પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
UER-II અને દ્વારકા એક્સપ્રેસવેના દિલ્હી સેક્શનના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
17 AUG 2025 4:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી, નીતિન ગડકરીજી, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી નાયબ સિંહ સૈનીજી, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર વિનય સક્સેનાજી, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી રેખા ગુપ્તાજી, કેન્દ્રમાં મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથી, અજય ટમટાજી, હર્ષ મલ્હોત્રાજી, દિલ્હી અને હરિયાણાના સાંસદો, હાજર મંત્રીઓ, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
એક્સપ્રેસવેનું નામ દ્વારકા છે, જ્યાં આ કાર્યક્રમ થઈ રહ્યો છે તેનું નામ રોહિણી છે, જન્માષ્ટમીનો આનંદ અને સંયોગથી હું પણ દ્વારકાધીશની ભૂમિનો છું, આખું વાતાવરણ ખૂબ જ કૃષ્ણ જેવું બની ગયું છે.
મિત્રો,
આ ઓગસ્ટ મહિનો સ્વતંત્રતાના રંગમાં, ક્રાંતિના રંગમાં રંગાયેલો છે. સ્વતંત્રતાના આ પર્વ વચ્ચે, આજે દેશની રાજધાની દિલ્હી દેશમાં થઈ રહેલી વિકાસ ક્રાંતિ જોઈ રહી છે. થોડા સમય પહેલા, દિલ્હીને દ્વારકા એક્સપ્રેસવે અને અર્બન એક્સટેન્શન રોડ સાથે કનેક્ટિવિટી મળી. આનાથી દિલ્હી, ગુરુગ્રામ અને સમગ્ર NCR ના લોકોની સુવિધામાં વધારો થશે. ઓફિસો અને ફેક્ટરીઓમાં જવાનું અને જવાનું સરળ બનશે, અને દરેકનો સમય બચશે. વેપારી વર્ગ અને આપણા ખેડૂતોને ખાસ ફાયદો થશે. હું આ આધુનિક રસ્તાઓ અને આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ માટે દિલ્હી-NCRના તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આગલા દિવસે, 15 ઓગસ્ટના રોજ, લાલ કિલ્લા પરથી, મેં દેશની અર્થવ્યવસ્થા, દેશની આત્મનિર્ભરતા અને દેશના આત્મવિશ્વાસ વિશે આત્મવિશ્વાસ સાથે વાત કરી. આજનું ભારત શું વિચારી રહ્યું છે, તેના સપના શું છે, તેના સંકલ્પ શું છે, આજે આખું વિશ્વ આ બધું અનુભવી રહ્યું છે.
અને મિત્રો,
જ્યારે દુનિયા ભારત તરફ જુએ છે, તેનું મૂલ્યાંકન કરે છે, ત્યારે તેની પહેલી નજર આપણી રાજધાની, આપણી દિલ્હી પર પડે છે. તેથી, આપણે દિલ્હીને વિકાસનું એવું મોડેલ બનાવવું પડશે, જ્યાં દરેકને લાગે કે હા, આ વિકાસશીલ ભારતની રાજધાની છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષથી, કેન્દ્રમાં ભારતીય જનતા પાર્ટીની સરકારે આ માટે વિવિધ સ્તરે સતત કામ કર્યું છે. હવે કનેક્ટિવિટી ચિંતાનો વિષય છે. છેલ્લા દાયકામાં દિલ્હી-એનસીઆર કનેક્ટિવિટીમાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થયો છે. અહીં આધુનિક અને પહોળા એક્સપ્રેસવે છે, દિલ્હી-એનસીઆર મેટ્રો નેટવર્કની દ્રષ્ટિએ વિશ્વના સૌથી મોટા નેટવર્ક વિસ્તારોમાંનો એક છે. અહીં નમો ભારત જેવી આધુનિક ઝડપી રેલ સિસ્ટમ છે. એટલે કે, છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, દિલ્હી-એનસીઆરમાં મુસાફરી પહેલા કરતાં વધુ સરળ બની ગઈ છે.
મિત્રો,
દિલ્હીને એક મહાન શહેર બનાવવા માટે આપણે જે કાર્ય હાથ ધર્યું છે તે ચાલુ છે. આજે પણ, આપણે બધા તેના સાક્ષી છીએ. દ્વારકા એક્સપ્રેસવે હોય કે અર્બન એક્સટેન્શન રોડ, બંને રસ્તાઓ શાનદાર રીતે બનાવવામાં આવ્યા છે. પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે પછી, હવે અર્બન એક્સટેન્શન રોડ દિલ્હીને ઘણી મદદ કરશે.
