President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE 79TH INDEPENDENCE DAY
14 AUG 2025 7:40PM by PIB Delhi
My Dear Fellow Citizens,
I extend my heartiest greetings to all of you on the eve of Independence Day. It is a matter of pride for all of us that Independence Day and Republic Day are celebrated by every Indian with zeal and enthusiasm. These are the days that especially remind us of our being proud Indians.
The fifteenth of August is a date etched in our collective memory. During the long years of colonial rule, generations of Indians dreamt of the day of independence. Men and women, old and young, from all parts of the country, yearned to throw away the yoke of foreign rule. Their struggle was marked by robust optimism, which has continued to propel our progress since Independence too. As we salute the tricolour tomorrow, we will also be paying homage to the memory of all freedom fighters whose sacrifices won India Independence on the 15th of August, 78 years ago.
After regaining our freedom, we also became a democracy with universal adult franchise. In other words, we the people of India put the power to shape our destiny in the hands of each of us, without any restrictions of gender, religion and other factors that had barred many people from voting in other democracies. In spite of many challenges, the people of India made a successful transition to democracy. The transition was a natural reflection of our ancient democratic ethos. India had the oldest republics in the world. It is rightly acknowledged as the mother of democracy. When we adopted the Constitution, it provided the edifice of democracy. We built democratic institutions that strengthened the practice of democracy. We prize our Constitution and our democracy above everything else.
As we look back on the past, we must not forget the pain inflicted by the Partition of the country. Today we observed Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas. Terrible violence was witnessed, and millions were forced to relocate due to Partition. Today, we pay tributes to the victims of the follies of history.
Dear Fellow Citizens,
Our Constitution contains four values as the four pillars upholding our democracy. They are - justice, liberty, equality and fraternity. These are our civilisational principles that we re-discovered during the Freedom Struggle. At the heart of them all, I believe, is the notion of human dignity. Every human being is equal, and everyone deserves to be treated with dignity. Everyone should have equal access to healthcare and education. Everyone should have equal opportunity. Those who had been traditionally at a disadvantage needed to be given a helping hand.
Keeping these principles foremost in mind, we started a new journey in 1947. After the long years of foreign rule, India was in utter poverty at the time of Independence. But in the 78 years since then, we have made extraordinary progress in all fields. India is well on the way to becoming a self-reliant nation and is moving ahead with great confidence.
In the economic field, our achievements are all the more noticeable. With a GDP growth rate of 6.5 percent in the last fiscal, India is the fastest growing among the major economies in the world. Even amid stress in the global economy, demand at home is pacing ahead. Inflation has remained under control. Exports are rising. All key indicators show the economy in the pink of health. This is as much due to carefully calibrated reforms and sagacious economic management as due to the hard work and dedication of our workers and farmers.
A large number of people have been pulled out of poverty through good governance. The government has been running a series of welfare initiatives for the poor and also for those who have risen above the poverty line but are still vulnerable, so that they do not fall below it again. This is reflected in the rising expenditure on social services. Income inequality is reducing. Regional disparities are also disappearing. The States and regions, earlier known for weaker economic performance, are now showing their true potential and catching up with the front-runners.
Our business leaders, small and medium industries and traders have always exhibited a can-do spirit; what was needed was removing the bottlenecks in the path of wealth creation. That is so visible when it comes to infrastructure development over the past decade. We have expanded and strengthened the National Highway network under the Bharatmala Pariyojana. The Railways too have innovated, introducing new types of trains and coaches equipped with latest technologies. The inauguration of the rail link in Kashmir valley is a major accomplishment. Rail connectivity with the valley will boost trade and tourism in the region and open new economic possibilities. This engineering marvel at Kashmir is a historic milestone for our country.
The country is rapidly urbanizing. Hence, the Government has been paying special attention to improve the conditions of the cities. Addressing the key area of urban transport, the Government has expanded metro rail facilities. The number of cities with a metro rail service has gone up multifold in a decade. The Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation, or AMRUT, has ensured more and more households have access to a tap with the assured supply of water and a sewerage connection.
The Government considers the basic amenities of life as rightful claims of the citizens. The Jal Jeevan Mission is making progress in providing tap water supply to rural households.
In the healthcare sector, we have been witnessing a paradigm shift with a variety of initiatives under Ayushman Bharat, the largest healthcare scheme of its kind in the world. This scheme has already provided cover to more than 55 crore people. The government extended this benefit to all senior citizens of the age of 70 years and above, regardless of their income. As inequalities in access are removed, the poor and the lower middle-class also benefit from the best possible health-care facilities.
In this Digital Age, it is apt that one sector in India that has seen the most dramatic advances is information technology. Nearly all villages have 4G mobile connectivity, and the remaining few thousands will be covered soon. This has made possible large-scale adoption of digital payment technologies, in which India has become a world leader in a short span. It has also supported Direct Benefit Transfer, which ensures that welfare benefits reach the intended beneficiaries without glitch and leakage. More than half of the total number of digital transactions in the world take place in India. These developments have created a vibrant digital economy whose contribution to the country’s GDP is increasing year on year.
