पंतप्रधान कार्यालय
यूईआर-II आणि द्वारका एक्सप्रेसवेच्या दिल्ली खंडाच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
17 AUG 2025 4:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 ऑगस्ट 2025
केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी नितीन गडकरी, हरियाणाचे मुख्यमंत्री नायब सिंह सैनी, दिल्लीचे उपराज्यपाल विनय सक्सेना, दिल्लीच्या मुख्यमंत्री रेखा गुप्ता, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी अजय टमटा, हर्ष मल्होत्रा, दिल्ली आणि हरियाणाचे खासदार, उपस्थित मंत्री, इतर लोकप्रतिनिधी आणि माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो,
या द्रुतगती मार्गाचे नाव द्वारका आहे, जिथे हा कार्यक्रम होत आहे त्या ठिकाणाचे नाव रोहिणी आहे, म्हणजे जन्माष्टमीचा आनंद आणि योगायोगाने मी देखील द्वारकाधीशाच्या भूमीतील आहे, संपूर्ण वातावरण खूपच कृष्णमय (कृष्णाने भारलेले) झाले आहे.
मित्रांनो,
हा ऑगस्ट महिना स्वातंत्र्य आणि क्रांतीच्या रंगांनी रंगलेला आहे. स्वातंत्र्याच्या या उत्सवादरम्यान आज देशाची राजधानी दिल्ली इथे होत असलेल्या विकास क्रांतीची साक्षीदार बनत आहे. काही काळापूर्वीच दिल्लीला द्वारका द्रुतगती मार्गाची आणि शहरी विस्तार मार्गाची जोड मिळाली आहे. यामुळे दिल्ली, गुरुग्राम आणि संपूर्ण ‘एनसीआर’ मधील लोकांच्या सुविधेत भर पडेल. कार्यालये आणि कारखान्यात ये-जा करणे सोपे होईल, प्रत्येकाचा वेळ वाचेल. व्यापारी वर्ग आणि आपल्या शेतकऱ्यांना विशेष फायदे मिळणार आहेत. या आधुनिक रस्त्यांसाठी आणि आधुनिक पायाभूत सुविधांसाठी मी दिल्ली-एनसीआरमधील सर्व लोकांचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
परवा 15 ऑगस्ट रोजी मी लाल किल्ल्यावरून देशाच्या अर्थव्यवस्थेबद्दल, देशाच्या आत्मनिर्भरतेबद्दल आणि देशाच्या आत्मविश्वासाबद्दल बोललो. आजचा भारत काय विचार करत आहे, त्याची स्वप्ने काय आहेत, त्याचे संकल्प काय आहेत, हे सर्व आज संपूर्ण जग अनुभवत आहे.
आणि मित्रांनो,
ज्यावेळी जग भारताकडे पाहते, त्याचे मूल्यांकन करते, तेव्हा त्याची पहिली नजर आपल्या राजधानीवर, आपल्या दिल्लीवर पडते. म्हणूनच, आपल्याला दिल्लीला विकासाचे असे प्रारूप बनवावे लागेल, जिथे प्रत्येकाला वाटेल की हो, ही विकसनशील भारताची राजधानी आहे.
मित्रांनो,
यासाठी गेल्या 11 वर्षांपासून केंद्रातील भारतीय जनता पार्टीच्या सरकारने वेगवेगळ्या पातळ्यांवर सतत काम केले आहे. आता हा मुद्दा आहे संचारसंपर्काचा. गेल्या दशकात दिल्ली-एनसीआरच्या संचारसंपर्कात अभूतपूर्व सुधारणा झाली आहे. येथे आधुनिक आणि रुंद द्रुतगती मार्ग आहेत. दिल्ली-एनसीआर मेट्रो जाळ्याबाबतीत बोलायचे तर ते जगातील सर्वात मोठ्या क्षेत्रांपैकी एक आहे. येथे नमो भारत सारखी आधुनिक जलद रेल्वे व्यवस्था आहे. म्हणजेच, गेल्या 11 वर्षांत दिल्ली-एनसीआरमध्ये प्रवास करणे पूर्वीपेक्षा सोपे झाले आहे.
मित्रांनो,
दिल्लीला एक उत्तम शहर बनवण्याचे आपण हाती घेतलेले काम सुरूच आहे. आजही आपण सर्वजण याचे साक्षीदार झालो आहोत. द्वारका द्रुतगती मार्ग असो किंवा शहरी विस्तार मार्ग, दोन्ही रस्ते उत्कृष्टपणे बांधले गेले आहेत. परिघाकृती द्रुतगती मार्गानंतर , आता शहरी विस्तार मार्ग दिल्लीला खूप मदत करणार आहे.
