મંત્રીમંડળ
શ્રી રામ મંદિર, અયોધ્યા ધામમાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા અંગે કેબિનેટનો ઠરાવ
24 JAN 2024 9:41PM by PIB Ahmedabad
● પ્રધાનમંત્રીજી, સૌ પ્રથમ, તમારા નેતૃત્વ હેઠળના તમામ મંત્રીમંડળના સભ્યો તમને રામ લલ્લાની મૂર્તિના પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા પર હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવે છે.
● તમે એ સદીઓ જૂનું સપનું પૂરું કર્યું જેનું સપનું ભારતીય સભ્યતા છેલ્લી પાંચ સદીઓથી જોઈ રહી હતી.
● પ્રધાનમંત્રીજી, આજનું મંત્રીમંડળ ઐતિહાસિક છે.
● ઐતિહાસિક ઘટનાઓ ઘણી વખત બની હશે, પરંતુ જ્યારથી આ કેબિનેટ સિસ્ટમની રચના થઈ છે અને જો આપણે વાઈસરોયની એક્ઝિક્યુટિવ કાઉન્સિલના સમયગાળાને બ્રિટિશ સમય સાથે સમાવી લઈએ તો આવી તક ક્યારેય ન આવી હોત.
● કારણ કે 22 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ તમારા દ્વારા જે કાર્ય થયું છે તે ઇતિહાસમાં અનન્ય છે.
● તે અદ્વિતિય છે કારણ કે આ તક સદીઓ પછી આવી છે. આપણે કહી શકીએ કે આ દેશનું શરીર 1947માં આઝાદ થયું અને હવે તેમાં આત્માની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા થઈ છે. આનાથી દરેકને આધ્યાત્મિક આનંદની અનુભૂતિ થઈ છે.
● તમે તમારા સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે ભગવાન રામ ભારતનો પ્રભાવ પણ છે અને પ્રવાહ પણ છે, નીતિ અને ભાગ્ય પણ છે.
● અને આજે આપણે રાજકીય દૃષ્ટિકોણથી નહીં, પરંતુ આધ્યાત્મિક દૃષ્ટિકોણથી કહી શકીએ છીએ કે ભારતના સનાતની પ્રવાહ અને વૈશ્વિક પ્રભાવના સ્તંભ એવા મર્યાદા પુરુષોત્તમ ભગવાન રામની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા માટે નિયતિએ તમને પસંદ કર્યા છે.
● વાસ્તવમાં, ભગવાન શ્રી રામ એ ભારતનું નિયતિ છે અને નિયતિ સાથેનું વાસ્તવિક જોડાણ હવે થયું છે.
● જો વાસ્તવિકતા પર નજર કરીએ તો કેબિનેટના સભ્યો માટે આ તક જીવનમાં એકવાર નહીં, પરંતુ અનેક જીવનમાં એક વખત મળે તેવી તક કહી શકાય.
● આપણે સૌ ભાગ્યશાળી છીએ કે આ પ્રસંગે આપણે દેશની સર્વોચ્ચ સમિતિ કેબિનેટમાં હાજર છીએ.
● પ્રધાનમંત્રીજી, તમે તમારા કાર્યો દ્વારા આ રાષ્ટ્રનું મનોબળ વધાર્યું છે અને સાંસ્કૃતિક આત્મવિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે.
● પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહમાં દેશભરના લોકોનો જે પ્રકારનો ભાવુક માનવ મહેરામણ જોવા મળ્યો, આટલી લાગણીની લહેર આપણે પહેલા ક્યારેય જોઈ નથી.
● જો કે, જન આંદોલનના રૂપમાં, કટોકટી દરમિયાન પણ આપણે લોકોમાં એકતા જોઈ, પરંતુ તે એકતા સરમુખત્યારશાહી સામે પ્રતિકાર ચળવળ તરીકે ઉભરી હતી.
● ભગવાન રામ માટે આપણે જે જાહેર આંદોલન જોયું તે એક નવા યુગની શરૂઆત છે.
