Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing Kartavya Bhavan inauguration programme at Kartavya Path, New Delhi
06 AUG 2025 9:20PM by PIB Delhi
All colleagues in the Union Cabinet, Hon’ble Members of Parliament present here, all government employees, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
The month of August — the month of revolution — and before the 15th of August, this historic occasion! One after another, we are witnessing achievements connected with the building of a modern Bharat. Right here in the national capital Delhi, we have seen the Kartavya Path, the new Sansad Bhavan (Parliament House), the new Raksha Bhavan (Defence Office Complex), Bharat Mandapam, Yashobhoomi, the National War Memorial dedicated to the martyrs, the statue of Netaji Subhas Babu, and now this Kartavya Bhavan. These are not merely new buildings or ordinary infrastructure — it will be within these very buildings that the policies for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) will be shaped in this Amrit Kaal, important decisions for a ‘Viksit Bharat’ will be taken, and from here the direction of the nation will be determined for decades to come. I extend my heartiest congratulations to all of you and to all my fellow countrymen on the inauguration of Kartavya Bhavan. From this very stage today, I also thank all the engineers and all the worker colleagues who were involved in its construction.
Friends,
After much deliberation, we have named this building “Kartavya Bhavan”. Names like Kartavya Path and Kartavya Bhavan proclaim the very essence of our democracy and our Constitution. In the Gita, Lord Shri Krishna says: न मे पार्थ अस्ति कर्तव्यं त्रिषु लोकेषु किंचन, नान-वाप्तं अ-वाप्तव्यं वर्त एव च कर्मणि॥ — meaning, we should rise above the thinking of “what we have to achieve” or “what we have not yet achieved,” and act with the spirit of duty. The word “Kartavya” (duty) is not limited to responsibility alone in Indian culture. Kartavya is the core spirit of our action-oriented philosophy — a grand vision that goes beyond the self and embraces the whole. That is the true definition of Kartavya. Therefore, Kartavya is not just the name of a building — it is the sacred ground where the dreams of crores of Indians will be realised. Kartavya is the beginning, and Kartavya is the destiny. Work that is tied with the bond of compassion and dedication — that is Kartavya. Kartavya is the companion of dreams, the hope of resolutions, the peak of hard work, the willpower that lights a lamp in every life. Kartavya is the foundation for protecting the rights of millions of countrymen; it is the flagbearer of Mother India’s vital energy; it is the chanting of the mantra नागरिक देवो भव: (Citizen is God); and it is every act performed with devotion towards the nation.
Friends,
For decades after independence, the country’s administrative machinery continued to function out of buildings that were constructed during British rule. You also know how poor the working conditions were in these administrative buildings built decades ago — and we just saw a glimpse of that in the video. Those working there neither have enough space, nor proper lighting, nor adequate ventilation. You can imagine — an important ministry like the Home Ministry has been operating for nearly 100 years in the same building with inadequate resources. Not only that — different ministries of the Government of Bharat are operating from 50 different locations across Delhi, and many of these ministries are housed in rented buildings. The rent being paid for these is in itself a huge figure. In fact, if you calculate the total, it’s massive — but even with a rough estimate, it amounts to about 1,500 crore rupees per year. This is the amount the Government of Bharat spends annually just on rent for various ministries. There’s another issue. Naturally, due to work requirements, employees have to commute from one ministry to another. It is estimated that every day, 8,000 to 10,000 employees have to travel from one ministry to another. This involves the movement of hundreds of vehicles, additional expenses, increased road traffic, wastage of time — and all of this leads to nothing but inefficiency in work.
Friends,
Bharat of the 21st century needs modern systems for the 21st century — and it also needs buildings of the same standard. Buildings that are excellent in terms of technology, security, and convenience. Buildings where employees feel comfortable, decisions are taken quickly, and services are easily accessible. That is why, with a holistic vision for the area around Kartavya Path, grand buildings like Kartavya Bhavan are being constructed. This is the first Kartavya Bhavan that has been completed; the construction of many more is progressing rapidly. Once these offices are shifted close to each other, employees will get a proper working environment, necessary facilities, and their total work output will also increase. And the 1,500 crore rupees that the government currently spends on rent will also be saved.
Friends,
This magnificent Kartavya Bhavan, these projects, the new Defence Complex, and all of the country’s major infrastructure projects — they are not only proof of Bharat’s pace of progress, but also a reflection of Bharat’s global vision. They show how Bharat is embracing the very visions it presents to the world. This is visible in our infrastructure development. We have given the world Mission LiFE; we have presented the idea of One Earth, One Sun, One Grid to the world — these are visions that hold hope for the future of humanity. And today, you can see that our modern infrastructure, such as Kartavya Bhavan, is infrastructure whose soul is pro-people, and whose structure is pro-planet. Kartavya Bhavan has solar panels installed on its rooftop; advanced systems have been integrated for waste management. The vision of green buildings is now expanding in Bharat.