Artificial intelligence is the next stage of technological advancement and has already entered our lives. The government has launched the India-AI mission to strengthen the country’s AI capabilities. It is also helping to build AI models that answer to India’s specific requirements. As we aspire to become a global-AI-hub by 2047, our focus will remain on making the best use of the advances in technology for the common people, to improve their lives by improving governance.
For betterment of the lives of the common people there is equal emphasis on improving the ease of doing business as well as on improving the ease of living. Development serves the purpose only when it helps those on the margins and opens new opportunities for them. Moreover, we are increasing our self-reliance in every area possible. This has added to our self-confidence and increased the momentum of our journey towards becoming Viksit Bharat.
Last week, on August 7, the country celebrated ‘National Handloom Day’ which honours our weavers and their products. Since the year 2015, we have been celebrating this day to commemorate the Swadeshi Movement launched during our freedom struggle in the year 1905. The spirit of Swadeshi was strengthened by Mahatma Gandhi to promote the products made by the sweat and toil of Indian artisans and crafts-persons, and by their incomparable skills. The idea of Swadeshi has been inspiring our national endeavours like Make-in-India initiative and Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Let us resolve to buy and use Indian products.
Dear Fellow Citizens,
The all-round economic growth complemented by social sector initiatives has placed India well on the path of becoming a developed economy by 2047. With the nation marching ahead during the Amrit Kaal, I see all of us contributing to the best of our ability. I believe, there are three sections of society that will lead us on this path – youth, women and the communities that had for long remained on the margins.
Our youth have finally found the right environment for the realisation of their dreams. The National Education Policy has brought in far-reaching changes, aligning learning with values, and skills with tradition. Employment opportunities are booming. For those with entrepreneurial aspirations, the Government has created the most conducive ecosystem. Fueled by young minds, our space program has witnessed unprecedented expansion. I am sure that Shubhanshu Shukla’s space journey to the International Space Station has fired a whole generation to dream bigger. It will prove extremely helpful for India’s upcoming human space flight program, ‘Gaganyaan’. Brimming with a new confidence, our youth are making a mark in sports and games. Chess, for example, is now dominated by India’s youngsters like never before. We foresee transformative changes which will establish India as a global sporting power-house under the vision contained in the National Sports Policy 2025.
Our daughters are our pride. They are breaching barriers in every field, including in the areas of defence and security. Sports are among important indicators of excellence, empowerment and potential. A nineteen-year-old girl and a thirty-eight-year-old woman from India were the finalists in the FIDE Women’s World Cup for chess championship. This underlines the sustained and globally comparable excellence across generations among our women. The gender gap in employment has also been reducing. With ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’, the empowerment of women is no longer a slogan but a reality.
People belonging to a major segment of our society comprising Scheduled Castes, Scheduled Tribes, Backward Classes and other communities are shedding the tag of the marginalised. The Government has been actively helping them to realise their social and economic aspirations with several initiatives.
India is moving ahead at a faster pace towards realizing its true potential. As our reforms and policies have created an effective platform, I can see a bright future ahead in which every one of us will be energetically contributing to the prosperity and happiness of all of us.
We are moving ahead towards that future with sustained good governance, and zero tolerance for corruption. Here I am reminded of an important statement by Mahatma Gandhi. He had noted, and I quote:
“Corruption and hypocrisy ought not to be inevitable products of democracy.”
Let us pledge to realise Gandhiji’s ideal and weed out corruption.
Dear Fellow Citizens,
This year we had to face the scourge of terrorism. Killing innocent citizens on holiday in Kashmir was cowardly and utterly inhuman. India responded in a decisive manner and with steely resolve. Operation Sindoor showed that our armed forces are prepared to meet any eventuality when it comes to guarding the nation. With strategic clarity and technical capability, they destroyed terrorist hubs across the border. I believe, Operation Sindoor will go down in history as an example in humanity’s fight against terrorism.
In our response, what was most noticeable was our unity, which is also the most befitting response to those who wanted to divide us. Our unity was on display also in the multi-party delegations of the Members of Parliament that reached out to various nations to explain India’s position. The world has taken note of India’s stance, that we will not be the aggressor, but we will not hesitate to retaliate in defence of our citizens.
Operation Sindoor was also a test case of the Atmanirbhar Bharat mission in the defence sector. The outcome has proved that we are on the right path. Our indigenous manufacturing has achieved the critical level that makes us self-sufficient in meeting many of our security requirements. These are landmark achievements in India’s defence history since Independence.
Dear Fellow Citizens,
I would like to take this opportunity to urge all of you to do what you can, to protect the environment. To respond to the challenge of climate change, we must also change. We must change our habits and our world-view. We must change our relationship with our land, rivers, mountains, and with flora and fauna. With contribution from all of us, we will leave behind a planet in which life will be flourishing in natural order.
Dear Fellow Citizens,
I have in mind especially the soldiers guarding our borders, and the police as well as Central Armed Police Forces. I extend my greetings to the members of the judiciary and the civil services. My Independence Day greetings to the Indian officials in the missions abroad and also to the Indian diaspora!
I once again extend my greetings for Independence Day.
