Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Delhi section of UER-II and Dwarka Expressway
17 AUG 2025 4:19PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Nitin Gadkari Ji, Haryana Chief Minister Nayab Singh Saini Ji, Delhi Lieutenant Governor Vinay Saxena Ji, Delhi Chief Minister Rekha Gupta Ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Ajay Tamta Ji, Harsh Malhotra Ji, MPs from Delhi and Haryana, ministers present, other public representatives and my dear brothers and sisters,
The name of the expressway is Dwarka, the name of the place where this program is taking place is Rohini, the joy of Janmashtami and coincidentally I am also from the land of Dwarkadhish, the whole atmosphere has become very Krishnamayi (Krishna-filled).
Friends,
This month of August is coloured in the colours of freedom and revolution. Amidst this festival of Independence, today the country's capital Delhi is becoming a witness to the development revolution taking place in the country. A short while ago, Delhi got the connectivity of Dwarka Expressway and Urban Extension Road. This will increase the convenience of the people of Delhi, Gurugram and the entire NCR. Commuting to and from the office and factory will become easier, everyone's time will be saved. The business class and our farmers are going to get special benefits. I congratulate all the people of Delhi-NCR for these modern roads and modern infrastructure.
Friends,
Day before yesterday, on 15th August, from the Red Fort, I spoke with confidence about the country's economy, the country's self-reliance, and the country's self-confidence. What today's India is thinking, what are its dreams, what are its resolutions, the whole world is experiencing all this today.
And friends,
When the world looks at India, evaluates it, its first glance falls on our capital, our Delhi. Therefore, we have to make Delhi such a model of development, where everyone feels that yes, this is the capital of a developing India.
Friends,
For the last 11 years, the Bhartiya Janata Party government at the Centre has continuously worked for this at different levels. Now as there is the issue of connectivity. The connectivity of Delhi-NCR has seen unprecedented improvement in the last decade. There are modern and wide expressways here, in terms of Delhi-NCR metro network, it is one of the largest network areas in the world. There is a modern rapid rail system like Namo Bharat here. That means, in the last 11 years, commuting in Delhi-NCR has become easier than before.
Friends,
The task we have undertaken to make Delhi a great city is continuing. Even today we all are witnesses to this. Be it the Dwarka Expressway or the Urban Extension Road, both roads have been constructed superbly. After the Peripheral Expressway, now the Urban Extension Road is going to help Delhi a lot.
Friends,
Urban Extension Road has another feature. It is also helping in freeing Delhi from mountains of garbage. Lakhs of tons of waste have been used in the construction of the Urban Extension Road. That is, by reducing the garbage mountains, that waste material has been used in building the road and this has been done in a scientific manner. Bhalswa landfill site is nearby. We all know how much of a problem this is for the families that live around here. Our government is working to free the people of Delhi from every such problem.
Friends,
I am happy that the BJP government of Delhi, under the leadership of Rekha Gupta ji, is continuously engaged in cleaning the Yamuna. I was told that 16 lakh metric tons of silt has been removed from the Yamuna in such a short time. Not only this, in a very short span of time, 650 Devi electric buses have been launched in Delhi and not only this, in the future also the electric buses will cross the figure of almost two thousand in a very large number. This further strengthens the mantra of Green Delhi-Clean Delhi.
Friends,
After many years, the BJP government has been formed in the capital Delhi. We were not even remotely in power for a long time and we see the way the previous governments have ruined Delhi, the way Delhi has been pushed into such a pit, I know how difficult it will be for the new BJP government to get Delhi out of the problems that have been mounting for a long time. First, the energy will be spent in filling the pit and then with great difficulty some work will be visible. But I am confident that the team you have selected in Delhi will work hard and take Delhi out of the problems it has been facing for the last several decades.
Friends,
This coincidence has happened for the first time, when there is a BJP government everywhere, in Delhi, Haryana, UP and Rajasthan. This shows how much this entire region has blessed the BJP, all of us. Therefore, understanding our responsibility, we are engaged in the development of Delhi-NCR. However, there are some political parties who are still unable to digest this blessing of the people. They are very disconnected from both the trust of the people and the ground reality; they have gone far away. You will remember how a few months ago conspiracies were hatched to pit the people of Delhi and Haryana against each other, to create enmity between them. It was even said that the people of Haryana were poisoning the water of Delhi. Delhi and the entire NCR have been freed from such negative politics. Now we are moving ahead with the resolve to transform NCR. And I am confident that we will do it.
