Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited
Empowered women are foundation of Viksit Bharat , Empowerment of women of the country is the top priority of our Government: PM
The Government is continuously working and will continue to work to reduce difficulties in their lives: PM
For our government, the dignity of a mother, her respect, her self-respect are a topmost priority: PM
02 SEP 2025 2:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited via video conferencing today. Addressing the occasion, the Prime Minister stated that on this auspicious Tuesday, a highly promising initiative is being launched. He announced that mothers and sisters in Bihar are being provided with a new facility through the Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh. This initiative will enable women associated with Jeevika across villages to access financial support more easily, helping them advance their work and businesses, stated the Prime Minister. He expressed his happiness that the Jeevika Nidhi system is fully digital, eliminating the need for physical visits—everything can now be done via mobile phone. He congratulated the mothers and sisters of Bihar on the launch of the Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh and commended Shri Nitish Kumar and the government of Bihar for this remarkable initiative.
“Empowered women are a major foundation of a developed India”, exclaimed Shri Modi emphasizing that to empower women, it is essential to reduce the difficulties in their lives. He highlighted that the government is undertaking numerous initiatives to make the lives of mothers, sisters, and daughters easier. He noted that crores of toilets have been constructed for women to free them from the compulsion of open defecation. The Prime Minister pointed out under the PM Awas Yojana, crores of permanent houses have been built, with special attention given to ensuring that these houses are registered in the names of women. He remarked that when a woman becomes the owner of the house, the weight of her voice also increases.
Highlighting that to resolve the issue of access to clean drinking water, the government launched the Har Ghar Jal initiative, Shri Modi emphasized that to ensure mothers and sisters do not face difficulties in accessing healthcare, the Ayushman Bharat scheme was introduced, offering free treatment up to ₹5 lakh. The Prime Minister noted that the central government is also running a free ration scheme, which has relieved every mother from the worry of how to feed her children each day. To enhance women’s income, he highlighted initiatives such as Lakhpati Didi, Drone Didi, and Bank Sakhi, which are empowering women across the country. He described these schemes as part of a grand campaign dedicated to serving mothers and sisters. Shri Modi assured the audience that in the coming months, their government in Bihar will further accelerate this mission.
“Bihar is a land where the reverence for maternal power—matrushakti—and the honour of mothers has always held the highest place”, stated the Prime Minister. He highlighted that in Bihar, deities such as Ganga Maiya, Kosi Maiya, Gandaki Maiya, and Punpun Maiya are worshipped with deep devotion. He remarked that Janaki Ji is a daughter of Bihar, nurtured in its cultural ethos—Siya Dhiya of this land, who is revered across the world as Sita Mata. Shri Modi noted that offering prayers to Chhathi Maiya is considered a blessing for all. He mentioned that the sacred festival of Navratri is approaching, during which the nine forms of Maa Durga are worshipped across the country. He added that in Bihar and the Purvanchal region, there is also a generational tradition of Satbahini Puja—worshipping seven sisters as manifestations of the divine mother. He emphasized that this deep faith and devotion towards the mother is a defining identity of Bihar. Quoting a local verse, the Prime Minister underscored that no one, however dear, can ever take the place of a mother.
Emphasising that for his government, the dignity, respect, and pride of mothers is a matter of utmost priority, Shri Modi remarked that a mother is the very essence of our world, and she embodies our self-respect. Referring to Bihar’s rich cultural tradition, he expressed deep anguish over a recent incident that, he said, he could not have imagined. The Prime Minister stated that from a platform of the opposition’s alliance in Bihar, abusive remarks were made against his mother. He emphasized that these insults were not just an affront to his mother, but an insult to every mother, sister, and daughter of the nation. Shri Modi acknowledged the pain felt by the people of Bihar, especially its mothers, upon witnessing and hearing such remarks. He shared that the sorrow he feels in his heart is equally shared by the people of Bihar and was sharing this grief with the people today.
