पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते झाले 11,000 कोटी रुपयांच्या दोन प्रमुख राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे उद्घाटन
आम्ही दिल्लीला विकसित भारताच्या भावनेचे प्रतिबिंब दाखवणारे विकासाचे एक मॉडेल बनवत आहोत : पंतप्रधान
लोकांचे जीवन सुलभ करणे हे आमचे प्रत्येक धोरण आणि प्रत्येक निर्णयाचे मार्गदर्शक ध्येय आहे आणि या ध्येयपूर्तीसाठी आम्ही सतत प्रयत्नशील आहोत : पंतप्रधान
आमच्यासाठी, सुधारणा म्हणजे सुशासनाचा विस्तार: पंतप्रधान
पुढील पिढीतील जीएसटी सुधारणा देशभरातील नागरिकांना दुहेरी फायदे देण्यासाठी सज्ज आहेत: पंतप्रधान
भारताला अधिक मजबूत करण्यासाठी, आपण चक्रधारी मोहन (श्री कृष्ण) यांच्याकडून प्रेरणा घेतली पाहिजे, भारताला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी, आपण चरखाधारी मोहन (महात्मा गांधी) यांच्या मार्गाचे अनुसरण केले पाहिजे: पंतप्रधान
आपण स्थानिकांसाठी आवाज उठवूया, भारतात बनवलेल्या उत्पादनांवर विश्वास ठेवूया आणि खरेदी करूया: पंतप्रधान
17 AUG 2025 3:29PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दिल्लीतील रोहिणी येथे सुमारे 11,000 कोटी रुपये खर्चाच्या दोन प्रमुख राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे उद्घाटन केले. उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी या ठिकाणांच्या वैशिष्ट्यपूर्ण महत्त्वाकडे लक्ष वेधले. या द्रुतगती मार्गाचे नाव "द्वारका" आहे आणि हा कार्यक्रम "रोहिणी" येथे आयोजित केला जात आहे. पंतप्रधानांनी जन्माष्टमीच्या उत्सवाच्या भावनेवर प्रकाश टाकला आणि आपण स्वतः द्वारकाधीशांच्या भूमीतून आलो आहेत या योगायोगाचा त्यांनी उल्लेख केला. संपूर्ण वातावरण भगवान श्रीकृष्णाच्या भावनेने ओथंबून गेले आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
ऑगस्ट महिना स्वातंत्र्य आणि क्रांतीच्या रंगांनी रंगलेला आहे यावर प्रकाश टाकून पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, आजादी का महोत्सव साजरा होत असताना राष्ट्रीय राजधानी दिल्ली आज विकास क्रांतीची साक्षीदार होत आहे. त्यांनी माहिती दिली की, आज सकाळीच, दिल्लीला द्वारका एक्सप्रेस वे आणि अर्बन एक्सटेंशन रोडद्वारे वाढीव संपर्क सुविधा मिळाली आहे ज्यामुळे दिल्ली, गुरुग्राम आणि संपूर्ण एनसीआर प्रदेशातील लोकांची मोठी सोय होईल. यामुळे कार्यालये आणि कारखान्यांमध्ये जाणे सोपे होईल, प्रत्येकाचा वेळ वाचेल, असेही ते म्हणाले. या संपर्क सुविधेचा व्यापारी, उद्योजक आणि शेतकऱ्यांना मोठा फायदा होईल यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. या आधुनिक रस्ते पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी त्यांनी दिल्ली-एनसीआरमधील सर्व रहिवाशांचे अभिनंदन केले.
15 ऑगस्ट 2025 रोजी लाल किल्ल्यावरून दिलेल्या भाषणात देशाची अर्थव्यवस्था, आत्मनिर्भरता आणि आत्मविश्वासाबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले होते, “आजचा भारत आपल्या आकांक्षा, स्वप्ने आणि संकल्पांनी परिभाषित केला आहे - ज्याचा अनुभव आता संपूर्ण जग घेत आहे”. ते म्हणाले की जेव्हा जग भारताकडे पाहते आणि त्याच्या प्रगतीचे मूल्यांकन करते तेव्हा त्यांची पहिली नजर राष्ट्रीय राजधानी दिल्लीवर पडते. मोदी यांनी दिल्लीला विकासाचे एक मॉडेल म्हणून विकसित करण्याची गरज अधोरेखित केली, जेणेकरून प्रत्येकाला खरोखर जाणवेल की ही एका आत्मविश्वासाने परिपूर्ण आणि विकसित होत असलेल्या भारताची राजधानी आहे.
गेल्या 11 वर्षांत, सरकारने ही प्रगती साध्य करण्यासाठी विविध पातळ्यांवर सातत्याने काम केले आहे, असे सांगून पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की संपर्क सुविधेच्या बाबतीत, दिल्ली-एनसीआरमध्ये गेल्या दशकात अभूतपूर्व सुधारणा झाली आहे, आज या भागात रुंद आणि आधुनिक द्रुतगती मार्ग आहेत. “मेट्रो नेटवर्कच्या बाबतीत दिल्ली-एनसीआर आता जगातील सर्वात जास्त संपर्कव्यवस्था असलेल्या क्षेत्रांपैकी एक आहे”, असेही पंतप्रधान म्हणाले. तसेच हा प्रदेश नमो भारत जलद रेलसारख्या प्रगत प्रणालींनी सुसज्ज आहे. गेल्या 11 वर्षांत दिल्ली-एनसीआरमध्ये प्रवास करणे पूर्वीच्या काळाच्या तुलनेत खूपच सोपे झाले आहे यावर त्यांनी भर दिला.