મિત્રો,
અર્બન એક્સટેન્શન રોડની બીજી એક વિશેષતા છે. તે દિલ્હીને કચરાના પહાડોથી મુક્ત કરવામાં પણ મદદ કરી રહ્યું છે. શહેરી વિસ્તરણ માર્ગ બનાવવામાં લાખો ટન કચરાનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. એટલે કે, કચરાના પહાડને ઘટાડીને, તે કચરાના પદાર્થોનો ઉપયોગ રસ્તાના નિર્માણમાં કરવામાં આવ્યો છે અને તે વૈજ્ઞાનિક રીતે કરવામાં આવ્યું છે. ભાલસ્વા લેન્ડફિલ સાઇટ નજીકમાં છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે અહીં રહેતા પરિવારો માટે આ કેટલી મોટી સમસ્યા છે. અમારી સરકાર દિલ્હીના લોકોને આવી દરેક સમસ્યાથી મુક્ત કરવામાં રોકાયેલી છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે રેખા ગુપ્તાજીના નેતૃત્વમાં દિલ્હીની ભાજપ સરકાર યમુનાજીની સફાઈમાં પણ સતત રોકાયેલી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આટલા ટૂંકા સમયમાં યમુનામાંથી 16 લાખ મેટ્રિક ટન કાંપ દૂર કરવામાં આવ્યો છે. એટલું જ નહીં, ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં, દિલ્હીમાં 650 દેવી ઇલેક્ટ્રિક બસો શરૂ કરવામાં આવી છે અને એટલું જ નહીં, ભવિષ્યમાં પણ ઇલેક્ટ્રિક બસોની સંખ્યા ખૂબ મોટી સંખ્યામાં લગભગ બે હજારનો આંકડો પાર કરશે. આ ગ્રીન દિલ્હી-ક્લીન દિલ્હીના મંત્રને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
મિત્રો,
ઘણા વર્ષો પછી, રાજધાની દિલ્હીમાં ભાજપની સરકાર બની છે. આપણે લાંબા સમય સુધી સત્તામાં પણ નહોતા અને આપણે જોઈએ છીએ કે પાછલી સરકારોએ દિલ્હીને કેવી રીતે બરબાદ કરી, તેને કેવી રીતે ખાડામાં ધકેલી દીધી. હું જાણું છું કે નવી ભાજપ સરકાર માટે દિલ્હીને લાંબા સમયથી વધતી સમસ્યાઓમાંથી બહાર કાઢવી કેટલી મુશ્કેલ છે. પહેલા તો ખાડો ભરવામાં ઉર્જા ખર્ચ થશે અને પછી કોઈ કામ જોવાનું મુશ્કેલ બનશે. પરંતુ મને વિશ્વાસ છે કે દિલ્હીમાં તમે જે ટીમ પસંદ કરી છે તે સખત મહેનત કરશે અને દિલ્હીને છેલ્લા ઘણા દાયકાઓથી જે સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહી છે તેમાંથી બહાર કાઢશે.
મિત્રો,
આ સંયોગ પહેલી વાર બન્યો છે જ્યારે દિલ્હી, હરિયાણા, યુપી અને રાજસ્થાનમાં દરેક જગ્યાએ ભાજપની સરકાર છે. આ દર્શાવે છે કે આ સમગ્ર પ્રદેશના આશીર્વાદ ભાજપ પર, આપણા બધા પર કેટલા છે. તેથી, આપણી જવાબદારી સમજીને, આપણે દિલ્હી-એનસીઆરના વિકાસમાં રોકાયેલા છીએ. જો કે, કેટલાક રાજકીય પક્ષો એવા છે જે હજુ પણ લોકોના આ આશીર્વાદને પચાવી શકતા નથી. તેઓ લોકોના વિશ્વાસ અને વાસ્તવિકતા બંનેથી ખૂબ જ અલગ થઈ ગયા છે, તેઓ ખૂબ દૂર ચાલ્યા ગયા છે. તમને યાદ હશે કે થોડા મહિના પહેલા દિલ્હી અને હરિયાણાના લોકોને એકબીજા સામે ઉભા કરવા, દુશ્મનાવટ ઊભી કરવા માટે કાવતરાં કેવી રીતે ઘડવામાં આવ્યા હતા. એવું પણ કહેવામાં આવ્યું હતું કે હરિયાણાના લોકો દિલ્હીના પાણીને ઝેરી બનાવી રહ્યા છે. દિલ્હી અને સમગ્ર એનસીઆર આવા નકારાત્મક રાજકારણથી મુક્ત થઈ ગયું છે. હવે અમે એનસીઆરને બદલવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અને મને વિશ્વાસ છે કે અમે તે કરીશું.