● દેશવાસીઓએ સદીઓથી આની રાહ જોઈ અને આજે ભવ્ય રામ મંદિરમાં ભગવાન રામની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સાથે એક નવા યુગની શરૂઆત થઈ છે. આજે તે એક જનઆંદોલન પણ બની ગયું છે જે એક નવી ગાથા નક્કી કરે છે.
● પ્રધાનમંત્રીજી, આટલું મોટું અનુષ્ઠાન ત્યારે જ સંપન્ન થઈ શકે જ્યારે અનુષ્ઠાન માટે જવાબદાર વ્યક્તિ પર ભગવાનની કૃપા હોય.
● જેમ ગોસ્વામી તુલસીદાસજીએ લખ્યું છે કે 'જા પર કૃપા રામ કી હોઈ। તા પર કૃપા કરૈ સબ કોઈ।.’ એટલે કે જેને શ્રી રામ સ્વયં આશીર્વાદ આપે છે, તેને દરેકના આશીર્વાદ મળે છે.
● પ્રધાનમંત્રીજી, શ્રી રામ જન્મભૂમિ આંદોલન એ સ્વતંત્ર ભારતનું એકમાત્ર આંદોલન હતું, જેમાં સમગ્ર દેશના લોકો એક થયા હતા. તેની સાથે કરોડો ભારતીયોની વર્ષોની પ્રતીક્ષા અને લાગણીઓ સંકળાયેલી હતી.
● તમે 11 દિવસનું ધાર્મિક અનુષ્ઠાનનું પાલન કર્યું અને ભારતમાં ભગવાન શ્રી રામ સાથે સંકળાયેલા પવિત્ર સ્થાનોમાં તપસ્યા સાથે પૂજા કરીને ભારતની રાષ્ટ્રીય એકાત્મકતાને ઊર્જા પ્રદાન કરી. આ માટે, અમે તમને કેબિનેટના સભ્ય તરીકે જ નહીં, પરંતુ એક સામાન્ય નાગરિક તરીકે પણ અભિનંદન આપીએ છીએ.
● માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, તમને જનતા તરફથી જેટલો પ્રેમ મળ્યો છે તે જોતાં તમે માત્ર એક જનનાયક જ નથી, પરંતુ હવે આ નવા યુગની શરૂઆત પછી, તમે નવા યુગના પ્રણેતા તરીકે પણ ઉભરી આવ્યા છો.
● તમને કોટિ કોટિ ધન્યવાદ, અને ભવિષ્યના ભારતમાં અમે સૌ આપના નેતૃત્વમાં આગળ વધીએ, આપણો દેશ આગળ વધે, એ માટે આપને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
● આ મંદિર હજારો વર્ષો માટે બનેલું હોવાથી અને તમે તમારા સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, “22મી જાન્યુઆરીનો સૂર્ય અદ્ભુત આભા લઈને આવ્યો છે. આ માત્ર કેલેન્ડર પર લખેલી તારીખ નથી, પરંતુ સમયના નવા ચક્રની ઉત્પત્તિ છે. ગુલામીની માનસિકતા તોડીને ઉભરી રહેલું રાષ્ટ્ર, ભૂતકાળના દરેક ડંખમાંથી હિંમત લઈને આ રીતે નવો ઈતિહાસ રચે છે. આજથી હજાર વર્ષ પછી પણ લોકો આ તારીખ, આ ક્ષણને યાદ કરશે અને તેની ચર્ચા કરશે. અને એ રામનો એટલો મોટો આશીર્વાદ છે કે આપણે આ ક્ષણ જીવી રહ્યા છીએ, તેને લાઈવ બનતી જોઈ રહ્યા છીએ. આજે, દિવસો, દિશાઓ, દિગ-દિગંત... બધું જ દિવ્યતાથી ભરેલું છે. આ સામાન્ય સમય નથી. આ અવિશ્વસનીય સ્મૃતિ રેખાઓ છે જે સમયના ચક્ર પર શાશ્વત શાહીથી અંકિત કરવામાં આવી છે.
● અને તેથી જ આજના મંત્રીમંડળને સહસ્ત્રાબ્દીનું મંત્રીમંડળ પણ કહેવામાં આવે તો અતિશયોક્તિ નહીં ગણાય.
