మంత్రిమండలి
అయోధ్య రామ మందిరంలో ప్రాణ ప్రతిష్ఠపై క్యాబినెట్ తీర్మానం
24 JAN 2024 9:41PM by PIB Hyderabad
అయోధ్య‌లోని శ్రీరామ మందిరంలో ప్రాణ ప్రతిష్ఠపై క్యాబినెట్ ఈరోజు ఒక తీర్మానాన్ని ఆమోదించింది.
తీర్మాన సారాంశం:
గౌరవ ప్రధానమంత్రి గారు, మీ నేతృత్వంలోని మంత్రి మండలి సభ్యులమైన మేం ముందుగా.. రామ్‌లల్లా విగ్రహ 'ప్రాణ ప్రతిష్ఠ' సందర్భంగా మీకు హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాం.
గత అయిదు శతాబ్దాలుగా భారతీయులు కాపాడుకుంటున్న శతాబ్దాల నాటి కలను మీరు నెరవేర్చారు.
ప్రధానమంత్రి గారు, నేటి మంత్రివర్గ సమావేశం చారిత్రాత్మకమైనది.
చాలాసార్లు చారిత్రాత్మక నిర్ణయాలు తీసుకున్నాం. కానీ బ్రిటిష్ కాలంలో వైస్రాయ్ కార్యనిర్వాహక మండలి కాలాన్ని కూడా కలిపి చూసినా.. ఈ మంత్రివర్గ వ్యవస్థ ఉనికిలోకి వచ్చినప్పటి నుంచి ఇలాంటి సందర్భం ఎప్పుడూ రాలేదు.
ఎందుకంటే 2024 జనవరి 22నాడు మీ ద్వారా సాధించినది చరిత్రలో ప్రత్యేకమైనది.
కాబట్టి ఇది ప్రత్యేకమైనది. ఎందుకంటే శతాబ్దాల తర్వాత ఇలాంటి క్షణం వచ్చింది. ఈ దేశం 1947లో స్వాతంత్ర్యాన్ని పొందిందని, ఇప్పుడు దీని ఆత్మ పవిత్రమైందని మేం చెప్పగలం. ఇది ప్రతి ఒక్కరికీ లోతైన ఆధ్యాత్మిక సంతోషాన్నిచ్చింది.
మీ ప్రసంగంలో రాముడు భారతదేశ ప్రభావం, ప్రవాహం అని.. విధానం, విధి అని చెప్పారు.
భారతదేశ శాశ్వత ప్రవాహానికి, ప్రపంచంపై చూపించే ప్రభావానికి మూలస్తంభం అయిన మర్యాద పురుషోత్తముడు శ్రీరాముని ప్రాణ ప్రతిష్ఠకు ఆ విధి మిమ్మల్ని ఎంపిక చేసుకుందని రాజకీయ దృక్కోణం నుంచి కాకుండా ఆధ్యాత్మక దృక్కోణం నుంచి నేడు మేం చెప్పగలం.
నిజంగా శ్రీరాముడు భారతదేశ గమ్యస్థానం. ఇప్పుడు ఆ గమ్యంతో నిజమైన ఐక్యత సంభవించింది.
వాస్తవానికి మంత్రివర్గ సభ్యుల జీవితకాలంలో ఒకసారి జరిగే సందర్భమనని దీన్ని చెప్పలేం.. అనేక జీవితకాలాలలో ఒకసారి జరిగేది ఇదని చెప్పొచ్చు.
ఈ సమయంలో మనమందరం దేశంలోని అత్యున్నత కమిటీ అయిన క్యాబినెట్‌లో ఉండటం మన అదృష్టం.
ప్రధాన మంత్రి గారు, మీరు మీ పనుల ద్వారా ఈ దేశ నైతికతను పెంచారు.. సాంస్కృతిక ఆత్మవిశ్వాసాన్ని బలోపేతం చేశారు.
ప్రతిష్ఠాపన కార్యక్రమం సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా మేం చూసిన భావోద్వేగ ప్రవాహ సంద్రాన్ని మేం ఇంతకు ముందు ఎన్నడూ చూడలేదు.
అత్యవసర పరిస్థితిలో ప్రజలలో ఐక్యతను ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా కూడా మనం చూశాం. కానీ ఆ ఐక్యత నియంతృత్వానికి వ్యతిరేకంగా ప్రతిఘటన ఉద్యమంగా వచ్చింది.
రాముని కోసం మనం చూసిన ప్రజా ఉద్యమం కొత్త శకానికి నాంది పలికింది.
ఈ దేశ ప్రజలు శతాబ్దాలుగా దీనికోసం ఎదురు చూశారు. గొప్ప రామమందిరంలో విగ్రహ ప్రతిష్ఠతో ఒక నూతన యుగం నేడు ప్రారంభమైంది. ఇది ఒక కొత్త కథను నిర్దేశించే ఒక సామూహిక ఉద్యమంగా కూడా ఇవాళ మారింది.
గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి, ప్రతిష్ఠాపన నిర్వహించే వ్యక్తికి భగవంతుని ఆశీస్సులు ఉన్నప్పుడే ఇంత గొప్ప పవిత్ర కార్యక్రమాన్ని చేయొచ్చు.
గోస్వామి తులసీదాస్ ఇలా రాశారు: ‘‘జా పర కృపా రామ్ కి హోఈ. తా పర కృపా కరై సబ్ కోయి’. శ్రీరాముని ఆశీస్సులు ఉన్నవారు అందరి ఆశీస్సులు పొందుతారనేది దీని అర్థం.
ప్రధానమంత్రి గారు, స్వతంత్ర భారతదేశంలో దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు ఐక్యతతో ఉన్న ఏకైక ఉద్యమం శ్రీరామ జన్మభూమి ఉద్యమం. కోట్లాది మంది భారతీయుల దశాబ్దాల నిరీక్షణ, భావోద్వేగాలను ఇది మోసుకుంటూ వచ్చింది.
మీరు 11 రోజుల ఉపవాసాన్ని పాటించారు. భారతదేశవ్యాప్తంగా శ్రీరామునికి సంబంధించి ఉన్న పవిత్ర ప్రదేశాల్లో భక్తి, సాధనను నింపి జాతీయ ఐక్యత స్ఫూర్తిలో కొత్త శక్తిని నింపారు. ఈ విషయంలో క్యాబినెట్ సభ్యులుగా మాత్రమే కాకుండా సాధారణ పౌరులుగా కూడా మేం మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాం.
గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి, ప్రజల నుంచి మీరు పొందిన అపారమైన ప్రేమ, ఆప్యాయతను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే.. మీరు నిజమైన ప్రజా నాయకులు. కానీ ఈ కొత్త యుగం ప్రారంభమైన తర్వాత కొత్త తరానికి నాంది పలికిన వారిగా కూడా మీరున్నారు.
మీకు మా కోటి నమస్కారాలు. మేం ముందుకు సాగాలని, మన దేశం ముందుకు సాగాలని.. మీ నాయకత్వంలో భారతదేశం మరింత ఉన్నతమైనదిగా ఎదగాలని కోరుకుంటున్నాం.
ఈ మందిరం వేల సంవత్సరాలు పాటు నిలిచి ఉండేలా నిర్మాణమైంది. మీరు మీ ప్రసంగంలో చెప్పినట్లుగా: “జనవరి 22న సూర్యుడు దివ్య తేజస్సుతో ఉదయించాడు. ఇది క్యాలెండర్‌లో ఉన్న తేదీ మాత్రమే కాదు.. కొత్త యుగ ప్రారంభం. బానిస మనస్తత్వం నుంచి విముక్తి పొందుతోన్న దేశం, గతంలోని ప్రతి గాయం నుంచి ధైర్యం పొందుతున్న దేశం.. ఇప్పుడు కొత్త చరిత్రను సృష్టిస్తోంది. వెయ్యి సంవత్సరాల తర్వాత కూడా ప్రజలు ఈ తేదీని, ఈ క్షణాన్ని గుర్తుంచుకోవటంతో పాటు దీని గురించి మాట్లాడుకుంటారు. మనం ఈ క్షణంలో జీవించి ఉండటం, మన కళ్ళతో చూడటం అనేవి రాముడిచ్చిన గొప్ప వరం. నేడు కాలం, దిశలు, ప్రాంతాలు అన్నీ దైవత్వంతో నిండిపోయాయి. ఇవి సాధారణ క్షణాలు కావు.. శాశ్వతమైన సిరాతో కాల చక్రంలో చెక్కబడిన చెరగని రేఖలు.”
