ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗೆ 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ'ದ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ನೀಡಿದ ದೃಢ, ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರದ ಕುರಿತು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ'ದ ಮೂಲಕ ಉಗ್ರರ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸೂತ್ರಧಾರರನ್ನು ಮಟ್ಟಹಾಕಿದರೆ, 'ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್' ಮೂಲಕ ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸದೆಬಡಿದರು
ಸೇನೆ, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸರ ಜಂಟಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್' ನಲ್ಲಿ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದ ಮೂವರೂ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಾದ ಸುಲೇಮಾನ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಫೈಜಲ್ ಜಟ್, ಹಮ್ಜಾ ಅಫ್ಘಾನಿ ಮತ್ತು ಝಿಬ್ರಾನ್ ಹತರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹತರಾದ ಸುದ್ದಿ ಕೇಳಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದಲ್ಲೂ ಸಂತಸದ ಅಲೆ ಮೂಡಬೇಕಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅವರ ಮುಖದಲ್ಲಿ ಮ್ಲಾನತೆ ಆವರಿಸಿದೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದ ಆಗಿನ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, "ಉಗ್ರರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ" ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆ ಕೇಳುವ ಮೂಲಕ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಕ್ಲೀನ್ ಚಿಟ್ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು
ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಷಡ್ಯಂತ್ರವು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಮುಂದೆ ಬಯಲಾಗಿದೆ; ಇನ್ನು ವಿಪಕ್ಷಗಳು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಳಗೆ ನುಗ್ಗಿ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳಿಗೆ ಕಾರಣರಾದವರನ್ನು ಮಟ್ಟಹಾಕಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಕಡತಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಡಗುತಾಣಗಳನ್ನೇ ಧ್ವಂಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ
'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ' ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಬಣ್ಣ ಬಯಲು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಯುದ್ಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪುಡಿಗೈದಿದೆ
ಇಂದು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಒಂದು ಭಾಗ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಅಕ್ರಮ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಪಂಡಿತ್ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರೇ ಏಕೈಕ ಕಾರಣ
ಪಿಒಕೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರ ತಪ್ಪೇ ಕಾರಣ
1971ರ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಸೇನೆಯು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಸೋಲಿಸಿತು, ಆದರೆ ಆಗಿನ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದ 15,000 ಚದರ ಕಿ.ಮೀ. ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಿ, ಪಿಒಕೆಯನ್ನು ತನ್ನ ಹಿಡಿತಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ವಿಫಲವಾಯಿತು
29 JUL 2025 5:23PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲಾ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವೇ ಮೂಲ, ಅದು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದ್ದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ತಪ್ಪಿನಿಂದ; ದೇಶ ವಿಭಜನೆಯಾಗದಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ
ಇಂದು ಚೀನಾ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯನಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತವಾಗಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಒಬ್ಬರೇ ಕಾರಣ
ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಡೋಕ್ಲಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಚೀನಾದೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಚೀನೀ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದರು
2004ರಲ್ಲಿ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವು ಪೋಟಾ ಕಾನೂನನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿತು
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಿತ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆ ನಡೆದಿಲ್ಲ
ನಿನ್ನೆಯವರೆಗೂ ಬೈಸರನ್‌ನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಓಡಿಹೋದರು ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಹೇಳುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ನಾವು ಆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಮಟ್ಟಹಾಕಿದ್ದೇವೆ
ದಾವೂದ್ ಇಬ್ರಾಹಿಂ, ಸೈಯದ್ ಸಲಾವುದ್ದೀನ್, ಟೈಗರ್ ಮೆಮನ್, ಅನೀಸ್ ಇಬ್ರಾಹಿಂ, ರಿಯಾಜ್ ಭಟ್ಕಳ್, ಇಕ್ಬಾಲ್ ಭಟ್ಕಳ್, ಮಿರ್ಜಾ ಸಾದಾ ಬೇಗ್... ಈ ಎಲ್ಲಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ದೇಶದಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದರು
2004-2014ರ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7,217 ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದರೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇ. 70ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಾಶವಾಗಿದೆ
ಹಿಂದೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಜನಸಮೂಹ ಸೇರುತ್ತಿತ್ತು, ಇಂದು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಎಲ್ಲೇ ಹತ್ಯೆಗೈದರೂ ಅಲ್ಲೇ ಹೂಳಲಾಗುತ್ತದೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2,654 ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟದ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದರೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೂನ್ಯವಾಗಿದೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಪಾಕ್ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಬಂದ್‌ಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಣಿವೆಯು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 132 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಮುಚ್ಚಿರುತ್ತಿತ್ತು, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಬಂದ್ ನಡೆದಿಲ್ಲ
2019ರ ನಂತರ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಹಲವು ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದೆ
ನಮ್ಮ ಗಡಿಯೊಳಗೆ ನುಸುಳಿದವನು ಹತನಾಗುತ್ತಾನೆ, ನಾವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗಾಣಿಸುತ್ತೇವೆ
ಪೋಟಾ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿ ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಮೋದಿಜೀಯವರ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ-ವಿರೋಧಿ ನೀತಿ ಇಷ್ಟವಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಭಾಷಣವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ 140 ಕೋಟಿ ಜನರ ಸೇಡು, ಇದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ... ನೀವು ಧರಿಸುವ ಕನ್ನಡಕದ ಮೇಲೆ ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿ ನಿಂತಿರುತ್ತದೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದಂತೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ನೀಡುವವರಿಗೆ 'ಬಲಿಪಶು' ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗೆ ಭಾರತದ ದೃಢ, ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರವಾದ ‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ’ ಕುರಿತು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರಪರಾಧಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಹತ್ಯೆಗೈದಿದ್ದನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೃತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ, ‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ’ಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಗುರಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಿದ ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಗಾಯಗೊಂಡ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಅವರು ಆಳವಾದ ಸಂತಾಪವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನಿನ್ನೆ ಕಾಶ್ಮೀರದ ದಾಚಿಗಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸರ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಾದ ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಾದ - ಸುಲೇಮಾನ್, ಹಮ್ಜಾ ಅಫ್ಘಾನಿ (ಅಫ್ಘಾನ್) ಮತ್ತು ಜಿಬ್ರಾನ್ - ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸದನಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸುಲೇಮಾನ್ ಲಷ್ಕರ್-ಎ-ತೊಯ್ಬಾದ 'ಎ' ವರ್ಗದ ಕಮಾಂಡರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಮತ್ತು ಗಗನ್‌ ಗಿರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದ. ಅಫ್ಘಾನ್ ಮತ್ತು ಜಿಬ್ರಾನ್ ಕೂಡ ಲಷ್ಕರ್-ಎ-ತೊಯ್ಬಾದ 'ಎ' ವರ್ಗದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಾಗಿದ್ದು, ಬೈಸರನ್ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅಮಾಯಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕೊಂದಿದ್ದ. ಈ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಸೇನೆಯ 4 ಪ್ಯಾರಾ, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸ್ ಯೋಧರನ್ನು ಸದನದ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರವಾಗಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
'ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್' ಅನ್ನು ಮೇ 22, 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 22, 2025 ರಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1 ಗಂಟೆಗೆ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅದೇ ದಿನ ಸಂಜೆ 5:30ಕ್ಕೆ ತಾವೇ ಖುದ್ದಾಗಿ ಶ್ರೀನಗರವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಏಪ್ರಿಲ್ 23 ರಂದು ಭದ್ರತಾ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು, ಸೇನೆ, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸರು ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾದ ಉಗ್ರರು ದೇಶವನ್ನು ತೊರೆದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಪಲಾಯನ ಮಾಡದಂತೆ ತಡೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಬಿಗಿ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿ, ಅವರು ದೇಶದಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರು ಮುಂದುವರಿಸಿ, "ಮೇ 22, 2025 ರಂದು, ಮಾನವ ಗುಪ್ತಚರ ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಕ ದಾಚಿಗಾಮ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ ಗುಪ್ತಚರ ಇಲಾಖೆಗೆ (ಐಬಿ) ಮಾಹಿತಿ ಲಭಿಸಿತು. ದಾಚಿಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಸಿಗ್ನಲ್‌ ಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ನಮ್ಮ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಉಪಕರಣಗಳ ಮೂಲಕ ಬಂದ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೇ 22 ರಿಂದ ಜುಲೈ 22 ರವರೆಗೆ ಐಬಿ ಮತ್ತು ಸೇನೆಯು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದವು. ಅವರ ಸಿಗ್ನಲ್‌ ಗಳನ್ನು ಗ್ರಹಿಸಲು ಐಬಿ, ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ನ ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಧರು, ಅತಿಯಾದ ಚಳಿ ಹಾಗೂ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು," ಎಂದರು. "ಜುಲೈ 22 ರಂದು, ಸೆನ್ಸರ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಯಶಸ್ಸು ಸಿಕ್ಕಿತು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಇರುವಿಕೆ ಖಚಿತವಾಯಿತು. ನಂತರ 4 ಪ್ಯಾರಾ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದರು. ನಮ್ಮ ನಿರಪರಾಧಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕೊಂದಿದ್ದ ಆ ಮೂವರೂ ಉಗ್ರರನ್ನು ನಿನ್ನೆಯ (ಜುಲೈ 28) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು," ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ನೀಡಿದ್ದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ದಳ (NIA) ಈಗಾಗಲೇ ಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. "ಈ ಮೂವರು ಉಗ್ರರ ಮೃತದೇಹಗಳನ್ನು ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ತಂದಾಗ, ನಾಲ್ವರು ಅವರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯ ಎಸಗಿದ್ದು ಇದೇ ಉಗ್ರರು ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಇದರ ನಂತರ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಕಾಡತೂಸುಗಳ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ (FSL) ವರದಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ದಚಿಗಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಮೂವರು ಉಗ್ರರಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಮೂರು ರೈಫಲ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಿನ್ನೆ ರಾತ್ರಿ (ಜುಲೈ 28) ಈ ಮೂರು ರೈಫಲ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷ ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ಚಂಡೀಗಢಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಿ, ಅವುಗಳಿಂದ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸಿ ಖಾಲಿ ಕಾಡತೂಸುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿದ ಕಾಡತೂಸುಗಳನ್ನು, ಈ ರೈಫಲ್‌ ಗಳ ಬ್ಯಾರೆಲ್ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಹಾರಿಸಿದ ಕಾಡತೂಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಲಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ನಿರಪರಾಧಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಿದ್ದು ಇದೇ ಮೂರು ರೈಫಲ್‌ಗಳಿಂದ ಎಂಬುದು ಆಗ ಖಚಿತವಾಯಿತು," ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
"‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ’ದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸೂತ್ರಧಾರರನ್ನು ಮಟ್ಟಹಾಕುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಿನ್ನೆ ನಮ್ಮ ಸೇನೆ ಹಾಗೂ ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಆ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನೂ ಸಹ ಹತ್ಯೆಗೈದಿವೆ," ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "‘ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್’ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸೇನೆ, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸರ ಒಂದು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಂಟಿ ಯಶಸ್ಸಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ಜನ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾರೆ," ಎಂದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ತಾವೇ ಖುದ್ದಾಗಿ ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ ಗೆ ತೆರಳಿ ಮೃತರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾಗಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ’ದ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಟ್ಟಹಾಕಿದರೆ, ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಿವೆ. ‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ’ದ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸೂತ್ರಧಾರರಿಗೆ ಎಂತಹ ಪಾಠ ಕಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ, ಮುಂಬರುವ ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಇಂತಹ ಕೃತ್ಯವೆಸಗಲು ಯಾರೂ ಧೈರ್ಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಲಷ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಟಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಹೊತ್ತುಕೊಂಡ ದಿನವೇ, ಈ ದಾಳಿಯ ತನಿಖೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ದಳ (NIA) ನಡೆಸಲಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೆವು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಿ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ ಕೊಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಐ ಎ ವಿಶ್ವಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಐ ಎಯ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಶೇ. 96ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ "ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ತನಿಖೆಯನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಎ ನ್ ಐ ಎಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ದೇಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಪರಾರಿಯಾಗದಂತೆ ಸೇನೆ, ಬಿ ಎಸ್ ಎಫ್, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸರು ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದರು," ಎಂದರು. ದಾಳಿಯ ತನಿಖೆಯ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಮೃತರ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು; ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ಹೇಸರಗತ್ತೆ ಮಾಲೀಕರು, ಕುದುರೆ ಮಾಲೀಕರು, ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು, ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಅಂಗಡಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 1055 ಜನರನ್ನು 3000 ಗಂಟೆಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ವಿಡಿಯೋ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸದನಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ವಿಚಾರಣೆಯಿಂದ ಲಭ್ಯವಾದ ಮಾಹಿತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ರೇಖಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ಮರುದಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ನೀಡಿದ್ದ ಬಶೀರ್ ಮತ್ತು ಪರ್ವೇಜ್ ಅವರನ್ನು ಜೂನ್ 22, 2025 ರಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಬಶೀರ್ ಮತ್ತು ಪರ್ವೇಜ್ ಅವರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು. ಏಪ್ರಿಲ್ 21, 2025ರ ರಾತ್ರಿ 8 ಗಂಟೆಗೆ ಮೂವರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ತಮ್ಮ ಬಳಿ ಬಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಬಳಿ ಎಕೆ 47 ಹಾಗೂ ಎಂ9 ಕಾರ್ಬೈನ್ ಇದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ವಿಚಾರಣೆ ವೇಳೆ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು," ಎಂದರು. "ಬಶೀರ್ ಮತ್ತು ಪರ್ವೇಜ್ ಅವರ ತಾಯಿಯೂ ಸಹ ಹತರಾದ ಮೂವರು ಉಗ್ರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವೂ (FSL) ಇದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಇವರೇ ಆಗಿದ್ದು, ಅವರಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ 2 ಎಕೆ 47 ಮತ್ತು ಒಂದು ಎಂ9 ಕಾರ್ಬೈನ್ ಅನ್ನು ಈ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿತ್ತು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
