પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રૂ. 11000 કરોડના બે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
અમે દિલ્હીને વિકસતા ભારતની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતા વિકાસનું મોડેલ બનાવી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
લોકોના જીવનને સરળ બનાવવાનો સતત પ્રયાસ, એક ધ્યેય જે દરેક નીતિ અને દરેક નિર્ણયને માર્ગદર્શન આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારા માટે, સુધારાનો અર્થ સુશાસનનું વિસ્તરણ છે: પ્રધાનમંત્રી
આગામી પેઢીના GST સુધારાઓ દેશભરના નાગરિકો માટે બેવડા લાભ લાવવા માટે તૈયાર છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતને મજબૂત બનાવવા માટે, આપણે ચક્રધારી મોહન (શ્રી કૃષ્ણ) પાસેથી પ્રેરણા લેવી જોઈએ, ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે, આપણે ચરખાધારી મોહન (મહાત્મા ગાંધી)ના માર્ગને અનુસરવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ચાલો આપણે સ્થાનિક લોકો માટે અવાજ ઉઠાવીએ, વિશ્વાસ કરીએ અને ભારતમાં બનેલા ઉત્પાદનો ખરીદીએ: પ્રધાનમંત્રી
17 AUG 2025 3:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીના રોહિણી ખાતે લગભગ રૂ. 11000 કરોડના બે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ સ્થાનના મહત્વ પર ટિપ્પણી કરતા કહ્યું કે એક્સપ્રેસવેનું નામ " દ્વારકા " છે અને આ કાર્યક્રમ " રોહિણી " ખાતે યોજાઈ રહ્યો છે. તેમણે જન્માષ્ટમીની ઉત્સવની ભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો અને એ સંયોગની નોંધ લીધી કે તેઓ પોતે દ્વારકાધીશની ભૂમિથી આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે સમગ્ર વાતાવરણ ભગવાન કૃષ્ણના સારથી ભરેલું છે.
ઓગસ્ટ મહિનો સ્વતંત્રતા અને ક્રાંતિના રંગોથી રંગાયેલો છે તે દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આઝાદી કા મહોત્સવની ઉજવણી વચ્ચે, રાષ્ટ્રીય રાજધાની દિલ્હી આજે વિકાસ ક્રાંતિનું સાક્ષી બની રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે દિવસની શરૂઆતમાં, દિલ્હીને દ્વારકા એક્સપ્રેસવે અને અર્બન એક્સટેન્શન રોડ દ્વારા વધુ સારી કનેક્ટિવિટી મળી હતી જે દિલ્હી, ગુરુગ્રામ અને સમગ્ર NCR ક્ષેત્રના લોકો માટે સુવિધામાં વધારો કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઓફિસો અને ફેક્ટરીઓમાં જવાનું સરળ બનશે, દરેકનો સમય બચશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વેપારીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને ખેડૂતોને આ કનેક્ટિવિટીનો ઘણો ફાયદો થશે. તેમણે આ આધુનિક રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ માટે દિલ્હી-NCRના તમામ રહેવાસીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ લાલ કિલ્લા પરથી આપેલા પોતાના સંબોધનને યાદ કરતાં, જ્યાં તેમણે રાષ્ટ્રની અર્થવ્યવસ્થા, આત્મનિર્ભરતા અને આત્મવિશ્વાસ વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આજનું ભારત તેની આકાંક્ષાઓ, સપનાઓ અને સંકલ્પો દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થયેલ છે - જે તત્વોનો સમગ્ર વિશ્વ હવે અનુભવ કરી રહ્યું છે". તેમણે કહ્યું કે જ્યારે વિશ્વ ભારત તરફ જુએ છે અને તેની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરે છે, ત્યારે તેની પહેલી નજર રાષ્ટ્રીય રાજધાની દિલ્હી પર પડે છે. શ્રી મોદીએ દિલ્હીને વિકાસના એક મોડેલ તરીકે વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જ્યાં દરેક વ્યક્તિ ખરેખર અનુભવી શકે કે આ વિકાસશીલ અને આત્મવિશ્વાસુ ભારતની રાજધાની છે.
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, સરકારે આ પ્રગતિ હાંસલ કરવા માટે વિવિધ સ્તરે સતત કામ કર્યું છે તે જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે કનેક્ટિવિટીની દ્રષ્ટિએ, દિલ્હી-એનસીઆરમાં છેલ્લા દાયકામાં અભૂતપૂર્વ સુધારો જોવા મળ્યો છે, જેમાં આ ક્ષેત્રમાં આધુનિક અને પહોળા એક્સપ્રેસવેની હાજરીનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "દિલ્હી-એનસીઆર હવે મેટ્રો નેટવર્કની દ્રષ્ટિએ વિશ્વના સૌથી વધુ કનેક્ટેડ વિસ્તારોમાંનો એક છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે આ પ્રદેશ નમો ભારત રેપિડ રેલ જેવી અદ્યતન સિસ્ટમોથી સજ્જ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, દિલ્હી-એનસીઆરમાં મુસાફરી પહેલાના સમયની તુલનામાં નોંધપાત્ર રીતે સરળ બની ગઈ છે.
