హోం మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూ ఢిల్లీలో జరిగిన రెండు రోజుల ‘వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ (వీవీపీ)’సదస్సులో ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొని ప్రసంగించిన కేంద్ర హోంశాఖ, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ఎర్రకోట నుంచి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెప్పినట్లు, జనాభా వలస ప్రభుత్వానికి ఆందోళన కలిగించే అంశం. సరిహద్దు గ్రామాల జిల్లాల కలెక్టర్లు దీన్ని తమ బాధ్యతగా భావించాలి.
వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రాం (వీవీపీ)ను మోదీ ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. సరిహద్దు గ్రామాల నుంచి వలసలను అడ్డుకోవడం, 100 శాతం మౌలిక సదుపాయాల సమృద్ధిని సాధించడం దీని లక్ష్యం.
ఈ కార్యక్రమం ద్వారా సరిహద్దు గ్రామాల్లో మౌలిక సదుపాయాలు, సంస్కృతిని పరిరక్షించి మెరుగుపరచడం, పర్యాటక రంగానికి ప్రోత్సాహం అందివ్వడంతో ఉద్యోగావకాశాలు పెరుగుతాయి.
సరిహద్దు గ్రామాల్లో జిల్లా కలెక్టర్‌లు పాల డెయిరీ సహకార సంఘాలు ఏర్పాటు చేసి, ఈ పాలను సీఏపీఎఫ్‌, సైన్యానికి సరఫరా చేయాలి.
సరిహద్దుల్లో కనీసం 30 కిలోమీటర్ల పరిధిలో ఆక్రమణలు లేకుండా చూడాలి.
వైబ్రంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ కారణంగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌ సరిహద్దు గ్రామాల్లో జనాభా పెరగడం సరిహద్దు గ్రామాలకు ఒక సానుకూల అంశం.
దేశ పౌరులు తమ గ్రామాలను వదిలి పోకుండా చూసుకోవడం, గ్రామాల జనాభా పెరిగేలా చర్యలు తీసుకోవడం కలెక్టర్ల బాధ్యత.
హోమ్ స్టే లాంటి ప్రయోగాలను ప్రతి గ్రామానికి విస్తరించి, బు
26 AUG 2025 1:40PM by PIB Hyderabad
రెండు రోజుల వైబ్రెంట్‌ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ (VVP) సదస్సు ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోంశాఖ, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొని ప్రసంగించారు. న్యూఢిల్లీలో హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ , సరిహద్దు నిర్వహణ విభాగం దీనిని నిర్వహిస్తోంది. ఈ సందర్భంగా కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా వైబ్రెంట్‌ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ లోగోను కూడా ఆవిష్కరించారు. కేంద్ర హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బండి సంజయ్ కుమార్, హోం కార్యదర్శి ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో డైరెక్టర్, సరిహద్దు నిర్వహణ కార్యదర్శి, వీవీపీ తొలి, రెండో దశలోని సరిహద్దు రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, సరిహద్దు రక్షణ కోసం మోహరించిన భద్రతా దళాల డైరెక్టర్ జనరల్‌లు, సంబంధిత జిల్లాల జిల్లా కలెక్టర్లతోపాటు పాటు అనేక మంది ప్రముఖులు హాజరయ్యారు.
వైబ్రెంట్‌ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ మూడు కీలక అంశాలపై ఆధారపడి ఉందని కేంద్ర హోంమంత్రి అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. అవి సరిహదు గ్రామాల నుంచి వలసలను అరికట్టడం, సరిహద్దు గ్రామాల్లోని ప్రతి పౌరుడికి కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను నూటికి నూరు శాతం అందేలా చూడటం, వీవీపీ కింద ఉన్న గ్రామాలను సరిహద్దు, జాతీయ భద్రతను బలోపేతం చేయడానికి బలమైన వ్యవస్థగా అభివృద్ధి చేయడం. వైబ్రెంట్‌ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ ఆలోచనను ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ గారికి వివరించినప్పుడు దీనిని దశలవారీగా అమలు చేయాలని ఆయన నిర్ణయించారని అమిత్‌ షా తెలిపారు. ప్రతి సరిహద్దు గ్రామంలో అన్ని సౌకర్యాలు కల్పించడమే కాకుండా,అక్కడ నివసించే ప్రతి పౌరుడికి, వారి జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి కేంద్రం,రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అందించే అన్ని పథకాలను చేరుస్తారు. అంతేగాక ఈ గ్రామాలను దేశ, సరిహద్దుల భద్రతకు బలమైన సాధనాలుగా అభివృద్ధి చేస్తారు. దేశంలోని చివరి గ్రామాన్ని మొదటి గ్రామంగా గుర్తించడం ద్వారా సరిహద్దు గ్రామాల పట్ల మన దృక్పథాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్చారని అమిత్‌ షా తెలిపారు.
