ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ (Pran Pratishtha) ‘ਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿਖੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ (Pran Pratishtha) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਕੀਤਾ
24 JAN 2024 9:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤੁਹਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਾਮਲਲਾ ਦੀ ਦੇ ਵਿਗ੍ਰਹ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ‘ਤੇ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
• ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਬੀਤੀਆਂ ਪੰਜ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਹੀ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਅੱਜ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ।
• ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਾਰਜ ਤਾਂ ਕਈ ਵਾਰ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ, ਪਰੰਤੂ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਟਾਇਮ ਤੋਂ ਵਾਇਸਰਾਏ ਦੀ Executive Council ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਭੀ ਜੋੜ ਲਈਏ, ਤਾਂ ਐਸਾ ਅਵਸਰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਕਿਉਂਕਿ 22 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੋ ਕਾਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਅਦੁੱਤੀ ਹੈ।
• ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਅਦੁੱਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਅਵਸਰ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ 1947 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਰੀਰ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਤਮਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਿਕ ਆਨੰਦ ਦਾ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਭੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਭੀ ਹਨ, ਨੀਤੀ ਭੀ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਯਤੀ (ਕਿਸਮਤ -destiny ਭੀ ਹਨ।
• ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਨਹੀਂ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਨਾਤਨੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ਥੰਮ੍ਹ ਮਰਯਾਦਾ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਮਤ (destiny) ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
• ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਭੁ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ (destiny) ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਮਤ(destiny) ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸਲ ਮਿਲਾਪ ਹੁਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਅਵਸਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਅਨੇਕਾਂ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਾ ਅਵਸਰ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੁਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਕਮੇਟੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਦਮਾਨ ਹਾਂ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਾਣ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਜਨ-ਸੈਲਾਬ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਸਾ ਜਵਾਰ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ।
• ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਏਕਤਾ ਦੇਖੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਏਕਤਾ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ ਸੀ।
• ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਉਹ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਪਰਤੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨੈਰੇਟਿਵ ਸੈੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਭੀ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਤਦੇ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਦੇ ਕਾਰਕ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭੁ ਕੀ ਕਿਰਪਾ ਹੋਵੇ।
• ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ‘ਜਾ ਪਰ ਕ੍ਰਿਪਾ ਰਾਮ ਕੀ ਹੋਈ। ਤਾ ਪਰ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰੈ ਸਬ ਕੋਈ।।’(जा पर कृपा राम की होई। ता पर कृपा करै सब कोई।।’) ਯਾਨੀ ਕਿ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਜੀ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ‘ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਅੰਦੋਲਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪਰਤੀਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਸਨ।
• ਤੁਸੀਂ 11 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੀਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਤਪੱਸਿਆ ਭਾਵ ਨਾਲ ਉਪਾਸਨਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਾਤਮਤਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਕੈਬਨਿਟ ਮੈਂਬਰ ਨਾਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
• ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਸਨੇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਜਨਨਾਇਕ ਤਾਂ ਹੋ ਹੀ, ਪਰੰਤੂ ਹੁਣ ਇਸ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਨਵਯੁਗ ਦੇ ਮੋਢੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹੋ।
• ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ : ਧੰਨਵਾਦ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤੁਹਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
• ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ, 22 ਜਨਵਰੀ ਦਾ ਸੂਰਜ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਆਭਾ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੈਲੰਡਰ ‘ਤੇ ਲਿਖੀ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਤਾਰੀਖ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਲਚੱਕਰ ਦਾ ਉਦਗਮ ਹੈ। ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਉੱਠ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਅਤੀਤ ਦੇ ਹਰ ਦੰਸ਼ (ਡੰਗ) ਤੋਂ ਹੌਸਲਾ ਲੈਂਦਾ ਹੋਇਆ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਐਸੇ ਹੀ ਨਵ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭੀ ਲੋਕ ਅੱਜ ਦੀ ਇਸ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ, ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਰਾਮ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪਲ ਨੂੰ ਜੀ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਖਿਆਤ ਘਟਿਤ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦਿਨ-ਦਿਸ਼ਾਵਾਂਦਿਗ-ਦਿਗੰਤ... ਸਭ ਦਿਵਯਤਾ (ਦਿੱਬਤਾ) ਨਾਲ ਪਰਿਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਲ ਦੇ ਚੱਕਰ ‘ਤੇ ਸਰਬਕਾਲਿਕ ਸਿਆਹੀ ਨਾਲ ਅੰਕਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਅਮਿਟ ਸਮ੍ਰਿਤੀ(ਯਾਦਗਾਰੀ) ਰੇਖਾਵਾਂ ਹਨ।”
• ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੀ ਇਸ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਸਹਸ੍ਰਾਬਦੀ(ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ) ਕੈਬਨਿਟ, ਯਾਨੀ ਕੈਬਨਿਟ ਆਵ੍ ਮਿਲੇਨੀਅਮ ਭੀ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਅਤਿਕਥਨੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।

Cabinet
Cabinet Resolution on Pran Pratishtha at Shri Ram Temple, Ayodhya Dham
24 JAN 2024 9:41PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today passed a resolution on Pran Pratishtha of Shri Ram Temple at Ayodhya Dham.
