Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of development works in Dhar, Madhya Pradesh
17 SEP 2025 4:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Narmada Maiya ki Jai! Narmada Maiya ki Jai! Narmada Maiya ki Jai!
Governor of Madhya Pradesh Mangubhai Patel Ji, the popular Chief Minister of this state, Mr. Mohan Yadav ji, my colleague at the Centre, sister Savitri Thakur ji, all the Union Ministers, Governors of the states, Chief Ministers of the states who are becoming a part of this program from every corner of the country, all other dignitaries present on the stage and my dear brothers and sisters of the country!
I bow at the feet of Vagdevi, the goddess of knowledge and mother of Dhar Bhojshala. Today is the birth anniversary of Lord Vishwakarma, the god of skill and construction. I bow to Lord Vishwakarma. Today, on the occasion of Vishwakarma Jayanti, I respectfully salute crores of brothers and sisters who are engaged in nation building with their skills.
Friends,
This land of Dhar has always been a land of valour, a land of inspiration. The valour of Maharaja Bhoj...perhaps we either do not hear it there or do not see it. No matter how far you are, I understand what is in your heart. If the technicians here can help them in any way, they should do so, otherwise these are people from Madhya Pradesh, they are very disciplined. Even if there is inconvenience, Madhya Pradesh has always had the nature of tolerance, and I am seeing it here too.
Friends,
The bravery of Maharaja Bhoj teaches us to stand firm to protect national pride. The sacrifice of Maharishi Dadhichi gives us the resolve to serve humanity. Taking inspiration from this legacy, today the country gives top priority to the security of Mother India. The terrorists who came from Pakistan had destroyed the sindoor of our sisters and daughters; we have destroyed the terrorist hideouts by conducting Operation Sindoor. Our brave soldiers brought Pakistan to its knees in the blink of an eye. Just yesterday, the nation and the world witnessed another Pakistani terrorist tearfully recount his ordeal.
Friends,
This is the new India, it is not afraid of anyone's nuclear threats, this is the new India, it enters the house and kills.
Friends,
Today, September 17th, marks another historic occasion. On this day, the nation witnessed an example of the steely resolve of Sardar Patel. The Indian Army restored the pride of India by liberating Hyderabad from many atrocities and protecting its rights. Many decades have passed since this great achievement of the country, and that achievement, this great bravery of the army, no one was there to remember it, but you gave me the opportunity, our government has immortalized 17th September, Sardar Patel, the incident of Hyderabad. We have begun celebrating this day, a symbol of India's unity, as Hyderabad Liberation Day. And today, Liberation Day is being celebrated with great pomp in Hyderabad. Hyderabad Liberation Day inspires us, nothing is greater than the honour and glory of Mother India, if we live then it should be for the country, every moment of our lives should be dedicated to the country.
Friends,
Our freedom fighters, vowing to die for the nation, dedicated everything to the nation. Their dream was a "developed India," a dream they saw as a nation that would break free from the shackles of slavery and move forward at a rapid pace. Today, with this inspiration, we 140 crore people of India have resolved to make India developed. And the four most important pillars of this journey towards developed India are – India's women power, youth power, poor and farmers. Today, in this program, work has been done to give new strength to these four pillars of developed India. A large number of my mothers, sisters and daughters have come here. Women's empowerment has been given great attention in today's event. This program is taking place in Dhar, but it is for the entire country, for the entire nation, for the mothers and sisters of the entire nation. A grand campaign of 'Healthy Women-Empowered Family' (‘स्वस्थ नारी-सशक्त परिवार’) is starting from here. With the blessings of Goddess Vagdevi, what greater work than this could be accomplished?
Friends,
The echo of 'Aadi Seva Parva' is already being heard in different phases across the country. Its Madhya Pradesh edition also begins today. This campaign will serve as a bridge connecting our tribal communities in Madhya Pradesh, including Dhar, directly to various schemes.
Friends,
A major industrial initiative is also set to take place today, on the occasion of Vishwakarma Jayanti. The foundation stone for the country's largest integrated textile park has been laid here. This park will give new energy to India's textile industry. Farmers will receive fair prices for their produce, and I'm delighted to see that not only here in Dhar, but millions of farmers across the country are currently associated with this program.
Friends,
The biggest benefit from this PM Mitra Park, this Textile Park will be that our young men and women will get employment in large numbers. I congratulate all my countrymen for these projects and campaigns. I extend special congratulations to Madhya Pradesh.
Friends,
Our mothers and sisters, our women power are the main basis of the nation's progress. We all see that if the mother is well at home, then the entire house is well.
But friends,
If a mother falls ill, the entire family system collapses. Therefore, the "Healthy Women - Empowered Family" campaign is dedicated to mothers and sisters, for their bright future. Our aim is that not a single woman should fall victim to a serious illness due to lack of information or resources. There are many diseases that come silently and, due to lack of detection, gradually become very serious, and a game of life and death begins. It is very important to detect such diseases, which pose the greatest risk to women, in their early stages. Therefore, under this campaign, whether it's blood pressure, diabetes, anemia, tuberculosis, or the possibility of a serious disease like cancer, all will be tested. And my mothers and sisters, my mothers and sisters across the country, you have always given me so much. Your blessings are my greatest shield. Crores of mothers and sisters of the country have been showering their blessings on me in abundance. But mothers and sisters, today, on September 17th, Vishwakarma Jayanti, I have come to ask you for something. I have come to ask something from mothers and sisters across the country. Mothers and sisters, please tell me? Will you give it to me or not? Please raise your hands and tell me. Wow, everyone's hands are being raised. I urge you to go to these camps without any hesitation and get yourself tested. As a son, as a brother, I can at least ask this much from you, right? All I have to say to you is, at these health camps, no matter how expensive the tests are, you won't have to pay a single penny. There will be no fees. The tests will be free, and not only that, but the medicines will be free too. The government treasury is no more valuable than your good health. This treasury is for you, for your mothers and sisters. And the protective shield of the Ayushman card will be very useful to you in further treatment.