મિત્રો,
સુશાસન એ ભાજપ સરકારોની ઓળખ છે. ભાજપ સરકારો માટે, જનતા સર્વોપરી છે. તમે અમારા હાઇકમાન્ડ છો, અમે સતત પ્રયાસ કરીએ છીએ કે લોકોનું જીવન સરળ બનાવીએ. આ અમાર નીતિઓ, આપણા નિર્ણયોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. એક સમય હતો જ્યારે કોંગ્રેસ હરિયાણા પર શાસન કરતી હતી, જ્યારે રસીદ વિના એપોઇન્ટમેન્ટ મેળવવી મુશ્કેલ હતી. પરંતુ હરિયાણામાં ભાજપ સરકારે સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે લાખો યુવાનોને સરકારી નોકરીઓ આપી છે. નાયબ સિંહ સૈનીજીના નેતૃત્વમાં આ પ્રક્રિયા ચાલુ છે.
મિત્રો,
અહીં દિલ્હીમાં પણ, જે લોકો ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતા હતા, જેમની પાસે પોતાના ઘર નહોતા, તેમને કાયમી ઘર મળી રહ્યા છે. જ્યાં વીજળી, પાણી, ગેસ કનેક્શન નહોતું, ત્યાં આ બધી સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. અને જો હું દેશની વાત કરું તો, છેલ્લા 11 વર્ષમાં, દેશમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે, આપણા રેલવે સ્ટેશનોનું નવીનીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો આપણને ગર્વથી ભરી દે છે. નાના શહેરોમાં એરપોર્ટ બની રહ્યા છે. NCR પર નજર નાખો, કેટલા એરપોર્ટ બનાવવામાં આવ્યા છે. હવે હિંડોન એરપોર્ટથી ઘણા શહેરોમાં ફ્લાઇટ્સ જવાનું શરૂ થઈ ગયું છે. નોઈડામાં એરપોર્ટ પણ ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં તૈયાર થવા જઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આ ત્યારે જ શક્ય બન્યું છે જ્યારે દેશે છેલ્લા દાયકામાં પોતાના જૂના રસ્તાઓ બદલ્યા છે. દેશને જે સ્તરની માળખાગત સુવિધાઓની જરૂર હતી, જે ગતિએ તેનું નિર્માણ થવું જોઈતું હતું, તે ભૂતકાળમાં બન્યું ન હતું. ઉદાહરણ તરીકે, આપણી પાસે પૂર્વીય અને પશ્ચિમી પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે છે. દિલ્હી-એનસીઆર ઘણા દાયકાઓથી આની જરૂરિયાત અનુભવી રહ્યું હતું. યુપીએ સરકાર દરમિયાન, આ અંગે ફાઇલો ફરવા લાગી. પરંતુ જ્યારે તમે અમને સેવા કરવાની તક આપી ત્યારે કામ શરૂ થયું. જ્યારે કેન્દ્રમાં અને હરિયાણામાં ભાજપની સરકારો બની. આજે આ રસ્તાઓ ખૂબ ગર્વથી સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે.
મિત્રો,
વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રત્યે ઉદાસીનતાની આ સ્થિતિ ફક્ત દિલ્હી-એનસીઆરની જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર દેશની હતી. પ્રથમ, માળખાગત સુવિધાઓ પર બજેટ ખૂબ ઓછું હતું, જે પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર થયા હતા તે પણ વર્ષો સુધી પૂર્ણ થયા ન હતા. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, અમે માળખાગત સુવિધાઓનું બજેટ 6 ગણાથી વધુ વધાર્યું છે. હવે યોજનાઓને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. તેથી જ આજે દ્વારકા એક્સપ્રેસવે જેવા પ્રોજેક્ટ્સ તૈયાર થઈ રહ્યા છે.
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
આટલી મોટી રકમ ફક્ત સુવિધાઓ બનાવવા માટે જ ખર્ચવામાં આવી રહી નથી, આ પ્રોજેક્ટ્સ મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓનું પણ સર્જન કરી રહ્યા છે. જ્યારે આટલું બધું બાંધકામ થાય છે, ત્યારે મજૂરોથી લઈને એન્જિનિયરો સુધી લાખો લોકોને નોકરી મળે છે. ઉપયોગમાં લેવાતી બાંધકામ સામગ્રી સાથે સંબંધિત કારખાનાઓ અને દુકાનોમાં નોકરીઓ વધે છે. પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સમાં નોકરીઓ સર્જાય છે.