"ನಿನ್ನೆ (ಜುಲೈ 28) ದೇಶದ ಮಾಜಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು 'ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದರೇ?' ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಎತ್ತಿದ್ದರು," ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಮೂವರೂ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿಯರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಬಳಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳಿವೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಮೂವರಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಮತದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ, ರೈಫಲ್‌ಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಬಳಿ ಸಿಕ್ಕಿದ ಚಾಕೊಲೇಟ್‌ ಗಳು ಕೂಡ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲೇ ತಯಾರಾಗಿದ್ದವು," ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ದೇಶದ ಮಾಜಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಕ್ಲೀನ್ ಚಿಟ್ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹೀಗೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, 'ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಮೇಲೆ ಏಕೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದೆವು?' ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನೂ ಅವರು ಎತ್ತುತ್ತಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸಂಸದರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವೇ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಮಾಜಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಇದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸುವ ಅವರ ಪಿತೂರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದಂತೆ, 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ 26 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ. ಮೃತರ ಪೈಕಿ 25 ಮಂದಿ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಒಬ್ಬರು ನೇಪಾಳದ ಪ್ರಜೆ ಆಗಿದ್ದರು. ದಾಳಿಯ ನಂತರ ತಾವು ತಕ್ಷಣ ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ತೆರಳಿ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾತ್ರಿ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ದೇಶದಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಬಾರದು ಎಂದು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಏಪ್ರಿಲ್ 23 ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 30ರಂದು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಕಮಿಟಿ ಆನ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ (CCS) ಸಭೆಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಏಪ್ರಿಲ್ 23ರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಮೊದಲ ಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಸಿಂಧೂ ನದಿ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸುವುದು. ಇದರ ನಂತರ, ಅತ್ತಾರಿ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಂಯೋಜಿತ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಯಿತು, ಎಲ್ಲಾ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾರ್ಕ್ ವೀಸಾಗಳನ್ನು ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಿ ಅವರನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು, ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಹೈಕಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ರಕ್ಷಣಾ, ಮಿಲಿಟರಿ ಮತ್ತು ನೌಕಾ ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಮಾನ್ಯ (persona non grata) ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 55 ರಿಂದ 30ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದ್ದಾರೋ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವವರಿಗೆ, ಸೈನ್ಯ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸ್, ಸಿ ಆರ್‌ಪಿ ಎಫ್ ಮತ್ತು ಬಿ ಎಸ್ ಎಫ್‌ ನಿಂದ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಿ ಸಿ ಎಸ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರತೀಕಾರದ ಕ್ರಮಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಯಮದ ಕ್ರಮ ಮತ್ತೊಂದಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯು ಒಂಬತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ನೆಲೆಗಳನ್ನು ಧ್ವಂಸ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಈ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನೇ ಒಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ಹತನಾಗಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ‘ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್’ ಮತ್ತು ‘ಏರ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್’ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ (ಪಿಒಕೆ) ಮಾತ್ರ ದಾಳಿ ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರ (ಪಿಒಕೆ) ನಮ್ಮದೇ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ, ‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ’ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಳಗೆ 100 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಮಟ್ಟಹಾಕಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಳಗೆ ಇರುವ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಡಗುತಾಣಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರತೀಯ ಪಡೆಗಳು ನಡೆಸಿದ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಕುಖ್ಯಾತ ಮತ್ತು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಉಗ್ರರು ಹತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳ ನಂತರ ಅನೇಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ತಲೆಮರೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು, ಇದೀಗ ನಮ್ಮ ಸೇನೆ ಅವರನ್ನು ಒಬ್ಬೊಬ್ಬರಾಗಿ ಮುಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ’ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 125 ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು.
"ಮೇ 7 ರಂದು ಬೆಳಗಿನ ಜಾವ 1:22ಕ್ಕೆ, ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಎಂಒ (ಸೇನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು) ಅವರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಡಿಜಿಎಂಒಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವರಕ್ಷಣೆಯ ಹಕ್ಕಿನ ಅನ್ವಯ ಕೇವಲ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಡಗುತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು," ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿರುವುದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸರ್ಕಾರ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲು ಬಂದು, ನಾವು ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಳಿತು ಚರ್ಚಿಸುವ ಕಾಲ ಮುಗಿದಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. "ಉರಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ನಾವು ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ನಡೆಸಿದೆವು; ಪುಲ್ವಾಮಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ಏರ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ಮಾಡಿದೆವು; ಮತ್ತು ಈಗ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರ, ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಗಡಿಯೊಳಗೆ 100 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನುಗ್ಗಿ ಒಂಬತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಅಡಗುತಾಣಗಳು ಮತ್ತು 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಗ್ರರನ್ನು ಹೊಡೆದುರುಳಿಸಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಡಗುತಾಣಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದೆವು. ಆದರೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಇದನ್ನು ತನ್ನ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ತನಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೂ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಆದರೆ, ಯಾವಾಗ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಸೇನೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹತರಾದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರೋ, ಆಗ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು 'ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಕೇಂದ್ರ' ಎಂಬುದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಬಯಲಾಯಿತು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಮೇ 8 ರಂದು, ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ನಮ್ಮ ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸೇನಾ ನೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿ, ಒಂದು ಗುರುದ್ವಾರಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯುಂಟುಮಾಡಿತು, ಒಂದು ದೇವಸ್ಥಾನವನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಸಾವುನೋವಿಗೂ ಕಾರಣವಾಯಿತು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಮರುದಿನವೇ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ 11 ವಾಯುನೆಲೆಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಕ್ಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ ನೀಡಿತು" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ನಮ್ಮ ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿತು, ಆದರೆ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ವಾಯುನೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಯು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು, ಅವರ ದಾಳಿ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಿತು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಇದರ ನಂತರ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಶರಣಾಗುವುದನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಬೇರೆ ದಾರಿಯಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೇ 10 ರಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಡಿಜಿಎಂಒ, ಭಾರತದ ಡಿಜಿಎಂಒಗೆ ದೂರವಾಣಿ ಕರೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಜೆ 5 ಗಂಟೆಗೆ, ನಾವು ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಕದನ ವಿರಾಮ ಘೋಷಿಸಿದೆವು," ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು. "ನಾವು ಇಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಠ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಏಕೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಆದರೆ, ಯುದ್ಧವು ಅನೇಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಬಹಳ ಆಲೋಚಿಸಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು," ಎಂದು ಅವರು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. "ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, 1948ರಲ್ಲಿ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದವು. ಆದರೆ, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ ವಿರೋಧದ ನಡುವೆಯೂ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರು ಏಕಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿ ಕದನ ವಿರಾಮ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇಂದು ಪಿಒಕೆ (ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರ) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ನೆಹರು ಅವರ ಆ ಕದನ ವಿರಾಮವೇ ಏಕೈಕ ಕಾರಣ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಅದೇ ರೀತಿ, 1960ರಲ್ಲಿ, ಸಿಂಧೂ ನದಿ ನೀರಿನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಹಳ ಬಲಿಷ್ಠರಾಗಿದ್ದೆವು. ಆದರೂ, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ ವಿರೋಧದ ನಡುವೆಯೂ, ನೆಹರು ಅವರು ಸಿಂಧೂ ನದಿ ನೀರು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿ, ಭಾರತದ ಶೇ. 