ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിനെതിരെ 'ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ' വഴി ഇന്ത്യ നടത്തിയ ശക്തവും വിജയകരവും നിർണായകവുമായ പ്രതികരണത്തെക്കുറിച്ച് ലോക്‌സഭയിലെ പ്രത്യേക ചർച്ചയിൽ സംസാരിച്ച് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഭീകര ക്യാമ്പുകളെയും ഭീകരരുടെ യജമാനരെയും ഇല്ലാതാക്കി 'ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ'; പഹൽഗാം ആക്രമണത്തിൽ ഉൾപ്പെട്ട ഭീകരരെ തുടച്ചുനീക്കി 'ഓപ്പറേഷൻ മഹാദേവ്’
29 JUL 2025 5:23PM by PIB Thiruvananthpuram
പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തില്‍ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തവും വിജയകരവും നിർണായകവുമായ 'ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ' പ്രത്യാക്രമണത്തെക്കുറിച്ച് ഇന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ നടന്ന പ്രത്യേക ചർച്ചയിൽ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പങ്കെടുത്തു.
പഹൽഗാമിൽ നിരപരാധികളായ സാധാരണക്കാരെ മതത്തിന്റെ പേരിൽ കൊലപ്പെടുത്തിയതിനെ ശക്തമായി അപലപിച്ച കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ കൊല്ലപ്പെട്ടവരുടെ കുടുംബങ്ങളെ അനുശോചനമറിയിച്ചു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിന് പിന്നാലെ രാജ്യത്തെ ജനവാസ മേഖലകളില്‍ പാകിസ്ഥാൻ നടത്തിയ വെടിവയ്പ്പിൽ കൊല്ലപ്പെട്ടവരും പരിക്കേറ്റവരുമായ ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാർക്കും അദ്ദേഹം അഗാധമായ അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തി.
കശ്മീരിലെ ഡാച്ചിഗാമിൽ ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെയും സിആർപിഎഫിന്റെയും ജമ്മുകശ്മീർ പൊലീസിന്റെയും സംയുക്ത ദൗത്യമായ ഓപ്പറേഷൻ മഹാദേവിൽ സുലെമാൻ, ഹംസ അഫ്ഗാനി (അഫ്ഗാൻ), സിബ്രാൻ എന്നീ മൂന്ന് ഭീകരരെ വധിച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി സഭയെ അറിയിച്ചു. പഹൽഗാമിലും ഗഗാംഗീറിലും നടന്ന ഭീകരാക്രമണങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെട്ട ലഷ്കര്‍-ഇ-ത്വയ്ബയുടെ 'എ' വിഭാഗം കമാൻഡറായിരുന്നു സുലെമാനെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ബൈസരണ്‍ താഴ്‌വരയിൽ നിരപരാധികളായ സാധാരണക്കാരെ കൊന്നൊടുക്കിയ ലഷ്കര്‍-ഇ-ത്വയ്ബ 'എ' വിഭാഗം ഭീകരരായിരുന്നു അഫ്ഗാനും ജിബ്രാനും. ഈ മൂന്ന് ഭീകരരെയും ഇന്നലെ വധിച്ചു. ഈ വിജയത്തിന് സഭയുടെയും മുഴുവൻ രാജ്യത്തിന്റെയും പേരിൽ ആർമിയുടെ നാലാം പാരാ ബറ്റാലിയന്‍, സിആർപിഎഫ്, ജമ്മുകശ്മീർ പൊലീസ് എന്നിവയിലെ ജവാന്മാരെ ആഭ്യന്തര മന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു.
ഡാച്ചിഗാം മേഖലയില്‍ ഭീകര സാന്നിധ്യത്തെക്കുറിച്ച് 2025 മെയ് 22 ന് ഇന്റലിജൻസ് ബ്യൂറോയ്ക്ക് (ഐബി) ചില വ്യക്തികള്‍ വഴി വിവരം ലഭിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ലഭിച്ച വിവരങ്ങൾ സ്ഥിരീകരിക്കാന്‍ അൾട്രാ സിഗ്നലുകൾ പിടിച്ചെടുക്കുന്ന രാജ്യത്തെ ഏജൻസികൾ നിർമിച്ച ഡാച്ചിഗാമിലെ ഉപകരണങ്ങൾ വഴി മെയ് 22 മുതൽ ജൂലൈ 22 വരെ ഐബിയും സൈന്യവും തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഈ മൂന്ന് ഭീകരർക്ക് അഭയം നൽകിയവരെ ദേശീയ അന്വേഷണ ഏജൻസി (എൻ‌ഐ‌എ) ഇതിനകം അറസ്റ്റ് ചെയ്തതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ സഭയെ അറിയിച്ചു. മൂന്ന് ഭീകരരുടെയും മൃതദേഹങ്ങൾ ശ്രീനഗറിൽ എത്തിയപ്പോൾ നാലുപേർ ഇവരെ തിരിച്ചറിഞ്ഞുവെന്നും പഹൽഗാമിൽ ഭീകരാക്രമണം നടത്തിയത് ഇവരാണെന്ന് സ്ഥിരീകരിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. തുടര്‍ന്ന് പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണ സ്ഥലത്തുനിന്ന് കണ്ടെത്തിയ വെടിയുണ്ടകളുടെ എഫ്‌എസ്‌എൽ റിപ്പോർട്ടിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഡാച്ചിഗാമിൽ വെച്ച് ഭീകരരിൽ നിന്ന് കണ്ടെടുത്ത മൂന്ന് റൈഫിളുകളുമായി അവ ഒത്തുനോക്കി. ഇന്നലെ രാത്രി പ്രത്യേക വിമാനത്തില്‍ ചണ്ഡീഗഡിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയ ഈ മൂന്ന് റൈഫിളുകളുടെയും സ്ഥിരീകരണത്തിന് വെടിവെപ്പിലൂടെ ഒഴിഞ്ഞ ഷെല്ലാവരണങ്ങള്‍ പുറത്തെടുത്തെു. തുടര്‍ന്ന് പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണസ്ഥലത്തുനിന്ന് കണ്ടെത്തിയ ഷെല്ലുകൾ റൈഫിള്‍ ബാരലുമായും ഷെല്ലാവരണങ്ങളുമായും ഒത്തുനോക്കി ഈ മൂന്ന് റൈഫിളുകളുപയോഗിച്ചാണ് പഹൽഗാമിൽ നിരപരാധികളായ പൗരന്മാരെ കൊലപ്പെടുത്തിയതെന്ന് സ്ഥിരീകരിച്ചതായും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു.