Thank you.
Jai Hind!
Jai Bharat!

രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
79-ാം സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിന്റെ പൂര്‍വസന്ധ്യയില്‍ ആദരണീയ രാഷ്‌ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു രാഷ്ട്രത്തോട് നടത്തിയ അഭിസംബോധന
14 AUG 2025 7:40PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി: 14.08.2025
എന്റെ പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരേ,
സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിന്റെ തലേന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും സ്വാതന്ത്ര്യദിനവും റിപ്പബ്ലിക് ദിനവും അത്യുത്സാഹത്തോടെ ആഘോഷിക്കുന്നുവെന്നത് നമുക്കേവർക്കും അഭിമാനകരമാണ്. ഇന്ത്യക്കാരെന്നതിൽ നാം അഭിമാനിക്കുന്നുവെന്ന് നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്ന ദിനങ്ങളാണിവ.
നമ്മുടെ സഞ്ചിത സ്മരണയിൽ ഒരിക്കലും മായാത്ത ഒരു ദിനമാണ് ഓഗസ്റ്റ് പതിനഞ്ച്. അനേക വർഷം നീണ്ട കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിൽ, ഇന്ത്യക്കാരുടെ മുൻതലമുറ സ്വാതന്ത്ര്യദിനം സ്വപ്നം കണ്ടു. രാജ്യത്തിന്റെ നാനാ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള പുരുഷന്മാരും വനിതകളും, വൃദ്ധരും യുവാക്കളും, വിദേശ ഭരണത്തിന്റെ നുകം വലിച്ചെറിയാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. അവരുടെ പോരാട്ടം ശക്തമായ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസത്താൽ അടയാളപ്പെടുത്തപ്പെട്ടു.സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം നമ്മുടെ പുരോഗതിയെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്നതും അത് തന്നെയാണ്. നാളെ ത്രിവർണ്ണ പതാകയെ വന്ദിക്കുമ്പോൾ, 78 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിത്തരാൻ ത്യാഗമനുഷ്ഠിച്ച എല്ലാ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെയും സ്മരണകൾക്ക് മുന്നിൽ നാം ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കും.
സ്വാതന്ത്ര്യം വീണ്ടെടുത്ത ശേഷം, സാർവത്രിക പ്രായപൂർത്തി വോട്ടവകാശമുള്ള ഒരു ജനാധിപത്യ രാജ്യമായി നാം മാറി. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ലിംഗഭേദം, മതം, മറ്റ് ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങളിൽ വോട്ടുചെയ്യുന്നതിൽ നിന്ന് ഒട്ടേറെപ്പേരെ വിലക്കിയിരുന്ന മറ്റ് ഘടകങ്ങൾ എന്നിവയുടെ നിയന്ത്രണങ്ങളില്ലാതെ, നമ്മുടെ വിധിയുടെ വിധാതാക്കളാകാനുള്ള അധികാരം നമ്മൾ ഓരോരുത്തരുടെയും കൈകളിൽ ഏൽപ്പിക്കപ്പെട്ടു. നിരവധിയായ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ ജനാധിപത്യത്തിലേക്കുള്ള വിജയകരമായ പരിവർത്തനം സാധ്യമാക്കി. നമ്മുടെ പൗരാണിക ജനാധിപത്യ ധാർമ്മികതയുടെ സ്വാഭാവിക പ്രതിഫലനമായിരുന്നു ഈ പരിവർത്തനം. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പഴക്കമേറിയ റിപ്പബ്ലിക്കുകൾ ഇന്ത്യയിലായിരുന്നു. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവായി രാജ്യം യഥോചിതം അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നാം ഭരണഘടന അംഗീകരിച്ചപ്പോൾ, അത് ജനാധിപത്യത്തിന് കെട്ടുറപ്പ് നൽകി. പ്രായോഗിക ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ജനാധിപത്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ നാം നിർമ്മിച്ചു. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയെയും ജനാധിപത്യത്തെയും മറ്റെല്ലാറ്റിനേക്കാളും നാം വിലമതിക്കുന്നു.
കഴിഞ്ഞ കാലത്തേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കുമ്പോൾ, രാജ്യ വിഭജനം സൃഷ്ടിച്ച വേദന നാം മറക്കരുത്. ഇന്ന് നാം വിഭജന ഭീതിയുടെ അനുസ്മരണ ദിനം
(വിഭജൻ വിഭിഷിക സ്മൃതി ദിവസ്) ആചരിച്ചു. ഭയാനകമായ അക്രമങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ച വിഭജനം മൂലം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ പലായനം ചെയ്യാൻ നിർബന്ധിതരായി. ചരിത്രപരമായ വിഡ്‌ഢിത്തത്തിന് ഇരകളായിത്തീർന്നവർക്ക് ഇന്ന് നാം ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു.