The Prime Minister stated that he has been serving society and the nation for nearly 55 years, emphasising that every day, every moment, he has worked with full dedication for the country. He acknowledged the significant role his mother played in this journey. Shri Modi remarked that in order to serve Maa Bharati, his birth mother had released him from familial obligations. He expressed deep sorrow that the very mother who had blessed him for national service and let him go, and who is no longer physically present in this world, was abused from a platform of the opposition alliance. He described this as extremely painful, distressing, and deeply hurtful.
Stressing that every mother raises her children through immense sacrifice, and for her, nothing is greater than her children, Shri Modi shared that he had seen his own mother in this very form since childhood—enduring poverty and hardship to nurture her family and children. He recalled how, before the onset of the monsoon, his mother would work to ensure the roof didn’t leak, so her children could sleep peacefully. Even when ill, she would still go to work, knowing that if she rested even for a day, her children would have to suffer. He noted that she never bought a new saree for herself, saving every penny to stitch a pair of clothes for her children. The Prime Minister emphasized that a poor mother, through lifelong sacrifice, imparts education and strong values to her children. He affirmed that this is why a mother’s place is considered above even the gods. Referring to Bihar’s cultural ethos by quoting a verse, Shri Modi stated that the abuse hurled from the opposition platform was not just directed at his mother—it was an insult to crores of mothers across the country.
Describing that the sacrifice of a poor mother and the pain of her son cannot be understood by those born into royal dynasties, Shri Modi remarked that these privileged individuals were born with silver and gold spoons and view power in Bihar and across the country as their family inheritance. He said they believe that the seat of power is their birthright. However, the Prime Minister emphasized that the people of India blessed the son of a poor mother—a hardworking individual—and made him the Prime Minister. He asserted that this reality is difficult for the privileged class to accept. He added that the opposition has never tolerated the rise of the backward and extremely backward sections of society. Shri Modi further added that these individuals believe they have the right to insult those who work hard, and thus resort to a barrage of abuses. He noted that even during the Bihar elections, he was addressed with disrespect and abusive language, repeatedly exposing the elitist mindset of these individuals. The Prime Minister stated that it is this very mindset that has now led them to hurl abuses at his late mother from their political platform.
The Prime Minister stated that the mindset which abuses mothers and sisters is one that views women as weak and treats them as objects of exploitation and oppression. He emphasized that whenever such an anti-women mentality has come to power, it is women who have suffered the most. He remarked that no one understands this reality better than the people of Bihar. Recalling the opposition era in Bihar, the Prime Minister said that during that time, crime and criminals were unchecked, and incidents of murder, extortion, and rape had become commonplace. He alleged that the then government provided protection to murderers and rapists, and it was Bihar’s women who bore the brunt of that regime. Shri Modi added that women were not safe stepping outside their homes, and families lived in constant fear—unsure if their husbands or sons would return home alive by evening. He described how women lived under the threat of losing their families, selling their jewellery to pay ransom, being abducted by mafia elements, or losing their marital happiness. The Prime Minister affirmed that Bihar has fought a long battle to emerge from that darkness. He credited the women of Bihar for playing a major role in removing and repeatedly defeating the opposition. He asserted that this is why, today, the opposition parties are most agitated against the women of Bihar. Shri Modi urged every woman in Bihar to understand their intent clearly, stating that these parties seek revenge and want to punish them.
Pointing out that certain opposition parties have consistently opposed the advancement of women, which is why they strongly resist initiatives such as women’s reservation, Shri Modi remarked that even when a woman from a poor household rises to prominence, their frustration becomes evident. He cited the example of opposition repeatedly insulting the President of India, Smt. Droupadi Murmu—a daughter of a tribal and economically disadvantaged family. The Prime Minister emphasized that this politics of hatred and contempt towards women must be curbed. He noted that Navratri will begin in 20 days, followed by the sacred festival of Chhath in 50 days, when prayers will be offered to Chhathi Maiya. Addressing the people of Bihar, the Prime Minister said that while he may forgive those who insulted his mother, the soil of India has never tolerated disrespect towards mothers. He asserted that the opposition parties must seek forgiveness from Satbahini and Chhathi Maiya for their actions.
