മന്ത്രിസഭ
അയോധ്യ ധാമിലെ ശ്രീരാമ ക്ഷേത്രത്തിലെ പ്രാണ പ്രതിഷ്ഠയെക്കുറിച്ചുള്ള മന്ത്രിസഭാ പ്രമേയം
24 JAN 2024 9:41PM by PIB Thiruvananthpuram
അയോധ്യ ധാമിലെ ശ്രീരാമ ക്ഷേത്രത്തിലെ പ്രാണ പ്രതിഷ്ഠയെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രമേയം ഇന്ന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ പാസാക്കി.
പ്രമേയത്തിന്റെ ഉള്ളടക്കം ഇപ്രകാരമാണ്:
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, ഒന്നാമതായി, താങ്കളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള മന്ത്രിമാരുടെ കൗൺസിലിലെ അംഗങ്ങളായ ഞങ്ങൾ, രാം ലല്ലയുടെ വിഗ്രഹത്തിന്റെ 'പ്രാണ പ്രതിഷ്ഠ' (സമർപ്പണം) യ്ക്ക് താങ്കൾക്ക് ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യൻ നാഗരികത കാത്തുസൂക്ഷിച്ച നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള സ്വപ്നം നിങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി ജി, ഇന്നത്തെ മന്ത്രിസഭാ യോഗം ചരിത്രപരമാണ്.
ചരിത്രപരമായ തീരുമാനങ്ങൾ മുമ്പ് പലതവണ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഈ മന്ത്രിസഭാ സംവിധാനം നിലവിൽ വന്നതിനുശേഷം, ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണകാലത്ത് വൈസ്രോയിയുടെ എക്സിക്യൂട്ടീവ് കൗൺസിലിന്റെ കാലഘട്ടം കൂടി ഉൾപ്പെടുത്തിയാലും, അത്തരമൊരു അവസരം ഒരിക്കലും ഉണ്ടായിട്ടില്ല.
കാരണം 2024 ജനുവരി 22-ന് നിങ്ങളിലൂടെ നേടിയെടുത്തത് ചരിത്രത്തിൽ സമാനതയില്ലാത്ത കാര്യമാണ്.
നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം അത്തരമൊരു നിമിഷം വന്നിരിക്കുന്നതിനാൽ ഇത് അതുല്യമാണ്. ഈ രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ശരീരം 1947-ൽ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി, ഇപ്പോൾ അതിന്റെ ആത്മാവ് പവിത്രമാക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇത് എല്ലാവർക്കും അഗാധമായ ആത്മീയ സന്തോഷം നൽകി.
നിങ്ങളുടെ പ്രസംഗത്തിൽ, ശ്രീരാമൻ ഭാരതത്തിന്റെ സ്വാധീനവും ഒഴുക്കും ആണെന്നും അദ്ദേഹം നയവും വിധിയുമാണെന്നും നിങ്ങൾ പറഞ്ഞിരുന്നു.
ഇന്ന്, രാഷ്ട്രീയ കാഴ്ചപ്പാടിൽ നിന്നല്ല, ആത്മീയ കാഴ്ചപ്പാടിൽ നിന്ന് നമുക്ക് പറയാൻ കഴിയും, വിധി തന്നെ ഭാരതത്തിന്റെ ശാശ്വത പ്രവാഹത്തിന്റെയും ആഗോള സ്വാധീനത്തിന്റെയും മൂലക്കല്ലായ മര്യാദാ പുരുഷോത്തമൻ ശ്രീരാമന്റെ പ്രതിഷ്ഠയ്ക്കായി നിങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുത്തിരിക്കുന്നു.
തീർച്ചയായും, ഭഗവാൻ ശ്രീരാമൻ ഭാരതത്തിന്റെ ഭാ​ഗധേയമാണ്, ഇപ്പോൾ ആ വിധിയുമായുള്ള യഥാർത്ഥ ഐക്യം സംഭവിച്ചിരിക്കുന്നു.
വാസ്തവത്തിൽ, മന്ത്രിസഭയിലെ അംഗങ്ങൾക്കുള്ള ഈ അവസരത്തെ ജീവിതത്തിൽ ഒരിക്കൽ എന്ന് വിളിക്കാൻ കഴിയില്ല, മറിച്ച് പല ജീവിതങ്ങളിലൊരിക്കൽ എന്ന് വിളിക്കാം.
ഈ നിമിഷം നാമെല്ലാവരും രാജ്യത്തിന്റെ പരമോന്നത സമിതിയായ മന്ത്രിസഭയിൽ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്നതിൽ ഭാഗ്യവാന്മാരാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി ജി, നിങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ ഈ രാജ്യത്തിന്റെ മനോവീര്യം ഉയർത്തുകയും അതിന്റെ സാംസ്കാരിക ആത്മവിശ്വാസം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
പ്രതിഷ്ഠാ സമർപ്പണ ചടങ്ങിൽ രാജ്യമെമ്പാടും ഞങ്ങൾ കണ്ട വൈകാരിക വേലിയേറ്റം ഞങ്ങൾ മുമ്പ് ഒരിക്കലും കണ്ടിട്ടില്ലാത്ത ഒന്നാണ്.