દિલ્હીને વિશ્વસ્તરીય શહેરમાં રૂપાંતરિત કરવાની પ્રતિબદ્ધતા ચાલુ છે તેની પુષ્ટિ કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આજે, દરેક વ્યક્તિએ આ પ્રગતિ પ્રત્યક્ષ જોઈ છે. દ્વારકા એક્સપ્રેસવે અને અર્બન એક્સટેન્શન રોડનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે બંને રસ્તાઓ ઉત્તમ ધોરણો અનુસાર બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવેને અનુસરીને, અર્બન એક્સટેન્શન રોડ હવે દિલ્હીના માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટીને નોંધપાત્ર ટેકો પૂરો પાડશે.
શહેરી વિસ્તરણ માર્ગની એક મુખ્ય વિશેષતા પર ભાર મૂકતા, તે દિલ્હીને કચરાના ઢગલામાંથી મુક્ત કરવામાં પણ મદદ કરી રહ્યું છે તેમ જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે શહેરી વિસ્તરણ માર્ગના નિર્માણમાં લાખો ટન કચરો વપરાયો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે કચરાના ઢગલા ઘટાડીને, કચરાના ઢગલાનો ફરીથી ઉપયોગ રસ્તાના નિર્માણ માટે કરવામાં આવ્યો છે. નજીકના ભાલસ્વા લેન્ડફિલ સાઇટ તરફ ધ્યાન દોરતા અને તેની આસપાસ રહેતા પરિવારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી ગંભીર સમસ્યાઓનો સ્વીકાર કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે સરકાર દિલ્હીના રહેવાસીઓને આવા પડકારોમાંથી મુક્ત કરવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહી છે.
રેખા ગુપ્તાના નેતૃત્વમાં, દિલ્હી સરકાર સતત યમુના નદીની સફાઈમાં રોકાયેલી છે. તેમણે શેર કર્યું કે યમુનામાંથી 16 લાખ મેટ્રિક ટન કાંપ દૂર કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં નોંધ્યું કે ટૂંકા ગાળામાં, દિલ્હીમાં 650 DEVI (દિલ્હી ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ ઇન્ટરકનેક્ટર) ઇલેક્ટ્રિક બસો શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે શહેરમાં ઇલેક્ટ્રિક બસોનો કાફલો ટૂંક સમયમાં 2,000ને વટાવી જવાની અપેક્ષા છે, ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પહેલ "ગ્રીન દિલ્હી - ક્લીન દિલ્હી"ના મંત્રને મજબૂત બનાવે છે.
ઘણા વર્ષો પછી, રાષ્ટ્રીય રાજધાની દિલ્હીમાં તેમની પાર્ટીએ સરકાર બનાવી છે, તે નોંધીને પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં વિકાસની નબળી ગતિ માટે અગાઉના સરકારોની ટીકા કરી. તેમણે સ્વીકાર્યું કે દિલ્હીને પાછલી સરકારોની ગંદકીમાંથી બહાર કાઢવું મુશ્કેલ કાર્ય હોવા છતાં, વર્તમાન સરકાર દિલ્હીના ગૌરવ અને વિકાસને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેશે. શ્રી મોદીએ દિલ્હી, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ અને રાજસ્થાનમાં હાલમાં અમારી સરકારો જે અનોખી ગોઠવણી ધરાવે છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ સમગ્ર પ્રદેશે તેમના પક્ષ અને તેના નેતૃત્વને આપેલા અપાર આશીર્વાદને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, આ જવાબદારીને ઓળખીને, સરકાર દિલ્હી-એનસીઆરના વિકાસ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે કેટલાક રાજકીય પક્ષો હજુ પણ જનતાના આદેશને સ્વીકારવામાં અસમર્થ છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ પક્ષો જાહેર વિશ્વાસ અને જમીની વાસ્તવિકતાઓ બંનેથી દૂર થઈ ગયા છે. થોડા મહિના પહેલા, દિલ્હી અને હરિયાણાના લોકોને એકબીજા સામે ઉભા કરવા માટે કાવતરાં કેવી રીતે રચવામાં આવ્યા હતા તે યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે ખોટા દાવા કરવામાં આવ્યા હતા કે હરિયાણાના રહેવાસીઓ દિલ્હીના પાણી પુરવઠાને ઝેરી બનાવી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી અને સમગ્ર NCR હવે આવી નકારાત્મક રાજનીતિથી મુક્ત થઈ ગયું છે, NCR ને બદલવાના સરકારના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટિ આપતા અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ વિઝન સફળતાપૂર્વક સાકાર થશે.