Friends,
Our government is engaged in the nation’s reconstruction with a holistic vision. Today, no part of the country is untouched by the stream of development. If a new Parliament building has been constructed in Delhi, then over 30,000 panchayat buildings have also been built across the country. Here, a building like Kartavya Bhavan is being constructed, while at the same time, more than four crore permanent houses have been built for the poor. Here, a National War Memorial and a Police Memorial have been built, while across the country, more than 300 new medical colleges have been established. Here, Bharat Mandapam has been built, while more than 1,300 new Amrit Bharat railway stations are being developed across the nation. The grandeur of Yashobhoomi here can also be seen in the nearly 90 new airports that have been built in the past 11 years.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say that rights and duties are interconnected. It is only through the fulfilment of duties that our rights are strengthened. We expect citizens to perform their duties, but for the government too, duty is of the highest priority. And when a government fulfils its duties with sincerity, it is reflected in governance. You all know that the past decade has been a decade of good governance in the country. Good governance and the flow of development stem from the source of reforms. Reforms are a consistent and time-bound process. That is why the country has continuously undertaken major reforms. Our reforms are consistent, dynamic, and forward-looking. Strengthening the relationship between the government and the people, improving ease of living, prioritising the underprivileged, empowering women, improving the functioning of government — the country is continuously working in these directions through innovative means. We are proud that the country has developed a governance system in the past 11 years that is transparent, sensitive, and citizen-centric.
Friends,
Wherever I go in the world, the Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile — the JAM Trinity — is widely discussed. It is praised globally. It has made the delivery of government schemes in Bharat transparent and free from leakages. People are astonished to learn that in the country — whether it was ration cards, gas subsidy recipients, or scholarship beneficiaries — there were nearly 10 crore beneficiaries whose births had never even occurred. Yes, you will be shocked by this figure — 10 crore fake beneficiaries in whose names the previous governments were sending money, which was then landing in the accounts of middlemen. This government has removed all 10 crore such fake names. The latest figure shows that this has saved the country more than 4.3 lakh crore rupees from going into the wrong hands. Just imagine — a theft of 4.3 lakh crore rupees — now this money is being used for the development of the nation. This means both the beneficiaries are happy, and the nation’s resources have been preserved.
Friends,
It was not only corruption and leakages — unnecessary rules and regulations also used to trouble citizens. They slowed down the government’s decision-making process. That is why we have abolished more than 1,500 old laws. Many of these laws dated back to the British era and, even after so many decades, were still acting as obstacles. Our country has also had a huge burden of legal compliance. To start any work, one had to submit dozens of documents. Over the past 11 years, more than 40,000 compliances have been removed. And this work is not yet complete — it is still continuing.
Friends,
Senior secretaries of the Government of Bharat are present here, and you are well aware of how, earlier, in many departments and ministries, there used to be overlapping responsibilities and powers. This led to decisions being stalled and work getting delayed. We integrated various departments to eliminate duplication. Some ministries were merged, and where necessary, new ministries were created — for example, the Ministry of Jal Shakti was established to ensure water security; the Ministry of Cooperation was created to strengthen the cooperative movement; for the first time, a separate Ministry of Fisheries was established; and for our youth, the Ministry of Skill Development was formed. These decisions have increased the government’s efficiency and sped up delivery.
Friends,
We are also working to upgrade the government’s work culture. Through digital platforms like Mission Karmayogi and i-GOT, our government employees are being technically empowered. E-office systems, file tracking, and digital approvals are creating a framework that is both faster and traceable.
Friends,
When we move into a new home, there is a fresh excitement within us, and our energy multiplies many times over. Now, with that same enthusiasm, you will carry forward your responsibilities in this new building. Whatever position you hold, work in a way that makes your tenure memorable. When you leave here, it should feel as if you gave your hundred percent in the service of the nation.
Friends,
We also need to change our perspective towards files. A file, a complaint, an application — these may seem like routine, everyday matters. But for someone, that single piece of paper could be their hope; a single file could be connected to the lives of many people. For example, if there is a file that affects 100,000 people, and it is delayed on your desk for even one day, it means a loss of 100,000 human-days. When you see your work from this perspective, you will realise that beyond any convenience or personal thought, it is a huge opportunity to serve. If you generate a new idea, you might be laying the foundation for a major transformation. With this spirit of duty, all of us must always remain dedicated to nation-building. We must always remember — it is in the womb of duty that the dreams of a ‘Viksit Bharat’ are nurtured.