This campaign, starting today, will run for two weeks until Vijayadashami, October 2nd, with the resolve to be victorious. I would once again like to appeal to the mothers, sisters and daughters across the country, you are always worried about your family. Take some time out for your health too. You should visit these camps in as many numbers as possible; lakhs of camps are about to be set up. Even today, people have already started getting themselves tested at a few camps. Be sure to share this information with other women in your area. And tell every mother and sister that our Modi ji had come to Dhar, our son had come to Dhar, our brother had come to Dhar, and he had come and asked us to get tested. Please tell everyone. We have to take a pledge that no mother should be left behind, no daughter should be left behind.
Friends,
The health of mothers, sisters, and daughters is our priority. Our government is also working in mission mode to ensure proper nutrition for pregnant women and daughters. Today, we are beginning the eighth National Nutrition Month. In a developing India, we have to reduce maternal mortality and infant mortality rates as much as possible. For this very purpose, we launched the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana in 2017. Under this scheme, five thousand rupees are deposited directly into the bank account for the birth of the first child and six thousand rupees for the birth of the second daughter. So far, four and a half crore pregnant mothers have benefited from the Matru Vandana Yojana. And so far, more than 19 thousand crore rupees have been spent. Some people may not even understand what this figure means. More than Rs 19 thousand crore has reached the bank accounts of my mothers and sisters. Even today, with just one click, help has been sent to more than 15 lakh pregnant mothers, just as I clicked here. More than 450 crore rupees have been deposited into their accounts today, right from the land of Dhar.
Friends,
Today, I want to discuss another campaign from the land of Madhya Pradesh. As you know, sickle cell anemia is a major crisis in our tribal areas. Our government is running a national mission to protect our tribal brothers and sisters from this disease. We launched this mission in 2023 from Shahdol in Madhya Pradesh. It was in Shahdol that we distributed the first sickle cell screening card. And today, the 10 millionth (1 Crore) sickle cell screening card was distributed in Madhya Pradesh. The card given to the daughter who just came on stage was the 10 millionth card, and I'm talking about Madhya Pradesh. Till now, more than 5 crore people have been screened across the country under this campaign. Sickle cell screening has saved the lives of millions of people in our tribal communities, and many may not be aware of this.
Friends,
The work we are pursuing is going to be a great blessing for the generations to come. Today we are working for those who have not even been born yet, because if today's generation becomes healthy, then it will guarantee the health of their children in the future. I would especially request our tribal mothers and sisters to get themselves tested for sickle cell anemia.
Friends,
My constant endeavor has been to make the lives of mothers and sisters easier and to ease their difficulties. The millions of toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan, the millions of free gas connections provided through the Ujjwala Yojana, the Jal Jeevan Mission to provide water to every household, and the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh, have all eased the difficulties in the lives of mothers and sisters and improved their health. And while there are so many brothers here, you too have mothers, sisters, and daughters in your families. I would also like to ask the brothers to support me and ensure that the health of your mothers, sisters, and daughters is checked.
Friends,
PM Garib Kalyan Anna Yojana, when people around the world hear its figures, of Garib Kalyan Anna Yojana, their eyes remain wide open, such a huge number. Friends, the free ration scheme did not let the stove in the house of a poor mother go out during the difficult times of Corona. Free food grains are still being distributed under this scheme today. Even under the PM Awas Yojana, most of the crores of houses given are in the name of women.
Friends,
Our government also puts a lot of emphasis on economically empowering our sisters and daughters. Crores of our sisters are starting new businesses and setting up new industries by taking loans through Mudra Yojana.
Friends,
Our government is engaged in the campaign of making 3 crore rural sisters, mothers and sisters living in villages, 3 crore sisters, Lakhpati Didi. And I can say with great pride that due to the success achieved in this campaign, in such a short time, almost two crore sisters have become Lakhpati Didi. We are bringing women to the centre of the rural economy by making them Bank Sakhis and Drone Didis. Women are bringing about a new revolution through self-help groups.
Brothers-sisters,
For the past 11 years, the welfare of the poor, service to the poor, and improving their lives have been our government's top priorities. We believe that the country will progress only when the poor of the country come out of poverty and move forward at a fast pace. And we have seen that serving the poor never goes in vain. If a poor person gets just a little support, a little help, he has the courage to cross the ocean with his hard work. I have personally experienced these emotions and feelings of the poor. Therefore, the suffering of the poor is my own suffering. Serving the poor is the biggest objective of my life. Therefore, our government is constantly formulating and implementing plans with the poor at its core.
Friends,
By doing this work consistently, with dedication and with a pure heart, the results of our policies are visible to the world today. Every person sitting here will be proud that due to the continuous efforts and hard work of the last 11 years, today 25 crore people of the country have come out of poverty. Our entire society has gained new confidence.
Friends,
All these efforts of our government are not just schemes, they are Modi's guarantee to transform the lives of poor mothers, sisters, and daughters. To bring a smile on the face of the poor, to protect the dignity of mothers and sisters, this is my worship, this is my vow.
Friends,
Madhya Pradesh has a long tradition of Maheshwari textiles. Devi Ahilyabai Holkar gave a new dimension to Maheshwari saree. Recently, we celebrated Ahilyabai Holkar's 300th birth anniversary. Now through PM Mitra Park in Dhar, in a way we are carrying forward the legacy of Devi Ahilyabai. The PM Mitra Park will make weaving materials, such as cotton and silk, readily available. Quality checks will be easier. Market access will increase. Spinning will take place here, designing will take place here, processing will take place here, and exports will take place from here. This means my edge will also shine in the global market. This means that now the entire value chain of the textile industry will be available at one place. The 5F vision on which our government is working for the textile industry, 5F, first is farm, second is fibre, third is factory, fourth is fashion, and hence the journey from farm to fibre, fibre to factory, factory to fashion, and fashion to foreign, this journey to foreign will be completed quickly and easily.
Friends,
I've been told that approximately 1,300 acres of land has been allotted to more than 80 units in this PM Mitra Park in Dhar. This means that the work of necessary infrastructure and construction of the factory will both go on simultaneously. 3 lakh new employment opportunities will also be created in this park. And this will have a major impact on logistics costs. The PM Mitra Park will reduce the cost of transporting goods, lower manufacturing costs, and make our products cheaper and more competitive globally. Therefore, I congratulate the people of MP, especially my farmer brothers and sisters and my young men and women for the PM Mitra Park. Our government is going to build 6 more such PM Mitra Parks in the country.