"સુશાસન એ અમારી સરકારોની ઓળખ છે અને અમારા વહીવટમાં, લોકો સર્વોપરી છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે અમારા પક્ષનો સતત પ્રયાસ નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવવાનો છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પ્રતિબદ્ધતા પાર્ટીની નીતિઓ અને નિર્ણયોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. હરિયાણામાં ભૂતકાળની સરકારોનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે એક સમય હતો જ્યારે પ્રભાવ કે ભલામણ વિના એક પણ નિમણૂક મુશ્કેલ હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે હરિયાણામાં તેમની સરકાર હેઠળ, લાખો યુવાનોને સંપૂર્ણ પારદર્શક પ્રક્રિયા દ્વારા સરકારી નોકરીઓ મળી છે. તેમણે શ્રી નાયબ સિંહ સૈનીને સમર્પણ સાથે આ પહેલ ચાલુ રાખવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દિલ્હીમાં, જેઓ એક સમયે કાયમી રહેઠાણ વિના ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતા હતા તેમને હવે પાકા ઘર મળી રહ્યા છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે અગાઉ વીજળી, પાણી અને ગેસ કનેક્શન જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓનો અભાવ ધરાવતા વિસ્તારો હવે આ આવશ્યક સેવાઓથી સજ્જ થઈ રહ્યા છે. રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ વિશે બોલતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, દેશભરમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં રસ્તાઓનું નિર્માણ થયું છે. તેમણે રેલવે સ્ટેશનોના ચાલુ પરિવર્તનની નોંધ લીધી અને વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો, ઉમેર્યું કે હવે નાના શહેરોમાં એરપોર્ટ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. NCR ક્ષેત્રનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ એરપોર્ટની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવ્યો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે હિંડોન એરપોર્ટથી હવે ઘણા શહેરોમાં ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે, વધુમાં માહિતી આપી કે નોઇડા એરપોર્ટ પણ પૂર્ણ થવાના આરે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આવી પ્રગતિ ફક્ત એટલા માટે શક્ય બની છે કારણ કે દેશે છેલ્લા દાયકામાં તેના જૂના અભિગમોમાં ફેરફાર કર્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશને જે સ્તરની માળખાગત સુવિધાઓની જરૂર હતી અને જે ગતિએ તેનું નિર્માણ કરવાની જરૂર હતી, તે ભૂતકાળમાં પ્રાપ્ત થઈ ન હતી. પૂર્વીય અને પશ્ચિમી પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવેનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દિલ્હી-એનસીઆર ઘણા દાયકાઓથી આ રસ્તાઓની જરૂરિયાત અનુભવી રહ્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે પાછલી સરકાર દરમિયાન, આ પ્રોજેક્ટ્સ સંબંધિત ફાઇલો ખસેડવામાં આવી હતી, પરંતુ વાસ્તવિક કામ ત્યારે જ શરૂ થયું જ્યારે લોકોએ તેમના પક્ષને સેવા કરવાની તક આપી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે કેન્દ્ર અને હરિયાણા બંનેમાં અમારી સરકારો રચાયા પછી રસ્તાઓ વાસ્તવિકતા બન્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વથી કહ્યું કે આજે, આ એક્સપ્રેસવે રાષ્ટ્રની વિશિષ્ટ સેવા કરી રહ્યા છે.
વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રત્યે ઉદાસીનતા ફક્ત દિલ્હી-એનસીઆર સુધી મર્યાદિત ન હતી, પરંતુ સમગ્ર દેશમાં પ્રવર્તતી હતી તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ નિર્દેશ કર્યો કે અગાઉ, માળખાગત સુવિધાઓ માટે ફાળવવામાં આવતું બજેટ ખૂબ ઓછું હતું, અને મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સને પણ પૂર્ણ થવામાં વર્ષો લાગતા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, માળખાગત સુવિધાઓનું બજેટ છ ગણાથી વધુ વધારવામાં આવ્યું છે . પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે વર્તમાન ધ્યાન પ્રોજેક્ટ્સના ઝડપી પૂર્ણતા પર છે, જેના કારણે દ્વારકા એક્સપ્રેસવે જેવી પહેલો હવે સાકાર થઈ રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ પ્રોજેક્ટ્સમાં નોંધપાત્ર રોકાણ માત્ર સુવિધાઓનું સર્જન જ નથી કરી રહ્યું પરંતુ મોટા પાયે રોજગારીનું પણ સર્જન કરી રહ્યું છે. મોટા પાયે બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓ લાખો વ્યક્તિઓને - મજૂરોથી લઈને એન્જિનિયરો સુધી - કામ પૂરું પાડે છે તે સમજાવતા, શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું કે બાંધકામ સામગ્રીનો ઉપયોગ સંકળાયેલા કારખાનાઓ અને દુકાનોમાં રોજગારને વેગ આપે છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે આ વિકાસને કારણે પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની તકોમાં વધારો થઈ રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે પહેલા લાંબા સમય સુધી શાસન કરનારાઓ લોકો પર શાસન કરવાનું પોતાનું પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય માનતા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમના પક્ષનો પ્રયાસ નાગરિકોના જીવનમાંથી સરકારના દબાણ અને દખલગીરી બંનેને દૂર કરવાનો છે. તેમણે ભૂતકાળની પરિસ્થિતિઓને દર્શાવવા માટે એક ઉદાહરણ આપ્યું, જેમાં દિલ્હીના સ્વચ્છતા કર્મચારીઓનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો, જેઓ સ્વચ્છતા જાળવવામાં મોટી જવાબદારી નિભાવતા હતા, તેમની સાથે ગુલામ તરીકે વ્યવહાર કરવામાં આવતો હતો. શ્રી મોદીએ એક ચોંકાવનારી સત્યતાનો ખુલાસો કર્યો, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન એક્ટ હેઠળ, એવી જોગવાઈ હતી કે જો કોઈ સ્વચ્છતા કર્મચારી પૂર્વ સૂચના વિના ફરજ પર હાજર ન થાય, તો તેમને એક મહિનાની જેલની સજા થઈ શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ આવા કાયદાઓ પાછળની માનસિકતા પર પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો , પૂછ્યું કે સફાઈ કર્મચારીઓને નાની ભૂલ માટે કેવી રીતે જેલ થઈ શકે છે. તેમણે હવે સામાજિક ન્યાયની વાત કરનારાઓની ટીકા કરી, નિર્દેશ કર્યો કે તેમણે દેશમાં આવા અન્યાયી કાયદાઓ જાળવી રાખ્યા છે. શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું કે તેમની સરકાર આવા પ્રતિગામી કાયદાઓને સક્રિયપણે ઓળખી રહી છે અને તેને નાબૂદ કરી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી કે સરકારે પહેલાથી જ આવા સેંકડો કાયદાઓ રદ કર્યા છે અને ઝુંબેશ ચાલુ છે.