● આ માટે અમે બધા તમને અભિનંદન આપીએ છીએ અને એકબીજાને અભિનંદન આપીએ છીએ.

Cabinet
Cabinet Resolution on Pran Pratishtha at Shri Ram Temple, Ayodhya Dham
24 JAN 2024 9:41PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today passed a resolution on Pran Pratishtha of Shri Ram Temple at Ayodhya Dham.
The text of the resolution is as follows:
Hon’ble Prime Minister, first of all, we, the members of the Council of Ministers led by you, extend our heartfelt congratulations to you on the ‘Pran Pratishtha’ (consecration) of the idol of Ram Lalla.
You have fulfilled the centuries-old dream that Indian civilization has cherished for the past five centuries.
Prime Minister ji, today’s Cabinet meeting is historic.
Historic decisions have indeed been taken many times before. But ever since this Cabinet system came into existence, and even if we include the period of the Viceroy’s Executive Council during British times, such an occasion has never arisen.
Because what was accomplished through you on 22nd January 2024 is unique in history.
It is unique because such a moment has come after centuries. We can say that the body of this nation attained freedom in 1947, and now, its soul has been consecrated. This has given everyone a profound spiritual joy.
In your address, you had said that Lord Ram is both the influence and the flow of Bharat and He is both the policy and the destiny.
And today, we can say not from a political standpoint but from a spiritual standpoint that destiny itself has chosen you for the consecration of Maryada Purushottam Lord Ram, who is the cornerstone of Bharat’s eternal flow and global influence.
Truly, Lord Shri Ram is the destiny of Bharat, and now the true union with that destiny has taken place.
In reality, this occasion for the members of the Cabinet cannot be called once-in-a-lifetime, it can rather be called once in many lifetimes.
We are all fortunate that at this moment, we are all present in the highest committee of the nation, the Cabinet.
Prime Minister ji, you have raised the morale of this nation and strengthened its cultural self-confidence through your actions.
The emotional tidal wave of people that we witnessed across the country in the consecration ceremony is something we had never seen before.
However, we had also seen unity among people as a mass movement during the Emergency, but that unity had arisen as a resistance movement against dictatorship.
The mass movement we have witnessed for Lord Ram marks the dawn of a new era.
The people of this country waited for this for centuries, and today, a new age has begun with the consecration of Lord Ram in the grand Ram Mandir. Today, it has also become a mass movement that sets a new narrative.
Hon’ble Prime Minister, such a great ritual can only be accomplished when the performer of the ritual has the blessings of the Lord.
As Goswami Tulsidas ji has written: ‘जा पर कृपा राम की होई। ता पर कृपा करै सब कोई।।’ meaning, the one who has the blessings of Shri Ram receives the blessings of all.
Prime Minister ji, the Shri Ram Janmabhoomi movement was the only movement in independent Bharat in which people from across the nation stood united. It carried with it the decades-long wait and emotions of crores of Indians.
You observed an 11-day ritual and infused new energy into the spirit of national unity with devotion and penance at the sacred sites associated with Lord Shri Ram across Bharat. Therefore, we congratulate you not only as members of the Cabinet but also as ordinary citizens.
Hon’ble Prime Minister, considering the immense love and affection you have received from the people, you are indeed a people’s leader. But after the beginning of this new era, you have also emerged as the harbinger of a new age.
Our countless salutations to you, and our best wishes that we move forward, our country moves forward, and Bharat rises higher under your leadership.
Since this temple has been built to last for thousands of years, and as you said in your address: “The sun of 22nd January has risen with a divine radiance. This is not just a date written on the calendar, but the beginning of a new epoch. A nation breaking free from the mentality of slavery, a nation drawing courage from every wound of the past, is now creating a new history. Even a thousand years from now, people will remember and discuss this very date, this very moment. And what a great blessing of Lord Ram it is that we are living this moment, witnessing it with our own eyes. Today, the days, the directions, the horizons—all are filled with divinity. This is not an ordinary time. These are indelible lines being inscribed on the wheel of time with eternal ink.”
And therefore, it would not be an exaggeration if today’s Cabinet is called the Cabinet of the Millennium.
For this, we all congratulate you and also extend congratulations to each other.