అందువల్ల నేటి మంత్రివర్గాన్ని మిలీనియం మంత్రివర్గం అని పిలవటం అనేది అతిశయోక్తి కాదు.
ఈ విషయంలో మేమందరం మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాం. దీనితో పాటు ఒకరికొకరం అభినందనలు కూడా తెలియజేసుకుంటున్నాం.

Cabinet
Cabinet Resolution on Pran Pratishtha at Shri Ram Temple, Ayodhya Dham
24 JAN 2024 9:41PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today passed a resolution on Pran Pratishtha of Shri Ram Temple at Ayodhya Dham.
The text of the resolution is as follows:
Hon’ble Prime Minister, first of all, we, the members of the Council of Ministers led by you, extend our heartfelt congratulations to you on the ‘Pran Pratishtha’ (consecration) of the idol of Ram Lalla.
You have fulfilled the centuries-old dream that Indian civilization has cherished for the past five centuries.
Prime Minister ji, today’s Cabinet meeting is historic.
Historic decisions have indeed been taken many times before. But ever since this Cabinet system came into existence, and even if we include the period of the Viceroy’s Executive Council during British times, such an occasion has never arisen.
Because what was accomplished through you on 22nd January 2024 is unique in history.
It is unique because such a moment has come after centuries. We can say that the body of this nation attained freedom in 1947, and now, its soul has been consecrated. This has given everyone a profound spiritual joy.
In your address, you had said that Lord Ram is both the influence and the flow of Bharat and He is both the policy and the destiny.
And today, we can say not from a political standpoint but from a spiritual standpoint that destiny itself has chosen you for the consecration of Maryada Purushottam Lord Ram, who is the cornerstone of Bharat’s eternal flow and global influence.
Truly, Lord Shri Ram is the destiny of Bharat, and now the true union with that destiny has taken place.
In reality, this occasion for the members of the Cabinet cannot be called once-in-a-lifetime, it can rather be called once in many lifetimes.
We are all fortunate that at this moment, we are all present in the highest committee of the nation, the Cabinet.
Prime Minister ji, you have raised the morale of this nation and strengthened its cultural self-confidence through your actions.
The emotional tidal wave of people that we witnessed across the country in the consecration ceremony is something we had never seen before.
However, we had also seen unity among people as a mass movement during the Emergency, but that unity had arisen as a resistance movement against dictatorship.
The mass movement we have witnessed for Lord Ram marks the dawn of a new era.
The people of this country waited for this for centuries, and today, a new age has begun with the consecration of Lord Ram in the grand Ram Mandir. Today, it has also become a mass movement that sets a new narrative.
Hon’ble Prime Minister, such a great ritual can only be accomplished when the performer of the ritual has the blessings of the Lord.
As Goswami Tulsidas ji has written: ‘जा पर कृपा राम की होई। ता पर कृपा करै सब कोई।।’ meaning, the one who has the blessings of Shri Ram receives the blessings of all.
Prime Minister ji, the Shri Ram Janmabhoomi movement was the only movement in independent Bharat in which people from across the nation stood united. It carried with it the decades-long wait and emotions of crores of Indians.
You observed an 11-day ritual and infused new energy into the spirit of national unity with devotion and penance at the sacred sites associated with Lord Shri Ram across Bharat. Therefore, we congratulate you not only as members of the Cabinet but also as ordinary citizens.
Hon’ble Prime Minister, considering the immense love and affection you have received from the people, you are indeed a people’s leader. But after the beginning of this new era, you have also emerged as the harbinger of a new age.
Our countless salutations to you, and our best wishes that we move forward, our country moves forward, and Bharat rises higher under your leadership.
Since this temple has been built to last for thousands of years, and as you said in your address: “The sun of 22nd January has risen with a divine radiance. This is not just a date written on the calendar, but the beginning of a new epoch. A nation breaking free from the mentality of slavery, a nation drawing courage from every wound of the past, is now creating a new history. Even a thousand years from now, people will remember and discuss this very date, this very moment. And what a great blessing of Lord Ram it is that we are living this moment, witnessing it with our own eyes. Today, the days, the directions, the horizons—all are filled with divinity. This is not an ordinary time. These are indelible lines being inscribed on the wheel of time with eternal ink.”
And therefore, it would not be an exaggeration if today’s Cabinet is called the Cabinet of the Millennium.
For this, we all congratulate you and also extend congratulations to each other.