Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited
Empowered women are foundation of Viksit Bharat , Empowerment of women of the country is the top priority of our Government: PM
The Government is continuously working and will continue to work to reduce difficulties in their lives: PM
For our government, the dignity of a mother, her respect, her self-respect are a topmost priority: PM
02 SEP 2025 2:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited via video conferencing today. Addressing the occasion, the Prime Minister stated that on this auspicious Tuesday, a highly promising initiative is being launched. He announced that mothers and sisters in Bihar are being provided with a new facility through the Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh. This initiative will enable women associated with Jeevika across villages to access financial support more easily, helping them advance their work and businesses, stated the Prime Minister. He expressed his happiness that the Jeevika Nidhi system is fully digital, eliminating the need for physical visits—everything can now be done via mobile phone. He congratulated the mothers and sisters of Bihar on the launch of the Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh and commended Shri Nitish Kumar and the government of Bihar for this remarkable initiative.
“Empowered women are a major foundation of a developed India”, exclaimed Shri Modi emphasizing that to empower women, it is essential to reduce the difficulties in their lives. He highlighted that the government is undertaking numerous initiatives to make the lives of mothers, sisters, and daughters easier. He noted that crores of toilets have been constructed for women to free them from the compulsion of open defecation. The Prime Minister pointed out under the PM Awas Yojana, crores of permanent houses have been built, with special attention given to ensuring that these houses are registered in the names of women. He remarked that when a woman becomes the owner of the house, the weight of her voice also increases.
Highlighting that to resolve the issue of access to clean drinking water, the government launched the Har Ghar Jal initiative, Shri Modi emphasized that to ensure mothers and sisters do not face difficulties in accessing healthcare, the Ayushman Bharat scheme was introduced, offering free treatment up to ₹5 lakh. The Prime Minister noted that the central government is also running a free ration scheme, which has relieved every mother from the worry of how to feed her children each day. To enhance women’s income, he highlighted initiatives such as Lakhpati Didi, Drone Didi, and Bank Sakhi, which are empowering women across the country. He described these schemes as part of a grand campaign dedicated to serving mothers and sisters. Shri Modi assured the audience that in the coming months, their government in Bihar will further accelerate this mission.
“Bihar is a land where the reverence for maternal power—matrushakti—and the honour of mothers has always held the highest place”, stated the Prime Minister. He highlighted that in Bihar, deities such as Ganga Maiya, Kosi Maiya, Gandaki Maiya, and Punpun Maiya are worshipped with deep devotion. He remarked that Janaki Ji is a daughter of Bihar, nurtured in its cultural ethos—Siya Dhiya of this land, who is revered across the world as Sita Mata. Shri Modi noted that offering prayers to Chhathi Maiya is considered a blessing for all. He mentioned that the sacred festival of Navratri is approaching, during which the nine forms of Maa Durga are worshipped across the country. He added that in Bihar and the Purvanchal region, there is also a generational tradition of Satbahini Puja—worshipping seven sisters as manifestations of the divine mother. He emphasized that this deep faith and devotion towards the mother is a defining identity of Bihar. Quoting a local verse, the Prime Minister underscored that no one, however dear, can ever take the place of a mother.
Emphasising that for his government, the dignity, respect, and pride of mothers is a matter of utmost priority, Shri Modi remarked that a mother is the very essence of our world, and she embodies our self-respect. Referring to Bihar’s rich cultural tradition, he expressed deep anguish over a recent incident that, he said, he could not have imagined. The Prime Minister stated that from a platform of the opposition’s alliance in Bihar, abusive remarks were made against his mother. He emphasized that these insults were not just an affront to his mother, but an insult to every mother, sister, and daughter of the nation. Shri Modi acknowledged the pain felt by the people of Bihar, especially its mothers, upon witnessing and hearing such remarks. He shared that the sorrow he feels in his heart is equally shared by the people of Bihar and was sharing this grief with the people today.