The Prime Minister called upon the people of Bihar, especially its sons, to take responsibility for responding to the insult directed at mothers. He stated that wherever leaders of the opposition parties go—be it any street or city—they must hear the voice of the people saying that the insult to mothers will not be tolerated and any attack on dignity will not be accepted. He stated that the oppression and assault by opposition parties will not be tolerated and accepted.
The Prime Minister reaffirmed that empowering the women of India is the highest priority of his government. He emphasized that their government is continuously working to reduce the hardships faced by women and will continue to do so with full commitment. He urged the people to continue blessing their government and concluded by offering his respectful salutations to every mother of the nation.
Recalling the recent national sentiment from Independence Day, where the slogan “Har Ghar Tiranga” echoed across villages and streets, the Prime Minister reiterated that the current need of the hour is “Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi.” He emphasized that this new mantra is essential to empower mothers and sisters and build an Atmanirbhar Bharat. He appealed to women for their blessings in this mission. The Prime Minister urged every shopkeeper and trader to display boards proudly declaring, “This is Swadeshi”, stressing on Vocal for Local and ‘Made in India’ products. He concluded by affirming that India must move forward strongly on the path of self-reliance.
The Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Deputy Chief Ministers Shri Samrat Choudhary, Shri Vijay Kumar Sinha were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited. The objective of establishing the Jeevika Nidhi is to provide easy access to funds at affordable interest rates to community members associated with Jeevika. All registered cluster-level federations of Jeevika will become the members of the Society. For the operation of this institution, the Government of Bihar as well as the Central government will contribute funds.
Entrepreneurship has flourished among women associated with Jeevika’s self-help groups over the years, leading to the establishment of numerous small enterprises and producer companies in rural areas. However, women entrepreneurs have often been compelled to depend on microfinance institutions charging high interest rates of 18%–24%. The Jeevika Nidhi has been conceived as an alternative financial system to reduce dependence on MFIs and ensure the timely availability of larger loan amounts at lower interest rates.
The system will operate entirely on a digital platform, ensuring faster and more transparent fund transfers directly into the bank accounts of Jeevika Didis. To facilitate this, 12,000 community cadres are being equipped with tablets.
This initiative is expected to strengthen entrepreneurship development among rural women and accelerate the growth of community-led enterprises. Around 20 lakh women from across the state of Bihar will witness this event.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बिहार राज्य जीविका निधी साख सहकारी संघ मर्यादितचे केले उद्घाटन
सक्षम महिला या विकसित भारताचा पाया आहेत, देशातील महिलांच्या सक्षमीकरणाला आपल्या सरकारचे सर्वोच्च प्राधान्य : पंतप्रधान
सरकार त्यांच्या जीवनातील अडचणी कमी करण्यासाठी सतत काम करत आहे आणि करत राहील: पंतप्रधान
आपल्या सरकारसाठी आईची प्रतिष्ठा, तिचा आदर, तिचा स्वाभिमान याला सर्वोच्च प्राथमिकता: पंतप्रधान
02 SEP 2025 2:35PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे बिहार राज्य जीविका निधी साख सहकारी संघ मर्यादितचे उद्घाटन केले. याप्रसंगी बोलताना पंतप्रधानांनी सांगितले की या शुभ मंगळवारी एक अत्यंत आशादायक उपक्रम सुरू होत आहे. त्यांनी घोषणा केली की बिहारमधील माता आणि भगिनींना जीविका निधी साख सहकारी संघाच्या माध्यमातून एक नवीन सुविधा उपलब्ध करून दिली जात आहे. या उपक्रमामुळे गावोगावच्या जीविकाशी संबंधित महिलांना आर्थिक मदत अधिक सुलभपणे मिळू शकेल, ज्यामुळे त्यांना आपले काम आणि व्यवसाय पुढे नेण्यास मदत होईल, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी जीविका निधी प्रणाली पूर्णपणे डिजिटल असल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला. यामुळे प्रत्यक्ष भेटींची गरज नाहीशी झाली असून आता सर्व काही मोबाईल फोनद्वारे करता येऊ शकेल. जीविका निधी साख सहकारी संघाच्या आरंभाबद्दल त्यांनी बिहारच्या माता आणि भगिनींचे अभिनंदन केले आणि या उल्लेखनीय उपक्रमाबद्दल नितीश कुमार आणि बिहार सरकारची प्रशंसा केली.
