પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના દારંગમાં લગભગ 6,500 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો
ભારત હવે વિશ્વનો સૌથી ઝડપી વિકાસશીલ દેશ છે અને આસામ દેશના સૌથી ઝડપી વિકાસશીલ રાજ્યોમાંના એક તરીકે પણ ઉભરી આવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે આખો દેશ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે એક થઈને આગળ વધી રહ્યો છે; ખાસ કરીને આપણા યુવા નાગરિકો માટે, વિકસિત ભારત એક સ્વપ્ન અને સંકલ્પ બંને છે. આ સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં પૂર્વોત્તરની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. પ્રધાનમંત્રી
21મી સદીના 25 વર્ષ વીતી ગયા છે અને આ સદીના આગામી પ્રકરણ પૂર્વ અને ઉત્તરપૂર્વના છે: પ્રધાનમંત્રી
કોઈપણ ક્ષેત્રમાં ઝડપી વિકાસ માટે મજબૂત કનેક્ટિવિટી જરૂરી છે, તેથી જ અમારી સરકારે પૂર્વોત્તરમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા પર ભાર મૂક્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે દેશના દરેક ખૂણામાં, ખાસ કરીને આસામમાં, એઈમ્સ અને મેડિકલ કોલેજોનું નેટવર્ક ફેલાવ્યું છે, સમર્પિત કેન્સર હોસ્પિટલો પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે: પ્રધાનમંત્રી
ઘૂસણખોરી દ્વારા સરહદી વિસ્તારોની વસ્તી વિષયક સ્થિતિ બદલવાના કાવતરા થઈ રહ્યા છે અને આ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ગંભીર ખતરો છે, તેથી હવે રાષ્ટ્રવ્યાપી વસ્તી વિષયક મિશન શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
14 SEP 2025 1:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે આસામના દારંગમાં લગભગ 6,500 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ આસામની વિકાસ યાત્રાના આ ઐતિહાસિક દિવસે દારંગના લોકો અને આસામના તમામ નાગરિકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા પછી, તેમણે ગઈકાલે પ્રથમ વખત આસામની મુલાકાત લીધી. તેમણે ઓપરેશનની શાનદાર સફળતાનો શ્રેય માતા કામાખ્યાના આશીર્વાદને આપ્યો અને તેમની પવિત્ર ભૂમિ પર પગ મૂકવા બદલ આધ્યાત્મિક સંતોષની ઊંડી ભાવના વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે આસામમાં ઉજવાઈ રહેલા જન્માષ્ટમીના અવસર પર લોકોને શુભેચ્છાઓ પણ પાઠવી હતી. લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી પોતાના શબ્દોનો પડઘો પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમણે ભારતની સુરક્ષા વ્યૂહરચનામાં 'સુદર્શન-ચક્ર'નો વિચાર રજૂ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ મંગલદોઈને એક એવી જગ્યા તરીકે પ્રકાશિત કર્યું જ્યાં સંસ્કૃતિ, ઐતિહાસિક મહિમા અને ભવિષ્યની આશા મળે છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશ આસામની ઓળખનું કેન્દ્રિય પ્રતીક છે. પ્રેરણા અને બહાદુરીથી ભરેલી આ ભૂમિ પર, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ અહીંના લોકોને મળવા અને તેમની સાથે વાતચીત કરવાની તક મેળવીને સૌભાગ્યશાળી અનુભવે છે.