Friends,
Today, Vishwakarma Puja is being celebrated across the country. It's also a time to celebrate the success of the PM Vishwakarma Yojana. I would like to specially congratulate my Vishwakarma brothers and sisters from across the country, including carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, carpenters, masons, coppersmiths, bronzesmiths and many such people who do wonders with their hand skills. It is you who are the greatest strength of Make in India. Be it a village or a city, everyday needs are fulfilled through the products you make and your art. I am satisfied that PM Vishwakarma Yojana has helped more than 30 lakh artisans and craftsmen in such a short time. Through this scheme they received skill training and were connected with digital marketing and modern tools. More than 6 lakh Vishwakarma friends were given new equipment. Till now, loans worth more than Rs 4 thousand crore have reached Vishwakarma brothers and sisters.
Friends,
The PM Vishwakarma Yojana has benefited a segment of society that had been overlooked for decades. Our poor Vishwakarma brothers and sisters had skills, but the previous governments had no plan to promote their skills, no plan to improve their lives. We opened avenues for them to harness their talents for their progress. That is why I say – those who are backward are our priority.
Friends,
Our Dhar is also the birthplace of revered Kushabhau Thakre. He dedicated his entire life to society with a spirit of nation first. I pay my humble tribute to him today. This spirit of nation first is the inspiration to take the country to new heights.
Friends,
This is the time of festivals, and during this time you have to constantly repeat the mantra of Swadeshi, you have to incorporate it in your life. My humble request to all of you, my request to 140 crore countrymen, whatever you buy, it should be made in the country itself. Whatever you buy, there should be the sweat of some Indian in it. Whatever you buy, it should have the smell of the soil, the smell of the soil of my India. And today I want to request my business brothers, you also help me for the country, support me for the country, and I want your help for the country, because I have to make India developed by 2047. And the path to that lies through a self-reliant India. Therefore, to all my small and medium-sized business brothers and sisters, whatever you sell must be made in our country. Mahatma Gandhi had made Swadeshi a medium of independence. Now we have to make Swadeshi the foundation of developed India. And how will this happen? This will happen when we take pride in everything made in our country. Even the smallest thing we buy—toys for children, Diwali idols, items to decorate our home, or any large item like a mobile phone, TV, or refrigerator—we must first check whether it is made in our country. Does it have the fragrance of the sweat of my countrymen? Because, when we buy Swadeshi, our money stays in the country. Our money is saved from going abroad. The same money is again used for the development of the country. With that money, roads are built, village schools are built, poor widowed mothers get help, primary health centres are built, the same money is used for poor welfare schemes and reaches you. The dreams of my middle-class brothers and sisters, the dreams of my middle-class youth, a lot of money is needed to fulfill those dreams. And we can accomplish this by doing these small things. When the things we need are manufactured in the country, the employment generated from it also goes to our countrymen.
Therefore, now that lower GST rates are also going to be implemented from September 22, the first day of Navratri, we have to take advantage of it by buying only indigenous products. We have to remember one mantra, and I want it to be written on every shop, I would even ask the state government to run a campaign. There should be a board on every shop, say with pride – this is Swadeshi! Will you all speak with me? Will you all speak with me? I'll say, "Say it with pride," you'll say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai." Proudly say, "Yeh Swadeshi Hai."
Friends,
With this sentiment, I once again extend my best wishes to you. And I conclude my speech. Say: Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશના ધારમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 SEP 2025 4:18PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
નર્મદા મૈયા કી જય! નર્મદા મૈયા કી જય! નર્મદા મૈયા કી જય!
મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ મંગુભાઈ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ, કેન્દ્રમાં મારા સાથીદાર બહેન સાવિત્રી ઠાકુર, બધા કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યપાલો, રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ, મંચ પર હાજર અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને દેશના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો!
હું જ્ઞાનની દેવી અને ધાર ભોજનશાળાની માતા વાગ્દેવીના ચરણોમાં નમન કરું છું. આજે કૌશલ્ય અને નિર્માણના દેવતા ભગવાન વિશ્વકર્માની જન્મજયંતિ છે. હું ભગવાન વિશ્વકર્માને નમન કરું છું. આજે, વિશ્વકર્મા જયંતિ નિમિત્તે, હું કરોડો ભાઈઓ અને બહેનોને આદરપૂર્વક સલામ કરું છું જેઓ પોતાની કુશળતાથી રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં રોકાયેલા છે.
મિત્રો,
ધારની આ ભૂમિ હંમેશા વીરતાની ભૂમિ રહી છે, પ્રેરણાની ભૂમિ રહી છે. મહારાજા ભોજની બહાદુરી આપણને... કદાચ ત્યાં સાંભળાતું નથી અથવા તો ત્યાં દેખાતું નથી. અરે તમે ગમે તેટલા દૂર કેમ ન હોવ, હું તમારા હૃદયમાં શું છે તે સમજી શકું છું. જો અહીંના ટેકનિશિયન મદદ કરી શકે છે, તો તેમણે મદદ કરવી જોઈએ. નહિંતર, આ મધ્યપ્રદેશના લોકો છે, તેઓ ખૂબ જ શિસ્તબદ્ધ છે. ભલે અસુવિધા હોય, મધ્યપ્રદેશ સહન કરવાની વૃત્તિ ધરાવે છે, અને હું અહીં પણ આનો અનુભવ કરી રહ્યો છું.
