ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 AUG 2025 9:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀਮੰਡਲ (ਕੈਬਨਿਟ) ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਉਪਸਥਿਤ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਗਣ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਅਗਸਤ, ਅਤੇ 15 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰਤਵਯ ਪਥ , ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ, ਨਵਾਂ ਰਕਸ਼ਾ ਭਵਨ , ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ , ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ , ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਨਗੀਆਂ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮੰਥਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ‘ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ’ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਕਰਤਵਯ ਪਥ, ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ, ਇਹ ਨਾਮ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ, ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਦਘੋਸ਼ (ਐਲਾਨ) ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ - न मे पार्थ अस्ति कर्तव्यं त्रिषु लोकेषु किंचन, नान-वाप्तं अ-वाप्तव्यं वर्त एव च कर्मणि॥ ਅਰਥਾਤ , ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਇਸ ਸੋਚ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕਰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਰਤੱਵ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਕੇਵਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਜਾਂ responsibility ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਕਰਤਵਯ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰਮਪ੍ਰਧਾਨ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਵ (स्व/ self) ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਸਰਵਸਵ(सर्वस्व /ਸਭ ਕੁਝ) ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਰਾਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਇਹੀ ਕਰਤਵਯ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਕਰਤਵਯ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਪੋਭੂਮੀ ਹੈ। ਕਰਤਵਯ ਹੀ ਅਰੰਭ ਹੈ, ਕਰਤਵਯ ਹੀ ਪ੍ਰਾਰਬਧ (प्रारब्ध) ਹੈ। ਕਰੁਣਾ ਅਤੇ ਕਰਮਠਤਾ ਦੇ ਸਨੇਹ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਕਰਮ, ਉਹੀ ਤਾਂ ਹੈ - ਕਰਤਵਯ । ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸਾਥ ਹੈ- ਕਰਤਵਯ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਆਸ ਹੈ- ਕਰਤਵਯ , ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਹੈ- ਕਰਤਵਯ, ਹਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋਤ ਜਲਾ ਦੇਵੇ, ਉਹ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਹੈ- ਕਰਤਵਯ। ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ- ਕਰਤਵਯ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ- ਊਰਜਾ ਦਾ ਧਵਜਵਾਹਕ ਹੈ- ਕਰਤਵਯ, ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋਂ ਭਵ: (नागरिक देवो भव:) ਦੇ ਮੰਤਰ ਦਾ ਜਾਪ ਹੈ- ਕਰਤਵਯ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਗਤੀ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹਰ ਕਾਰਜ ਹੈ- ਕਰਤਵਯ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ Administrative machinery ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਸਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲੇ ਬਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਕਿੰਗ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਕਿਤਨੀ ਖਰਾਬ, ਅਤੇ ਹੁਣੇ video ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਝਲਕ ਭੀ ਦੇਖੀ ਅਸੀਂ। ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾ (ਸਪੇਸ) ਹੈ, ਨਾ ਰੋਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਨਾ ਜਰੂਰੀ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਹੋਮ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਜਿਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਕਰੀਬ 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ 50 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਾਂ ਕਿਰਾਏ ਦੀਆਂ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਜਿਤਨੇ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵੈਸੇ ਪੂਰਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਈਏ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਮੋਟਾ- ਮੋਟਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਈਏ ਤਾਂ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਰਾਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿੱਕਤ। ਕੰਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਥੋਂ ਉੱਥੇ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਰੋਜ਼ 8 ਤੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੈਂਕੜੇ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਮੂਵਮੈਂਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ traffic ਵਧਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਖਰਾਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਭੀ inefficiency ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਮਾਰਤਾਂ ਭੀ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰੀਨ ਹੋਣ। ਜਿੱਥੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਹਿਜ ਹੋਣ, ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਗਮ ਹੋਣ।ਇਸ ਲਈ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਇੱਕ holistic ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਕਈ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਫਿਸਿਜ਼ ਜਦੋਂ ਆਸ-ਪਾਸ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਣਗੇ, ਨਜ਼ਦੀਕ-ਨਜ਼ਦੀਕ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ work environment ਮਿਲੇਗਾ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ total work output ਭੀ ਵਧੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਬਚੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਦੀ ਇਹ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਬਿਲਡਿੰਗ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਨਵੇਂ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਲੇਕਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਮਾਮ ਬੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ pace ਦਾ ਸਬੂਤ ਤਾਂ ਹਨ ਹੀ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਲਮੀ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਭੀ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜੋ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਖ਼ੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਗੀਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ development ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ One Earth , One Sun , One Grid ਦਾ ਆਇਡੀਆ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ, ਇਹ ਉਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇਹ ਐਸੇ ਇਨਫ੍ਰਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ, Pro - people ਹੈ । ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਟ੍ਰਕਚਰ pro - planet ਹੈ। ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਰੂਫਟੌਪ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਸ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ advanced systems ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ integrate ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗਸ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਇੱਕ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਭੀ ਹਿੱਸਾ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਅਛੂਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਗਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਬਣੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨ ਭੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਜਿਹੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੱਕੇ ਘਰ ਭੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਪੁਲਿਸ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਭੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਭੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਬਣੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕਰੀਬ 90 ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਪਾਲਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਾਗਰਿਕ ਤੋਂ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਭੀ ਕਰਤੱਵ ਸਰਬਉੱਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਪਿਛਲਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Good Governance ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Good governance ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਾ reforms ਦੀ ਗੰਗੋਤਰੀ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ। Reforms ਇੱਕ consistent ਅਤੇ time bound process ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬੜੇ reforms ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ reforms consistent ਭੀ ਹਨ, dynamic ਭੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਭੀ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, Ease of Living ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ innovative ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਐਸੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੈ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜਿਸ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਜਨ-ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ, JAM ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਸਪੇਰੈਂਟ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਫ੍ਰੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੋਈ ਭੀ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਸਬਸਿਡੀ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਸ ਹੋਣ, ਐਸੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 10 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਐਸੇ ਸਨ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਸੁਣ ਕੇ ਚੌਂਕ ਜਾਓਗੇ, 10 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਐਸੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਦੇ ਜਨਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪੈਸੇ ਭੇਜ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਪੈਸਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਰਜੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 4 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ, ਇਹ ਪੈਸੇ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, 4 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਚੋਰੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਪੈਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ , ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੀ ਖੁਸ਼ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਸਾਧਨ ਭੀ ਬਚਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਰਫ਼ ਕਰਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਗ਼ੈਰਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯਮ ਕਾਇਦੇ ਭੀ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ decision making process , slow ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ।ਕਈ ਕਨੂੰਨ ਤਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਭੀ ਰੋੜਾ ਬਣੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਾਨੂਨਾਂ ਦੇ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਰਡਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਭੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਦਰਜਨਾਂ ਕਾਗਜ਼ ਦੇਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੰਪਲਾਇੰਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਅਜੇ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਜੇ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਕੱਤਰ ਭੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਬਾਤ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਕਿਤਨੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ overlapping ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ decisions ਅਟਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਕੰਮ ਅਟਕ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਕੇ ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ। ਕੁਝ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ merge ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਨਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਭੀ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਵਾਟਰ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਦਾ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ skill development ministry ਬਣੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ efficiency ਭੀ ਵਧੀ ਹੈ, delivery ਭੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਰਕ-ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਭੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ, i - GOT ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਸਾਡੇ government employees ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਰੀਏ ਅੱਜ technically empower ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਆਫਿਸ, ਫਾਇਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਪਰੂਵਲ, ਇੱਕ ਐਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਫਾਸਟ ਭੀ ਹੈ, ਅਤੇ traceable ਭੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸੇ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓਂਗੇ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਿਸ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪਦ ‘ਤੇ ਹੋ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਿਓ। ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਥੋਂ ਜਾਓਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਲਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸ਼ਤ- ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਫਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਫਾਇਲ, ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਇੱਕ ਆਵੇਦਨ, ਇਹ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਬੱਸ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦਾ ਕੰਮ ਲਗ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਉਹੀ ਇੱਕ ਕਾਗਜ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਫ਼ਾਇਲ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਜੁੜਿਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਫ਼ਾਇਲ ਜੋ 1 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੀ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਦਿਨ ਭੀ delay ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਖੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਲਗੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜਾਂ ਸੋਚ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਇਹ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਗਰ ਕੋਈ ਨਵਾਂ idea generate ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹੋਵੋਂ। ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ- ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਕੁੱਖ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਲਦੇ ਹਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਸੇ ਅੱਜ ਇਹ ਆਲੋਚਨਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਅਵਸਰ ਆਤਮਮੰਥਨ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਸਾਡੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਹ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ, ਭਾਰਤ ਤਦ ਉਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਪਾਇਆ, ਅਨੇਕ ਵਜ੍ਹਾ ਰਹੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਛੱਡ ਕੇ ਨਾ ਜਾਈਏ। ਪੁਰਾਣੇ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਲਏ, ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 25 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਕੱਢਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਮਿਲਿਆ। 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਿੱਧੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹਰ ਕੰਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਹੀ ਸੋਚਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਆਦਾ efficiency ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਡੀ efficiency ਵਧਾ ਕੇ, ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਮਿਜ਼ਾਜ ਨਾਲ ਇਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਹ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਵਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਲਕਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀ ਲਿਖਣੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ productivity ਨੂੰ ਸਕੇਲ-ਅਪ ਕਰਾਂਗੇ । ਜਦੋਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਆਉਣ, ਜਦੋਂ brands ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਇੰਡੀਅਨ ਬ੍ਰਾਂਡਸ ‘ਤੇ ਜਾਵੇ, ਜਦੋਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਭਾਰਤ ਆਉਣ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਭੀ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਫ਼ਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਤਿਆਗਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ (ਸੰਭਾਲ਼ਦੇ) ਹਨ। ਅੱਜ ‘ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ’ ਦੇ ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਗੇ। ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ‘ਯੁਗੇ ਯੁਗੀਨ ਭਾਰਤ’, ਇਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ (ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਥੇ ਜਾ ਸਕੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਭੀ ਇੱਥੇ ਭੀ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing Kartavya Bhavan inauguration programme at Kartavya Path, New Delhi
06 AUG 2025 9:20PM by PIB Delhi
All colleagues in the Union Cabinet, Hon’ble Members of Parliament present here, all government employees, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
The month of August — the month of revolution — and before the 15th of August, this historic occasion! One after another, we are witnessing achievements connected with the building of a modern Bharat. Right here in the national capital Delhi, we have seen the Kartavya Path, the new Sansad Bhavan (Parliament House), the new Raksha Bhavan (Defence Office Complex), Bharat Mandapam, Yashobhoomi, the National War Memorial dedicated to the martyrs, the statue of Netaji Subhas Babu, and now this Kartavya Bhavan. These are not merely new buildings or ordinary infrastructure — it will be within these very buildings that the policies for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) will be shaped in this Amrit Kaal, important decisions for a ‘Viksit Bharat’ will be taken, and from here the direction of the nation will be determined for decades to come. I extend my heartiest congratulations to all of you and to all my fellow countrymen on the inauguration of Kartavya Bhavan. From this very stage today, I also thank all the engineers and all the worker colleagues who were involved in its construction.
Friends,
After much deliberation, we have named this building “Kartavya Bhavan”. Names like Kartavya Path and Kartavya Bhavan proclaim the very essence of our democracy and our Constitution. In the Gita, Lord Shri Krishna says: न मे पार्थ अस्ति कर्तव्यं त्रिषु लोकेषु किंचन, नान-वाप्तं अ-वाप्तव्यं वर्त एव च कर्मणि॥ — meaning, we should rise above the thinking of “what we have to achieve” or “what we have not yet achieved,” and act with the spirit of duty. The word “Kartavya” (duty) is not limited to responsibility alone in Indian culture. Kartavya is the core spirit of our action-oriented philosophy — a grand vision that goes beyond the self and embraces the whole. That is the true definition of Kartavya. Therefore, Kartavya is not just the name of a building — it is the sacred ground where the dreams of crores of Indians will be realised. Kartavya is the beginning, and Kartavya is the destiny. Work that is tied with the bond of compassion and dedication — that is Kartavya. Kartavya is the companion of dreams, the hope of resolutions, the peak of hard work, the willpower that lights a lamp in every life. Kartavya is the foundation for protecting the rights of millions of countrymen; it is the flagbearer of Mother India’s vital energy; it is the chanting of the mantra नागरिक देवो भव: (Citizen is God); and it is every act performed with devotion towards the nation.
