પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય પથ ખાતે કર્તવ્ય ભવન ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 AUG 2025 9:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારના મંત્રીમંડળના બધા સાથીઓ, ઉપસ્થિત માનનીય સાંસદો, સરકારના તમામ કર્મચારીઓ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
ઓગસ્ટ ક્રાંતિનો મહિનો છે, અને 15 ઓગસ્ટ પહેલાના આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે, આપણે આધુનિક ભારતના નિર્માણ સાથે સંબંધિત એક પછી એક સિદ્ધિઓ જોઈ રહ્યા છીએ. અહીં રાજધાની દિલ્હીમાં જ, કર્તવ્ય પથ, દેશનું નવું સંસદ ભવન, નવું સંરક્ષણ ગૃહ, ભારત મંડપમ, યશોભૂમિ, શહીદોને સમર્પિત રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક, નેતાજી સુભાષ બાબુની પ્રતિમા અને હવે આ કર્તવ્ય ભવન. આ ફક્ત કેટલીક નવી ઇમારતો અને સામાન્ય માળખાગત સુવિધાઓ નથી, અમૃતકાલમાં, વિકસિત ભારતની નીતિઓ આ ઇમારતોમાં લેવામાં આવશે, વિકસિત ભારત માટે મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવામાં આવશે, આગામી દાયકાઓમાં રાષ્ટ્રની દિશા અહીંથી નક્કી કરવામાં આવશે. હું આપ સૌને અને બધા દેશવાસીઓને કર્તવ્ય ભવન પર અભિનંદન આપું છું. આજે આ મંચ પરથી તેના નિર્માણમાં સામેલ તમામ ઇજનેરો અને શ્રમિકોનો પણ આભાર માનું છું.
મિત્રો,
ઘણાં વિચાર-વિમર્શ પછી, અમે આ ઇમારતનું નામ 'કર્તવ્ય ભવન' રાખ્યું છે. કર્તવ્ય પથ, કર્તવ્ય ભવન, આ નામો આપણા લોકશાહી, આપણા બંધારણની મૂળ ભાવનાનું ઉદ્ઘાટન કરે છે. ભગવાન કૃષ્ણે ગીતામાં કહ્યું છે - ન મે પાર્થ અસ્તિ કર્તવ્ય ત્રિષુ લોકેષુ કિંચન, નાન-વાપ્તમ અ-વાપ્તવ્યમ્ વર્ત એવ ચ કર્મણિ. એટલે કે, આપણે શું પ્રાપ્ત કરવાનું છે અને શું પ્રાપ્ત કરવા નથી માંગતા તેના વિચારથી ઉપર ઉઠીને કર્તવ્યની ભાવનાથી આપણું કાર્ય કરવું જોઈએ. ભારતીય સંસ્કૃતિમાં, ફરજ, આ શબ્દો ફક્ત ફરજ કે જવાબદારી સુધી મર્યાદિત નથી. ફરજ એ આપણા દેશના કર્મ-લક્ષી દર્શનની મૂળ ભાવના છે. સ્વની મર્યાદાઓથી આગળ, બધું સ્વીકારવાની વિશાળ દ્રષ્ટિ, આ ફરજની વાસ્તવિક વ્યાખ્યા છે. અને તેથી, ફરજ એ ફક્ત ઇમારતનું નામ નથી. કરોડો દેશવાસીઓના સપનાઓને સાકાર કરવા માટે આ તપભૂમિ છે. ફરજ એ શરૂઆત છે, ફરજ એ ભાગ્ય છે. કરુણા અને ખંતના સ્નેહના દોરામાં બંધાયેલું કાર્ય ફરજ છે. ફરજ એ સપનાઓનો સાથ છે, ફરજ એ સંકલ્પોની આશા છે, ફરજ એ સખત મહેનતનું પરિણામ છે, ફરજ એ ઇચ્છાશક્તિ છે જે દરેક જીવનમાં જ્યોત પ્રગટાવે છે. ફરજ એ કરોડો દેશવાસીઓના અધિકારોનું રક્ષણ કરવાનો આધાર છે, ફરજ એ ભારત માતાની જીવન-ઊર્જાનો ધ્વજવાહક છે, ફરજ એ નાગરિક દેવો ભવના મંત્રનો જાપ છે: ફરજ છે, રાષ્ટ્ર પ્રત્યે ભક્તિથી કરવામાં આવેલું દરેક કાર્ય ફરજ છે.