મિત્રો,
મહારાજા ભોજની બહાદુરી આપણને રાષ્ટ્રીય ગૌરવનું રક્ષણ કરવા માટે મક્કમ રહેવાનું શીખવે છે. મહર્ષિ દધીચીનું બલિદાન આપણને માનવતાની સેવા કરવાનો સંકલ્પ આપે છે. આ વારસાથી પ્રેરિત થઈને, આજે દેશ ભારત માતાની સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે. પાકિસ્તાનના આતંકવાદીઓએ આપણી બહેનો અને દીકરીઓનું સિંદૂર ઉજાડી દીધું, પરંતુ આપણે ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા તે આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો છે. આપણા બહાદુર સૈનિકોએ આંખના પલકારામાં પાકિસ્તાનને ઘૂંટણિયે પાડી દીધું. ગઈકાલે જ દેશ અને દુનિયાએ જોયું કે એક પાકિસ્તાની આતંકવાદીએ આંસુઓથી પોતાની હાલત વર્ણવી હતી.
મિત્રો,
આ એક નવું ભારત છે, તે કોઈની પરમાણુ ધમકીઓથી ડરતું નથી. આ એક નવું ભારત છે જે ઘરમાં ઘૂસીને મારે છે.
મિત્રો,
આજે, 17 સપ્ટેમ્બર, એક વધુ ઐતિહાસિક પ્રસંગ છે. આ દિવસે, રાષ્ટ્ર સરદાર પટેલના મજબૂત સંકલ્પનું સાક્ષી બન્યું. ભારતીય સેનાએ હૈદરાબાદને અસંખ્ય અત્યાચારોથી મુક્ત કરીને અને તેના અધિકારોનું રક્ષણ કરીને ભારતનું ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત કર્યું. દાયકાઓ વીતી ગયા, અને કોઈએ દેશની આ સ્મારક સિદ્ધિ અને સેનાની અપાર બહાદુરીને યાદ કરી નહીં. પરંતુ તમે મને તક આપી. અમારી સરકારે 17 સપ્ટેમ્બર, સરદાર પટેલ અને હૈદરાબાદની ઘટનાઓને અમર બનાવી દીધી છે. અમે ભારતની એકતાના પ્રતીક આ દિવસને હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસ તરીકે ઉજવવાનું શરૂ કર્યું છે. અને આજે, હૈદરાબાદમાં મુક્તિ દિવસનો કાર્યક્રમ ખૂબ જ ધામધૂમથી યોજાઈ રહ્યો છે. હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસ આપણને પ્રેરણા આપે છે: ભારત માતાના સન્માન અને ગૌરવથી મોટું કંઈ નથી. જો આપણે જીવીએ છીએ, તો આપણે આપણા દેશ માટે જીવવું જોઈએ, અને આપણા જીવનની દરેક ક્ષણ આપણા દેશને સમર્પિત કરવી જોઈએ.
મિત્રો,
આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ, દેશ માટે મરવાની પ્રતિજ્ઞા લઈને, તેને બધું સમર્પિત કરી દીધું. તેમનું સ્વપ્ન 'વિકસિત ભારત' હતું, તેઓ ઇચ્છતા હતા કે ભારત ગુલામીની સાંકળો તોડે અને ઝડપથી પ્રગતિ કરે. આજે, આનાથી પ્રેરિત થઈને, આપણે, ભારતના ૧.૪ અબજ લોકોએ, વિકસિત ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. અને વિકસિત ભારત તરફની આ યાત્રાના ચાર સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્તંભો ભારતની નારીશક્તિ, યુવા શક્તિ, ગરીબો અને ખેડૂતો છે. આજે, આ કાર્યક્રમમાં, વિકસિત ભારતના આ ચાર સ્તંભોને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે. મારી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ મોટી સંખ્યામાં અહીં આવી છે. આજના કાર્યક્રમમાં નારી શક્તિ પર ખૂબ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમ ધારમાં થઈ રહ્યો છે, પરંતુ તે સમગ્ર દેશ માટે, સમગ્ર દેશમાં, સમગ્ર દેશની માતાઓ અને બહેનો માટે છે. "સ્વસ્થ મહિલા, મજબૂત પરિવાર" નામનું એક ભવ્ય અભિયાન અહીંથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. દેવી વાગ્દેવીના આશીર્વાદથી, આનાથી મોટું બીજું કયું કાર્ય પૂર્ણ થઈ શકે?
મિત્રો,
દેશભરમાં વિવિધ તબક્કાઓમાં 'આદિ સેવા પર્વ' ના પડઘા સંભળાઈ રહ્યા છે. તેનું મધ્યપ્રદેશ સંસ્કરણ પણ આજથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. આ અભિયાન ધાર સહિત મધ્યપ્રદેશમાં આપણા આદિવાસી સમુદાયોને વિવિધ યોજનાઓ સાથે સીધા જોડશે.
મિત્રો,
આજે, વિશ્વકર્મા જયંતિ નિમિત્તે, એક મોટી ઔદ્યોગિક પહેલ પણ થવા જઈ રહી છે. દેશના સૌથી મોટા સંકલિત ટેક્સટાઇલ પાર્કનો શિલાન્યાસ અહીં કરવામાં આવ્યો છે. આ પાર્ક ભારતના કાપડ ઉદ્યોગમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે. ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનના વાજબી ભાવ મળશે, અને મને એ જાણીને આનંદ થાય છે કે માત્ર ધારમાં જ નહીં, પરંતુ દેશભરના લાખો ખેડૂતો હાલમાં આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
આ પીએમ મિત્ર પાર્ક, આ ટેક્સટાઇલ પાર્કનો સૌથી મોટો ફાયદો આપણા યુવાનો અને યુવતિઓને મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો મળશે. હું મારા બધા દેશવાસીઓને આ પ્રોજેક્ટ્સ અને ઝુંબેશ માટે અભિનંદન આપું છું. હું મધ્યપ્રદેશને ખાસ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આપણી માતાઓ અને બહેનો, આપણી મહિલા શક્તિ, આપણા રાષ્ટ્રની પ્રગતિનો મુખ્ય આધાર છે. આપણે બધા જોઈએ છીએ કે ઘરમાં જો માતા ઠીક હોય, તો આખું ઘર ઠીક રહે છે.