എന്നിരുന്നാലും, അടിയന്തരാവസ്ഥയിൽ ജനങ്ങൾക്കിടയിലുള്ള ഐക്യത്തെ ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമായി ഞങ്ങൾ കണ്ടിരുന്നു, എന്നാൽ ആ ഐക്യം സ്വേച്ഛാധിപത്യത്തിനെതിരായ ഒരു ചെറുത്തുനിൽപ്പ് പ്രസ്ഥാനമായി ഉയർന്നുവന്നു.
ശ്രീരാമനുവേണ്ടി ഞങ്ങൾ കണ്ട ബഹുജന പ്രസ്ഥാനം ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ ഉദയത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇതിനായി കാത്തിരുന്നു, ഇന്ന്, മഹത്തായ രാമമന്ദിറിൽ ശ്രീരാമന്റെ പ്രതിഷ്ഠയോടെ ഒരു പുതിയ യുഗം ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, ഇത് ഒരു പുതിയ കഥ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, ആചാരം നടത്തുന്നയാൾക്ക് ഭഗവാന്റെ അനുഗ്രഹം ലഭിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇത്രയും മഹത്തായ ഒരു ആചാരം പൂർത്തീകരിക്കാൻ കഴിയൂ.
ഗോസ്വാമി തുളസീദാസ് ജി എഴുതിയതുപോലെ: ‘जा पर कृपा राम की होई. ता पर कृपा करै सब कोईे.’ അതായത്, ശ്രീരാമന്റെ അനുഗ്രഹം ഉള്ളവന് എല്ലാവരുടെയും അനുഗ്രഹം ലഭിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി ജി, സ്വതന്ത്ര ഭാരതത്തിലെ രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഐക്യത്തോടെ നിലകൊണ്ട ഒരേയൊരു പ്രസ്ഥാനമായിരുന്നു ശ്രീരാമ ജന്മഭൂമി പ്രസ്ഥാനം. ദശാബ്ദങ്ങളായി നീണ്ടുനിന്ന കാത്തിരിപ്പും കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ വികാരങ്ങളും അതോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരുന്നു.
ഭാരതത്തിലുടനീളമുള്ള ഭഗവാൻ ശ്രീരാമനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുണ്യസ്ഥലങ്ങളിൽ ഭക്തിയോടും തപസ്സോടും കൂടി നിങ്ങൾ 11 ദിവസത്തെ ഒരു ആചാരം ആചരിക്കുകയും ദേശീയ ഐക്യത്തിന്റെ ആത്മാവിലേക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം പകരുകയും ചെയ്തു. അതിനാൽ, മന്ത്രിസഭയിലെ അംഗങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ മാത്രമല്ല, സാധാരണ പൗരന്മാർ എന്ന നിലയിലും ഞങ്ങൾ താങ്കളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, ജനങ്ങളിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച അപാരമായ സ്നേഹവും വാത്സല്യവും കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഒരു ജനകീയ നേതാവാണ്. എന്നാൽ ഈ പുതിയ യുഗത്തിന്റെ തുടക്കത്തിനുശേഷം, ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ തുടക്കക്കാരനായി നിങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നിരിക്കുന്നു.
താങ്കൾക്ക് ഞങ്ങളുടെ എണ്ണമറ്റ അഭിവാദ്യങ്ങൾ, അങ്ങയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് നീങ്ങട്ടെ, നമ്മുടെ രാജ്യം മുന്നോട്ട് നീങ്ങട്ടെ, ഭാരതം കൂടുതൽ ഉയരട്ടെ, എന്ന് ആശംസിക്കുന്നു.
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ നിലനിൽക്കാൻ വേണ്ടിയാണ് ഈ ക്ഷേത്രം നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്, നിങ്ങൾ പ്രസംഗത്തിൽ പറഞ്ഞതുപോലെ: "ജനുവരി 22-ന്റെ സൂര്യൻ ഒരു ദിവ്യപ്രകാശത്തോടെ ഉദിച്ചു. ഇത് കലണ്ടറിൽ എഴുതിയ ഒരു തീയതി മാത്രമല്ല, ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ തുടക്കമാണ്. അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടുന്ന ഒരു രാഷ്ട്രം, ഭൂതകാലത്തിലെ എല്ലാ മുറിവുകളിൽ നിന്നും ധൈര്യം ആർജിക്കുന്ന ഒരു രാഷ്ട്രം, ഇപ്പോൾ ഒരു പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ആയിരം വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും, ആളുകൾ ഈ തീയതിയെ, ഈ നിമിഷം തന്നെ ഓർക്കുകയും ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. ഈ നിമിഷം നമ്മൾ ജീവിക്കുന്നു, നമ്മുടെ സ്വന്തം കണ്ണുകളാൽ അത് കാണുന്നു എന്നത് ശ്രീരാമന്റെ എത്ര വലിയ അനുഗ്രഹമാണ്. ഇന്ന്, ദിവസങ്ങൾ, ദിശകൾ, ചക്രവാളങ്ങൾ - എല്ലാം ദൈവികതയാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഇത് ഒരു സാധാരണ സമയമല്ല. കാലചക്രത്തിൽ അനശ്വര മഷിയാൽ ആലേഖനം ചെയ്ത മായാത്ത വരകളാണിവ."
