પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું તિયાનજિનમાં 25મા SCO સમિટ દરમિયાન સંબોધન
01 SEP 2025 10:14AM by PIB Ahmedabad
25મા SCO સમિટમાં ભાગ લેવાનો મને આનંદ છે. રાષ્ટ્રપતિ શી દ્વારા અમારા ઉષ્માભર્યા સ્વાગત અને આતિથ્ય માટે હું તેમનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
આજે ઉઝબેકિસ્તાનનો સ્વતંત્રતા દિવસ છે. ગઈકાલે કિર્ગિસ્તાનનો રાષ્ટ્રીય દિવસ હતો. આ પ્રસંગે, હું બંને નેતાઓને મારી શુભેચ્છાઓ અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મહામહિમ,
છેલ્લા 24 વર્ષોમાં SCOએ સમગ્ર યુરેશિયન ક્ષેત્રના વિસ્તૃત પરિવારને જોડવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. ભારતે હંમેશા સક્રિય સભ્ય તરીકે રચનાત્મક અને સકારાત્મક ભૂમિકા ભજવી છે.
SCO પ્રત્યે ભારતની વિચારસરણી અને નીતિ ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે:
S - સુરક્ષા,
C - કનેક્ટિવિટી,
O - તક.
પહેલા સ્તંભ, "S એટલે કે સુરક્ષા"ના સંદર્ભમાં હું કહેવા માંગુ છું કે સુરક્ષા, શાંતિ અને સ્થિરતા કોઈપણ દેશના વિકાસનો આધાર છે. પરંતુ આતંકવાદ, અલગતાવાદ અને ઉગ્રવાદ આ માર્ગમાં મોટા પડકારો છે.
આતંકવાદ એ ફક્ત કોઈ એક દેશની સુરક્ષા માટેનો પડકાર નથી, પરંતુ સમગ્ર માનવતા માટે એક સામાન્ય પડકાર છે. કોઈ પણ દેશ, કોઈ સમાજ, કોઈ નાગરિક આનાથી પોતાને સુરક્ષિત માની શકે નહીં. એટલા માટે આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારતે એકતા પર ભાર મૂક્યો છે.
SCO-RATSએ આમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આ વર્ષે, ભારતે સંયુક્ત માહિતી કામગીરીનું નેતૃત્વ કરીને "અલ-કાયદા" અને તેની સાથે સંકળાયેલા આતંકવાદી સંગઠનો સામે લડવાની પહેલ કરી છે. અમે કટ્ટરપંથીકરણ સામે સંકલન વધારવા અને સંયુક્ત પગલાં લેવાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે.
અમે ટેરર ફાયનાન્સ સામે અવાજ ઉઠાવ્યો છે. આમાં મળેલા સમર્થન બદલ હું કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું.
મહામહિમ,
ભારત છેલ્લા ચાર દાયકાથી ક્રૂર આતંકવાદનો ભોગ બની રહ્યું છે. ઘણી માતાઓએ પોતાના બાળકો ગુમાવ્યા અને ઘણા બાળકો અનાથ બન્યા છે.
તાજેતરમાં, આપણે પહેલગામમાં આતંકવાદનું ખૂબ જ ઘૃણાસ્પદ સ્વરૂપ જોયું. આ દુઃખની ઘડીમાં હું અમારી સાથે ઉભા રહેલા મિત્ર દેશોનો આભાર માનું છું. આ હુમલો માત્ર ભારતના અંતરાત્મા પર પ્રહાર નહોતો, તે દરેક દેશ, માનવતામાં વિશ્વાસ રાખનાર દરેક વ્યક્તિ માટે ખુલ્લો પડકાર હતો.
આવી સ્થિતિમાં આ પ્રશ્ન ઉભો થવો સ્વાભાવિક છે: શું કેટલાક દેશો દ્વારા આતંકવાદને ખુલ્લું સમર્થન આપણને સ્વીકાર્ય હોઈ શકે છે?
મહામહિમ,
આપણે સ્પષ્ટપણે અને એક અવાજે કહેવું જોઈએ કે આતંકવાદ પર કોઈ પણ બેવડા ધોરણો સ્વીકાર્ય નહીં હોય. આપણે સંયુક્ત રીતે આતંકવાદનો તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓનો વિરોધ કરવો જોઈએ. માનવતા પ્રત્યે આ આપણી ફરજ છે.