મિત્રો,
આઝાદી પછીના દાયકાઓ સુધી, દેશનું વહીવટી તંત્ર તે ઇમારતોમાંથી ચલાવવામાં આવતું હતું, જે બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન બનાવવામાં આવી હતી. તમે પણ જાણો છો કે દાયકાઓ પહેલા બનેલી આ વહીવટી ઇમારતોમાં કામ કરવાની પરિસ્થિતિઓ કેટલી ખરાબ છે, અને અમે હમણાં જ વિડિઓમાં કેટલીક ઝલક જોઈ છે. અહીં કામ કરતા લોકો માટે ન તો પૂરતી જગ્યા છે, ન તો પ્રકાશ, ન તો જરૂરી વેન્ટિલેશન. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ગૃહ મંત્રાલય જેવું મહત્વપૂર્ણ મંત્રાલય લગભગ 100 વર્ષથી એક જ ઈમારતમાં અપૂરતા સંસાધનોમાં ચાલી રહ્યું હતું. એટલું જ નહીં, ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો દિલ્હીમાં 50 અલગ અલગ જગ્યાએથી ચાલી રહ્યા છે, આમાંના ઘણા મંત્રાલયો ભાડાના મકાનોમાં છે. તેમના ભાડા પાછળ ખર્ચાતી રકમ પોતે જ એક મોટો આંકડો છે. અને જો આપણે કુલ રકમની ગણતરી કરીએ તો તે ખૂબ મોટી છે, પરંતુ જો આપણે અંદાજે ગણતરી કરીએ તો તે દર વર્ષે દોઢ હજાર કરોડ રૂપિયા થાય છે. ભારત સરકાર ફક્ત વિવિધ મંત્રાલયોના ભાડા પાછળ જ આટલી મોટી રકમ ખર્ચ કરી રહી છે. આ સિવાય બીજી એક સમસ્યા પણ છે. કામના કારણે કર્મચારીઓને અહીંથી ત્યાં મુસાફરી કરવી પડે તે સ્વાભાવિક છે, એવો અંદાજ છે કે દરરોજ 8 થી 10 હજાર કર્મચારીઓને એક મંત્રાલયથી બીજા મંત્રાલયમાં મુસાફરી કરવી પડે છે. હવે, આમાં પણ સેંકડો વાહનોની અવરજવર થાય છે, ખર્ચ થાય છે, રસ્તાઓ પર ટ્રાફિક વધે છે, ઘણો સમય બગાડાય છે, અને આ બધું કામમાં બિનકાર્યક્ષમતા સિવાય બીજું કંઈ નથી તરફ દોરી જાય છે.
મિત્રો,
21મી સદીના ભારતને 21મી સદીની આધુનિક પ્રણાલીઓની જરૂર છે, તેને ઇમારતોની પણ જરૂર છે. ટેકનોલોજી, સુરક્ષા અને સુવિધાની દ્રષ્ટિએ શ્રેષ્ઠ ઇમારતો. જ્યાં કર્મચારીઓ આરામદાયક હોય, નિર્ણયો ઝડપી હોય અને સેવાઓ સરળ હોય. તેથી, કર્તવ્ય ભવન જેવી વિશાળ ઇમારતો કર્તવ્ય પથની આસપાસ એક સર્વાંગી દ્રષ્ટિકોણ સાથે બનાવવામાં આવી રહી છે. આ પહેલું કર્તવ્ય ભવન છે જે પૂર્ણ થયું છે, ઘણા કર્તવ્ય ભવનનું નિર્માણ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. જ્યારે આ કચેરીઓ નજીકમાં સ્થાનાંતરિત થશે, એકબીજાની નજીક હશે, ત્યારે કર્મચારીઓને યોગ્ય કાર્ય વાતાવરણ, જરૂરી સુવિધાઓ મળશે, તેમના કુલ કાર્ય ઉત્પાદનમાં પણ વધારો થશે. અને સરકાર ભાડા પર જે દોઢ હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરી રહી છે તે પણ બચશે.