The text of the resolution is as follows:
Hon’ble Prime Minister, first of all, we, the members of the Council of Ministers led by you, extend our heartfelt congratulations to you on the ‘Pran Pratishtha’ (consecration) of the idol of Ram Lalla.
You have fulfilled the centuries-old dream that Indian civilization has cherished for the past five centuries.
Prime Minister ji, today’s Cabinet meeting is historic.
Historic decisions have indeed been taken many times before. But ever since this Cabinet system came into existence, and even if we include the period of the Viceroy’s Executive Council during British times, such an occasion has never arisen.
Because what was accomplished through you on 22nd January 2024 is unique in history.
It is unique because such a moment has come after centuries. We can say that the body of this nation attained freedom in 1947, and now, its soul has been consecrated. This has given everyone a profound spiritual joy.
In your address, you had said that Lord Ram is both the influence and the flow of Bharat and He is both the policy and the destiny.
And today, we can say not from a political standpoint but from a spiritual standpoint that destiny itself has chosen you for the consecration of Maryada Purushottam Lord Ram, who is the cornerstone of Bharat’s eternal flow and global influence.
Truly, Lord Shri Ram is the destiny of Bharat, and now the true union with that destiny has taken place.
In reality, this occasion for the members of the Cabinet cannot be called once-in-a-lifetime, it can rather be called once in many lifetimes.
We are all fortunate that at this moment, we are all present in the highest committee of the nation, the Cabinet.
Prime Minister ji, you have raised the morale of this nation and strengthened its cultural self-confidence through your actions.
The emotional tidal wave of people that we witnessed across the country in the consecration ceremony is something we had never seen before.
However, we had also seen unity among people as a mass movement during the Emergency, but that unity had arisen as a resistance movement against dictatorship.
The mass movement we have witnessed for Lord Ram marks the dawn of a new era.
The people of this country waited for this for centuries, and today, a new age has begun with the consecration of Lord Ram in the grand Ram Mandir. Today, it has also become a mass movement that sets a new narrative.
Hon’ble Prime Minister, such a great ritual can only be accomplished when the performer of the ritual has the blessings of the Lord.
As Goswami Tulsidas ji has written: ‘जा पर कृपा राम की होई। ता पर कृपा करै सब कोई।।’ meaning, the one who has the blessings of Shri Ram receives the blessings of all.
Prime Minister ji, the Shri Ram Janmabhoomi movement was the only movement in independent Bharat in which people from across the nation stood united. It carried with it the decades-long wait and emotions of crores of Indians.
You observed an 11-day ritual and infused new energy into the spirit of national unity with devotion and penance at the sacred sites associated with Lord Shri Ram across Bharat. Therefore, we congratulate you not only as members of the Cabinet but also as ordinary citizens.
Hon’ble Prime Minister, considering the immense love and affection you have received from the people, you are indeed a people’s leader. But after the beginning of this new era, you have also emerged as the harbinger of a new age.
Our countless salutations to you, and our best wishes that we move forward, our country moves forward, and Bharat rises higher under your leadership.
Since this temple has been built to last for thousands of years, and as you said in your address: “The sun of 22nd January has risen with a divine radiance. This is not just a date written on the calendar, but the beginning of a new epoch. A nation breaking free from the mentality of slavery, a nation drawing courage from every wound of the past, is now creating a new history. Even a thousand years from now, people will remember and discuss this very date, this very moment. And what a great blessing of Lord Ram it is that we are living this moment, witnessing it with our own eyes. Today, the days, the directions, the horizons—all are filled with divinity. This is not an ordinary time. These are indelible lines being inscribed on the wheel of time with eternal ink.”
And therefore, it would not be an exaggeration if today’s Cabinet is called the Cabinet of the Millennium.
For this, we all congratulate you and also extend congratulations to each other.