President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE 79TH INDEPENDENCE DAY
14 AUG 2025 7:40PM by PIB Delhi
My Dear Fellow Citizens,
I extend my heartiest greetings to all of you on the eve of Independence Day. It is a matter of pride for all of us that Independence Day and Republic Day are celebrated by every Indian with zeal and enthusiasm. These are the days that especially remind us of our being proud Indians.
The fifteenth of August is a date etched in our collective memory. During the long years of colonial rule, generations of Indians dreamt of the day of independence. Men and women, old and young, from all parts of the country, yearned to throw away the yoke of foreign rule. Their struggle was marked by robust optimism, which has continued to propel our progress since Independence too. As we salute the tricolour tomorrow, we will also be paying homage to the memory of all freedom fighters whose sacrifices won India Independence on the 15th of August, 78 years ago.
After regaining our freedom, we also became a democracy with universal adult franchise. In other words, we the people of India put the power to shape our destiny in the hands of each of us, without any restrictions of gender, religion and other factors that had barred many people from voting in other democracies. In spite of many challenges, the people of India made a successful transition to democracy. The transition was a natural reflection of our ancient democratic ethos. India had the oldest republics in the world. It is rightly acknowledged as the mother of democracy. When we adopted the Constitution, it provided the edifice of democracy. We built democratic institutions that strengthened the practice of democracy. We prize our Constitution and our democracy above everything else.
As we look back on the past, we must not forget the pain inflicted by the Partition of the country. Today we observed Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas. Terrible violence was witnessed, and millions were forced to relocate due to Partition. Today, we pay tributes to the victims of the follies of history.
Dear Fellow Citizens,
Our Constitution contains four values as the four pillars upholding our democracy. They are - justice, liberty, equality and fraternity. These are our civilisational principles that we re-discovered during the Freedom Struggle. At the heart of them all, I believe, is the notion of human dignity. Every human being is equal, and everyone deserves to be treated with dignity. Everyone should have equal access to healthcare and education. Everyone should have equal opportunity. Those who had been traditionally at a disadvantage needed to be given a helping hand.
Keeping these principles foremost in mind, we started a new journey in 1947. After the long years of foreign rule, India was in utter poverty at the time of Independence. But in the 78 years since then, we have made extraordinary progress in all fields. India is well on the way to becoming a self-reliant nation and is moving ahead with great confidence.
In the economic field, our achievements are all the more noticeable. With a GDP growth rate of 6.5 percent in the last fiscal, India is the fastest growing among the major economies in the world. Even amid stress in the global economy, demand at home is pacing ahead. Inflation has remained under control. Exports are rising. All key indicators show the economy in the pink of health. This is as much due to carefully calibrated reforms and sagacious economic management as due to the hard work and dedication of our workers and farmers.
A large number of people have been pulled out of poverty through good governance. The government has been running a series of welfare initiatives for the poor and also for those who have risen above the poverty line but are still vulnerable, so that they do not fall below it again. This is reflected in the rising expenditure on social services. Income inequality is reducing. Regional disparities are also disappearing. The States and regions, earlier known for weaker economic performance, are now showing their true potential and catching up with the front-runners.
Our business leaders, small and medium industries and traders have always exhibited a can-do spirit; what was needed was removing the bottlenecks in the path of wealth creation. That is so visible when it comes to infrastructure development over the past decade. We have expanded and strengthened the National Highway network under the Bharatmala Pariyojana. The Railways too have innovated, introducing new types of trains and coaches equipped with latest technologies. The inauguration of the rail link in Kashmir valley is a major accomplishment. Rail connectivity with the valley will boost trade and tourism in the region and open new economic possibilities. This engineering marvel at Kashmir is a historic milestone for our country.
The country is rapidly urbanizing. Hence, the Government has been paying special attention to improve the conditions of the cities. Addressing the key area of urban transport, the Government has expanded metro rail facilities. The number of cities with a metro rail service has gone up multifold in a decade. The Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation, or AMRUT, has ensured more and more households have access to a tap with the assured supply of water and a sewerage connection.
The Government considers the basic amenities of life as rightful claims of the citizens. The Jal Jeevan Mission is making progress in providing tap water supply to rural households.
In the healthcare sector, we have been witnessing a paradigm shift with a variety of initiatives under Ayushman Bharat, the largest healthcare scheme of its kind in the world. This scheme has already provided cover to more than 55 crore people. The government extended this benefit to all senior citizens of the age of 70 years and above, regardless of their income. As inequalities in access are removed, the poor and the lower middle-class also benefit from the best possible health-care facilities.