મિત્રો,
કર્તવ્ય ભવનનું આ ભવ્ય મકાન, આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ, નવા સંરક્ષણ સંકુલ, દેશના તમામ મોટા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ, આ ફક્ત દેશની ગતિનો પુરાવો નથી, તે ભારતના વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણનું પણ પ્રતિબિંબ છે. ભારત પોતે કેવી રીતે આપણે વિશ્વને જે દ્રષ્ટિકોણ આપી રહ્યા છીએ તેને અપનાવી રહ્યું છે. આ આપણા માળખાગત વિકાસમાં દેખાય છે. આપણે વિશ્વને મિશન LiFE આપ્યું, આપણે એક પૃથ્વી, એક સૂર્ય, એક ગ્રીડનો વિચાર આગળ ધપાવ્યો, આ એવા દ્રષ્ટિકોણ છે જેની સાથે માનવતાના ભવિષ્યની આશા જોડાયેલી છે. આજે તમે કર્તવ્ય ભવન જેવા આપણા આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ જોઈ શકો છો, આ એવા માળખાગત સુવિધાઓ છે જેનો આત્મા લોકો તરફી છે. અને તેમનું માળખું ગ્રહ તરફી છે. કર્તવ્ય ભવનની છત પર સૌર પેનલો સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, કચરા વ્યવસ્થાપન માટે અદ્યતન પ્રણાલીઓને તેમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવી છે. ગ્રીન ઇમારતોનું વિઝન હવે ભારતમાં વિસ્તરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર, એક હોલિસ્ટિક વિઝન સાથે ભારતના પુનર્નિર્માણમાં રોકાયેલી છે. આજે દેશનો કોઈ પણ ભાગ વિકાસના પ્રવાહથી અસ્પૃશ્ય નથી. જો દિલ્હીમાં નવું સંસદ ભવન બનાવવામાં આવ્યું છે, તો દેશમાં 30 હજારથી વધુ પંચાયત ભવન પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. આજે, એક તરફ અહીં કર્તવ્ય ભવન જેવી ઇમારત બનાવવામાં આવી રહી છે, અને તે જ સમયે ગરીબો માટે 4 કરોડથી વધુ કોંક્રિટ ઘરો પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. અહીં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક બનાવવામાં આવ્યું છે, પોલીસ સ્મારક બનાવવામાં આવ્યું છે, અને દેશમાં 300 થી વધુ નવી મેડિકલ કોલેજો પણ બનાવવામાં આવી છે. અહીં ભારત મંડપમ બનાવવામાં આવ્યું છે, અને દેશમાં 1300થી વધુ નવા અમૃત ભારત રેલ્વે સ્ટેશન પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. અહીં બનેલી યશોભૂમિની ભવ્યતા છેલ્લા 11 વર્ષમાં બનેલા લગભગ 90 નવા એરપોર્ટમાં પણ જોવા મળે છે.
મિત્રો,
મહાત્મા ગાંધી કહેતા હતા કે, અધિકારો અને ફરજો એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. આપણા અધિકારો ફક્ત ફરજની પરિપૂર્ણતાથી જ મજબૂત થાય છે. આપણે નાગરિકો પાસેથી ફરજની અપેક્ષા રાખીએ છીએ, પરંતુ એક સરકાર તરીકે, આપણા માટે ફરજ પણ સર્વોપરી છે. અને જ્યારે સરકાર ગંભીરતાથી પોતાની ફરજો પૂર્ણ કરે છે, ત્યારે તે શાસનમાં પણ દેખાય છે. તમે બધા જાણો છો, છેલ્લો દાયકો દેશમાં સુશાસનનો દાયકો રહ્યો છે. સુશાસન અને વિકાસનો પ્રવાહ સુધારાઓની ગંગોત્રીમાંથી વહે છે. સુધારાઓ એક સુસંગત અને સમયબદ્ધ પ્રક્રિયા છે. તેથી જ દેશમાં સતત મોટા સુધારાઓ કરવામાં આવ્યા છે. આપણા સુધારાઓ સુસંગત, ગતિશીલ અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા છે. સરકાર અને જનતા વચ્ચેના સંબંધોમાં સુધારો, જીવનની સરળતામાં વધારો, વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવી, મહિલાઓનું સશક્તિકરણ, સરકારની કામગીરીમાં સુધારો, દેશ સતત આ દિશામાં નવીન રીતે કામ કરી રહ્યો છે. અમને ગર્વ છે કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં દેશે એક એવી શાસન વ્યવસ્થા વિકસાવી છે જે પારદર્શક, સંવેદનશીલ અને નાગરિક કેન્દ્રિત છે.