થોડા દિવસો પહેલા જ રાષ્ટ્રએ ભારત રત્ન અને પ્રખ્યાત સ્વર સમ્રાટ ભૂપેન હજારિકાની જન્મજયંતિ ઉજવી હતી તે યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ ગઈકાલે કહ્યું કે તેમને તેમના માનમાં આયોજિત એક ભવ્ય કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવાની તક મળી. તેમણે કહ્યું કે આસામના મહાન સપૂતો અને આપણા પૂર્વજોએ જોયેલા સપનાઓને હવે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા સંપૂર્ણ ઇમાનદારી સાથે આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આસામના સાંસ્કૃતિક વારસાનું સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન, તેના ઝડપી વિકાસ સાથે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર અને આસામના લોકોના સંયુક્ત પ્રયાસોથી, રાજ્ય હવે રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે નોંધપાત્ર અસર કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારત હાલમાં વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતો દેશ છે અને આસામ દેશના સૌથી ઝડપથી વિકસતા રાજ્યોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે." તેમણે યાદ કર્યું કે એક સમય હતો જ્યારે આસામ વિકાસમાં પાછળ રહેતું હતું અને દેશના બાકીના ભાગો સાથે તાલમેલ જાળવવા માટે સંઘર્ષ કરતું હતું. જોકે, આજે આસામ લગભગ 13 ટકાના વિકાસ દર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ તેને એક મહાન સિદ્ધિ ગણાવી અને તેનો શ્રેય આસામના લોકોની મહેનત અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સંયુક્ત પ્રયાસોને આપ્યો. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે આસામના લોકો આ ભાગીદારીને સતત મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે મુખ્યમંત્રી હિમંતા બિસ્વા શર્મા અને તેમની ટીમને દરેક ચૂંટણીમાં સતત ભારે જનસમર્થન મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તાજેતરમાં યોજાયેલી પંચાયત ચૂંટણીઓમાં આસામે ઐતિહાસિક વિજય મેળવ્યો છે અને તેમના આશીર્વાદ આપ્યા હતા.
તેમની સરકાર આસામને ભારતના વિકાસનું એન્જિન બનાવવાના વિઝન સાથે કામ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ આ પ્રતિબદ્ધતાનો એક ભાગ છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "થોડા સમય પહેલા જ, આ જ મંચ પરથી લગભગ ₹6,500 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો આસામને સૌથી વધુ જોડાયેલા રાજ્યોમાંના એક અને એક મુખ્ય આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવી રહી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ અમારા સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવશે." શ્રી મોદીએ દારંગ મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, હાઇવે અને રિંગ રોડના નિર્માણ માટે બધાને અભિનંદન આપ્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "વિકસિત ભારત બનાવવા માટે સમગ્ર દેશ એક થઈને આગળ વધી રહ્યો છે; યુવાનો માટે, વિકસિત ભારત માત્ર એક સ્વપ્ન નથી પણ એક સંકલ્પ પણ છે અને આ રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં પૂર્વોત્તરની મુખ્ય ભૂમિકા છે." તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે સ્વતંત્રતા પછી, મુખ્ય શહેરો, મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ અને ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો મુખ્યત્વે પશ્ચિમ અને દક્ષિણ ભારતમાં વિકસિત થયા જ્યારે પૂર્વ ભારતનો વિશાળ વિસ્તાર અને વસ્તી વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગઈ. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, "તેમની સરકાર હવે આ પરિસ્થિતિને બદલવા માટે કામ કરી રહી છે. 21મી સદીના પચીસ વર્ષ વીતી ગયા છે, આ સદીનો આગામી તબક્કો પૂર્વ અને ઉત્તરપૂર્વનો છે. આસામ અને ઉત્તરપૂર્વ માટે ભારતની વિકાસગાથાનું નેતૃત્વ કરવાનો સમય આવી ગયો છે. "
