പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
25-ാമത് എസ്‌സി‌ഒ ഉച്ചകോടിക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവന
01 SEP 2025 10:14AM by PIB Thiruvananthpuram
25-ാമത് എസ്‌സി‌ഒ ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതത്തിനും മാന്യമായ ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്കും പ്രസിഡന്റ് ഷി ജിൻ‌പിങ്ങിന് എന്റെ ആത്മാർത്ഥമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
ഇന്ന് ഉസ്‌ബെക്കിസ്ഥാന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനമാണ്, ഇന്നലെ കിർഗിസ്ഥാന്റെ ദേശീയ ദിനമായിരുന്നു. ഈ അവസരത്തിൽ, രണ്ട് നേതാക്കൾക്കും ഞാൻ എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും അറിയിക്കുന്നു.
വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ,
കഴിഞ്ഞ ഇരുപത്തിനാല് വർഷമായി, യുറേഷ്യൻ മേഖലയിലുടനീളമുള്ള വിപുലീകൃത കുടുംബത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ എസ്‌സി‌ഒ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒരു സജീവ അംഗമെന്ന നിലയിൽ, ഇന്ത്യ എല്ലായ്പ്പോഴും സൃഷ്ടിപരവും പോസിറ്റീവുമായ രീതിയിൽ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
എസ്‌സി‌ഒയോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാടും നയവും മൂന്ന് പ്രധാന തൂണുകളിൽ അധിഷ്ഠിതമാണ്:
S – Security (സുരക്ഷ)
C – Connectivity (പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത്)
O – Opportunity (അവസരം)
ആദ്യത്തെ തൂണായ "എസ്" - അതായത് സുരക്ഷ(Security), സുരക്ഷ, സമാധാനം, സ്ഥിരത എന്നിവയാണ് ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെ അടിത്തറയെന്ന് ഞാൻ ഊന്നിപ്പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഭീകരത, വിഘടനവാദം, തീവ്രവാദം എന്നിവ ഈ പാതയിലെ പ്രധാന വെല്ലുവിളികളായി തുടരുന്നു.
ഭീകരവാദം വ്യക്തിഗത രാഷ്ട്രങ്ങളുടെ സുരക്ഷയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, എല്ലാ മനുഷ്യരാശിക്കും പൊതുവായ വെല്ലുവിളിയാണ്. ഒരു രാജ്യത്തിനും, ഒരു സമൂഹത്തിനും, ഒരു പൗരനും അതിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണമായും സുരക്ഷിതരാണെന്ന് കരുതാൻ കഴിയില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ഐക്യത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇന്ത്യ നിരന്തരം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞിട്ടുള്ളത്.
SCO-RATS ഇക്കാര്യത്തിൽ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ വർഷം, സംയുക്ത വിവര പ്രവർത്തനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുന്നതിനിടയിൽ, "അൽ-ഖ്വയ്ദ"യെയും അതിന്റെ അനുബന്ധ തീവ്രവാദ സംഘടനകളെയും നേരിടാൻ ഇന്ത്യ ഒരു മുൻകൈയെടുത്തു. മെച്ചപ്പെട്ട ഏകോപനവും തീവ്രവാദത്തിനെതിരായ സംയുക്ത നടപടികളും ഞങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
തീവ്രവാദ ധനസഹായത്തിനെതിരെ ഞങ്ങൾ ഉറച്ചുനിന്നു, ഈ ശ്രമത്തിൽ നൽകിയ പിന്തുണയ്ക്ക് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവർക്കും ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു.
ആദരണീയരേ,
കഴിഞ്ഞ നാല് പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ക്രൂരമായ ഭീകരതയുടെ ഗുരുതരമായ മുറിവുകൾ ഇന്ത്യ വഹിക്കുന്നു. എണ്ണമറ്റ അമ്മമാർക്ക് അവരുടെ കുട്ടികളെ നഷ്ടപ്പെട്ടു, എണ്ണമറ്റ കുട്ടികൾ അനാഥരായി.