“"सक्षम महिला या विकसित भारताचा एक प्रमुख पाया आहेत", असा उल्लेख करून मोदी म्हणाले की महिलांना सक्षम करण्याच्या दृष्टीने त्यांच्या जीवनातील अडचणी कमी करण्याची आवश्यकता आहे. त्यांनी अधोरेखित केले की सरकार माता, भगिनी आणि मुलींचे जीवन सुलभ करण्यासाठी अनेक उपक्रम हाती घेत आहे. महिलांना उघड्यावर शौचास जाण्याच्या सक्तीपासून मुक्त करण्यासाठी कोट्यवधी शौचालये बांधण्यात आली आहेत, असे त्यांनी नमूद केले. पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत कोट्यवधी कायमस्वरूपी घरे बांधण्यात आली आहेत, याकडे विशेष लक्ष वेधून ही घरे महिलांच्या नावावर नोंदणीकृत आहेत, असे त्यांनी नमूद केले. जेव्हा एखादी महिला घराची मालकीण बनते तेव्हा तिच्या आवाजाचे वजन देखील वाढते, असे ते म्हणाले.
स्वच्छ पेयजल उपलब्धतेच्या समस्येचे निराकरण करण्यासाठी सरकारने हर घर जल उपक्रम सुरू केला आहे, हे अधोरेखित करून मोदी यांनी स्पष्ट केले की माता आणि भगिनींना आरोग्यसेवा मिळविण्यात अडचणी येऊ नयेत यासाठी आयुष्मान भारत योजना सुरू करण्यात आली, ज्यामध्ये ₹5 लाखांपर्यंत मोफत उपचार दिले जात आहेत. पंतप्रधानांनी नमूद केले की केंद्र सरकार मोफत रेशन योजना देखील चालवत आहे, ज्यामुळे प्रत्येक आईला तिच्या मुलांना दररोज कसे खायला द्यावे या चिंतेपासून मुक्तता मिळाली आहे. महिलांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी त्यांनी देशभरातील महिलांना सक्षम बनवणाऱ्या लखपती दीदी, ड्रोन दीदी आणि बँक सखी यासारख्या उपक्रमांवर प्रकाश टाकला. त्यांनी या योजना माता आणि भगिनींच्या सेवेसाठी समर्पित असलेल्या एका भव्य मोहिमेचा भाग असल्याचे वर्णन केले. येत्या काही महिन्यांत बिहारमधील आपले सरकार या मोहिमेला आणखी गती देईल असे आश्वासन मोदी यांनी उपस्थितांना दिले.
"बिहार ही अशी भूमी आहे जिथे मातृशक्तीचा आदर आणि मातांचा सन्मान नेहमीच सर्वोच्च स्थानी राहिला आहे", असे पंतप्रधान म्हणाले. बिहारमध्ये गंगा मैया, कोसी मैया, गंडकी मैया आणि पुनपुन मैया सारख्या देवतांची मोठ्या भक्तिभावाने पूजा केली जाते असे त्यांनी अधोरेखित केले. जानकी जी ही बिहारची कन्या आहे, जी या भूमीतील सांस्कृतिक परंपरेत वाढली आहे - या भूमीची सिया धिया, जी जगभरात सीता माता म्हणून पूजली जाते, असे त्यांनी नमूद केले. छठी मैयाची पूजा-अर्चना करणे हे सर्वांसाठी आशीर्वाद मानले जाते असे त्यांनी नमूद केले. नवरात्रीचा पवित्र सण जवळ येत आहे, या काळात देशभरात माता दुर्गेच्या नऊ रूपांची पूजा केली जाते असे ते म्हणाले. बिहार आणि पूर्वांचल प्रदेशात सातबहिनी पूजेची पिढ्यानपिढ्या चालत आलेली परंपरा आहे - ज्यात सात बहिणींची दैवी आईचे रूप म्हणून पूजा केली जाते. आई प्रति ही गाढ श्रद्धा आणि भक्ती ही बिहारची एक खास ओळख आहे यावर त्यांनी भर दिला. स्थानिक श्लोक उद्धृत करताना पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की कोणीही, कितीही प्रिय असले तरी, कधीही आईचे स्थान घेऊ शकत नाही.