The Prime Minister stated that he has been serving society and the nation for nearly 55 years, emphasising that every day, every moment, he has worked with full dedication for the country. He acknowledged the significant role his mother played in this journey. Shri Modi remarked that in order to serve Maa Bharati, his birth mother had released him from familial obligations. He expressed deep sorrow that the very mother who had blessed him for national service and let him go, and who is no longer physically present in this world, was abused from a platform of the opposition alliance. He described this as extremely painful, distressing, and deeply hurtful.
Stressing that every mother raises her children through immense sacrifice, and for her, nothing is greater than her children, Shri Modi shared that he had seen his own mother in this very form since childhood—enduring poverty and hardship to nurture her family and children. He recalled how, before the onset of the monsoon, his mother would work to ensure the roof didn’t leak, so her children could sleep peacefully. Even when ill, she would still go to work, knowing that if she rested even for a day, her children would have to suffer. He noted that she never bought a new saree for herself, saving every penny to stitch a pair of clothes for her children. The Prime Minister emphasized that a poor mother, through lifelong sacrifice, imparts education and strong values to her children. He affirmed that this is why a mother’s place is considered above even the gods. Referring to Bihar’s cultural ethos by quoting a verse, Shri Modi stated that the abuse hurled from the opposition platform was not just directed at his mother—it was an insult to crores of mothers across the country.
Describing that the sacrifice of a poor mother and the pain of her son cannot be understood by those born into royal dynasties, Shri Modi remarked that these privileged individuals were born with silver and gold spoons and view power in Bihar and across the country as their family inheritance. He said they believe that the seat of power is their birthright. However, the Prime Minister emphasized that the people of India blessed the son of a poor mother—a hardworking individual—and made him the Prime Minister. He asserted that this reality is difficult for the privileged class to accept. He added that the opposition has never tolerated the rise of the backward and extremely backward sections of society. Shri Modi further added that these individuals believe they have the right to insult those who work hard, and thus resort to a barrage of abuses. He noted that even during the Bihar elections, he was addressed with disrespect and abusive language, repeatedly exposing the elitist mindset of these individuals. The Prime Minister stated that it is this very mindset that has now led them to hurl abuses at his late mother from their political platform.
The Prime Minister stated that the mindset which abuses mothers and sisters is one that views women as weak and treats them as objects of exploitation and oppression. He emphasized that whenever such an anti-women mentality has come to power, it is women who have suffered the most. He remarked that no one understands this reality better than the people of Bihar. Recalling the opposition era in Bihar, the Prime Minister said that during that time, crime and criminals were unchecked, and incidents of murder, extortion, and rape had become commonplace. He alleged that the then government provided protection to murderers and rapists, and it was Bihar’s women who bore the brunt of that regime. Shri Modi added that women were not safe stepping outside their homes, and families lived in constant fear—unsure if their husbands or sons would return home alive by evening. He described how women lived under the threat of losing their families, selling their jewellery to pay ransom, being abducted by mafia elements, or losing their marital happiness. The Prime Minister affirmed that Bihar has fought a long battle to emerge from that darkness. He credited the women of Bihar for playing a major role in removing and repeatedly defeating the opposition. He asserted that this is why, today, the opposition parties are most agitated against the women of Bihar. Shri Modi urged every woman in Bihar to understand their intent clearly, stating that these parties seek revenge and want to punish them.
Pointing out that certain opposition parties have consistently opposed the advancement of women, which is why they strongly resist initiatives such as women’s reservation, Shri Modi remarked that even when a woman from a poor household rises to prominence, their frustration becomes evident. He cited the example of opposition repeatedly insulting the President of India, Smt. Droupadi Murmu—a daughter of a tribal and economically disadvantaged family. The Prime Minister emphasized that this politics of hatred and contempt towards women must be curbed. He noted that Navratri will begin in 20 days, followed by the sacred festival of Chhath in 50 days, when prayers will be offered to Chhathi Maiya. Addressing the people of Bihar, the Prime Minister said that while he may forgive those who insulted his mother, the soil of India has never tolerated disrespect towards mothers. He asserted that the opposition parties must seek forgiveness from Satbahini and Chhathi Maiya for their actions.