80ರಷ್ಟು ನೀರನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟರು," ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, 1965ರ ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹಾಜಿ ಪೀರ್‌ ನಂತಹ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ 1966ರಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿದೆವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 1971ರ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬಳಿ 93,000 ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಯುದ್ಧ ಕೈದಿಗಳು ಮತ್ತು 15,000 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಭೂಪ್ರದೇಶ ನಮ್ಮ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆದರೂ, ಆಗಿನ ಸರ್ಕಾರ ಶಿಮ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿ ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮರೆತುಬಿಟ್ಟಿತು. ಅಂದು ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದರೆ, ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಾಕ್ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿದ್ದ 15,000 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸಹ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿದೆವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಸೇರಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಾ, 1962ರ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ಮತ್ತು 38,000 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಅಕ್ಸಾಯ್ ಚಿನ್ ಅನ್ನು ಚೀನಾಕ್ಕೆ ಏಕೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಳಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರೂ ಅವರು, "ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹುಲ್ಲಿನ ಎಳೆಯೂ ಬೆಳೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ಹಾಗಾದರೆ ಆ ಸ್ಥಳದ ಉಪಯೋಗವೇನು?" ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನೆಹರೂ ಅವರು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮೂಲಕ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಬಹುತೇಕ ವಿದಾಯ ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, " Selected Works of Jawaharlal Nehru" ಸರಣಿಯ ಸಂಪುಟ 29ರ ಪುಟ 231ನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಚೀನಾವನ್ನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆದರೆ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಸೂಚಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ನೆಹರೂ ಅವರು, ಇದು ಒಪ್ಪುವಂತಹದ್ದಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಚೀನಾದೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚೀನಾದಂತಹ ದೊಡ್ಡ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಸಮಾಧಾನ ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಇಂದು ಚೀನಾ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯನಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಚೀನಾದೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (MOU) ಸಹಿ ಹಾಕಿತ್ತು, ಆದರೆ ಆ ಒಪ್ಪಂದದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಡೋಕ್ಲಾಮ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಚೀನೀ ಸೇನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿ ಅವರು ಚೀನೀ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದರು," ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವೇ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬರಲು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ 'ಘೋರ ತಪ್ಪೇ' ಕಾರಣ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ದೇಶದ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಎಂದಿಗೂ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ತುಂಡರಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು 2002ರಲ್ಲಿ ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು POTA (ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ತಡೆ ಕಾಯಿದೆ) ಕಾನೂನನ್ನು ತಂದಿತ್ತು, ಇದನ್ನು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ವಿರೋಧಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಟಲ್ ಜಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಬಹುಮತವಿರದ ಕಾರಣ ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಂತರ, ಎರಡೂ ಸದನಗಳ ಜಂಟಿ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಕರೆಯಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆಗ ಮಾತ್ರ POTA ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ದೇಶ ಇದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. POTA ಕಾನೂನನ್ನು ತಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಯಾರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಬಯಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. POTA ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಾಗಿ POTA ಅನ್ನು ತಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಬಯಸಿತು. 2004ರಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂತು ಮತ್ತು ಅದು POTA ಕಾನೂನನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. POTA ಕಾನೂನನ್ನು ಯಾರ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. POTA ಕಾನೂನನ್ನು 2004ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2005ರಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಅವರ ಡೇರೆಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆದು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. 2006ರಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈ ಲೋಕಲ್ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ 187 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. 2006ರಲ್ಲಿಯೇ ಡೋಡಾ-ಉದಂಪುರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 34 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. 2007ರಲ್ಲಿ ಹೈದರಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ 44 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. 2007ರಲ್ಲಿ ಲಕ್ನೋ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ 13 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. 2008ರಲ್ಲಿ ರಾಂಪುರ್ ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಶಿಬಿರದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆಯಿತು, 2008ರಲ್ಲಿಯೇ ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಸೇನಾ ಬೆಂಗಾವಲು ಪಡೆಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆದು 10 ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. 2008ರಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 246 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು ನಡೆದವು, ಇದರಲ್ಲಿ 64 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. 2008ರಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ 21 ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು ನಡೆದವು, ಇದರಲ್ಲಿ 57 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. 2008ರಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 5 ಸ್ಫೋಟಗಳು ನಡೆದವು, ಇದರಲ್ಲಿ 22 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. ಪುಣೆಯ ಜರ್ಮನ್ ಬೇಕರಿಯಲ್ಲಿ 17 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು. 2010ರಲ್ಲಿ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಫೋಟಗಳು ನಡೆದವು, 2011ರಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 3 ಸ್ಫೋಟಗಳು ನಡೆದವು, ಇದರಲ್ಲಿ 27 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, 2005 ರಿಂದ 2011 ರವರೆಗೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು 27 ಭೀಕರ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ ಸುಮಾರು 1000 ಜನರನ್ನು ಬಲಿ ಪಡೆದರು, ಆದರೆ ಅಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಏನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದು ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು ಎಂದು ಸದನದಲ್ಲಿ ನಿಂತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೇಳುವಂತೆ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಿದರು. ಅವರು ಕೇವಲ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಫೋಟೋಗಳು ಮತ್ತು ಡೋಸಿಯರ್‌ಗಳನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಶಾ ಟೀಕಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, "ನಮ್ಮ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಪ್ರಾಯೋಜಿತವಾಗಿದ್ದು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗೆ ದೇಶದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆ ನಡೆದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದಾಗಿ, ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಕಡೆಗೆ ತಿರುಗುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 1986ರಲ್ಲಿ ದಾವೂದ್ ಇಬ್ರಾಹಿಂ ಕಸ್ಕರ್ ದೇಶದಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 1993ರಲ್ಲಿ ಸೈಯದ್ ಸಲಾಹುದ್ದೀನ್ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿತ್ತು. 