त्यांच्या सरकारसाठी, मातांचा सन्मान, आदर आणि अभिमान ही सर्वोच्च प्राधान्य असलेली बाब आहे यावर भर देऊन, मोदी म्हणाले की आई ही आपल्या जगाचे मूलभूत तत्व आहे आणि ती आपल्या स्वाभिमानाचे प्रतीक आहे. बिहारच्या समृद्ध सांस्कृतिक परंपरेचा उल्लेख करत, त्यांनी अलिकडच्याच एका घटनेबद्दल तीव्र दुःख व्यक्त केले, ज्याची त्यांनी कल्पनाही केली नव्हती. पंतप्रधानांनी सांगितले की बिहारमधील विरोधी पक्षाच्या आघाडीच्या व्यासपीठावरून त्यांच्या आईविरुद्ध अपमानास्पद टिप्पणी करण्यात आली. हा अपमान केवळ त्यांच्या आईचा अपमान नव्हता तर देशाच्या प्रत्येक माता, भगिनी आणि मुलीचा अपमान होता. अशा टिप्पणी पाहिल्यानंतर आणि ऐकल्यानंतर बिहारच्या लोकांना, विशेषतः त्यांच्या मातांना झालेल्या दुःखाची मोदी यांनी दखल घेतली. त्यांच्या हृदयात जे दुःख आहे तसेच ते बिहारच्या लोकांनाही होत आहे आणि हे दुःख ते आज इथल्या लोकांसोबत सामायिक करत आहेत.
पंतप्रधान म्हणाले की ते सुमारे 55 वर्षांपासून समाजाची आणि देशाची सेवा करत आहेत, दररोज, प्रत्येक क्षणी त्यांनी देशासाठी अतिशय समर्पित भावनेने काम केले आहे यावर भर दिला. या प्रवासात त्यांच्या आईने महत्वाची भूमिका बजावल्याचे त्यांनी नमूद केले. मोदी म्हणाले की भारतमातेची सेवा करण्यासाठी, त्यांच्या जन्मदात्या आईने त्यांना कौटुंबिक जबाबदाऱ्यांपासून मुक्त केले. ज्या आईने त्यांना राष्ट्रसेवेसाठी आशीर्वाद दिला होता आणि त्यांना जाऊ दिले होते आणि जी आता भौतिकदृष्ट्या या जगात नाही, तिच्याबद्दल विरोधी आघाडीच्या व्यासपीठावरून अपशब्द काढले गेले याबद्दल त्यांनी तीव्र दुःख व्यक्त केले. हे अत्यंत वेदनादायक, त्रासदायक आणि अत्यंत क्लेशदायक असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
प्रत्येक आई आपल्या मुलांना जीवाचे रान करून वाढवते आणि तिच्यासाठी तिच्या मुलांपेक्षा काहीही मोठे नसते यावर भर देऊन मोदी म्हणाले की त्यांनी लहानपणापासूनच आपल्या आईला याच रूपात पाहिले आहे - दारिद्र्य आणि हलाखीच्या स्थितीत आपल्या कुटुंबाचे आणि मुलांचे पालनपोषण केले. पावसाळा सुरू होण्यापूर्वी त्यांची आई छत गळू नये याची काळजी घ्यायची, जेणेकरून तिची मुले शांत झोपू शकतील याची आठवण त्यांनी करून दिली. आजारी असतानाही, ती कामावर जायची. तिला माहित होते की तिने एक दिवस जरी विश्रांती घेतली तर तिच्या मुलांना त्रास सहन करावा लागेल. त्यांनी नमूद केले की तिने कधीही स्वतःसाठी नवीन साडी खरेदी केली नाही, तिच्या मुलांसाठी कपडे शिवण्यासाठी पै न पै वाचवली. एक गरीब आई आयुष्यभर त्याग करून तिच्या मुलांना शिक्षण आणि उत्तम मूल्ये यांची शिकवण देते यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. म्हणूनच आईचे स्थान देवांपेक्षाही वरचे मानले जाते, असे त्यांनी नमूद केले. एका श्लोकाचा उल्लेख करून बिहारच्या सांस्कृतिक मूल्यांसंदर्भात मोदी म्हणाले की विरोधी पक्षाच्या व्यासपीठावरून करण्यात आलेला अपमान केवळ त्यांच्या आईचा अपमान नव्हता - हा देशभरातील कोट्यवधी मातांचा अपमान होता.