પણ મિત્રો,
જો કોઈ માતા બીમાર પડે છે, તો આખી કુટુંબ વ્યવસ્થા તૂટી પડે છે. તેથી, "સ્વસ્થ નારી- સશક્ત પરિવાર" અભિયાન માતાઓ અને બહેનોને તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે સમર્પિત છે. અમારું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે માહિતી કે સંસાધનોના અભાવે એક પણ મહિલા ગંભીર બીમારીનો ભોગ ન બને. ઘણા રોગો એવા છે જે ચૂપચાપ આવે છે અને જો નિદાન ન થાય તો ધીમે-ધીમે ગંભીર બની જાય છે, જીવન-મરણની મૂંઝવણ ઉભી કરે છે. આ રોગો, જે સ્ત્રીઓ માટે સૌથી મોટો ખતરો છે, તેમને તેમના પ્રારંભિક તબક્કામાં જ શોધી કાઢવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, આ અભિયાન હાઈ બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ, એનિમિયા, ક્ષય રોગ અથવા કેન્સર જેવી ગંભીર રોગની શક્યતા માટે તપાસ કરશે. અને મારી માતાઓ અને બહેનો, દેશભરની મારી માતાઓ અને બહેનો, તમે હંમેશા મને ઘણું બધું આપ્યું છે. તમારા આશીર્વાદ મારી સૌથી મોટી ઢાલ છે. દેશભરની લાખો માતાઓ અને બહેનોએ મારા પર ઉદારતાથી આશીર્વાદ વરસાવ્યા છે. પરંતુ માતાઓ અને બહેનો, આજે, 17 સપ્ટેમ્બર, વિશ્વકર્મા જયંતિના રોજ, હું તમારી પાસે કંઈક માંગવા આવ્યો છું. હું દેશભરની માતાઓ અને બહેનો પાસેથી કંઈક માંગવા આવ્યો છું. માતાઓ અને બહેનો, કૃપા કરીને મને કહો? તમે મને આપશો કે નહીં? ફક્ત તમારા હાથ ઊંચા કરો અને મને કહો, વાહ, બધાના હાથ ઉપર થઈ રહ્યા છે. હું તમને ફક્ત એક જ વિનંતી કરું છું કે, ખચકાટ વિના, આ શિબિરોમાં જાઓ અને પરીક્ષણ કરાવો. એક પુત્ર તરીકે, એક ભાઈ તરીકે, શું હું તમારી પાસેથી આટલું માંગી શકું છું? હું તમને આ જ કહી રહ્યો છું: આ આરોગ્ય શિબિરોમાં, પરીક્ષણો ગમે તેટલા મોંઘા હોય, તમારે એક પણ પૈસો ચૂકવવો પડશે નહીં. કોઈ ફી રહેશે નહીં. પરીક્ષણો મફત હશે, અને એટલું જ નહીં, દવાઓ પણ મફત હશે. સરકારી તિજોરી તમારા સારા સ્વાસ્થ્ય કરતાં વધુ મૂલ્યવાન છે. આ તિજોરી તમારા માટે છે, માતાઓ અને બહેનો માટે છે. અને આયુષ્માન કાર્ડનું સુરક્ષા કવચ તમારા ભવિષ્યના ઉપચાર માટે ખૂબ ઉપયોગી થશે.
આ અભિયાન આજથી શરૂ થાય છે અને 2 ઓક્ટોબર, વિજયાદશમી સુધી બે અઠવાડિયા સુધી ચાલશે, વિજયી બનવાના સંકલ્પ સાથે. હું ફરી એકવાર દેશભરની માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને અપીલ કરું છું. તમે હંમેશા તમારા પરિવારમાં વ્યસ્ત રહો છો. કૃપા કરીને તમારા પોતાના સ્વાસ્થ્ય માટે થોડો સમય કાઢો. શક્ય તેટલી સંખ્યામાં આ શિબિરોની મુલાકાત લો; લાખો લોકો માટે આ કેમ્પ શરૂ થવાના છે. આજે પણ, થોડા કેમ્પમાં, લોકોએ ટેસ્ટ કરાવવાનું શરૂ કરી દીધું છે. કૃપા કરીને આ માહિતી તમારા વિસ્તારની અન્ય મહિલાઓ સાથે શેર કરો. અને દરેક માતા અને બહેનને કહો કે આપણા મોદીજી ધાર આવ્યા, અમારો દીકરો ધાર આવ્યો, અમારો ભાઈ ધાર આવ્યો, અને તેઓએ આવીને અમને ટેસ્ટ કરાવવા કહ્યું. કૃપા કરીને બધાને કહો. આપણે પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ કે કોઈ માતા પાછળ ન રહે, કોઈ દીકરી પાછળ ન રહે.
મિત્રો,
માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓનું સ્વાસ્થ્ય આપણી પ્રાથમિકતા છે. આપણી સરકાર સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને દીકરીઓ માટે યોગ્ય પોષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મિશન મોડમાં પણ કામ કરી રહી છે. આજે આપણે આઠમો રાષ્ટ્રીય પોષણ મહિનો શરૂ કરી રહ્યા છીએ. વિકાસશીલ ભારતમાં, આપણે શક્ય તેટલો માતૃત્વ અને શિશુ મૃત્યુ દર ઘટાડવો જોઈએ. આ માટે, અમે 2017 માં પ્રધાનમંત્રી માતૃત્વ વંદના યોજના શરૂ કરી. આ યોજના હેઠળ, પહેલા બાળકના બેંક ખાતામાં સીધા પાંચ હજાર રૂપિયા અને બીજી પુત્રીના જન્મ પર છ હજાર રૂપિયા આપવામાં આવે છે. અત્યાર સુધીમાં, સાડા ચાર કરોડ સગર્ભા માતાઓએ માતૃત્વ વંદના યોજનાનો લાભ લીધો છે. અને અત્યાર સુધીમાં, 19 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ - કેટલાક લોકો કદાચ સમજી પણ નહીં શકે કે આ આંકડાનો અર્થ શું છે. મારી માતાઓ અને બહેનોના બેંક ખાતામાં 19 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ પહોંચી ગયા છે. આજે, એક જ ક્લિકમાં, 15 લાખથી વધુ સગર્ભા માતાઓને સહાય મોકલવામાં આવી છે. ધારની ભૂમિથી આજે 450 કરોડ રૂપિયાથી વધુ તેમના ખાતામાં જમા કરવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, હું મધ્યપ્રદેશની ભૂમિ પરથી બીજા એક અભિયાન વિશે ચર્ચા કરવા માંગુ છું. તમે જાણો છો, સિકલ સેલ એનિમિયા આપણા આદિવાસી વિસ્તારોમાં એક મોટી કટોકટી છે. આપણી સરકાર આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને આ રોગથી બચાવવા માટે એક રાષ્ટ્રીય મિશન ચલાવી રહી છે. અમે 2023માં મધ્યપ્રદેશના શહડોલમાં આ મિશન શરૂ કર્યું હતું. શહડોલમાં જ અમે પહેલું સિકલ સેલ સ્ક્રીનિંગ કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું. અને આજે, મધ્યપ્રદેશમાં 10 મિલિયનમું સિકલ સેલ સ્ક્રીનિંગ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. સ્ટેજ પર આવેલી આ છોકરીને આપવામાં આવેલું કાર્ડ 10 મિલિયનમું કાર્ડ હતું, અને હું મધ્યપ્રદેશની વાત કરી રહ્યો છું. અત્યાર સુધીમાં, આ અભિયાન હેઠળ દેશભરમાં 50 મિલિયનથી વધુ લોકોનું સ્ક્રીનિંગ કરવામાં આવ્યું છે. સિકલ સેલ સ્ક્રીનિંગથી આપણા આદિવાસી સમુદાયના લાખો લોકોના જીવ બચ્યા છે, અને ઘણા લોકો કદાચ આ વાતથી વાકેફ નહીં હોય.