मित्रांनो,
शहरी विस्तार मार्गाचे आणखी एक वैशिष्ट्य आहे. तो दिल्लीला कचऱ्याच्या डोंगरांपासून मुक्त करण्यास देखील मदत करत आहे. शहरी विस्तार रस्त्याच्या बांधकामात लाखो टन कचरा वापरण्यात आला आहे. म्हणजेच, कचऱ्याचे डोंगर कमी करून तो कचरा रस्ता बांधण्यासाठी वापरण्यात आला आहे आणि हे काम वैज्ञानिक पद्धतीने केले गेले आहे. भालस्वा कचराकुंडी जवळच आहे. आपल्या सर्वांना माहीत आहे की, येथे राहणाऱ्या कुटुंबांसाठी ही किती मोठी समस्या आहे. आमचे सरकार, दिल्लीतील लोकांना अशा प्रत्येक समस्येपासून मुक्त करण्यासाठी काम करत आहे.
मित्रांनो,
मला आनंद वाटतो की, मुख्‍यमंत्री रेखा गुप्ता यांच्या नेतृत्वाखाली दिल्लीचे भाजपा सरकार यमुना स्वच्छ करण्यात सतत गुंतलेले आहे. मला सांगण्यात आले आहे की, इतक्या कमी काळात यमुना नदीतून 16 लाख मेट्रिक टन गाळ काढण्यात आला आहे. इतकेच नाही तर अगदी कमी वेळात दिल्लीत 650 देवी इलेक्ट्रिक बसेस सुरू करण्यात आल्या आहेत आणि इतकेच नाही तर भविष्यात इलेक्ट्रिक बसेस मोठ्या संख्येने येणार आहेत. बस गाड्यांचा आकडा आता जवळजवळ दोन हजारांची संख्‍या ओलांडणार आहे. यामुळे ग्रीन दिल्ली-क्लीन दिल्लीचा मंत्र आणखी मजबूत होईल.
मित्रांनो,
बऱ्याच वर्षांनी राजधानी दिल्लीत भाजपाचे सरकार स्थापन झाले आहे. आपण फार काळ सत्तेत नव्हतो आणि मागील सरकारांनी दिल्लीला कसे उद्ध्वस्त केले आहे, दिल्लीला कसे खड्ड्यात ढकलले आहे हे आपण पाहत आहोत, त्यामुळे बऱ्याच काळापासून असलेल्या समस्यांमधून दिल्लीला बाहेर काढण्याचे काम नवीन भाजपा सरकारसाठी किती कठीण आहे, हे मला माहीत आहे. प्रथम खड्डा भरण्यासाठी ऊर्जा खर्च केली जाईल आणि नंतर मोठ्या कष्टाने काही काम दिसेल. परंतु मला विश्वास आहे की, तुम्ही दिल्लीसाठी निवडलेला चमू कठोर परिश्रम करेल आणि गेल्या अनेक दशकांपासून दिल्लीला ज्या समस्यांना तोंड द्यावे लागत आहे, त्यातून बाहेर काढेल.
मित्रांनो,
दिल्ली, हरियाणा, उत्तर प्रदेश आणि राजस्थानमध्ये, सर्वत्र भाजपाचे सरकार सध्‍या आहे. हा योगायोग पहिल्यांदाच घडून आला आहे. यावरून हे दिसून येते की, या संपूर्ण प्रदेशाने आपल्या सर्वांना, भाजपाला मोठा आशीर्वाद दिला आहे. म्हणूनच, आपली जबाबदारी समजून आपण दिल्ली-एनसीआरच्या विकासात गुंतलो आहोत. तथापि, असे काही राजकीय पक्ष आहेत जे अजूनही जनतेचा हा आशीर्वाद पचवू शकत नाहीत.
ते लोकांचा विश्वास आणि जमिनीवरील वास्तव या दोन्हीपासून खूपच तुटलेले आहेत; ते खूप दूर गेले आहेत. काही महिन्यांपूर्वी दिल्ली आणि हरियाणाच्या लोकांना एकमेकांविरुद्ध उभे करण्यासाठी, त्यांच्यात शत्रुत्व निर्माण करण्यासाठी कट रचण्यात आले होते हे तुम्हाला आठवत असेल. असेही म्हटले गेले होते की, हरियाणाचे लोक दिल्लीचे पाणी विषारी करत आहेत. दिल्ली आणि संपूर्ण एनसीआर अशा नकारात्मक राजकारणापासून मुक्त झाले आहे. आता आपण एनसीआरचा कायापालट करण्याचा संकल्प घेऊन पुढे जात आहोत. आणि मला विश्वास आहे की आपण ते निश्चित करू.