राजघराण्यात जन्म झालेल्यांना एका गरीब आईचा त्याग आणि तिच्या अपत्याच्या वेदना उमगणार नाहीत असे वैषम्य व्यक्त करताना हे विशेषाधिकारप्राप्त व्यक्ती चांदी आणि सोन्याचे चमचे तोंडात घेऊन जन्माला आले आहेत आणि बिहार आणि देशभरातील सत्ता त्यांना त्यांचा कौटुंबिक वारसा वाटते असा खेद मोदी यांनी व्यक्त केला. ते म्हणाले की सत्तेचे आसन हा त्यांचा जन्मसिद्ध हक्क आहे असे ते मानतात. तथापि भारतवासियांनी एका गरीब मातेच्या पुत्राला - एका कष्टाळू व्यक्तीला - आशीर्वाद दिला आणि त्याला पंतप्रधान बनवले याकडे मोदींनी लक्ष वेधले. हे वास्तव विशेषाधिकारप्राप्त वर्गाला स्वीकारणे अवघड असल्याचे त्यांनी निक्षून सांगितले. विरोधी पक्षाने कधीही समाजातील मागास आणि अति मागास घटकांचा उदय सहन केला नाही, असेही त्यांनी निदर्शनास आणले. या व्यक्तींना असे वाटते की त्यांना कठोर परिश्रम करणाऱ्यांचा अपमान करण्याचा अधिकार आहे आणि त्यामुळे शिवीगाळ केली जाते असेही मोदींनी नमूद केले. बिहार निवडणुकीदरम्यानही त्यांना अनादराने आणि अपशब्दाने संबोधित केले गेले, ज्यामुळे या व्यक्तींची उच्चभ्रू मानसिकता वारंवार उघड झाली याबद्दल त्यांनी खंत व्यक्त केली. पंतप्रधानांनी सांगितले की याच मानसिकतेमुळे आता ते त्यांच्या राजकीय मंचावरून त्यांच्या दिवंगत आईवर शिवीगाळ करत आहेत.
माता आणि भगिनींना शिवीगाळ करणारी मानसिकता महिलांना कमकुवत ठरवून त्यांना शोषण आणि अत्याचाराचे साधन मानते अशी खंत पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. जेव्हा अशी महिलाविरोधी मानसिकता सत्तेत आली आहे तेव्हा महिलांनाच सर्वात जास्त त्रास सहन करावा लागला आहे यावर जोर देत ते म्हणाले की बिहारच्या लोकांपेक्षा हे वास्तव चांगले कोणीही समजू शकत नाही. बिहारमधील विरोधी पक्षाच्या कार्यकाळाची आठवण करून देताना पंतप्रधान म्हणाले की त्या काळात गुन्हेगारी आणि गुन्हेगारांवर नियंत्रण नव्हते, खून, खंडणी आणि अत्याचाराच्या घटना सामान्य झाल्या होत्या. तत्कालीन सरकारने खुनी आणि बलात्काऱ्यांना संरक्षण दिले आणि त्या राजवटीचा फटका बिहारच्या महिलांना भोगावा लागला असा आरोप त्यांनी केला. महिला घराबाहेर पडण्यास सुरक्षित नव्हत्या आणि कुटुंबात सदैव भीती असायची. आपले पती किंवा मुले संध्याकाळपर्यंत जिवंत घरी परततील की नाही याची शाश्वती नसल्याने कुटुंबे नेहमी भेदरलेली असायची याकडेही मोदींनी लक्ष वेधले. महिला त्यांचे कुटुंब गमावण्याच्या, खंडणीसाठी त्यांचे दागिने विकण्याच्या, माफिया घटकांकडून अपहरण होण्याच्या किंवा त्यांचे वैवाहिक सुख गमावण्याच्या धोक्यात कसे जगत होत्या हे त्यांनी कथन केले. बिहारने त्या गर्द छायेतून बाहेर पडण्यासाठी