അടുത്തിടെ, പഹൽഗാമിൽ തീവ്രവാദത്തിന്റെ ഏറ്റവും ക്രൂരമായ മുഖം ഞങ്ങൾ കണ്ടു. ഈ ദുഃഖ നിമിഷത്തിൽ നമ്മോടൊപ്പം നിന്ന എല്ലാ സൗഹൃദ രാഷ്ട്രങ്ങൾക്കും ഞാൻ എന്റെ അഗാധമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഈ ആക്രമണം ഇന്ത്യയുടെ മനസ്സാക്ഷിക്കു നേരെയുള്ള ആക്രമണം മാത്രമല്ല, മനുഷ്യത്വത്തിൽ വിശ്വസിക്കുന്ന ഓരോ രാഷ്ട്രത്തിനും ഓരോ വ്യക്തിക്കും നേരെയുള്ള തുറന്ന വെല്ലുവിളി കൂടിയായിരുന്നു.
ഇത്തരം സാഹചര്യങ്ങളിൽ, സ്വാഭാവികമായും ചോദിക്കാം: ചില രാജ്യങ്ങൾ തീവ്രവാദത്തിന് നൽകുന്ന തുറന്ന പിന്തുണ നമുക്ക് എപ്പോഴെങ്കിലും സ്വീകാര്യമാകുമോ?
ആദരണീയരേ,
നമ്മൾ വ്യക്തമായും ഒരേ സ്വരത്തിലും പറയണം: ഭീകരതയെക്കുറിച്ചുള്ള ഇരട്ടത്താപ്പ് സ്വീകാര്യമല്ല. എല്ലാ രൂപത്തിലും പ്രകടനത്തിലും നാം ഒരുമിച്ച് ഭീകരതയെ എതിർക്കണം. ഇത് മനുഷ്യരാശിയോടുള്ള നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്.
ആദരണീയരേ,
രണ്ടാമത്തെ സ്തംഭമായ "സി" - അതായത് കണക്റ്റിവിറ്റി(Connectivity) -യെക്കുറിച്ചുള്ള എന്റെ ചിന്തകൾ പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ശക്തമായ കണക്റ്റിവിറ്റി വ്യാപാരത്തെ സുഗമമാക്കുക മാത്രമല്ല, വിശ്വാസത്തിലേക്കും വികസനത്തിലേക്കും വാതിലുകൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഇന്ത്യ എപ്പോഴും വിശ്വസിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ ദർശനത്തോടെയാണ് ചബഹാർ തുറമുഖം, അന്താരാഷ്ട്ര വടക്ക്-തെക്ക് ഗതാഗത ഇടനാഴി തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇവയിലൂടെ, അഫ്ഗാനിസ്ഥാനുമായും മധ്യേഷ്യയുമായും നമ്മുടെ ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ കഴിയും.
കണക്റ്റിവിറ്റിക്കായുള്ള ഓരോ ശ്രമവും പരമാധികാരത്തിന്റെയും പ്രദേശിക സമഗ്രതയുടെയും തത്വങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചു കൊണ്ടാകണമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇത് എസ്‌സി‌ഒ ചാർട്ടറിന്റെ അടിസ്ഥാന തത്വങ്ങളിലും ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
പരമാധികാരത്തെ മറികടക്കുന്ന കണക്റ്റിവിറ്റി, ഒടുവിൽ വിശ്വാസവും അർത്ഥവും നഷ്ടപ്പെടുത്തുന്നു.
ആദരണീയരേ,
മൂന്നാമത്തെ സ്തംഭം: "ഒ" - അതാണ് അവസരം(Opportunity). സഹകരണത്തിനും പരിഷ്കരണത്തിനുമുള്ള അവസരം.
2023-ൽ, ഇന്ത്യയുടെ അധ്യക്ഷതയ്ക്ക് കീഴിൽ, എസ്‌സി‌ഒ പുതിയ ഊർജ്ജത്തിനും ആശയങ്ങൾക്കും സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും നവീകരണവും, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, യുവജന ശാക്തീകരണം, ഡിജിറ്റൽ ഉൾപ്പെടുത്തൽ, നമ്മുടെ പങ്കിട്ട ബുദ്ധമത പൈതൃകം എന്നിവയുൾപ്പെടെ സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ മേഖലകൾ അവതരിപ്പിക്കപ്പെട്ടു.