મિત્રો,
આપણે જે કાર્ય કરી રહ્યા છીએ તે આવનારી પેઢીઓ માટે એક મહાન આશીર્વાદ બનવાનું છે. આજે આપણે એવા લોકો માટે કામ કરી રહ્યા છીએ જેઓ હજુ સુધી જન્મ્યા પણ નથી, કારણ કે જો આ પેઢી સ્વસ્થ બનશે, તો તે તેમના ભાવિ બાળકો સ્વસ્થ રહેવાની ખાતરી આપશે. હું ખાસ કરીને આપણી આદિવાસી માતાઓ અને બહેનોને સિકલ સેલ એનિમિયા માટે પરીક્ષણ કરાવવા વિનંતી કરીશ.
મિત્રો,
મારો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે કે માતાઓ અને બહેનોનું જીવન સરળ બને અને તેમની મુશ્કેલીઓ ઓછી થાય. સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હેઠળ લાખો શૌચાલયો બનાવવામાં આવ્યા, ઉજ્જવલા યોજના દ્વારા લાખો મફત ગેસ કનેક્શન આપવામાં આવ્યા, દરેક ઘરમાં પાણી પૂરું પાડવા માટે જલ જીવન મિશન અને આયુષ્માન યોજના, જે ₹5 લાખ (આશરે $500,000 USD) સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડે છે - આ બધાએ માતાઓ અને બહેનોની મુશ્કેલીઓ ઓછી કરી છે અને તેમના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કર્યો છે. અને જ્યારે અહીં ઘણા બધા ભાઈઓ છે, ત્યારે તમારા પરિવારમાં પણ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ છે. હું મારા ભાઈઓને પણ વિનંતી કરવા માંગુ છું કે તેઓ મને ટેકો આપે અને ખાતરી કરે કે તમારી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓનું તેમના સ્વાસ્થ્ય માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવે.
મિત્રો,
જ્યારે વિશ્વભરના લોકો પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાના આંકડા સાંભળે છે, ત્યારે આટલી મોટી સંખ્યા સાંભળીને લોકોની આંખો પહોળી થઈ જાય છે. મફત રાશન યોજનાએ ખાતરી કરી કે કોરોનાવાયરસ રોગચાળાના મુશ્કેલ સમયમાં ગરીબ માતાઓના ચૂલા ચાલુ રાખવામાં આવે. આ યોજના હેઠળ હજુ પણ મફત અનાજનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ પણ, મોટાભાગના કરોડો ઘરો મહિલાઓના નામે છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર આપણી બહેનો અને દીકરીઓને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવા પર પણ ભાર મૂકે છે. આપણી લાખો બહેનો મુદ્રા યોજના દ્વારા લોન લઈ રહી છે અને નવા વ્યવસાયો શરૂ કરી રહી છે અને નવા ઉદ્યોગો સ્થાપી રહી છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર ગામડાઓમાં રહેતી 3 કરોડ ગ્રામીણ બહેનો, માતાઓ અને બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાના અભિયાનમાં રોકાયેલી છે. અને હું ગર્વથી કહી શકું છું કે આ અભિયાનની સફળતા, આટલા ઓછા સમયમાં લગભગ 2 કરોડ બહેનો લખપતિ દીદી બની ગઈ છે. અમે મહિલાઓને બેંક સખીઓ અને ડ્રોન દીદીઓ બનાવીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રના કેન્દ્રમાં લાવી રહ્યા છીએ. સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા, મહિલાઓ એક નવી ક્રાંતિ લાવી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા ૧૧ વર્ષથી, ગરીબોનું કલ્યાણ, ગરીબોની સેવા અને તેમના જીવનમાં સુધારો એ આપણી સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓ રહી છે. અમારું માનવું છે કે દેશ ત્યારે જ પ્રગતિ કરશે જ્યારે તેનો ગરીબ ગરીબીથી ઉપર ઉઠશે અને ઝડપથી પ્રગતિ કરશે. અને આપણે જોયું છે કે ગરીબોની સેવા ક્યારેય વ્યર્થ જતી નથી. ફક્ત થોડી મદદ અને સહાયથી, ગરીબો પોતાની મહેનત દ્વારા સમુદ્ર પાર કરવાની હિંમત મેળવે છે. મેં ગરીબોની આ લાગણીઓ અને લાગણીઓનો વ્યક્તિગત અનુભવ કર્યો છે. તેથી, ગરીબોનું દુઃખ મારું પોતાનું દુઃખ છે. ગરીબોની સેવા કરવી એ મારા જીવનનો સૌથી મોટો હેતુ છે. તેથી, આપણી સરકાર ગરીબોને કેન્દ્રમાં રાખીને સતત યોજનાઓ બનાવી રહી છે અને અમલમાં મૂકી રહી છે.