મિત્રો,
હું દુનિયાના કોઈપણ દેશમાં જાઉં છું, જન ધન, આધાર અને મોબાઇલ, JAM ત્રિમૂર્તિ વિશે ઘણી ચર્ચા થાય છે. તેની સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રશંસા થાય છે. તેણે ભારતમાં સરકારી યોજનાઓના વિતરણને પારદર્શક અને લીકેજ મુક્ત બનાવ્યું છે. આજે, કોઈને પણ એ જાણીને નવાઈ લાગશે કે દેશમાં રેશનકાર્ડ, ગેસ સબસિડી, શિષ્યવૃત્તિ વગેરે જેવી વિવિધ યોજનાઓના લગભગ 10 કરોડ લાભાર્થીઓ હતા. આ આંકડો સાંભળીને તમને આશ્ચર્ય થશે. 10 કરોડ લાભાર્થીઓ એવા હતા જેઓ ક્યારેય જન્મ્યા જ નહોતા. પાછલી સરકારો તેમના નામે પૈસા મોકલતી હતી, અને તે પૈસા આ નકલી લાભાર્થીઓના નામે વચેટિયાઓના ખાતામાં જતા હતા. આ સરકારમાં, આ બધા 10 કરોડ નકલી નામો દૂર કરવામાં આવ્યા છે. અને નવીનતમ આંકડો એ છે કે આનાથી દેશના 4 લાખ 30 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખોટા હાથમાં જતા બચ્યા છે. જરા કલ્પના કરો, 4 લાખ 30 હજાર કરોડ રૂપિયાની ચોરી થઈ, હવે આ પૈસા દેશના વિકાસમાં ઉપયોગમાં લેવાઈ રહ્યા છે. મતલબ કે, લાભાર્થીઓ પણ ખુશ છે, અને દેશના સંસાધનો પણ બચી ગયા છે.
મિત્રો,
માત્ર ભ્રષ્ટાચાર અને લીકેજ જ નહીં, બિનજરૂરી નિયમો અને નિયમોએ પણ નાગરિકોને પરેશાન કર્યા. આનાથી સરકારની નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા ધીમી પડી ગઈ. એટલા માટે અમે 1500થી વધુ જૂના કાયદાઓ નાબૂદ કર્યા છે. ઘણા કાયદા બ્રિટિશ યુગના હતા, જે આટલા દાયકાઓ પછી પણ અવરોધ હતા. કાયદાઓનું પાલન પણ આપણા માટે એક મોટો બોજ રહ્યો છે. કોઈપણ કાર્ય શરૂ કરવા માટે, ડઝનેક દસ્તાવેજો રજૂ કરવા પડતા હતા. છેલ્લા 11 વર્ષમાં 40 હજારથી વધુ પાલન નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે. અને આ કાર્ય હજુ પૂર્ણ થયું નથી, તે હજુ પણ ચાલુ છે.
મિત્રો,
ભારત સરકારના વરિષ્ઠ સચિવો પણ અહીં હાજર છે, તમે જાણો છો કે પહેલા ઘણા વિભાગો અને મંત્રાલયોમાં જવાબદારીઓ અને અધિકારોનું ઓવરલેપિંગ કેટલું હતું. આને કારણે, નિર્ણયો અટકી જતા હતા, કામ અટકી જતું હતું. અમે વિવિધ વિભાગોને જોડીને ડુપ્લિકેશનનો અંત લાવ્યો. કેટલાક મંત્રાલયોનું મર્જર કરવામાં આવ્યું. જ્યાં જરૂર હતી ત્યાં નવા મંત્રાલયો પણ બનાવવામાં આવ્યા, પાણીની સુરક્ષા સુરક્ષિત કરવા માટે જળ શક્તિ મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું, સહકારી ચળવળને મજબૂત કરવા માટે સહકારી મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું, પહેલીવાર મત્સ્યઉદ્યોગ મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું. આપણા યુવાનો માટે કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું. આ નિર્ણયોથી સરકારની કાર્યક્ષમતામાં વધારો થયો છે અને ડિલિવરીને પણ વેગ મળ્યો છે.