వైబ్రెంట్‌ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ కింద ముందుగా గుర్తించిన గ్రామాలు రాబోయే సంవత్సరాల్లో దేశం, సరిహద్దుల భద్రతలో కీలక సాధనాలుగా మారుతాయని అమిత్ షా అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి సంస్కృతిని పరిరక్షించడానికి, మెరుగుపరచడానికి, పర్యాటకం ద్వారా ఉపాధిని కల్పించేందుకు, గ్రామీణ జీవితాన్ని అన్ని విధాలా చైతన్యపరిచేందుకు ప్రయత్నాలు జరిగాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్‌లో చేర్చిన గ్రామాల జిల్లా కలెక్టర్‌లు, అన్ని కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాలు ఈ కార్యక్రమానికి మాత్రమే పరిమితం కాకుండా, దీని లక్ష్యాలను సాధించేందుకు అదనంగా ఏ చర్యలు తీసుకోవచ్చో ఆలోచించాల్సిన బాధ్యత వారిపై ఉందని అమిత్‌ షా పేర్కొన్నారు. ఈ లక్ష్యాలను చేరుకునేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వ విభాగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలన్నీ సమిష్టిగా పనిచేయడం అవసరమని ఆయన తెలిపారు. ఈ సరిహద్దు గ్రామాలను దేశ భద్రతకుముఖ్య ప్రాధాన్యత కలిగిన సాధనాలుగా మార్చడానికి అందరూ కలిసి పనిచేయడం చాలా అవసరమని తెలిపారు.
వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ లక్ష్యాన్ని ఆచరణలోకి తీసుకురావాలంటే ప్రభుత్వ పథకాలను 100 శాతం అందించడం పర్యాటకానికి అవసరమైన ప్రజా సౌకర్యాలను ప్రోత్సహించడం, ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడానికి సహకార సంస్థలను ప్రోత్సహించడం అవసరమని అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. హోమ్‌స్టేల వంటి కార్యక్రమాలను సరిహద్దు గ్రామాలకు విస్తరించడం, బుకింగ్‌ల కోసం రాష్ట్ర పర్యాటక శాఖలు సరైన ఏర్పాట్లు చేయడం వల్ల సరిహద్దు గ్రామాల్లోని ప్రతి ఇంటికి ఉపాధి లభిస్తుందని ఆయన అన్నారు. జిల్లాలతో కలిసి ఈ గ్రామాల గౌరవాన్ని పెంచేందుకు రాష్ట్రాల గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖలు కృషి చేయాలని తెలిపారు. ఈ గ్రామాల గౌరవాన్ని నిలబెట్టడానికి రాష్ట్రాల గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖలు కృషి చేయాలని, ఈ ప్రయత్నంలో జిల్లా కలెక్టర్లు కీలక పాత్ర పోషించాలని చెప్పారు. గ్రామాల్లో అన్ని సౌకర్యాలు, ఉపాధి అవకాశాలు ఉంటే, స్థానికులు వలస వేళ్లేందుకు ఇష్టపడరని అన్నారు. పౌరులు తమ గ్రామాలను విడిచిపెట్టకుండా, వలసలను అరికట్టి, గ్రామ జనాభా పెరిగేలా జిల్లా యువ కలెక్టర్లు చూసుకోవాలని హోం మంత్రి అన్నారు.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రాం అమలు చేసిన తర్వాత అనేక సరిహద్దు గ్రామాల్లో జనాభా పెరిగిందని కేంద్రమంత్రి అమిత్‌షా తెలిపారు. గ్రామాల వైపు తిరిగి వలస వెళ్లే ధోరణి సరైన దిశలో సాగుతోందనేది.. దేశంలోని అన్ని సరిహద్దు గ్రామాలకు ఒక సానుకూల సందేశమని చెప్పారు.