Friends,
Although today is not an occasion for criticism, it is certainly an occasion for introspection. Many countries that became independent around the same time as us have progressed rapidly. But Bharat could not advance at that pace — there must have been many reasons. Now, however, it is our responsibility not to leave problems for future generations. From the old buildings, the decisions we took and the policies we made gave us the courage to lift 25 crore of our citizens out of poverty. The fact that 25 crore people have come out of poverty is a great achievement — but even after every success, I keep thinking of something new. Now, in these new buildings, with greater efficiency, we must work with the mindset of giving as much as possible to the country, so that we can completely free Bharat from poverty. From these very buildings, the dream of a ‘Viksit Bharat’ will be realised. This goal will be achieved only through the combined efforts of all of us. Together, we must make Bharat the world’s third-largest economy. Together, we must write the success stories of Make in India and Atma Nirbhar Bharat. Our resolve should be to scale up our own productivity and that of the nation. When it comes to tourism, people from all over the world should come to Bharat; when it comes to brands, the world’s eyes should be on Indian brands; when it comes to education, students from across the globe should come to study in Bharat. Strengthening Bharat’s power should be the mission of our lives.
Friends,
When successful nations move forward, they do not abandon their positive legacy — they preserve it. Today, Bharat is progressing with this very vision of ‘Vikas and Virasat’ (development and heritage). After the new Kartavya Bhavan, the North and South Blocks will also become part of Bharat’s great legacy. The North and South Blocks are being transformed into “Yuge Yugeen Bharat” — a museum for the people of the country. Every citizen will be able to visit and witness the historical journey of our nation. I am confident that all of us, too, will carry the inspiration and heritage of this place with us as we enter the Kartavya Bhavan. Once again, I extend my heartiest congratulations to all my fellow countrymen on the inauguration of Kartavya Bhavan.
Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിലെ കർതവ്യ പഥിൽ നടന്ന കർതവ്യ ഭവൻ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ അഭിസംബോധന
06 AUG 2025 9:20PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരേ, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളേ, ​ഗവൺമെന്റ് ജീവനക്കാരേ, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
വിപ്ലവത്തിന്റെ മാസമായ ഓഗസ്റ്റ് മാസം - ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് മുമ്പ്, ഈ ചരിത്ര സന്ദർഭം! ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി, ഒരു ആധുനിക ഭാരതത്തിന്റെ നിർമ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നേട്ടങ്ങൾക്ക് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ദേശീയ തലസ്ഥാനമായ ഡൽഹിയിൽ, കർതവ്യ പഥ്, പുതിയ സൻസദ് ഭവൻ (പാർലമെന്റ് മന്ദിരം), പുതിയ രക്ഷാ ഭവൻ (പ്രതിരോധ ഓഫീസ് സമുച്ചയം), ഭാരത് മണ്ഡപം, യശോഭൂമി, രക്തസാക്ഷികൾക്കായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ദേശീയ യുദ്ധ സ്മാരകം, നേതാജി സുഭാഷ് ബാബുവിന്റെ പ്രതിമ, ഇപ്പോൾ ഈ കർതവ്യ ഭവൻ എന്നിവ നാം കണ്ടു. ഇവ വെറും പുതിയ കെട്ടിടങ്ങളോ സാധാരണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോ അല്ല - ഈ അമൃതകാലത്ത് 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) ന്റെ നയങ്ങൾ രൂപപ്പെടുന്നത് ഈ കെട്ടിടങ്ങൾക്കുള്ളിലായിരിക്കും, 'വികസിത് ഭാരത്' എന്നതിനായുള്ള സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കപ്പെടും, ഇവിടെ നിന്നാണ് വരും ദശകങ്ങളിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ദിശ നിർണ്ണയിക്കപ്പെടുന്നത്. കർതവ്യ ഭവന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തിന് നിങ്ങൾക്കും എന്റെ എല്ലാ സഹവാസികൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ ഈ ഘട്ടത്തിൽ തന്നെ, അതിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരുന്ന എല്ലാ എഞ്ചിനീയർമാർക്കും എല്ലാ തൊഴിലാളി സഹപ്രവർത്തകർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വളരെയധികം ആലോചിച്ച ശേഷം, ഞങ്ങൾ ഈ കെട്ടിടത്തിന് "കർതവ്യ ഭവൻ" എന്ന് പേരിട്ടു. കർതവ്യ പാത, കർതവ്യ ഭവൻ തുടങ്ങിയ പേരുകൾ നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും ഭരണഘടനയുടെയും സത്തയെ പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു. ഗീതയിൽ ഭഗവാൻ ശ്രീകൃഷ്ണൻ പറയുന്നു: न मे पार्थ अस्ति कर्तव्यं त्रिषु लोकेषु किंचन, नान-वाप्तं अ-वाप्तव्यं वर्त एव च कर्मणि॥ — അതായത്, “നമ്മൾ നേടേണ്ടത്” അല്ലെങ്കിൽ “നമ്മൾ ഇതുവരെ നേടിയിട്ടില്ലാത്തത്” എന്ന ചിന്തയ്ക്ക് മുകളിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്ന് കടമയുടെ മനോഭാവത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കണം. “കർതവ്യം” (കടമ) എന്ന വാക്ക് ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിൽ ഉത്തരവാദിത്തത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. നമ്മുടെ പ്രവർത്തനാധിഷ്ഠിത തത്ത്വചിന്തയുടെ കാതലായ ആത്മാവാണ് കർതവ്യം - സ്വത്വത്തിനപ്പുറം പോയി മുഴുവൻ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു മഹത്തായ ദർശനം. അതാണ് കർതവ്യത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ നിർവചനം. അതിനാൽ, കർതവ്യം എന്നത് ഒരു കെട്ടിടത്തിന്റെ പേര് മാത്രമല്ല - കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്ന പുണ്യഭൂമിയാണിത്. കർതവ്യമാണ് തുടക്കം, കർതവ്യമാണ് വിധി. കാരുണ്യത്തിന്റെയും സമർപ്പണത്തിന്റെയും ബന്ധത്തിൽ ഇഴചേർന്ന പ്രവൃത്തി - അതാണ് കർത്തവ്യം. സ്വപ്നങ്ങളുടെ കൂട്ടുകാരനാണ് കർത്തവ്യം, ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷയാണ്, കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ കൊടുമുടിയാണ്, ഓരോ ജീവിതത്തിലും വിളക്ക് കൊളുത്തുന്ന ഇച്ഛാശക്തിയാണ്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് രാജ്യവാസികളുടെ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള അടിത്തറയാണ് കർത്തവ്യം; ഭാരതമാതാവിന്റെ ജീവശക്തിയുടെ പതാകവാഹകനാണ് അത്; नागरिक देवो भव: (പൗരനാണ് ദൈവം) എന്ന മന്ത്രത്തിന്റെ ജപമാണത്; രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള സമർപ്പണത്തോടെ ചെയ്യുന്ന ഓരോ പ്രവൃത്തിയുമാണ് അത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷവും പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണകാലത്ത് നിർമ്മിച്ച കെട്ടിടങ്ങളിൽ നിന്നാണ് രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണസംവിധാനം പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നത്. പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് നിർമ്മിച്ച ഈ ഭരണ കെട്ടിടങ്ങളിലെ ജോലി സാഹചര്യങ്ങൾ എത്ര മോശമായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം - വീഡിയോയിൽ അതിന്റെ ഒരു ചെറിയ ഭാഗം മാത്രമേ നമ്മൾ കണ്ടുള്ളൂ. അവിടെ ജോലി ചെയ്യുന്നവർക്ക് മതിയായ സ്ഥലമോ ശരിയായ വെളിച്ചമോ മതിയായ വായുസഞ്ചാരമോ ഇല്ല. നിങ്ങൾ സങ്കൽപ്പിച്ചു നോക്കൂ - ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം പോലുള്ള ഒരു പ്രധാന മന്ത്രാലയം ഏകദേശം 100 വർഷമായി അപര്യാപ്തമായ വിഭവങ്ങളോടെ ഒരേ കെട്ടിടത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. മാത്രമല്ല - ഭാരത ​ഗവൺമെന്റിന്റെ വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങൾ ഡൽഹിയിലുടനീളമുള്ള 50 വ്യത്യസ്ത സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഈ മന്ത്രാലയങ്ങളിൽ പലതും വാടക കെട്ടിടങ്ങളിലാണ്. ഇവയ്‌ക്കായി നൽകുന്ന വാടക തന്നെ ഒരു വലിയ സംഖ്യയാണ്. വാസ്തവത്തിൽ, നിങ്ങൾ ആകെ കണക്കാക്കിയാൽ, അത് വളരെ വലുതാണ് - പക്ഷേ ഒരു ഏകദേശ കണക്കിൽ പോലും, ഇത് പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 