મિત્રો,
અમે સરકારની કાર્ય સંસ્કૃતિને અપગ્રેડ કરવા માટે પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. મિશન કર્મયોગી, i-GOT જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ આપણા સરકારી કર્મચારીઓને ટેકનિકલી સશક્ત બનાવી રહ્યા છે. ઈ-ઓફિસ, ફાઇલ ટ્રેકિંગ, ડિજિટલ મંજૂરી, એક એવી સિસ્ટમ બનાવવામાં આવી રહી છે જે ઝડપી અને ટ્રેસેબલ છે.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે નવા ઘરમાં જઈએ છીએ, ત્યારે આપણી અંદર એક નવો ઉત્સાહ હોય છે, આપણી ઉર્જા અનેકગણી વધી જાય છે. હવે તમે આ નવી ઇમારતમાં તમારી જવાબદારીઓને એ જ ઉત્સાહથી આગળ ધપાવશો. તમે ગમે તે પદ પર હોવ, તમારે તમારા કાર્યકાળને યાદગાર બનાવવા માટે કામ કરવું જોઈએ. જ્યારે તમે અહીંથી જાઓ છો, ત્યારે તમને એવું લાગવું જોઈએ કે તમે દેશની સેવામાં તમારું 100% યોગદાન આપ્યું છે.
મિત્રો,
આપણે ફાઇલો પ્રત્યેનો આપણો અભિગમ પણ બદલવાની જરૂર છે. એક ફાઇલ, ફરિયાદ, અરજી, તે એક નિયમિત કાર્ય જેવું લાગી શકે છે. પરંતુ કોઈ માટે, તે એક કાગળ તેમની આશા બની શકે છે, ઘણા લોકોનું આખું જીવન એક ફાઇલ સાથે જોડી શકાય છે. હવે, ઉદાહરણ તરીકે, જો 1 લાખ લોકો સાથે સંબંધિત ફાઇલ તમારા ટેબલ પર એક દિવસ માટે પણ વિલંબિત થાય છે, તો તેના પરિણામે 1 લાખ માનવ દિવસોનું નુકસાન થાય છે. જ્યારે તમે તમારા કાર્યને આ દ્રષ્ટિકોણથી જુઓ છો, ત્યારે તમને એવું પણ લાગશે કે આ કોઈપણ સુવિધા કે વિચારથી ઉપર સેવા માટે એક મહાન તક છે. જો તમે કોઈ નવો વિચાર ઉત્પન્ન કરો છો, તો શક્ય છે કે તમે કોઈ મોટા પરિવર્તનનો પાયો નાખી રહ્યા છો. આ ફરજની ભાવના સાથે, આપણે બધાએ હંમેશા રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં રોકાયેલા રહેવું પડશે. આપણે બધાએ હંમેશા યાદ રાખવું પડશેઃ વિકસિત ભારતના સપના કર્તવ્યના ગર્ભમાં ઉછરે છે.
મિત્રો,
આજનો દિવસ ટીકાનો નથી, પરંતુ આત્મનિરીક્ષણનો અવસર ચોક્કસ છે. આપણી સાથે આઝાદી મેળવનારા ઘણા દેશોએ ખૂબ ઝડપથી પ્રગતિ કરી. પરંતુ, ભારત તે ગતિએ પ્રગતિ કરી શક્યું નહીં, તેના ઘણા કારણો હશે. પરંતુ હવે આપણી જવાબદારી છે કે આપણે આવનારી પેઢીઓ માટે સમસ્યાઓ ન છોડીએ. આપણે જે નિર્ણયો લીધા, જૂની ઇમારતોમાં બેસીને જે નીતિઓ બનાવી, તેણે આપણને 25 કરોડ દેશવાસીઓને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવાની હિંમત આપી. 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવે એ ખૂબ મોટી સિદ્ધિ છે, પરંતુ હું દરેક કાર્ય પછી પણ કંઈક નવું વિચારતો રહું છું. હવે નવી ઇમારતોમાં, વધુ કાર્યક્ષમતા સાથે, આપણી કાર્યક્ષમતા વધારીને, આપણે દેશને જેટલું આપી શકીએ છીએ, તે વલણ સાથે, આપણે આ ઇમારતમાં તે કાર્ય કરીશું અને બતાવીશું કે ભારતને ગરીબીથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરવાનું છે. વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન આ ઇમારતો દ્વારા સાકાર થશે. આ ધ્યેય ફક્ત આપણા બધાના પ્રયાસોથી જ પ્રાપ્ત થશે, આપણે ભારતને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવું છે. સાથે મળીને આપણે મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતની સફળતાની ગાથા લખવી પડશે. આપણો સંકલ્પ એ હોવો જોઈએ કે આપણે આપણી અને દેશની ઉત્પાદકતા વધારીએ. જ્યારે પર્યટનની વાત આવે છે, ત્યારે વિશ્વભરના લોકો ભારત આવે, જ્યારે બ્રાન્ડ્સની વાત આવે છે, ત્યારે વિશ્વભરના વિદ્યાર્થીઓએ ભારત આવવું જોઈએ. ભારતની શક્તિ વધારવા માટે આપણે શું કરી શકીએ છીએ, તે પણ આપણા જીવનનો ઉદ્દેશ હોવો જોઈએ.