The Prime Minister called upon the people of Bihar, especially its sons, to take responsibility for responding to the insult directed at mothers. He stated that wherever leaders of the opposition parties go—be it any street or city—they must hear the voice of the people saying that the insult to mothers will not be tolerated and any attack on dignity will not be accepted. He stated that the oppression and assault by opposition parties will not be tolerated and accepted.
The Prime Minister reaffirmed that empowering the women of India is the highest priority of his government. He emphasized that their government is continuously working to reduce the hardships faced by women and will continue to do so with full commitment. He urged the people to continue blessing their government and concluded by offering his respectful salutations to every mother of the nation.
Recalling the recent national sentiment from Independence Day, where the slogan “Har Ghar Tiranga” echoed across villages and streets, the Prime Minister reiterated that the current need of the hour is “Har Ghar Swadeshi, Ghar-Ghar Swadeshi.” He emphasized that this new mantra is essential to empower mothers and sisters and build an Atmanirbhar Bharat. He appealed to women for their blessings in this mission. The Prime Minister urged every shopkeeper and trader to display boards proudly declaring, “This is Swadeshi”, stressing on Vocal for Local and ‘Made in India’ products. He concluded by affirming that India must move forward strongly on the path of self-reliance.
The Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Deputy Chief Ministers Shri Samrat Choudhary, Shri Vijay Kumar Sinha were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Bihar Rajya Jeevika Nidhi Saakh Sahkari Sangh Limited. The objective of establishing the Jeevika Nidhi is to provide easy access to funds at affordable interest rates to community members associated with Jeevika. All registered cluster-level federations of Jeevika will become the members of the Society. For the operation of this institution, the Government of Bihar as well as the Central government will contribute funds.
Entrepreneurship has flourished among women associated with Jeevika’s self-help groups over the years, leading to the establishment of numerous small enterprises and producer companies in rural areas. However, women entrepreneurs have often been compelled to depend on microfinance institutions charging high interest rates of 18%–24%. The Jeevika Nidhi has been conceived as an alternative financial system to reduce dependence on MFIs and ensure the timely availability of larger loan amounts at lower interest rates.
The system will operate entirely on a digital platform, ensuring faster and more transparent fund transfers directly into the bank accounts of Jeevika Didis. To facilitate this, 12,000 community cadres are being equipped with tablets.
This initiative is expected to strengthen entrepreneurship development among rural women and accelerate the growth of community-led enterprises. Around 20 lakh women from across the state of Bihar will witness this event.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહાર રાજ્ય જીવિકા નિધિ સાખ સહકારી સંઘ લિમિટેડનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સશક્ત મહિલાઓ એ વિકસિત ભારતનો પાયો છે, દેશની મહિલાઓનું સશક્તીકરણ આપણી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે: પ્રધાનમંત્રી
સરકાર સતત કામ કરી રહી છે અને તેમના જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે: પ્રધાનમંત્રી
આપણી સરકાર માટે, માતાનું ગૌરવ, તેમનું સન્માન, તેમનું આત્મસન્માન સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે: પ્રધાનમંત્રી
02 SEP 2025 2:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા બિહાર રાજ્ય જીવિકા નિધિ સાખ સહકારી સંઘ લિમિટેડનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ શુભ મંગળવારે, એક ખૂબ જ આશાસ્પદ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે બિહારમાં માતાઓ અને બહેનોને જીવિકા નિધિ સાખ સહકારી સંઘ દ્વારા એક નવી સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. આ પહેલ ગામડાઓમાં જીવિકા સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓને નાણાકીય સહાય વધુ સરળતાથી મેળવવામાં સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી તેઓ તેમના કાર્ય અને વ્યવસાયોને આગળ વધારવામાં મદદ કરશે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે જીવિકા નિધિ સિસ્ટમ સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ હોવાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો, જેનાથી શારીરિક મુલાકાતની જરૂરિયાત દૂર થઈ ગઈ છે - હવે બધું જ મોબાઇલ ફોન દ્વારા કરી શકાય છે. તેમણે બિહારની માતાઓ અને બહેનોને જીવિકા નિધિ સાખ સહકારી સંઘના પ્રારંભ પર અભિનંદન આપ્યા અને શ્રી નીતિશ કુમાર અને બિહાર સરકારની આ નોંધપાત્ર પહેલ માટે પ્રશંસા કરી હતી.
"સશક્ત મહિલાઓ વિકસિત ભારતનો મુખ્ય પાયો છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે, તેમના જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઓછી કરવી જરૂરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકાર માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓના જીવનને સરળ બનાવવા માટે અનેક પહેલ કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું કે મહિલાઓને ખુલ્લામાં શૌચ કરવાની ફરજમાંથી મુક્ત કરવા માટે કરોડો શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ, કરોડો કાયમી મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં આ મકાનો મહિલાઓના નામે નોંધાયેલા છે તેની ખાતરી કરવા પર ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે કોઈ મહિલા ઘરની માલિક બને છે, ત્યારે તેના અવાજનું વજન પણ વધે છે.
સ્વચ્છ પીવાના પાણીની સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવા માટે સરકારે હર ઘર જળ પહેલ શરૂ કરી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે માતાઓ અને બહેનોને આરોગ્ય સંભાળ મેળવવામાં મુશ્કેલીઓનો સામનો ન કરવો પડે તે માટે, આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર આપવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર મફત રાશન યોજના પણ ચલાવી રહી છે, જેનાથી દરેક માતાને દરરોજ પોતાના બાળકોને કેવી રીતે ખવડાવવું તેની ચિંતામાંથી મુક્તિ મળી છે. મહિલાઓની આવક વધારવા માટે, તેમણે લખપતિ દીદી, ડ્રોન દીદી અને બેંક સખી જેવી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે દેશભરમાં મહિલાઓને સશક્તીકરણ કરી રહી છે. તેમણે આ યોજનાઓને માતાઓ અને બહેનોની સેવા કરવા માટે સમર્પિત એક ભવ્ય અભિયાનના ભાગ રૂપે વર્ણવી હતી. શ્રી મોદીએ શ્રોતાઓને ખાતરી આપી કે આગામી મહિનાઓમાં, બિહારમાં તેમની સરકાર આ મિશનને વધુ વેગ આપશે.
"બિહાર એક એવી ભૂમિ છે જ્યાં માતૃશક્તિ - માતૃશક્તિ - માટે આદર અને માતાઓના સન્માન હંમેશા ઉચ્ચ સ્થાન ધરાવે છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે બિહારમાં, ગંગા મૈયા, કોસી મૈયા, ગંડકી મૈયા અને પુનપુન મૈયા જેવા દેવતાઓની પૂજા ઊંડી ભક્તિથી કરવામાં આવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જાનકીજી બિહારની પુત્રી છે, જે તેના સાંસ્કૃતિક સિદ્ધાંતોમાં ઉછરેલી છે - આ ભૂમિની સિયા ધિયા, જેમને વિશ્વભરમાં સીતા માતા તરીકે પૂજનીય છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે છઠી મૈયાને પ્રાર્થના કરવી એ બધા માટે આશીર્વાદ માનવામાં આવે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે નવરાત્રીનો પવિત્ર તહેવાર નજીક આવી રહ્યો છે, જે દરમિયાન દેશભરમાં મા દુર્ગાના નવ સ્વરૂપોની પૂજા કરવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે બિહાર અને પૂર્વાંચલ પ્રદેશમાં, સાતબહિની પૂજા- દિવ્ય માતાના અભિવ્યક્તિ તરીકે સાત બહેનોની પૂજાની એક પેઢીગત પરંપરા પણ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે માતા પ્રત્યેની આ ઊંડી શ્રદ્ધા અને ભક્તિ બિહારની એક વ્યાખ્યાયિત ઓળખ છે. એક સ્થાનિક શ્લોક ટાંકીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે કોઈ પણ વ્યક્તિ, ગમે તેટલું પ્રિય હોય, ક્યારેય માતાનું સ્થાન લઈ શકતું નથી.