స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఎర్రకోటపై నుంచి మాట్లాడుతూ.. వలసలు దేశ భద్రతకు తీవ్ర ముప్పుగా మారుతున్నాయని పేర్కొన్నట్లు అమిత్ షా తెలిపారు. వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్‌లో చేర్చిన జిల్లాల కలెక్టర్లు ఈ అంశంపై భాద్యతతో వ్యవహరించి, పూర్తి వివరాలను పరిశీలించి చర్యలు తీసుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని సూచించారు. సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో జనాభా మార్పులు దేశ, సరిహద్దుల భద్రతపై నేరుగా ప్రభావం చూపిస్తాయని తెలిపారు. ఇవి భౌగోళిక పరిస్థితుల వల్ల జరుగుతున్నాయని అనుకోరాదని, ఉద్దేశపూర్వకంగా రచించిన వ్యూహంలో భాగంగా జరుగుతోందని స్పష్టంగా తెలిపారు. ఈ అంశంపై రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాలుకూడా సమగ్ర దృష్టితో స్పందించాలని హోం మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
ప్రభుత్వ పథకాలను 100 శాతం పౌరులకు అందించేందుకు జిల్లా కలెక్టర్లు, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాలతో సమన్వయం చేసుకోగలరా లేదా అనే విషయాన్ని పరిగణన లోకి తీసుకోవాలని అమిత్‌షా పేర్కొన్నారు. ఆరోగ్యం, క్రీడలు, విద్యా రంగాలలో సీఏపీఎఫ్‌లు సహాయం అందించగలవని ఆయన అన్నారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో వైబ్రెంట్ గ్రామాల నుంచి పాలు, కూరగాయలు, గుడ్లు, ధాన్యాలు వంటి రోజువారీ నిత్యావసరాలను కొనుగోలు చేయడంలో ఐటీబీపీ ప్రయోగం విజయవంతమైందని పేర్కొన్నారు. ప్రతి సరిహద్దు గ్రామంలో ఈ ప్రయోగాన్ని అమలు చేయవలసిన అవసరాన్ని ఆయన తెలియజేశారు. హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయంతో సరిహద్దుల వద్ద మోహరించిన సైన్యం వైబ్రెంట్ గ్రామాలలో ఉపాధిని సృష్టించే బాధ్యతను తీసుకోవాలని అన్నారు.
గ్రామాల నుంచి సీఏపీఎఫ్‌, సైన్యానికి కావాల్సిన పాల అవసరాలను తీర్చేందుకు పాడి సహకార సంఘాలు ఏర్పాటు చేయాల్సిన బాధ్యతను కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాలు, జిల్లా కలెక్టర్లు తీసుకోవాలని కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి అమిత్‌ షా తెలిపారు. ఇది ఉపాధి కల్పనకు దోహదం చేస్తుంది అని ఆయన అన్నారు. ఈ ప్రయోగాన్ని ఒక ప్రామాణిక మోడల్‌గా అభివృద్ధి చేసి, ప్రతి వైబ్రెంట్ విలేజ్‌లో అమలు చేయాలని సూచించారు. దీనిలో హోం మంత్రిత్వ శాఖ, అన్ని సీఏపీఎఫ్‌లు, సైనికులు, జిల్లా కలెక్టర్లు కీలక పాత్ర పోషించాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఉపాధి కల్పన జరిగినప్పుడు వలసలు వాటంతట అవే తగ్గిపోతాయని అన్నారు.