મિત્રો,
અથાક પરિશ્રમ કરીને, સમર્પણ સાથે અને શુદ્ધ હૃદયથી, આપણી નીતિઓના પરિણામો આજે દુનિયા સમક્ષ દેખાય છે. અહીં દરેકને ગર્વ થશે કે છેલ્લા ૧૧ વર્ષોના સતત પ્રયાસો અને મહેનતને કારણે, દેશના ૨૫ કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આપણા સમગ્ર સમાજને એક નવો વિશ્વાસ મળ્યો છે.
મિત્રો,
આપણી સરકારના આ બધા પ્રયાસો ફક્ત યોજનાઓ નથી; ગરીબ માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાની મોદીની ગેરંટી છે. ગરીબોના ચહેરા પર સ્મિત લાવવું, માતાઓ અને બહેનોના ગૌરવનું રક્ષણ કરવું, આ મારી પૂજા છે, આ મારું વ્રત છે.
મિત્રો,
મધ્યપ્રદેશમાં માહેશ્વરી વસ્ત્રોની જૂની+ પરંપરા છે. દેવી અહિલ્યાબાઈ હોલકરે મહેશ્વરી સાડીને એક નવું પરિમાણ આપ્યું. થોડા સમય પહેલા, અમે અહિલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતિ ઉજવી હતી. હવે, ધારમાં પીએમ મિત્ર પાર્ક દ્વારા, અમે એક રીતે દેવી અહિલ્યાબાઈના વારસાને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ. કપાસ અને રેશમ જેવી વણાટ માટે જરૂરી સામગ્રી પીએમ મિત્ર પાર્કમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે. ગુણવત્તા તપાસ સરળ બનશે. બજારની પહોંચ વધશે. અહીં સ્પિનિંગ થશે, ડિઝાઇનિંગ અહીં થશે, પ્રોસેસિંગ અહીં થશે અને નિકાસ અહીં થશે. આનો અર્થ એ છે કે મારું ધાર પણ વૈશ્વિક બજારમાં ચમકવા જઈ રહ્યું છે. આનો અર્થ એ છે કે હવે કાપડ ઉદ્યોગની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલા એક જ જગ્યાએ ઉપલબ્ધ થશે. અમારી સરકાર કાપડ ઉદ્યોગ માટે જે 5F વિઝન પર કામ કરી રહી છે, 5F, પહેલું ફાર્મ છે, બીજું ફાઇબર છે, ત્રીજું ફેક્ટરી છે, ચોથું ફેશન છે, અને તેથી ફાર્મથી ફાઇબર, ફાઇબરથી ફેક્ટરી, ફેક્ટરીથી ફેશન અને ફેશનથી ફોરેન સુધીની સફર, આ સફર ઝડપથી અને સરળતાથી પૂર્ણ થશે.
મિત્રો,
મને જાણ કરવામાં આવી છે કે ધારના આ પીએમ મિત્ર પાર્કમાં 80 થી વધુ એકમોને આશરે 1,300 એકર જમીન ફાળવવામાં આવી છે. આનો અર્થ એ છે કે જરૂરી માળખાગત કાર્ય અને ફેક્ટરી બાંધકામ બંને એકસાથે આગળ વધશે. આ પાર્ક 300,000 નવી રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે. આનાથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ પર નોંધપાત્ર અસર પડશે. પીએમ મિત્ર પાર્ક માલના પરિવહનનો ખર્ચ ઘટાડશે, ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડશે, આપણા ઉત્પાદનોને સસ્તા અને વૈશ્વિક સ્તરે વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે. તેથી, હું મધ્યપ્રદેશના લોકોને, ખાસ કરીને મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો અને મારા યુવાનો અને મહિલાઓને પીએમ મિત્ર પાર્ક પર અભિનંદન આપું છું. અમારી સરકાર દેશભરમાં આવા છ વધુ પીએમ મિત્ર પાર્ક બનાવવાની યોજના બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
આજે, દેશભરમાં વિશ્વકર્મા પૂજા નો ઉત્સવ ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાની સફળતાની ઉજવણી કરવાનો પણ સમય છે. હું ખાસ કરીને દેશભરના મારા વિશ્વકર્મા ભાઈઓ અને બહેનોને અભિનંદન આપવા માંગુ છું, જેમાં સુથાર, લુહાર, સુવર્ણકાર, કુંભાર, સુથાર, કડિયા, તામ્રકાર, લુહાર અને અન્ય ઘણા લોકોનો સમાવેશ થાય છે જેઓ તેમની હસ્તકલામાં શ્રેષ્ઠતા ધરાવે છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા પાછળ તમે જ પ્રેરક બળ છો. તમારા ઉત્પાદનો, તમારી કલા, ગામડાંમાં હોય કે શહેરોમાં, દૈનિક જરૂરિયાતો પૂરી કરે છે. મને સંતોષ છે કે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાએ આટલા ટૂંકા સમયમાં 30 લાખથી વધુ કારીગરો અને કારીગરોને મદદ કરી છે. આ યોજનાએ તેમને કૌશલ્ય તાલીમ આપી અને તેમને ડિજિટલ માર્કેટિંગ અને આધુનિક સાધનો સાથે જોડ્યા. 600,000 થી વધુ વિશ્વકર્મા મિત્રોને નવા સાધનો પૂરા પાડવામાં આવ્યા. અત્યાર સુધીમાં, ₹4,000 કરોડથી વધુની લોન વિશ્વકર્મા ભાઈઓ અને બહેનો સુધી પહોંચી છે.