મિત્રો,
જે લોકો લાંબા સમય સુધી સરકાર ચલાવે છે, તેમના માટે લોકો પર શાસન કરવું એ તેમનું સૌથી મોટું લક્ષ્ય હતું. અમારો પ્રયાસ લોકોના જીવનમાં સરકારના દબાણ અને દખલગીરી બંનેને સમાપ્ત કરવાનો છે. હું તમને દિલ્હીમાં પહેલા કેવી પરિસ્થિતિ હતી તેનું બીજું ઉદાહરણ આપીશ. આ સાંભળીને તમે ચોંકી જશો. દિલ્હીમાં આપણા સ્વચ્છતા મિત્ર, સફાઈ કામમાં રોકાયેલા આપણા મિત્રો, આ બધા દિલ્હીમાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. સવારે ઉઠતાની સાથે જ આપણે સૌ પ્રથમ તેમનો આભાર માનવો જોઈએ. પરંતુ પહેલાની સરકારો તેમને પોતાના ગુલામ માનતી હતી. હું આ નાના, મારા સફાઈ ભૈયાઓ વિશે વાત કરી રહ્યો છું. આ લોકો જે બંધારણને માથા પર રાખીને નાચતા હતા, તેઓ બંધારણને કેવી રીતે કચડી નાખતા હતા, તેઓ બાબા સાહેબની ભાવનાઓ સાથે કેવી રીતે દગો કરતા હતા, આજે હું તમને તે સત્ય કહેવા જઈ રહ્યો છું. મારી વાત સાંભળીને તમે દંગ રહી જશો. દિલ્હીમાં કામ કરતા મારા ભાઈઓ અને બહેનો, આ દેશમાં, દિલ્હીમાં, તેમના માટે એક ખતરનાક કાયદો હતો, દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન એક્ટમાં, એક વાત લખેલી હતી કે જો કોઈ સફાઈ મિત્ર જાણ કર્યા વિના કામ પર ન આવે, તો તેને એક મહિના માટે જેલમાં મોકલી શકાય છે. તમે મને કહો, તમે જ વિચારો, આ લોકો સફાઈ કર્મચારીઓ વિશે શું વિચારતા હતા? શું તમે તેમને જેલમાં નાખશો, તે પણ એક નાની ભૂલ માટે. જે લોકો આજે સામાજિક ન્યાયની મોટી વાતો કરે છે, તેમણે દેશમાં આવા ઘણા નિયમો અને કાયદા રાખ્યા હતા. મોદીજી જ ખોદકામ કરી રહ્યા છે અને આવા ખોટા કાયદાઓને દૂર કરી રહ્યા છે. અમારી સરકારે પહેલાથી જ આવા સેંકડો કાયદાઓ નાબૂદ કરી દીધા છે અને આ અભિયાન ચાલુ છે.
મિત્રો,
અમારા માટે, સુધારાનો અર્થ સુશાસનનો વિસ્તરણ છે. તેથી, અમે સતત સુધારા પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. આવનારા સમયમાં, આપણે ઘણા મોટા સુધારા કરવા જઈ રહ્યા છીએ, જેથી જીવન અને વ્યવસાય સરળ બને.
મિત્રો,
આ શ્રેણીમાં, હવે GST માં આગામી પેઢીનો સુધારો થવા જઈ રહ્યો છે. આ દિવાળીએ, દેશવાસીઓને GST સુધારાથી ડબલ બોનસ મળવા જઈ રહ્યું છે. અમે રાજ્યોને તેનું સંપૂર્ણ ફોર્મેટ મોકલી દીધું છે. મને આશા છે કે બધા રાજ્યો ભારત સરકારની આ પહેલમાં સહયોગ કરશે. અમે આ પ્રક્રિયા શક્ય તેટલી વહેલી તકે પૂર્ણ કરીશું, જેથી આ દિવાળી વધુ ભવ્ય બની શકે. અમારો પ્રયાસ GST ને સરળ બનાવવાનો અને કર દરોમાં સુધારો કરવાનો છે. દરેક પરિવાર, ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ, દરેક નાના અને મોટા ઉદ્યોગસાહસિક, દરેક વેપારી અને ઉદ્યોગપતિને આનો લાભ મળશે.
મિત્રો,
ભારતની સૌથી મોટી તાકાત આપણી પ્રાચીન સંસ્કૃતિ છે, આપણી પ્રાચીન વારસો છે. આ સાંસ્કૃતિક વારસામાં જીવન દર્શન છે, જીવંત દર્શન છે અને આ જીવન દર્શનમાં આપણે ચક્રધારી મોહન અને ચરખાધારી મોહન બંનેને જાણીએ છીએ. સમય સમય પર, આપણે ચક્રધારી મોહન અને ચરખાધારી મોહન બંનેનો અનુભવ કરીએ છીએ. ચક્રધારી મોહન એટલે સુદર્શન ચક્ર ધારક ભગવાન કૃષ્ણ, જેમણે આપણને સુદર્શન ચક્રની શક્તિનો અનુભવ કરાવ્યો અને ચરખાધારી મોહન એટલે મહાત્મા ગાંધી, જેમણે ચરખા કાંતણ કરીને દેશને સ્વદેશીની શક્તિનો અનુભવ કરાવ્યો.