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിൽ ഉൾപ്പെട്ട തീവ്രവാദികളുടെ യജമാനന്മാരെ ഇല്ലാതാക്കാൻ പ്രവർത്തിച്ചുവെന്നും രാജ്യത്തെ സൈന്യവും സിആർപിഎഫും ചേര്‍ന്ന് ഇന്നലെ മൂന്ന് ഭീകരരെയും വധിച്ചുവെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ സൈന്യത്തിന്റെയും സിആർപിഎഫിന്റെയും ജമ്മുകശ്മീർ പൊലീസിന്റെയും വലിയ സംയുക്ത വിജയമായ ഓപ്പറേഷൻ മഹാദേവില്‍ രാജ്യത്തെ 140 കോടി ജനങ്ങളും അഭിമാനിക്കുന്നു. ഭീകരാക്രമണത്തിനുശേഷം നേരിട്ട് പഹൽഗാമിലെത്തി മരിച്ചവരുടെ കുടുംബങ്ങളെ സന്ദർശിച്ചുവെന്നും ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വിദൂരഭാവിയില്‍ പോലും ഇത്തരമൊരു കൃത്യം ചെയ്യാത്തവിധം ഭീകരവാദികളെയും അവരുടെ യജമാനരെയും ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിലൂടെ പാഠം പഠിപ്പിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം ലഷ്‌കര്‍-ഇ-ത്വയ്ബയും അവരുടെ സംഘടനയായ ടിആർഎഫും ഏറ്റെടുത്ത ദിവസം തന്നെ ആക്രമണം എൻ‌ഐ‌എ അന്വേഷിക്കുമെന്ന് നാം തീരുമാനിച്ചിരുന്നതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഭീകരവാദ കേസുകൾ ശാസ്ത്രീയമായി അന്വേഷിക്കുന്നതിലും കുറ്റവാളികളെ നിയമത്തിന് മുന്നിൽ കൊണ്ടുവരുന്നതിലും ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട ഏജൻസി എന്ന നിലയിൽ വൈദഗ്ധ്യം നേടിയ എൻ‌ഐ‌എയുടെ കുറ്റാന്വേഷണ - ശിക്ഷാ നിരക്ക് 96 ശതമാനത്തിലധികമാണ്. പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിന്റെ അന്വേഷണം ഉടൻ തന്നെ എൻ‌ഐ‌എയ്ക്ക് കൈമാറുകയും ഭീകരവാദികള്‍ക്ക് രാജ്യം വിട്ട് പാകിസ്ഥാനിലേക്ക് രക്ഷപ്പെടാനാവാത്തവിധം സൈന്യവും ബി‌എസ്‌എഫും സി‌ആർ‌പി‌എഫും ജമ്മുകശ്മീർ പൊലീസും പൂർണ സജ്ജീകരണങ്ങൾ ഒരുക്കുകയും ചെയ്തു. അന്വേഷണത്തിന്റെ തുടക്കത്തിൽ മരിച്ചവരുടെ കുടുംബങ്ങളുമായി ചർച്ചകൾ നടത്തിയിരുന്നുവെന്നും വിനോദസഞ്ചാരികളും കഴുതയോട്ടക്കാരും കുതിരസവാരിക്കാരും ഫോട്ടോഗ്രാഫർമാരും ജീവനക്കാരും കടയിലെ തൊഴിലാളികളുമടക്കം ആകെ 1055 പേരെ 3000 മണിക്കൂറിലധികം ചോദ്യം ചെയ്തതായും ഇതെല്ലാം ചിത്രീകരിച്ചതായും ശ്രീ അമിത് ഷാ സഭയെ അറിയിച്ചു. ഇതുവഴി ലഭിച്ച വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഭീകരരുടെ രേഖാചിത്രങ്ങൾ തയ്യാറാക്കി. ഭീകരർക്ക് അഭയം നൽകിയ ബഷീറിനെയും പർവേസിനെയും 2025 ജൂൺ 22 ന് അഥവാ പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിന് പിറ്റേ ദിവസം തിരിച്ചറിഞ്ഞ് അറസ്റ്റ് ചെയ്തു. 2025 ഏപ്രിൽ 21-ന് രാത്രി 8 മണിക്കാണ് മൂന്ന് ഭീകരരും എത്തിയതെന്നും അവരുടെ കൈവശം എകെ-47, എം-9 കാർബൈന്‍ തോക്കുകളുണ്ടായിരുന്നെന്നും ഇരുവരും വെളിപ്പെടുത്തിയതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ബഷീറിന്റെയും പർവേസിന്റെയും അമ്മ കൊല്ലപ്പെട്ട മൂന്ന് ഭീകരരെ തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്നും ശേഷം എഫ്എസ്എൽ വഴിയും ഇക്കാര്യം സ്ഥിരീകരിച്ചതായും ശ്രീ ഷാ സഭയെ അറിയിച്ചു. ഇവർ മൂന്നുപേരും പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിൽ ഉൾപ്പെട്ട ഭീകരവാദികളാണെന്നും ഇവരില്‍നിന്ന് കണ്ടെടുത്ത രണ്ട് എകെ 47, ഒരു എം-9 കാർബൈന്‍ ആയുധങ്ങള്‍ ആക്രമണത്തിൽ ഉപയോഗിച്ചതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
മൂന്നില്‍ രണ്ട് ഭീകരരുടെ പാകിസ്ഥാൻ വോട്ടർ നമ്പറുകളും റൈഫിളുകളും ലഭ്യമാണെന്നും അവരില്‍നിന്ന് ലഭിച്ച ചോക്ലേറ്റുകള്‍ പാകിസ്ഥാന്‍ നിര്‍മിതമാണെന്നും അതിനാല്‍ മൂവരും പാകിസ്ഥാനികളാണെന്നതിന് എല്ലാ തെളിവുകളുമുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണം നടത്തിയത് പാക്കിസ്ഥാനാണെന്ന് നമ്മുടെ പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിച്ച ലോകരാജ്യങ്ങളെല്ലാം അംഗീകരിച്ചതാണ്.