അതുകൊണ്ട് ഇന്നത്തെ മന്ത്രിസഭയെ സഹസ്രാബ്ദത്തിന്റെ മന്ത്രിസഭ എന്ന് വിളിച്ചാൽ അത് അതിശയോക്തിയല്ല.
ഇതിനായി, ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും താങ്കളെ അഭിനന്ദിക്കുകയും പരസ്പരം അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുകയും ചെയ്യുന്നു.

Cabinet
Cabinet Resolution on Pran Pratishtha at Shri Ram Temple, Ayodhya Dham
24 JAN 2024 9:41PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today passed a resolution on Pran Pratishtha of Shri Ram Temple at Ayodhya Dham.
The text of the resolution is as follows:
Hon’ble Prime Minister, first of all, we, the members of the Council of Ministers led by you, extend our heartfelt congratulations to you on the ‘Pran Pratishtha’ (consecration) of the idol of Ram Lalla.
You have fulfilled the centuries-old dream that Indian civilization has cherished for the past five centuries.
Prime Minister ji, today’s Cabinet meeting is historic.
Historic decisions have indeed been taken many times before. But ever since this Cabinet system came into existence, and even if we include the period of the Viceroy’s Executive Council during British times, such an occasion has never arisen.
Because what was accomplished through you on 22nd January 2024 is unique in history.
It is unique because such a moment has come after centuries. We can say that the body of this nation attained freedom in 1947, and now, its soul has been consecrated. This has given everyone a profound spiritual joy.
In your address, you had said that Lord Ram is both the influence and the flow of Bharat and He is both the policy and the destiny.
And today, we can say not from a political standpoint but from a spiritual standpoint that destiny itself has chosen you for the consecration of Maryada Purushottam Lord Ram, who is the cornerstone of Bharat’s eternal flow and global influence.
Truly, Lord Shri Ram is the destiny of Bharat, and now the true union with that destiny has taken place.
In reality, this occasion for the members of the Cabinet cannot be called once-in-a-lifetime, it can rather be called once in many lifetimes.
We are all fortunate that at this moment, we are all present in the highest committee of the nation, the Cabinet.
Prime Minister ji, you have raised the morale of this nation and strengthened its cultural self-confidence through your actions.
The emotional tidal wave of people that we witnessed across the country in the consecration ceremony is something we had never seen before.
However, we had also seen unity among people as a mass movement during the Emergency, but that unity had arisen as a resistance movement against dictatorship.
The mass movement we have witnessed for Lord Ram marks the dawn of a new era.
The people of this country waited for this for centuries, and today, a new age has begun with the consecration of Lord Ram in the grand Ram Mandir. Today, it has also become a mass movement that sets a new narrative.
Hon’ble Prime Minister, such a great ritual can only be accomplished when the performer of the ritual has the blessings of the Lord.
As Goswami Tulsidas ji has written: ‘जा पर कृपा राम की होई। ता पर कृपा करै सब कोई।।’ meaning, the one who has the blessings of Shri Ram receives the blessings of all.
Prime Minister ji, the Shri Ram Janmabhoomi movement was the only movement in independent Bharat in which people from across the nation stood united. It carried with it the decades-long wait and emotions of crores of Indians.
You observed an 11-day ritual and infused new energy into the spirit of national unity with devotion and penance at the sacred sites associated with Lord Shri Ram across Bharat. Therefore, we congratulate you not only as members of the Cabinet but also as ordinary citizens.
Hon’ble Prime Minister, considering the immense love and affection you have received from the people, you are indeed a people’s leader. But after the beginning of this new era, you have also emerged as the harbinger of a new age.
Our countless salutations to you, and our best wishes that we move forward, our country moves forward, and Bharat rises higher under your leadership.
Since this temple has been built to last for thousands of years, and as you said in your address: “The sun of 22nd January has risen with a divine radiance. This is not just a date written on the calendar, but the beginning of a new epoch. A nation breaking free from the mentality of slavery, a nation drawing courage from every wound of the past, is now creating a new history. Even a thousand years from now, people will remember and discuss this very date, this very moment. And what a great blessing of Lord Ram it is that we are living this moment, witnessing it with our own eyes. Today, the days, the directions, the horizons—all are filled with divinity. This is not an ordinary time. These are indelible lines being inscribed on the wheel of time with eternal ink.”
And therefore, it would not be an exaggeration if today’s Cabinet is called the Cabinet of the Millennium.
For this, we all congratulate you and also extend congratulations to each other.