In this Digital Age, it is apt that one sector in India that has seen the most dramatic advances is information technology. Nearly all villages have 4G mobile connectivity, and the remaining few thousands will be covered soon. This has made possible large-scale adoption of digital payment technologies, in which India has become a world leader in a short span. It has also supported Direct Benefit Transfer, which ensures that welfare benefits reach the intended beneficiaries without glitch and leakage. More than half of the total number of digital transactions in the world take place in India. These developments have created a vibrant digital economy whose contribution to the country’s GDP is increasing year on year.
Artificial intelligence is the next stage of technological advancement and has already entered our lives. The government has launched the India-AI mission to strengthen the country’s AI capabilities. It is also helping to build AI models that answer to India’s specific requirements. As we aspire to become a global-AI-hub by 2047, our focus will remain on making the best use of the advances in technology for the common people, to improve their lives by improving governance.
For betterment of the lives of the common people there is equal emphasis on improving the ease of doing business as well as on improving the ease of living. Development serves the purpose only when it helps those on the margins and opens new opportunities for them. Moreover, we are increasing our self-reliance in every area possible. This has added to our self-confidence and increased the momentum of our journey towards becoming Viksit Bharat.
Last week, on August 7, the country celebrated ‘National Handloom Day’ which honours our weavers and their products. Since the year 2015, we have been celebrating this day to commemorate the Swadeshi Movement launched during our freedom struggle in the year 1905. The spirit of Swadeshi was strengthened by Mahatma Gandhi to promote the products made by the sweat and toil of Indian artisans and crafts-persons, and by their incomparable skills. The idea of Swadeshi has been inspiring our national endeavours like Make-in-India initiative and Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Let us resolve to buy and use Indian products.
Dear Fellow Citizens,
The all-round economic growth complemented by social sector initiatives has placed India well on the path of becoming a developed economy by 2047. With the nation marching ahead during the Amrit Kaal, I see all of us contributing to the best of our ability. I believe, there are three sections of society that will lead us on this path – youth, women and the communities that had for long remained on the margins.
Our youth have finally found the right environment for the realisation of their dreams. The National Education Policy has brought in far-reaching changes, aligning learning with values, and skills with tradition. Employment opportunities are booming. For those with entrepreneurial aspirations, the Government has created the most conducive ecosystem. Fueled by young minds, our space program has witnessed unprecedented expansion. I am sure that Shubhanshu Shukla’s space journey to the International Space Station has fired a whole generation to dream bigger. It will prove extremely helpful for India’s upcoming human space flight program, ‘Gaganyaan’. Brimming with a new confidence, our youth are making a mark in sports and games. Chess, for example, is now dominated by India’s youngsters like never before. We foresee transformative changes which will establish India as a global sporting power-house under the vision contained in the National Sports Policy 2025.
Our daughters are our pride. They are breaching barriers in every field, including in the areas of defence and security. Sports are among important indicators of excellence, empowerment and potential. A nineteen-year-old girl and a thirty-eight-year-old woman from India were the finalists in the FIDE Women’s World Cup for chess championship. This underlines the sustained and globally comparable excellence across generations among our women. The gender gap in employment has also been reducing. With ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’, the empowerment of women is no longer a slogan but a reality.
People belonging to a major segment of our society comprising Scheduled Castes, Scheduled Tribes, Backward Classes and other communities are shedding the tag of the marginalised. The Government has been actively helping them to realise their social and economic aspirations with several initiatives.
India is moving ahead at a faster pace towards realizing its true potential. As our reforms and policies have created an effective platform, I can see a bright future ahead in which every one of us will be energetically contributing to the prosperity and happiness of all of us.
We are moving ahead towards that future with sustained good governance, and zero tolerance for corruption. Here I am reminded of an important statement by Mahatma Gandhi. He had noted, and I quote:
“Corruption and hypocrisy ought not to be inevitable products of democracy.”
Let us pledge to realise Gandhiji’s ideal and weed out corruption.
Dear Fellow Citizens,
This year we had to face the scourge of terrorism. Killing innocent citizens on holiday in Kashmir was cowardly and utterly inhuman. India responded in a decisive manner and with steely resolve. Operation Sindoor showed that our armed forces are prepared to meet any eventuality when it comes to guarding the nation. With strategic clarity and technical capability, they destroyed terrorist hubs across the border. I believe, Operation Sindoor will go down in history as an example in humanity’s fight against terrorism.
In our response, what was most noticeable was our unity, which is also the most befitting response to those who wanted to divide us. Our unity was on display also in the multi-party delegations of the Members of Parliament that reached out to various nations to explain India’s position. The world has taken note of India’s stance, that we will not be the aggressor, but we will not hesitate to retaliate in defence of our citizens.