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "કોઈપણ ક્ષેત્રના ઝડપી વિકાસ માટે ઝડપી કનેક્ટિવિટી જરૂરી છે, તેથી જ અમારી સરકારે ઉત્તરપૂર્વમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા પર ભાર મૂક્યો છે." તેમણે રોડ, રેલ અને હવાઈ માળખાં દ્વારા ભૌતિક જોડાણ તેમજ 5G ઇન્ટરનેટ અને બ્રોડબેન્ડ દ્વારા ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રગતિઓએ લોકોને વધુ સુવિધા આપી છે, જીવન સરળ બનાવ્યું છે અને વ્યવસાયિક કામગીરીને સરળ બનાવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે સુધારેલ કનેક્ટિવિટીએ મુસાફરીને વધુ સુલભ બનાવી છે, પર્યટનને વેગ આપ્યો છે અને પ્રદેશના યુવાનો માટે નવી રોજગાર અને આજીવિકાની તકો ઉભી કરી છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી કનેક્ટિવિટી ઝુંબેશથી આસામને ઘણો ફાયદો થયો છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ એક ચોક્કસ ઉદાહરણ આપ્યું અને નિર્દેશ કર્યો કે દિલ્હીમાં છ દાયકાના વિપક્ષી શાસન અને આસામમાં દાયકાઓના સરકાર શાસન છતાં 60-65 વર્ષમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી પર ફક્ત ત્રણ પુલ બનાવવામાં આવ્યા હતા. તેમણે આની સરખામણી તેમની સરકારના પ્રદર્શન સાથે કરતા કહ્યું કે માત્ર એક દાયકામાં છ મોટા પુલ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કુરુઆ-નારંગી પુલનો શિલાન્યાસ કરવાની જાહેરાત કરી, જે ગુવાહાટી અને દારંગ વચ્ચેનો મુસાફરીનો સમય ઘટાડીને માત્ર થોડી મિનિટો કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ પુલ સામાન્ય લોકોનો સમય અને પૈસા બંને બચાવશે, પરિવહનને વધુ સસ્તું બનાવશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને ટ્રાફિકની સમસ્યા ઓછી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નવો રિંગ રોડ લોકોને નોંધપાત્ર લાભ આપશે. તે પૂર્ણ થયા પછી, ઉપલા આસામ તરફ જતા વાહનોને શહેરમાં પ્રવેશવાની જરૂર રહેશે નહીં, જેના કારણે શહેરી ટ્રાફિક ઓછો થશે. તેમણે માહિતી આપી કે રિંગ રોડ પાંચ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો, બે રાજ્ય ધોરીમાર્ગો, એક એરપોર્ટ, ત્રણ રેલવે સ્ટેશનો અને એક આંતરિક જળ ટર્મિનલને જોડશે. આનાથી આસામનું પ્રથમ સીમલેસ મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી નેટવર્ક બનશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા સમાન વિકાસ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે.
સરકાર દેશને માત્ર આજની જરૂરિયાતો માટે જ નહીં પરંતુ આગામી 25 થી 50 વર્ષની જરૂરિયાતો માટે પણ તૈયાર કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પરથી GSTમાં આગામી પેઢીના સુધારાઓ વિશેની તેમની જાહેરાતને યાદ કરી અને સારા સમાચાર શેર કર્યા કે આ સુધારાઓ હવે લાગુ થઈ રહ્યા છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે આજથી નવ દિવસ પછી, નવરાત્રિના અવસરે GST દરોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પગલાથી આસામના દરેક ઘરને ફાયદો થશે, જેનાથી ઘણી રોજિંદી વસ્તુઓ વધુ સસ્તી બનશે. સિમેન્ટ પરના કરમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ઘર બનાવનારાઓ માટે ખર્ચમાં ઘટાડો થશે. કેન્સર જેવા ગંભીર રોગો માટે મોંઘી દવાઓ સસ્તી થશે અને વીમા પ્રીમિયમ પણ ઘટશે. નવી મોટરસાયકલ કે કાર ખરીદવાનું વિચારી રહેલા લોકો માટે આ દવાઓ પણ વધુ સસ્તી બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે મોટર કંપનીઓએ આ લાભોની જાહેરાત કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે. માતાઓ અને બહેનો, યુવાનો, ખેડૂતો અને દુકાનદારો - સમાજના તમામ વર્ગો - આ નિર્ણયથી લાભ મેળવશે. આ સુધારો લોકોના ઉત્સવની ભાવનામાં વધુ વધારો કરશે.
નાગરિકોને તહેવારોની મોસમ દરમિયાન એક મહત્વપૂર્ણ સંદેશ ધ્યાનમાં રાખવા વિનંતી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્વદેશી ઉત્પાદનો પસંદ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે લોકોએ મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનો ખરીદવા જોઈએ, મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનો ભેટમાં આપવા જોઈએ અને ખાતરી કરવી જોઈએ કે દુકાનદારો પણ મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોનો પ્રચાર અને વેચાણ કરે. તેમણે દરેકને સ્થાનિક ઉત્પાદનો માટે અવાજ ઉઠાવવા હાકલ કરી અને કહ્યું કે આ દિશામાં કરવામાં આવતા દરેક પ્રયાસ રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવશે.