సరిహద్దు గ్రామాల్లో టెలికమ్యూనికేషన్, రహదారి అనుసంధానం, విద్య, వైద్యారోగ్యం, శుద్ధమైన తాగునీరు వంటి మౌలిక సదుపాయాలు తప్పనిసరిగా ఉండాలి. వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రాం కేవలం ఒక ప్రభుత్వ పథకంగా కాకుండా పరిపాలనా తత్వంగా మారాలని ఆయన సూచించారు. పరిపాలనా వ్యవస్థలో అంతర్భాగంగా మారినప్పుడే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం నెరవేరుతుందని హోంమంత్రి అన్నారు. వీవీపీ, ఎంజీఎన్‌ఆర్‌ఈజీఏ కింద కొత్త చెరువులను నిర్మించడం, అడవుల పెంపకం, శాశ్వత మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం వంటి అంశాలను కూడా పరిగణించాలని ఆయన సూచించారు.
వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్-1 లో చేపట్టిన చర్యలు కేవలం ఆ కార్యక్రమానికే పరిమితమవ్వగా.. వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్-2లో పాలనా విధానంలో మార్పు అవసరమని కేంద్ర హోంమంత్రి అమిత్‌ షా పేర్కొన్నారు. మతపరమైన అక్రమ ఆక్రమణలను తొలగించడానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని సరిహద్దు జిల్లాల కలెక్టర్లకు సూచించారు. ఈ ఆక్రమణలు ఉద్దేశపూర్వకంగా చేసేవేనని ఆయన స్పష్టం చేశారు. సరిహద్దు నుంచి కనీసం 30 కిలోమీటర్ల పరిధిలో ఉన్న అన్ని అక్రమ ఆక్రమణలను తొలగించాల్సిన అవసరం ఉందని తెలిపారు. ఈ విషయంలో గుజరాత్ రాష్ట్రం జల, భూ సరిహద్దులలో పలు ఆక్రమణలను తొలగించి ప్రశంసలు అందుకుందని అమిత్ షా గుర్తుచేశారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the two-day Vibrant Villages Programme (VVP) workshop in New Delhi as the Chief Guest
Prime Minister Shri Narendra Modi ji has said from Red Fort that change in demography is our concern, District Collectors of border villages should also consider it their responsibility
Vibrant Villages Program was started by Modi Government to stop migration from border villages and achieve 100% saturation
VVP is boosting employment by promoting infrastructure, preservation and promotion of culture and tourism in border villages
District Collector should form dairy cooperatives in border villages to supply milk to CAPFs and Army
Borders should be free from encroachment for at least 30 km radius
Increase in population in border villages in Arunachal due to Vibrant Villages Program is a positive message to all border villages
District Collector should ensure that our citizens do not leave their villages and the population of the villages also increase
By expanding experiments like home stay to every village and proper booking arrangements by the state government, not a single house in border villages will remain vacant
26 AUG 2025 1:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the inauguration session of the two-day Vibrant Villages Programme (VVP) workshop as the chief guest. The workshop is being organized by the Border Management Division, Ministry of Home Affairs (MHA) in New Delhi. On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah also launched the logo of the Vibrant Villages Program. Union Minister of State for Home Shri Bandi Sanjay Kumar, Home Secretary, Director of Intelligence Bureau (IB), Border Management Secretary, Chief Secretaries of border states included in the first and second phase of VVP, Directors General of security forces deployed for border protection, and District Magistrates of the concerned districts, along with many other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah stated that the Vibrant Villages Programme is based on three key points: preventing migration from border villages, ensuring that every citizen of border villages receives cent per cent benefits of central and state government schemes, and developing the villages under VVP into strong tools to strengthen border and national security. He said that when Prime Minister Shri Narendra Modi presented the idea of the Vibrant Villages Programme, it was decided that it would be implemented in a phased manner. Not only would every border village be equipped with all facilities, but every citizen living in these border villages would be provided with all the schemes of the Government of India and state governments to improve the lives of the people living there. Additionally, these villages would be developed as strong tools for the security of the country and its borders. He further stated that Prime Minister Shri Narendra Modi, by designating the last village of the country as the first village, has changed our perspective towards border villages.