Operation Sindoor was also a test case of the Atmanirbhar Bharat mission in the defence sector. The outcome has proved that we are on the right path. Our indigenous manufacturing has achieved the critical level that makes us self-sufficient in meeting many of our security requirements. These are landmark achievements in India’s defence history since Independence.
Dear Fellow Citizens,
I would like to take this opportunity to urge all of you to do what you can, to protect the environment. To respond to the challenge of climate change, we must also change. We must change our habits and our world-view. We must change our relationship with our land, rivers, mountains, and with flora and fauna. With contribution from all of us, we will leave behind a planet in which life will be flourishing in natural order.
Dear Fellow Citizens,
I have in mind especially the soldiers guarding our borders, and the police as well as Central Armed Police Forces. I extend my greetings to the members of the judiciary and the civil services. My Independence Day greetings to the Indian officials in the missions abroad and also to the Indian diaspora!
I once again extend my greetings for Independence Day.
Thank you.
Jai Hind!
Jai Bharat!

राष्ट्रपती कार्यालय
79 व्या स्वातंत्र्यदिनाच्या पूर्वसंध्येला भारताच्या माननीय राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मु यांचा राष्ट्राप्रती संदेश
14 AUG 2025 7:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑगस्‍ट 2025
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो,
स्वातंत्र्यदिनाच्या पूर्वसंध्येला तुम्हा सर्वांना मनापासून शुभेच्छा देते. प्रत्येक भारतीय व्यक्ती स्वातंत्र्यदिन आणि प्रजासत्ताक दिन जोषाने आणि उत्साहाने साजरे करते ही आपल्या सर्वांसाठी अभिमानास्पद गोष्ट आहे. हे दिवस आपल्या भारतीयत्वाच्या गौरवाची विशेष जाणीव करून देतात.
15 ऑगस्टचा दिवस आपल्या सामूहिक स्मृतीमध्ये खोलवर कोरला गेला आहे. दीर्घकालीन वसाहतवादी राजवटीदरम्यान देशवासीयांच्या अनेक पिढ्यांनी हे स्वप्न पाहिले होते की एक दिवस देश स्वतंत्र होईल. देशाच्या प्रत्येक भागात राहणारे पुरुष आणि स्त्रिया, वृद्ध आणि तरुण- सर्वजण परकीय राजवटीच्या शृंखला तोडून टाकण्यासाठी व्याकूळ झाले होते. त्यांच्या संघर्षामध्ये निराशेचा नव्हे तर सशक्त आशेचा भाव होता. आशेचा हाच भाव स्वातंत्र्यानंतर आपल्या प्रगतीला ऊर्जा देत आला आहे. उद्या जेव्हा आपण आपल्या तिरंग्याला अभिवादन करत असू, तेव्हा- ज्या स्वातंत्र्यसैनिकांच्या त्यागाच्या बळावर 78 वर्षांपूर्वी 15 ऑगस्टच्या दिवशी भारताला स्वातंत्र्यप्राप्ती झाली, त्या सर्वांचे आपण स्मरण करून त्यांना आदरांजली अर्पण करू.
आपलं स्वातंत्र्य पुन्हा प्राप्त करून घेतल्यावर आपण अशा लोकशाहीच्या वाटेवर पुढे निघालो, ज्यामध्ये सर्व प्रौढांना मतदानाचा अधिकार होता. दुसऱ्या शब्दांत सांगायचे तर, आपल्या नियतीला आकार देण्याचा अधिकार आपण भारतीयांनी स्वतःप्रति अर्पण केला. अनेक लोकशाही व्यवस्थांमध्ये लिंग, धर्म आणि अन्य आधारांवर लोकांच्या मताधिकारावर निर्बंध असत. पण आपण असे केले नाही. अनेक आव्हाने असूनही भारतीयांनी लोकशाहीचा यशस्वी अंगीकार केला. लोकशाहीचा अंगीकार म्हणजे आपल्या प्राचीन लोकशाही मूल्यांची सहज अभिव्यक्ती होती. भारतभूमी ही जगातील सर्वात प्राचीन गणराज्यांची धरती राहिली आहे. तिला लोकशाहीची जननी म्हणणं सर्वथा योग्य आहे. आपण अंगीकारलेल्या संविधानाच्या आधारशिलेवर आपल्या लोकशाहीचा प्रासाद उभारला गेला आहे. लोकशाही कार्यशैलीला बळकटी देणाऱ्या, लोकशाहीवर आधारित अशा संस्थांची निर्मिती आपण केली. आपल्यासाठी आपले संविधान आणि आपली लोकशाही यांचे स्थान सर्वोच्च आहे.
