પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જાપાનના પ્રાંતના ગવર્નરો સાથે વાતચીત કરી
30 AUG 2025 7:34AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે જાપાનના વિવિધ પ્રાંતોના રાજ્યપાલો સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ વાતચીતમાં સોળ રાજ્યપાલોએ ભાગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે બંને દેશો વચ્ચેના યુગો જૂના સભ્યતા સંબંધોમાંથી મજબૂતી મેળવતા સમકાલીન ભારત-જાપાન સંબંધો સતત ખીલી રહ્યા છે. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારત-જાપાન વિશેષ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીની ગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ભાર મૂક્યો કે ટોક્યો અને દિલ્હીની સીમાઓથી આગળ રાજ્ય-પ્રાંત સંબંધોને પુનર્જીવિત કરવાનો સમય આવી ગયો છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે 15મી વાર્ષિક સમિટમાં શરૂ કરાયેલ રાજ્ય-પ્રાંત ભાગીદારી પહેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે બંને દેશો વચ્ચે વેપાર, ટેકનોલોજી, પર્યટન, કૌશલ્ય, સુરક્ષા અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોને વેગ આપશે. તેમણે રાજ્યપાલો અને ભારતીય રાજ્ય સરકારોને આ નવી પહેલનો લાભ લેવા અને ઉત્પાદન, ટેકનોલોજી, નવીનતા, ગતિશીલતા, આગામી પેઢીના માળખાગત સુવિધાઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (SMEs)ના ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારી બનાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
જાપાનના દરેક પ્રાંતની પોતાની અલગ આર્થિક અને ટેકનોલોજીકલ શક્તિઓ છે અને તેવી જ રીતે ભારતીય રાજ્યોની પોતાની વૈવિધ્યસભર શક્તિઓ છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યપાલોને ભારતની વિકાસગાથામાં ભાગીદાર બનવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે બંને દેશો દ્વારા કરવામાં આવેલી યુવા અને કૌશલ્ય આદાનપ્રદાન પ્રતિબદ્ધતાઓમાં યોગદાન આપવા અને ભારતીય પ્રતિભા સાથે જાપાની ટેકનોલોજીને શ્રેષ્ઠ રીતે જોડવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. રાજ્યપાલોએ નોંધ્યું કે ભારત-જાપાન વેપાર, શૈક્ષણિક, સાંસ્કૃતિક અને લોકોથી લોકોના સંબંધોને મહત્વાકાંક્ષાના આગલા સ્તર પર લઈ જવા માટે ઉપ-રાષ્ટ્રીય સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister interacts with Governors of Prefectures of Japan
30 AUG 2025 7:34AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met today with the Governors of various Prefectures of Japan. Sixteen Governors participated in the interaction.
In his address, Prime Minister noted that India-Japan contemporary ties, drawing vitality from the age-old civilizational connections between the two countries, have continued to flourish. Highlighting the momentum in the India-Japan Special Strategic and Global Partnership across domains, he emphasised that time had come to give a renewed push to State-Prefecture engagement, going beyond the ties centred around Tokyo and Delhi. In this context, he underlined the State-Prefecture Partnership Initiative launched at the 15th Annual Summit which would give a boost to trade, technology, tourism, skills, security and cultural linkages between the two countries. He urged the Governors and Indian State governments to leverage the new initiative and forge partnerships in the fields of manufacturing, technology, innovation, mobility, next-generation infrastructure, start-ups and SMEs.
Noting that each Prefecture in Japan has its niche economic and technological strengths, and likewise Indian states their own diverse capabilities, Prime Minister invited the Governors to participate in India’s growth story. He urged them to contribute towards youth and skills exchange commitments made by the two countries and optimally combine Japanese technology with Indian talent. The Governors noted that sub-national collaboration was key to take India-Japan business, educational, cultural and people-to-people ties to the next level of ambition.