दिल्लीला जागतिक दर्जाचे शहर बनवण्याचा संकल्प सरकारने कायम राखला असल्याचे त्यांनी सांगितले. आज प्रत्येकाने ही प्रगती प्रत्यक्ष पाहिली आहे, हे त्यांनी अधोरेखित केले. द्वारका एक्सप्रेसवे आणि अर्बन एक्सटेंशन रोडचा संदर्भ देत, पंतप्रधानांनी सांगितले की दोन्ही रस्ते उत्कृष्ट दर्जाचे बांधले गेले आहेत. पेरिफेरल एक्सप्रेसवेनंतर, अर्बन एक्सटेंशन मार्ग आता दिल्लीच्या पायाभूत सुविधा आणि संपर्क सुविधेचा महत्त्वपूर्ण आधार देईल, असे ते म्हणाले.
अर्बन एक्सटेंशन रोडचे एक प्रमुख वैशिष्ट्य अधोरेखित करताना, पंतप्रधान म्हणाले की दिल्लीला कचऱ्याच्या ढिगाऱ्यापासून मुक्त करण्यास देखील या मार्गाने मदत केली आहे. अर्बन एक्सटेंशन रोडच्या बांधकामात लाखो टन कचरा वापरण्यात आला आहे, असे ते म्हणाले. कचऱ्याचे ढिगारे कमी करून हा कचरा रस्ते बांधणीसाठी पुन्हा वापरला गेला असल्याचे त्यांनी सांगितले. जवळच्या भालस्वा कचराभूमीकडे लक्ष वेधून आणि त्या परिसरात राहणाऱ्या कुटुंबांना भेडसावणाऱ्या गंभीर समस्यांची दखल घेत पंतप्रधान मोदी यांनी दिल्लीतील रहिवाशांना अशा आव्हानांपासून मुक्त करण्यासाठी सरकार सक्रियपणे काम करत आहे, असे सांगितले.
पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले की रेखा गुप्ता यांच्या नेतृत्वाखाली दिल्ली सरकार यमुना नदीच्या स्वच्छतेचे काम सातत्याने करत आहे. यमुना नदीतून आता पर्यंत 16 लाख मेट्रिक टन गाळ काढून टाकण्यात आला आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. अल्पावधीतच दिल्लीत 650 देवी (दिल्ली इलेक्ट्रिक व्हेईकल इंटरकनेक्टर) इलेक्ट्रिक बसेस सुरू करण्यात आल्या आहेत, असे त्यांनी सांगितले. शहरातील इलेक्ट्रिक बसेसचा ताफा लवकरच 2000 चां आकडा ओलांडण्याची अपेक्षा आहे, या उपक्रमामुळे "ग्रीन दिल्ली - क्लीन दिल्ली" या मंत्राला बळकटी मिळते यावर त्यांनी भर दिला.
राष्ट्रीय राजधानी दिल्लीमध्ये अनेक वर्षांनंतर त्यांच्या पक्षाचे सरकार स्थापन झाले असल्याचे नमूद करताना पंतप्रधानांनी पूर्वीच्या सरकारांच्या कारभारावर तीव्र टीका केली आणि दिल्लीच्या विकासाचा अत्यंत मंद वेग यासाठी त्यांना जबाबदार ठरवले. त्यांनी मान्य केले की, पूर्वीच्या सरकारांच्या गोंधळातून दिल्लीला उभे करणे ही कठीण जबाबदारी आहे, परंतु सध्याचे सरकार दिल्लीचा अभिमान आणि विकास परत आणण्यासाठी सातत्याने प्रयत्नशील राहील.
पंतप्रधानांनी नमूद केले की सध्या दिल्ली, हरियाणा, उत्तर प्रदेश आणि राजस्थान या राज्यांमध्ये त्यांच्या पक्षांची सत्ता आहे. या सर्व राज्यांनी त्यांच्या पक्षावर आणि नेतृत्वावर केलेल्या अपार विश्वासाचे प्रतिक असल्याचे त्यांनी सांगितले. या जबाबदारीची जाणीव ठेवून त्यांच्या पक्षाचे सरकार दिल्ली-एनसीआर (एनसीआर) च्या विकासासाठी पूर्णपणे वचनबद्ध असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. काही राजकीय पक्ष अजूनही जनतेच्या आदेशाला स्वीकारू शकले नाहीत, असे सांगून पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की असे पक्ष जनतेच्या विश्वासापासून आणि जमिनीवरील वास्तवापासून दूर गेले आहेत. काही महिन्यांपूर्वी दिल्ली व हरियाणातील लोकांना परस्परांविरुद्ध उभे करण्यासाठी कटकारस्थान रचले गेले आणि हरियाणातील लोक दिल्लीच्या पाणीपुरवठ्यात विष मिसळत आहेत असे खोटे दावे करण्यात आले, याची आठवण करून देत पंतप्रधान म्हणाले की आता दिल्ली व संपूर्ण एनसीआरला नकारात्मक राजकारणापासून मुक्त केले आहे. एनसीआरच्या परिवर्तनासाठी सरकारची बांधिलकी त्यांनी पुनरुज्जीवित केली आणि हा संकल्प निश्चितपणे यशस्वी होईल असा विश्वास व्यक्त केला.
“चांगले प्रशासन हे आमच्या सरकारांचे वैशिष्ट्य आहे आणि आमच्या कारभारात जनता हाच केंद्रबिंदू आहे,” असे पंतप्रधानांनी सांगितले. नागरिकांचे जीवन सुलभ करणे ही सततची धडपड असल्याचे त्यांनी नमूद केले आणि हे सरकारच्या धोरणांत व निर्णयांत स्पष्ट दिसून येते असे त्यांनी सांगितले. हरियाणातील पूर्वीच्या सरकारांचा उल्लेख करताना त्यांनी सांगितले की, एकेकाळी शिफारशीशिवाय किंवा ओळखीशिवाय एका नेमणुकीसाठी देखील अडचण येत होती. परंतु त्यांच्या सरकारच्या कार्यकाळात हरियाणातील लाखो युवकांना पूर्णपणे पारदर्शक प्रक्रियेद्वारे शासकीय नोकऱ्या मिळाल्या आहेत. ही परंपरा नायब सिंह सैनी यांनी समर्पणाने पुढे चालवली आहे याचेही पंतप्रधानांनी कौतुक केले.