મિત્રો,
જ્યારે સફળ રાષ્ટ્રો આગળ વધે છે, ત્યારે તેઓ તેમના સકારાત્મક વારસાને છોડતા નથી. તેઓ તેને સાચવે છે. આજે આપણું ભારત 'વિકાસ અને વારસો'ના આ વિઝન પર આગળ વધી રહ્યું છે. નવા કર્તવ્ય ભવન પછી, આ ઉત્તર અને દક્ષિણ બ્લોક્સ પણ ભારતના મહાન વારસાનો એક ભાગ બનશે. ઉત્તર અને દક્ષિણ બ્લોક્સને 'યુગે યુગિન ભારત'માં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે દેશના લોકો માટે આ સંગ્રહાલય છે. દેશનો દરેક નાગરિક અહીં જઈ શકશે અને દેશની ઐતિહાસિક યાત્રા જોઈ શકશે. મને ખાતરી છે કે અહીં આપણે બધા આ સ્થળનો વારસો અને પ્રેરણા આપણી સાથે લઈને કર્તવ્ય ભવનમાં પ્રવેશ કરીશું. હું ફરી એકવાર દેશવાસીઓને કર્તવ્ય ભવનના અભિનંદન આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing Kartavya Bhavan inauguration programme at Kartavya Path, New Delhi
06 AUG 2025 9:20PM by PIB Delhi
All colleagues in the Union Cabinet, Hon’ble Members of Parliament present here, all government employees, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
The month of August — the month of revolution — and before the 15th of August, this historic occasion! One after another, we are witnessing achievements connected with the building of a modern Bharat. Right here in the national capital Delhi, we have seen the Kartavya Path, the new Sansad Bhavan (Parliament House), the new Raksha Bhavan (Defence Office Complex), Bharat Mandapam, Yashobhoomi, the National War Memorial dedicated to the martyrs, the statue of Netaji Subhas Babu, and now this Kartavya Bhavan. These are not merely new buildings or ordinary infrastructure — it will be within these very buildings that the policies for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) will be shaped in this Amrit Kaal, important decisions for a ‘Viksit Bharat’ will be taken, and from here the direction of the nation will be determined for decades to come. I extend my heartiest congratulations to all of you and to all my fellow countrymen on the inauguration of Kartavya Bhavan. From this very stage today, I also thank all the engineers and all the worker colleagues who were involved in its construction.
Friends,
After much deliberation, we have named this building “Kartavya Bhavan”. Names like Kartavya Path and Kartavya Bhavan proclaim the very essence of our democracy and our Constitution. In the Gita, Lord Shri Krishna says: न मे पार्थ अस्ति कर्तव्यं त्रिषु लोकेषु किंचन, नान-वाप्तं अ-वाप्तव्यं वर्त एव च कर्मणि॥ — meaning, we should rise above the thinking of “what we have to achieve” or “what we have not yet achieved,” and act with the spirit of duty. The word “Kartavya” (duty) is not limited to responsibility alone in Indian culture. Kartavya is the core spirit of our action-oriented philosophy — a grand vision that goes beyond the self and embraces the whole. That is the true definition of Kartavya. Therefore, Kartavya is not just the name of a building — it is the sacred ground where the dreams of crores of Indians will be realised. Kartavya is the beginning, and Kartavya is the destiny. Work that is tied with the bond of compassion and dedication — that is Kartavya. Kartavya is the companion of dreams, the hope of resolutions, the peak of hard work, the willpower that lights a lamp in every life. Kartavya is the foundation for protecting the rights of millions of countrymen; it is the flagbearer of Mother India’s vital energy; it is the chanting of the mantra नागरिक देवो भव: (Citizen is God); and it is every act performed with devotion towards the nation.