1,500 കോടി രൂപ വരും. വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ വാടകയ്ക്കായി ഭാരത ​ഗവൺമെന്റ് പ്രതിവർഷം ചെലവഴിക്കുന്ന തുകയാണ് ഇത്. മറ്റൊരു പ്രശ്നമുണ്ട്. സ്വാഭാവികമായും, ജോലി ആവശ്യകതകൾ കാരണം, ജീവനക്കാർക്ക് ഒരു മന്ത്രാലയത്തിൽ നിന്ന് മറ്റൊന്നിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യേണ്ടിവരും. ഒരു മന്ത്രാലയത്തിൽ നിന്ന് മറ്റൊന്നിലേക്ക് പ്രതിദിനം 8,000 മുതൽ 10,000 വരെ ജീവനക്കാർ യാത്ര ചെയ്യേണ്ടിവരുമെന്നാണ് കണക്കാക്കുന്നത്. നൂറുകണക്കിന് വാഹനങ്ങളുടെ സഞ്ചാരം, അധിക ചെലവുകൾ, വർദ്ധിച്ച റോഡ് ഗതാഗതം, സമയനഷ്ടം എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു - ഇതെല്ലാം ജോലിയിലെ കാര്യക്ഷമതയില്ലായ്മയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഭാരതത്തിന് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിനായി ആധുനിക സംവിധാനങ്ങൾ ആവശ്യമാണ് - അതേ നിലവാരത്തിലുള്ള കെട്ടിടങ്ങളും അതിന് ആവശ്യമാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യ, സുരക്ഷ, സൗകര്യം എന്നിവയുടെ കാര്യത്തിൽ മികച്ച കെട്ടിടങ്ങൾ. ജീവനക്കാർക്ക് സുഖം തോന്നുന്ന, തീരുമാനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ എടുക്കുന്ന, സേവനങ്ങൾ എളുപ്പത്തിൽ പ്രാപ്യമാകുന്ന കെട്ടിടങ്ങൾ. അതുകൊണ്ടാണ്, കർതവ്യപഥിന് ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സമഗ്രമായ കാഴ്ചപ്പാടോടെ, കർതവ്യ ഭവൻ പോലുള്ള ഗംഭീരമായ കെട്ടിടങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നത്. പൂർത്തിയായ ആദ്യത്തെ കർതവ്യ ഭവനമാണിത്; ഇനിയും പലതിന്റെയും നിർമ്മാണം വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നു. ഈ ഓഫീസുകൾ പരസ്പരം അടുത്തേക്ക് മാറ്റിക്കഴിഞ്ഞാൽ, ജീവനക്കാർക്ക് ശരിയായ പ്രവർത്തന അന്തരീക്ഷം, ആവശ്യമായ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കും, കൂടാതെ അവരുടെ മൊത്തം ജോലി ഉൽപ്പാദനവും വർദ്ധിക്കും. വാടകയ്ക്കായി ​ഗവൺമെന്റ് നിലവിൽ ചെലവഴിക്കുന്ന 1,500 കോടി രൂപയും ലാഭിക്കാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ മനോഹരമായ കർത്തവ്യ ഭവനും, ഈ പദ്ധതികളും, പുതിയ പ്രതിരോധ സമുച്ചയവും, രാജ്യത്തെ എല്ലാ പ്രധാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളും - അവ ഭാരതത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ വേഗതയുടെ തെളിവ് മാത്രമല്ല, ഭാരതത്തിന്റെ ആഗോള ദർശനത്തിന്റെ പ്രതിഫലനവുമാണ്. ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്ന ദർശനങ്ങളെ തന്നെ ഭാരതം എങ്ങനെ സ്വീകരിക്കുന്നുവെന്ന് അവ കാണിക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിൽ ദൃശ്യമാണ്. ലോകത്തിന് മിഷൻ ലൈഫ് ഞങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്; ഒരു ഭൂമി, ഒരു സൂര്യൻ, ഒരു ഗ്രിഡ് എന്ന ആശയം ഞങ്ങൾ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട് - ഇവ മനുഷ്യരാശിയുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രതീക്ഷ നൽകുന്ന ദർശനങ്ങളാണ്. ഇന്ന്, കർത്തവ്യ ഭവനം പോലുള്ള നമ്മുടെ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ജനങ്ങൾക്ക് അനുകൂലവും ഗ്രഹത്തിന് അനുകൂലവുമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാണെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. കർത്തവ്യ ഭവന്റെ മേൽക്കൂരയിൽ സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്; മാലിന്യ സംസ്കരണത്തിനായി നൂതന സംവിധാനങ്ങൾ സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഹരിത കെട്ടിടങ്ങളുടെ കാഴ്ച്ചപ്പാട് ഇപ്പോൾ ഭാരതത്തിൽ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് സമഗ്രമായ ഒരു ദർശനത്തോടെ രാഷ്ട്രത്തിന്റെ പുനർനിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗവും വികസന പ്രവാഹത്താൽ സ്പർശിക്കപ്പെടാതെ കിടക്കുന്നില്ല. ഡൽഹിയിൽ ഒരു പുതിയ പാർലമെന്റ് കെട്ടിടം നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, രാജ്യത്തുടനീളം 30,000-ത്തിലധികം പഞ്ചായത്ത് കെട്ടിടങ്ങളും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെ, കർതവ്യ ഭവൻ പോലുള്ള ഒരു കെട്ടിടം നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, അതേസമയം, ദരിദ്രർക്കായി നാല് കോടിയിലധികം