दिल्लीतील झोपडपट्ट्यांमध्ये राहणाऱ्या आणि कायमस्वरूपी निवासस्थान नसलेल्या नागरिकांना आता पक्की घरे मिळत आहेत, हेही पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. ज्या भागांमध्ये पूर्वी वीज, पाणी, गॅस जोडणी यांसारख्या मूलभूत सुविधा नव्हत्या, त्या ठिकाणी आता या सुविधा उपलब्ध करून दिल्या जात आहेत. राष्ट्रीय प्रगतीचा उल्लेख करताना त्यांनी सांगितले की, गेल्या 11 वर्षांत विक्रमी प्रमाणात रस्ते बांधले गेले आहेत. देशभरातील रेल्वे स्थानकांचे आधुनिकीकरण सुरू असून वंदे भारतसारख्या आधुनिक गाड्यांचा अभिमान त्यांनी व्यक्त केला. तसेच आता लहान शहरांमध्ये विमानतळ विकसित होत असल्याचे त्यांनी सांगितले. एनसीआरबाबत बोलताना त्यांनी विमानतळांच्या संख्येत झालेली लक्षणीय वाढ अधोरेखित केली. हिंडन विमानतळावरून अनेक शहरांसाठी उड्डाणे सुरू झाली असून नोएडा विमानतळही पूर्णत्वाच्या जवळ आहे, असे त्यांनी नमूद केले.
ही प्रगती मागील दशकात देशाने आपली जुनाट कार्यपद्धती बदलल्यामुळेच शक्य झाली असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. देशाला आवश्यक असलेले पायाभूत सुविधा विकासाचे प्रमाण आणि त्याचा वेग, पूर्वीच्या सरकारांच्या काळात साध्य झाला नव्हता, असे त्यांनी स्पष्ट केले. पूर्व व पश्चिम पेरिफेरल एक्सप्रेसवे चा उल्लेख करताना त्यांनी सांगितले की, दिल्ली-एनसीआरला या रस्त्यांची गरज अनेक दशकांपासून होती. मागील सरकारच्या काळात या प्रकल्पांच्या फाईल्स सुरू झाल्या, परंतु कामाची खरी सुरुवात तेव्हाच झाली जेव्हा जनतेने त्यांच्या पक्षाला सेवा करण्याची संधी दिली. केंद्र आणि हरियाणा दोन्हीकडे त्यांचे सरकार स्थापन झाल्यानंतर हे रस्ते वास्तवात आले, असे त्यांनी अधोरेखित केले. आज हे एक्सप्रेसवे देशाची सेवा करत आहेत याबद्दल पंतप्रधानांनी अभिमान व्यक्त केला.
देशातील विकास प्रकल्पांविषयीची उदासीनता केवळ दिल्ली–एनसीआर पुरती मर्यादित नसून ती संपूर्ण देशभर पसरलेली होती, असे अधोरेखित करताना मोदी यांनी सांगितले की पूर्वी पायाभूत सुविधांसाठीचे अंदाजपत्रक फारच कमी असे, आणि मंजूर प्रकल्पदेखील पूर्ण होण्यासाठी अनेक वर्षे लागत. त्यांनी नमूद केले की गेल्या 11 वर्षांत पायाभूत सुविधांच्या अंदाजपत्रकात सहापटींहून अधिक वाढ करण्यात आली आहे. पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की आता लक्ष हे प्रकल्पांच्या जलद पूर्ततेवर केंद्रित आहे, आणि त्यामुळे द्वारका एक्स्प्रेसवे सारख्या उपक्रमांची प्रत्यक्ष अंमलबजावणी होत आहे. या प्रकल्पांमध्ये होणाऱ्या मोठ्या गुंतवणुकीमुळे केवळ सुविधा उभ्या राहत नाहीत, तर मोठ्या प्रमाणावर रोजगारनिर्मिती होत आहे, असे त्यांनी सांगितले. व्यापक बांधकाम कामकाजामुळे मजुरांपासून अभियंत्यांपर्यंत लाखो लोकांना रोजगार मिळतो, हे स्पष्ट करताना मोदी यांनी बांधकाम साहित्याच्या वापरामुळे संबंधित कारखाने आणि दुकाने यांमध्येही रोजगार वाढतो, असे नमूद केले. वाहतूक आणि रसद व्यवस्था क्षेत्रांमध्येही या विकासामुळे रोजगाराच्या संधी वाढत असल्याचे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधान मोदी म्हणाले की पूर्वी जे दीर्घकाळ कारभार करत होते, त्यांनी लोकांवर राज्य करणे हेच मुख्य उद्दिष्ट मानले होते. त्यांनी अधोरेखित केले की त्यांच्या पक्षाचे प्रयत्न हे नागरिकांच्या जीवनातून सरकारी दबाव व हस्तक्षेप संपविण्याचे आहेत. भूतकाळातील परिस्थिती स्पष्ट करण्यासाठी उदाहरण देताना त्यांनी सांगितले की दिल्लीतील स्वच्छता कामगार, जे स्वच्छता राखण्याची मोठी जबाबदारी सांभाळतात, त्यांना गुलामांप्रमाणे वागणूक दिली जात होती. दिल्ली महापालिका कायद्यातील एक धक्कादायक बाब उघड करताना मोदी म्हणाले की एखाद्या स्वच्छता कामगाराने पूर्वसूचना न देता हजेरी लावली नाही, तर त्याला एक महिन्यासाठी तुरुंगवासाची तरतूद होती. अशा कायद्यांच्या मागील मानसिकतेवर प्रश्न उपस्थित करताना पंतप्रधानांनी विचारले की किरकोळ चुका झाल्यास स्वच्छता कामगारांना तुरुंगात टाकले जाणे कसे योग्य ठरू शकते? जे आता सामाजिक न्यायाबद्दल बोलतात, त्यांच्यावर टीका करताना त्यांनी निदर्शनास आणून दिले की असे अन्यायकारी कायदे त्यांनीच कायम ठेवले होते. मोदी यांनी जाहीर केले की अशा प्रतिगामी कायद्यांना ओळखून रद्द करण्याचे काम त्यांच्या सरकारकडून केले जात आहे. आतापर्यंत असे शेकडो कायदे रद्द करण्यात आले असून हा उपक्रम सुरूच आहे, असे त्यांनी सांगितले.
