Prime Minister's Office
Prime Minister's bilateral meeting with Chinese President Xi Jinping
31 AUG 2025 1:58PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met with Mr. Xi Jinping, President of the People’s Republic of China, on the sidelines of the Summit of the leaders of the Shanghai Cooperation Organization (SCO) in Tianjin on 31 August 2025.
Both leaders welcomed the positive momentum and steady progress in bilateral relations since their last meeting in Kazan in October 2024. They reaffirmed that the two countries were development partners and not rivals, and that their differences should not turn into disputes. A stable relationship and cooperation between India and China and their 2.8 billion peoples on the basis of mutual respect, mutual interest and mutual sensitivity are necessary for the growth and development of the two countries, as well as for a multipolar world and a multi-polar Asia befitting the trends of the 21st century.
Prime Minister underlined the importance of peace and tranquility on the border areas for continued development of bilateral relations. The two leaders noted with satisfaction the successful disengagement last year and the maintenance of peace and tranquility along the border areas since then. They expressed commitment to a fair, reasonable, and mutually acceptable resolution of the boundary question proceeding from the political perspective of their overall bilateral relations and the long-term interests of the two peoples. They recognized the important decisions taken by the two Special Representatives in their Talks earlier this month, and agreed to further support their efforts.
The two leaders noted the need to strengthen people-to-people ties through direct flights and visa facilitation, building on the resumption of Kailash Manasarovar Yatra and tourist visa. On economic and trade relations, they recognized the role of their two economies to stabilize world trade. They underlined the need to proceed from a political and strategic direction to expand bilateral trade and investment ties and reduce trade deficit.
Prime Minister noted that India and China both pursue strategic autonomy, and their relations should not be seen through a third country lens. The two leaders deemed it necessary to expand common ground on bilateral, regional, and global issues and challenges, like terrorism and fair trade in multilateral platforms.
Prime Minister expressed support for China's Presidency of the SCO and the Summit in Tianjin. He also invited President Xi to the BRICS Summit that India will be hosting in 2026. President Xi thanked Prime Minister for the invitation and offered China's support to India's BRICS Presidency.
Prime Minister also had a meeting with Mr. Cai Qi, Member of the Standing Committee of the Politburo of the Communist Party of China. Prime Minister shared with Mr. Cai his vision for bilateral relations and sought his support to realize the vision of the two leaders. Mr. Cai reiterated the Chinese side's desire to expand bilateral exchanges and further improve relations in line with the consensus reached between the two leaders.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની ચીનના રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગ સાથે દ્વિપક્ષીય મુલાકાત
31 AUG 2025 1:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 31 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ તિયાનજિનમાં શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન (SCO) લીડર્સ સમિટ દરમિયાન પીપલ્સ રિપબ્લિક ઓફ ચાઇનાના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી શી જિનપિંગને મળ્યા હતા.
બંને નેતાઓએ ઓક્ટોબર 2024માં કઝાનમાં તેમની છેલ્લી મુલાકાત પછી દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં સકારાત્મક ગતિ અને સતત પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે બંને દેશો વિકાસમાં ભાગીદાર છે, હરીફ નહીં અને તેમના મતભેદો વિવાદમાં ન ફેરવવા જોઈએ. ભારત અને ચીન અને તેમના 2.8 અબજ લોકો વચ્ચે પરસ્પર આદર, પરસ્પર હિત અને પરસ્પર સંવેદનશીલતા પર આધારિત સ્થિર સંબંધ અને સહયોગ, બંને દેશોની પ્રગતિ અને વિકાસ માટે તેમજ 21મી સદીના વલણોને ધ્યાનમાં રાખીને બહુધ્રુવીય વિશ્વ અને બહુધ્રુવીય એશિયા માટે જરૂરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સતત વિકાસ માટે સરહદી વિસ્તારોમાં શાંતિ અને સુલેહ-શાંતિના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને નેતાઓએ ગયા વર્ષે સૈનિકોની સફળતાપૂર્વક વાપસી અને ત્યારથી સરહદી વિસ્તારોમાં શાંતિ અને સોહાર્દ રાખવા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે તેમના એકંદર દ્વિપક્ષીય સંબંધોના રાજકીય સંદર્ભમાં અને બંને દેશોના લોકોના લાંબા ગાળાના હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને સીમા પ્રશ્નના નિષ્પક્ષ, વાજબી અને પરસ્પર સ્વીકાર્ય ઉકેલ માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે આ મહિનાની શરૂઆતમાં બંને ખાસ પ્રતિનિધિઓ દ્વારા તેમની વાતચીતમાં લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયોને માન્યતા આપી અને તેમના પ્રયાસોને વધુ સમર્થન આપવા સંમત થયા હતા.
બંને નેતાઓએ કૈલાશ માનસરોવર યાત્રા માટે સીધી ફ્લાઇટ્સ અને વિઝા સુવિધા અને પ્રવાસી વિઝા પુનઃસ્થાપિત કરીને લોકોથી લોકોના સંબંધોને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આર્થિક અને વેપાર સંબંધોના સંદર્ભમાં તેમણે વિશ્વ વેપારને સ્થિર કરવામાં બંને અર્થતંત્રોની ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી. તેમણે દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને વિસ્તૃત કરવા અને વેપાર ખાધ ઘટાડવા માટે રાજકીય અને વ્યૂહાત્મક દિશામાં આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ભારત અને ચીન બંને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા ઇચ્છે છે અને તેમના સંબંધોને કોઈપણ ત્રીજા દેશના દ્રષ્ટિકોણથી જોવું જોઈએ નહીં. બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય, પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ અને બહુપક્ષીય મંચો પર આતંકવાદ અને વાજબી વેપાર જેવા પડકારો પર સામાન્ય જમીનનો વિસ્તાર કરવાની જરૂર પણ અનુભવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન (SCO)ના ચીનના અધ્યક્ષપદ અને તિયાનજિનમાં આગામી શિખર સંમેલન માટે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. તેમણે રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગને 2026માં ભારત દ્વારા આયોજિત બ્રિક્સ સમિટમાં હાજરી આપવા માટે આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું. રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગે આમંત્રણ બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો અને ભારતના બ્રિક્સ અધ્યક્ષપદ માટે ચીનના સમર્થનની ઓફર કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ચીનની કમ્યુનિસ્ટ પાર્ટીના પોલિટબ્યુરોની સ્થાયી સમિતિના સભ્ય શ્રી કૈ કી સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી કી સાથે દ્વિપક્ષીય સંબંધો માટેનો તેમનો દ્રષ્ટિકોણ શેર કર્યો અને બંને નેતાઓના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવામાં તેમનો ટેકો માંગ્યો હતો. શ્રી કીએ બંને નેતાઓ વચ્ચે થયેલી સર્વસંમતિ અનુસાર દ્વિપક્ષીય આદાનપ્રદાનને વિસ્તૃત કરવા અને સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાની ચીની પક્ષની ઇચ્છાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.