2025 ഏപ്രിൽ 22 ന് പഹൽഗാമിലുണ്ടായ ഭീകരാക്രമണത്തില്‍ 26 പേർ കൊല്ലപ്പെട്ടുവെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ ലോക്‌സഭയെ അറിയിച്ചു. മരിച്ചവരിൽ 25 പേർ ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരും ഒരാൾ നേപ്പാളി പൗരനുമാണ്. ആക്രമണത്തിന് ശേഷം നേരിട്ട് ശ്രീനഗറിലേക്ക് പോയെന്നും ആക്രമണത്തിൽ ഉൾപ്പെട്ട തീവ്രവാദികളെ രാജ്യം വിടാൻ അനുവദിക്കരുതെന്ന് നിർദേശം നൽകാന്‍ സുരക്ഷാ സേനയുമായും സൈനിക ഏജൻസികളുമായും രാത്രി യോഗം ചേര്‍ന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഏപ്രിൽ 23 നും ഏപ്രിൽ 30 നും പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്രമോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ മന്ത്രിസഭാ സുരക്ഷാ സമിതി (സിസിഎസ്) യോഗം ചേര്‍ന്നു. ഏപ്രിൽ 23 ന് ചേര്‍ന്ന യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി കൈക്കൊണ്ട ആദ്യ നടപടി സിന്ധു നദീജല കരാർ താൽക്കാലികമായി നിർത്തിവയ്ക്കുന്നതായിരുന്നുവെന്ന് ആഭ്യന്തരമന്ത്രി അറിയിച്ചു. തുടർന്ന് അട്ടാരി വഴി പ്രവർത്തിക്കുന്ന സംയോജിത ചെക്ക്പോസ്റ്റ് അടച്ചുപൂട്ടി. രാജ്യത്തെ പാകിസ്ഥാൻ പൗരന്മാരുടെ സാർക്ക് വിസകൾ താൽക്കാലികമായി നിർത്തിവച്ച് അവരെ പാകിസ്ഥാനിലേക്ക് തിരിച്ചയച്ചു. പാകിസ്ഥാൻ ഹൈക്കമ്മീഷനിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന പ്രതിരോധ, സൈനിക, നാവിക ഉപദേഷ്ടാക്കളെ അസ്വീകാര്യരായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും അവരുടെ എണ്ണം 55ൽ നിന്ന് 30 ആയി കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്തു. ഭീകരവാദികള്‍ എവിടെ ഒളിച്ചിരുന്നാലും അവരെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നവർ എവിടെയാണെങ്കിലും സൈന്യവും ജമ്മുകശ്മീർ പൊലീസും സിആർപിഎഫും ബിഎസ്എഫും ചേര്‍ന്ന് അവര്‍ക്ക് ഉചിതമായ മറുപടി നൽകുമെന്ന് സിസിഎസ് യോഗം തീരുമാനിച്ചതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തെ സൈന്യം കൈക്കൊണ്ട പ്രത്യാക്രമണ നടപടികളേക്കാൾ സംയമനത്തോടെ ചെയ്യാവുന്ന മറ്റൊരു പ്രതികരണമില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സൈന്യം ഒമ്പത് ഭീകരകേന്ദ്രങ്ങൾ നശിപ്പിച്ചപ്പോഴും ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യാക്രമണത്തില്‍ ഒരു സാധാരണക്കാരൻ പോലും കൊല്ലപ്പെട്ടില്ല. ‘സർജിക്കൽ സ്ട്രൈക്കി’ലും ‘വ്യോമാക്രമണ’ത്തിലും പാക് അധിനിവേശ കശ്മീരിൽ (പിഒകെ) മാത്രമാണ് ഇന്ത്യ ആക്രമണം നടത്തിയത്. പാക് അധിനിവേശ കശ്മീർ (പിഒകെ) ഇന്ത്യയുടേതാണെന്ന് അടിവരയിട്ട ശ്രീ അമിത് ഷാ, ഇത്തവണ ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിലൂടെ നാം പാകിസ്ഥാനിലേക്ക് 100 കിലോമീറ്റർ കടന്നുകയറി ഭീകരരെ വധിച്ചുവെന്ന് വ്യക്തമാക്കി. പാകിസ്ഥാനിലെ ഭീകര കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഇന്ത്യൻ സൈന്യം നടത്തിയ ആക്രമണങ്ങളിൽ നോട്ടപ്പുള്ളികളും അപകടകാരികളുമായ നിരവധി ഭീകരരെ വധിച്ചു. പ്രതിപക്ഷം ഭരിച്ച സമയത്ത് ഇന്ത്യൻ മണ്ണിലെ ഭീകരാക്രമണങ്ങൾക്ക് ശേഷം നിരവധി ഭീകരർ ഒളിവിൽ പോയെങ്കില്‍ ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തെ സൈന്യം അവരെ ഒന്നൊന്നായി ഇല്ലാതാക്കി. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിന് കീഴിൽ കുറഞ്ഞത് 125 ഭീകരരെയെങ്കിലും വധിച്ചതായി അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
ഇന്ത്യ ഭീകരരുടെ ഒളിത്താവളങ്ങളും ആസ്ഥാനങ്ങളും മാത്രമാണ് ആക്രമിച്ചതെന്നും അത് സ്വയം പ്രതിരോധത്തിന്റെ അവകാശമാണെന്നും മെയ് 7 ന് പുലർച്ചെ 1:22 ന് ഇന്ത്യന്‍ ഡിജിഎംഒ (ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഓഫ് മിലിട്ടറി ഓപ്പറേഷൻസ്) പാകിസ്ഥാന്‍‍ ഡിജിഎംഒയെ അറിയിച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഉറി ഭീകരാക്രമണത്തിന് പിന്നാലെ നാം സർജിക്കൽ സ്‌ട്രൈക്കുകൾ നടത്തി; പുൽവാമ ഭീകരാക്രമണത്തിന് മറുപടിയായി നാം വ്യോമാക്രമണം നടത്തി; ഇപ്പോൾ പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിന്റെ പ്രത്യാക്രമണത്തില്‍ പാകിസ്ഥാൻ അതിർത്തിയ്ക്കകത്ത് 100 കിലോമീറ്റർ കടന്ന് ഒന്‍പത് തീവ്രവാദ ഒളിത്താവളങ്ങളും 100-ലധികം ഭീകരവാദികളെയും ഉന്മൂലനം ചെയ്തതായി ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