“आमच्यासाठी सुधारणा म्हणजे सुशासनाचा विस्तार”, असे पंतप्रधानांनी नमूद करत सतत सुधारणा करण्यावर भर दिला जात असल्याचे सांगितले. येत्या काळात जीवन व व्यवसाय सुलभ करण्यासाठी अनेक मोठ्या सुधारणा राबवल्या जाणार असल्याचे त्यांनी जाहीर केले. “या प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून जीएसटीमध्ये पुढील पिढीची सुधारणा केली जाणार आहे. या दिवाळीत जीएसटी सुधारणांद्वारे नागरिकांना दुहेरी बोनस मिळणार आहे”, असे मोदी म्हणाले. संपूर्ण आराखडा सर्व राज्यांसोबत सामायिक केला असल्याचे सांगून त्यांनी आशा व्यक्त केली की सर्व राज्ये भारत सरकारच्या या उपक्रमात सहकार्य करतील. ही प्रक्रिया लवकर पूर्ण व्हावी, ज्यामुळे ही दिवाळी अधिक खास होईल, असे आवाहन त्यांनी केले. जीएसटी अधिक सुलभ करणे व करदरांचा पुनर्विचार करणे हे सरकारचे उद्दिष्ट असल्याचे सांगून पंतप्रधानांनी या सुधारणेचे फायदे प्रत्येक घरापर्यंत, विशेषतः गरीब व मध्यमवर्गापर्यंत पोहोचतील, असे अधोरेखित केले. लहान–मोठे उद्योजक, व्यापारी व व्यवसायिक यांनाही या बदलांचा लाभ होईल, असे त्यांनी सांगितले.
भारताची सर्वात मोठी ताकद म्हणजे त्याची प्राचीन संस्कृती व वारसा, असे अधोरेखित करताना मोदी यांनी सांगितले की ही सांस्कृतिक परंपरा ही जीवनाचे गहन तत्वज्ञान मांडणारी आहे. या तत्वज्ञानात आपल्याला “चक्रधारी मोहन” आणि “चरखाधारी मोहन” या दोघांचीही अनुभूती होते, असे त्यांनी नमूद केले. या दोन प्रतिमा वेळोवेळी राष्ट्रासमोर प्रकट होतात, असे त्यांनी स्पष्ट केले. “चक्रधारी मोहन” म्हणजे भगवान श्रीकृष्ण, ज्यांनी सुदर्शन चक्राचे सामर्थ्य दाखविले, तर “चरखाधारी मोहन” म्हणजे महात्मा गांधी, ज्यांनी चरख्याद्वारे स्वदेशीचे सामर्थ्य राष्ट्राला दाखवून दिले, असे पंतप्रधान म्हणाले.
“भारताला सक्षम करण्यासाठी आपण चक्रधारी मोहनकडून प्रेरणा घ्यायला हवी, भारताला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी चरखाधारी मोहनचा मार्ग अनुसरायला हवा”, असे पंतप्रधानांनी सांगितले आणि प्रत्येक नागरिकाने “वोकल फॉर लोकल” हा जीवनमंत्र मानावा, असे आवाहन केले. हे अभियान राष्ट्रासाठी कठीण नाही, कारण भारताने जेव्हा जेव्हा संकल्प केला तेव्हा ते साध्य केले आहे, असे त्यांनी नमूद केले. एकेकाळी नष्ट होण्याच्या मार्गावर असलेल्या खादीचे उदाहरण देताना मोदी यांनी आठवण करून दिली की राष्ट्राला केलेल्या त्यांच्या आवाहनामुळे सामूहिक संकल्प झाला आणि ठोस परिणाम दिसून आले. गेल्या दशकात खादी विक्रीत जवळपास सातपट वाढ झाली आहे, असे त्यांनी सांगितले. भारतीयांनी “वोकल फॉर लोकल” या भावनेतून खादीचा स्वीकार केला, हे त्यांनी अधोरेखित केले. भारतीयांनी ‘मेड इन इंडिया’ मोबाईल फोनवर दाखविलेल्या विश्वासाकडे लक्ष वेधून पंतप्रधान म्हणाले की “11 वर्षांपूर्वी भारतात बहुतेक मोबाईल फोन आयात केले जात. आज बहुसंख्य भारतीय मेड इन इंडिया फोन वापरतात. भारत दरवर्षी 30 ते 35 कोटी मोबाईल फोन तयार करून निर्यात करतो.”
भारताचे मेड इन इंडिया यूपीआय हे आज जगातील सर्वात मोठे ‘रिअल-टाइम डिजिटल पेमेंट प्लॅटफॉर्म’ बनले आहे, असे सांगून पंतप्रधानांनी भारतीय बनावटीचे रेल्वेचे डबे आणि इंजिन यांना आता परदेशातही वाढती मागणी आहे, हे अधोरेखित केले.