भूतकाळाकडे पाहताना, देशाच्या फाळणीमुळे झालेली पीडा आपण कदापि विसरता कामा नये. आज आपण विभाजन विभीषिका स्मृती दिवस पाळला. फाळणीमुळे हिंसेचे भयानक दर्शन घडले आणि लक्षावधी लोकांना नाइलाजाने विस्थापित व्हावे लागले . इतिहासातल्या चुकांना बळी पडलेल्या लोकांना आज आपण श्रद्धांजली अर्पण करतो आहोत.
प्रिय देशबांधवांनो,
आपल्या लोकशाहीची सुदृढ‌ता कायम राखण्यासाठी स्तंभाचे कार्य करणाऱ्या चार मूल्यांचा आपल्या संविधानात उल्लेख आहे. ती मूल्ये म्हणजे- न्याय, स्वातंत्र्य, समता आणि बंधुता. आपल्या संस्कृतीच्या या सिद्धांतांना आपण स्वातंत्र्यसंग्रामाच्या काळात पुन्हा एकदा जिवंत केले . मला असे वाटते की, व्यक्तीच्या प्रतिष्ठेची संकल्पनाच या सर्व मूल्यांच्या मुळापाशी आहे. प्रत्येक व्यक्ती समान आहे आणि आपली प्रतिष्ठा जपणारी वागणूक मिळण्याचा अधिकार सर्वांना आहे. आरोग्य सेवा आणि शिक्षण सुविधा समान पद्धतीने सर्वांच्या आवाक्यात असल्या पाहिजेत. सर्वांना समान संधी मिळाली पाहिजे. जे लोक पारंपरिक व्यवस्थेमुळे वंचित राहिले होते त्यांना मदतीची गरज होती.
या सिद्धान्तांना सर्वोच्च स्थान देत आपण 1947 मध्ये एक नवा प्रवास सुरू केला. दीर्घकालीन परकीय राजवटीनंतर स्वातंत्र्यप्राप्तीच्या वेळी भारत घोर दारिद्र्याच्या समस्येशी झुंजत होता. परंतु तेव्हापासून आतापर्यंतच्या 78 वर्षांत आपण सर्व क्षेत्रांमध्ये असामान्य प्रगती केली आहे. आत्मनिर्भर राष्ट्र म्हणून घडण्याच्या वाटेवर भारतानं मोठी वाटचाल केली आहे आणि दुर्दम्य आत्मविश्वासानं पुढे जात आहे.
आर्थिक क्षेत्रातले आपले यश स्पष्टपणे दिसू शकते . गेल्या आर्थिक वर्षात 6.5 टक्के इतका जीडीपी वृद्धिदर सांभाळत भारत जगातल्या प्रमुख अर्थव्यवस्थांमध्ये सर्वाधिक वेगाने प्रगती करणारा देश ठरला आहे. जागतिक अर्थव्यवस्थेसमोर समस्या उभ्या असूनही देशांतर्गत मागणीत वेगाने वाढ होत आहे. चलनवाढीवर नियंत्रण कायम आहे. निर्यातीत वाढ होत आहे. सर्व प्रमुख निर्देशांक अर्थव्यवस्थेची स्थिती बळकट असल्याचे दाखवत आहेत. आपल्या श्रमिक आणि शेतकरी बंधू-भगिनींच्या कठोर परिश्रम आणि समर्पणाबरोबरच हा, विचारपूर्वक केलेल्या सुधारणा आणि कुशल आर्थिक व्यवस्थापनाचाही परिणाम आहे.
सुशासनाच्या माध्यमातून मोठ्या प्रमाणात लोकांना दारिद्र्यातून बाहेर काढण्यात आले आहे. सरकार गरिबांसाठी अनेक कल्याणकारी योजना राबवत आहे. जे लोक दारिद्र्यरेषेतून वर तर आले परंतु अद्यापि बळकट स्थितीत नाहीत, त्यांनाही अशा योजनांचे कवच उपलब्ध आहे, जेणेकरून ते पुन्हा एकदा दारिद्र्यरेषेखाली जाऊ नयेत. सामाजिक सेवांवरील वाढत्या खर्चात हे कल्याणकारी प्रयत्न प्रतिबिंबित होतात. उत्पन्नातील विषमता कमी होत चालली आहे. प्रादेशिक विषमताही कमी होत आहेत. पूर्वी कमकुवत आर्थिक कामगिरीसाठी ओळखली जाणारी राज्ये आणि प्रदेश आता आपली खरी क्षमता दाखवून देत आहेत आणि आघाडीवरच्या राज्यांशी बरोबरी करण्याच्या दिशेने पुढे जात आहेत.