Friends,
For decades after independence, the country’s administrative machinery continued to function out of buildings that were constructed during British rule. You also know how poor the working conditions were in these administrative buildings built decades ago — and we just saw a glimpse of that in the video. Those working there neither have enough space, nor proper lighting, nor adequate ventilation. You can imagine — an important ministry like the Home Ministry has been operating for nearly 100 years in the same building with inadequate resources. Not only that — different ministries of the Government of Bharat are operating from 50 different locations across Delhi, and many of these ministries are housed in rented buildings. The rent being paid for these is in itself a huge figure. In fact, if you calculate the total, it’s massive — but even with a rough estimate, it amounts to about 1,500 crore rupees per year. This is the amount the Government of Bharat spends annually just on rent for various ministries. There’s another issue. Naturally, due to work requirements, employees have to commute from one ministry to another. It is estimated that every day, 8,000 to 10,000 employees have to travel from one ministry to another. This involves the movement of hundreds of vehicles, additional expenses, increased road traffic, wastage of time — and all of this leads to nothing but inefficiency in work.
Friends,
Bharat of the 21st century needs modern systems for the 21st century — and it also needs buildings of the same standard. Buildings that are excellent in terms of technology, security, and convenience. Buildings where employees feel comfortable, decisions are taken quickly, and services are easily accessible. That is why, with a holistic vision for the area around Kartavya Path, grand buildings like Kartavya Bhavan are being constructed. This is the first Kartavya Bhavan that has been completed; the construction of many more is progressing rapidly. Once these offices are shifted close to each other, employees will get a proper working environment, necessary facilities, and their total work output will also increase. And the 1,500 crore rupees that the government currently spends on rent will also be saved.
Friends,
This magnificent Kartavya Bhavan, these projects, the new Defence Complex, and all of the country’s major infrastructure projects — they are not only proof of Bharat’s pace of progress, but also a reflection of Bharat’s global vision. They show how Bharat is embracing the very visions it presents to the world. This is visible in our infrastructure development. We have given the world Mission LiFE; we have presented the idea of One Earth, One Sun, One Grid to the world — these are visions that hold hope for the future of humanity. And today, you can see that our modern infrastructure, such as Kartavya Bhavan, is infrastructure whose soul is pro-people, and whose structure is pro-planet. Kartavya Bhavan has solar panels installed on its rooftop; advanced systems have been integrated for waste management. The vision of green buildings is now expanding in Bharat.
Friends,
Our government is engaged in the nation’s reconstruction with a holistic vision. Today, no part of the country is untouched by the stream of development. If a new Parliament building has been constructed in Delhi, then over 30,000 panchayat buildings have also been built across the country. Here, a building like Kartavya Bhavan is being constructed, while at the same time, more than four crore permanent houses have been built for the poor. Here, a National War Memorial and a Police Memorial have been built, while across the country, more than 300 new medical colleges have been established. Here, Bharat Mandapam has been built, while more than 1,300 new Amrit Bharat railway stations are being developed across the nation. The grandeur of Yashobhoomi here can also be seen in the nearly 90 new airports that have been built in the past 11 years.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say that rights and duties are interconnected. It is only through the fulfilment of duties that our rights are strengthened. We expect citizens to perform their duties, but for the government too, duty is of the highest priority. And when a government fulfils its duties with sincerity, it is reflected in governance. You all know that the past decade has been a decade of good governance in the country. Good governance and the flow of development stem from the source of reforms. Reforms are a consistent and time-bound process. That is why the country has continuously undertaken major reforms. Our reforms are consistent, dynamic, and forward-looking. Strengthening the relationship between the government and the people, improving ease of living, prioritising the underprivileged, empowering women, improving the functioning of government — the country is continuously working in these directions through innovative means. We are proud that the country has developed a governance system in the past 11 years that is transparent, sensitive, and citizen-centric.
Friends,
Wherever I go in the world, the Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile — the JAM Trinity — is widely discussed. It is praised globally. It has made the delivery of government schemes in Bharat transparent and free from leakages. People are astonished to learn that in the country — whether it was ration cards, gas subsidy recipients, or scholarship beneficiaries — there were nearly 10 crore beneficiaries whose births had never even occurred. Yes, you will be shocked by this figure — 10 crore fake beneficiaries in whose names the previous governments were sending money, which was then landing in the accounts of middlemen. This government has removed all 10 crore such fake names. The latest figure shows that this has saved the country more than 4.3 lakh crore rupees from going into the wrong hands. Just imagine — a theft of 4.3 lakh crore rupees — now this money is being used for the development of the nation. This means both the beneficiaries are happy, and the nation’s resources have been preserved.