पंतप्रधानांनी नमूद केले की रस्ते पायाभूत सुविधा आणि एकूणच पायाभूत सुविधांच्या बाबतीत भारताने गती शक्ती हा मंच विकसित केला आहे. त्यांनी सांगितले की या मंचावर 1,600 स्तरांची माहिती उपलब्ध आहे. त्यांनी स्पष्ट केले की कोणत्याही प्रकल्पासाठी हा मंच सर्व संबंधित अटी आणि नियमांची माहिती त्वरित उपलब्ध करून देतो. यात वन्यजीव, वनक्षेत्र, नद्या किंवा नाले आदी यांचा समावेश आहे. ही सर्व माहिती काही मिनिटांत मिळते, ज्यामुळे प्रकल्प वेगाने पुढे जाऊ शकतात. मोदी यांनी म्हटले की गती शक्तीसाठी एक स्वतंत्र विद्यापीठ स्थापन करण्यात आले आहे. त्यांनी अधोरेखित केले की गती शक्ती हा राष्ट्राच्या प्रगतीसाठी एक शक्तिशाली आणि परिवर्तनकारी मार्ग बनला आहे.
एक दशकापूर्वी खेळणीसुद्धा भारतात आयात केली जात होती, हे आठवून मोदी म्हणाले की जेव्हा भारतीयांनी स्थानिक उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्याचा मार्ग -“वोकल फॉर लोकल” स्वीकारण्याचा निर्धार केला तेव्हा देशातील खेळणी उत्पादनात मोठी वाढ झालीच, शिवाय भारताने जगभरातील 100 हून अधिक देशांना खेळणी निर्यात करण्यास सुरुवात केली.
भारतात निर्मित वस्तूंवर विश्वास ठेवण्याचे आवाहन करताना पंतप्रधानांनी भारतीय वस्तू खरेदी करण्याचे आवाहन केले. ते म्हणाले, “तुम्ही भारतीय असाल, तर भारतात बनलेले खरेदी करा.” सध्या सुरू असलेल्या सणासुदीच्या काळाचा संदर्भ देत मोदी यांनी सर्वांना स्थानिक उत्पादने आपल्या प्रियजनांसोबत वाटून घेण्याचे आवाहन केले. भारतीयांनी जाणीवपूर्वक निर्णय घेऊन फक्त भारतात तयार केलेल्या आणि भारतीयांनी बनवलेल्या वस्तू भेट द्याव्यात, असे त्यांनी सांगितले.
देशभरातील दुकानदारांना उद्देशून बोलताना, काहींनी थोडा अधिक नफा मिळावा म्हणून परदेशी वस्तू विकल्या असतील हे मान्य करून, पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की त्यांनी काही चुकीचे केलेले नाही. पण आता “वोकल फॉर लोकल” या मंत्राचा स्वीकार करण्याचे त्यांनी आवाहन केले. त्यांनी ठामपणे सांगितले की हे एक पाऊल देशासाठी फायदेशीर ठरेल आणि प्रत्येक वस्तू विकली गेली की ती एखाद्या भारतीय कामगाराला किंवा गरीब नागरिकाला आधार देईल. प्रत्येक विक्रीतून मिळालेला पैसा भारतातच राहील आणि भारतीयांच्या हितासाठी वापरला जाईल, असे मोदी म्हणाले. यामुळे भारतीयांच्या खरेदी क्षमतेत वाढ होईल आणि अर्थव्यवस्था मजबूत होईल. दुकानदारांनी अभिमानाने देशात बनलेली उत्पादने विकावीत, असे त्यांनी आवाहन केले.
“दिल्ली ही भारताचा गौरवशाली भूतकाळ आणि आशादायी भविष्य यांना जोडणारी राजधानी म्हणून उदयाला येत आहे,” असे सांगताना पंतप्रधानांनी नवीन केंद्रीय सचिवालय—कर्तव्य भवन—आणि नवीन संसद भवनाच्या पूर्णत्वाचा उल्लेख केला. त्यांनी नमूद केले की कर्तव्य पथ आता नव्या रूपात राष्ट्रासमोर उभे आहे. मोदी म्हणाले की भारत मंडपम आणि यशोभूमी यांसारखी आधुनिक परिषद केंद्र दिल्लीचा दर्जा उंचावत आहेत. त्यांनी अधोरेखित केले की हे विकास दिल्लीला व्यवसाय आणि वाणिज्यासाठी एक प्रमुख ठिकाण बनवत आहेत. या उपक्रमांच्या सामर्थ्य आणि प्रेरणेतून दिल्ली जगातील सर्वोत्तम राजधानींपैकी एक बनेल, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी, दिल्लीचे उपराज्यपाल विनय कुमार सक्सेना, दिल्लीच्या मुख्यमंत्री रेखा गुप्ता, हरियाणाचे मुख्यमंत्री नायब सिंग सैनी, केंद्रीय राज्यमंत्री अजय टम्टाहर्ष मल्होत्रा यांच्यासह अनेक मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
दिल्लीतील द्वारका एक्सप्रेसवे आणि अर्बन एक्स्टेंशन रोड-II (यूईआर-II) हे प्रकल्प राजधानीतील वाहतूक कोंडी कमी करण्याच्या सरकारच्या व्यापक योजनेखाली विकसित करण्यात आले आहेत. या प्रकल्पांचा उद्देश संपर्क सुधारणा, प्रवासाचा वेळ कमी करणे आणि दिल्ली व परिसरातील वाहतूक कमी करणे हा आहे. हे उपक्रम सुलभ जीवनमान शैली वाढवणाऱी आणि अखंड गतिशीलता सुनिश्चित करणाऱी जागतिक दर्जाची पायाभूत सुविधा निर्माण करण्याच्या पंतप्रधान मोदींच्या दृष्टीकोनाचे प्रतीक आहेत.