दीर्घ लढाई लढली असल्याचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. विरोधी पक्षांना दूर करण्यात आणि वारंवार पराभूत करण्यात बिहारच्या महिलांनी महत्त्वाची भूमिका बजावल्याचे श्रेय त्यांनी त्या महिलांना दिले. म्हणूनच आज विरोधी पक्ष बिहारच्या महिलांविरुद्ध सर्वात जास्त संतप्त आहेत, असे त्यांनी ठामपणे सांगितले. हे पक्ष सूडाच्या भावनेने त्यांना शिक्षा करण्याचा मानस बाळगतात, त्यांचा हा हेतू स्पष्टपणे समजून घेण्याचे आवाहन मोदींनी बिहारमधील सर्व महिलांना केले.
काही विरोधी पक्षांनी महिलांच्या प्रगतीला सातत्याने विरोध केला आहे, म्हणूनच ते महिला आरक्षणासारख्या उपक्रमांना तीव्र विरोध करतात, हे निदर्शनास आणून देत मोदी म्हणाले की जेव्हा गरीब घरातील महिला प्रसिद्धी मिळवते तेव्हाही त्यांची निराशा स्पष्ट होते. विरोधकांनी आदिवासी आणि आर्थिकदृष्ट्या वंचित कुटुंबातील कन्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांचा वारंवार अपमान केल्याचे उदाहरण त्यांनी दिले. महिलांबद्दल द्वेष आणि तिरस्काराचे हे राजकारण रोखले पाहिजे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. नवरात्र 20 दिवसांत सुरू होईल आणि त्यानंतर 50 दिवसांत छठचा पवित्र सण येईल, जेव्हा छठी मैय्याला प्रार्थना केली जाईल, असे त्यांनी नमूद केले. बिहारच्या लोकांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की त्यांच्या आईचा अपमान करणाऱ्यांना ते क्वचित क्षमा करू शकतात, परंतु भारतभूमीने मातेचा अनादर कधीही सहन केलेला नाही. विरोधी पक्षांनी त्यांच्या कृत्यांसाठी सतबहिनी आणि छठी मैय्या यांची माफी मागितली पाहिजे असे प्रतिपादन त्यांनी केले.
पंतप्रधानांनी बिहारच्या लोकांना विशेषतः येथील सुपुत्रांना आपल्या मातेच्या अपमानाला प्रत्युत्तर देण्याची जबाबदारी घेण्याचे आवाहन केले. जिथे जिथे विरोधी पक्षांचे नेते जातील मग ते कोणतेही रस्ते असोत किंवा शहरे.. आपल्या मातेचा अपमान कधीही सहन केला जाणार नाही आणि आत्मसन्मानावर केलेला हल्ला खपवून घेतला जाणार नाही हा येथील लोकांचा आवाज त्यांनी ऐकलाच पाहिजे. विरोधी पक्षांची दडपशाही आणि हल्ल्यांना सहन केले जाणार नाही आणि स्वीकारलेही जाणार नाही, असे पंतप्रधान म्हणाले.
भारतातील महिलांना सक्षम करणे हे सरकारचे सर्वोच्च प्राधान्य असल्याचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. आपले सरकार महिलांना भेडसावणाऱ्या समस्या कमी करण्यासाठी सदैव कार्यरत असून यापुढेही पूर्ण बांधिलकीने आपण ते करत राहू, असे ते म्हणाले. आपल्या सरकारला असेच आशीर्वाद देण्याचे आवाहन त्यांनी लोकांना केले आणि राष्ट्रातील प्रत्येक मातेला आदरपूर्वक अभिवादन केले.