1993ರಲ್ಲಿ ಟೈಗರ್ ಮೆಮೊನ್ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿತ್ತು. 1993ರಲ್ಲಿ ಅನೀಸ್ ಇಬ್ರಾಹಿಂ ಕಸ್ಕರ್ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದಾಗಲೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿತ್ತು. 2007ರಲ್ಲಿ ರಿಯಾಜ್ ಭಟ್ಕಳ್ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದಾಗಲೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿತ್ತು. 2010ರಲ್ಲಿ ಇಕ್ಬಾಲ್ ಭಟ್ಕಳ್ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದಾಗಲೂ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿತ್ತು. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಉತ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಜನರಿಗೆ, ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "2004 ರಿಂದ 2014ರ ನಡುವೆ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 7,217 ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು. ಆದರೆ 2015 ರಿಂದ 2025ರ ನಡುವೆ 2,150 ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಇದು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 70ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 2004 ರಿಂದ 2014ರ ನಡುವೆ 1,770 ನಾಗರಿಕರು ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದರೆ, 2015 ರಿಂದ 2025ರ ನಡುವೆ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 357 ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಶೇ. 80ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "2004 ರಿಂದ 2014ರ ನಡುವೆ 1,060 ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹುತಾತ್ಮರಾಗಿದ್ದರೆ, 2015 ರಿಂದ 2025ರ ನಡುವೆ 542 ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹುತಾತ್ಮರಾಗಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ. 123ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 370ನೇ ವಿಧಿಯ ರದ್ದತಿಯು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ecosystem) ನಾಶಮಾಡಿದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಂಡು ಬಂದಿದ್ದವು," ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಶೂನ್ಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಿಡಿತ ಸಾಧಿಸುವ ಯೋಜನೆ, ಮತ್ತು ಬಹುಹಂತದ ಭದ್ರತಾ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಭದ್ರತಾ ಜೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶೇ. 98ರಷ್ಟು ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ಈಗ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 702 ಫೋನ್ ಮಾರಾಟಗಾರರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ ಹಾಗೂ 2666 ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
"ಈಗ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಎಲ್ಲೇ ಹತನಾದರೂ, ಅವನನ್ನು ಅಲ್ಲೇ ಹೂಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಭಯೋತ್ಪಾದಕನನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸಲು ಅವನ ಅಂತ್ಯಕ್ರಿಯೆಯ ಮೆರವಣಿಗೆ ನಡೆಸಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿ ಇಲ್ಲ," ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸಂಬಂಧಿಕರು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಗರನ್ನು ಆಯ್ದು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ, ಅವರ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಹಾಗೂ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದ ಸರ್ಕಾರಿ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳನ್ನೂ ಸಹ ರದ್ದು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನ್ಯಾಯಾಲಯದಿಂದ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದು, 75ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಬೆಂಬಲಿಗರನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಂದ ವಜಾಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ವಕೀಲರ ಪರಿಷತ್ತು (Bar Council) ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಬೆಂಬಲಿಗರಿಂದ ತುಂಬಿಹೋಗಿತ್ತು, ನಾವು ಅದನ್ನು ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಿ, ಹೊಸ ಜನಪ್ರಿಯ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿ, ಹಲವು ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದೆವು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ವಿಶೇಷ ಯುಎಪಿಎ (UAPA) ನ್ಯಾಯಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಿಂದ 2025ರ ನಡುವೆ ಸುಮಾರು 2,260 ಯುಎಪಿಎ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದೇವೆ. 374 ಮುಟ್ಟುಗೋಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ." "ಹಿಂದೆ ಸಂಘಟಿತ ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು, ಈಗ ಅದರ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಬಂದ್‌ ಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆ ಸ್ತಬ್ಧವಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಾಗಲೀ ಅಥವಾ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಾಗಲೀ ಯಾರೂ ಈ ರೀತಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಕಣಿವೆಯು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 132 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಮುಚ್ಚಿರುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಂದ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಾಯುತ್ತಿದ್ದರು, ಈಗ ನಾಗರಿಕರ ಸಾವು ಮತ್ತು ಗಾಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಒಂದು ಕಾಲವಿತ್ತು, ಆಗ ಹುರಿಯತ್ ನಾಯಕರಿಗೆ ವಿಐಪಿ ಉಪಚಾರ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು, ಹುರಿಯತ್ ಜೊತೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಹುರಿಯತ್ ನಾಯಕರು ಬಂದಾಗ ಅವರಿಗೆ ಕೆಂಪು ರತ್ನಗಂಬಳಿ ಹಾಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾವು ಹುರಿಯತ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರು ಇಂದು ಜೈಲಿನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಹುರಿಯತ್ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೀತಿಯನ್ನು ನಾನು ಸದನದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ಹುರಿಯತ್ ಎಂಬುದು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಒಂದು ಅಂಗ, ನಾವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಕಣಿವೆಯ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ," ಎಂದರು. "ಹಿಂದೆ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಯದ ವಾತಾವರಣವಿರುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಪಂಚಾಯತ್ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 98.3 ರಷ್ಟು ಮತದಾನವಾಗಿದೆ. 2019ರ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಟಿ ಆರ್‌ ಎಫ್, ಪೀಪಲ್ಸ್ ಆ್ಯಂಟಿ ಫ್ಯಾಸಿಸ್ಟ್ ಫ್ರಂಟ್, ತೆಹ್ರೀಕ್-ಉಲ್-ಮುಜಾಹಿದ್ದೀನ್, ಜಮಾತ್-ಉಲ್-ಮುಜಾಹಿದ್ದೀನ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ್-ಹಿಂದುಸ್ತಾನ್ ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ್ ಗಜ್ನವಿ ಫೋರ್ಸ್, ಖಲಿಸ್ತಾನ್ ಟೈಗರ್ ಫೋರ್ಸ್, ಹಿಜ್ಬ್ ಉಲ್ ತಹ್ರೀರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಇತರ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ಮೈನಸ್ 43 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಬೆಟ್ಟಗಳ ಮೇಲೆ, ನದಿ-ಹಳ್ಳಗಳ ಬಳಿ ಇದ್ದುಕೊಂಡು ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ," ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಯಾರಾದರೂ ನಮ್ಮ ಭೂಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದರೆ, ಅವನು ಬದುಕುಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಒಂದೋ ಅವನನ್ನು ಬಂಧಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅಥವಾ ಅವನು ಎನ್‌ ಕೌಂಟರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹತನಾಗುತ್ತಾನೆ. ಪೋಟಾವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವವರಿಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಈ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ-ವಿರೋಧಿ ನೀತಿ ಇಷ್ಟವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡು ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸೃಷ್ಟಿಸುವವರಿಗೂ ಈ ನೀತಿ ಇಷ್ಟವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ನಮ್ಮದು ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿ" ಎಂದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in the special discussion in the Lok Sabha today on India’s strong, successful, and decisive response to the Pahalgam terrorist attack through ‘Operation Sindoor’
29 JUL 2025 5:23PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, through ‘Operation Sindoor,’ eliminated the terror camps and masters of terrorists and, in ‘Operation Mahadev,’ wiped out the terrorists involved in the Pahalgam attack
In the joint 'Operation Mahadev' by the Army, CRPF, and J&K Police, all three terrorists involved in the Pahalgam attack—Suleman alias Faizal Jatt, Hamza Afghani, and Zibran—were killed
Upon hearing the news of the terrorists being killed, there should have been a wave of happiness even in the opposition, but instead, their faces appear dark with gloom
Then Home Minister during the opposition government was asking for a proof that "the terrorists came from Pakistan," thereby effectively giving Pakistan a clean chit
The conspiracy by the opposition to protect Pakistan is revealed to 1.4 billion Indians; the opposition can no longer evade accountability
Under the Modi government, our army crossed into Pakistan and eliminated the culprits responsible for terrorist attacks that took place during the opposition party’s rule
Under the Modi government, dossiers are not sent in response to terrorist attacks; terrorists and their hideouts are demolished
Operation Sindoor exposed Pakistan to the whole world and our army shattered Pakistan’s war capabilities
If today a part of Kashmir is under illegal occupation by Pakistan, the sole person responsible for this is Pandit Jawaharlal Nehru
The existence of POK is due to Jawaharlal Nehru’s mistake
In the 1971 war, the army defeated Pakistan, but the then opposition government returned 15,000 square kilometers of captured land and failed to take control of POK
The root of all terrorism is Pakistan, which was created due to the mistake of the opposition; If the country had not been divided, Pakistan would not exist today
Today, China is a member of the UNSC while India is not, and Jawaharlal Nehru alone is responsible for this
When the Indian Army was fighting with China in Doklam, the opposition leaders were meeting with Chinese officials
In 2004, the government ruled by the opposition party weakened India's fight against terrorism by repealing the POTA law
During the Modi government, apart from terrorist incidents that were Kashmir-centric, no major terrorist incident took place in the rest of the country
Till yesterday the opposition was saying that the terrorists of Baisaran fled to Pakistan, but we eliminated the terrorists
Dawood Ibrahim, Syed Salahuddin, Tiger Memon, Anees Ibrahim, Riyaz Bhatkal, Iqbal Bhatkal, Mirza Saada Beig... all these terrorists fled the country during the tenure of the opposition party rule
In the 10 years from 2004-2014, there were 7,217 terrorist incidents whereas in the Modi government it reduced by 70 per cent
Terrorist ecosystem in Kashmir has been destroyed after the abolition of Article 370
Earlier, crowds used to gather in the funeral procession of terrorists, today terrorists are buried wherever they are killed
During the tenure of the opposition government, 2,654 incidents of stone pelting took place in one year, during the Modi govt, number of incidents of stone pelting became zero
During the tenure of the govt led by opposition party, the valley used to remain closed for 132 days in a year due to Pak sponsored strikes, In the last three years under the Modi government, not a single strike has taken place in the valley
After 2019, the Modi government banned dozens of organizations that nurtured terrorists in Kashmir
Whoever intrudes on our border will be killed, we will end terrorism
Those who repealed POTA and practice vote bank politics by defending terrorists do not like Modi ji's anti-terrorism policy
Modi ji's speech in Bihar after Pahalgam is the revenge of 140 crore people in the fight against terrorism, which the opposition does not see... your vision depends on the glasses you wear
Unlike the opposition government, Modi government does not give victim certificate to those who give shelter to terrorists
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participated in a special discussion in the Lok Sabha today on ‘Operation Sindoor’, India's strong, successful and decisive response to the Pahalgam terror attack.
Participating in the discussion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah strongly condemned the killing of innocent civilians in Pahalgam based on religion and expressed condolences to the families of those killed. He also expressed deep condolences to the Indian citizens killed and injured in the firing by Pakistan on Indian civilian targets in response to Operation Sindoor.
Union Home Minister informed the House about the elimination of three terrorists - Suleman, Hamza Afghani (Afghan) and Zibran - in Operation Mahadev, a joint operation of Indian Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police in Dachigam, Kashmir yesterday. He said that Suleman was an ‘A’ category commander of LeT who was involved in the terrorist attacks in Pahalgam and Gagangir. Afghan and Jibran were also category ‘A’ terrorists of LeT who killed our innocent civilians in Baisaran Valley and these three terrorists were eliminated yesterday. Home Minister congratulated the jawans of Army's 4 Para, CRPF and Jammu and Kashmir Police on behalf of the House and the entire nation for this success.
Union Home Minister said that Operation Mahadev was started on 22 May 2025. He said that the Pahalgam attack took place on 22 April 2025 at 1 pm and he himself had reached Srinagar at 5:30 pm. He said that a security meeting was held on 23 April, in which all the security forces, Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police were involved and, in this meeting, it was decided that the terrorists involved in the Pahalgam terror attack should not leave the country and flee to Pakistan and we made strong arrangements for this and did not let them escape the country. He said that on 22 May 2025, the Intelligence Bureau (IB) received information about the presence of terrorists in the Dachigam area through a human intelligence. He said that continuous efforts were made by the IB and the Army from 22 May to 22 July to confirm this information received through the equipment made by our agencies to capture ultra signals in Dachigam. Our officers and jawans of IB, Army and CRPF kept moving on foot in the cold and high altitudes to receive their signals. He said that on 22nd July we got success through sensors and the presence of terrorists was confirmed. He said that then CRPF and Jammu and Kashmir Police personnel under the leadership of 4 Para surrounded the terrorists together and in yesterday's operation all the three terrorists, who killed our innocent civilians, were killed.
Shri Amit Shah told the House that the National Investigation Agency (NIA) had already arrested the people who had given shelter to these three terrorists. He said that when the bodies of these three terrorists came to Srinagar, four people identified them and said that these three terrorists had carried out the terrorist incident in Pahalgam. He said that after this, on the basis of the FSL report of the cartridges found at the site of the Pahalgam terrorist attack, they were matched with the three rifles recovered from these three terrorists in Dachigam. He said that these three rifles were transported to Chandigarh last night by a special plane and their empty shells were generated by firing. He said that after this, the shells found in the Pahalgam attack were matched with the barrel of the rifles and the shells that came out after the firing and then it was confirmed that our innocent citizens were killed in Pahalgam with these three rifles.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that through Operation Sindoor, Prime Minister Shri Narendra Modi Ji worked to finish off the masters of the terrorists involved in the Pahalgam attack and yesterday our Army and CRPF also killed those three terrorists. He said that Operation Mahadev is a very big joint success of our country's Army, CRPF and Jammu and Kashmir Police, on which 140 crore people of the country are proud. He told that after the terrorist attack, he himself went to Pahalgam and met the families of the deceased there. He said that Prime Minister Modi Ji killed those who sent the terrorists through Operation Sindoor and our security forces killed those terrorists who were involved. He said that through Operation Sindoor, such a lesson has been taught to the terrorists and their masters that no one will dare to do such a thing for a long time to come.