പാകിസ്ഥാനിലെ ഭീകരവാദ കേന്ദ്രങ്ങളാണ് ഇന്ത്യ ആക്രമിച്ചതെന്നും അതിനെ രാജ്യത്തിനുമേല്‍ നടത്തിയ ആക്രമണമായി കണക്കാക്കി ഭീകരവാദവുമായി തങ്ങള്‍ക്ക് യാതൊരു ബന്ധവുമില്ലെന്ന് ലോകത്തോട് വിളിച്ചുപറയുകയാണ് പാകിസ്ഥാനെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പാകിസ്ഥാൻ സൈന്യത്തിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഭീകരരുടെ സംസ്കാര ചടങ്ങുകളിൽ പങ്കെടുത്തതോടെ സര്‍ക്കാര്‍ സ്പോൺസർ ചെയ്യുന്ന ഭീകരാവാദത്തിന്റെ കേന്ദ്രമാണ് പാകിസ്ഥാനെന്ന് ലോകത്തിന് ബോധ്യപ്പെട്ടു. മെയ് 8 ന് പാകിസ്ഥാൻ ഇന്ത്യയിലെ ജനവാസ മേഖലകളും സൈനിക കേന്ദ്രങ്ങളും ആക്രമിച്ചുവെന്നും ഒരു ഗുരുദ്വാരയ്ക്ക് കേടുപാടുകൾ വരുത്തുകയും ഒരു ക്ഷേത്രം തകർക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നും രാജ്യത്തെെ സാധാരണക്കാർക്ക് ജീവഹാനി സംഭവിച്ചുവെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഇതിന് മറുപടിയായി തൊട്ടടുത്ത ദിവസം ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേന പാകിസ്ഥാന്റെ 11 വ്യോമതാവളങ്ങൾ നശിപ്പിച്ച് ശക്തമായ തിരിച്ചടി നൽകിയതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പാക്കിസ്ഥാൻ നമ്മുടെ ജനവാസ മേഖലകൾ ലക്ഷ്യമിട്ട് ആക്രമണം നടത്തിയെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. പക്ഷേ നാം ഒരിക്കലും പാകിസ്ഥാനിലെ ജനവാസ മേഖലകൾ ആക്രമിച്ചില്ല. പാകിസ്ഥാന്റെ വ്യോമതാവളങ്ങളെയും വ്യോമ പ്രതിരോധ സംവിധാനങ്ങളെയും മാത്രമാണ് ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിട്ടതെന്നും, ഇത് ആക്രമണങ്ങൾ നടത്താനുള്ള അവരുടെ ശേഷി ദുർബലപ്പെടുത്തിയെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതിനുശേഷം, പാകിസ്ഥാന് കീഴടങ്ങുകയല്ലാതെ വേറെ മാർഗ്ഗമില്ലാതായെന്നും അതുകൊണ്ടാണ് മെയ് 10 ന് പാകിസ്ഥാൻ DGMO ഇന്ത്യൻ DGMO യെ ഫോണിൽ വിളിച്ചതെന്നും, സംഘർഷം അവസാനിപ്പിക്കാൻ 5 മണിക്ക് വെടിനിർത്തൽ പ്രഖ്യാപിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യ ഇത്രയും ശക്തമായ നിലയിലാണെങ്കിൽ എന്തുകൊണ്ട് യുദ്ധം തുടർന്നില്ല എന്ന് പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ ചോദ്യത്തിനു മറുപടിയായി, യുദ്ധത്തിന് വളരെ വലിയ പ്രത്യാഘാതങ്ങളുണ്ടെന്നും, ഇത് സംബന്ധിച്ച ഏതൊരു തീരുമാനവും ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം കൈക്കൊള്ളേണ്ടതാണെന്നും അദ്ദേഹം പ്രതികരിച്ചു. 1965 ലെ യുദ്ധത്തിൽ, ഹാജി പിർ പോലുള്ള തന്ത്രപ്രധാനമായ പ്രദേശങ്ങൾ നാം പിടിച്ചെടുത്തുവെന്നും 1966 ൽ അവ പാകിസ്ഥാന് തിരികെ നൽകിയെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. 1971 ലെ യുദ്ധത്തിൽ, നമ്മുടെ പക്കൽ 93,000 പാകിസ്ഥാൻ യുദ്ധത്തടവുകാരുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും 15,000 ചതുരശ്ര കിലോമീറ്റർ പാകിസ്ഥാൻ പ്രദേശം നമ്മുടെ നിയന്ത്രണത്തിലായിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എന്നാൽ, അന്നത്തെ സർക്കാർ ഷിംല കരാർ ഒപ്പുവെക്കുകയും പാക് അധീന കശ്മീർ തിരിച്ചു പിടിക്കാൻ വിസ്‌മരിക്കുകയും ചെയ്തു. ആ സമയത്ത് പാക് അധീന കശ്മീർ ഏറ്റെടുത്തിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്നത്തെ സാഹചര്യം സംജാതമാകുമായിരുന്നില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. പാക് അധീന കശ്മീർ ഏറ്റെടുക്കുന്നതിൽ നാം പരാജയപ്പെട്ടു എന്നു മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ നിയന്ത്രണത്തിലായിരുന്ന 15,000 ചതുരശ്ര കിലോമീറ്റർ ഭൂമി പാകിസ്ഥാന് വിട്ടുകൊടുക്കുകയും ചെയ്‌തെന്ന് ശ്രീ ഷാ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
1962 ലെ യുദ്ധത്തിൽ എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്നും അക്സായി ചിന്നിലെ 38,000 ചതുരശ്ര കിലോമീറ്റർ ചൈനയ്ക്ക് നൽകിയത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പ്രതിപക്ഷത്തോട് ആരാഞ്ഞു.
പാകിസ്ഥാന്റെ ഒത്താശയോടെയാണ് തങ്ങളുടെ ഭ
രണകാലത്ത് നടന്ന ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ നടന്നതെന്നും, അവ പ്രധാനമായും കശ്മീർ കേന്ദ്രീകൃതമാണെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 2014 മുതൽ 2025 വരെ രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റൊരു ഭാഗത്തും ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടില്ല. നരേന്ദ്ര മോദി സർക്കാർ കാരണമാണ് കശ്മീരിൽ യുവാക്കൾ ഭീകരവാദത്തിലേക്ക് തിരിയാത്തതെന്നും അതുകൊണ്ടാണ് പാകിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ഭീകരരെ ഇറക്കുമതി ചെയ്യേണ്ട സാഹചര്യം ഉണ്ടായതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
മോദി സർക്കാരിന് ജനങ്ങളോടും പാർലമെന്റിനോടും ദേശീയ താത്പര്യങ്ങളോടും മാത്രമാണ് ഉത്തരവാദിത്തമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. 