आपले आघाडीवरचे व्यावसायिक, लघु आणि मध्यम उद्योजक आणि व्यापारी यांनी नेहमीच काहीतरी करून दाखवण्याची भावना व्यक्त केली आहे. समृद्धी निर्माण करण्याच्या मार्गात येणारे अडथळे दूर करण्याची गरज होती. गेल्या दशकभरात पायाभूत सुविधांच्या क्षेत्रात घडून आलेल्या विकासावरून हेच स्पष्टपणे दिसून येतं. आपण भारतमाला प्रकल्पाअंतर्गत राष्ट्रीय महामार्गांच्या जाळ्याचा विस्तार आणि मजबूतीकरण केले आहे. रेल्वेनेही नवोन्मेषाला प्रोत्साहन दिले असून अद्ययावत तंत्रज्ञानाने युक्त नव्या प्रकारच्या रेल्वेगाड्या आणि डब्यांचा वापर होऊ लागला आहे. काश्मीर खोऱ्यात रेल्वे वाहतुकीचा शुभारंभ करणे, हे एक प्रमुख यश आहे. उर्वरित भारताशी खोऱ्याचा रेल्वे संपर्क झाल्यामुळे त्या क्षेत्रातल्या व्यापार आणि पर्यटनाला प्रोत्साहन मिळेल आणि नव्या आर्थिक संधींची कवाडे उघडली जातील. काश्मीरमध्ये अभियांत्रिकीचे हे असामान्य यश हे आपल्या देशासाठी एक ऐतिहासिक असा मैलाचा दगडच आहे.
देशात वेगाने शहरीकरण होत आहे. त्यामुळे शहरांची स्थिती सुधारण्याकडे सरकार विशेष लक्ष देत आहे. शहरी वाहतुकीच्या प्रमुख क्षेत्रावर विशेष लक्ष देत सरकारनं मेट्रोरेल्वे सुविधांचा विस्तार केला आहे. गेल्या दशकभरात मेट्रो रेल सेवेच्या सुविधांनी युक्त अशा शहरांची संख्या अनेक पटींनी वाढली आहे. 'शहरांचा कायापालट आणि शहरी परिवर्तनासाठी अटल मिशन'- म्हणजे अमृत ने हे सुनिश्चित केले आहे की अधिकाधिक घरापर्यंत नळाद्वारे पाणीपुरवठा विश्वासार्ह पद्धतीने होईल आणि सांडपाणी वाहून नेण्याची सुविधा उपलब्ध असेल.
जगण्याच्या पायाभूत सुविधांवर नागरिकांचा अधिकार आहे, अशी सरकारची भूमिका आहे. 'जल जीवन अभियानांतर्गत' ग्रामीण घरांमध्ये नळाने पाणी पोहोचवण्यात प्रगती होत आहे.
'आयुष्मान भारत' ही तशा प्रकारची जगातली सर्वात मोठी आरोग्यसेवा योजना असून त्या अंतर्गत विविध पावले उचलली गेली आहेत. त्या प्रयत्नांचा परिणाम म्हणून आरोग्यसेवा क्षेत्रात क्रांतिकारी बदल घडून आलेले दिसत आहेत. या योजनेअंतर्गत आतापर्यंत 55 कोटींहून अधिक लोकांना सुरक्षा कवच प्रदान करण्यात आले आहे. सरकारने सत्तर वर्षं आणि त्यावरील वयाच्या सर्व ज्येष्ठ नागरिकांना- त्यांचे उत्पन्न कितीही असले तरी- या योजनेची सुविधा उपलब्ध करून दिली आहे. आरोग्यसुविधा आवाक्यात असण्याविषयीच्या असमानता दूर झाल्यामुळे गरीब आणि कनिष्ठ मध्यमवर्गीयांना देखील शक्य तितक्या सर्वोत्तम आरोग्य सुविधा उपलब्ध होत आहेत.