મિત્રો,
પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાનો સૌથી મોટો ફાયદો સમાજના એક વર્ગને થયો છે જે દાયકાઓથી ઉપેક્ષિત હતો. આપણા ગરીબ વિશ્વકર્મા ભાઈઓ અને બહેનો પાસે પ્રતિભા હતી, પરંતુ અગાઉની સરકારો પાસે તેમની કુશળતાને આગળ વધારવાની કોઈ યોજના નહોતી, તેમના જીવનને સુધારવાની કોઈ યોજના નહોતી. અમે તેમની પ્રતિભાને પ્રગતિનું વાહન બનવા માટે માર્ગો ખોલ્યા. એટલા માટે હું કહું છું કે, "પછાત લોકો આપણી પ્રાથમિકતા છે."
મિત્રો,
આપણું ધાર પૂજ્ય કુશાભાઉ ઠાકરેનું જન્મસ્થળ પણ છે. તેમણે પોતાનું આખું જીવન રાષ્ટ્ર પ્રથમની ભાવના સાથે સમાજને સમર્પિત કર્યું. હું આજે તેમને નમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. રાષ્ટ્ર પહેલાની આ ભાવના દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની પ્રેરણા છે.
મિત્રો,
આ તહેવારોનો સમય છે, અને આ સમય દરમિયાન, તમારે સ્વદેશીના મંત્રનું સતત પુનરાવર્તન કરવું જોઈએ અને તેને તમારા જીવનમાં સમાવિષ્ટ કરવું જોઈએ. આપ સૌને, 1.4 અબજ દેશવાસીઓને મારી નમ્ર વિનંતી છે કે તમે જે કંઈ ખરીદો તે ભારતમાં બનેલું હોવું જોઈએ. તમે જે કંઈ ખરીદો તે કોઈ ભારતીયના પરસેવાથી રંગાયેલું હોવું જોઈએ. તમે જે કંઈ ખરીદો તેમાં મારા ભારતની માટીની સુગંધ હોવી જોઈએ. અને આજે, હું મારા વ્યવસાયી ભાઈઓ અને બહેનોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ મને મદદ કરે, દેશ માટે મને ટેકો આપે, અને હું દેશ માટે તમારી મદદ ઇચ્છું છું, કારણ કે હું 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવા માંગુ છું. અને તે માટેનો માર્ગ આત્મનિર્ભર ભારત દ્વારા રહેલો છે. તેથી, મારા બધા નાના અને મોટા વ્યવસાયી ભાઈઓ અને બહેનો, તમે જે કંઈ પણ વેચો છો તે આપણા દેશમાં જ બનેલું હોવું જોઈએ. મહાત્મા ગાંધીએ સ્વદેશીને સ્વતંત્રતાનું સાધન બનાવ્યું. હવે આપણે સ્વદેશીને વિકસિત ભારતનો પાયો બનાવવો જોઈએ. અને આ કેવી રીતે થશે? તે ત્યારે જ થશે જ્યારે આપણે આપણા દેશમાં બનેલી દરેક વસ્તુ પર ગર્વ કરીશું. આપણે જે પણ નાની વસ્તુ ખરીદીએ છીએ - બાળકો માટે રમકડાં, દિવાળીની મૂર્તિઓ, ઘર સજાવવા માટેની વસ્તુઓ, કે પછી મોબાઈલ ફોન, ટીવી, રેફ્રિજરેટર જેવી મોટી વસ્તુઓ - આપણે પહેલા તપાસ કરવી જોઈએ કે તે આપણા દેશમાં બનેલી છે કે નહીં. શું તેમાં મારા દેશવાસીઓના પરસેવાની સુગંધ છે? કારણ કે, જ્યારે આપણે સ્વદેશી ઉત્પાદનો ખરીદીએ છીએ, ત્યારે આપણા પૈસા દેશમાં જ રહે છે. આપણા પૈસા વિદેશ જવાનું ટાળે છે. તે જ પૈસા પછી દેશના વિકાસ માટે વપરાય છે. તે પૈસા રસ્તાઓ, ગામડાની શાળાઓ બનાવે છે, ગરીબ વિધવાઓને મદદ કરે છે અને પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો બનાવે છે. તે જ પૈસા કલ્યાણકારી યોજનાઓ માટે વપરાય છે અને તમારા સુધી પહોંચે છે. મારા મધ્યમ વર્ગના ભાઈ-બહેનોના સપના, મારા મધ્યમ વર્ગના યુવાનોના સપના - તેને પૂર્ણ કરવા માટે ઘણા પૈસાની જરૂર છે. અને આપણે આ નાના કામો કરીને તેને પૂર્ણ કરી શકીએ છીએ. જ્યારે આપણને જોઈતી વસ્તુઓ દેશમાં જ બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે તેમાંથી ઉત્પન્ન થતી રોજગારીનો પણ આપણા દેશવાસીઓને ફાયદો થાય છે.
તેથી, હવે નવરાત્રિના પહેલા દિવસ, 22 સપ્ટેમ્બરથી, જ્યારે GST દરમાં ઘટાડો થવા જઈ રહ્યો છે, ત્યારે આપણે ફક્ત સ્વદેશી ઉત્પાદનો ખરીદીને તેનો લાભ લેવો જોઈએ. આપણે એક મંત્ર યાદ રાખવો પડશે, અને હું ઇચ્છું છું કે તે દરેક દુકાન પર લખાયેલો હોય, હું રાજ્ય સરકારને પણ એક અભિયાન શરૂ કરવા કહીશ, દરેક દુકાન પર એક બોર્ડ હોવું જોઈએ, જેમાં લખેલું હોય, "ગર્વથી કહો - આ સ્વદેશી છે!" શું તમે બધા મારી સાથે તે કહેશો? હું કહીશ, "ગર્વથી કહો," તમે કહેશો, "આ સ્વદેશી છે." ગર્વથી કહો - "આ સ્વદેશી છે." ગર્વથી કહો - "આ સ્વદેશી છે." ગર્વથી કહો - "આ સ્વદેશી છે." ગર્વથી કહો - "આ સ્વદેશી છે." ગર્વથી કહો - "આ સ્વદેશી છે."
મિત્રો,
આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર તમને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. અને મારી વાણીને અહીં વિરામ આપું છું. કહો - "ભારત માતા કી જય." ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય. ખૂબ ખૂબ આભાર.