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരേ,
നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തെ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്ന നാല് സ്തംഭങ്ങളെന്ന നിലയിൽ നമ്മുടെ ഭരണഘടന നാല് മൂല്യങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. അവ - നീതി, സ്വാതന്ത്ര്യം, സമത്വം, സാഹോദര്യം എന്നിവയാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത് നാം വീണ്ടും കണ്ടെത്തിയ നമ്മുടെ സാംസ്ക്കാരിക തത്വങ്ങളാണിവ. ഇവയുടെയെല്ലാം കാതൽ, മനുഷ്യന്റെ അന്തസ്സിനെക്കുറിച്ചുള്ള ആശയമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. എല്ലാ മനുഷ്യരും തുല്യരാണ്, എല്ലാവരും മാന്യമായി പരിഗണിക്കപ്പെടാൻ അർഹരാണ്. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലും വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും എല്ലാവർക്കും തുല്യ പ്രവേശനം ഉണ്ടായിരിക്കണം. എല്ലാവർക്കും തുല്യ അവസരം ലഭിക്കണം. പരമ്പരാഗതമായി പിന്നാക്കാവസ്ഥയിൽ തുടരുന്നവർക്ക് ഒരു സഹായഹസ്തം നീട്ടേണ്ടതുണ്ട്.
ഈ തത്വങ്ങൾ മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, 1947 ൽ നാം ഒരു പുതിയ യാത്ര ആരംഭിച്ചു. ദീർഘമായ വിദേശ ഭരണത്തിനുശേഷം, സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിയുടെ സമയത്ത് ഇന്ത്യ കടുത്ത ദാരിദ്ര്യത്തിലായിരുന്നു. എന്നാൽ അതിനുശേഷം 78 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, സമസ്ത മേഖലകളിലും നാം അസാധാരണമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ഇന്ത്യ ഒരു സ്വാശ്രയ രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിനുള്ള പാതയിലാണ്, വലിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നേറുകയാണ്.
സാമ്പത്തിക മേഖലയിൽ, നമ്മുടെ നേട്ടങ്ങൾ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധേയമാണ്. കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വർഷം 6.5 ശതമാനം മൊത്ത ആഭ്യന്തര ഉത്പാദന വളർച്ചാ നിരക്കോടെ, ലോകത്തിലെ പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറി. ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ നേരിടുന്ന സമ്മർദ്ദങ്ങൾക്കിടയിലും, ആഭ്യന്തര ആവശ്യകത ഉയരുകയാണ്. പണപ്പെരുപ്പം നിയന്ത്രണവിധേയമാണ്. കയറ്റുമതി ഉയരുകയാണ്. എല്ലാ പ്രധാന സൂചകങ്ങളും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ആരോഗ്യത്തിന്റെ കൊടുമുടിയിലാണെന്ന് കാണിക്കുന്നു. ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം ആസൂത്രണം ചെയ്ത പരിഷ്‌ക്കാരങ്ങളും സൂക്ഷ്മമായ സാമ്പത്തിക മാനേജ്മെന്റും നമ്മുടെ തൊഴിലാളികളുടെയും കർഷകരുടെയും കഠിനാധ്വാനവും സമർപ്പണവും മൂലമാണ് ഇത് സാധ്യമാകുന്നത്.
സദ്ഭരണത്തിലൂടെ വലിയൊരു വിഭാഗം ജനങ്ങളെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാനായിട്ടുണ്ട്. ദരിദ്രർക്കും, ദാരിദ്ര്യരേഖയിൽ നിന്ന് കരകയറിയെങ്കിലും ഇപ്പോഴും ദുർബലരായി തുടരുന്നവർക്കും വേണ്ടി സർക്കാർ ഒട്ടേറെ ക്ഷേമ സംരംഭങ്ങൾ നടത്തിവരുന്നു. അങ്ങനെ അവർ വീണ്ടും താഴെയ്ക്ക് പതിക്കുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു. സാമൂഹിക സേവനങ്ങൾക്കായുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ചെലവിൽ ഇത് പ്രതിഫലിക്കുന്നു. വരുമാന അസമത്വം കുറയുന്നു. പ്രാദേശിക അസമത്വങ്ങളും അപ്രത്യക്ഷമാകുന്നു. മുമ്പ് ദുർബലമായ സാമ്പത്തിക പ്രകടനത്തിന് പേരുകേട്ട സംസ്ഥാനങ്ങളും പ്രദേശങ്ങളും ഇപ്പോൾ അവരുടെ യഥാർത്ഥ ശേഷി പ്രകടിപ്പിക്കുകയും മുൻനിരയിൽ നിൽക്കുന്നവരുമായി മത്സരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
നമ്മുടെ ബിസിനസ്സ് പ്രമുഖർ, ചെറുകിട, ഇടത്തരം വ്യവസായങ്ങൾ, വ്യാപാരികൾ എന്നിവർ അസാധ്യമായി ഒന്നുമില്ലെന്ന മനോഭാവം സദാ പ്രകടമാക്കുന്നു; സമ്പദ് സൃഷ്ടിയിലെ തടസ്സങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുക എന്നതായിരുന്നു ആവശ്യം. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിലൂടെ അത് വളരെ വ്യക്തമായി. ഭാരത് മാല പരിയോജനയുടെ കീഴിൽ ദേശീയ പാത ശൃംഖല വികസിപ്പിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. റെയിൽവേയും ഒട്ടേറെ നൂതനാശയങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. അതിനൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകളോടുകൂടിയ പുതിയ തരം ട്രെയിനുകളും കോച്ചുകളും അവതരിപ്പിച്ചു. കശ്മീർ താഴ്‌വരയിലെ റെയിൽ ലിങ്കിന്റെ ഉദ്ഘാടനം ഒരു സുപ്രധാന നേട്ടമാണ്. താഴ്‌വരയുമായുള്ള റെയിൽ ബന്ധം മേഖലയിലെ വ്യാപാരത്തെയും വിനോദസഞ്ചാരത്തെയും ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും പുതിയ സാമ്പത്തിക സാധ്യതകൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യും. കശ്മീരിലെ ഈ എഞ്ചിനീയറിംഗ് അത്ഭുതം നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ചരിത്രപരമായ ഒരു നാഴികക്കല്ലാണ്.