या डिजिटल युगात स्वाभाविकपणेच भारतातली सर्वाधिक प्रगती माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रात झाली आहे. जवळपास सर्व गावांमध्ये 4G मोबाईल कनेक्टिव्हिटी उपलब्ध आहे. उर्वरित काही हजार गावांमध्येही लवकरच ही सुविधा पोहोचवण्यात येईल. यामुळे आर्थिक व्यवहारांसाठी डिजिटल तंत्रज्ञान आपलेसे करणे मोठ्या प्रमाणात शक्य झाले आहे. डिजिटल पेमेंटच्या क्षेत्रात भारत कमी काळातच जगातला आघाडीवरचा देश बनला आहे. यामुळे थेट लाभ हस्तांतरणालाही प्रोत्साहन मिळाले आहे आणि लक्ष्यित लाभार्थ्यांपर्यंत कल्याणकारी योजनांचा निधी कोणत्याही अडथळ्याशिवाय आणि गळतीशिवाय पोहोचण्याची खात्री होत आहे. जगभरात होणाऱ्या एकूण डिजिटल व्यवहारांपैकी अर्ध्याहून अधिक व्यवहार भारतात होतात. अशा परिवर्तनांनी एका गतिमान डिजिटल अर्थव्यवस्थेची निर्मिती झाली असून देशाच्या स्थूल देशांतर्गत उत्पन्नात तिचे योगदान वर्षागणिक उंचावत आहे.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता म्हणजे AI हा तंत्रज्ञानातल्या प्रगतीचा पुढचा टप्पा असून तिने आपल्या जीवनात तिचे स्थान निर्माण केले आहे. देशाच्या AI क्षमता सशक्त करण्यासाठी सरकारने India-AI अभियान सुरू केले आहे. या अभियानांतर्गत, भारताच्या विशिष्ट गरजा भागवणारी प्रतिमाने विकसित केली जातील. वर्ष 2047 पर्यंत भारत जागतिक दर्जाचं कृत्रिम बुद्धिमत्ता केंद्र व्हावा अशी आपली आकांक्षा आहे. त्या दिशेने, सर्वसामान्य लोकांसाठी तांत्रिक प्रगतीचा सर्वोत्तम उपयोग आणि प्रशासन व्यवस्थेत सुधारणा करून त्यांचे जीवन अधिक चांगले करण्यावर विशेष लक्ष दिले जाणार आहे.
सामान्य जनतेचं जीवन अधिक चांगलं करण्यासाठी व्यवहार-सुलभतेबरोबरच जीवन-सुलभतेवरही तितकाच भर दिला जात आहे. सीमान्त किंवा वंचित लोकांपर्यंत मदत पोहोचेल आणि त्यांना नवीन संधी मिळतील तेव्हा विकास अर्थपूर्ण ठरतो. त्याखेरीज आपण शक्य त्या प्रत्येक क्षेत्रात अधिक आत्मनिर्भर होत आहोत. याद्वारे आपला आत्मविश्वास उंचावला आहे आणि विकसित भारत घडवण्याच्या आपल्या प्रवासाचा वेग वाढला आहे.
गेल्या आठवड्यात 7 ऑगस्टला, देशात राष्ट्रीय हातमाग दिवस साजरा झाला. आपल्या विणकरांचा आणि त्यांचा उत्पादनांचा सन्मान करण्याच्या उद्देशाने हा दिवस साजरा केला जातो. आपल्या स्वातंत्र्यलढ्यात 1905 मध्ये सुरू केलेल्या स्वदेशी आंदोलनाच्या स्मृतीप्रीत्यर्थ 2015 पासून दरवर्षी हा दिवस साजरा केला जातो. भारतीय कारागीर आणि शिल्पकारांनी घाम गाळून, कष्टपूर्वक आणि अतुलनीय कौशल्याने निर्माण केलेल्या उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी, महात्मा गांधींनी स्वदेशीची भावना अधिक बळकट केली होती. स्वदेशीचा विचार 'मेक इन इंडिया' आणि 'आत्मनिर्भर भारत अभियान' अशा राष्ट्रीय प्रयत्नांना प्रेरणा देत आला आहे. 'आपण आपल्या देशात तयार झालेली उत्पादने विकत घेऊ आणि वापरू', असा संकल्प आपल्या सर्वांना करायचा आहे.
प्रिय देशबांधवांनो,
सर्वांगीण आर्थिक विकास आणि त्याला पूरक अशा सामाजिक क्षेत्रातल्या प्रयत्नांच्या बळावर भारत 2047 पर्यंत एक विकसित अर्थव्यवस्था म्हणून घडण्याच्या मार्गावर पुढे जात आहे. अमृतकाळाच्या या टप्प्यावर, पुढे जाण्याच्या राष्ट्रीय यात्रेत सर्व देशवासीय यथाशक्ती सर्वाधिक योगदान देतील असे मला वाटते . माझ्या मते, प्रगतीच्या या वाटेवर समाजातले तीन वर्ग आपल्याला पुढे घेऊन जातील. ते तीन वर्ग म्हणजे- आपला युवावर्ग, स्त्रिया आणि दीर्घकाळापासून वंचित असलेले समुदाय.