તાજેતરના વર્ષોમાં આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પહેલા હોસ્પિટલો ફક્ત મોટા શહેરો સુધી મર્યાદિત હતી અને ત્યાં સારવાર મેળવવી ઘણીવાર મોંઘી પડતી હતી. આ સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે, સરકારે દેશના દરેક ખૂણા અને ખૂણે એઈમ્સ અને મેડિકલ કોલેજોનો વિસ્તાર કર્યો છે. આસામમાં ફક્ત કેન્સર માટે સમર્પિત હોસ્પિટલો સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, ભારતમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે - જે સ્વતંત્રતા પછીના 60-65 વર્ષોમાં બનેલી કુલ મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા જેટલી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે 2014 પહેલા, આસામમાં ફક્ત છ મેડિકલ કોલેજો હતી, અને દારંગ મેડિકલ કોલેજ પૂર્ણ થવાથી, રાજ્યમાં હવે 24 મેડિકલ કોલેજો હશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના માત્ર આરોગ્યસંભાળ માળખામાં સુધારો કરતી નથી, પરંતુ યુવાનોને ડૉક્ટર બનવાની વધુ તકો પણ પૂરી પાડે છે. અગાઉ, તબીબી બેઠકોના અભાવે, ઘણા મહત્વાકાંક્ષી ડૉક્ટરો કારકિર્દી બનાવી શકતા ન હતા. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, દેશમાં તબીબી બેઠકોની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ એક નવું લક્ષ્ય પણ જાહેર કર્યું: આગામી ચારથી પાંચ વર્ષમાં, સરકાર એક લાખ નવી તબીબી બેઠકો ઉમેરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
આસામને દેશભક્તોની ભૂમિ ગણાવતા, વિદેશી આક્રમણકારોથી રાષ્ટ્રનું રક્ષણ કરવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન આપેલા બલિદાન પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ પથરુઘાટ ખાતેના ઐતિહાસિક કિસાન સત્યાગ્રહને યાદ કર્યો અને તેની સભા અને તેના કાયમી વારસાની નિકટતાનો ઉલ્લેખ કર્યો. શહીદોની આ પવિત્ર ભૂમિ પર ઉભા રહીને શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વિપક્ષના બીજા કૃત્યનો પર્દાફાશ કરવો મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે આરોપ લગાવ્યો કે વિપક્ષ પોતાના રાજકીય લાભ માટે ભારત વિરોધી વ્યક્તિઓ અને વિચારધારાઓ સાથે જોડાણ કરે છે. ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે દાવો કર્યો કે આ ઓપરેશન દરમિયાન પણ આવી વૃત્તિઓ સ્પષ્ટ થઈ હતી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે વિપક્ષી પક્ષો સત્તામાં હતા, ત્યારે દેશ વ્યાપક આતંકવાદનો સામનો કરી રહ્યો હતો અને વિપક્ષ મૌન રહ્યો. તેનાથી વિપરીત તેમણે કહ્યું કે આજે વર્તમાન સરકાર હેઠળ, ભારતીય સેના સિંદૂર જેવા ઓપરેશનો ચલાવી રહી છે અને પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદના માસ્ટરમાઇન્ડનો નાશ કરી રહી છે. તેમણે વિપક્ષની ટીકા કરતા કહ્યું કે તે ભારતને બદલે પાકિસ્તાની સેનાનો પક્ષ લઈ રહી છે અને આતંકવાદીઓને આશ્રય આપનારાઓના એજન્ડાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પાકિસ્તાનના જૂઠાણા વિપક્ષનો મુદ્દો બની રહ્યા છે અને જનતાને વિપક્ષી પક્ષોથી સાવધ રહેવાનો આગ્રહ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષ માટે, તેમની મતબેંકના હિતોને હંમેશા રાષ્ટ્રીય હિતથી ઉપર રાખવામાં આવ્યા છે. તેમણે આરોપ લગાવ્યો કે વિપક્ષ હવે રાષ્ટ્રવિરોધી તત્વો અને ઘુસણખોરોનો