मित्रांनो,
सुशासन ही भाजपा सरकारची ओळख आहे. भाजपा सरकारसाठी जनता सर्वोच्चस्थानी आहे. तुम्ही आमचे उच्चाधिकारी आहात; लोकांचे जीवन सोपे करण्यासाठी आमचे सतत प्रयत्न असतात. हे आमच्या धोरणांमध्ये दिसून येते, हे आमच्या निर्णयांमध्ये दिसून येते. एक काळ असा होता जेव्हा काँग्रेस हरियाणावर राज्य करत होती, तेव्हा कोणत्याही खर्चाशिवाय (काही पैसे किंवा इतर कोणत्याही प्रकारची मदत न देता) एकही नियुक्ती मिळणे कठीण होते. परंतु हरियाणात भाजपा सरकारने लाखो तरुणांना पूर्ण पारदर्शकतेने सरकारी नोकऱ्या दिल्या आहेत. नायब सिंह सैनी जी यांच्या नेतृत्वाखाली ही प्रक्रिया सुरू आहे.
मित्रांनो,
दिल्लीमध्येही, जे लोक झोपडपट्टीत राहत होते, ज्यांची स्वतःची घरे नव्हती, त्यांना पक्की घरे मिळत आहेत. जिथे वीज, पाणी, गॅस जोडणी नव्हती, तिथे या सर्व सुविधा पुरवल्या जात आहेत. आणि जर मी देशाबद्दल बोललो तर गेल्या 11 वर्षांत देशात विक्रमी संख्येने रस्ते बांधले गेले आहेत आणि आपल्या रेल्वे स्थानकांचे नूतनीकरण केले जात आहे. वंदे भारत सारख्या आधुनिक गाड्या सुरू झाल्याबद्दल आपल्याला अभिमान वाटतो. मध्‍यम- लहान शहरांमध्ये विमानतळ बांधले जात आहेत. एनसीआरमध्ये किती विमानतळ बांधले गेले आहेत ते पहा. आता हिंडन विमानतळावरूनही अनेक शहरांमध्ये विमाने जाऊ लागली आहेत. नोएडामधील विमानतळ देखील लवकरच तयार होणार आहे.
मित्रांनो,
गेल्या दशकात देशाने आपल्या जुन्या पद्धती बदलल्या तेव्हाच हे शक्य झाले आहे. देशाला ज्या पायाभूत सुविधांची आवश्यकता होती, ज्या वेगाने त्या बांधायला हव्या होत्या, तसे पूर्वी घडले नव्हते. आता आपल्याकडे पूर्व आणि पश्चिम परिघीय द्रुतगती महामार्ग आहे. दिल्ली-एनसीआरला अनेक दशकांपासून याची गरज भासत होती. यूपीए सरकारच्या काळात यासंदर्भातील फायली फिरू लागल्या. पण जेव्हा तुम्ही आम्हाला सेवा करण्याची संधी दिली, जेव्हा केंद्रात आणि हरियाणामध्ये भाजपा सरकारे स्थापन झाली तेव्हा हे काम सुरू झाले. आज हे रस्ते मोठ्या अभिमानाने सेवा देत आहेत.
मित्रांनो,
विकास प्रकल्पांबद्दलच्या उदासीनतेची ही परिस्थिती फक्त दिल्ली-एनसीआरमध्येच नव्हती, तर संपूर्ण देशात होती. पहिले म्हणजे, पूर्वी पायाभूत सुविधांसाठीचे तरतूद खूपच कमी होती, मंजूर झालेले प्रकल्पही वर्षानुवर्षे पूर्ण झाले नाहीत. गेल्या 11 वर्षांत आम्ही पायाभूत सुविधांसाठीचे तरतूद 6 पटीने वाढवली आहे. आता योजना जलद पूर्ण करण्यावर भर दिला जात आहे. म्हणूनच आज द्वारका द्रुतगती मार्गासारखे प्रकल्प पूर्ण होत आहेत.
आणि बंधू आणि भगिनींनो,
ही सर्व पैशांची गुंतवणूक केल्याने केवळ सुविधाच निर्माण होत नाहीत तर या प्रकल्पांमुळे मोठ्या प्रमाणात रोजगारही निर्माण होत आहेत. जेव्हा इतके बांधकाम होते तेव्हा मजुरांपासून ते अभियंत्यांपर्यंत लाखो लोकांना रोजगार मिळतो. वापरल्या जाणाऱ्या बांधकाम साहित्याशी संबंधित कारखाने आणि दुकानांमध्ये नोकऱ्या वाढतात. वाहतूक आणि दळणवळण यातील रोजगार निर्माण होतो.