"અમારા માટે, સુધારાનો અર્થ સુશાસનનું વિસ્તરણ છે", એમ કહીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, સુધારાઓ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે આગામી દિવસોમાં, જીવન અને વ્યવસાય બંનેને સરળ બનાવવા માટે ઘણા મોટા સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવશે. "આ પ્રયાસના ભાગ રૂપે, GSTમાં આગામી પેઢીના સુધારાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ દિવાળી પર, નાગરિકોને GST સુધારા દ્વારા ડબલ બોનસ મળશે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું. સંપૂર્ણ માળખું તમામ રાજ્યો સાથે શેર કરવામાં આવ્યું છે તેની માહિતી આપતા, શ્રી મોદીએ આશા વ્યક્ત કરી કે બધા રાજ્યો ભારત સરકારની આ પહેલમાં સહયોગ કરશે. તેમણે આ પ્રક્રિયાને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરી જેથી આ દિવાળીને વધુ ખાસ બનાવી શકાય. સરકાર GST ને વધુ સરળ બનાવવા અને કર દરોમાં સુધારો કરવાનો લક્ષ્ય રાખે છે તે ઉમેરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ સુધારાના લાભ દરેક ઘર સુધી પહોંચશે, ખાસ કરીને ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ સુધી. તેમણે ઉમેર્યું કે તમામ સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો, તેમજ વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓને આ ફેરફારોનો લાભ મળશે.
ભારતની સૌથી મોટી શક્તિઓમાંની એક તેની પ્રાચીન સંસ્કૃતિ અને વારસો છે તે સમજાવતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ સાંસ્કૃતિક વારસો જીવનના ગહન દર્શનને મૂર્તિમંત કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ દર્શનમાં, આપણે " ચક્રધારી મોહન" અને " ચરખાધારી મોહન" બંનેનો સામનો કરીએ છીએ. તેમણે નોંધ્યું કે સમય સમય પર, રાષ્ટ્ર આ બંને વ્યક્તિઓના સારનો અનુભવ કરે છે. " ચક્રધારી મોહન" એ ભગવાન શ્રી કૃષ્ણનો ઉલ્લેખ કરે છે, જેમણે સુદર્શન ચક્રની શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, તે સમજાવતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે " ચરખાધારી મોહન" એ મહાત્મા ગાંધીનો ઉલ્લેખ કરે છે, જેમણે ચરખા દ્વારા રાષ્ટ્રને સ્વદેશીની શક્તિ માટે જાગૃત કર્યું હતું.
ચક્રધારી મોહન પાસેથી પ્રેરણા લેવી જોઈએ, ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે, આપણે ચરખાધારી મોહનના માર્ગને અનુસરવું જોઈએ", પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "વોકલ ફોર લોકલ" દરેક નાગરિક માટે જીવનમંત્ર બનવું જોઈએ. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ મિશન રાષ્ટ્ર માટે મુશ્કેલ નથી, કારણ કે ભારતે જ્યારે પણ કોઈ સંકલ્પ લીધો છે ત્યારે તે હંમેશા સફળ રહ્યું છે. ખાદીનું ઉદાહરણ આપતા, જે એક સમયે લુપ્ત થવાની આરે હતી, શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રને કરેલી તેમની અપીલને યાદ કરી, જેના કારણે સામૂહિક સંકલ્પ અને દૃશ્યમાન પરિણામો મળ્યા. તેમણે માહિતી આપી કે છેલ્લા દાયકામાં, ખાદીનું વેચાણ લગભગ સાત ગણું વધ્યું છે . તેમણે નોંધ્યું કે ભારતના લોકોએ "વોકલ ફોર લોકલ"ની ભાવના સાથે ખાદીને અપનાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ મેડ ઇન ઇન્ડિયા મોબાઇલ ફોનમાં નાગરિકો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલા વિશ્વાસ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "અગિયાર વર્ષ પહેલાં, ભારતે તેના મોટાભાગના મોબાઇલ ફોન આયાત કર્યા હતા. આજે, મોટાભાગના ભારતીયો મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફોનનો ઉપયોગ કરે છે. ભારત હવે વાર્ષિક 30 થી 35 કરોડ મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન અને નિકાસ કરે છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું.
ભારતનું મેડ ઇન ઇન્ડિયા યુપીઆઈ આજે વિશ્વનું સૌથી મોટું રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે તેની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતમાં બનેલા રેલ કોચ અને લોકોમોટિવ્સની માંગ હવે અન્ય દેશોમાં વધી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને એકંદર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વાત આવે છે, ત્યારે ભારતે ગતિ શક્તિ પ્લેટફોર્મ વિકસાવ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ પ્લેટફોર્મમાં ડેટાના 1,600 સ્તરો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ પ્રોજેક્ટ માટે, પ્લેટફોર્મ તમામ સંબંધિત પરિસ્થિતિઓ અને નિયમનકારી આવશ્યકતાઓની તાત્કાલિક ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે - પછી ભલે તે વન્યજીવન, વન વિસ્તારો, નદીઓ અથવા નાળાઓનો સમાવેશ કરે, નોંધ્યું કે આવી બધી માહિતી મિનિટોમાં ઉપલબ્ધ થાય છે, જેનાથી પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી આગળ વધી શકે છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે ગતિ શક્તિ માટે એક સમર્પિત યુનિવર્સિટી હવે સ્થાપિત થઈ ગઈ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રની પ્રગતિ માટે એક શક્તિશાળી અને પરિવર્તનશીલ માર્ગ બની ગઈ છે.