अंतिमतः आता, आपल्या युवकांना स्वतःची स्वप्ने साकारण्यासाठी अनुकूल परिस्थिती मिळाली आहे. राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाच्या माध्यमातून दूरगामी बदल करण्यात आले आहेत. शिक्षणाला जीवनमूल्यांशी आणि कौशल्यांना परंपरेशी जोडले गेले आहे. रोजगाराच्या संधी वेगाने वाढत आहेत. उद्योजकतेची आकांक्षा असणाऱ्या लोकांसाठी सरकारने सर्वाधिक अनुकूल वातावरण उपलब्ध करून दिले आहे. युवा प्रतिभेच्या ऊर्जेतून शक्ती प्राप्त करून, आपल्या अंतराळ कार्यक्रमाचा अभूतपूर्व विस्तार झाला आहे. आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानकाच्या शुभांशु शुक्ला यांच्या प्रवासाने एका संपूर्ण पिढीला उत्तुंग स्वप्न पाहण्याची प्रेरणा दिली आहे याची मला खात्री वाटते. 'गगनयान' या भारताच्या आगामी मानव अवकाश उड्डाण कार्यक्रमासाठी हा अंतराळ प्रवास अत्यंत सहाय्यभूत सिद्ध होईल. नव्या आत्मविश्वासाने परिपूर्ण असे आपले युवक- युवती, क्रीडाजगतात आपली ओळख निर्माण करत आहेत. उदाहरणार्थ- बुद्धिबळात भारताच्या युवावर्गाचे जसे वर्चस्व प्रस्थापित झाले आहे तसे पूर्वी कधीही नव्हते . राष्ट्रीय क्रीडा धोरण 2025 च्या उद्दिष्टांनुसार - अशा आमूलाग्र परिवर्तनाची कल्पना आपण करत आहोत ज्याच्या बळावर भारत एक जागतिक क्रीडा महासत्ता म्हणून उदयाला येईल.
आपल्या कन्या आपल्या अभिमानबिंदू आहेत. संरक्षण आणि सुरक्षा यांसह प्रत्येक क्षेत्रात अनेक अडथळे पार करून त्या पुढे जात आहेत. खेळ म्हणजे उत्कृष्टता, सबलीकरण आणि क्षमतांचे महत्त्वाचे निदर्शक असे मानले जाते . जागतिक बुद्धिबळ अजिंक्यपदासाठी 'फिडे महिला विश्वचषक' स्पर्धेचा अंतिम सामना भारताचीच 19 वर्षीय कन्या आणि 38 वर्षीय महिला यांच्यात खेळला गेला. आपल्या स्त्रियांची पिढीगणिक उंचावत गेलेली शाश्वत, सातत्यपूर्ण आणि जागतिक स्तरावरची उत्कृष्टता या यशामुळे अधोरेखित होते. रोजगारामध्ये स्त्री-पुरुष विषमता कमी होत आहे. 'नारीशक्ती वंदन अधिनियमामुळे' महिला सक्षमीकरण ही केवळ घोषणा न राहता यथार्थ ठरत आहे.
अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती, मागासवर्गीय आणि अन्य समुदायांचे लोक हा आपल्या समाजातला एक मोठा भाग आहे. या समुदायांचे लोक आता वंचित असण्याच्या शिक्क्यातून बाहेर येत आहेत. त्यांच्या सामाजिक आणि आर्थिक आकांक्षा साकारण्यासाठी, सक्रिय प्रयत्नांच्या माध्यमातून सरकार त्यांना मदत करत आले आहे.
आपली खरी क्षमता प्राप्त करण्याच्या दिशेने भारत आता आणखी वेगाने मार्गक्रमण करत आहे. आपल्या सुधारणा आणि धोरणांमुळे विकासाचा एक प्रभावी मंच तयार झाला आहे. या तयारीच्या बळावर मला एक उज्वल भवितव्य दिसत आहे- त्यामध्ये आपल्या सामूहिक समृद्धी आणि संपन्नतेत आपण सगळे उत्साहपूर्वक योगदान देत आहोत असे भावी चित्र मला दिसत आहे.
भ्रष्टाचाराप्रति शून्य सहिष्णुता अंगीकारून, अविरत सुशासनाच्या साथीने आपण त्या भविष्याकडे वाटचाल करत आहोत. या संदर्भात मला महात्मा गांधी यांचं एक महत्त्वपूर्ण विधान आठवते. गांधीजींचे उद्गार आता मी उद्धृत करते:
"भ्रष्टाचार आणि दांभिकता हे लोकशाहीचे अपरिहार्य परिणाम असता कामा नयेत."