मित्रांनो,
ज्यांनी दीर्घकाळ सरकार चालवले आहे, त्यांचे सर्वात मोठे ध्येय म्हणजे लोकांवर राज्य करणे. आमचा प्रयत्न म्हणजे सरकारी दबाव आणि लोकांच्या जीवनातील हस्तक्षेप, दोन्ही संपवणे. मी तुम्हाला दिल्लीत पूर्वी परिस्थिती कशी होती, याचे आणखी एक उदाहरण देतो. हे ऐकून तुम्हाला धक्का बसेल. दिल्लीतील आमचे स्वच्छता मित्र, स्वच्छता कामात गुंतलेले सहकारी, हे सर्वजण दिल्लीत खूप मोठी जबाबदारी बजावतात. सकाळी उठताच आपण प्रथम त्यांचे आभार मानले पाहिजेत. पण मागील सरकारांनी या लोकांना आपले गुलाम मानले. मी माझ्या या छोट्या सफाई बंधूंबद्दल बोलत आहे. हे लोक जे संविधान डोक्यावर घेऊन नाचतात, त्यांनी संविधान कसे चिरडले, त्यांनी बाबासाहेबांच्या भावनांना कसा दगा दिला, आज मी तुम्हाला ते सत्य सांगणार आहे. मी जे बोलणार आहे ते ऐकून तुम्ही थक्क व्हाल.
दिल्लीत स्वच्छता कामगार म्हणून काम करणाऱ्या माझ्या बंधू आणि भगिनींसाठी या देशात, दिल्लीत एक धोकादायक कायदा होता. दिल्ली महानगरपालिका कायद्यात एक गोष्ट लिहिली होती की, जर एखादा स्वच्छता कर्मचारी माहिती न देता कामावर आला नाही तर त्याला एक महिना तुरुंगात टाकता येऊ शकेल. तुम्ही मला सांगा, तुम्हीच विचार करा, या लोकांना सफाई कर्मचाऱ्यांबद्दल काय वाटले? तुम्ही त्यांना एका छोट्या चुकीसाठी तुरुंगात टाकाल का? आज सामाजिक न्यायाबद्दल मोठ्या गप्पा मारणाऱ्यांनी देशात असे अनेक नियम आणि कायदे कायम ठेवले होते. मोदीच असे चुकीचे कायदे शोधून काढत आहेत आणि ते नष्ट करत आहेत. आमच्या सरकारने आधीच असे शेकडो कायदे रद्द केले आहेत आणि ही मोहीम सुरूच आहे.
मित्रांनो,
आमच्यासाठी सुधारणा म्हणजे सुशासनाचा विस्तार. म्हणूनच आम्ही सतत सुधारणांवर भर देत आहोत. येणाऱ्या काळात आम्ही अनेक मोठ्या सुधारणा करणार आहोत जेणेकरून जीवन आणि व्यवसाय दोन्हीही सोपे होतील.
मित्रांनो,
याच क्रमाने, जीएसटीमध्ये पुढील पिढीतील सुधारणा होणार आहेत. या दिवाळीत देशवासीयांना जीएसटी सुधारणांमुळे दुहेरी बोनस मिळणार आहे. आम्ही त्याचे संपूर्ण स्वरूप राज्यांना पाठवले आहे. मला आशा आहे की सर्व राज्ये भारत सरकारच्या या उपक्रमाला सहकार्य करतील. आम्ही ही प्रक्रिया लवकरात लवकर पूर्ण करू जेणेकरून ही दिवाळी अधिक चमकदार होईल. आमचा प्रयत्न जीएसटी अधिक सुलभ करण्याचा आणि कर दरांमध्ये सुधारणा करण्याचा आहे. प्रत्येक कुटुंब- गरीब आणि मध्यमवर्गीय, प्रत्येक लहान-मोठा उद्योजक, प्रत्येक व्यापारी आणि व्यावसायिकाला याचा फायदा होईल.
मित्रांनो,
भारताची सर्वात मोठी शक्ती म्हणजे आपली प्राचीन संस्कृती, आपला प्राचीन वारसा. या सांस्कृतिक वारशात जीवनाचे तत्वज्ञान आहे, एक जिवंत तत्वज्ञान आहे आणि जीवनाच्या या तत्वज्ञानात आपल्याला चक्रधारी मोहन आणि चरखाधारी मोहन या दोघांचाही परिचय होतो. वेळोवेळी आपण चक्रधारी मोहन ते चरखाधारी मोहन या दोघांनाही अनुभवतो. चक्रधारी मोहन म्हणजे भगवान कृष्ण, सुदर्शन चक्राचे वाहक, ज्यांनी लोकांना सुदर्शन चक्राची शक्ती अनुभवायला लावली आणि चरखाधारी मोहन म्हणजे महात्मा गांधी, ज्यांनी चरखा फिरवून लोकांना स्वदेशीची शक्ती अनुभवायला लावली.