એક દાયકા પહેલા ભારતમાં રમકડાંની પણ આયાત થતી હતી તે યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે ભારતીયોએ "વોકલ ફોર લોકલ" અપનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો, ત્યારે માત્ર સ્થાનિક રમકડાંના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો જ નહીં, પરંતુ ભારતે વિશ્વભરના 100થી વધુ દેશોમાં રમકડાંની નિકાસ પણ શરૂ કરી.
તમામ નાગરિકોને ભારતમાં બનેલા ઉત્પાદનો પર વિશ્વાસ રાખવા વિનંતી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને ભારતીય બનાવટની વસ્તુઓ પસંદ કરવાની અપીલ કરી, એમ કહીને કે, "જો તમે ભારતીય છો, તો ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓ ખરીદો." ચાલુ તહેવારોની મોસમનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ દરેકને તેમના પ્રિયજનો સાથે સ્થાનિક ઉત્પાદનોનો આનંદ શેર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે નાગરિકોને ભારતમાં બનેલી અને ભારતીયો દ્વારા બનાવેલી વસ્તુઓ જ ભેટમાં આપવાનો સભાન નિર્ણય લેવા હાકલ કરી.
દેશભરના દુકાનદારોને સંબોધતા, સ્વીકાર્યું કે કેટલાક લોકોએ થોડો વધારે નફો મેળવવા માટે વિદેશી બનાવટની વસ્તુઓ વેચી હશે, પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટ કર્યું કે તેઓએ કંઈ ખોટું કર્યું નથી, પરંતુ તેમને હવે "વોકલ ફોર લોકલ"ના મંત્રને અપનાવવા વિનંતી કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ એક પગલું રાષ્ટ્રને લાભ કરશે અને વેચાતી દરેક વસ્તુ ભારતીય મજૂર અથવા ગરીબ નાગરિકને મદદ કરશે. દરેક વેચાણમાંથી મળેલા પૈસા ભારતમાં જ રહેશે અને સાથી ભારતીયોને લાભ થશે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આનાથી ભારતીય નાગરિકોની ખરીદ શક્તિ વધશે અને અર્થતંત્ર મજબૂત થશે. તેમણે દુકાનદારોને ગર્વથી મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનો વેચવાની અપીલ કરી હતી.
"દિલ્હી એક એવી રાજધાની તરીકે ઉભરી રહી છે જે ભારતના ભવ્ય ભૂતકાળને તેના આશાસ્પદ ભવિષ્ય સાથે જોડે છે", પ્રધાનમંત્રીએ નવા કેન્દ્રીય સચિવાલય - કર્તવ્યના તાજેતરના ઉદ્ઘાટન પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું. ભવન - અને નવા સંસદ ભવનનું નિર્માણ. તેમણે નોંધ્યું કે કર્તવ્ય પથ હવે રાષ્ટ્ર સમક્ષ તેના નવા સ્વરૂપમાં ઉભો છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ જેવા આધુનિક કોન્ફરન્સ સેન્ટરો દિલ્હીનું કદ વધારી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ વિકાસ દિલ્હીને વ્યવસાય અને વાણિજ્ય માટે એક મુખ્ય સ્થળ તરીકે સ્થાન આપી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે આ પહેલોની શક્તિ અને પ્રેરણાથી, દિલ્હી વિશ્વની શ્રેષ્ઠ રાજધાનીઓમાંની એક બનશે.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર, શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની, કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રીઓ, શ્રી અજય ટમટા, શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
દ્વારકા એક્સપ્રેસવેનો દિલ્હી વિભાગ અને શહેરી વિસ્તરણ રોડ-II (UER-II) - આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજધાનીમાં ભીડ ઓછી કરવા માટે સરકારની વ્યાપક યોજના હેઠળ વિકસાવવામાં આવ્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દિલ્હી અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીમાં ઘણો સુધારો કરવો, મુસાફરીનો સમય ઘટાડવો અને ટ્રાફિક ઓછો કરવો છે. આ પહેલો પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિશ્વસ્તરીય માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવાના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે જીવનની સરળતામાં વધારો કરે છે અને સીમલેસ ગતિશીલતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
દ્વારકા એક્સપ્રેસવેનો 10.1 કિમી લાંબો દિલ્હી સેક્શન લગભગ 5360 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યો છે. આ સેક્શન યશોભૂમિ , ડીએમઆરસી બ્લુ લાઇન અને ઓરેન્જ લાઇન, આગામી બિજવાસન રેલવે સ્ટેશન અને દ્વારકા ક્લસ્ટર બસ ડેપોને મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી પણ પ્રદાન કરશે. આ સેક્શનમાં સામેલ છે:
• દ્વારકા સેક્ટર-21 ખાતે શિવ મૂર્તિ ચાર રસ્તાથી રોડ અંડર બ્રિજ (RUB) સુધી 5.9 કિમી .