મુખ્ય આશ્રયદાતા બની ગયો છે. તેમણે દાવો કર્યો કે સત્તામાં તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, વિપક્ષે ઘૂસણખોરીને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું અને હવે તેઓ ભારતમાં ઘૂસણખોરોને કાયમી ધોરણે વસાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે એક સમયે આસામની ઓળખને બચાવવા અને ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરીનો વિરોધ કરવા માટે મંગલદોઈમાં એક વિશાળ આંદોલન થયું હતું. જોકે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અગાઉની વિપક્ષની આગેવાની હેઠળની સરકારે આ પ્રતિકાર માટે લોકોને સજા કરી હતી અને બદલામાં જમીન પર ગેરકાયદેસર અતિક્રમણને મંજૂરી આપીને બદલો લીધો હતો. તેમણે વિપક્ષ પર ખેડૂતો અને આદિવાસી સમુદાયોના શ્રદ્ધા સ્થાનો અને જમીનો પર અતિક્રમણને પ્રોત્સાહન આપવાનો આરોપ મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમની ગઠબંધન સરકાર બન્યા પછી, આ પરિસ્થિતિઓ ઉલટી થઈ રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે મુખ્યમંત્રી હિમંતા બિસ્વા શર્માના નેતૃત્વમાં આસામમાં લાખો વિઘા જમીન ઘુસણખોરોથી મુક્ત કરવામાં આવી છે, જેમાં દારંગ જિલ્લામાં નોંધપાત્ર જપ્તીનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે વિપક્ષના શાસન દરમિયાન ઘૂસણખોરો દ્વારા કબજો કરાયેલ ગોરુખુટી વિસ્તાર હવે પાછો મેળવી લેવામાં આવ્યો છે. પુનઃપ્રાપ્ત કરાયેલી જમીન હવે ગોરુખુટી કૃષિ પ્રોજેક્ટનું ઘર છે, જ્યાં સ્થાનિક યુવાનો 'કૃષિ સૈનિક' તરીકે કામ કરી રહ્યા છે અને સરસવ, મકાઈ, અડદ, તલ અને કોળા જેવા પાક ઉગાડી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે એક સમયે ઘુસણખોરો દ્વારા કબજે કરાયેલી જમીન હવે આસામમાં કૃષિ વિકાસનું નવું કેન્દ્ર બની ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકાર ઘુસણખોરોને દેશના સંસાધનો અને સંપત્તિ પર કબજો કરવા દેશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે ભારતના ખેડૂતો, યુવાનો અને આદિવાસી સમુદાયોના અધિકારો સાથે કોઈ પણ સંજોગોમાં સમાધાન કરવામાં આવશે નહીં. તેમણે ઘુસણખોરો દ્વારા માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ પર થઈ રહેલા અત્યાચારો અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી અને કહ્યું કે આવા કૃત્યો સહન કરવામાં આવશે નહીં. શ્રી મોદીએ ઘૂસણખોરી દ્વારા સરહદી વિસ્તારોની વસ્તી વિષયક રચનાને બદલવાના ચાલુ કાવતરા અંગે ચેતવણી આપી અને તેને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ગંભીર ખતરો ગણાવ્યો. જવાબમાં, તેમણે રાષ્ટ્રવ્યાપી વસ્તી વિષયક મિશન શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી. તેમણે ઘુસણખોરોથી દેશનું રક્ષણ કરવા અને તેમને ભારતીય ભૂમિ પરથી સંપૂર્ણ રીતે હાંકી કાઢવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
આસામના સમૃદ્ધ વારસાને જાળવવા અને તેના વિકાસને વેગ આપવાની સામૂહિક જવાબદારી પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ હાંસલ કરવા માટે સંકલિત પ્રયાસો જરૂરી છે. તેમણે આસામ અને ઉત્તરપૂર્વને વિકસિત ભારતના પ્રેરક બળમાં પરિવર્તિત કરવાના તેમના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરીને પોતાનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું.
આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા શર્મા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ અને અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
દરાંગ ખાતે પ્રધાનમંત્રીએ અનેક પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં દારંગ મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, જીએનએમ સ્કૂલ અને બી.એસ.સી. નર્સિંગ કોલેજનો સમાવેશ થાય છે, જે પ્રદેશમાં તબીબી શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળને મજબૂત બનાવશે; ગુવાહાટી રિંગ રોડ પ્રોજેક્ટ જે શહેરી ગતિશીલતામાં વધારો કરશે, ટ્રાફિક ઓછો કરશે અને રાજધાની શહેરમાં અને તેની આસપાસ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે; અને બ્રહ્મપુત્ર નદી પર કુરુવા-નારંગી પુલ જે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને પ્રદેશમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth around Rs 6,500 crore in Darrang, Assam
India is now the fastest-growing country in the world and Assam has emerged as one of the fastest-growing states in the nation as well: PM
Today, the entire nation is moving forward in unity to build a developed India; especially for our young citizens, a developed India is both a dream and a resolve, the North East has a significant role to play in fulfilling this resolve: PM
Twenty-five years of the 21st century have passed and the next chapter of this century belongs to the East and the North East: PM
Rapid development in any region requires robust connectivity, that is why our government has placed strong emphasis on enhancing connectivity in the North East: PM
We have expanded the network of AIIMS and medical colleges to every corner of the country, In Assam specifically, dedicated cancer hospitals have also been established: PM
There are conspiracies underway to alter the demographics of border regions through infiltration and this poses a serious threat to national security, therefore, a nationwide Demography Mission is now being launched: PM
14 SEP 2025 1:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated development works worth around Rs 6,500 crore in Darrang, Assam today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister extended heartfelt greetings and congratulations to the people of Darrang and to all the citizens of Assam on this historic day of Assam’s development journey.
The Prime Minister stated that following the success of Operation Sindoor, he visited Assam for the first time yesterday. He attributed the operation’s resounding success to the blessings of Maa Kamakhya and expressed a profound sense of spiritual fulfillment upon setting foot on her sacred land. He also extended greetings to the people on the occasion of Janmasthami being celebrated at Assam. Reiterating his words from ramparts of Red Fort, Shri Modi said that he had presented the idea of ‘Sudarshana-Chakra’ in India’s security strategy. Shri Modi highlighted Mangaldoi as a place where the confluence of culture, historical pride, and hope for the future come together. He noted that this region stands as a central symbol of Assam’s identity. On this land filled with inspiration and valor, the Prime Minister said he felt blessed to have the opportunity to meet and interact with the people.
Recalling that just a few days ago, the nation celebrated the birth anniversary of Bharat Ratna and legendary voice Bhupen Hazarika, Shri Modi shared that he had the opportunity to participate in a grand event held in his honour yesterday. He stated that the dreams envisioned by such great sons of Assam and by our ancestors are now being pursued with full sincerity by their governments at Union and State.
The Prime Minister emphasized that the preservation and promotion of Assam’s cultural heritage, along with its rapid development, have remained key priorities of their governments at Union and State. He remarked that through the joint efforts of the government and the people of Assam, the state is now making a remarkable impact both nationally and globally.
“India is currently the fastest-growing country in the world, and Assam has emerged as one of the fastest-growing states in the nation”, exclaimed the Prime Minister. He recalled that there was a time when Assam lagged behind in development and struggled to keep pace with the rest of the country. However, today, Assam is advancing with a growth rate of nearly 13 percent. Shri Modi described this as a major achievement and credited the success to the hard work of the people of Assam and the joint efforts of the Union & State governments. He expressed happiness that the people of Assam continue to strengthen this partnership. He noted that this is why Chief Minister Himanta Biswa Sarma and his team consistently receive overwhelming public support in every election. The Prime Minister further highlighted that even in the recent panchayat elections, Assam delivered a historic victory and extended its blessings.