Friends,
For decades after independence, the country’s administrative machinery continued to function out of buildings that were constructed during British rule. You also know how poor the working conditions were in these administrative buildings built decades ago — and we just saw a glimpse of that in the video. Those working there neither have enough space, nor proper lighting, nor adequate ventilation. You can imagine — an important ministry like the Home Ministry has been operating for nearly 100 years in the same building with inadequate resources. Not only that — different ministries of the Government of Bharat are operating from 50 different locations across Delhi, and many of these ministries are housed in rented buildings. The rent being paid for these is in itself a huge figure. In fact, if you calculate the total, it’s massive — but even with a rough estimate, it amounts to about 1,500 crore rupees per year. This is the amount the Government of Bharat spends annually just on rent for various ministries. There’s another issue. Naturally, due to work requirements, employees have to commute from one ministry to another. It is estimated that every day, 8,000 to 10,000 employees have to travel from one ministry to another. This involves the movement of hundreds of vehicles, additional expenses, increased road traffic, wastage of time — and all of this leads to nothing but inefficiency in work.
Friends,
Bharat of the 21st century needs modern systems for the 21st century — and it also needs buildings of the same standard. Buildings that are excellent in terms of technology, security, and convenience. Buildings where employees feel comfortable, decisions are taken quickly, and services are easily accessible. That is why, with a holistic vision for the area around Kartavya Path, grand buildings like Kartavya Bhavan are being constructed. This is the first Kartavya Bhavan that has been completed; the construction of many more is progressing rapidly. Once these offices are shifted close to each other, employees will get a proper working environment, necessary facilities, and their total work output will also increase. And the 1,500 crore rupees that the government currently spends on rent will also be saved.
Friends,
This magnificent Kartavya Bhavan, these projects, the new Defence Complex, and all of the country’s major infrastructure projects — they are not only proof of Bharat’s pace of progress, but also a reflection of Bharat’s global vision. They show how Bharat is embracing the very visions it presents to the world. This is visible in our infrastructure development. We have given the world Mission LiFE; we have presented the idea of One Earth, One Sun, One Grid to the world — these are visions that hold hope for the future of humanity. And today, you can see that our modern infrastructure, such as Kartavya Bhavan, is infrastructure whose soul is pro-people, and whose structure is pro-planet. Kartavya Bhavan has solar panels installed on its rooftop; advanced systems have been integrated for waste management. The vision of green buildings is now expanding in Bharat.
Friends,
Our government is engaged in the nation’s reconstruction with a holistic vision. Today, no part of the country is untouched by the stream of development. If a new Parliament building has been constructed in Delhi, then over 30,000 panchayat buildings have also been built across the country. Here, a building like Kartavya Bhavan is being constructed, while at the same time, more than four crore permanent houses have been built for the poor. Here, a National War Memorial and a Police Memorial have been built, while across the country, more than 300 new medical colleges have been established. Here, Bharat Mandapam has been built, while more than 1,300 new Amrit Bharat railway stations are being developed across the nation. The grandeur of Yashobhoomi here can also be seen in the nearly 90 new airports that have been built in the past 11 years.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say that rights and duties are interconnected. It is only through the fulfilment of duties that our rights are strengthened. We expect citizens to perform their duties, but for the government too, duty is of the highest priority. And when a government fulfils its duties with sincerity, it is reflected in governance. You all know that the past decade has been a decade of good governance in the country. Good governance and the flow of development stem from the source of reforms. Reforms are a consistent and time-bound process. That is why the country has continuously undertaken major reforms. Our reforms are consistent, dynamic, and forward-looking. Strengthening the relationship between the government and the people, improving ease of living, prioritising the underprivileged, empowering women, improving the functioning of government — the country is continuously working in these directions through innovative means. We are proud that the country has developed a governance system in the past 11 years that is transparent, sensitive, and citizen-centric.
Friends,
Wherever I go in the world, the Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile — the JAM Trinity — is widely discussed. It is praised globally. It has made the delivery of government schemes in Bharat transparent and free from leakages. People are astonished to learn that in the country — whether it was ration cards, gas subsidy recipients, or scholarship beneficiaries — there were nearly 10 crore beneficiaries whose births had never even occurred. Yes, you will be shocked by this figure — 10 crore fake beneficiaries in whose names the previous governments were sending money, which was then landing in the accounts of middlemen. This government has removed all 10 crore such fake names. The latest figure shows that this has saved the country more than 4.3 lakh crore rupees from going into the wrong hands. Just imagine — a theft of 4.3 lakh crore rupees — now this money is being used for the development of the nation. This means both the beneficiaries are happy, and the nation’s resources have been preserved.