• દ્વારકા સેક્ટર-21 RUBથી દિલ્હી-હરિયાણા બોર્ડર સુધી 4.2 કિમી, જે અર્બન એક્સટેન્શન રોડ-IIને સીધો જોડાણ પૂરો પાડે છે.
દ્વારકા એક્સપ્રેસવેના 19 કિમી લાંબા હરિયાણા સેક્શનનું ઉદ્ઘાટન અગાઉ માર્ચ 2024માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ અર્બન એક્સટેન્શન રોડ-II (UER-II)ના અલીપુરથી દિચાઓં કલાન પટનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું, જેમાં બહાદુરગઢ અને સોનીપત સાથે નવા જોડાણો પણ સામેલ છે, જે લગભગ 5,580 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યા છે. તે દિલ્હીના આંતરિક અને બાહ્ય રિંગ રોડ અને મુકરબા ચોક, ધોળા કુવા, અને NH-09 જેવા વ્યસ્ત સ્થળો પર ટ્રાફિકને સરળ બનાવશે.. નવા સ્પુર બહાદુરગઢ અને સોનીપત સુધી સીધો પ્રવેશ આપશે, ઔદ્યોગિક જોડાણમાં સુધારો કરશે, શહેરના ટ્રાફિકમાં ઘટાડો કરશે અને NCRમાં માલસામાનની અવરજવરને ઝડપી બનાવશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates two major National Highway projects worth Rs.11,000 crore
We are making Delhi a model of growth that reflects the spirit of a developing India: PM
The constant endeavour is to ease people's lives, a goal that guides every policy and every decision: PM
For us, reform means the expansion of good governance: PM
Next-generation GST reforms are set to bring double benefits for citizens across the country: PM
To make India stronger, we must take inspiration from Chakradhari Mohan (Shri Krishna), to make India self-reliant, we must follow the path of Charkhadhari Mohan (Mahatma Gandhi): PM
Let us be vocal for local, let us trust and buy products made in India: PM
17 AUG 2025 3:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated two major National Highway projects worth a combined cost of nearly Rs.11,000 crore at Rohini, Delhi today. Addressing the gathering, the Prime Minister remarked on the significance of the location, stating that the name of the expressway is “Dwarka,” and the programme is being held at “Rohini.” He highlighted the festive spirit of Janmashtami and noted the coincidence that he himself hails from the land of Dwarkadhish. The Prime Minister observed that the entire atmosphere has become deeply infused with the essence of Lord Krishna.
Highlighting that the month of August is imbued with the colours of freedom and revolution, Shri Modi remarked that amid the celebrations of Azadi Ka Mahotsav, the national capital Delhi is today witnessing a development revolution. He informed that earlier in the day, Delhi received enhanced connectivity through the Dwarka Expressway and Urban Extension Road which will improve convenience for the people of Delhi, Gurugram, and the entire NCR region. He added that commuting to offices and factories will become easier, saving time for everyone. The Prime Minister emphasized that traders, entrepreneurs, and farmers will greatly benefit from this connectivity. He extended his congratulations to all residents of Delhi-NCR for these modern road infrastructure developments.
Recalling his address from the ramparts of the Red Fort on 15th August 2025, where he spoke in detail about the nation’s economy, self-reliance, and self-confidence, the Prime Minister said, “today’s India is defined by its aspirations, dreams, and resolutions—elements that the entire world is now experiencing”. He stated that when the world looks at India and evaluates its progress, its first glance falls upon the national capital, Delhi. Shri Modi emphasized the need to develop Delhi as a model of growth, where everyone can truly feel that this is the capital of a developing and confident India.
Stating that over the past 11 years, the government has consistently worked at various levels to achieve this progress, the Prime Minister highlighted that in terms of connectivity, Delhi-NCR has witnessed unprecedented improvement over the last decade, noting the presence of modern and wide expressways in the region. “Delhi-NCR is now among the most connected areas in the world in terms of metro network”, said Shri Modi. He further added that the region is equipped with advanced systems like the Namo Bharat rapid rail. He emphasized that in the past 11 years, commuting in Delhi-NCR has become significantly easier compared to earlier times.
Affirming that the commitment to transform Delhi into a world-class city is ongoing, Shri Modi stated that today, everyone has witnessed this progress firsthand. Referring to the Dwarka Expressway and the Urban Extension Road, the Prime Minister remarked that both roads have been constructed to excellent standards. He noted that following the Peripheral Expressway, the Urban Extension Road will now provide significant support to Delhi’s infrastructure and connectivity.
Underlining a key feature of the Urban Extension Road, stating that it is also helping to free Delhi from its garbage mounds, the Prime Minister informed that millions of tonnes of waste material have been used in the construction of the Urban Extension Road. He remarked that by reducing the garbage mounds, the waste material has been repurposed for road construction. Pointing out the nearby Bhalswa landfill site and acknowledging the severe problems faced by families living in its vicinity, Shri Modi emphasized that the government is actively working to free Delhi residents from such challenges.
Prime Minister expressed satisfaction that under the leadership of Smt. Rekha Gupta, the Delhi government is consistently engaged in cleaning the Yamuna River. He shared that 16 lakh metric tonnes of silt have already been removed from the Yamuna. Shri Modi further noted that within a short span of time, 650 DEVI (Delhi Electric Vehicle Interconnector) electric buses have been launched in Delhi. He added that the fleet of electric buses in the city is soon expected to cross 2,000, emphasising that this initiative strengthens the mantra of “Green Delhi–Clean Delhi.”