તેમની સરકાર માટે, માતાઓનું ગૌરવ, આદર અને ગરિમા એ સૌથી વધુ પ્રાથમિકતાનો વિષય છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે માતા આપણા વિશ્વનો સાર છે અને તે આપણા આત્મસન્માનને મૂર્તિમંત કરે છે. બિહારની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે તાજેતરની એક ઘટના પર ઊંડો શોક વ્યક્ત કર્યો, જેની તેમણે કલ્પના પણ કરી ન હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બિહારમાં વિપક્ષી ગઠબંધનના એક મંચ પરથી તેમની માતા વિરુદ્ધ અપમાનજનક ટિપ્પણીઓ કરવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ અપમાન ફક્ત તેમની માતાનું અપમાન નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રની દરેક માતા, બહેન અને પુત્રીનું અપમાન છે. શ્રી મોદીએ આવી ટિપ્પણીઓ જોઈ અને સાંભળીને બિહારના લોકો, ખાસ કરીને તેની માતાઓએ અનુભવેલી પીડાને સ્વીકારી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમના હૃદયમાં જે દુ:ખ છે તે બિહારના લોકો પણ સમાન રીતે સહભાગી છે અને આજે આ દુ:ખને લોકો સાથે શેર કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે તેઓ લગભગ 55 વર્ષથી સમાજ અને રાષ્ટ્રની સેવા કરી રહ્યા છે અને ભાર મૂક્યો કે દરેક દિવસ, દરેક ક્ષણે, તેમણે દેશ માટે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે કામ કર્યું છે. તેમણે આ યાત્રામાં તેમની માતાએ ભજવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે મા ભારતીની સેવા કરવા માટે, તેમની જન્મદાતા માતાએ તેમને પારિવારિક જવાબદારીઓમાંથી મુક્ત કર્યા હતા. તેમણે ઊંડો દુ:ખ વ્યક્ત કર્યો કે જે માતાએ તેમને રાષ્ટ્ર સેવા માટે આશીર્વાદ આપ્યા હતા અને તેમને જવા દીધા હતા અને જે હવે શારીરિક રીતે આ દુનિયામાં હાજર નથી, તેમનું વિપક્ષી ગઠબંધનના એક મંચ પરથી દુર્વ્યવહાર કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે આ ઘટનાને અત્યંત પીડાદાયક, કષ્ટદાયક અને ખૂબ જ દુઃખદાયક ગણાવી.