Friends,
It was not only corruption and leakages — unnecessary rules and regulations also used to trouble citizens. They slowed down the government’s decision-making process. That is why we have abolished more than 1,500 old laws. Many of these laws dated back to the British era and, even after so many decades, were still acting as obstacles. Our country has also had a huge burden of legal compliance. To start any work, one had to submit dozens of documents. Over the past 11 years, more than 40,000 compliances have been removed. And this work is not yet complete — it is still continuing.
Friends,
Senior secretaries of the Government of Bharat are present here, and you are well aware of how, earlier, in many departments and ministries, there used to be overlapping responsibilities and powers. This led to decisions being stalled and work getting delayed. We integrated various departments to eliminate duplication. Some ministries were merged, and where necessary, new ministries were created — for example, the Ministry of Jal Shakti was established to ensure water security; the Ministry of Cooperation was created to strengthen the cooperative movement; for the first time, a separate Ministry of Fisheries was established; and for our youth, the Ministry of Skill Development was formed. These decisions have increased the government’s efficiency and sped up delivery.
Friends,
We are also working to upgrade the government’s work culture. Through digital platforms like Mission Karmayogi and i-GOT, our government employees are being technically empowered. E-office systems, file tracking, and digital approvals are creating a framework that is both faster and traceable.
Friends,
When we move into a new home, there is a fresh excitement within us, and our energy multiplies many times over. Now, with that same enthusiasm, you will carry forward your responsibilities in this new building. Whatever position you hold, work in a way that makes your tenure memorable. When you leave here, it should feel as if you gave your hundred percent in the service of the nation.
Friends,
We also need to change our perspective towards files. A file, a complaint, an application — these may seem like routine, everyday matters. But for someone, that single piece of paper could be their hope; a single file could be connected to the lives of many people. For example, if there is a file that affects 100,000 people, and it is delayed on your desk for even one day, it means a loss of 100,000 human-days. When you see your work from this perspective, you will realise that beyond any convenience or personal thought, it is a huge opportunity to serve. If you generate a new idea, you might be laying the foundation for a major transformation. With this spirit of duty, all of us must always remain dedicated to nation-building. We must always remember — it is in the womb of duty that the dreams of a ‘Viksit Bharat’ are nurtured.
Friends,
Although today is not an occasion for criticism, it is certainly an occasion for introspection. Many countries that became independent around the same time as us have progressed rapidly. But Bharat could not advance at that pace — there must have been many reasons. Now, however, it is our responsibility not to leave problems for future generations. From the old buildings, the decisions we took and the policies we made gave us the courage to lift 25 crore of our citizens out of poverty. The fact that 25 crore people have come out of poverty is a great achievement — but even after every success, I keep thinking of something new. Now, in these new buildings, with greater efficiency, we must work with the mindset of giving as much as possible to the country, so that we can completely free Bharat from poverty. From these very buildings, the dream of a ‘Viksit Bharat’ will be realised. This goal will be achieved only through the combined efforts of all of us. Together, we must make Bharat the world’s third-largest economy. Together, we must write the success stories of Make in India and Atma Nirbhar Bharat. Our resolve should be to scale up our own productivity and that of the nation. When it comes to tourism, people from all over the world should come to Bharat; when it comes to brands, the world’s eyes should be on Indian brands; when it comes to education, students from across the globe should come to study in Bharat. Strengthening Bharat’s power should be the mission of our lives.
Friends,
When successful nations move forward, they do not abandon their positive legacy — they preserve it. Today, Bharat is progressing with this very vision of ‘Vikas and Virasat’ (development and heritage). After the new Kartavya Bhavan, the North and South Blocks will also become part of Bharat’s great legacy. The North and South Blocks are being transformed into “Yuge Yugeen Bharat” — a museum for the people of the country. Every citizen will be able to visit and witness the historical journey of our nation. I am confident that all of us, too, will carry the inspiration and heritage of this place with us as we enter the Kartavya Bhavan. Once again, I extend my heartiest congratulations to all my fellow countrymen on the inauguration of Kartavya Bhavan.
Thank you very much.