​ഗവൺമെന്റുകൾക്കപ്പുറം എസ്‌സി‌ഒയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ആളുകളെയും യുവ ശാസ്ത്രജ്ഞരെയും പണ്ഡിതന്മാരെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം.
ഇന്ന്, നമ്മുടെ ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള മറ്റൊരു ചുവടുവയ്പ്പ് എസ്‌സി‌ഒയ്ക്ക് കീഴിൽ ഒരു നാഗരിക സംവാദ ഫോറം സൃഷ്ടിക്കുക എന്ന നിർദ്ദേശം ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. അത്തരമൊരു വേദി നമ്മുടെ പുരാതന നാഗരികതകളുടെയും കലയുടെയും സാഹിത്യത്തിന്റെയും പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും സമ്പന്നത ആഗോളതലത്തിൽ പങ്കിടാൻ നമ്മെ അനുവദിക്കും.
ആദരണീയരേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ പരിഷ്കരണം, പ്രകടനം, പരിവർത്തനം എന്ന മുദ്രാവാക്യവുമായി മുന്നേറുകയാണ്. കോവിഡ് പ്രതിസന്ധി മുതൽ ആഗോള സാമ്പത്തിക അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾ വരെ, വെല്ലുവിളികളെ അവസരങ്ങളാക്കി മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ദേശീയ വികസനത്തിനും അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണത്തിനും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന വിപുലമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നിരന്തരം പിന്തുടരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയുടെ ഭാഗമാകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെയെല്ലാം സ്നേഹപൂർവ്വം ക്ഷണിക്കുന്നു.
ആദരണീയരേ,
കാലക്രമേണ എസ്‌സി‌ഒ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ് എന്നത് വളരെ സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. സംഘടിത കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, മയക്കുമരുന്ന് കടത്ത്, സൈബർ സുരക്ഷ തുടങ്ങിയ സമകാലിക വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിനായി നാല് പുതിയ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. പരിഷ്കരണാധിഷ്ഠിതമായ ഈ സമീപനത്തെ ഞങ്ങൾ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങളിലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കായി എസ്‌സി‌ഒ അംഗങ്ങൾക്ക് പരസ്പര സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ 80-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച്, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ പരിഷ്കരണത്തിനായി നമുക്ക് ഏകകണ്ഠമായി ആഹ്വാനം ചെയ്യാം.
​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങളെ കാലഹരണപ്പെട്ട ചട്ടക്കൂടുകളിലേക്ക് പരിമിതപ്പെടുത്തുന്നത് ഭാവി തലമുറകൾക്ക് നീതി നിഷേധിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്. പുതിയ തലമുറയുടെ വർണ്ണാഭമായ സ്വപ്നങ്ങൾ കറുപ്പും വെളുപ്പും സ്‌ക്രീനിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ല. സ്‌ക്രീൻ മാറ്റേണ്ട സമയമാണിത്.
ബഹുരാഷ്ട്രവാദത്തെയും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു ലോകക്രമത്തെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ എസ്‌സി‌ഒയ്ക്ക് ഒരു മാർഗനിർദേശക പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും. ഇന്ന് ഈ സുപ്രധാന വിഷയത്തിൽ ഒരു പ്രസ്താവന പുറപ്പെടുവിച്ചതിനെ ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ആദരണീയരേ,
എല്ലാ പങ്കാളികളുമായും അടുത്ത ഏകോപനത്തിലും സഹകരണത്തിലും ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. എസ്‌സി‌ഒയുടെ അടുത്ത ചെയർമാനായ കിർഗിസ്ഥാൻ പ്രസിഡന്റിനും എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് ജാപറോവിനും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the 25th SCO Summit
01 SEP 2025 10:14AM by PIB Delhi
I am pleased to participate in the 25th SCO Summit. I extend my sincere gratitude to President Xi for the warm welcome and gracious hospitality.
Today marks Uzbekistan’s Independence Day, and yesterday was the National Day of Kyrgyzstan. On this occasion, I extend my congratulations and best wishes to both leaders.