મિત્રો,
ભારતને મજબૂત બનાવવા માટે, આપણે ચક્રધારી મોહન પાસેથી પ્રેરણા લઈને આગળ વધવું પડશે અને ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે, આપણે ચરખાધારી મોહનના માર્ગ પર ચાલવું પડશે. આપણે વોકલ ફોર લોકલને આપણો જીવનમંત્ર બનાવવો પડશે.
મિત્રો,
આ કાર્ય આપણા માટે મુશ્કેલ નથી. આપણે જ્યારે પણ પ્રતિજ્ઞા લીધી છે, ત્યારે આપણે તે પૂર્ણ કર્યું છે. હું ખાદીનું એક નાનું ઉદાહરણ આપું છું, ખાદી લુપ્ત થવાની આરે હતી, તેના વિશે પૂછનાર કોઈ નહોતું, જ્યારે તમે મને સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે મેં દેશને અપીલ કરી, દેશે પ્રતિજ્ઞા લીધી અને તેનું પરિણામ પણ જોવા મળ્યું. એક દાયકામાં ખાદીનું વેચાણ લગભગ 7 ગણું વધ્યું છે. દેશના લોકોએ વોકલ ફોર લોકલના મંત્ર સાથે ખાદીને અપનાવી છે. તેવી જ રીતે, દેશે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફોનમાં પણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો. 11 વર્ષ પહેલાં આપણે મોટાભાગના ફોન આયાત કરતા હતા જેની આપણને જરૂર હતી. આજે મોટાભાગના ભારતીયો મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફોનનો ઉપયોગ કરે છે. આજે આપણે દર વર્ષે 30-35 કરોડ મોબાઇલ ફોન બનાવી રહ્યા છીએ, 30-35 કરોડ, 30-35 કરોડ મોબાઇલ ફોન બનાવી રહ્યા છીએ અને તેની નિકાસ પણ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આપણું મેડ ઇન ઇન્ડિયા, આપણું UPI, આજે વિશ્વનું સૌથી મોટું રિયલ ટાઇમ ડિજિટલ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે, વિશ્વનું સૌથી મોટું. પછી ભલે તે રેલવે કોચ હોય કે ભારતમાં બનેલા લોકોમોટિવ, હવે વિશ્વના અન્ય દેશોમાં પણ તેમની માંગ વધી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વાત આવે છે, ત્યારે ભારતે ગતિ શક્તિ પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે, તેમાં 1600 સ્તરો છે, તેમાં ડેટાના એક હજાર છસો સ્તરો છે અને કોઈપણ પ્રોજેક્ટને ત્યાં કેવા પ્રકારની પરિસ્થિતિઓમાંથી પસાર થવું પડશે, કયા નિયમોનું પાલન કરવું પડશે, વન્યજીવન છે કે જંગલ, નદી શું છે, નાળું શું છે, બધું મિનિટોમાં મળી જાય છે અને પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપી ગતિએ આગળ વધે છે. આજે ગતિ શક્તિની એક અલગ યુનિવર્સિટી બનાવવામાં આવી છે અને ગતિ શક્તિ દેશની પ્રગતિ માટે એક ખૂબ જ શક્તિશાળી માર્ગ બની ગઈ છે.
મિત્રો,
એક દાયકા પહેલા સુધી, આપણે વિદેશથી રમકડાં પણ આયાત કરતા હતા. પરંતુ આપણે ભારતીયોએ વોકલ ફોર લોકલ બનવાનો સંકલ્પ લીધો, તેથી ભારતમાં મોટા પ્રમાણમાં રમકડાં બનવાનું શરૂ થયું, પરંતુ આજે આપણે વિશ્વના 100 થી વધુ દેશોમાં રમકડાં નિકાસ કરવાનું પણ શરૂ કર્યું છે.
મિત્રો,
તેથી જ હું તમને બધાને, બધા દેશવાસીઓને ફરીથી વિનંતી કરીશ કે ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓ પર વિશ્વાસ કરો. જો તમે ભારતીય છો, તો ફક્ત ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓ જ ખરીદો, હવે તહેવારોની મોસમ ચાલી રહી છે. તમારા સ્થાનિક ઉત્પાદનોની ખુશી તમારા પ્રિયજનો સાથે શેર કરો, તમે નક્કી કરો, ભેટ ફક્ત તે જ આપવાની છે જે ભારતમાં બનેલી હોય, ભારતીયો દ્વારા બનાવવામાં આવે.