अलीकडेच स्वातंत्र्यदिनाच्या निमित्ताने देशभरात खेडोपाडी आणि प्रत्येक रस्त्यावर निनादणाऱ्या हर घर तिरंगा या घोषणेने राष्ट्रीय भावना जागृत झाल्याचे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की "हर घर स्वदेशी, घर घर स्वदेशी" ही आता काळाची गरज आहे. हा नवीन मंत्र माता भगिनींना सक्षम करण्यासाठी आणि आत्मनिर्भर भारताची उभारणी करण्यासाठी आवश्यक असल्याचे ते म्हणाले. या मोहिमेत यशस्वी होण्यासाठी सर्व महिलांनी आशीर्वाद द्यावेत असे आवाहन त्यांनी केले. पंतप्रधानांनी प्रत्येक दुकानदार आणि व्यापाऱ्याला 'हे स्वदेशी आहे' असे फलक गर्वाने लावण्याचा आग्रह केला, तसेच स्थानिक उत्पादनांसाठी आवाज उठवण्याचे आणि 'भारतात बनवलेल्या' उत्पादनांवर भर देण्याचे आवाहन केले. भारताने आत्मनिर्भरतेच्या मार्गावर भक्कमपणे वाटचाल केली पाहिजे असे सांगून त्यांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला.
या कार्यक्रमाला बिहारचे मुख्यमंत्री नितीश कुमार, उपमुख्यमंत्री सम्राट चौधरी, विजय कुमार सिना इत्यादी मान्यवर उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते बिहार राज्य जीविका निधी साख सहकारी संघ लिमिटेडचे उदघाटन झाले. जीविका शी निगडित समुदाय सदस्यांना परवडणाऱ्या व्याजदरात आणि सहजगत्या निधी उपलब्ध करून देणे हा जीविका निधी उभारणीचा उद्देश आहे. जिविका चे सर्व नोंदणीकृत समूह-स्तरीय महामंडळ संस्थेचे सदस्य बनतील. या संस्थेच्या कार्यान्वयन खर्चासाठी बिहार सरकार आणि केंद्र सरकार दोन्ही आर्थिक सहाय्य करणार आहेत.
गेल्या काही वर्षांत जीविका स्वयंसेवी गटांशी संबंधित महिलांमध्ये उद्यमशीलतेचा विकास झाला आहे, ज्यामुळे ग्रामीण भागात अनेक लघु उद्योग आणि उत्पादन कंपन्या उभारण्यात आल्या आहेत. मात्र महिला उद्योजकांना अनेकदा 18 टक्के - 24 टक्के पर्यंत उच्च व्याज दर वसूल करणाऱ्या सूक्ष्म वित्त संस्थांवर अवलंबून राहावे लागत असे. या सूक्ष्म वित्त संस्थांवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी जीविका निधी हा एक उत्तम वित्तीय व्यवस्था असलेल्या पर्याय म्हणून उदयाला आला आहे. ज्यामुळे मोठ्या रकमेचे कर्ज कमी व्याज दराने आणि वेळेवर मिळण्याची खात्री निर्माण झाली आहे.
ही प्रणाली पूर्णपणे डिजिटल स्वरूपात कार्यरत असेल ज्यामुळे जीविका दीदींच्या बँक खात्यात अधिक पारदर्शक पद्धतीने थेट निधी जमा होईल. यासाठी 12,000 समुदाय कार्यकर्त्यांना टॅबलेट्सचे वाटप करुन सुसज्ज केले जात आहे.
या उपक्रमामुळे ग्रामीण भागातील महिलांमध्ये उद्योजकतेचा विकास होऊन समुदाय प्रेरित उद्योगांच्या वाढीला वेग मिळेल अशी अपेक्षा आहे. बिहार मधील सुमारे 20 लाख महिला या उपक्रमाच्या साक्षीदार होत्या.