Emphasising that their government is working with the vision of making Assam a growth engine of India’s development, the Prime Minister remarked that today’s programme is a part of this very commitment. “Just a short while ago, development projects worth approximately ₹6,500 crore were inaugurated from this very stage,” he said. Shri Modi highlighted that their Union & State governments are developing Assam as one of the most connected states and as a leading healthcare hub. “These projects will further strengthen our resolve,” he added. Shri Modi extended his heartiest congratulations to all of them for the Darrang Medical College and Hospital, the highway, and the ring road.
“Entire nation is moving forward in unity to build a developed India; for the youth, a developed India is not just a dream but also a resolve and the significant role of the North East in fulfilling this national resolve”, highlighted the PM. He pointed out that after Independence, major cities, large economies, and industrial hubs developed primarily in western and southern India, while a vast region and population in eastern India remained behind in the race for development. Shri Modi affirmed that their government is now working to change this situation. “With twenty-five years of the 21st century already passed, the next phase of this century belongs to the East and the North East”, declared Shri Modi, asserting that the time has come for Assam and the North East to lead India's growth story.
“Rapid connectivity is essential for the swift development of any region, that is why our government has placed strong focus on enhancing connectivity in the North East”, exclaimed Shri Modi. He highlighted improvements in physical connectivity through road, rail, and air infrastructure, as well as digital connectivity via 5G internet and broadband. These advancements, he noted, have brought greater convenience to the people, made life easier, and facilitated business operations. The Prime Minister added that improved connectivity has made travel more accessible, expanded tourism, and created new employment and livelihood opportunities for the youth of the region.
Underlining that Assam has greatly benefited from the nationwide connectivity campaign, Shri Modi cited a specific example, pointing out that despite six decades of opposition rule in Delhi and decades of governance in Assam, only three bridges were constructed over the Brahmaputra River in 60–65 years. He contrasted this with their government’s performance, noting that within just one decade, six major bridges have been built. He announced the foundation stone laying of the Kurua–Narengi bridge, which will significantly reduce the travel time between Guwahati and Darrang to just a few minutes. The Prime Minister highlighted that this bridge will save both time and money for the common people, make transportation more affordable, reduce travel time, and ease traffic congestion.
Stating that the new ring road will bring significant benefits to the people, the Prime Minister noted that once completed, vehicles heading towards Upper Assam will no longer need to enter the city, easing urban traffic congestion. He highlighted that the ring road will connect five national highways, two state highways, one airport, three railway stations, and one inland water terminal. This will mark the creation of Assam’s first seamless multi-modal connectivity network. Shri Modi affirmed that this is the kind of development being delivered by their governments at Union & State.
Emphasising that the government is preparing the nation not just for today’s needs but for the requirements of the next 25 to 50 years, the Prime Minister recalled his announcement from the Red Fort regarding next-generation reforms in GST and shared the good news that these reforms are now being implemented. He announced that starting nine days from today, on the occasion of Navratri, GST rates will be significantly reduced. Shri Modi highlighted that this move will benefit every household in Assam, making many everyday items more affordable. He informed that the tax on cement has been reduced, which will lower the cost for those building homes. Expensive medicines for serious illnesses like cancer will become cheaper, and insurance premiums will also reduce. He added that those planning to buy new motorcycles or cars will find them more affordable. The Prime Minister noted that motor companies have already begun advertising these benefits. He emphasized that mothers and sisters, youth, farmers, and shopkeepers—all sections of society—will gain from this decision. He added that this reform will add to the festive cheer of the people.
Urging citizens to keep one important message in mind during the festive season, the Prime Minister emphasized the need to choose indigenous products, stating that people should buy Made in India items, gift Made in India products, and ensure that shopkeepers also promote and sell Made in India goods. He called upon everyone to be vocal for local, asserting that every effort in this direction will strengthen the nation.