10.1 किमी लांबीचा दिल्ली विभागातील द्वारका जलद मार्ग सुमारे 5,360 कोटी रुपये खर्चून विकसित करण्यात आला आहे. हा विभाग यशोभूमी, डीएमआरसी ‘ब्लू लाईन’ आणि ‘ऑरेंज लाईन’, होऊ घातलेला बिजवासन रेल्वे स्थानक आणि द्वारका समूह बसस्थानक यांना बहुविध वाहतूक संपर्क उपलब्ध करून देईल.
या विभागात समावेश आहे:
पॅकेज I: शिव मूर्ती चौक ते द्वारका सेक्टर-21 येथील रस्ता उपपूल (रोड अंडर ब्रिज - आरयूबी) पर्यंत 5.9 किमी.
पॅकेज II: द्वारका सेक्टर-21 आरयूबी ते दिल्ली-हरियाणा सीमा पर्यंत 4.2 किमी, जे थेट ‘अर्बन एक्स्टेंशन रोड-II’ला जोडते.
द्वारका जलद मार्गाचा 19 किमी लांबीचा हरियाणा विभाग पंतप्रधानांनी मार्च 2024 मध्येच उद्घाटन केला होता.
पंतप्रधानांनी अलीपूर ते दिचाऊ कलान या अर्बन एक्स्टेंशन रोड-II (यूईआर-II) च्या टप्प्याचे तसेच बहादूरगढ आणि सोनीपतला जाणाऱ्या नवीन जोडरस्त्यांचे उद्घाटन केले. सुमारे 5,580 कोटी रुपये खर्चून बांधलेले हे रस्ते दिल्लीतील अंतर्गत आणि बाह्य वळण रस्ते तसेच मुकर्बा चौक, धौला कुआ आणि एनएच-09 सारख्या वर्दळीच्या ठिकाणांवरील वाहतूक कमी करतील. हे नवीन रस्ते बहादूरगढ आणि सोनीपतला थेट प्रवेश देतील, औद्योगिक संपर्क सुधारतील, शहरातील वाहतूक कमी करतील आणि एनसीआरमधील मालवाहतुकीचा वेग वाढवतील.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates two major National Highway projects worth Rs.11,000 crore
We are making Delhi a model of growth that reflects the spirit of a developing India: PM
The constant endeavour is to ease people's lives, a goal that guides every policy and every decision: PM
For us, reform means the expansion of good governance: PM
Next-generation GST reforms are set to bring double benefits for citizens across the country: PM
To make India stronger, we must take inspiration from Chakradhari Mohan (Shri Krishna), to make India self-reliant, we must follow the path of Charkhadhari Mohan (Mahatma Gandhi): PM
Let us be vocal for local, let us trust and buy products made in India: PM
17 AUG 2025 3:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated two major National Highway projects worth a combined cost of nearly Rs.11,000 crore at Rohini, Delhi today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked on the significance of the location, stating that the name of the expressway is “Dwarka,” and the programme is being held at “Rohini.” He highlighted the festive spirit of Janmashtami and noted the coincidence that he himself hails from the land of Dwarkadhish. The Prime Minister observed that the entire atmosphere has become deeply infused with the essence of Lord Krishna.
Highlighting that the month of August is imbued with the colours of freedom and revolution, Shri Modi remarked that amid the celebrations of Azadi Ka Mahotsav, the national capital Delhi is today witnessing a development revolution. He informed that earlier in the day, Delhi received enhanced connectivity through the Dwarka Expressway and Urban Extension Road which will improve convenience for the people of Delhi, Gurugram, and the entire NCR region. He added that commuting to offices and factories will become easier, saving time for everyone. The Prime Minister emphasized that traders, entrepreneurs, and farmers will greatly benefit from this connectivity. He extended his congratulations to all residents of Delhi-NCR for these modern road infrastructure developments.
Recalling his address from the ramparts of the Red Fort on 15th August 2025, where he spoke in detail about the nation’s economy, self-reliance, and self-confidence, the Prime Minister said, “today’s India is defined by its aspirations, dreams, and resolutions—elements that the entire world is now experiencing”. He stated that when the world looks at India and evaluates its progress, its first glance falls upon the national capital, Delhi. Shri Modi emphasized the need to develop Delhi as a model of growth, where everyone can truly feel that this is the capital of a developing and confident India.
Stating that over the past 11 years, the government has consistently worked at various levels to achieve this progress, the Prime Minister highlighted that in terms of connectivity, Delhi-NCR has witnessed unprecedented improvement over the last decade, noting the presence of modern and wide expressways in the region. “Delhi-NCR is now among the most connected areas in the world in terms of metro network”, said Shri Modi. He further added that the region is equipped with advanced systems like the Namo Bharat rapid rail. He emphasized that in the past 11 years, commuting in Delhi-NCR has become significantly easier compared to earlier times.
Affirming that the commitment to transform Delhi into a world-class city is ongoing, Shri Modi stated that today, everyone has witnessed this progress firsthand. Referring to the Dwarka Expressway and the Urban Extension Road, the Prime Minister remarked that both roads have been constructed to excellent standards. He noted that following the Peripheral Expressway, the Urban Extension Road will now provide significant support to Delhi’s infrastructure and connectivity.
Underlining a key feature of the Urban Extension Road, stating that it is also helping to free Delhi from its garbage mounds, the Prime Minister informed that millions of tonnes of waste material have been used in the construction of the Urban Extension Road. He remarked that by reducing the garbage mounds, the waste material has been repurposed for road construction. Pointing out the nearby Bhalswa landfill site and acknowledging the severe problems faced by families living in its vicinity, Shri Modi emphasized that the government is actively working to free Delhi residents from such challenges.