Shri Amit Shah said that the day Lashkar and its outfit TRF took responsibility for the Pahalgam attack, we had decided that NIA will investigate this attack. He said that NIA has expertise as a globally recognized agency in scientifically investigating terrorist cases and bringing the culprits to justice and NIA's conviction rate is more than 96 per cent. He said that the investigation of the Pahalgam attack was immediately handed over to NIA and the Army, BSF, CRPF and Jammu Kashmir Police made full arrangements to ensure that these terrorists could not leave the country and flee to Pakistan. He told the House that at the beginning of the investigation of the attack, discussions were held with the families of the deceased, a total of 1055 people including tourists, mule owners, pony owners, photographers, employees and shop workers were interrogated for more than 3000 hours and all this was recorded on video. Shri Shah informed that based on the information received from interrogation, sketches of the terrorists were made and on 22 June 2025, Bashir and Parvez were identified who had given shelter to the terrorists the day after the Pahalgam attack. He said that Bashir and Parvez were arrested and they revealed that on the night of 21 April 2025 at 8 pm, three terrorists had come to them and they had two AK 47 and one M4 carbine rifle. Shri Shah informed the House that the mother of Bashir and Parvez has also identified the three killed terrorists and now this has been confirmed by FSL as well. He said that these three were the terrorists involved in the Pahalgam attack and 2 AK 47 and one M9 carbine recovered from them were used in this attack.
Union Home Minister said that yesterday the former Home Minister of the country had raised the question whether these terrorists had come from Pakistan. He said that we have all the evidence that these three were Pakistanis because Pakistani voter numbers of two out of three terrorists are available, rifles are also available, the chocolates found with them were also made in Pakistan. He said that the former Home Minister of the country is giving clean chit to Pakistan in front of the whole world and by doing so, he is also raising the question that why did we attack Pakistan? Shri Shah said that the whole world, wherever our MPs went, has accepted that the Pahalgam terrorist attack was carried out by Pakistan. He said that the former Home Minister of the country asks for proof of this but today the 140 crore people of the country have come to know about their conspiracy to defend Pakistan.
Shri Amit Shah informed the Lok Sabha that on April 22, 2025, there was a terrorist attack in Pahalgam in which 26 people were killed. Among the deceased, 25 were Indian citizens and one was a Nepali national. He said that he himself left for Srinagar after the attack and held a meeting with the security forces and all agencies at night to give instructions that the terrorists involved in the attack should not be allowed to escape the country. He said that Prime Minister Modi chaired the Cabinet Committee on Security (CCS) meetings on April 23 and on April 30. He informed that in the meeting on April 23, the first action taken by Prime Minister Modi was to suspend the Indus Water Treaty. Following that, the integrated check post operating through Attari was closed, SAARC visas of all Pakistani citizens were suspended and they were sent back to Pakistan, and defense, military, and naval advisors working at the Pakistani High Commission were declared persona non grata and their number was reduced from 55 to 30. He said that the CCS meeting resolved that wherever these terrorists are hiding, and those training them, they will be given an appropriate response by the Army, Jammu & Kashmir Police, CRPF, and BSF.
Shri Amit Shah said that no action could be more restrained than the retaliatory measures taken by our army. He said that our army destroyed nine terrorist bases and not a single civilian was killed in India’s actions. He mentioned that in both the “surgical strike” and “air strike”, the attacks were carried out in Pakistan-occupied Kashmir (POK) only. He asserted that Pakistan-occupied Kashmir (POK) is ours. He said that this time, under Operation Sindoor, we crossed 100 kilometers inside Pakistan and eliminated terrorists. He said that in the attacks carried out by the Indian forces on terrorist hideouts inside Pakistan, many wanted and dangerous terrorists were killed. Shri Shah said that during the opposition government’s tenure, after terrorist attacks on Indian soil, many terrorists went into hiding, and now our army has eliminated them one by one. He added that under Operation Sindoor, at least 125 terrorists have been neutralized.
Union Home Minister said that on May 7 at 1:22 AM, our DGMO (Director General of Military Operations) informed Pakistan’s DGMO that we had only attacked terrorist hideouts and their headquarters, which is as per our right to self-defence. He said that today the country has the government of Narendra Modi, and it is no longer possible that they come to attack us and we sit quietly and discuss. Shri Shah said that after the Uri terrorist attack, we carried out surgical strikes; after the Pulwama terrorist attack, we conducted air strikes; and now, after the Pahalgam terrorist attack, we have crossed 100 kilometers inside Pakistan’s border and eliminated nine terrorist hideouts and more than 100 terrorists.
Shri Amit Shah said that we attacked terrorist hideouts located in Pakistan, which Pakistan took as an attack on itself and started telling the whole world that Pakistan has nothing to do with terrorism. He said that when senior officers of the Pakistan Army attended the funerals of the terrorists, Pakistan was exposed in front of the entire world as a state-sponsored terrorism hub. Shri Shah said that on May 8, Pakistan attacked our residential areas and military establishments, damaging a Gurudwara, breaking a temple, and causing casualties among our civilians. He said that in response, the next day, the Indian Air Force gave a strong reply by damaging 11 of Pakistan’s airbases.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Pakistan attacked our residential areas, but even then, we never attacked residential areas in Pakistan. He said that India targeted only Pakistan’s air bases and air defense systems, crippling their ability to launch attacks. He added that after this, Pakistan had no option but to seek refuge, and that is why on May 10, Pakistan’s DGMO called India’s DGMO by phone, and at 5 o’clock, we called a ceasefire to end the conflict. Shri Shah said that the opposition is questioning why we did not continue with the war if we were in such a strong position. He responded that war has many consequences, and the decision must be made thoughtfully. He said that if we look at the history of the country, in 1948, our forces were at a decisive stage in Kashmir, but despite Sardar Patel’s objections, Jawaharlal Nehru unilaterally called for a ceasefire. He said that if POK (Pakistan-occupied Kashmir) exists today, it is solely because of Nehru’s ceasefire. He added that similarly, in 1960, we were geographically and strategically very strong on the Indus waters, but even then, despite Sardar Patel’s opposition, Nehru signed the Indus Water Treaty and gave 80 percent of India’s water to Pakistan.
Shri Amit Shah said that during the 1965 war, we had captured strategic locations like Haji Pir but returned them to Pakistan in 1966. He said that in the 1971 war, we had 93,000 Pakistani prisoners of war and controlled 15,000 square kilometers of Pakistani territory. However, the then government signed the Shimla Agreement and forgot to take Pakistan-occupied Kashmir. He said that if we had taken Pakistan-occupied Kashmir at that time, the current situation would not have arisen. Shri Shah added that not only did we fail to take Pakistan-occupied Kashmir, but we also returned the 15,000 square kilometers of land already under our control back to Pakistan.
Shri Amit Shah questioned the opposition about what happened in the 1962 war and why 38,000 square kilometers of Aksai Chin were given to China? He said that during a discussion in Parliament, the then Prime Minister Shri Jawaharlal Nehru had said that not a single blade of grass grows there, so what is the use of that place. Shri Shah also said that Nehru ji had nearly said goodbye to Assam over Akashvani.