Friends,
Good governance is the identity of BJP governments. For BJP governments, the public is supreme. You are our high command; our constant effort is to make the lives of the people easier. This is reflected in our policies, it is visible in our decisions. There was a time when Congress ruled Haryana, when it was difficult to get even an appointment without any kharchi-parchi (without giving some money or other favour). But in Haryana, the BJP government has given government jobs to lakhs of youth with complete transparency. This process is continuing under the leadership of Nayab Singh Saini ji.
Friends,
Here in Delhi also, those who used to live in slums, those who did not have their own houses, are getting concrete houses. Where there was no electricity, water, gas connection, all these facilities are being provided there. And if I talk about the country, then in the last 11 years, a record number of roads have been built in the country, and our railway stations are being renovated. Modern trains like Vande Bharat fill us with pride. Airports are being built in small cities. Just look at how many airports have been built in NCR. Now flights have started going to many cities from Hindon Airport also. The airport in Noida is also going to be ready very soon.
Friends,
This has been possible only when the country has changed its old practices in the last decade. The level of infrastructure that the country needed, the speed at which it should have been built, did not happen in the past. Now we have the Eastern and Western Peripheral Expressway. Delhi-NCR had been feeling the need for this for many decades. During the UPA government, files started moving regarding this. But the work started when you gave us the opportunity to serve. When BJP governments were formed at the Centre and in Haryana. Today these roads are providing services with great pride.
Friends,
This situation of indifference towards development projects was not just in Delhi-NCR, but in the entire country. Firstly, the budget for infrastructure was very low earlier, even the projects that were sanctioned were not completed for years. In the last 11 years, we have increased the infrastructure budget by more than 6 times. Now the emphasis is on completing the schemes quickly. That is why today projects like Dwarka Expressway are being completed.
And brothers and sisters,
With all this money being invested, not only facilities are being created, these projects are also generating a huge number of jobs. When so much construction takes place, lakhs of people, from laborers to engineers, get employment. Jobs increase in factories and shops related to the construction material used. Employment is created in transport and logistics.
Friends,
For those who have run governments for a long time, the biggest goal was to rule the people. Our effort is to end both government pressure and interference in people’s lives. I will give you another example of what the situation was earlier, in Delhi. You will be shocked to hear this. Our Swachhata Mitras in Delhi, the colleagues engaged in cleaning work, all of them play a very big responsibility in Delhi. As soon as we wake up in the morning, we should thank them first. But the previous governments considered these people as their slaves. I am talking about these small cleaning brothers of mine. These people who dance with the Constitution on their heads, how they crushed the Constitution, how they betrayed the sentiments of Baba Saheb, today I am going to tell you that truth. You will be stunned to hear what I say. For my brothers and sisters who work as sanitation workers in Delhi, there was a dangerous law for them in this country, in Delhi. There was one thing written in the Delhi Municipal Corporation Act that if a sanitation worker did not come to work without informing, he could be put in jail for a month. You tell me, think for yourself, what did these people think of Safai Karamcharis. Would you put them in jail, that too for a small mistake? Those who talk big about social justice today, had maintained many such rules and laws in the country. It is Modi who is digging out and searching for such wrong laws and eliminating them. Our government has already abolished hundreds of such laws and this campaign is continuing.
Friends,
For us, reform means expansion of good governance. Therefore, we are constantly emphasizing on reform. In the times to come, we are going to do many big reforms so that everything, both life and business, becomes easier.
Friends,
In this sequence, next generation reform is going to happen in GST. This Diwali, the countrymen are going to get a double bonus from GST reform. We have sent its complete format to the states. I hope that all the states will cooperate with this initiative of the Government of India. We will complete this process as soon as possible so that this Diwali can be more spectacular. Our effort is to further simplify GST and revise the tax rates. Every family, the poor and the middle class, every small and big entrepreneur, every trader and businessman will benefit from this.
Friends,
The greatest power of India is our ancient culture, our ancient heritage. This cultural heritage has a philosophy of life, a living philosophy and in this philosophy of life we get to know both Chakradhari Mohan and Charkhadhari Mohan. From time to time, we experience both, from Chakradhari Mohan to Charkhadhari Mohan. Chakradhari Mohan means Lord Krishna, the bearer of Sudarshan Chakra, who made the people experience the power of Sudarshan Chakra and Charkhadhari Mohan means Mahatma Gandhi, who made the people experience the power of Swadeshi by spinning the charkha.