2004 നും 2014 നും ഇടയിൽ കശ്മീരിൽ 7,217 ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ നടന്നതായും, 2015 നും 2025 നും ഇടയിൽ 2,150 ഭീകരാക്രമണങ്ങൾ നടന്നതായും, ഇത് ഭീകരവാദ സംഭവങ്ങളിൽ 70 ശതമാനം കുറവാണ് കാണിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2004 നും 2014 നും ഇടയിൽ 1,770 സാധാരണക്കാർ കൊല്ലപ്പെട്ടുവെന്നും, 2015 നും 2025 നും ഇടയിൽ ഈ എണ്ണം 357 ആയിക്കുറഞ്ഞെന്നും, ഇത് 80 ശതമാനം കുറവാണ് കാണിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2004 നും 2014 നും ഇടയിൽ 1,060 സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥർ വീരമൃത്യു വരിച്ചതായും, 2015 നും 2025 നും ഇടയിൽ 542 സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥർ മാത്രമാണ് വീരമൃത്യു വരിച്ചതെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് കൊല്ലപ്പെട്ട ഭീകരവാദികളുടെ എണ്ണം 123 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അനുച്ഛേദം 370 റദ്ദാക്കിയത് കശ്മീരിലെ ഭീകരവാദ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ തകർത്തതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഭീകരവാദ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ സംരക്ഷിച്ച പ്രതിപക്ഷ സർക്കാരുകളാണ് അനുച്ഛേദം 370 നെയും ദീർഘകാലം സംരക്ഷിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സർക്കാർ ഭീകര നിർമ്മാർജ്ജന പദ്ധതി, പ്രാദേശിക ആധിപത്യ പദ്ധതി, ബഹുതല വിന്യാസം എന്നിവ ആവിഷ്ക്കരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും സുരക്ഷാ ജയിലുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും, 98 ശതമാനം വിചാരണകളും ഇപ്പോൾ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെയാണ് നടക്കുന്നതെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സുരക്ഷിതമായ ആശയവിനിമയ മാർഗ്ഗങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചതായും, 702 ഫോൺ വിൽപ്പനക്കാരെ ജയിലിലടച്ചതായും, 2666 സിം കാർഡുകൾ ബ്ലോക്ക് ചെയ്തതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇപ്പോൾ എവിടെ ഒരു ഭീകരൻ കൊല്ലപ്പെട്ടാലും അവിടെ തന്നെ സംസ്ക്കരിക്കുമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഭീകരരുടെ ബന്ധുക്കളെയും പിന്തുണക്കാരെയും തിരഞ്ഞു പിടിച്ച് ജയിലിലടയ്ക്കുകയും അവരുടെ പാസ്‌പോർട്ടുകൾ റദ്ദാക്കുകയും അവർക്ക് നൽകിയ സർക്കാർ കരാറുകൾ റദ്ദാക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഭീകരവാദികളെ പിന്തുണച്ച 75-ലധികം പേരെ കോടതി ഉത്തരവുകളിലൂടെ സർക്കാർ ജോലികളിൽ നിന്ന് പിരിച്ചുവിട്ടു. ബാർ കൗൺസിൽ ഭീകരരുടെ പിന്തുണക്കാരാൽ നിറഞ്ഞിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു, അത് താൽക്കാലികമായി നിർത്തിവച്ചു, പുതിയ ജനകീയ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്തി, നിരവധി സംഘടനകളെ നിരോധിച്ചു. ഒരു പ്രത്യേക യുഎപിഎ കോടതി രൂപീകരിച്ചുകൊണ്ട്, 2022 മാർച്ചിനും 2025 നും ഇടയിൽ ഏകദേശം 2,260 യുഎപിഎ കേസുകൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തു. 374 കണ്ടുകെട്ടലുകൾ നടന്നു. മുമ്പ്, സംഘടിതമായി കല്ലെറിയുന്ന സംഭവങ്ങൾ ഏറെയായിരുന്നെകിൽ, ഇപ്പോൾ അവയുടെ എണ്ണം പൂജ്യമായി. മുമ്പ്, പാകിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് പണിമുടക്കുകൾ പ്രഖ്യാപിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു, കശ്മീർ താഴ്‌വര അടച്ചുപൂട്ടിയിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ പാകിസ്ഥാനിലും താഴ്‌വരയിലും ഉള്ള ആർക്കും ഇത്തരത്തിൽ ഒന്നും ചെയ്യാൻ കഴിയില്ല.
മുമ്പ്, താഴ്‌വര വർഷത്തിൽ 132 ദിവസം അടച്ചിട്ടിരുന്നു, എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷമായി സമരങ്ങളുടെ എണ്ണം പൂജ്യമായി കുറഞ്ഞു. കല്ലേറിൽ എല്ലാ വർഷവും 100-ലധികം പേർ മരിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ സാധാരണക്കാരുടെ മരണങ്ങളും പരിക്കുകളും പൂജ്യമായി കുറഞ്ഞു.
ഹുറിയത്ത് നേതാക്കൾക്ക് വിഐപി പരിഗണന ലഭിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും, ഹുറിയത്തുമായി ചർച്ചകൾ നടത്തിയിരുന്നതായും, ഹുറിയത്ത് പ്രതിനിധികൾ എത്തുമ്പോൾ അവർക്ക് ചുവപ്പ് പരവതാനി വിരിച്ചിരുന്നതായും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. എന്നാലിപ്പോൾ ഹുറിയത്തിന്റെ എല്ലാ ഘടകങ്ങളെയും നിരോധിച്ചു. അവരുടെ എല്ലാ നേതാക്കളും അഴികൾക്ക് പിന്നിലാണ്. ഹുറിയത്തിനോട് ചർച്ച നടത്താൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. ഹുറിയത്ത് ഭീകരരുടെ സംഘടനയാണെന്നും അവരുമായി ചർച്ചയില്ലെന്നും താഴ്‌വരയിലെ യുവാക്കളുമായി നേരിട്ട് സംസാരിക്കുമെന്നും ഉള്ള പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നയം സഭയിൽ ആവർത്തിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മുമ്പ് കശ്മീരിലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ ഭയത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷമായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇപ്പോൾ പഞ്ചായത്ത് തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ 98.3 ശതമാനം പോളിംഗ് നടന്നു. 2019 വർഷത്തിനുശേഷം, ടിആർഎഫ്, പീപ്പിൾ ആന്റി ഫാസിസ്റ്റ് ഫ്രണ്ട്, തെഹ്രീക്-ഉൽ-മുജാഹിദീൻ, ജമാഅത്ത്-ഉൽ-മുജാഹിദീൻ, ബംഗ്ലാദേശ്-ഹിന്ദുസ്ഥാൻ ജമ്മു-കശ്മീർ ഗസ്‌നവി ഫോഴ്‌സ്, ഖാലിസ്ഥാൻ ടൈഗർ ഫോഴ്‌സ്, ഹിസ്ബുൾ തഹ്‌രീർ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി ഭീകര സംഘടനകളെ സർക്കാർ നിരോധിച്ചു.