Highlighting that in recent years, significant progress has been made in the healthcare sector, the Prime Minister noted that earlier, hospitals were concentrated in major cities, and seeking treatment there was often expensive. To address this, the government expanded the network of AIIMS and medical colleges to every corner of the country. In Assam specifically, dedicated cancer hospitals have been established. Shri Modi stated that over the past 11 years, the number of medical colleges in India has doubled—matching the total built in the 60–65 years since Independence. He pointed out that in Assam, there were only six medical colleges before 2014, and with the completion of the Darrang Medical College, the state will now have 24. The PM emphasized that the establishment of medical colleges not only improves healthcare infrastructure but also provides more opportunities for youth to become doctors. Due to the earlier shortage of medical seats, many aspiring doctors were unable to pursue their careers. Over the last 11 years, the number of medical seats in the country has more than doubled. The Prime Minister also announced a new target: in the next four to five years, the government aims to add one lakh new medical seats.
Describing Assam as a land of patriots, emphasizing its significant role in defending the nation from foreign invaders and in the sacrifices made during the freedom struggle, the Prime Minister recalled the historic peasant satyagraha of Patharughat, noting its proximity to the present gathering and its enduring legacy. Standing on this sacred land of martyrs, Shri Modi stated that it is necessary to expose another act of opposition. He alleged that the opposition, for its political interests, aligns itself with individuals and ideologies that are anti-India. Referring to Operation Sindoor, he claimed that even during this mission, such tendencies were evident. He remarked that when opposition dispensation was in power, the country suffered from widespread terrorism while the opposition party remained silent. In contrast, he stated that today, under the current government, the Indian Army conducts operations like Sindoor, eliminating terror masterminds across Pakistan. He criticised the opposition for siding with Pakistan’s army instead of India’s, and of promoting the agenda of those who shelter terrorists. He asserted that Pakistan’s falsehoods become the opposition's narrative, and urged the public to remain vigilant against the opposition parties.
Prime Minister stated that for opposition, the interests of its vote bank have always taken precedence over national interest. He alleged that the opposition has now become a major protector of anti-national elements and infiltrators. He claimed that during its tenure in power, the opposition actively encouraged infiltration and now seeks to permanently settle infiltrators in India. Shri Modi recalled that Mangaldoi once witnessed a major movement to protect Assam’s identity and resist illegal infiltration. However, he asserted that the previous opposition-led government punished the people for this resistance and retaliated by allowing illegal encroachments on land. He accused the opposition of enabling encroachments on places of faith and on lands belonging to farmers and tribal communities.
The Prime Minister stated that after the formation of their alliance government, these conditions are being reversed. He highlighted that under the leadership of Chief Minister Himanta Biswa Sarma, lakhs of bighas of land have been freed from infiltrators in Assam, including significant recoveries in Darrang district. Shri Modi mentioned that the Gorukhuti area, once under the control of infiltrators during the opposition’s rule, has now been reclaimed. The reclaimed land is now home to the Gorukhuti Agricultural Project, where local youth are working as ‘Krishi Sainiks’ and cultivating crops such as mustard, maize, urad, sesame, and pumpkin. The Prime Minister further added that the land once occupied by infiltrators has now become a new hub of agricultural development in Assam.
Affirming that their government will not allow infiltrators to seize control over the nation’s resources and assets, the Prime Minister stated that the rights of India’s farmers, youth, and tribal communities will not be compromised under any circumstances. He expressed concern over the atrocities committed by infiltrators against mothers, sisters, and daughters, declaring that such acts will not be tolerated. Shri Modi warned of ongoing conspiracies to alter the demographic composition of border regions through infiltration, describing it as a grave threat to national security. In response, he announced the launch of a nationwide Demography Mission. He reiterated their commitment to protecting the country from infiltrators and ensuring their complete removal from Indian soil.
Emphasising the collective responsibility to preserve Assam’s rich heritage and accelerate its development, the Prime Minister stated that to achieve this, coordinated efforts are essential. He concluded by reiterating the vision of transforming Assam and the North East into a driving force of a developed India.
Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister, Shri Sarbananda Sonowal were present among other dignitaries at the event.
Background
In Darrang, Prime Minister laid the foundation stone of multiple projects. The projects include Darrang Medical College & Hospital and GNM School and B.Sc. Nursing College, strengthening medical education and healthcare delivery in the region; Guwahati Ring Road Project that will enhance urban mobility, decongest traffic, and improve connectivity in and around the capital city; and Kuruwa–Narengi Bridge over River Brahmaputra improving connectivity and promoting socio-economic development in the region.