രാജ്യം അതിവേഗം നഗരവത്ക്കരിക്കപ്പെടുകയാണ്. അതിനാൽ, നഗരങ്ങളുടെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഗവൺമെന്റ് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിവരികയാണ്. നഗര ഗതാഗതമെന്ന സുപ്രധാന മേഖലയെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, മെട്രോ റെയിൽ സൗകര്യങ്ങൾ ഗവൺമെന്റ് വികസിപ്പിച്ചു. ഒരു ദശാബ്ദത്തിനുള്ളിൽ മെട്രോ റെയിൽ സർവീസുള്ള നഗരങ്ങളുടെ എണ്ണം പലമടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. അടൽ മിഷൻ ഫോർ റീജുവനേഷൻ ആൻഡ് അർബൻ ട്രാൻസ്ഫോർമേഷൻ അഥവാ അമൃത്, കൂടുതൽ കൂടുതൽ വീടുകൾക്ക് കുടിവെള്ള വിതരണവും മലിനജല നിവാരണ കണക്ഷനും ലഭ്യമാകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
അടിസ്ഥാന ജീവിത സൗകര്യങ്ങൾ പൗരന്മാരുടെ അവകാശങ്ങളായാണ് ഗവണ്മെന്റ് കണക്കാക്കുന്നത്. ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വഴി കുടിവെള്ള വിതരണം നടത്തുന്നതില്‍ ജൽ ജീവൻ മിഷൻ പുരോഗതി കൈവരിച്ചുവരുന്നു.
ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ പദ്ധതിയായ ആയുഷ്മാൻ ഭാരതിന് കീഴിൽ നടപ്പാക്കുന്ന വിവിധ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ, ആരോഗ്യ രംഗത്ത് അടിസ്ഥാനപരമായ മാറ്റത്തിന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. 55 കോടിയിലധികം പേര്‍ക്ക് പദ്ധതി ഇതിനകം ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷ നൽകിക്കഴിഞ്ഞു. 70 വയസ്സോ അതിന് മുകളിലോ പ്രായമുള്ള എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും അവരുടെ വരുമാനം പരിഗണിക്കാതെ പദ്ധതി ആനുകൂല്യം ഗവണ്മെന്റ് വിപുലീകരിച്ചു. ലഭ്യതയിലെ അസമത്വങ്ങൾ ഇല്ലാതാകുന്നതോടെ ദരിദ്രരും താഴെക്കിടയിലെ മധ്യവർഗക്കാരും സാധ്യമായതില്‍ ഏറ്റവും മികച്ച ആരോഗ്യപരിരക്ഷാ സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രയോജനം നേടുന്നു.
ഈ ഡിജിറ്റൽ യുഗത്തിൽ രാജ്യത്ത് വിസ്മയകരമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ച മേഖല വിവരസാങ്കേതികവിദ്യയാണെന്നതില്‍ തര്‍ക്കമില്ല. മിക്കവാറും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും 4G മൊബൈൽ ലഭ്യതയുണ്ട്. ബാക്കി ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഇത് വൈകാതെ ലഭ്യമാകും. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാഡുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വന്‍തോതിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ച ഈ സാങ്കേതിക വികസനം, ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനകം ഇന്ത്യയെ ഈ രംഗത്ത് ആഗോള നേതൃനിരയിലെത്തിച്ചു. ക്ഷേമ ആനുകൂല്യങ്ങൾ തടസ്സമോ ചോർച്ചയോ ഇല്ലാതെ നിര്‍ദിഷ്ട ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്ക് എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്ന നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റത്തിനും ഇത് വഴിയൊരുക്കി. ലോകത്തെ ആകെ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടുകളുടെ പകുതിയിലേറെയും നടക്കുന്നത് ഇന്ത്യയിലാണ്. ഊർജസ്വലമായ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലൂടെ യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കിയ ഈ വികസനം രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്ത ആഭ്യന്തര വരുമാനത്തിലേക്ക് നല്‍കുന്ന സംഭാവന വർഷം തോറും വർധിച്ചുവരുന്നു.