Noting that after many years, their party has formed the government in the national capital, Delhi, the Prime Minister criticised the previous dispensations for the poor pace of development in Delhi. He acknowledged that although it is an arduous task to uplift Delhi from the mess of previous governments, the current Government will strive and restore the pride and development of Delhi. Shri Modi highlighted the unique alignment wherein our governments are currently in place in Delhi, Haryana, Uttar Pradesh, and Rajasthan. He remarked that this reflects the immense blessings the entire region has bestowed upon their party and its leadership. Shri Modi emphasized that, recognizing this responsibility, the government is fully committed to the development of Delhi-NCR. He pointed out that certain political parties are still unable to accept the public’s mandate. He stated that these parties have distanced themselves from both public trust and ground realities. Recalling how, a few months ago, conspiracies were hatched to pit the people of Delhi and Haryana against each other, the Prime Minister mentioned that false claims were made alleging that Haryana residents were poisoning Delhi’s water supply. He asserted that Delhi and the entire NCR have now been freed from such negative politics, reaffirming the government’s resolve to transform the NCR and expressed confidence that this vision will be successfully realized.
“Good governance is the hallmark of our governments and in our administrations, the people are paramount”, said Shri Modi. He remarked that the consistent effort of our party is to make citizens’ lives easier. He noted that this commitment is reflected in the party’s policies and decisions. Referring to past governments in Haryana, the Prime Minister observed that there was a time when even a single appointment was difficult without influence or recommendation. He highlighted that under their government in Haryana, lakhs of youth have received government jobs through a fully transparent process. He commended Shri Nayab Singh Saini for continuing this initiative with dedication.
Prime Minister stated that in Delhi, those who once lived in slums without permanent housing are now receiving pucca homes. He highlighted that areas previously lacking basic amenities such as electricity, water, and gas connections are now being equipped with these essential services. Speaking about the national progress, Shri Modi remarked that in the past 11 years, a record number of roads have been constructed across the country. He noted the ongoing transformation of railway stations and expressed pride in modern trains like Vande Bharat, adding that airports are now being developed in smaller cities. Referring to the NCR region, the Prime Minister pointed out the significant increase in the number of airports. He mentioned that flights are now operating from Hindon Airport to several cities, further informing that the Noida airport is also nearing completion.
Shri Modi stated that such progress has only been possible because the country has changed its outdated approaches over the past decade. He emphasized that the level of infrastructure the nation required, and the pace at which it needed to be built, was not achieved in the past. Referring to the Eastern and Western Peripheral Expressways, the Prime Minister noted that Delhi-NCR had felt the need for these roads for several decades. He mentioned that during the previous government, files related to these projects began moving, but actual work commenced only when the people gave their party the opportunity to serve. He highlighted that the roads became a reality when our governments were formed at both the Centre and in Haryana. The Prime Minister proudly stated that today, these expressways are serving the nation with distinction.
Highlighting that the indifference towards development projects was not limited to Delhi-NCR, but was prevalent across the entire country, Shri Modi pointed out that earlier, the budget allocated for infrastructure was very low, and even the sanctioned projects would take years to complete. He underlined that in the past 11 years, the infrastructure budget has been increased more than sixfold. The Prime Minister emphasized that the current focus is on the rapid completion of projects, which is why initiatives like the Dwarka Expressway are now being realized. He remarked that the substantial investment in these projects is not only creating facilities but also generating large-scale employment. Explaining that massive construction activities provide work to lakhs of individuals—from labourers to engineers, Shri Modi added that the use of construction materials boosts employment in associated factories and shops. He also noted that the transport and logistics sectors are witnessing increased job opportunities due to these developments.
Prime Minister Shri Modi stated that previously those who governed for long periods viewed ruling over the people as their primary objective. He emphasized that their party’s effort is to eliminate both pressure and interference of the government from the lives of citizens. He cited an example to illustrate past conditions, referring to the sanitation workers in Delhi who shoulder a major responsibility in maintaining cleanliness, were treated as if they were enslaved. Shri Modi revealed a shocking truth, stating that under the Delhi Municipal Corporation Act, there was a provision that if a sanitation worker failed to report to duty without prior notice, they could be imprisoned for one month. The Prime Minister questioned the mindset behind such laws, asking how sanitation workers could be subjected to jail for a minor lapse. He criticized those who now speak of social justice, pointing out that they had maintained such unjust laws in the country. Shri Modi declared that it is their government that is actively identifying and abolishing such regressive laws. He informed that the government has already repealed hundreds of such laws, and the campaign continues.
“For us, reform means the expansion of good governance”, exclaimed the Prime Minister, emphasising that continuous focus is being placed on reforms. He announced that in the coming days, several major reforms will be introduced to make both life and business easier. “As part of this effort, a next-generation reform in GST is being planned. This Diwali, citizens will receive a double bonus through the GST reform”, stated Shri Modi. Informing that the complete framework has been shared with all states, Shri Modi expressed hope that all states will cooperate with this initiative of the Government of India. He urged for the swift completion of the process so that this Diwali can be made even more special. Adding that the government aims to simplify GST further and revise tax rates, the Prime Minister highlighted that the benefits of this reform will reach every household, especially the poor and middle class. He added that entrepreneurs of all scales, as well as traders and businesspersons, will gain from these changes.