Prime Minister expressed satisfaction that under the leadership of Smt. Rekha Gupta, the Delhi government is consistently engaged in cleaning the Yamuna River. He shared that 16 lakh metric tonnes of silt have already been removed from the Yamuna. Shri Modi further noted that within a short span of time, 650 DEVI (Delhi Electric Vehicle Interconnector) electric buses have been launched in Delhi. He added that the fleet of electric buses in the city is soon expected to cross 2,000, emphasising that this initiative strengthens the mantra of “Green Delhi–Clean Delhi.”
Noting that after many years, their party has formed the government in the national capital, Delhi, the Prime Minister criticised the previous dispensations for the poor pace of development in Delhi. He acknowledged that although it is an arduous task to uplift Delhi from the mess of previous governments, the current Government will strive and restore the pride and development of Delhi. Shri Modi highlighted the unique alignment wherein our governments are currently in place in Delhi, Haryana, Uttar Pradesh, and Rajasthan. He remarked that this reflects the immense blessings the entire region has bestowed upon their party and its leadership. Shri Modi emphasized that, recognizing this responsibility, the government is fully committed to the development of Delhi-NCR. He pointed out that certain political parties are still unable to accept the public’s mandate. He stated that these parties have distanced themselves from both public trust and ground realities. Recalling how, a few months ago, conspiracies were hatched to pit the people of Delhi and Haryana against each other, the Prime Minister mentioned that false claims were made alleging that Haryana residents were poisoning Delhi’s water supply. He asserted that Delhi and the entire NCR have now been freed from such negative politics, reaffirming the government’s resolve to transform the NCR and expressed confidence that this vision will be successfully realized.
“Good governance is the hallmark of our governments and in our administrations, the people are paramount”, said Shri Modi. He remarked that the consistent effort of our party is to make citizens’ lives easier. He noted that this commitment is reflected in the party’s policies and decisions. Referring to past governments in Haryana, the Prime Minister observed that there was a time when even a single appointment was difficult without influence or recommendation. He highlighted that under their government in Haryana, lakhs of youth have received government jobs through a fully transparent process. He commended Shri Nayab Singh Saini for continuing this initiative with dedication.
Prime Minister stated that in Delhi, those who once lived in slums without permanent housing are now receiving pucca homes. He highlighted that areas previously lacking basic amenities such as electricity, water, and gas connections are now being equipped with these essential services. Speaking about the national progress, Shri Modi remarked that in the past 11 years, a record number of roads have been constructed across the country. He noted the ongoing transformation of railway stations and expressed pride in modern trains like Vande Bharat, adding that airports are now being developed in smaller cities. Referring to the NCR region, the Prime Minister pointed out the significant increase in the number of airports. He mentioned that flights are now operating from Hindon Airport to several cities, further informing that the Noida airport is also nearing completion.
Shri Modi stated that such progress has only been possible because the country has changed its outdated approaches over the past decade. He emphasized that the level of infrastructure the nation required, and the pace at which it needed to be built, was not achieved in the past. Referring to the Eastern and Western Peripheral Expressways, the Prime Minister noted that Delhi-NCR had felt the need for these roads for several decades. He mentioned that during the previous government, files related to these projects began moving, but actual work commenced only when the people gave their party the opportunity to serve. He highlighted that the roads became a reality when our governments were formed at both the Centre and in Haryana. The Prime Minister proudly stated that today, these expressways are serving the nation with distinction.
Highlighting that the indifference towards development projects was not limited to Delhi-NCR, but was prevalent across the entire country, Shri Modi pointed out that earlier, the budget allocated for infrastructure was very low, and even the sanctioned projects would take years to complete. He underlined that in the past 11 years, the infrastructure budget has been increased more than sixfold. The Prime Minister emphasized that the current focus is on the rapid completion of projects, which is why initiatives like the Dwarka Expressway are now being realized. He remarked that the substantial investment in these projects is not only creating facilities but also generating large-scale employment. Explaining that massive construction activities provide work to lakhs of individuals—from labourers to engineers, Shri Modi added that the use of construction materials boosts employment in associated factories and shops. He also noted that the transport and logistics sectors are witnessing increased job opportunities due to these developments.
Prime Minister Shri Modi stated that previously those who governed for long periods viewed ruling over the people as their primary objective. He emphasized that their party’s effort is to eliminate both pressure and interference of the government from the lives of citizens. He cited an example to illustrate past conditions, referring to the sanitation workers in Delhi who shoulder a major responsibility in maintaining cleanliness, were treated as if they were enslaved. Shri Modi revealed a shocking truth, stating that under the Delhi Municipal Corporation Act, there was a provision that if a sanitation worker failed to report to duty without prior notice, they could be imprisoned for one month. The Prime Minister questioned the mindset behind such laws, asking how sanitation workers could be subjected to jail for a minor lapse. He criticized those who now speak of social justice, pointing out that they had maintained such unjust laws in the country. Shri Modi declared that it is their government that is actively identifying and abolishing such regressive laws. He informed that the government has already repealed hundreds of such laws, and the campaign continues.
“For us, reform means the expansion of good governance”, exclaimed the Prime Minister, emphasising that continuous focus is being placed on reforms. He announced that in the coming days, several major reforms will be introduced to make both life and business easier. “As part of this effort, a next-generation reform in GST is being planned. This Diwali, citizens will receive a double bonus through the GST reform”, stated Shri Modi. Informing that the complete framework has been shared with all states, Shri Modi expressed hope that all states will cooperate with this initiative of the Government of India. He urged for the swift completion of the process so that this Diwali can be made even more special. Adding that the government aims to simplify GST further and revise tax rates, the Prime Minister highlighted that the benefits of this reform will reach every household, especially the poor and middle class. He added that entrepreneurs of all scales, as well as traders and businesspersons, will gain from these changes.