મહામહિમ,
હવે હું બીજા સ્તંભ, C એટલે કે કનેક્ટિવિટી પર મારા વિચારો રજૂ કરવા માંગુ છું. ભારત હંમેશા એવું માનતું રહ્યું છે કે મજબૂત કનેક્ટિવિટી માત્ર વેપાર માટે જ નહીં પરંતુ વિશ્વાસ અને વિકાસ માટે પણ દરવાજા ખોલે છે.
આ વિચારસરણી સાથે, અમે ચાબહાર પોર્ટ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્તર-દક્ષિણ પરિવહન કોરિડોર જેવી પહેલો પર કામ કરી રહ્યા છીએ. આ દ્વારા અમે અફઘાનિસ્તાન અને મધ્ય એશિયા સાથે કનેક્ટિવિટી વધારી શકીએ છીએ.
અમારું માનવું છે કે દરેક કનેક્ટિવિટી પ્રયાસમાં સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનો આદર કરવો જોઈએ.
SCO ચાર્ટરના મૂળભૂત સિદ્ધાંતોમાં પણ સમાવિષ્ટ છે.
કનેક્ટિવિટી જે સાર્વભૌમત્વને બાયપાસ કરે છે, તે વિશ્વાસ અને અર્થ ગુમાવે છે.
મહામહિમ,
ત્રીજો સ્તંભ છે: O, એટલે કે તક. સહકાર અને સુધારા માટે તક.
2023માં ભારતની અધ્યક્ષતા દરમિયાન, નવી ઊર્જા અને વિચારોનો સમાવેશ થયો. અમે અમારા સહયોગમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને નવીનતા, પરંપરાગત દવા, યુવા સશક્તિકરણ, ડિજિટલ સમાવેશ અને વહેંચાયેલ બૌદ્ધ વારસો જેવા નવા વિષયો ઉમેર્યા છે.
અમારા પ્રયાસ SCOને સરકારોથી આગળ લઈ જવાનો હતો. અમે સામાન્ય લોકો, યુવા વૈજ્ઞાનિકો, વિદ્વાનો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને જોડવા માંગતા હતા.
આપણા લોકોથી લોકોના સંબંધોને મજબૂત બનાવવા માટે હું આજે બીજું એક સૂચન કરવા માંગુ છું - SCO હેઠળ એક સભ્યતા સંવાદ મંચ બનાવવો જોઈએ. આ દ્વારા આપણે આપણી પ્રાચીન સભ્યતાઓ, કલા, સાહિત્ય અને પરંપરાઓને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર શેર કરી શકીએ છીએ.
મહામહિમ,
આજે ભારત સુધારા, કામગીરી અને પરિવર્તનના સૂત્ર પર આગળ વધી રહ્યું છે. કોવિડ હોય કે વૈશ્વિક આર્થિક અસ્થિરતા, અમે દરેક પડકારને તકમાં ફેરવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
અમે સતત વ્યાપક સુધારાઓ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. આ દેશમાં વિકાસ તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે નવી તકો ખોલી રહ્યું છે. હું તમને બધાને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપું છું.
મહામહિમ,
આ ખુશીની વાત છે કે SCO પણ સમય અનુસાર વિકાસ કરી રહ્યું છે. સંગઠિત અપરાધ, ડ્રગ હેરફેર અને સાયબર સુરક્ષા જેવા સમકાલીન પડકારોનો સામનો કરવા માટે ચાર નવા કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. અમે આ સુધારાલક્ષી માનસિકતાનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
SCO સભ્યો વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારા માટે પરસ્પર સહયોગ વધારી શકે છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્રની 80મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે, આપણે સર્વસંમતિથી UN સુધારા માટે હાકલ કરી શકીએ છીએ.
ગ્લોબલ સાઉથની આકાંક્ષાઓને જૂના માળખામાં કેદ રાખવી એ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ગંભીર અન્યાય છે. આપણે નવી પેઢીના રંગીન સપનાઓને જૂના કાળા-સફેદ પડદા પર રજૂ કરી શકતા નથી. પડદાને બદલવાની જરૂર છે.
SCO બહુપક્ષીયતા અને સમાવેશી વિશ્વ વ્યવસ્થા માટે માર્ગદર્શક બની શકે છે. મને ખુશી છે કે આજે આ મહત્વપૂર્ણ વિષય પર એક નિવેદન બહાર પાડવામાં આવી રહ્યું છે.
મહામહિમ,
આપણે બધા ભાગીદારો સાથે સંકલન અને સહયોગમાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. હું SCOના આગામી અધ્યક્ષ કિર્ગિસ્તાનના રાષ્ટ્રપતિ અને મારા મિત્ર, રાષ્ટ્રપતિ જાપારોવને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the 25th SCO Summit
01 SEP 2025 10:14AM by PIB Delhi
I am pleased to participate in the 25th SCO Summit. I extend my sincere gratitude to President Xi for the warm welcome and gracious hospitality.