Friends,
It was not only corruption and leakages — unnecessary rules and regulations also used to trouble citizens. They slowed down the government’s decision-making process. That is why we have abolished more than 1,500 old laws. Many of these laws dated back to the British era and, even after so many decades, were still acting as obstacles. Our country has also had a huge burden of legal compliance. To start any work, one had to submit dozens of documents. Over the past 11 years, more than 40,000 compliances have been removed. And this work is not yet complete — it is still continuing.
Friends,
Senior secretaries of the Government of Bharat are present here, and you are well aware of how, earlier, in many departments and ministries, there used to be overlapping responsibilities and powers. This led to decisions being stalled and work getting delayed. We integrated various departments to eliminate duplication. Some ministries were merged, and where necessary, new ministries were created — for example, the Ministry of Jal Shakti was established to ensure water security; the Ministry of Cooperation was created to strengthen the cooperative movement; for the first time, a separate Ministry of Fisheries was established; and for our youth, the Ministry of Skill Development was formed. These decisions have increased the government’s efficiency and sped up delivery.
Friends,
We are also working to upgrade the government’s work culture. Through digital platforms like Mission Karmayogi and i-GOT, our government employees are being technically empowered. E-office systems, file tracking, and digital approvals are creating a framework that is both faster and traceable.
Friends,
When we move into a new home, there is a fresh excitement within us, and our energy multiplies many times over. Now, with that same enthusiasm, you will carry forward your responsibilities in this new building. Whatever position you hold, work in a way that makes your tenure memorable. When you leave here, it should feel as if you gave your hundred percent in the service of the nation.
Friends,
We also need to change our perspective towards files. A file, a complaint, an application — these may seem like routine, everyday matters. But for someone, that single piece of paper could be their hope; a single file could be connected to the lives of many people. For example, if there is a file that affects 100,000 people, and it is delayed on your desk for even one day, it means a loss of 100,000 human-days. When you see your work from this perspective, you will realise that beyond any convenience or personal thought, it is a huge opportunity to serve. If you generate a new idea, you might be laying the foundation for a major transformation. With this spirit of duty, all of us must always remain dedicated to nation-building. We must always remember — it is in the womb of duty that the dreams of a ‘Viksit Bharat’ are nurtured.
Friends,
Although today is not an occasion for criticism, it is certainly an occasion for introspection. Many countries that became independent around the same time as us have progressed rapidly. But Bharat could not advance at that pace — there must have been many reasons. Now, however, it is our responsibility not to leave problems for future generations. From the old buildings, the decisions we took and the policies we made gave us the courage to lift 25 crore of our citizens out of poverty. The fact that 25 crore people have come out of poverty is a great achievement — but even after every success, I keep thinking of something new. Now, in these new buildings, with greater efficiency, we must work with the mindset of giving as much as possible to the country, so that we can completely free Bharat from poverty. From these very buildings, the dream of a ‘Viksit Bharat’ will be realised. This goal will be achieved only through the combined efforts of all of us. Together, we must make Bharat the world’s third-largest economy. Together, we must write the success stories of Make in India and Atma Nirbhar Bharat. Our resolve should be to scale up our own productivity and that of the nation. When it comes to tourism, people from all over the world should come to Bharat; when it comes to brands, the world’s eyes should be on Indian brands; when it comes to education, students from across the globe should come to study in Bharat. Strengthening Bharat’s power should be the mission of our lives.
Friends,
When successful nations move forward, they do not abandon their positive legacy — they preserve it. Today, Bharat is progressing with this very vision of ‘Vikas and Virasat’ (development and heritage). After the new Kartavya Bhavan, the North and South Blocks will also become part of Bharat’s great legacy. The North and South Blocks are being transformed into “Yuge Yugeen Bharat” — a museum for the people of the country. Every citizen will be able to visit and witness the historical journey of our nation. I am confident that all of us, too, will carry the inspiration and heritage of this place with us as we enter the Kartavya Bhavan. Once again, I extend my heartiest congratulations to all my fellow countrymen on the inauguration of Kartavya Bhavan.
Thank you very much.