Excellencies,
Over the past twenty-four years, the SCO has played a vital role in connecting the extended family across the Eurasian region. As an active member, India has always contributed in a constructive and positive manner.
India’s vision and policy towards the SCO are built on three key pillars:
S – Security
C – Connectivity
O – Opportunity
On the first pillar, "S” - that is Security, I would like to emphasize that security, peace, and stability form the foundation of any nation’s development. However, terrorism, separatism, and extremism remain major challenges along this path.
Terrorism is not only a threat to the security of individual nations, but a shared challenge to all of humanity. No country, no society, no citizen can consider themselves completely safe from it. That is why India has consistently stressed the importance of unity in the fight against terrorism.
The SCO-RATS has played a very significant role in this regard. This year, while leading the Joint Information Operation, India undertook an initiative to counter "Al-Qaeda” and its affiliated terrorist organizations. We have also proposed enhanced coordination, and joint measures against radicalization.
We have raised our voice firmly against terror financing, and I sincerely thank all of you for the support extended in this effort.
Excellencies,
For the past four decades, India has been bearing the grave scars of ruthless terrorism. Countless mothers have lost their children, and innumerable children have been left orphaned.
Recently, we witnessed the most heinous face of terrorism in Pahalgam. I express my deep gratitude to all the friendly nations that stood by us during this moment of grief. This attack was not only an assault on the conscience of India, but also an open challenge to every nation, and every individual who believes in humanity.
In such circumstances, it is natural to ask: Can the open support for terrorism by certain countries ever be acceptable to us?
Excellencies,
We must state it clearly and in one voice: double standards on terrorism are unacceptable. Together, we must oppose terrorism in every form and manifestation. This is our responsibility towards humanity.
Excellencies,
I would now like to share my thoughts on the second pillar, "C” – that is, Connectivity. India has always believed that strong connectivity does not merely facilitate trade but also opens the doors to trust and development.
It is with this vision that we are working on initiatives such as the Chabahar Port and the International North-South Transport Corridor. Through these, we can enhance our linkages with Afghanistan and Central Asia.
We believe that every effort towards connectivity must uphold the principles of sovereignty and territorial integrity. This is also enshrined in the core principles of the SCO Charter.
Connectivity, that by-passes sovereignty, ultimately loses both trust and meaning.
Excellencies,
The third pillar is: "O” - that is Opportunity. Opportunity for Cooperation and Reform.
In 2023, under India’s presidency, the SCO witnessed fresh energy and ideas. New areas of cooperation were introduced, including start-ups and innovation, traditional medicine, youth empowerment, digital inclusion, and our shared Buddhist heritage.
Our effort was to take SCO beyond governments. To connect people, young scientists, scholars, and start-ups as well.
Today, I would like to propose another step to strengthen our people-to-people ties - the creation of a Civilizational Dialogue Forum under the SCO. Such a platform will allow us to share the richness of our ancient civilizations, art, literature, and traditions on a global stage.
Excellencies,
Today, India is advancing with the motto of Reform, Perform, and Transform. From the Covid crisis to global economic uncertainties, we have endeavoured to convert challenges into opportunities.
We are consistently pursuing wide-ranging reforms, which are creating new opportunities for both national development and international cooperation. I warmly invite you all to be a part of India’s development journey.
Excellencies,
It is a matter of great satisfaction that the SCO is evolving with time. Four new centres are being established to address contemporary challenges such as organized crime, drug trafficking, and cybersecurity. We welcome this reform-oriented approach.
SCO members can increase mutual cooperation for reforms in global institutions. On the occasion of the 80th anniversary of the United Nations, we can unanimously call for UN reform.
To confine the aspirations of the Global South to outdated frameworks is to deny justice to future generations. The colourful dreams of the new generation cannot be displayed on a black-and-white screen. It is time to change the screen.
The SCO can play a guiding role in promoting multilateralism and an inclusive world order. I welcome the issuance of a statement on this important subject today
Excellencies,
We are moving forward in close coordination and cooperation with all partners. I extend my best wishes to the next Chairman of the SCO, the President of Kyrgyzstan, and my friend, President Japarov
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.