Today marks Uzbekistan’s Independence Day, and yesterday was the National Day of Kyrgyzstan. On this occasion, I extend my congratulations and best wishes to both leaders.
Excellencies,
Over the past twenty-four years, the SCO has played a vital role in connecting the extended family across the Eurasian region. As an active member, India has always contributed in a constructive and positive manner.
India’s vision and policy towards the SCO are built on three key pillars:
S – Security
C – Connectivity
O – Opportunity
On the first pillar, "S” - that is Security, I would like to emphasize that security, peace, and stability form the foundation of any nation’s development. However, terrorism, separatism, and extremism remain major challenges along this path.
Terrorism is not only a threat to the security of individual nations, but a shared challenge to all of humanity. No country, no society, no citizen can consider themselves completely safe from it. That is why India has consistently stressed the importance of unity in the fight against terrorism.
The SCO-RATS has played a very significant role in this regard. This year, while leading the Joint Information Operation, India undertook an initiative to counter "Al-Qaeda” and its affiliated terrorist organizations. We have also proposed enhanced coordination, and joint measures against radicalization.
We have raised our voice firmly against terror financing, and I sincerely thank all of you for the support extended in this effort.
Excellencies,
For the past four decades, India has been bearing the grave scars of ruthless terrorism. Countless mothers have lost their children, and innumerable children have been left orphaned.
Recently, we witnessed the most heinous face of terrorism in Pahalgam. I express my deep gratitude to all the friendly nations that stood by us during this moment of grief. This attack was not only an assault on the conscience of India, but also an open challenge to every nation, and every individual who believes in humanity.
In such circumstances, it is natural to ask: Can the open support for terrorism by certain countries ever be acceptable to us?
Excellencies,
We must state it clearly and in one voice: double standards on terrorism are unacceptable. Together, we must oppose terrorism in every form and manifestation. This is our responsibility towards humanity.
Excellencies,
I would now like to share my thoughts on the second pillar, "C” – that is, Connectivity. India has always believed that strong connectivity does not merely facilitate trade but also opens the doors to trust and development.
It is with this vision that we are working on initiatives such as the Chabahar Port and the International North-South Transport Corridor. Through these, we can enhance our linkages with Afghanistan and Central Asia.
We believe that every effort towards connectivity must uphold the principles of sovereignty and territorial integrity. This is also enshrined in the core principles of the SCO Charter.
Connectivity, that by-passes sovereignty, ultimately loses both trust and meaning.
Excellencies,
The third pillar is: "O” - that is Opportunity. Opportunity for Cooperation and Reform.
In 2023, under India’s presidency, the SCO witnessed fresh energy and ideas. New areas of cooperation were introduced, including start-ups and innovation, traditional medicine, youth empowerment, digital inclusion, and our shared Buddhist heritage.
Our effort was to take SCO beyond governments. To connect people, young scientists, scholars, and start-ups as well.
Today, I would like to propose another step to strengthen our people-to-people ties - the creation of a Civilizational Dialogue Forum under the SCO. Such a platform will allow us to share the richness of our ancient civilizations, art, literature, and traditions on a global stage.
Excellencies,
Today, India is advancing with the motto of Reform, Perform, and Transform. From the Covid crisis to global economic uncertainties, we have endeavoured to convert challenges into opportunities.
We are consistently pursuing wide-ranging reforms, which are creating new opportunities for both national development and international cooperation. I warmly invite you all to be a part of India’s development journey.
Excellencies,
It is a matter of great satisfaction that the SCO is evolving with time. Four new centres are being established to address contemporary challenges such as organized crime, drug trafficking, and cybersecurity. We welcome this reform-oriented approach.
SCO members can increase mutual cooperation for reforms in global institutions. On the occasion of the 80th anniversary of the United Nations, we can unanimously call for UN reform.
To confine the aspirations of the Global South to outdated frameworks is to deny justice to future generations. The colourful dreams of the new generation cannot be displayed on a black-and-white screen. It is time to change the screen.
The SCO can play a guiding role in promoting multilateralism and an inclusive world order. I welcome the issuance of a statement on this important subject today
Excellencies,
We are moving forward in close coordination and cooperation with all partners. I extend my best wishes to the next Chairman of the SCO, the President of Kyrgyzstan, and my friend, President Japarov
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.