દરેક માતા પોતાના બાળકોને અપાર બલિદાન આપીને ઉછેરે છે અને તેના માટે, તેના બાળકોથી મોટું કંઈ નથી, તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે તેમણે બાળપણથી જ પોતાની માતાને આ જ સ્વરૂપમાં જોઈ છે - ગરીબી અને મુશ્કેલીઓ સહન કરીને પોતાના પરિવાર અને બાળકોનું પાલનપોષણ કર્યું છે. તેમણે યાદ કર્યું કે ચોમાસાની શરૂઆત પહેલાં, તેમની માતા છત ટપકતી ન રહે તે માટે કામ કરતી હતી, જેથી તેમના બાળકો શાંતિથી સૂઈ શકે. બીમાર હોવા છતાં, તેઓ કામ પર જતા હતા, તેઓ જાણતા હતા કે જો તેઓ એક દિવસ પણ આરામ કરે છે, તો પણ તેમના બાળકોને તકલીફ સહન કરવી પડશે. તેમણે નોંધ્યું કે તેમણે ક્યારેય પોતાના માટે નવી સાડી ખરીદી નથી, પોતાના બાળકો માટે કપડાં સીવવા માટે દરેક પૈસા બચાવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે એક ગરીબ માતા, જીવનભર બલિદાન આપીને, તેમના બાળકોને શિક્ષણ અને મજબૂત મૂલ્યો આપે છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આ જ કારણ છે કે માતાનું સ્થાન દેવતાઓથી પણ ઉપર માનવામાં આવે છે. એક શ્લોક ટાંકીને બિહારના સાંસ્કૃતિક સિદ્ધાંતોનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષના મંચ પરથી કરવામાં આવેલ દુર્વ્યવહાર ફક્ત તેમની માતા પર નિર્દેશિત નહોતો - તે દેશભરની કરોડો માતાઓનું અપમાન હતું.
ગરીબ માતાના બલિદાન અને તેના પુત્રની પીડાને રાજવી રાજવંશમાં જન્મેલા લોકો સમજી શકતા નથી, એમ વર્ણવતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ વિશેષાધિકૃત વ્યક્તિઓ ચાંદી અને સોનાના ચમચા સાથે જન્મ્યા હતા અને બિહાર અને સમગ્ર દેશમાં સત્તાને તેમના કૌટુંબિક વારસા તરીકે જુએ છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ માને છે કે સત્તાનું સ્થાન તેમનો જન્મસિદ્ધ અધિકાર છે. જોકે, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના લોકોએ એક ગરીબ માતાના પુત્ર - એક મહેનતુ વ્યક્તિ - ને આશીર્વાદ આપ્યા અને તેમને પ્રધાનમંત્રી બનાવ્યા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વાસ્તવિકતા વિશેષાધિકૃત વર્ગ માટે સ્વીકારવી મુશ્કેલ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિપક્ષે ક્યારેય સમાજના પછાત અને અત્યંત પછાત વર્ગોના ઉદયને સહન કર્યું નથી. શ્રી મોદીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ વ્યક્તિઓ માને છે કે તેમને સખત મહેનત કરનારાઓનું અપમાન કરવાનો અધિકાર છે અને તેથી તેઓ અપમાનનો આશરો લે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે બિહારની ચૂંટણી દરમિયાન પણ, તેમને અપમાન અને અપમાનજનક ભાષાથી સંબોધવામાં આવ્યા હતા, જે વારંવાર આ વ્યક્તિઓની ઉચ્ચ વર્ગની માનસિકતાને ઉજાગર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ જ માનસિકતા છે જેના કારણે હવે તેઓ તેમના રાજકીય મંચ પરથી તેમની સ્વર્ગસ્થ માતા પર અપશબ્દો બોલવા લાગ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે માતાઓ અને બહેનો પર દુર્વ્યવહાર કરતી માનસિકતા એવી છે જે મહિલાઓને નબળી માને છે અને તેમને શોષણ અને જુલમનો ભોગ બનાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે પણ આવી મહિલા વિરોધી માનસિકતા સત્તામાં આવી છે, ત્યારે મહિલાઓએ સૌથી વધુ સહન કર્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ વાસ્તવિકતાને બિહારના લોકો કરતાં વધુ સારી રીતે કોઈ સમજી શકતું નથી. બિહારમાં વિપક્ષના યુગને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે સમય દરમિયાન, ગુનાઓ અને ગુનેગારોને અંકુશમાં રાખવામાં આવ્યા હતા અને હત્યા, ખંડણી અને બળાત્કારની ઘટનાઓ સામાન્ય બની ગઈ હતી. તેમણે આરોપ લગાવ્યો હતો કે તત્કાલીન સરકારે ખૂનીઓ અને બળાત્કારીઓને રક્ષણ પૂરું પાડ્યું હતું અને તે બિહારની મહિલાઓ હતી જેણે તે શાસનનો ભોગ લીધો હતો. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે સ્ત્રીઓ તેમના ઘરની બહાર નીકળવામાં સુરક્ષિત નહોતી અને પરિવારો સતત ભયમાં રહેતા હતા - ખાતરી નહોતી કે તેમના પતિ કે પુત્રો સાંજ સુધીમાં જીવતા ઘરે પાછા ફરશે કે નહીં. તેમણે વર્ણવ્યું કે કેવી રીતે સ્ત્રીઓ તેમના પરિવારો ગુમાવવા, ખંડણી ચૂકવવા માટે તેમના ઘરેણાં વેચવા, માફિયા તત્વો દ્વારા અપહરણ થવા અથવા તેમના વૈવાહિક સુખ ગુમાવવાના ભય હેઠળ જીવતી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે બિહારે તે અંધકારમાંથી બહાર નીકળવા માટે લાંબી લડાઈ લડી છે. તેમણે બિહારની મહિલાઓને વિપક્ષને દૂર કરવામાં અને વારંવાર હરાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનો શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ જ કારણ છે કે આજે વિરોધી પક્ષો બિહારની મહિલાઓ સામે સૌથી વધુ ઉશ્કેરાયેલા છે. શ્રી મોદીએ બિહારની દરેક મહિલાને તેમના ઇરાદાને સ્પષ્ટ રીતે સમજવા વિનંતી કરી, એમ કહીને કે આ પક્ષો બદલો લેવા માંગે છે અને તેમને સજા કરવા માંગે છે.
કેટલાક વિપક્ષી પક્ષોએ સતત મહિલાઓના વિકાસનો વિરોધ કર્યો છે, જેના કારણે તેઓ મહિલા અનામત જેવી પહેલનો સખત વિરોધ કરે છે તે દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે ગરીબ ઘરની મહિલા અગ્રણી સ્થાને પહોંચે છે, ત્યારે પણ તેમની હતાશા સ્પષ્ટ થાય છે. તેમણે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ - એક આદિવાસી અને આર્થિક રીતે વંચિત પરિવારની પુત્રી - નું વારંવાર અપમાન કરવાના વિપક્ષના ઉદાહરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે મહિલાઓ પ્રત્યે નફરત અને તિરસ્કારની આ રાજનીતિ પર કાબુ મેળવવો જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું કે નવરાત્રિ 20 દિવસમાં શરૂ થશે, ત્યારબાદ 50 દિવસમાં છઠનો પવિત્ર તહેવાર આવશે, જ્યારે છઠી મૈયાને પ્રાર્થના કરવામાં આવશે. બિહારના લોકોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે તેઓ તેમની માતાનું અપમાન કરનારાઓને માફ કરી શકે છે, ત્યારે ભારતની ધરતીએ ક્યારેય માતાઓ પ્રત્યે અપમાન સહન કર્યું નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિરોધી પક્ષોએ તેમના કાર્યો માટે સાતબહિની અને છઠી મૈયા પાસેથી માફી માંગવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ બિહારના લોકોને, ખાસ કરીને તેના પુત્રોને, માતાઓના અપમાનનો જવાબ આપવાની જવાબદારી લેવા હાકલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષોના નેતાઓ ગમે ત્યાં જાય - પછી ભલે તે કોઈ પણ શેરી હોય કે શહેર - તેમણે લોકોનો અવાજ સાંભળવો જોઈએ કે માતાઓનું અપમાન સહન કરવામાં આવશે નહીં અને ગૌરવ પર કોઈપણ હુમલો સ્વીકારવામાં આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષો દ્વારા કરવામાં આવતા જુલમ અને હુમલાને સહન કરવામાં આવશે નહીં અને સ્વીકારવામાં આવશે નહીં.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનઃપુષ્ટિ કરી કે ભારતની મહિલાઓને સશક્ત બનાવવી એ તેમની સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેમની સરકાર મહિલાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે સતત કામ કરી રહી છે અને સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે આમ કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે લોકોને તેમની સરકારને આશીર્વાદ આપતા રહેવા વિનંતી કરી અને રાષ્ટ્રની દરેક માતાને આદરપૂર્વક વંદન કરીને સમાપન કર્યું હતું.