मित्रांनो,
भारताला सक्षम बनवण्यासाठी, आपल्याला चक्रधारी मोहन यांच्याकडून प्रेरणा घेऊन पुढे जावे लागेल आणि भारताला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी आपल्याला चरखाधारी मोहन यांच्या मार्गाचे अनुसरण करावे लागेल. आपल्याला व्होकल फॉर लोकल हा आपला जीवनमंत्र बनवावा लागेल.
मित्रांनो,
हे काम आपल्यासाठी कठीण नाही. आपण जेव्हा जेव्हा प्रतिज्ञा केली आहे, तेव्हा आपण ती पूर्ण केली आहे. मी तुम्हाला खादीचे एक छोटेसे उदाहरण देतो. खादी नामशेष होण्याच्या मार्गावर पोहोचली होती, त्याबद्दल विचारणारे कोणी नव्हते. जेव्हा तुम्ही मला सेवा करण्याची संधी दिली तेव्हा मी देशाला आवाहन केले, देशाने प्रतिज्ञा घेतली आणि त्याचे परिणामही दिसले. एका दशकात खादीची विक्री जवळजवळ 7 पट वाढली आहे. देशातील लोकांनी व्होकल फॉर लोकल या मंत्रानुसार खादीचा स्वीकार केला आहे. त्याचप्रमाणे, देशाने मेड इन इंडिया फोनवरही विश्वास व्यक्त केला आहे. 11 वर्षांपूर्वी, आपल्याला आवश्यक असलेले बहुतेक फोन आपण आयात करायचो. आज, बहुतेक भारतीय मेड इन इंडिया फोन वापरतात. आज आपण दरवर्षी 30-35 कोटी मोबाईल फोन बनवत आहोत, 30-35 कोटी, 30-35 कोटी मोबाईल फोन आणि त्यांची निर्यातही करत आहोत.
मित्रांनो,
आपला मेड इन इंडिया, आपला यूपीआय, आज जगातील सर्वात मोठा रिअल टाइम डिजिटल पेमेंट प्लॅटफॉर्म बनला आहे, जगातील सर्वात मोठा. मग ते रेल्वेचे डबे असोत किंवा भारतात बनवलेली इंजिने असोत, त्यांची मागणी आता जगातील इतर देशांमध्येही वाढत आहे.
मित्रांनो,
पायाभूत सुविधा, रस्ते पायाभूत सुविधांचा विचार केला तर भारताने गतिशक्ती मंच तयार केला आहे, त्यात 1600 थर आहेत, डेटाचे एक हजार सहाशे थर आहेत आणि कोणत्याही प्रकल्पाला कोणत्या प्रकारच्या परिस्थितीतून जावे लागेल, त्याला कोणते नियम पाळावे लागतील, ते वन्यजीव असो की जंगल, नदी असो की नाला, या सर्व गोष्टी काही मिनिटांत सापडतात आणि प्रकल्प जलद गतीने पुढे जातात. आज गतिशक्तीचे एक वेगळे विद्यापीठ तयार झाले आहे आणि गतिशक्ती देशाच्या प्रगतीसाठी एक अतिशय शक्तिशाली मार्ग बनली आहे.
मित्रांनो,
एक दशकापूर्वीपर्यंत, आपण परदेशातून खेळणी आयात करत होतो. पण जेव्हा आपण भारतीयांनी लोकलसाठी व्होकल बनण्याची शपथ घेतली, तेव्हा भारतात मोठ्या प्रमाणात खेळणी तयार होऊ लागली. एवढेच नव्हे तर आज आपण जगातील 100 हून अधिक देशांमध्ये खेळणी निर्यात करण्यास सुरुवात केली आहे.
मित्रांनो,
म्हणूनच मी तुम्हाला सर्वांना, सर्व देशवासियांना पुन्हा विनंती करेन की आपण भारतात बनवलेल्या उत्पादनांवर विश्वास ठेवला पाहिजे. जर तुम्ही भारतीय असाल तर फक्त भारतात बनलेल्या उत्पादनांची खरेदी करा. सध्या सणांचा हंगाम सुरू आहे. तुमच्या स्थानिक उत्पादनांचा आनंद तुमच्या प्रियजनांसोबत व्दिगुणित करावा, तुम्ही अगदी ठरवून भारतात बनवलेल्या, भारतीयांनी बनवलेल्या भेटवस्‍तू द्याव्यात.
मित्रांनो,
आज मी व्यापारी समुदायाला आणि दुकानदारांनाही एक गोष्ट सांगू इच्छितो की, कधीतरी तुम्ही परदेशात बनवलेल्या वस्तू याआधी विकल्या असतील तर, तुम्हाला वाटले असेल की तुम्हाला थोडा जास्त नफा मिळतो. आता तुम्ही जे काही केले ते झाले, पण आता तुम्हीही ‘व्होकल फॉर लोकल’ या मंत्राबाबत मला समर्थन करावे. तुमचे हे एक पाऊल केवळ देशालाच नाही तर तुमच्या कुटुंबाला आणि तुमच्या मुलांनाही फायदेशीर ठरेल. तुम्ही विकलेल्या प्रत्येक वस्तूचा फायदा देशातील कोणत्या ना कोणत्या कामगाराला किंवा गरीबांना होईल. तुम्ही विकलेल्या प्रत्येक गोष्टीचा पैसा भारतातच राहील आणि तो काही भारतीयांना दिला जाईल. याचा अर्थ असा की, यामुळे भारतीयांची खरेदी शक्ती वाढेल, अर्थव्यवस्था मजबूत होईल आणि म्हणूनच तुम्हाला ‘मेड इन इंडिया’ उत्पादने पूर्ण अभिमानाने विकण्याची विनंती करीत आहे.
मित्रांनो,
आज दिल्ली ही अशी राजधानी बनत आहे जी भारताच्या भूतकाळाला त्याच्या भविष्याशी जोडते. काही दिवसांपूर्वीच देशाला एक नवीन केंद्रीय सचिवालय - कर्तव्य भवन मिळाले. एक नवीन संसद बांधण्यात आली आहे. कर्तव्य पथ एका नवीन स्वरूपात आपल्यासमोर आला आहे. भारत मंडपम आणि यशोभूमी सारखी आधुनिक परिषद केंद्रे आज दिल्लीचे वैभव वाढवत आहेत. ही दिल्लीला व्यवसाय आणि व्यापारासाठीचे एक उत्तम ठिकाण बनवत आहेत. मला विश्वास आहे की, या सर्व लोकांच्या शक्ती आणि प्रेरणेमुळे आपली दिल्ली जगातील सर्वोत्तम राजधानी म्हणून उदयास येईल. या इच्छेसह, पुन्हा एकदा, या विकासकामांसाठी, मी तुम्हा सर्वांना, दिल्ली, हरियाणा, राजस्थान, उत्तर प्रदेश यांना माझ्या शुभेच्छा आणि अभिनंदन देतो. हा संपूर्ण प्रदेशसुद्धा लवकरच विकसित होईल. तुम्हा सर्वांचे खूप खूप आभार!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Delhi section of UER-II and Dwarka Expressway
17 AUG 2025 4:19PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Nitin Gadkari Ji, Haryana Chief Minister Nayab Singh Saini Ji, Delhi Lieutenant Governor Vinay Saxena Ji, Delhi Chief Minister Rekha Gupta Ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Ajay Tamta Ji, Harsh Malhotra Ji, MPs from Delhi and Haryana, ministers present, other public representatives and my dear brothers and sisters,
The name of the expressway is Dwarka, the name of the place where this program is taking place is Rohini, the joy of Janmashtami and coincidentally I am also from the land of Dwarkadhish, the whole atmosphere has become very Krishnamayi (Krishna-filled).
Friends,
This month of August is coloured in the colours of freedom and revolution. Amidst this festival of Independence, today the country's capital Delhi is becoming a witness to the development revolution taking place in the country. A short while ago, Delhi got the connectivity of Dwarka Expressway and Urban Extension Road. This will increase the convenience of the people of Delhi, Gurugram and the entire NCR. Commuting to and from the office and factory will become easier, everyone's time will be saved. The business class and our farmers are going to get special benefits. I congratulate all the people of Delhi-NCR for these modern roads and modern infrastructure.
Friends,
Day before yesterday, on 15th August, from the Red Fort, I spoke with confidence about the country's economy, the country's self-reliance, and the country's self-confidence. What today's India is thinking, what are its dreams, what are its resolutions, the whole world is experiencing all this today.
And friends,
When the world looks at India, evaluates it, its first glance falls on our capital, our Delhi. Therefore, we have to make Delhi such a model of development, where everyone feels that yes, this is the capital of a developing India.
Friends,
For the last 11 years, the Bhartiya Janata Party government at the Centre has continuously worked for this at different levels. Now as there is the issue of connectivity. The connectivity of Delhi-NCR has seen unprecedented improvement in the last decade. There are modern and wide expressways here, in terms of Delhi-NCR metro network, it is one of the largest network areas in the world. There is a modern rapid rail system like Namo Bharat here. That means, in the last 11 years, commuting in Delhi-NCR has become easier than before.
Friends,
The task we have undertaken to make Delhi a great city is continuing. Even today we all are witnesses to this. Be it the Dwarka Expressway or the Urban Extension Road, both roads have been constructed superbly. After the Peripheral Expressway, now the Urban Extension Road is going to help Delhi a lot.