Shri Amit Shah said that the villages identified early under the Vibrant Villages Programme in a few years will prove to be very significant tools in the security of our country and its borders. He stated that through this programme, efforts have been made to promote infrastructure development, preserve and enhance culture, generate employment through tourism, and make village life vibrant in every way, with a vision of multi-dimensional and multi-sectoral development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is the responsibility of the Chief Secretaries of state governments, District Collectors of villages included in the VVP, and all Central Armed Police Forces (CAPFs) to not limit themselves to the VVP alone and to consider what additional steps can be taken beyond the programme to achieve its objectives. He emphasized that to fulfill the goals of the VVP, it is essential for all departments of the Government of India and state governments to work together to transform these border villages into truly significant tools for security.
Shri Amit Shah stated that to realize the vision of the Vibrant Villages Programme, it is necessary to achieve 100 per cent saturation of government schemes, promote essential public facilities for tourism, and encourage cooperative institutions to create employment opportunities. He said that if initiatives like homestays are extended to border villages and state tourism departments make proper arrangements for bookings, every household in these border villages will have employment. Shri Shah emphasized that the rural development departments of states must work towards establishing the pride of these villages, with District Collectors playing a crucial role in this effort. He noted that if villages have all facilities and employment opportunities, local residents will not wish to migrate. The Home Minister further stated that young District Collectors should ensure that, despite challenging geographical conditions, citizens do not abandon their villages, migration is prevented, and the village population also increases.
Union Home Minister said that after implementing the Vibrant Villages Program in Arunachal Pradesh, the population in many border villages has increased. This is a message for all our country's border villages that this trend of reverse migration to these villages is moving in the right direction.
Home Minister Shri Amit Shah said that on the occasion of Independence Day, Prime Minister Shri Narendra Modi had said from the ramparts of the Red Fort that demographic changes are a matter of concern. He said that the collectors of districts included in the Vibrant Villages Program need to address this issue with seriousness and attention to detail. Demographic changes in border areas directly impact the security of the country and its borders. The Home Minister said that it should not be assumed that this is happening due to geographical conditions; rather, it is occurring as part of a deliberate design. He added that the Chief Secretaries of states and the CAPFs also need to pay attention to this issue.
Shri Amit Shah said that for achieving 100% saturation of government schemes, district collectors should consider whether they can coordinate with the Central Armed Police Forces (CAPFs). He said that the CAPFs can provide assistance in the areas of health, sports, and education. Shri Shah said that in Arunachal Pradesh, the ITBP has successfully experimented with purchasing daily essentials such as milk, vegetables, eggs, and grains from Vibrant Villages. He emphasized the need to implement this experiment on the ground in every border village. Shri Shah also said that the army deployed at the borders should take responsibility for generating employment in Vibrant Villages in coordination with the Ministry of Home Affairs and the Ministry of Defence.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that it is the responsibility of the Central Armed Police Forces (CAPFs) and district collectors to establish dairy cooperatives to meet the milk requirements of the CAPFs and the army directly from the villages. This will aid in employment generation. Shri Shah said that this experiment should be developed as an effective model and implemented in every Vibrant Village, with the Ministry of Home Affairs, all CAPFs, the army through the Ministry of Defence, and district collectors taking the lead. He added that employment generation will automatically curb migration.
Shri Amit Shah said that border villages should have facilities for telecommunications, road connectivity, education, healthcare, and clean drinking water. He emphasized that the Vibrant Villages Program (VVP) should not remain just a government program but should become the spirit of administration. The Home Minister said that the program's objective can only be achieved when it becomes ingrained in the administrative ethos. He suggested that under the VVP, possibilities such as constructing new ponds under MGNREGA, intensive afforestation, and building permanent infrastructure should also be considered.
Union Home Minister said that in Vibrant Villages Program-1, efforts were limited to the program itself, but in Vibrant Villages Program-2, there is a need to change the administrative approach. He urged collectors of border districts to take appropriate action to remove illegal religious encroachments, stating that these encroachments are part of a deliberate design. He stressed that all illegal encroachments within at least a 30-kilometer radius from the border should be removed. Shri Shah highlighted that Gujarat has done commendable work in this regard, having cleared numerous encroachments along both maritime and land borders.