Union Home Minister Shri Amit Shah, referring to page 231 of Volume 29 of the “Selected Works of Jawaharlal Nehru” series, said that the United States had suggested that China be admitted to the United Nations but not included in the Security Council. However, Nehru ji said that this was unacceptable because it would damage our relations with China and upset a great country like China. Shri Shah said that today China is a member of the Security Council, while India is not.
Shri Amit Shah said that Rajiv Gandhi Foundation had signed an MOU with China but the details of the MoU were never revealed. He said that the time when our army personnel were sitting face to face with the Chinese army in Doklam, the Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi was meeting the Chinese officials. He said that the root of all forms of terrorism is Pakistan and Pakistan is due to a “grave mistake” of the opposition party. If the opposition party had not accepted the partition of the country, Pakistan would never have come into existence. The opposition party has broken the country by accepting the partition during its rule.
The Union Home Minister said that in 2002, the then Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee's government brought the POTA law to end terrorism, which was opposed by the opposition party. He said that Atal ji's government did not have a majority in the Rajya Sabha, due to which the law could not be passed. Later, a joint session of both the houses was called and only then the POTA law could be passed. The country can never forget this. Shri Shah asked that whom did the opposition party want to save by stopping the POTA law? POTA was against the terrorists, but the opposition wanted to save the terrorists by stopping POTA for vote bank politics. He said that in 2004, the opposition party's government came and it repealed the POTA law. He asked that for whose benefit did the opposition party repeal the POTA law? POTA law was repealed in December 2004 and in 2005, Ram Lalla's tent was attacked in Ayodhya and terrorists were killed. 187 people were killed in the bomb blast in Mumbai local train in 2006. In 2006 itself, Hindus were attacked in Doda-Udhampur, in which 34 people were killed. In the year 2007, 44 people were killed in the blast in Hyderabad. In 2007, 13 people were killed in Lucknow and Varanasi. In the year 2008, Rampur CRPF camp was attacked, in 2008 itself, an army convoy was attacked in Srinagar and 10 security personnel were killed. In the year 2008, there was a terrorist attack in Mumbai in which 246 people were killed. There were eight bomb blasts in Jaipur, in which 64 people were killed. In the year 2008, there were 21 bomb blasts in Ahmedabad, in which 57 people were killed. In 2008, there were 5 blasts in Delhi, in which 22 people were killed. 17 people were killed in Pune's German Bakery. In the year 2010, there were blasts in Varanasi, in 2011, there were 3 blasts in Mumbai, in which 27 people were killed.
Shri Amit Shah said that the question is that during the rule of the opposition party from 2005 to 2011, terrorists carried out 27 heinous attacks in which about 1000 people were killed, but what did the then government do? He challenged the Leader of the Opposition to stand up in the House and tell the country what steps the then government took against those terrorist attacks. They just kept sending photos and dossiers of terrorists to Pakistan.
Union Home Minister said that the terrorist incidents that have happened in our time were sponsored by Pakistan and were mainly Kashmir-centric. There was hardly any terrorist incident in any other part of the country from 2014 to 2025. He said that it is the Narendra Modi government due to which youth is no longer turning towards terrorism in Kashmir but the situation has become such that they have to send terrorists from Pakistan.
Shri Amit Shah said that when Dawood Ibrahim Kaskar fled the country in 1986, the opposition party was in power. When Syed Salauddin fled in 1993, the opposition party was in power. When Tiger Memon fled in 1993, the opposition party was in power. When Anees Ibrahim Kaskar fled in 1993, the opposition government was in power even then. When Riyaz Bhatkal fled in 2007, the opposition party was in power even then. When Iqbal Bhatkal fled in 2010, the opposition party was in power even then. Shri Shah said that the Leader of the Opposition should answer on this issue.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Modi Government is accountable to the people, Parliament and national interest. He said that there were 7,217 terrorist incidents in Kashmir between 2004 and 2014, while there were 2,150 terrorist incidents between 2015 and 2025, which is a 70 percent reduction in terrorist incidents. He said that 1,770 civilians died between 2004 and 2014, while this number was 357 between 2015 and 2025, which is an 80 percent reduction. Shri Shah said that 1,060 security personnel died between 2004 and 2014, while 542 security personnel died between 2015 and 2025. He said that during our Government, the number of deaths of terrorists has increased by 123 percent. He said that the abolition of Article 370 has destroyed the terrorist ecosystem in Kashmir. He added that Article 370 was protected by opposition governments for a long time that harboured the terrorist ecosystem.
Shri Amit Shah said that our government has made a zero terror plan, area domination plan, multi-level deployment, built security jails, 98 percent of trials are now being done through video conferencing. We have created resources of communication and have jailed 702 phone sellers and blocked 2666 SIM cards.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that now wherever a terrorist is killed, he is buried right there. In Narendra Modi's rule, there is no permission to take out a funeral procession to glorify any terrorist. He said that we have selectively put the relatives and supporters of terrorists in jails and canceled their passports, as well as cancelled the government contracts given to them. More than 75 terrorist supporters were dismissed from government jobs by obtaining orders from the court. Shri Shah said that the Bar Council was full of terrorists’ supporters, we suspended it and conducted a new popular election and banned many organizations. By forming a special UAPA court, we registered about 2,260 cases of UAPA between March 2022 and 2025. 374 confiscations were also done. Earlier, there was organized stone pelting, now their number has become zero. Earlier, strikes used to be announced from Pakistan, and Kashmir Valley used to be shut down, but now no one in Pakistan and the valley can do anything like this. During the rule of the opposition party, the valley used to remain closed for 132 days in a year, but for the last three years the number of strikes has come down to zero. Earlier, more than 100 people used to die every year in stone pelting, now the number of deaths and injuries of civilians has come down to zero.
Shri Amit Shah said that there was a time when Hurriyat leaders used to get VIP treatment, discussions used to be held with Hurriyat, when Hurriyat people used to arrive, they used to roll out the red carpet. But we have banned all the components of Hurriyat and all their leaders are behind the bars. We do not want to talk to Hurriyat. He said that he wants to reiterate the policy of Prime Minister Shri Narendra Modi in the House that Hurriyat is an outfit of terrorist organizations and we will not talk to them, we will talk to the youth of the valley. He said that earlier there used to be an atmosphere of fear during elections in Kashmir, now 98.3 percent voting took place in the Panchayat elections. After the year 2019, our government has banned many other terrorist organizations including TRF, People Anti Fascist Front, Tehreek-ul-Mujahideen, Jamaat-ul-Mujahideen, Bangladesh-Hindustan Jammu-Kashmir Ghaznavi Force, Khalistan Tiger Force, Hizb ul Tahrir.
Union Home Minister said that our soldiers protect the country by staying on mountains and near rivers and streams in minus 43 degree Celcius temperature. If someone enters our territory, he will not survive, we will either arrest him or he will be killed in an encounter. He said that those who oppose POTA will not like Narendra Modi's anti-terrorists policy, those who create vote bank by defending terrorists will not like this policy. This is Narendra Modi government, we have zero tolerance policy against terrorism.