Underscoring that one of India’s greatest strengths is its ancient culture and heritage, Shri Modi emphasized that this cultural legacy embodies a profound philosophy of life. He remarked that within this philosophy, we encounter both the “Chakradhari Mohan” and the “Charkhadhari Mohan.” He noted that from time to time, the nation experiences the essence of both these figures. Explaining that “Chakradhari Mohan” refers to Lord Shri Krishna, who demonstrated the power of the Sudarshan Chakra, the Prime Minister added that “Charkhadhari Mohan” refers to Mahatma Gandhi, who through the spinning wheel, awakened the nation to the strength of Swadeshi.
“To empower India, we must draw inspiration from Chakradhari Mohan, to make India self-reliant, we must follow the path of Charkhadhari Mohan”, exclaimed the Prime Minister urging that “Vocal for Local” should become a life mantra for every citizen. He remarked that this mission is not difficult for the nation, as India has always delivered whenever it has taken a resolution. Citing the example of Khadi, which was once on the verge of extinction, Shri Modi recalled his appeal to the nation, which led to a collective resolve and visible results. He informed that in the past decade, Khadi sales have increased nearly sevenfold.He noted that the people of India embraced Khadi with the spirit of “Vocal for Local.” The Prime Minister further highlighted the trust shown by citizens in Made in India mobile phones. “Eleven years ago, India imported most of its mobile phones. Today, the majority of Indians use Made in India phones. India now manufactures and exports 30 to 35 crore mobile phones annually”, stated the PM.
Noting that India’s Made in India UPI has today become the world’s largest real-time digital payment platform, the Prime Minister highlighted that Indian-made rail coaches and locomotives are now witnessing growing demand in other countries.
Prime Minister remarked that when it comes to road infrastructure and overall infrastructure, India has developed the Gati Shakti platform. He highlighted that the platform contains 1,600 layers of data. He stated that for any project, the platform provides instant access to all relevant conditions and regulatory requirements—whether it involves wildlife, forest areas, rivers, or drains, noting that all such information is available within minutes, enabling projects to progress rapidly. Shri Modi informed that a dedicated university for Gati Shakti has now been established. He emphasized that Gati Shakti has become a powerful and transformative pathway for the nation’s progress.
Recalling that a decade ago, even toys were being imported into India, Shri Modi said when Indians resolved to embrace “Vocal for Local,” not only did domestic toy production increase significantly, but India also began exporting toys to over 100 countries worldwide.
Urging all citizens to place their trust in products made in India, the Prime Minister appealed to the people to choose Indian-made goods, stating, “If you are Indian, buy what is made in India.” Referring to the ongoing festive season, Shri Modi encouraged everyone to share the joy of local products with their loved ones. He called upon citizens to make a conscious decision to gift only those items that are made in India and crafted by Indians.
Addressing shopkeepers across the country, acknowledging that some may have sold foreign-made goods in pursuit of slightly higher profits, the Prime Minister clarified that they have done nothing wrong, but urged them to now embrace the mantra of “Vocal for Local.” He emphasized that this single step will benefit the nation and every item sold will support an Indian labourer or a poor citizen. Emphasising that the money from each sale will remain within India and benefit fellow Indians, Shri Modi said that this will enhance the purchasing power of Indian citizens and strengthen the economy. He appealed to shopkeepers to sell Made in India products with pride.
“Delhi is emerging as a capital that bridges India’s glorious past with its promising future”, stated the Prime Minister highlighting the recent inauguration of the new Central Secretariat—Kartavya Bhavan—and the completion of the new Parliament building. He noted that Kartavya Path now stands before the nation in its renewed form. Shri Modi remarked that modern conference centres like Bharat Mandapam and Yashobhoomi are enhancing Delhi’s stature. He emphasized that these developments are positioning Delhi as a premier destination for business and commerce. The Prime Minister concluded by expressing confidence that with the strength and inspiration of these initiatives, Delhi will rise as one of the finest capitals in the world.
Union Minister Shri Nitin Gadkari, Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena, Chief Minister of Delhi, Smt Rekha Gupta, Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Ministers of State, Shri Ajay Tamta, Shri Harsh Malhotra were present among others at the event.
Background
The projects — the Delhi section of the Dwarka Expressway and the Urban Extension Road-II (UER-II) — have been developed under the Government’s comprehensive plan to decongest the capital, with the objective of greatly improving connectivity, cutting travel time, and reducing traffic in Delhi and its surrounding areas. These initiatives reflect Prime Minister Modi’s vision of creating world-class infrastructure that enhances ease of living and ensures seamless mobility.
The 10.1 km long Delhi section of Dwarka Expressway has been developed at a cost of around Rs. 5,360 crore. The section will also provide Multi-modal connectivity to Yashobhoomi, DMRC Blue line and Orange line, upcoming Bijwasan railway station and Dwarka cluster Bus Depot. This section comprises:
• Package I: 5.9 km from Shiv Murti intersection to the Road Under Bridge (RUB) at Dwarka Sector-21.
• Package II: 4.2 km from Dwarka Sector-21 RUB to the Delhi-Haryana Border, providing direct connectivity to Urban Extension Road-II.
The 19 km long Haryana section of the Dwarka Expressway was earlier inaugurated by the Prime Minister in March 2024.
Prime Minister also inaugurated the Alipur to Dichaon Kalan stretch of Urban Extension Road-II (UER-II) along with new links to Bahadurgarh and Sonipat, built at a cost of Rs. around 5,580 Crores. It will ease traffic on Delhi’s Inner and Outer Ring Roads and busy points like Mukarba Chowk, Dhaula Kuan, and NH-09. The new spurs will give direct access to Bahadurgarh and Sonipat, improve industrial connectivity, cut city traffic, and speed up goods movement in the NCR.