മൈനസ് 43 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് താപനിലയിൽ പർവ്വതങ്ങളിലും നദികൾക്കും അരുവികൾക്കും സമീപം താമസിച്ചാണ് നമ്മുടെ സൈനികർ രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതെന്നും, ആരെങ്കിലും നമ്മുടെ പ്രദേശത്ത് പ്രവേശിച്ചാൽ അയാൾ അതിജീവിക്കില്ല, ഒന്നുകിൽ നമ്മൾ അയാളെ അറസ്റ്റ് ചെയ്യും അല്ലെങ്കിൽ ഏറ്റുമുട്ടലിൽ കൊല്ലപ്പെടും എന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in the special discussion in the Lok Sabha today on India’s strong, successful, and decisive response to the Pahalgam terrorist attack through ‘Operation Sindoor’
29 JUL 2025 5:23PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, through ‘Operation Sindoor,’ eliminated the terror camps and masters of terrorists and, in ‘Operation Mahadev,’ wiped out the terrorists involved in the Pahalgam attack
In the joint 'Operation Mahadev' by the Army, CRPF, and J&K Police, all three terrorists involved in the Pahalgam attack—Suleman alias Faizal Jatt, Hamza Afghani, and Zibran—were killed
Upon hearing the news of the terrorists being killed, there should have been a wave of happiness even in the opposition, but instead, their faces appear dark with gloom
Then Home Minister during the opposition government was asking for a proof that "the terrorists came from Pakistan," thereby effectively giving Pakistan a clean chit
The conspiracy by the opposition to protect Pakistan is revealed to 1.4 billion Indians; the opposition can no longer evade accountability
Under the Modi government, our army crossed into Pakistan and eliminated the culprits responsible for terrorist attacks that took place during the opposition party’s rule
Under the Modi government, dossiers are not sent in response to terrorist attacks; terrorists and their hideouts are demolished
Operation Sindoor exposed Pakistan to the whole world and our army shattered Pakistan’s war capabilities
If today a part of Kashmir is under illegal occupation by Pakistan, the sole person responsible for this is Pandit Jawaharlal Nehru
The existence of POK is due to Jawaharlal Nehru’s mistake
In the 1971 war, the army defeated Pakistan, but the then opposition government returned 15,000 square kilometers of captured land and failed to take control of POK
The root of all terrorism is Pakistan, which was created due to the mistake of the opposition; If the country had not been divided, Pakistan would not exist today
Today, China is a member of the UNSC while India is not, and Jawaharlal Nehru alone is responsible for this
When the Indian Army was fighting with China in Doklam, the opposition leaders were meeting with Chinese officials
In 2004, the government ruled by the opposition party weakened India's fight against terrorism by repealing the POTA law
During the Modi government, apart from terrorist incidents that were Kashmir-centric, no major terrorist incident took place in the rest of the country
Till yesterday the opposition was saying that the terrorists of Baisaran fled to Pakistan, but we eliminated the terrorists
Dawood Ibrahim, Syed Salahuddin, Tiger Memon, Anees Ibrahim, Riyaz Bhatkal, Iqbal Bhatkal, Mirza Saada Beig... all these terrorists fled the country during the tenure of the opposition party rule
In the 10 years from 2004-2014, there were 7,217 terrorist incidents whereas in the Modi government it reduced by 70 per cent
Terrorist ecosystem in Kashmir has been destroyed after the abolition of Article 370
Earlier, crowds used to gather in the funeral procession of terrorists, today terrorists are buried wherever they are killed
During the tenure of the opposition government, 2,654 incidents of stone pelting took place in one year, during the Modi govt, number of incidents of stone pelting became zero
During the tenure of the govt led by opposition party, the valley used to remain closed for 132 days in a year due to Pak sponsored strikes, In the last three years under the Modi government, not a single strike has taken place in the valley
After 2019, the Modi government banned dozens of organizations that nurtured terrorists in Kashmir
Whoever intrudes on our border will be killed, we will end terrorism
Those who repealed POTA and practice vote bank politics by defending terrorists do not like Modi ji's anti-terrorism policy
Modi ji's speech in Bihar after Pahalgam is the revenge of 140 crore people in the fight against terrorism, which the opposition does not see... your vision depends on the glasses you wear
Unlike the opposition government, Modi government does not give victim certificate to those who give shelter to terrorists
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participated in a special discussion in the Lok Sabha today on ‘Operation Sindoor’, India's strong, successful and decisive response to the Pahalgam terror attack.
Participating in the discussion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah strongly condemned the killing of innocent civilians in Pahalgam based on religion and expressed condolences to the families of those killed. He also expressed deep condolences to the Indian citizens killed and injured in the firing by Pakistan on Indian civilian targets in response to Operation Sindoor.
Union Home Minister informed the House about the elimination of three terrorists - Suleman, Hamza Afghani (Afghan) and Zibran - in Operation Mahadev, a joint operation of Indian Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police in Dachigam, Kashmir yesterday. He said that Suleman was an ‘A’ category commander of LeT who was involved in the terrorist attacks in Pahalgam and Gagangir. Afghan and Jibran were also category ‘A’ terrorists of LeT who killed our innocent civilians in Baisaran Valley and these three terrorists were eliminated yesterday. Home Minister congratulated the jawans of Army's 4 Para, CRPF and Jammu and Kashmir Police on behalf of the House and the entire nation for this success.
Union Home Minister said that Operation Mahadev was started on 22 May 2025. He said that the Pahalgam attack took place on 22 April 2025 at 1 pm and he himself had reached Srinagar at 5:30 pm. He said that a security meeting was held on 23 April, in which all the security forces, Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police were involved and, in this meeting, it was decided that the terrorists involved in the Pahalgam terror attack should not leave the country and flee to Pakistan and we made strong arrangements for this and did not let them escape the country. He said that on 22 May 2025, the Intelligence Bureau (IB) received information about the presence of terrorists in the Dachigam area through a human intelligence. He said that continuous efforts were made by the IB and the Army from 22 May to 22 July to confirm this information received through the equipment made by our agencies to capture ultra signals in Dachigam. Our officers and jawans of IB, Army and CRPF kept moving on foot in the cold and high altitudes to receive their signals. He said that on 22nd July we got success through sensors and the presence of terrorists was confirmed. He said that then CRPF and Jammu and Kashmir Police personnel under the leadership of 4 Para surrounded the terrorists together and in yesterday's operation all the three terrorists, who killed our innocent civilians, were killed.
Shri Amit Shah told the House that the National Investigation Agency (NIA) had already arrested the people who had given shelter to these three terrorists. He said that when the bodies of these three terrorists came to Srinagar, four people identified them and said that these three terrorists had carried out the terrorist incident in Pahalgam. He said that after this, on the basis of the FSL report of the cartridges found at the site of the Pahalgam terrorist attack, they were matched with the three rifles recovered from these three terrorists in Dachigam. He said that these three rifles were transported to Chandigarh last night by a special plane and their empty shells were generated by firing. He said that after this, the shells found in the Pahalgam attack were matched with the barrel of the rifles and the shells that came out after the firing and then it was confirmed that our innocent citizens were killed in Pahalgam with these three rifles.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that through Operation Sindoor, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji worked to finish off the masters of the terrorists involved in the Pahalgam attack and yesterday our Army and CRPF also killed those three terrorists. He said that Operation Mahadev is a very big joint success of our country's Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police, on which 140 crore people of the country are proud. He told that after the terrorist attack, he himself went to Pahalgam and met the families of the deceased there. He said that Prime Minister Modi Ji killed those who sent the terrorists through Operation Sindoor and our security forces killed those terrorists who were involved. He said that through Operation Sindoor, such a lesson has been taught to the terrorists and their masters that no one will dare to do such a thing for a long time to come.