મિત્રો,
આજે હું વેપારી વર્ગને, દુકાનદારોને પણ એક વાત કહેવા માંગુ છું, કદાચ કોઈ સમય હશે, તમે વિદેશમાં બનેલી વસ્તુઓ વેચી હશે, જેથી કદાચ તમને લાગ્યું હશે કે તમને થોડો વધુ નફો મળશે. હવે તમે જે કંઈ કર્યું, તમે કર્યું, પરંતુ હવે તમે પણ વોકલ ફોર લોકલના મંત્ર પર મને ટેકો આપો છો. તમારા આ એક પગલાથી દેશને, તમારા પરિવારને, તમારા બાળકોને પણ ફાયદો થશે. તમારા દ્વારા વેચાયેલી દરેક વસ્તુથી દેશના કોઈને કોઈ મજૂરને, કોઈ ગરીબ વ્યક્તિને ફાયદો થશે. તમારા દ્વારા વેચાતી દરેક વસ્તુના પૈસા ભારતમાં જ રહેશે, તે કોઈ ભારતીય પાસે જશે. આનો અર્થ એ છે કે તે ભારતીયોની ખરીદ શક્તિમાં વધારો કરશે, અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવશે અને તેથી મારી વિનંતી છે કે તમે પૂરા ગર્વથી ભારતમાં બનાવેલી વસ્તુઓ વેચો.
મિત્રો,
આજે, દિલ્હી એક એવી રાજધાની બની રહી છે જે ભારતના ભૂતકાળ અને ભવિષ્યને પણ એક સાથે લાવે છે. થોડા દિવસો પહેલા, દેશને એક નવું કેન્દ્રીય સચિવાલય, કર્તવ્ય ભવન મળ્યું છે. નવી સંસદનું નિર્માણ થયું છે. ફરજનો માર્ગ એક નવા સ્વરૂપમાં આપણી સામે છે. ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ જેવા આધુનિક કોન્ફરન્સ સેન્ટરો આજે દિલ્હીનું ગૌરવ વધારી રહ્યા છે. આ દિલ્હીને વ્યવસાય અને વેપાર માટે એક શ્રેષ્ઠ સ્થળ બનાવી રહ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ બધાની શક્તિ અને પ્રેરણાથી, આપણું દિલ્હી વિશ્વની શ્રેષ્ઠ રાજધાની તરીકે ઉભરી આવશે. આ કામના સાથે, ફરી એકવાર, આ વિકાસ કાર્યો માટે, હું તમને બધાને મારી શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન પાઠવું છું, દિલ્હી, હરિયાણા, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ, સમગ્ર પ્રદેશનો વિકાસ થવા જઈ રહ્યો છે. આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Delhi section of UER-II and Dwarka Expressway
17 AUG 2025 4:19PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Nitin Gadkari Ji, Haryana Chief Minister Nayab Singh Saini Ji, Delhi Lieutenant Governor Vinay Saxena Ji, Delhi Chief Minister Rekha Gupta Ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Ajay Tamta Ji, Harsh Malhotra Ji, MPs from Delhi and Haryana, ministers present, other public representatives and my dear brothers and sisters,
The name of the expressway is Dwarka, the name of the place where this program is taking place is Rohini, the joy of Janmashtami and coincidentally I am also from the land of Dwarkadhish, the whole atmosphere has become very Krishnamayi (Krishna-filled).
Friends,
This month of August is coloured in the colours of freedom and revolution. Amidst this festival of Independence, today the country's capital Delhi is becoming a witness to the development revolution taking place in the country. A short while ago, Delhi got the connectivity of Dwarka Expressway and Urban Extension Road. This will increase the convenience of the people of Delhi, Gurugram and the entire NCR. Commuting to and from the office and factory will become easier, everyone's time will be saved. The business class and our farmers are going to get special benefits. I congratulate all the people of Delhi-NCR for these modern roads and modern infrastructure.
Friends,
Day before yesterday, on 15th August, from the Red Fort, I spoke with confidence about the country's economy, the country's self-reliance, and the country's self-confidence. What today's India is thinking, what are its dreams, what are its resolutions, the whole world is experiencing all this today.
And friends,
When the world looks at India, evaluates it, its first glance falls on our capital, our Delhi. Therefore, we have to make Delhi such a model of development, where everyone feels that yes, this is the capital of a developing India.
Friends,
For the last 11 years, the Bhartiya Janata Party government at the Centre has continuously worked for this at different levels. Now as there is the issue of connectivity. The connectivity of Delhi-NCR has seen unprecedented improvement in the last decade. There are modern and wide expressways here, in terms of Delhi-NCR metro network, it is one of the largest network areas in the world. There is a modern rapid rail system like Namo Bharat here. That means, in the last 11 years, commuting in Delhi-NCR has become easier than before.
Friends,
The task we have undertaken to make Delhi a great city is continuing. Even today we all are witnesses to this. Be it the Dwarka Expressway or the Urban Extension Road, both roads have been constructed superbly. After the Peripheral Expressway, now the Urban Extension Road is going to help Delhi a lot.
