पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 20 सप्टेंबर रोजी गुजरातला भेट देणार
पंतप्रधान 'समुद्र से समृद्धी' कार्यक्रमात सहभागी होणार
पंतप्रधान भावनगर येथे 34,200 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करणार
सागरी, एलएनजी पायाभूत सुविधा, अक्षय ऊर्जा, महामार्ग, आरोग्यसेवा आणि शहरी वाहतूक यांसारख्या विविध क्षेत्रांशी संबंधित प्रकल्पांचा समावेश
पंतप्रधान लोथल येथील राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुलाला भेट देणार आणि प्रगतीचा आढावा घेणार
जहाजबांधणी, बंदरांचे आधुनिकीकरण, हरित ऊर्जा आणि किनारी संपर्कव्यवस्था यांच्या माध्यमातून सागरी-नेतृत्वाखालील विकासावर लक्ष केंद्रित करणार
पंतप्रधान करणार धोलेराचे हवाई सर्वेक्षण
19 SEP 2025 8:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 सप्टेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 20 सप्टेंबर रोजी गुजरातला भेट देणार आहेत. सकाळी साडेदहा वाजण्याच्या सुमाराला ते भावनगर येथे 'समुद्र से समृद्धी' कार्यक्रमात सहभागी होणार असून, 34,200 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. या वेळी ते उपस्थितांना संबोधितही करतील.
त्यानंतर, पंतप्रधान धोलेराचे हवाई सर्वेक्षण करतील. दुपारी दीड वाजण्याच्या सुमाराला ते एका आढावा बैठकीचे अध्यक्षस्थान भूषवतील आणि लोथल येथील राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुलाला भेट देतील.
सागरी क्षेत्राला मोठी चालना देण्यासाठी, पंतप्रधान सागरी क्षेत्राशी संबंधित 7,870 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. ते इंदिरा डॉक येथील मुंबई आंतरराष्ट्रीय क्रूझ टर्मिनलचे उद्घाटन करतील. ते श्यामा प्रसाद मुखर्जी बंदर, कोलकाता येथे नवीन कंटेनर टर्मिनल आणि संबंधित सुविधांची पायाभरणी करतील; पारादीप बंदर येथे नवीन कंटेनर बर्थ, माल हाताळणी सुविधा आणि संबंधित विकास कामे; टुना टेकरा मल्टी-कार्गो टर्मिनल; कामराजर बंदर, एन्नोर येथे अग्निशमन सुविधा आणि आधुनिक रस्ता कनेक्टिव्हिटी; चेन्नई बंदर येथे सागरी भिंती आणि रिव्हेटमेंट्ससह किनारी संरक्षण कामे; कार निकोबार बेटावर सागरी भिंत बांधकाम; दीनदयाळ बंदर, कांडला येथे बहुउद्देशीय मालवाहू बर्थ आणि ग्रीन बायो-मेथेनॉल प्लांट; आणि पाटणा आणि वाराणसी येथे जहाज दुरुस्ती सुविधांची पायाभरणी करतील.
आपल्या सर्वंकष आणि शाश्वत विकासाच्या वचनबद्धतेच्या पुर्ततेच्या अनुषंगाने पंतप्रधान गुजरातमध्ये केंद्र आणि राज्य सरकारच्या 26,354 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या विविध क्षेत्रांमधील अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील. ते छारा बंदरातील हिंदुस्तान पेट्रोलियम द्रवरूप वायू इंधन पुनर्वायुकरण टर्मिनल, इंडियन ऑईल कॉर्पोरेशनच्या गुजरातमधील तेलशुद्धीकरण प्रकल्पातील ॲक्रेलिक्स आणि ऑक्सो अल्कोहोल प्रकल्प, 600 मेगावॅट ग्रीन शू उपक्रम, शेतकऱ्यांसाठी 475 मेगावॅटचा प्रधानमंत्री कुसुम सी कंपोनंटयुक्त सौर फीडर, 45 मेगावॅटचा बडेली सौर फोटोव्होल्टेइक प्रकल्प आणि धोर्डो गावाचे पूर्ण सौरऊर्जीकरण अशा अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन करतील. यासोबतच द्रवरूप नैसर्गिक वायू इंधनविषयक पायाभूत सुविधा, अतिरिक्त नवीकरणीय ऊर्जा प्रकल्प, सागरी किनारपट्टीशी संबंधित संरक्षणविषयक कामे, महामार्ग, आरोग्यसेवा आणि शहरी वाहतूकीशी संबंधित प्रकल्पांचीही पायाभरणी करतील. यात भावनगरमधील सर टी. सामान्य रुग्णालय आणि जामनगरमधील गुरु गोविंद सिंह शासकीय रुग्णालयाच्या विस्ताराच्या कामांसह, 70 किलोमीटर लांबीच्या राष्ट्रीय महामार्गाच्या चौपदरीकरणाच्या कामांचा समावेश आहे.