સ્વતંત્રતા દિવસથી તાજેતરની રાષ્ટ્રીય ભાવનાને યાદ કરીને, જ્યાં ગામડાઓ અને શેરીઓમાં "હર ઘર તિરંગા" ના નારા ગુંજતા હતા, પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે સમયની વર્તમાન જરૂરિયાત "હર ઘર સ્વદેશી, ઘર-ઘર સ્વદેશી" છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ નવો મંત્ર માતાઓ અને બહેનોને સશક્ત બનાવવા અને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે જરૂરી છે. તેમણે આ મિશનમાં મહિલાઓને તેમના આશીર્વાદ માટે અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ દરેક દુકાનદાર અને વેપારીને ગર્વથી "આ સ્વદેશી છે" એવું જાહેર કરતા બોર્ડ પ્રદર્શિત કરવા વિનંતી કરી, જેમાં વોકલ ફોર લોકલ અને 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' ઉત્પાદનો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમણે સમાપન કરીને કહ્યું કે ભારતે આત્મનિર્ભરતાના માર્ગ પર મજબૂતીથી આગળ વધવું જોઈએ.
બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી સમ્રાટ ચૌધરી, શ્રી વિજય કુમાર સિંહા આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહાર રાજ્ય જીવિકા નિધિ સહકારી સંઘ લિમિટેડનું લોન્ચિંગ કર્યું. જીવિકા નિધિની સ્થાપનાનો ઉદ્દેશ્ય જીવિકા સાથે સંકળાયેલા સમુદાયના સભ્યોને સસ્તા વ્યાજ દરે ભંડોળની સરળ પહોંચ પૂરી પાડવાનો છે. જીવિકાના તમામ નોંધાયેલા ક્લસ્ટર-સ્તરીય ફેડરેશન સોસાયટીના સભ્ય બનશે. આ સંસ્થાના સંચાલન માટે, બિહાર સરકાર તેમજ કેન્દ્ર સરકાર ભંડોળનું યોગદાન આપશે.
જીવિકાના સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વિકાસ થયો છે, જેના કારણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અસંખ્ય નાના ઉદ્યોગો અને ઉત્પાદક કંપનીઓની સ્થાપના થઈ છે. જોકે, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને ઘણીવાર 18%–24% ના ઊંચા વ્યાજ દરો વસૂલતી માઇક્રોફાઇનાન્સ સંસ્થાઓ પર આધાર રાખવાની ફરજ પાડવામાં આવે છે. જીવિકા નિધિને MFI પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને ઓછા વ્યાજ દરે મોટી લોનની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વૈકલ્પિક નાણાકીય વ્યવસ્થા તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે.
આ સિસ્ટમ સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર કાર્ય કરશે, જે જીવિકા દીદીસના બેંક ખાતાઓમાં સીધા ઝડપી અને વધુ પારદર્શક ભંડોળ ટ્રાન્સફર સુનિશ્ચિત કરશે. આને સરળ બનાવવા માટે, 12,000 સમુદાય કેડર્સને ટેબલેટથી સજ્જ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આ પહેલ ગ્રામીણ મહિલાઓમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસને મજબૂત બનાવવાની અને સમુદાય-આગેવાની હેઠળના સાહસોના વિકાસને વેગ આપવાની અપેક્ષા છે. બિહાર રાજ્યભરમાંથી લગભગ 20 લાખ મહિલાઓ આ ઘટનાની સાક્ષી બનશે.