Friends,
Urban Extension Road has another feature. It is also helping in freeing Delhi from mountains of garbage. Lakhs of tons of waste have been used in the construction of the Urban Extension Road. That is, by reducing the garbage mountains, that waste material has been used in building the road and this has been done in a scientific manner. Bhalswa landfill site is nearby. We all know how much of a problem this is for the families that live around here. Our government is working to free the people of Delhi from every such problem.
Friends,
I am happy that the BJP government of Delhi, under the leadership of Rekha Gupta ji, is continuously engaged in cleaning the Yamuna. I was told that 16 lakh metric tons of silt has been removed from the Yamuna in such a short time. Not only this, in a very short span of time, 650 Devi electric buses have been launched in Delhi and not only this, in the future also the electric buses will cross the figure of almost two thousand in a very large number. This further strengthens the mantra of Green Delhi-Clean Delhi.
Friends,
After many years, the BJP government has been formed in the capital Delhi. We were not even remotely in power for a long time and we see the way the previous governments have ruined Delhi, the way Delhi has been pushed into such a pit, I know how difficult it will be for the new BJP government to get Delhi out of the problems that have been mounting for a long time. First, the energy will be spent in filling the pit and then with great difficulty some work will be visible. But I am confident that the team you have selected in Delhi will work hard and take Delhi out of the problems it has been facing for the last several decades.
Friends,
This coincidence has happened for the first time, when there is a BJP government everywhere, in Delhi, Haryana, UP and Rajasthan. This shows how much this entire region has blessed the BJP, all of us. Therefore, understanding our responsibility, we are engaged in the development of Delhi-NCR. However, there are some political parties who are still unable to digest this blessing of the people. They are very disconnected from both the trust of the people and the ground reality; they have gone far away. You will remember how a few months ago conspiracies were hatched to pit the people of Delhi and Haryana against each other, to create enmity between them. It was even said that the people of Haryana were poisoning the water of Delhi. Delhi and the entire NCR have been freed from such negative politics. Now we are moving ahead with the resolve to transform NCR. And I am confident that we will do it.
Friends,
Good governance is the identity of BJP governments. For BJP governments, the public is supreme. You are our high command; our constant effort is to make the lives of the people easier. This is reflected in our policies, it is visible in our decisions. There was a time when Congress ruled Haryana, when it was difficult to get even an appointment without any kharchi-parchi (without giving some money or other favour). But in Haryana, the BJP government has given government jobs to lakhs of youth with complete transparency. This process is continuing under the leadership of Nayab Singh Saini ji.
Friends,
Here in Delhi also, those who used to live in slums, those who did not have their own houses, are getting concrete houses. Where there was no electricity, water, gas connection, all these facilities are being provided there. And if I talk about the country, then in the last 11 years, a record number of roads have been built in the country, and our railway stations are being renovated. Modern trains like Vande Bharat fill us with pride. Airports are being built in small cities. Just look at how many airports have been built in NCR. Now flights have started going to many cities from Hindon Airport also. The airport in Noida is also going to be ready very soon.
Friends,
This has been possible only when the country has changed its old practices in the last decade. The level of infrastructure that the country needed, the speed at which it should have been built, did not happen in the past. Now we have the Eastern and Western Peripheral Expressway. Delhi-NCR had been feeling the need for this for many decades. During the UPA government, files started moving regarding this. But the work started when you gave us the opportunity to serve. When BJP governments were formed at the Centre and in Haryana. Today these roads are providing services with great pride.
Friends,
This situation of indifference towards development projects was not just in Delhi-NCR, but in the entire country. Firstly, the budget for infrastructure was very low earlier, even the projects that were sanctioned were not completed for years. In the last 11 years, we have increased the infrastructure budget by more than 6 times. Now the emphasis is on completing the schemes quickly. That is why today projects like Dwarka Expressway are being completed.
And brothers and sisters,
With all this money being invested, not only facilities are being created, these projects are also generating a huge number of jobs. When so much construction takes place, lakhs of people, from laborers to engineers, get employment. Jobs increase in factories and shops related to the construction material used. Employment is created in transport and logistics.
Friends,
For those who have run governments for a long time, the biggest goal was to rule the people. Our effort is to end both government pressure and interference in people’s lives. I will give you another example of what the situation was earlier, in Delhi. You will be shocked to hear this. Our Swachhata Mitras in Delhi, the colleagues engaged in cleaning work, all of them play a very big responsibility in Delhi. As soon as we wake up in the morning, we should thank them first. But the previous governments considered these people as their slaves. I am talking about these small cleaning brothers of mine. These people who dance with the Constitution on their heads, how they crushed the Constitution, how they betrayed the sentiments of Baba Saheb, today I am going to tell you that truth. You will be stunned to hear what I say. For my brothers and sisters who work as sanitation workers in Delhi, there was a dangerous law for them in this country, in Delhi. There was one thing written in the Delhi Municipal Corporation Act that if a sanitation worker did not come to work without informing, he could be put in jail for a month. You tell me, think for yourself, what did these people think of Safai Karamcharis. Would you put them in jail, that too for a small mistake? Those who talk big about social justice today, had maintained many such rules and laws in the country. It is Modi who is digging out and searching for such wrong laws and eliminating them. Our government has already abolished hundreds of such laws and this campaign is continuing.