गांधीजींच्या या आदर्शाला मूर्तरूप देण्याचा आणि भ्रष्टाचाराचं समूळ उच्चाटन करण्याचा संकल्प आपण सर्वजण करूया.
प्रिय देशबांधवांनो,
यावर्षी आपल्याला दहशतवादाचा प्रहार सोसावा लागला. काश्मीरमध्ये फिरायला गेलेल्या निष्पाप नागरिकांची हत्या अतिशय भ्याड आणि अत्यंत अमानुष होती. भारताने पोलादी संकल्पासह निर्णायक पद्धतीने याला प्रत्युत्तर दिले . ऑपरेशन सिंदूरने हे दाखवून दिले की जेव्हा राष्ट्राच्या सुरक्षेचा प्रश्न उभा राहतो, तेव्हा आपली सैन्यदले कोणत्याही परिस्थितीशी दोन हात करण्यासाठी संपूर्ण समर्थ असल्याचे सिद्ध करतात. सामरिक स्पष्टता आणि तांत्रिक दक्षता यांच्या बळावर आपल्या सैन्यानं सीमापार दहशतवादी तळ उद्ध्वस्त केले. मला खात्री आहे की, दहशतवादाविरोधात मानवतेच्या संग्रामामध्ये ऑपरेशन सिंदूर एक जाज्ज्वल्य उदाहरण म्हणून इतिहासात नोंदलं जाईल.
प्रत्युत्तरादाखल आपण केलेल्या कारवाईचे सर्वात मोठं वैशिष्ट्य - आपली एकता हेच होते . ज्या शक्ती आपल्याला विभाजित पाहू इच्छितात त्या सर्वांसाठी ही एकता हेच सडेतोड उत्तर आहे. भारताचा दृष्टिकोन स्पष्ट करण्यासाठी विविध देशांमध्ये गेलेल्या खासदारांच्या बहुपक्षीय प्रतिनिधी- मंडळांमध्येदेखील हीच एकता दिसून आली. जागतिक समुदायानंही आपल्या पवित्र्याची दखल घेतली, की भारत आक्रमणकारी तर होणार नाही परंतु आपल्या नागरिकांच्या रक्षणासाठी प्रत्युत्तराची कारवाई करण्यात तीळमात्र कुचराईही करणार नाही.
संरक्षण क्षेत्रात आत्मनिर्भर भारत अभियानाची परीक्षाही ऑपरेशन सिंदूरच्या वेळी बघितली गेली. आपण योग्य मार्गावर आहोत हे आता सिद्ध झाले आहे. आपल्या संरक्षणविषयक बहुतांश गरजा भागवण्यात आपण आत्मनिर्भर झालो असण्याच्या निर्णायक स्तरापर्यंत आता आपले स्वदेशी उत्पादन पोहोचले आहे. या यशाने स्वतंत्र भारताच्या संरक्षण इतिहासात एक नवा अध्याय गुंफला गेला आहे.
प्रिय देशबांधवांनो,
या निमित्ताने मी आपणा सर्वांना आग्रह करू इच्छिते की पर्यावरणाच्या संरक्षणासाठी आपण शक्य ते सर्व प्रयत्न करावेत. हवामानबदलाच्या आव्हानाशी दोन हात करण्यासाठी आपल्याला स्वतःमध्येही काही बदल करावे लागतील. आपल्याला आपल्या सवयींमध्ये आणि जगाकडे पाहण्याच्या दृष्टिकोनात परिवर्तन करावे लागेल. आपल्याला आपल्या धरती, नद्या, पर्वत, झाडझुडपे आणि जीवजंतूंबरोबरच्या आपल्या संबंधांमध्ये बदल करावा लागेल. आपण सर्वजण आपल्या योगदानाने एक अशी पृथ्वी मागे सोडून जाऊ- जिथे जीवन आपल्या नैसर्गिक स्वरूपात बहरत राहील.
प्रिय देशबांधवांनो,
आपल्या सीमांचे रक्षण करणारे सैनिक, पोलीस, आणि केंद्रीय सशस्त्र पोलीस दलांकडे माझे विशेष लक्ष आहे. न्यायमंडळ आणि नागरी सेवांच्या सदस्यांनाही मी शुभेच्छा देते. परदेशांमधल्या भारतीय दूतावासांमध्ये कार्यरत भारतीय अधिकारी आणि अनिवासी भारतीय यांनाही माझ्याकडून स्वातंत्र्यदिनाच्या हार्दिक शुभेच्छा !
मी पुन्हा एकदा आपणा सर्वांना स्वातंत्र्यदिनानिमित्त शुभेच्छा देते.
धन्यवाद !
जय हिंद !
जय भारत !