Underscoring that one of India’s greatest strengths is its ancient culture and heritage, Shri Modi emphasized that this cultural legacy embodies a profound philosophy of life. He remarked that within this philosophy, we encounter both the “Chakradhari Mohan” and the “Charkhadhari Mohan.” He noted that from time to time, the nation experiences the essence of both these figures. Explaining that “Chakradhari Mohan” refers to Lord Shri Krishna, who demonstrated the power of the Sudarshan Chakra, the Prime Minister added that “Charkhadhari Mohan” refers to Mahatma Gandhi, who through the spinning wheel, awakened the nation to the strength of Swadeshi.
“To empower India, we must draw inspiration from Chakradhari Mohan, to make India self-reliant, we must follow the path of Charkhadhari Mohan”, exclaimed the Prime Minister urging that “Vocal for Local” should become a life mantra for every citizen. He remarked that this mission is not difficult for the nation, as India has always delivered whenever it has taken a resolution. Citing the example of Khadi, which was once on the verge of extinction, Shri Modi recalled his appeal to the nation, which led to a collective resolve and visible results. He informed that in the past decade, Khadi sales have increased nearly sevenfold.He noted that the people of India embraced Khadi with the spirit of “Vocal for Local.” The Prime Minister further highlighted the trust shown by citizens in Made in India mobile phones. “Eleven years ago, India imported most of its mobile phones. Today, the majority of Indians use Made in India phones. India now manufactures and exports 30 to 35 crore mobile phones annually”, stated the PM.
Noting that India’s Made in India UPI has today become the world’s largest real-time digital payment platform, the Prime Minister highlighted that Indian-made rail coaches and locomotives are now witnessing growing demand in other countries.
Prime Minister remarked that when it comes to road infrastructure and overall infrastructure, India has developed the Gati Shakti platform. He highlighted that the platform contains 1,600 layers of data. He stated that for any project, the platform provides instant access to all relevant conditions and regulatory requirements—whether it involves wildlife, forest areas, rivers, or drains, noting that all such information is available within minutes, enabling projects to progress rapidly. Shri Modi informed that a dedicated university for Gati Shakti has now been established. He emphasized that Gati Shakti has become a powerful and transformative pathway for the nation’s progress.
Recalling that a decade ago, even toys were being imported into India, Shri Modi said when Indians resolved to embrace “Vocal for Local,” not only did domestic toy production increase significantly, but India also began exporting toys to over 100 countries worldwide.
Urging all citizens to place their trust in products made in India, the Prime Minister appealed to the people to choose Indian-made goods, stating, “If you are Indian, buy what is made in India.” Referring to the ongoing festive season, Shri Modi encouraged everyone to share the joy of local products with their loved ones. He called upon citizens to make a conscious decision to gift only those items that are made in India and crafted by Indians.
Addressing shopkeepers across the country, acknowledging that some may have sold foreign-made goods in pursuit of slightly higher profits, the Prime Minister clarified that they have done nothing wrong, but urged them to now embrace the mantra of “Vocal for Local.” He emphasized that this single step will benefit the nation and every item sold will support an Indian labourer or a poor citizen. Emphasising that the money from each sale will remain within India and benefit fellow Indians, Shri Modi said that this will enhance the purchasing power of Indian citizens and strengthen the economy. He appealed to shopkeepers to sell Made in India products with pride.
“Delhi is emerging as a capital that bridges India’s glorious past with its promising future”, stated the Prime Minister highlighting the recent inauguration of the new Central Secretariat—Kartavya Bhavan—and the completion of the new Parliament building. He noted that Kartavya Path now stands before the nation in its renewed form. Shri Modi remarked that modern conference centres like Bharat Mandapam and Yashobhoomi are enhancing Delhi’s stature. He emphasized that these developments are positioning Delhi as a premier destination for business and commerce. The Prime Minister concluded by expressing confidence that with the strength and inspiration of these initiatives, Delhi will rise as one of the finest capitals in the world.
Union Minister Shri Nitin Gadkari, Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena, Chief Minister of Delhi, Smt Rekha Gupta, Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Ministers of State, Shri Ajay Tamta, Shri Harsh Malhotra were present among others at the event.
Background
The projects — the Delhi section of the Dwarka Expressway and the Urban Extension Road-II (UER-II) — have been developed under the Government’s comprehensive plan to decongest the capital, with the objective of greatly improving connectivity, cutting travel time, and reducing traffic in Delhi and its surrounding areas. These initiatives reflect Prime Minister Modi’s vision of creating world-class infrastructure that enhances ease of living and ensures seamless mobility.
The 10.1 km long Delhi section of Dwarka Expressway has been developed at a cost of around Rs. 5,360 crore. The section will also provide Multi-modal connectivity to Yashobhoomi, DMRC Blue line and Orange line, upcoming Bijwasan railway station and Dwarka cluster Bus Depot. This section comprises:
• Package I: 5.9 km from Shiv Murti intersection to the Road Under Bridge (RUB) at Dwarka Sector-21.
• Package II: 4.2 km from Dwarka Sector-21 RUB to the Delhi-Haryana Border, providing direct connectivity to Urban Extension Road-II.
The 19 km long Haryana section of the Dwarka Expressway was earlier inaugurated by the Prime Minister in March 2024.
Prime Minister also inaugurated the Alipur to Dichaon Kalan stretch of Urban Extension Road-II (UER-II) along with new links to Bahadurgarh and Sonipat, built at a cost of Rs. around 5,580 Crores. It will ease traffic on Delhi’s Inner and Outer Ring Roads and busy points like Mukarba Chowk, Dhaula Kuan, and NH-09. The new spurs will give direct access to Bahadurgarh and Sonipat, improve industrial connectivity, cut city traffic, and speed up goods movement in the NCR.