Friends,
For us, reform means expansion of good governance. Therefore, we are constantly emphasizing on reform. In the times to come, we are going to do many big reforms so that everything, both life and business, becomes easier.
Friends,
In this sequence, next generation reform is going to happen in GST. This Diwali, the countrymen are going to get a double bonus from GST reform. We have sent its complete format to the states. I hope that all the states will cooperate with this initiative of the Government of India. We will complete this process as soon as possible so that this Diwali can be more spectacular. Our effort is to further simplify GST and revise the tax rates. Every family, the poor and the middle class, every small and big entrepreneur, every trader and businessman will benefit from this.
Friends,
The greatest power of India is our ancient culture, our ancient heritage. This cultural heritage has a philosophy of life, a living philosophy and in this philosophy of life we get to know both Chakradhari Mohan and Charkhadhari Mohan. From time to time, we experience both, from Chakradhari Mohan to Charkhadhari Mohan. Chakradhari Mohan means Lord Krishna, the bearer of Sudarshan Chakra, who made the people experience the power of Sudarshan Chakra and Charkhadhari Mohan means Mahatma Gandhi, who made the people experience the power of Swadeshi by spinning the charkha.
Friends,
To empower India, we have to move forward by taking inspiration from Chakradhari Mohan and to make India self-reliant, we have to follow the path of Charkhadhari Mohan. We have to make Vocal for Local our life mantra.
Friends,
This task is not difficult for us. Whenever we have taken a pledge, we have done it. I will give you a small example of Khadi, Khadi had reached the verge of extinction, there was no one to ask about it, when you gave me the opportunity to serve, I appealed to the country, the country took a pledge and its result was also seen. Khadi sales have increased almost 7 times in a decade. The people of the country have adopted Khadi with the mantra of Vocal for Local. Similarly, the country has also expressed confidence in Made in India phones. 11 years ago, we used to import most of the phones we needed. Today, most Indians use Made in India phones. Today we are manufacturing 30-35 crore mobile phones every year, 30-35 crore, 30-35 crore mobile phones and are also exporting them.
Friends,
Our Made in India, our UPI, has today become the world's largest real time digital payment platform, the largest in the world. Be it railway coaches or locomotives made in India, their demand is now increasing in other countries of the world as well.
Friends,
When it comes to road infrastructure, infrastructure, India has created a Gati Shakti platform, it has 1600 layers, one thousand six hundred layers of data and any project will have to go through what kind of conditions, what rules will it have to follow, whether it is wildlife or forest, whether it is a river or a drain, all these things are found in minutes and projects move forward at a fast pace. Today, a separate university of Gati Shakti has been created and Gati Shakti has become a very powerful path for the progress of the country.
Friends,
Until a decade ago, we used to even import toys from abroad. But when we Indians took a pledge to be Vocal for Local, not only did toys start being manufactured in large quantities in India, but today we have also started exporting toys to more than 100 countries of the world.
Friends,
Therefore, I will again request all of you, all countrymen, that we should trust the products made in India. If you are an Indian, then buy only those products which are made in India, now the festival season is going on. Share the happiness of your local products with your loved ones, you decide, you should give gifts which are made in India, made by Indians.
Friends,
Today, I want to say one thing to the business community and the shopkeepers as well; at some point in time, you might have sold goods manufactured abroad so that you might have thought that you could get a little more profit. Now whatever you have done is done, but now you too should support me on the mantra of Vocal for Local. This one step of yours will not only benefit the country but also your family and your children. Every item sold by you will benefit some labourer or some poor person of the country. The money for everything you sell will remain in India and will be given to some Indian. That means it will only increase the purchasing power of Indians, strengthen the economy and hence it is my request to you to sell Made in India products with full pride.
Friends,
Today, Delhi is becoming such a capital that brings together India's past with its future. Just a few days ago, the country got a new Central Secretariat, Kartavya Bhawan. A new Parliament has been built. The Kartavya Path is in front of us in a new form. Modern conference centers like Bharat Mandapam and Yashobhoomi are enhancing the glory of Delhi today. These are making Delhi a great place for business and trade. I am confident that with the strength and inspiration of all these people, our Delhi will emerge as the best capital in the world. With this wish, once again, for these development works, I extend my best wishes and congratulations to all of you, to Delhi, Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh, and the entire region is going to develop. Thank you very much to all of you!