Shri Amit Shah said that the day Lashkar and its outfit TRF took responsibility for the Pahalgam attack, we had decided that NIA will investigate this attack. He said that NIA has expertise as a globally recognized agency in scientifically investigating terrorist cases and bringing the culprits to justice and NIA's conviction rate is more than 96 per cent. He said that the investigation of the Pahalgam attack was immediately handed over to NIA and the Army, BSF, CRPF and Jammu Kashmir Police made full arrangements to ensure that these terrorists could not leave the country and flee to Pakistan. He told the House that at the beginning of the investigation of the attack, discussions were held with the families of the deceased, a total of 1055 people including tourists, mule owners, pony owners, photographers, employees and shop workers were interrogated for more than 3000 hours and all this was recorded on video. Shri Shah informed that based on the information received from interrogation, sketches of the terrorists were made and on 22 June 2025, Bashir and Parvez were identified who had given shelter to the terrorists the day after the Pahalgam attack. He said that Bashir and Parvez were arrested and they revealed that on the night of 21 April 2025 at 8 pm, three terrorists had come to them and they had two AK 47 and one M4 carbine rifle. Shri Shah informed the House that the mother of Bashir and Parvez has also identified the three killed terrorists and now this has been confirmed by FSL as well. He said that these three were the terrorists involved in the Pahalgam attack and 2 AK 47 and one M9 carbine recovered from them were used in this attack.
Union Home Minister said that yesterday the former Home Minister of the country had raised the question whether these terrorists had come from Pakistan. He said that we have all the evidence that these three were Pakistanis because Pakistani voter numbers of two out of three terrorists are available, rifles are also available, the chocolates found with them were also made in Pakistan. He said that the former Home Minister of the country is giving clean chit to Pakistan in front of the whole world and by doing so, he is also raising the question that why did we attack Pakistan? Shri Shah said that the whole world, wherever our MPs went, has accepted that the Pahalgam terrorist attack was carried out by Pakistan. He said that the former Home Minister of the country asks for proof of this but today the 140 crore people of the country have come to know about their conspiracy to defend Pakistan.
Shri Amit Shah informed the Lok Sabha that on April 22, 2025, there was a terrorist attack in Pahalgam in which 26 people were killed. Among the deceased, 25 were Indian citizens and one was a Nepali national. He said that he himself left for Srinagar after the attack and held a meeting with the security forces and all agencies at night to give instructions that the terrorists involved in the attack should not be allowed to escape the country. He said that Prime Minister Modi chaired the Cabinet Committee on Security (CCS) meetings on April 23 and on April 30. He informed that in the meeting on April 23, the first action taken by Prime Minister Modi was to suspend the Indus Water Treaty. Following that, the integrated check post operating through Attari was closed, SAARC visas of all Pakistani citizens were suspended and they were sent back to Pakistan, and defense, military, and naval advisors working at the Pakistani High Commission were declared persona non grata and their number was reduced from 55 to 30. He said that the CCS meeting resolved that wherever these terrorists are hiding, and those training them, they will be given an appropriate response by the Army, Jammu & Kashmir Police, CRPF, and BSF.
Shri Amit Shah said that no action could be more restrained than the retaliatory measures taken by our army. He said that our army destroyed nine terrorist bases and not a single civilian was killed in India’s actions. He mentioned that in both the “surgical strike” and “air strike”, the attacks were carried out in Pakistan-occupied Kashmir (POK) only. He asserted that Pakistan-occupied Kashmir (POK) is ours. He said that this time, under Operation Sindoor, we crossed 100 kilometers inside Pakistan and eliminated terrorists. He said that in the attacks carried out by the Indian forces on terrorist hideouts inside Pakistan, many wanted and dangerous terrorists were killed. Shri Shah said that during the opposition government’s tenure, after terrorist attacks on Indian soil, many terrorists went into hiding, and now our army has eliminated them one by one. He added that under Operation Sindoor, at least 125 terrorists have been neutralized.
Union Home Minister said that on May 7 at 1:22 AM, our DGMO (Director General of Military Operations) informed Pakistan’s DGMO that we had only attacked terrorist hideouts and their headquarters, which is as per our right to self-defence. He said that today the country has the government of Narendra Modi, and it is no longer possible that they come to attack us and we sit quietly and discuss. Shri Shah said that after the Uri terrorist attack, we carried out surgical strikes; after the Pulwama terrorist attack, we conducted air strikes; and now, after the Pahalgam terrorist attack, we have crossed 100 kilometers inside Pakistan’s border and eliminated nine terrorist hideouts and more than 100 terrorists.
Shri Amit Shah said that we attacked terrorist hideouts located in Pakistan, which Pakistan took as an attack on itself and started telling the whole world that Pakistan has nothing to do with terrorism. He said that when senior officers of the Pakistan Army attended the funerals of the terrorists, Pakistan was exposed in front of the entire world as a state-sponsored terrorism hub. Shri Shah said that on May 8, Pakistan attacked our residential areas and military establishments, damaging a Gurudwara, breaking a temple, and causing casualties among our civilians. He said that in response, the next day, the Indian Air Force gave a strong reply by damaging 11 of Pakistan’s airbases.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pakistan attacked our residential areas, but even then, we never attacked residential areas in Pakistan. He said that India targeted only Pakistan’s air bases and air defense systems, crippling their ability to launch attacks. He added that after this, Pakistan had no option but to seek refuge, and that is why on May 10, Pakistan’s DGMO called India’s DGMO by phone, and at 5 o’clock, we called a ceasefire to end the conflict. Shri Shah said that the opposition is questioning why we did not continue with the war if we were in such a strong position. He responded that war has many consequences, and the decision must be made thoughtfully. He said that if we look at the history of the country, in 1948, our forces were at a decisive stage in Kashmir, but despite Sardar Patel’s objections, Jawaharlal Nehru unilaterally called for a ceasefire. He said that if POK (Pakistan-occupied Kashmir) exists today, it is solely because of Nehru’s ceasefire. He added that similarly, in 1960, we were geographically and strategically very strong on the Indus waters, but even then, despite Sardar Patel’s opposition, Nehru signed the Indus Water Treaty and gave 80 percent of India’s water to Pakistan.
Shri Amit Shah said that during the 1965 war, we had captured strategic locations like Haji Pir but returned them to Pakistan in 1966. He said that in the 1971 war, we had 93,000 Pakistani prisoners of war and controlled 15,000 square kilometers of Pakistani territory. However, the then government signed the Shimla Agreement and forgot to take Pakistan-occupied Kashmir. He said that if we had taken Pakistan-occupied Kashmir at that time, the current situation would not have arisen. Shri Shah added that not only did we fail to take Pakistan-occupied Kashmir, but we also returned the 15,000 square kilometers of land already under our control back to Pakistan.
Shri Amit Shah questioned the opposition about what happened in the 1962 war and why 38,000 square kilometers of Aksai Chin were given to China? He said that during a discussion in Parliament, the then Prime Minister Shri Jawaharlal Nehru had said that not a single blade of grass grows there, so what is the use of that place. Shri Shah also said that Nehru ji had nearly said goodbye to Assam over Akashvani.
Union Home Minister Shri Amit Shah, referring to page 231 of Volume 29 of the “Selected Works of Jawaharlal Nehru” series, said that the United States had suggested that China be admitted to the United Nations but not included in the Security Council. However, Nehru ji said that this was unacceptable because it would damage our relations with China and upset a great country like China. Shri Shah said that today China is a member of the Security Council, while India is not.