Friends,
To empower India, we have to move forward by taking inspiration from Chakradhari Mohan and to make India self-reliant, we have to follow the path of Charkhadhari Mohan. We have to make Vocal for Local our life mantra.
Friends,
This task is not difficult for us. Whenever we have taken a pledge, we have done it. I will give you a small example of Khadi, Khadi had reached the verge of extinction, there was no one to ask about it, when you gave me the opportunity to serve, I appealed to the country, the country took a pledge and its result was also seen. Khadi sales have increased almost 7 times in a decade. The people of the country have adopted Khadi with the mantra of Vocal for Local. Similarly, the country has also expressed confidence in Made in India phones. 11 years ago, we used to import most of the phones we needed. Today, most Indians use Made in India phones. Today we are manufacturing 30-35 crore mobile phones every year, 30-35 crore, 30-35 crore mobile phones and are also exporting them.
Friends,
Our Made in India, our UPI, has today become the world's largest real time digital payment platform, the largest in the world. Be it railway coaches or locomotives made in India, their demand is now increasing in other countries of the world as well.
Friends,
When it comes to road infrastructure, infrastructure, India has created a Gati Shakti platform, it has 1600 layers, one thousand six hundred layers of data and any project will have to go through what kind of conditions, what rules will it have to follow, whether it is wildlife or forest, whether it is a river or a drain, all these things are found in minutes and projects move forward at a fast pace. Today, a separate university of Gati Shakti has been created and Gati Shakti has become a very powerful path for the progress of the country.
Friends,
Until a decade ago, we used to even import toys from abroad. But when we Indians took a pledge to be Vocal for Local, not only did toys start being manufactured in large quantities in India, but today we have also started exporting toys to more than 100 countries of the world.
Friends,
Therefore, I will again request all of you, all countrymen, that we should trust the products made in India. If you are an Indian, then buy only those products which are made in India, now the festival season is going on. Share the happiness of your local products with your loved ones, you decide, you should give gifts which are made in India, made by Indians.
Friends,
Today, I want to say one thing to the business community and the shopkeepers as well; at some point in time, you might have sold goods manufactured abroad so that you might have thought that you could get a little more profit. Now whatever you have done is done, but now you too should support me on the mantra of Vocal for Local. This one step of yours will not only benefit the country but also your family and your children. Every item sold by you will benefit some labourer or some poor person of the country. The money for everything you sell will remain in India and will be given to some Indian. That means it will only increase the purchasing power of Indians, strengthen the economy and hence it is my request to you to sell Made in India products with full pride.
Friends,
Today, Delhi is becoming such a capital that brings together India's past with its future. Just a few days ago, the country got a new Central Secretariat, Kartavya Bhawan. A new Parliament has been built. The Kartavya Path is in front of us in a new form. Modern conference centers like Bharat Mandapam and Yashobhoomi are enhancing the glory of Delhi today. These are making Delhi a great place for business and trade. I am confident that with the strength and inspiration of all these people, our Delhi will emerge as the best capital in the world. With this wish, once again, for these development works, I extend my best wishes and congratulations to all of you, to Delhi, Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh, and the entire region is going to develop. Thank you very much to all of you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਯੂਈਆਰ- II ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਭਾਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 AUG 2025 4:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਨੀ ਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਵਿਨੈ ਸਕਸੈਨਾ ਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੈਣ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਜੀ, ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਗਣ, ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਹੋਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨਾਮ ਦਵਾਰਕਾ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਸਥਾਨ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਹਿਨੀ, ਜਨਮਾਸ਼ਟਮੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਜੋਗ ਨਾਲ ਮੈਂ ਵੀ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦੀ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਹਾਂ, ਪੂਰਾ ਮਾਹੌਲ ਬਹੁਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਮਈ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਸਤ ਦਾ ਇਹ ਮਹੀਨਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ, ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਰੰਗਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਵਿਕਾਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਰੋਡ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ, ਪੂਰੇ NCR ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧੇਗੀ। ਦਫ਼ਤਰ ਆਉਣਾ-ਜਾਉਣਾ, ਫੈਕਟਰੀ ਆਉਣਾ-ਜਾਉਣਾ ਹੋਰ ਆਸਾਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ। ਜੋ ਵਪਾਰੀ-ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਰਗ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ- NCR ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੜਕਾਂ ਲਈ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਰਸੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਮੈਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਕੀ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਕੀ ਹਨ, ਸੰਕਲਪ ਕੀ ਹਨ, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੀ ਹੈ, ਪਰਖਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਜ਼ਰ ਸਾਡੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ‘ਤੇ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਦਿੱਲੀ ‘ਤੇ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ ਕਿ ਹਾਂ, ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ- NCR ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਚੌੜੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹਨ, ਦਿੱਲੀ- NCR ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਿਹਾ, ਆਧੁਨਿਕ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ- NCR ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ-ਜਾਉਣਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਬੀੜਾ ਅਸੀਂ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਹੋਰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਰਬਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਰੋਡ, ਦੋਵੇਂ ਸੜਕਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਪੈਰੀਫੇਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਅਰਬਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਰੋਡ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਰਬਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਰੋਡ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਰਬਨ ਅਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਰੋਡ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਟਨ ਕਚਰਾ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪਹਾੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ, ਉਸ ਵੇਸਟ ਮਟੀਰੀਅਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨੇੜੇ ਹੀ ਭਲਸਵਾ ਲੈਂਡਫਿਲ ਸਾਈਟ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕਿੰਨੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਯਮੁਨਾ ਤੋਂ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 16 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਿਲਟ ਹਟਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 650 ਦੇਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਦਿੱਲੀ-ਕਲੀਨ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਵੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤਾ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਟੋਏ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਜੋ ਵਧਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਣਾ ਕਿੰਨਾ ਔਖਾ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਉਹ ਟੋਆ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੱਡੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾਲ ਫਿਰ ਕੰਮ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੰਜੋਗ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ, ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਭਾਜਪਾ ‘ਤੇ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਝ ਕੇ, ਦਿੱਲੀ- NCR ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਜਨਤਾ ਦੇ ਇਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੀ ਪਚਾ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੀਆਂ। ਉਹ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੱਚਾਈ, ਦੋਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕਟ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਦੂਰ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ, ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਰਚੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰ ਮਿਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ NCR ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਹੀ ਸਰਬਉੱਚ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਸਾਡਾ ਹਾਈ ਕਮਾਂਡ ਹੋ, ਸਾਡੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਸਾਨ ਬਣਾਈਏ। ਇਹੀ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਬਿਨਾ ਖਰਚੀ-ਪਰਚੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੱਕ ਮਿਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਨੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਘਰ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ, ਤਾਂ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੜਕਾਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। NCR ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖੋ, ਕਿੰਨੇ ਸਾਰੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋ ਗਏ। ਹੁਣ ਹਿੰਡਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਵੀ ਫਲਾਈਟ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤਦ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪੱਧਰ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਜਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ, ਸਾਡਾ ਈਸਟਰਨ ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਪੈਰੀਫੇਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ- NCR ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਫਾਈਲਾਂ ਚਲਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਕੰਮ, ਤਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਣੀਆਂ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੜਕਾਂ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦਾ ਇਹ ਹਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਬਜਟ ਹੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਂਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਵੀ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਲਾਂ-ਸਾਲ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਬਜਟ 6 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਤਾਂ ਇੰਨਾ ਸਾਰਾ ਪੈਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇੰਨਾ ਸਾਰਾ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੇਬਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਤੱਕ, ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਮਟੀਰੀਅਲ ਯੂਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜਨਤਾ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨਾ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਸੀ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਦਖਲ, ਦੋਵੇਂ ਸਮਾਪਤ ਕਰੀਏ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ, ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਚੌਂਕ ਜਾਵੋਗੇ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਮਿੱਤਰ ਹਨ, ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਵੇਰੇ ਉਠਦੇ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਥੈਂਕਊ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਿਵੇਂ ਆਪਣਾ ਗੁਲਾਮ ਸਮਝ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਮੇਰੇ ਸਫਾਈ ਭਰਾਵਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਜੋ ਲੋਕ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਰੱਖ ਕੇ ਨਚਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕੁਚਲਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਧੋਖਾ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਹ ਸੱਚਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਤੁਸੀਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ,ਸੁਣ ਕੇ ਸੁੰਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ, ਮੇਰੇ ਸਫਾਈਕਰਮੀ, ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖਤਰਨਾਕ ਕਾਨੂੰਨ ਸੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਦਿੱਲੀ ਮਿਊਨਿਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੱਲ ਲਿਖੀ ਸੀ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰ ਬਿਨਾ ਦੱਸੇ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ, ਖੁਦ ਸੋਚੋ, ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਲੋਕ ਕੀ ਸਮਝਦੇ ਸਨ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਾਓਗੇ, ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਗਲਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ। ਅੱਜ ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਨਿਯਮ-ਕਾਨੂੰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਹ ਮੋਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਲਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖੋਦ ਕੇ, ਖੋਜ-ਖੋਜ ਕੇ ਖਤਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਰਿਫੌਰਮ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਰਿਫੌਰਮ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਰਿਫੌਰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਜੀਵਨ ਵੀ ਅਤੇ ਬਿਜਨਸ ਵੀ, ਸਭ ਕੁਝ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ GST ਵਿੱਚ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਰਿਫੌਰਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਵਾਲੀ, GST ਰਿਫੌਰਮ ਨਾਲ ਡਬਲ ਬੋਨਸ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਫਾਰਮੈਟ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਇਨਿਸ਼ਿਏਟਿਵ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੇ। ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣ ਸਕੇ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ GST ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਵਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਹਰ ਉੱਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰ ਵਪਾਰੀ-ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ, ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਦਰਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੀਵੰਤ ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਜੀਵਨ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਚੱਕਰਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਅਤੇ ਚਰਖਾਧਾਰੀ ਮੋਹਨ, ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚੱਕਰਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚਰਖਾਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਤੱਕ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਚੱਕਰਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਨੀ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰਧਾਰੀ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਚਰਖਾਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਨੀ ਮਹਾਤਮਾ, ਗਾਂਧੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਰਖਾ ਚਲਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਚੱਕਰਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਚਰਖਾਧਾਰੀ ਮੋਹਨ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ਤਦ-ਤਦ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਖਾਦੀ ਦੀ, ਖਾਦੀ ਅਲੋਪ ਹੋਣ ਦੇ ਕੰਢੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਦੇਖੀਆ। ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 7 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ। 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਫੋਨ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਰਤੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫੋਨ ਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਹਰ ਸਾਲ 30-35 ਕਰੋੜ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, 30-35 ਕਰੋੜ, 30-35 ਕਰੋੜ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਸਾਡਾ UPI, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਰੇਲ ਕੋਚ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇਹ ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, 1600 ਲੇਅਰ, ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਛੇ ਸੌ ਲੇਅਰ ਡਾਟਾ ਦੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਕਿੰਨ ਨਿਯਮਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਹੈ ਕਿ ਜੰਗਲ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਹੈ, ਨਦੀ ਹੈ, ਨਾਲਾ ਹੈ ਕੀ ਹੈ, ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਲਗ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਅਲਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਰਗ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਖਿਡੌਣੇ ਤੱਕ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਦਾ, ਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਨ ਲਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਗੋਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਿਡੌਣੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਾਮਾਨ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਭਰੋਸਾ ਕਰੀਏ। ਭਾਰਤੀ ਹਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੀ ਖਰੀਦੋ, ਹੁਣ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਸੀਜਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਲੋਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਵੰਡੋਂ, ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰੋ, ਗਿਫਟ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਪਾਰੀ ਵਰਗ ਨੂੰ, ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਹੋਵੇਗਾ ਕੋਈ ਸਮਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਾਮਾਨ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਵੇਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰੋਫਿਟ ਕੁਛ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੀਤਾ ਸੋ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦੇਵੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਇੱਕ ਕਦਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤਾਂ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੀ ਵੇਚੀ ਹੋਈ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦਾ, ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੀ ਵੇਚੀ ਗਈ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਪੈਸਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਵੇਚੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਤੀਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵੀ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਕਰਤੱਵਯ ਭਵਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਰਤੱਵਯ ਪਥ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਅਤੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ, ਬਿਜਨਸ ਲਈ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗੀ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ, ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!