സാങ്കേതിക പുരോഗതിയുടെ അടുത്ത ഘട്ടമായ നിര്‍മ്മിതബുദ്ധി ഇതിനകം നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമായിക്കഴിഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ AI ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ സർക്കാർ ഇന്ത്യ-AI ദൗത്യത്തിന് തുടക്കം കുറിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യേക ആവശ്യകതകൾക്ക് ഉത്തരം നൽകുന്ന AI മാതൃകകള്‍ നിർമിക്കാനും ഇത് സഹായിക്കുന്നു. 2047-ഓടെ രാജ്യം ആഗോള AI കേന്ദ്രമായി മാറാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന പശ്ചാത്തലത്തില്‍, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ മുന്നേറ്റങ്ങൾ സാധാരണക്കാര്‍ക്കുവേണ്ടി ഏറ്റവും മികച്ച രീതിയിൽ ഉപയോഗിപ്പെടുത്തുന്നതിലും ഭരണനിർവ്വഹണം കാര്യക്ഷമമാക്കി അവരുടെ ജീവിതനിലവാരം ഉയർത്തുന്നതിലും ശ്രദ്ധകേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത് നാം തുടരും.
സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താനായി, വ്യാപാരപ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ സുഗമമാക്കുന്നതിനൊപ്പം ജീവിതസൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും നാം തുല്യപരിഗണന നൽകുന്നു. അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരെ സഹായിക്കുകയും അവർക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ മാത്രമാണ് വികസനലക്ഷ്യം സാക്ഷാത്ക്കരിക്കപ്പെടുന്നത്. മാത്രമല്ല, സാധ്യമായ എല്ലാ മേഖലകളിലും നാം സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുകയാണ്. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വർധിപ്പിക്കുകയും വികസിത ഭാരതമെന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള പ്രയാണത്തിന് ആക്കംകൂട്ടുകയും ചെയ്തു.
കഴിഞ്ഞ വാരം ഓഗസ്റ്റ് 7-ന് രാജ്യത്തെ നെയ്ത്തുകാരെയും അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളെയും ആദരിക്കുന്ന 'ദേശീയ കൈത്തറി ദിനം' രാജ്യം ആഘോഷിച്ചു. 1905-ൽ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരകാലത്ത് തുടക്കംകുറിച്ച സ്വദേശി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ സ്മരണാര്‍ത്ഥം 2015 മുതൽ നാം ഈ ദിനം ആഘോഷിച്ചുവരുന്നു. ഇന്ത്യൻ കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും കരകൗശല കലാകാരന്മാരുടെയും വിയർപ്പും അധ്വാനവും അവരുടെ അതുല്യ കഴിവുകളുമുപയോഗിച്ച് നിർമിച്ച ഉല്പന്നങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ സ്വദേശി എന്ന ആശയത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ മഹാത്മാഗാന്ധി ശക്തിപ്പെടുത്തി. മെയ്ക്ക്-ഇൻ-ഇന്ത്യ സംരംഭവും ആത്മനിർഭർ ഭാരത് അഭിയാനുമുള്‍പ്പെടെ ദേശീയ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഈ സ്വദേശി ആശയം പ്രചോദനമേകുന്നു. ഇന്ത്യൻ ഉല്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങുമെന്നും ഉപയോഗിക്കുമെന്നും നമുക്ക് ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യാം.
പ്രിയപ്പെട്ട സഹപൗരന്മാരെ,
സാമൂഹ്യമേഖലയിലെ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ കൈവരിച്ച സമ്പൂര്‍ണ സമഗ്ര സാമ്പത്തിക വളർച്ച 2047-ഓടെ വികസിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്കുയരാന്‍ ഇന്ത്യയ്ക്ക് വഴിതുറന്നിരിക്കുന്നു. അമൃതകാലത്ത് രാജ്യം മുന്നേറുമ്പോൾ നാമോരോരുത്തരും കഴിവിന്റെ പരമാവധി സംഭാവന ചെയ്യുന്നതായി ഞാന്‍ കാണുന്നു. ഈ പാതയില്‍ നമ്മെ നയിക്കുന്ന മൂന്ന് വിഭാഗങ്ങളാണ് സമൂഹത്തിലുള്ളതെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു - യുവജനങ്ങൾ, സ്ത്രീകൾ, ഏറെക്കാലമായി അരികുവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങൾ എന്നിവർ.
രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ഇപ്പോള്‍ അവരുടെ സ്വപ്നസാക്ഷാത്കാരത്തിന് ശരിയായ അന്തരീക്ഷം കണ്ടെത്തിയിരിക്കുന്നു. ദൂരവ്യാപക പരിവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ സാധ്യമാക്കിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം, പഠനത്തെ മൂല്യങ്ങളുമായും കഴിവുകളെ പാരമ്പര്യവുമായും സമന്വയിപ്പിച്ചു. തൊഴിലവസരങ്ങൾ കുതിച്ചുയരുകയാണ്. സംരംഭകത്വം സ്വപ്നം കാണുന്നവര്‍ക്ക് ഏറ്റവും അനുകൂലമായ ആവാസവ്യവസ്ഥയാണ് ഗവണ്മെന്റ് ഒരുക്കിയിരിക്കുന്നത്. യുവമനസ്സുകള്‍ ഊര്‍ജം പകർന്ന രാജ്യത്തെ ബഹിരാകാശ പദ്ധതി അഭൂതപൂർവമായ വികാസത്തിനാണ് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചത്. അന്താരാഷ്ട്ര ബഹിരാകാശ നിലയത്തിലേക്ക് ശുഭാൻഷു ശുക്ല നടത്തിയ യാത്ര ഒരു തലമുറയെ ഒന്നടങ്കം വലിയ സ്വപ്നങ്ങൾ കാണാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചുവെന്ന് എനിക്കുറപ്പുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ വരാനിരിക്കുന്ന 'ഗഗൻയാൻ ' മനുഷ്യ ബഹിരാകാശ ദൗത്യത്തിന് ഇത് ഏറെ സഹായകമാകും. പുത്തന്‍ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ രാജ്യത്തെ യുവത കായികരംഗത്തും ഗെയിംസിലും വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിക്കുകയാണ്. ഉദാഹരണമായി, ചെസ്സിൽ രാജ്യത്തെ യുവത മുമ്പെങ്ങുമില്ലാത്തവിധം ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കുന്നു. 2025-ലെ ദേശീയ കായിക നയത്തിന്റെ ഭാഗമായ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ഇന്ത്യയെ ആഗോള കായിക ശക്തികേന്ദ്രമായി അടയാളപ്പെടുത്തുന്ന പരിവർത്തനാത്മക മാറ്റങ്ങളാണ് നാം പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്.
രാജ്യത്തെ പെൺമക്കള്‍ നമ്മുടെ അഭിമാനമാണ്. പ്രതിരോധം, സുരക്ഷ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലടക്കം എല്ലാ രംഗങ്ങളിലും അവർ തടസ്സങ്ങൾ മറികടക്കുന്നു. മികവിന്റെയും ശാക്തീകരണത്തിന്റെയും സാധ്യതകളുടെയും സുപ്രധാന സൂചകങ്ങളിലൊന്നാണ് കായികമേഖല. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും പത്തൊൻപത് വയസ്സുകാരിയായ പെൺകുട്ടിയും മുപ്പത്തിയെട്ടുകാരിയായ സ്ത്രീയും ഫിഡെ വനിതാ ലോകകപ്പ് ചെസ്സ് ചാമ്പ്യൻഷിപ്പ് ഫൈനലിലെത്തി. തലമുറകളായി രാജ്യത്തെ വനിതകള്‍ക്കിടയിലെ സുസ്ഥിരവും ആഗോളതലത്തിൽ താരതമ്യപ്പെടുത്താവുന്നതുമായ മികവിനെ ഇത് അടിവരയിടുന്നു. തൊഴിലിലെ ലിംഗവ്യത്യാസവും കുറഞ്ഞുവരികയാണ്. 'നാരി ശക്തി വന്ദൻ അധിനിയ'ത്തിലൂടെ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം കേവലം മുദ്രാവാക്യത്തിലുപരി ഒരു യാഥാർത്ഥ്യമായി മാറിക്കഴിഞ്ഞു.
പട്ടികജാതി, പട്ടികവർഗ, പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളും മറ്റ് സമുദായങ്ങളുമടങ്ങുന്ന സമൂഹത്തിലെ പ്രധാന വിഭാഗം ജനങ്ങള്‍ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരെന്ന അടയാളപ്പെടുത്തല്‍ ഉപേക്ഷിക്കുകയാണ്. നിരവധി സംരംഭങ്ങളിലൂടെ അവരുടെ സാമൂഹ്യ-സാമ്പത്തിക അഭിലാഷങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് സജീവ പിന്തുണയേകുന്നു.
ഇന്ത്യ അതിന്റെ യഥാർത്ഥ സാധ്യതകളുടെ സാക്ഷാത്ക്കാരത്തിലേക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. നയങ്ങളും പരിഷ്കാരങ്ങളും ഫലപ്രദമായ വേദിയൊരുക്കിയ സാഹചര്യത്തില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധിക്കും സന്തോഷത്തിനും നാമോരോരുത്തരും ഊര്‍ജസ്വലമായി സംഭാവന ചെയ്യുന്ന ശോഭനഭാവി എനിക്ക് മുന്നിൽ കാണാം.
സുസ്ഥിര സദ്ഭരണത്തിലൂന്നി അഴിമതിയോട് യാതൊരു വിട്ടുവീഴ്ചയുമില്ലാതെ നാം ആ ഭാവിയിലേക്ക് മുന്നേറുകയാണ്. മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ഒരു പ്രധാന ഉദ്ധരണിയാണ് എനിക്കോര്‍മ വരുന്നത്:
"അഴിമതിയും കാപട്യവും ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അനിവാര്യ ഉല്പന്നങ്ങളാകരുത്."