Shri Amit Shah said that Rajiv Gandhi Foundation had signed an MOU with China but the details of the MoU were never revealed. He said that the time when our army personnel were sitting face to face with the Chinese army in Doklam, the Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi was meeting the Chinese officials. He said that the root of all forms of terrorism is Pakistan and Pakistan is due to a “grave mistake” of the opposition party. If the opposition party had not accepted the partition of the country, Pakistan would never have come into existence. The opposition party has broken the country by accepting the partition during its rule.
The Union Home Minister said that in 2002, the then Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee's government brought the POTA law to end terrorism, which was opposed by the opposition party. He said that Atal ji's government did not have a majority in the Rajya Sabha, due to which the law could not be passed. Later, a joint session of both the houses was called and only then the POTA law could be passed. The country can never forget this. Shri Shah asked that whom did the opposition party want to save by stopping the POTA law? POTA was against the terrorists, but the opposition wanted to save the terrorists by stopping POTA for vote bank politics. He said that in 2004, the opposition party's government came and it repealed the POTA law. He asked that for whose benefit did the opposition party repeal the POTA law? POTA law was repealed in December 2004 and in 2005, Ram Lalla's tent was attacked in Ayodhya and terrorists were killed. 187 people were killed in the bomb blast in Mumbai local train in 2006. In 2006 itself, Hindus were attacked in Doda-Udhampur, in which 34 people were killed. In the year 2007, 44 people were killed in the blast in Hyderabad. In 2007, 13 people were killed in Lucknow and Varanasi. In the year 2008, Rampur CRPF camp was attacked, in 2008 itself, an army convoy was attacked in Srinagar and 10 security personnel were killed. In the year 2008, there was a terrorist attack in Mumbai in which 246 people were killed. There were eight bomb blasts in Jaipur, in which 64 people were killed. In the year 2008, there were 21 bomb blasts in Ahmedabad, in which 57 people were killed. In 2008, there were 5 blasts in Delhi, in which 22 people were killed. 17 people were killed in Pune's German Bakery. In the year 2010, there were blasts in Varanasi, in 2011, there were 3 blasts in Mumbai, in which 27 people were killed.
Shri Amit Shah said that the question is that during the rule of the opposition party from 2005 to 2011, terrorists carried out 27 heinous attacks in which about 1000 people were killed, but what did the then government do? He challenged the Leader of the Opposition to stand up in the House and tell the country what steps the then government took against those terrorist attacks. They just kept sending photos and dossiers of terrorists to Pakistan.
Union Home Minister said that the terrorist incidents that have happened in our time were sponsored by Pakistan and were mainly Kashmir-centric. There was hardly any terrorist incident in any other part of the country from 2014 to 2025. He said that it is the Narendra Modi government due to which youth is no longer turning towards terrorism in Kashmir but the situation has become such that they have to send terrorists from Pakistan.
Shri Amit Shah said that when Dawood Ibrahim Kaskar fled the country in 1986, the opposition party was in power. When Syed Salauddin fled in 1993, the opposition party was in power. When Tiger Memon fled in 1993, the opposition party was in power. When Anees Ibrahim Kaskar fled in 1993, the opposition government was in power even then. When Riyaz Bhatkal fled in 2007, the opposition party was in power even then. When Iqbal Bhatkal fled in 2010, the opposition party was in power even then. Shri Shah said that the Leader of the Opposition should answer on this issue.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Modi Government is accountable to the people, Parliament and national interest. He said that there were 7,217 terrorist incidents in Kashmir between 2004 and 2014, while there were 2,150 terrorist incidents between 2015 and 2025, which is a 70 percent reduction in terrorist incidents. He said that 1,770 civilians died between 2004 and 2014, while this number was 357 between 2015 and 2025, which is an 80 percent reduction. Shri Shah said that 1,060 security personnel died between 2004 and 2014, while 542 security personnel died between 2015 and 2025. He said that during our Government, the number of deaths of terrorists has increased by 123 percent. He said that the abolition of Article 370 has destroyed the terrorist ecosystem in Kashmir. He added that Article 370 was protected by opposition governments for a long time that harboured the terrorist ecosystem.
Shri Amit Shah said that our government has made a zero terror plan, area domination plan, multi-level deployment, built security jails, 98 percent of trials are now being done through video conferencing. We have created resources of communication and have jailed 702 phone sellers and blocked 2666 SIM cards.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that now wherever a terrorist is killed, he is buried right there. In Narendra Modi's rule, there is no permission to take out a funeral procession to glorify any terrorist. He said that we have selectively put the relatives and supporters of terrorists in jails and canceled their passports, as well as cancelled the government contracts given to them. More than 75 terrorist supporters were dismissed from government jobs by obtaining orders from the court. Shri Shah said that the Bar Council was full of terrorists’ supporters, we suspended it and conducted a new popular election and banned many organizations. By forming a special UAPA court, we registered about 2,260 cases of UAPA between March 2022 and 2025. 374 confiscations were also done. Earlier, there was organized stone pelting, now their number has become zero. Earlier, strikes used to be announced from Pakistan, and Kashmir Valley used to be shut down, but now no one in Pakistan and the valley can do anything like this. During the rule of the opposition party, the valley used to remain closed for 132 days in a year, but for the last three years the number of strikes has come down to zero. Earlier, more than 100 people used to die every year in stone pelting, now the number of deaths and injuries of civilians has come down to zero.
Shri Amit Shah said that there was a time when Hurriyat leaders used to get VIP treatment, discussions used to be held with Hurriyat, when Hurriyat people used to arrive, they used to roll out the red carpet. But we have banned all the components of Hurriyat and all their leaders are behind the bars. We do not want to talk to Hurriyat. He said that he wants to reiterate the policy of Prime Minister Shri Narendra Modi in the House that Hurriyat is an outfit of terrorist organizations and we will not talk to them, we will talk to the youth of the valley. He said that earlier there used to be an atmosphere of fear during elections in Kashmir, now 98.3 percent voting took place in the Panchayat elections. After the year 2019, our government has banned many other terrorist organizations including TRF, People Anti Fascist Front, Tehreek-ul-Mujahideen, Jamaat-ul-Mujahideen, Bangladesh-Hindustan Jammu-Kashmir Ghaznavi Force, Khalistan Tiger Force, Hizb ul Tahrir.
Union Home Minister said that our soldiers protect the country by staying on mountains and near rivers and streams in minus 43 degree Celcius temperature. If someone enters our territory, he will not survive, we will either arrest him or he will be killed in an encounter. He said that those who oppose POTA will not like Narendra Modi's anti-terrorists policy, those who create vote bank by defending terrorists will not like this policy. This is Narendra Modi government, we have zero tolerance policy against terrorism.