौशल्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी कोणतीही योजना नव्हती, त्यांचे जीवन सुधारण्यासाठी कोणतीही योजना नव्हती. आम्ही त्यांच्या प्रतिभेला त्यांच्या प्रगतीचे माध्यम बनवण्यासाठीचे मार्ग खुले केले. म्हणूनच मी म्हणतो- जे मागास आहेत त्यांना आमचे प्राधान्य आहे.
मित्रहो,
आपले धार हे पूज्य कुशाभाऊ ठाकरे यांची जन्मभूमी आहे. त्यांनी राष्ट्र प्रथम या भावनेने आपले संपूर्ण जीवन समाजासाठी समर्पित केले. मी आज त्यांना विनम्र श्रद्धांजली अर्पण करतो. राष्ट्र प्रथम ही भावना देशाला नव्या उंचीवर नेण्याची प्रेरणा आहे.
मित्रहो,
हा सणांचा काळ आहे, आणि या काळात तुम्हाला स्वदेशीचा मंत्र जागर सातत्याने करायचा आहे, तो तुमच्या जीवनात अंगीकारायचा आहे. तुम्हा सर्वांना माझी नम्र विनंती आहे, 140 कोटी देशवासियांना माझी विनंती आहे, तुम्ही जे काही खरेदी कराल ते देशातच तयार केलेले असावे. तुम्ही जे काही खरेदी कराल त्यात कुठल्या ना कुठल्या भारतीयाचे कष्ट असावेत. तुम्ही जे काही खरेदी कराल त्यात मातीचा सुगंध माझ्या हिंदुस्थानच्या मातीचा असावा आणि आज मी माझ्या व्यापारी बांधवांना आग्रह करू इच्छितो की, तुम्हीही देशासाठी मला मदत करा, देशासाठी मला साथ द्या आणि मला तुमची मदत देशासाठी हवी आहे, कारण मला 2047 पर्यंत विकसित भारत घडवायचाच आहे; आणि त्याचा मार्ग आत्मनिर्भर भारताद्वारे आहे. म्हणून, माझ्या सर्व लहानमोठ्या, सर्व व्यापारी बंधू-भगिनींनो, तुम्ही जे काही विकता ते आपल्या देशातच तयार झालेले असायला हवे. महात्मा गांधींनी स्वदेशीला स्वातंत्र्याचे माध्यम बनवले होते. आता आपल्याला स्वदेशीला विकसित भारताचा पाया बनवायचे आहे. आणि हे कसे घडेल? हे तेव्हा होईल जेव्हा आपण आपल्या देशात बनवलेल्या प्रत्येक गोष्टीचा अभिमान बाळगू. आपण खरेदी करणार असलेली कुठलीही वस्तू, अगदी लहान वस्तूदेखील, मुलांसाठी खेळणी, दिवाळीच्या मूर्ती, घर सजवण्यासाठीच्या वस्तू किंवा मोबाईल फोन, टीव्ही, रेफ्रिजरेटरसारखी कोणतीही मोठी वस्तू, आपण प्रथम ती आपल्या देशात बनवली आहे का ते तपासले पाहिजे. त्यात माझ्या देशबांधवांच्या कष्टाचा सुगंध आहे का? कारण, जेव्हा आपण स्वदेशी गोष्ट खरेदी करतो तेव्हा आपले पैसे देशातच राहतात. आपले पैसे परदेशात जाण्यापासून वाचतात. तेच पैसे पुन्हा देशाच्या विकासासाठी वापरले जातात. त्या पैशातून रस्ते बांधले जातात, गावातील शाळा बांधल्या जातात, गरीब विधवा मातांना मदत मिळते, प्राथमिक आरोग्य केंद्रे बांधली जातात, तेच पैसे गरीब कल्याण योजनांसाठी वापरले जातात आणि तुमच्यापर्यंत पोहोचतात. माझ्या मध्यमवर्गीय बंधू-भगिनींची स्वप्ने, माझ्या मध्यमवर्गीय तरुणांची स्वप्ने, ती स्वप्ने पूर्ण करण्यासाठी खूप धनाची आवश्यकता आहे आणि या छोट्याछोट्या गोष्टी करून आपण हे साध्य करू शकतो. जेव्हा आपल्याला आवश्यक असलेल्या गोष्टी देशातच तयार होतात, तेव्हा त्यातून निर्माण होणारा रोजगार देखील आपल्या देशवासियांना मिळतो.
म्हणूनच, आता जेव्हा 22 सप्टेंबरपासून नवरात्रीच्या पहिल्या दिवसापासून, जीएसटीचे कमी दरही लागू होत असताना आपल्याला स्वदेशी उत्पादनेच खरेदी करून त्याचा लाभ घ्यायचा आहे. आपल्याला एक मंत्र लक्षात ठेवायाचा आहे आणि माझी तर अशी इच्छा आहे की प्रत्येक दुकानावर तो लिहून ठेवलेला असावा. मी राज्य सरकारलाही सांगेन, मोहीम चालवा. प्रत्येक दुकानावर एक फलक असावा, गर्व से कहो- ये स्वदेशी है! (अभिमानाने सांगा-हे स्वदेशी आहे). माझ्यासोबत नारा द्याल? तुम्ही सर्व माझ्यासोबत म्हणाल? मी म्हणेन, "गर्व से कहो, तुम्ही म्हणाल, "ये स्वदेशी है." गर्व से कहो- ये स्वदेशी है, गर्व से कहो- ये स्वदेशी है, गर्व से कहो- ये स्वदेशी है, गर्व से कहो- ये स्वदेशी है, गर्व से कहो- ये स्वदेशी है।
मित्रहो,
याच भावनेसह, तुम्हाला पुन्हा एकदा अनेकानेक शुभेच्छा देतो आणि माझ्या भाषणाचा समारोप करतो. म्हणा- भारतमाता की जय. भारतमाता की जय. भारतमाता की जय. खूप खूप धन्यवाद.