Friends,
Urban Extension Road has another feature. It is also helping in freeing Delhi from mountains of garbage. Lakhs of tons of waste have been used in the construction of the Urban Extension Road. That is, by reducing the garbage mountains, that waste material has been used in building the road and this has been done in a scientific manner. Bhalswa landfill site is nearby. We all know how much of a problem this is for the families that live around here. Our government is working to free the people of Delhi from every such problem.
Friends,
I am happy that the BJP government of Delhi, under the leadership of Rekha Gupta ji, is continuously engaged in cleaning the Yamuna. I was told that 16 lakh metric tons of silt has been removed from the Yamuna in such a short time. Not only this, in a very short span of time, 650 Devi electric buses have been launched in Delhi and not only this, in the future also the electric buses will cross the figure of almost two thousand in a very large number. This further strengthens the mantra of Green Delhi-Clean Delhi.
Friends,
After many years, the BJP government has been formed in the capital Delhi. We were not even remotely in power for a long time and we see the way the previous governments have ruined Delhi, the way Delhi has been pushed into such a pit, I know how difficult it will be for the new BJP government to get Delhi out of the problems that have been mounting for a long time. First, the energy will be spent in filling the pit and then with great difficulty some work will be visible. But I am confident that the team you have selected in Delhi will work hard and take Delhi out of the problems it has been facing for the last several decades.
Friends,
This coincidence has happened for the first time, when there is a BJP government everywhere, in Delhi, Haryana, UP and Rajasthan. This shows how much this entire region has blessed the BJP, all of us. Therefore, understanding our responsibility, we are engaged in the development of Delhi-NCR. However, there are some political parties who are still unable to digest this blessing of the people. They are very disconnected from both the trust of the people and the ground reality; they have gone far away. You will remember how a few months ago conspiracies were hatched to pit the people of Delhi and Haryana against each other, to create enmity between them. It was even said that the people of Haryana were poisoning the water of Delhi. Delhi and the entire NCR have been freed from such negative politics. Now we are moving ahead with the resolve to transform NCR. And I am confident that we will do it.
Friends,
Good governance is the identity of BJP governments. For BJP governments, the public is supreme. You are our high command; our constant effort is to make the lives of the people easier. This is reflected in our policies, it is visible in our decisions. There was a time when Congress ruled Haryana, when it was difficult to get even an appointment without any kharchi-parchi (without giving some money or other favour). But in Haryana, the BJP government has given government jobs to lakhs of youth with complete transparency. This process is continuing under the leadership of Nayab Singh Saini ji.
Friends,
Here in Delhi also, those who used to live in slums, those who did not have their own houses, are getting concrete houses. Where there was no electricity, water, gas connection, all these facilities are being provided there. And if I talk about the country, then in the last 11 years, a record number of roads have been built in the country, and our railway stations are being renovated. Modern trains like Vande Bharat fill us with pride. Airports are being built in small cities. Just look at how many airports have been built in NCR. Now flights have started going to many cities from Hindon Airport also. The airport in Noida is also going to be ready very soon.
Friends,
This has been possible only when the country has changed its old practices in the last decade. The level of infrastructure that the country needed, the speed at which it should have been built, did not happen in the past. Now we have the Eastern and Western Peripheral Expressway. Delhi-NCR had been feeling the need for this for many decades. During the UPA government, files started moving regarding this. But the work started when you gave us the opportunity to serve. When BJP governments were formed at the Centre and in Haryana. Today these roads are providing services with great pride.
Friends,
This situation of indifference towards development projects was not just in Delhi-NCR, but in the entire country. Firstly, the budget for infrastructure was very low earlier, even the projects that were sanctioned were not completed for years. In the last 11 years, we have increased the infrastructure budget by more than 6 times. Now the emphasis is on completing the schemes quickly. That is why today projects like Dwarka Expressway are being completed.
And brothers and sisters,
With all this money being invested, not only facilities are being created, these projects are also generating a huge number of jobs. When so much construction takes place, lakhs of people, from laborers to engineers, get employment. Jobs increase in factories and shops related to the construction material used. Employment is created in transport and logistics.
Friends,
For those who have run governments for a long time, the biggest goal was to rule the people. Our effort is to end both government pressure and interference in people’s lives. I will give you another example of what the situation was earlier, in Delhi. You will be shocked to hear this. Our Swachhata Mitras in Delhi, the colleagues engaged in cleaning work, all of them play a very big responsibility in Delhi. As soon as we wake up in the morning, we should thank them first. But the previous governments considered these people as their slaves. I am talking about these small cleaning brothers of mine. These people who dance with the Constitution on their heads, how they crushed the Constitution, how they betrayed the sentiments of Baba Saheb, today I am going to tell you that truth. You will be stunned to hear what I say. For my brothers and sisters who work as sanitation workers in Delhi, there was a dangerous law for them in this country, in Delhi. There was one thing written in the Delhi Municipal Corporation Act that if a sanitation worker did not come to work without informing, he could be put in jail for a month. You tell me, think for yourself, what did these people think of Safai Karamcharis. Would you put them in jail, that too for a small mistake? Those who talk big about social justice today, had maintained many such rules and laws in the country. It is Modi who is digging out and searching for such wrong laws and eliminating them. Our government has already abolished hundreds of such laws and this campaign is continuing.