या दौऱ्यात​ पंतप्रधान धोलेरा विशेष गुंतवणूक क्षेत्राची हवाई पाहणीही करतील. इथे शाश्वत औद्योगिकीकरण, स्मार्ट पायाभूत सुविधा आणि जागतिक गुंतवणुकीच्या आधारे एक हरीत औद्योगिक शहर विकसित केले जात आहे. याच बरोबरीने पंतप्रधान लोथल इथे सुमारे 4,500 कोटी रुपये खर्च करून उभारल्या जात असलेल्या राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुलाला भेट देतील आणि कामाच्या प्रगतीचा आढावा घेतील. भारताच्या प्राचीन सागरी परंपरा जपण्यासाठी तसेच पर्यटनाचे, संशोधनाचे, शिक्षणाचे आणि कौशल्य विकासाचे केंद्र म्हणून हे संकुल उभारले जात आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Gujarat on 20th September
PM to participate in ‘Samudra se Samriddhi’ event
PM to inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 34,200 crore at Bhavnagar
Projects cater to multiple sectors: maritime, LNG infrastructure, renewable energy, highways, healthcare and urban transport
PM to visit and review the progress of National Maritime Heritage Complex at Lothal
Focus on Maritime-led growth, advanced through shipbuilding, port modernization, green energy and coastal connectivity
PM to undertake aerial survey of the Dholera
19 SEP 2025 5:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Gujarat on 20th September. He will participate in ‘Samudra se Samriddhi’ event and inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 34,200 crore, at around 10:30 AM, at Bhavnagar. He will also address the gathering on the occasion.
Thereafter, Prime Minister will undertake an aerial survey of Dholera. At around 1:30 PM, he will chair a review meeting and visit the National Maritime Heritage Complex at Lothal.
In a major boost to the maritime sector, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone for multiple development projects related to the maritime sector worth over Rs 7,870 crore. He will inaugurate the Mumbai International Cruise Terminal at Indira Dock. He will lay the foundation stone of a new container terminal and associated facilities at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata; new container berth, cargo handling facilities, and associated developments at Paradip Port; the Tuna Tekra Multi-Cargo Terminal; firefighting facilities and modern road connectivity at Kamarajar Port, Ennore; coastal protection works including sea-walls and revetments at Chennai Port; sea-wall construction at Car Nicobar Island; a multi-purpose cargo berth and Green Bio-Methanol Plant at Deendayal Port, Kandla; and ship repair facilities at Patna and Varanasi.
In line with his commitment to holistic and sustainable development, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple projects of the central and state government, worth over Rs 26,354 crore, catering to various sectors in Gujarat. He will inaugurate HPLNG Regasification Terminal at Chhara Port, Acrylics & Oxo Alcohol Project at Gujarat IOCL Refinery, the 600 MW Green Shoe Initiative, PM-KUSUM 475 MW Component C solar feeder for farmers, the 45 MW Badeli Solar PV Project, complete solarization of Dhordo village among others. He will lay the foundation stone of LNG infrastructure, additional renewable energy projects, coastal protection works, highways, and healthcare and urban transport projects, including expansions at Sir T. General Hospital in Bhavnagar, Guru Govind Sinh Government Hospital at Jamnagar, and the four-laning of 70 km of national highways.
Prime Minister will also undertake an aerial survey of the Dholera Special Investment Region (DSIR), envisioned as a greenfield industrial city built around sustainable industrialization, smart infrastructure, and global investment. He will also visit and review the progress of National Maritime Heritage Complex (NHMC), at Lothal, being developed at a cost of around Rs 4,500 crore, to celebrate and preserve India’s ancient maritime traditions and serve as a centre for tourism, research, education and skill development.