ഗാന്ധിജിയുടെ ആദർശം സാക്ഷാത്കരിക്കാനും അഴിമതി നിർമാർജനം ചെയ്യാനും നമുക്ക് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാം.
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരേ,
ഈ വർഷം നമുക്ക് ഭീകരവാദത്തിന്റെ വിപത്തിനെ നേരിടേണ്ടി വന്നു. കശ്മീരിൽ അവധി ആഘോഷിക്കാനെത്തിയ നിരപരാധികളായ പൗരന്മാരെ കൊലപ്പെടുത്തിയത് ഭീരുത്വപരവും അങ്ങേയറ്റം മനുഷ്യത്വരഹിതവുമായ സംഭവമായിരുന്നു. ഇന്ത്യ ഉറച്ച ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ കൃത്യമായി പ്രതികരിച്ചു. രാഷ്ട്രത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി, ഏത് സാഹചര്യത്തെയും നേരിടാൻ നമ്മുടെ സായുധ സേന സജ്ജമാണെന്ന് ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ തെളിയിച്ചു. തന്ത്രപരമായ വ്യക്തതയോടും സാങ്കേതിക ശേഷിയോടും കൂടി സേന, അതിർത്തിക്കപ്പുറത്തുള്ള ഭീകര കേന്ദ്രങ്ങൾ നശിപ്പിച്ചു. ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരായ മനുഷ്യരാശിയുടെ പോരാട്ടത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമായി ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ ചരിത്രത്തിൽ രേഖപ്പെടുത്തപ്പെടുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ പ്രതികരണത്തിൽ, ഏറ്റവും ശ്രദ്ധേയമായത് നമ്മുടെ ഐക്യമായിരുന്നു. അത്, നമ്മെ വിഭജിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർക്കുള്ള ഏറ്റവും ഉചിതമായ മറുപടി കൂടിയായിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ നിലപാട് വിശദീകരിക്കാൻ വിവിധ രാജ്യങ്ങൾ സന്ദർശിച്ച, വിവിധ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളിലെ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെട്ട പ്രതിനിധി സംഘങ്ങളിലും നമ്മുടെ ഐക്യം പ്രകടമായിരുന്നു. നാം ആക്രമണകാരികളാകില്ല, എന്നാൽ നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷയ്ക്കുള്ള പ്രതിരോധമായി നാം തിരിച്ചടിക്കാൻ മടിക്കില്ല എന്ന ഇന്ത്യയുടെ നിലപാട് ലോകം ശ്രദ്ധിച്ചു.
പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ ആത്മനിർഭർ ഭാരത് ദൗത്യത്തിന്റെ ഒരു പരീക്ഷണ സംഭവം കൂടിയായിരുന്നു ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ. അതിന്റെ ഫലം, നാം ശരിയായ പാതയിലാണെന്ന് തെളിയിച്ചു. നമ്മുടെ തദ്ദേശീയ ഉൽപ്പാദനം, നമ്മുടെ നിരവധി സുരക്ഷാ ആവശ്യകതകൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ നമ്മെ സ്വയംപര്യാപ്തരാക്കുന്ന തരത്തിൽ നിർണായകമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ ചരിത്രത്തിലെ നാഴികക്കല്ലായ നേട്ടങ്ങളാണിവ.
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരേ,
പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനായി നിങ്ങളാൽ കഴിയുന്നതെല്ലാം ചെയ്യാൻ നിങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ഈ അവസരം ഉപയോഗിക്കുന്നു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ വെല്ലുവിളിയോട് പ്രതികരിക്കാൻ, നമ്മളും മാറേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്. നമ്മുടെ ശീലങ്ങളും ലോകവീക്ഷണവും നാം മാറ്റണം. നമ്മുടെ ഭൂമി, നദികൾ, പർവതങ്ങൾ, സസ്യജന്തുജാലങ്ങൾ എന്നിവയുമായുള്ള നമ്മുടെ ബന്ധത്തിൽ നാം മാറ്റം വരുത്തണം. നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും സംഭാവനയോടെ, ജീവജാലങ്ങൾ സ്വാഭാവിക ക്രമത്തിൽ തഴച്ചുവളരുന്ന ഒരു ഭൂമിയെ നമുക്ക് അവശേഷിപ്പിക്കാനാകും.
പ്രിയ സഹ പൗരന്മാരേ,
ഈ അവസരത്തിൽ, നമ്മുടെ അതിർത്തികൾ സംരക്ഷിക്കുന്ന സൈനികരെയും, പോലീസിനെയും, കേന്ദ്ര സായുധ പോലീസ് സേനകളെയും ഞാൻ പ്രത്യേകം ഓർക്കുന്നു. നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയിലെയും സിവിൽ സർവീസിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ. വിദേശത്തുള്ള ഇന്ത്യൻ സ്ഥാനപതി കാര്യാലയങ്ങളിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികൾക്കും എന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനാശംസകൾ!
ഒരിക്കൽ കൂടി സ്വാതന്ത്ര്യദിനാശംസകൾ നേരുന്നു.
നന്ദി.
ജയ് ഹിന്ദ്!
ജയ് ഭാരത്!