Friends,
For us, reform means expansion of good governance. Therefore, we are constantly emphasizing on reform. In the times to come, we are going to do many big reforms so that everything, both life and business, becomes easier.
Friends,
In this sequence, next generation reform is going to happen in GST. This Diwali, the countrymen are going to get a double bonus from GST reform. We have sent its complete format to the states. I hope that all the states will cooperate with this initiative of the Government of India. We will complete this process as soon as possible so that this Diwali can be more spectacular. Our effort is to further simplify GST and revise the tax rates. Every family, the poor and the middle class, every small and big entrepreneur, every trader and businessman will benefit from this.
Friends,
The greatest power of India is our ancient culture, our ancient heritage. This cultural heritage has a philosophy of life, a living philosophy and in this philosophy of life we get to know both Chakradhari Mohan and Charkhadhari Mohan. From time to time, we experience both, from Chakradhari Mohan to Charkhadhari Mohan. Chakradhari Mohan means Lord Krishna, the bearer of Sudarshan Chakra, who made the people experience the power of Sudarshan Chakra and Charkhadhari Mohan means Mahatma Gandhi, who made the people experience the power of Swadeshi by spinning the charkha.
Friends,
To empower India, we have to move forward by taking inspiration from Chakradhari Mohan and to make India self-reliant, we have to follow the path of Charkhadhari Mohan. We have to make Vocal for Local our life mantra.
Friends,
This task is not difficult for us. Whenever we have taken a pledge, we have done it. I will give you a small example of Khadi, Khadi had reached the verge of extinction, there was no one to ask about it, when you gave me the opportunity to serve, I appealed to the country, the country took a pledge and its result was also seen. Khadi sales have increased almost 7 times in a decade. The people of the country have adopted Khadi with the mantra of Vocal for Local. Similarly, the country has also expressed confidence in Made in India phones. 11 years ago, we used to import most of the phones we needed. Today, most Indians use Made in India phones. Today we are manufacturing 30-35 crore mobile phones every year, 30-35 crore, 30-35 crore mobile phones and are also exporting them.
Friends,
Our Made in India, our UPI, has today become the world's largest real time digital payment platform, the largest in the world. Be it railway coaches or locomotives made in India, their demand is now increasing in other countries of the world as well.
Friends,
When it comes to road infrastructure, infrastructure, India has created a Gati Shakti platform, it has 1600 layers, one thousand six hundred layers of data and any project will have to go through what kind of conditions, what rules will it have to follow, whether it is wildlife or forest, whether it is a river or a drain, all these things are found in minutes and projects move forward at a fast pace. Today, a separate university of Gati Shakti has been created and Gati Shakti has become a very powerful path for the progress of the country.
Friends,
Until a decade ago, we used to even import toys from abroad. But when we Indians took a pledge to be Vocal for Local, not only did toys start being manufactured in large quantities in India, but today we have also started exporting toys to more than 100 countries of the world.
Friends,
Therefore, I will again request all of you, all countrymen, that we should trust the products made in India. If you are an Indian, then buy only those products which are made in India, now the festival season is going on. Share the happiness of your local products with your loved ones, you decide, you should give gifts which are made in India, made by Indians.
Friends,
Today, I want to say one thing to the business community and the shopkeepers as well; at some point in time, you might have sold goods manufactured abroad so that you might have thought that you could get a little more profit. Now whatever you have done is done, but now you too should support me on the mantra of Vocal for Local. This one step of yours will not only benefit the country but also your family and your children. Every item sold by you will benefit some labourer or some poor person of the country. The money for everything you sell will remain in India and will be given to some Indian. That means it will only increase the purchasing power of Indians, strengthen the economy and hence it is my request to you to sell Made in India products with full pride.
Friends,
Today, Delhi is becoming such a capital that brings together India's past with its future. Just a few days ago, the country got a new Central Secretariat, Kartavya Bhawan. A new Parliament has been built. The Kartavya Path is in front of us in a new form. Modern conference centers like Bharat Mandapam and Yashobhoomi are enhancing the glory of Delhi today. These are making Delhi a great place for business and trade. I am confident that with the strength and inspiration of all these people, our Delhi will emerge as the best capital in the world. With this wish, once again, for these development works, I extend my best wishes and congratulations to all of you, to Delhi, Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh, and the entire region is going to develop. Thank you very much to all of you!