സ്ഥിരം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെ, ഒരു ദേശീയ യുദ്ധ സ്മാരകവും പോലീസ് സ്മാരകവും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതേസമയം രാജ്യത്തുടനീളം 300-ലധികം പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെ, ഭാരത് മണ്ഡപം നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതേസമയം രാജ്യത്തുടനീളം 1,300-ലധികം പുതിയ അമൃത് ഭാരത് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നിർമ്മിച്ച 90-ഓളം പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങളിലും യശോഭൂമിയുടെ മഹത്വം കാണാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാത്മാഗാന്ധി അവകാശങ്ങളും കടമകളും പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. കടമകൾ നിറവേറ്റുന്നതിലൂടെ മാത്രമേ നമ്മുടെ അവകാശങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തൂ. പൗരന്മാർ അവരുടെ കടമകൾ നിർവഹിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു, എന്നാൽ ​ഗവൺമെന്റിനും കടമയാണ് ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന. ഒരു ​ഗവൺമെന്റ് അതിന്റെ കടമകൾ ആത്മാർത്ഥതയോടെ നിറവേറ്റുമ്പോൾ, അത് ഭരണത്തിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകം രാജ്യത്ത് നല്ല ഭരണത്തിന്റെ ഒരു ദശകമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. നല്ല ഭരണവും വികസനത്തിന്റെ ഒഴുക്കും പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ ഉറവിടത്തിൽ നിന്നാണ് ഉത്ഭവിക്കുന്നത്. പരിഷ്കാരങ്ങൾ സ്ഥിരവും സമയബന്ധിതവുമായ ഒരു പ്രക്രിയയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യം തുടർച്ചയായി പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ സ്ഥിരതയുള്ളതും ചലനാത്മകവും ഭാവിയിലേക്കുള്ളതുമാണ്. ​ഗവൺമെന്റും ജനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുക, ജീവിത സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുക, പിന്നാക്കക്കാർക്ക് മുൻഗണന നൽകുക, സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുക, ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രവർത്തനം മെച്ചപ്പെടുത്തുക - നൂതന മാർഗങ്ങളിലൂടെ രാജ്യം ഈ ദിശകളിൽ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി രാജ്യം സുതാര്യവും സെൻസിറ്റീവും പൗരകേന്ദ്രീകൃതവുമായ ഒരു ഭരണ സംവിധാനം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തതിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്ത് ഞാൻ എവിടെ പോയാലും ജൻ ധൻ, ആധാർ, മൊബൈൽ - ജാം ത്രിത്വം - വ്യാപകമായി ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. ഇത് ആഗോളതലത്തിൽ പ്രശംസിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് ഭാതത്തിലെ ​ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതികളുടെ വിതരണം സുതാര്യവും ചോർച്ചയില്ലാത്തതുമാക്കി. രാജ്യത്ത് - അത് റേഷൻ കാർഡുകളായാലും, ഗ്യാസ് സബ്സിഡി സ്വീകർത്താക്കളായാലും, സ്കോളർഷിപ്പ് ഗുണഭോക്താക്കളായാലും - അതിൽ ജനിച്ചിട്ട് പോലുമില്ലാത്ത ഏകദേശം 10 കോടി ഗുണഭോക്താക്കളുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ ആളുകൾ അത്ഭുതപ്പെടുന്നു. അതെ, ഈ കണക്ക് നിങ്ങളെ ഞെട്ടിപ്പിക്കും - മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ പണം അയച്ചിരുന്ന 10 കോടി വ്യാജ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ പേരുകൾ പിന്നീട് ഇടനിലക്കാരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ എത്തിയിരുന്നു. ഈ ​ഗവൺമെന്റ് അത്തരം 10 കോടി വ്യാജ പേരുകളും നീക്കം ചെയ്തു. ഇത് രാജ്യത്തെ 4.3 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ തെറ്റായ കൈകളിലേക്ക് പോകുന്നത് ഒഴിവാക്കിയതായി ഏറ്റവും പുതിയ കണക്ക് കാണിക്കുന്നു. സങ്കൽപ്പിച്ചു നോക്കൂ - 4.3 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ മോഷണം - ഇപ്പോൾ ഈ പണം രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഇതിനർത്ഥം ഗുണഭോക്താക്കൾ രണ്ടുപേരും സന്തുഷ്ടരാണ്, രാജ്യത്തിന്റെ വിഭവങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെട്ടു എന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അഴിമതിയും ചോർച്ചയും മാത്രമല്ല - പൗരന്മാരെ ബുദ്ധിമുട്ടിക്കാൻ അനാവശ്യമായ നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും ഉപയോഗിച്ചു. അവ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയയെ മന്ദഗതിയിലാക്കി. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ 1,500-ലധികം പഴയ നിയമങ്ങൾ നിർത്തലാക്കിയത്. ബ്രിട്ടീഷ് കാലഘട്ടത്തിലെ ഈ നിയമങ്ങളിൽ പലതും, പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷവും, ഇപ്പോഴും തടസ്സങ്ങളായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനും നിയമപരമായ അനുസരണത്തിന്റെ വലിയ ഭാരം നേരിടുന്നുണ്ട്. ഏതൊരു ജോലിയും ആരംഭിക്കുന്നതിന്, ഒരാൾക്ക് ഡസൻ കണക്കിന് രേഖകൾ സമർപ്പിക്കേണ്ടി വന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ, 40,000-ത്തിലധികം അനുസരണങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പ്രവൃത്തി ഇതുവരെ പൂർത്തിയായിട്ടില്ല - അത് ഇപ്പോഴും തുടരുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരത ​ഗവൺമെന്റിന്റെ മുതിർന്ന സെക്രട്ടറിമാർ ഇവിടെയുണ്ട്, മുമ്പ്, പല വകുപ്പുകളിലും മന്ത്രാലയങ്ങളിലും, ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും അധികാരങ്ങളും എങ്ങനെ ഓവർലാപ്പ് ചെയ്തിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. ഇത് തീരുമാനങ്ങൾ സ്തംഭിപ്പിക്കുന്നതിനും ജോലികൾ വൈകുന്നതിനും കാരണമായി. തനിപ്പകർപ്പ് ഇല്ലാതാക്കാൻ ഞങ്ങൾ വിവിധ വകുപ്പുകളെ സംയോജിപ്പിച്ചു. ചില മന്ത്രാലയങ്ങൾ ലയിപ്പിച്ചു, ആവശ്യമുള്ളിടത്ത് പുതിയ മന്ത്രാലയങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു - ഉദാഹരണത്തിന്, ജലസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാൻ ജൽശക്തി മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചു; സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി സഹകരണ മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു; ആദ്യമായി, ഒരു പ്രത്യേക ഫിഷറീസ് മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചു; നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്കായി, നൈപുണ്യ വികസന മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ചു. ഈ തീരുമാനങ്ങൾ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും വിതരണം വേഗത്തിലാക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഗവൺമെന്റിന്റെ ജോലി സംസ്കാരം നവീകരിക്കാനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. മിഷൻ കർമ്മയോഗി, ഐ-ഗോട്ട് തുടങ്ങിയ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലൂടെ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ജീവനക്കാർക്ക് സാങ്കേതികമായി ശാക്തീകരണം ലഭിക്കുന്നു. ഇ-ഓഫീസ് സംവിധാനങ്ങൾ, ഫയൽ ട്രാക്കിംഗ്, ഡിജിറ്റൽ അംഗീകാരങ്ങൾ എന്നിവ വേഗതയേറിയതും ട്രാക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിയുന്നതുമായ ഒരു ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മൾ ഒരു പുതിയ വീട്ടിലേക്ക് താമസം മാറുമ്പോൾ, നമ്മിൽ ഒരു പുതിയ ആവേശം ഉണർന്നുവരുന്നു, നമ്മുടെ ഊർജ്ജം പല മടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, അതേ ആവേശത്തോടെ, ഈ പുതിയ കെട്ടിടത്തിൽ നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും. നിങ്ങൾ ഏത് പദവി വഹിച്ചാലും, നിങ്ങളുടെ കാലാവധി അവിസ്മരണീയമാക്കുന്ന രീതിയിൽ പ്രവർത്തിക്കുക. നിങ്ങൾ ഇവിടെ നിന്ന് പോകുമ്പോൾ, രാഷ്ട്രസേവനത്തിൽ നിങ്ങളുടെ നൂറു ശതമാനം സംഭാവന നൽകിയതായി തോന്നണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഫയലുകളോടുള്ള നമ്മുടെ കാഴ്ചപ്പാടും മാറ്റേണ്ടതുണ്ട്. ഒരു ഫയൽ, ഒരു പരാതി, ഒരു അപേക്ഷ - ഇവ പതിവ്, ദൈനംദിന കാര്യങ്ങൾ പോലെ തോന്നാം. എന്നാൽ ഒരാൾക്ക്, ആ ഒരൊറ്റ കടലാസ് കഷണം അവരുടെ പ്രതീക്ഷയായിരിക്കാം; ഒരു ഫയൽ നിരവധി ആളുകളുടെ ജീവിതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കാം. ഉദാഹരണത്തിന്, 100,000 ആളുകളെ ബാധിക്കുന്ന ഒരു ഫയൽ ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് ഒരു ദിവസത്തേക്ക് പോലും നിങ്ങളുടെ മേശപ്പുറത്ത് വൈകുകയാണെങ്കിൽ, അതിനർത്ഥം 100,000 മനുഷ്യദിനങ്ങളുടെ നഷ്ടമാണ്. ഈ വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് നിങ്ങളുടെ ജോലി കാണുമ്പോൾ, ഏതൊരു സൗകര്യത്തിനോ വ്യക്തിപരമായ ചിന്തയ്‌ക്കോ അപ്പുറം, അത് സേവനം ചെയ്യാനുള്ള ഒരു വലിയ അവസരമാണെന്ന് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കും. ഒരു പുതിയ ആശയം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലൂടെ, നിങ്ങൾ ഒരു വലിയ പരിവർത്തനത്തിന് അടിത്തറയിടുകയായിരിക്കാം. ഈ കടമയുടെ മനോഭാവത്തോടെ, നാമെല്ലാവരും എപ്പോഴും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിനായി സമർപ്പിതരായിരിക്കണം. നാം എപ്പോഴും ഓർമ്മിക്കേണ്ടതാണ് - 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന സ്വപ്നങ്ങൾ വളർത്തിയെടുക്കുന്നത് കടമയുടെ ഗർഭപാത്രത്തിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് വിമർശനത്തിനുള്ള അവസരമല്ലെങ്കിലും, ആത്മപരിശോധനയ്ക്കുള്ള അവസരമാണ്. നമ്മളോടൊപ്പം തന്നെ സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയ പല രാജ്യങ്ങളും വേഗത്തിൽ പുരോഗമിച്ചു. പക്ഷേ, ഭാരതത്തിന് ആ വേഗതയിൽ മുന്നേറാൻ കഴിഞ്ഞില്ല - അതിന് നിരവധി കാരണങ്ങളുണ്ടാകണം. എന്നിരുന്നാലും, ഭാവി തലമുറകൾക്ക് പ്രശ്നങ്ങൾ അവശേഷിപ്പിക്കാതിരിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. പഴയ കെട്ടിടങ്ങളിൽ നിന്ന്, നമ്മൾ എടുത്ത തീരുമാനങ്ങളും നമ്മൾ എടുത്ത നയങ്ങളും 25 കോടി പൗരന്മാരെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റാൻ നമുക്ക് ധൈര്യം നൽകി. 25 കോടി ആളുകൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറിയെന്നത് ഒരു വലിയ നേട്ടമാണ് - എന്നാൽ ഓരോ വിജയത്തിനുശേഷവും, ഞാൻ പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചിന്തിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഈ പുതിയ കെട്ടിടങ്ങളിൽ, കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമതയോടെ, രാജ്യത്തിന് കഴിയുന്നത്ര നൽകാനുള്ള മനസ്സോടെ നാം പ്രവർത്തിക്കണം, അങ്ങനെ ഭാരതത്തെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണമായും മോചിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. ഈ കെട്ടിടങ്ങളിൽ നിന്ന് തന്നെ 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടും. നമ്മുടെയെല്ലാം സംയുക്ത പരിശ്രമത്തിലൂടെ മാത്രമേ ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ. ഒരുമിച്ച്, ഭാരതത്തെ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാക്കണം. ഒരുമിച്ച്, മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെയും ആത്മനിർഭർ ഭാരതിന്റെയും വിജയഗാഥകൾ എഴുതണം. നമ്മുടെ സ്വന്തം ഉൽ‌പാദനക്ഷമതയും രാജ്യത്തിന്റെയും ഉൽ‌പാദനക്ഷമതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതായിരിക്കണം നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയം. ടൂറിസത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഭാരതത്തിലേക്ക് വരണം; ബ്രാൻഡുകളുടെ കാര്യത്തിൽ, ലോകത്തിന്റെ കണ്ണുകൾ ഇന്ത്യൻ ബ്രാൻഡുകളിലായിരിക്കണം; വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾ ഭാരതത്തിൽ പഠിക്കാൻ വരണം. ഭാരതത്തിന്റെ ശക്തി ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നത് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ദൗത്യമായിരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിജയകരമായ രാഷ്ട്രങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, അവർ അവരുടെ ​ഗുണകരമായ പൈതൃകം ഉപേക്ഷിക്കുന്നില്ല - അവർ അത് സംരക്ഷിക്കുന്നു. ഇന്ന്, 'വികാസ് ഔർ വിരാസത്ത്' (വികസനവും പൈതൃകവും) എന്ന ഈ ദർശനത്തോടെയാണ് ഭാരതം പുരോഗമിക്കുന്നത്. പുതിയ കർതവ്യ ഭവനുശേഷം, വടക്കും തെക്കും ബ്ലോക്കുകളും ഭാരതത്തിന്റെ മഹത്തായ പൈതൃകത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറും. നോർത്ത്, സൗത്ത് ബ്ലോക്കുകൾ "യുഗേ യുഗീൻ ഭാരത്" ആയി രൂപാന്തരപ്പെടുന്നു - രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്കായുള്ള ഒരു മ്യൂസിയം. ഓരോ പൗരനും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ചരിത്ര യാത്ര സന്ദർശിക്കാനും സാക്ഷ്യം വഹിക്കാനും കഴിയും. കർതവ്യ ഭവനിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുമ്പോൾ നമ്മളെല്ലാവരും ഈ സ്ഥലത്തിന്റെ പ്രചോദനവും പൈതൃകവും നമ്മോടൊപ്പം കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. കർതവ്യ ഭവന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ എന്റെ എല്ലാ സഹവാസികൾക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി.