Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing Lok Sabha during special discussion on Operation Sindoor
29 JUL 2025 10:06PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
At the very beginning of this session, when I was speaking to members of the media, I made an appeal to all the Hon’ble Members of Parliament. I had said that this session is a celebration of Bharat’s victories. This session of Parliament is a session to sing the glory of Bharat.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When I speak of ‘Vijayotsav’ (victory celebrations), I would like to say that it is a celebration of turning terrorist headquarters into dust. When I say ‘Vijayotsav’, it is about fulfilling the oath of ‘Sindoor’ (vermilion). When I speak of ‘Vijayotsav’, I speak of the valour and strength of the Indian armed forces. When I say ‘Vijayotsav’, I refer to the unity and resolve of 140 crore Indians, and the triumph of that collective will.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With this same spirit of victory, I have stood in this House to represent Bharat’s position, and for those who fail to see Bharat’s perspective, I have stood here to hold up a mirror to them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I have come here to add my voice to the emotions of 140 crore citizens. The echo of those feelings that has resonated in this House — I stand here to contribute my voice to it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The way the people of this country stood by me, blessed me during Operation Sindoor, I am indebted to them. I express my gratitude to the citizens of the country, I salute them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The brutal incident that occurred on April 22 in Pahalgam, where terrorists shot innocent people after asking them their religion, was the height of cruelty. It was a deliberate attempt to engulf Bharat in the flames of violence. It was a conspiracy to incite riots in the country. Today, I thank the people of the country that the nation thwarted that conspiracy with unity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After April 22, I made a public statement — and to ensure the world understood, I used a few sentences in English as well. I said this is our resolve, we will turn the terrorists into dust, and I publicly stated that even their masterminds will be punished, with a punishment beyond imagination. On April 22, I was abroad. I returned immediately and, soon after arriving, called a meeting. In that meeting, clear instructions were given: Terrorism must be responded to decisively, and this is our national resolve.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We have complete faith and confidence in the capabilities of our armed forces — in their strength and courage. The military was given a free hand to take action, with full authority to decide when, where, how, and in what manner to respond. All of this was clearly conveyed in that meeting, and some of it was also reported in the media. We are proud that the terrorists were punished — and in such a manner that even today, the masterminds of terrorism are losing sleep.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I would like to present before the House, and the people of Bharat, the perspective of Bharat behind our military’s success. First, the Pakistani military sensed that Bharat would take major action after the Pahalgam attack. Pakistan began issuing nuclear threats. Yet, Bharat carried out the operation just as planned — on the night of May 6 and the morning of May 7 — and Pakistan could do nothing. In just 22 minutes, our military avenged the April 22 attack with precise targets. Second, Hon’ble Mr. Speaker Sir, we have fought Pakistan several times before, but this was the first time Bharat implemented such a strategy — one where we reached places we had never been before. Terrorist camps across the length and breadth of Pakistan were reduced to ashes. Places considered untouchable — such as Bahawalpur and Muridke — were flattened.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our forces destroyed terrorist hideouts. Third, we exposed Pakistan’s nuclear threats as empty. Bharat has proven that nuclear blackmail will no longer work, and Bharat will never bow before such tactics.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Fourth, Bharat demonstrated its technological capability. We made precise strikes right in the heart of Pakistan. Their airbase assets suffered major damage, and to this day, several of their airbases are still in the ICU. This is an era of technology-driven warfare, and Operation Sindoor has proven successful in that domain as well. If we had not made the preparations we did over the last ten years, the damage Bharat might have suffered in this tech era would have been unimaginable. Fifth, for the first time during Operation Sindoor, the world recognized the strength of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India). Made-in-India drones and made-in-India missiles exposed the weaknesses of Pakistan’s entire defence system.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Another important point —the Minister of State who handled defence matters during the tenure of Shri Rajiv Gandhi came to meet me after I announced the Chief of Defence Staff (CDS) post. He was extremely delighted and appreciated the decision. The joint operation conducted by the Navy, Army, and Air Force during this operation — the synergy among the three forces — left Pakistan completely stunned.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Terrorist incidents used to happen in the country earlier as well. But back then, the masterminds of such attacks were carefree — they were busy planning the next move, confident that nothing would happen to them. But now, the situation has changed. Now, after an attack, those masterminds cannot sleep at night. They know that Bharat will come, strike, and return. This is the new normal that Bharat has established.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The world has now witnessed the scale and scope of Bharat’s actions. From Sindoor to the Indus, Bharat has acted across the breadth of Pakistan. Operation Sindoor has established that those who mastermind attacks in Bharat and the state that shelters them — Pakistan — will have to pay a heavy price. They cannot get away so easily anymore.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Operation Sindoor makes it very clear that Bharat has defined three principles: If there is a terrorist attack on Bharat, we will respond in our own way, on our own terms, and at a time of our choosing. Nuclear blackmail will no longer work. And thirdly, we will not differentiate between the governments that sponsor terrorism and the terror masterminds themselves.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many things have been said regarding foreign policy and global support. Let me make things crystal clear in this House today: Not a single country in the world stopped Bharat from acting in self-defence. Out of the 193 member countries of the United Nations, only three countries issued statements in support of Pakistan during Operation Sindoor — only three. Be it the QUAD, BRICS, France, Russia, Germany — name any country — Bharat received overwhelming global support.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat received the support of the world, the support of global powers, but sadly, Bharat’s brave soldiers did not receive the support of the Congress party. Just three or four days after the April 22 terrorist attack, Congress leaders mocked and taunted, asking “Where is the 56-inch chest?” “Where has Modi gone?” “Modi has failed.” They seemed to enjoy it, as if they had scored a political point. Even in the face of the brutal killings in Pahalgam, they tried to sharpen their politics. They targeted me for their selfish political gains, but such remarks and cheap political attacks only served to demoralize the country’s security forces. Some Congress leaders neither believe in Bharat’s capabilities nor in its armed forces, and that is why they keep questioning Operation Sindoor. By doing this, you may get headlines in the media, but you will never earn a place in the hearts of the people of the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
On May 10, Bharat announced a halt to the actions being carried out under Operation Sindoor. Many different kinds of remarks have been made about this. But this is the same propaganda being spread from across the border. Some people are more interested in promoting Pakistan’s false narrative than in accepting the facts shared by our armed forces. But Bharat’s stance has always been clear.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I would like to remind this House of a few key events. When the surgical strike happened, we had a clear objective — to destroy the terrorists’ launching pads across the border. Our soldiers carried out the operation overnight and returned before sunrise, having completed the mission. The goal was to accomplish this. When the Balakot air strike was conducted, the target was clear — the terrorist training centres — and we successfully destroyed them. We achieved that too. Similarly, during Operation Sindoor, we had a clear objective: to strike the epicentres of terror — the very locations where the Pahalgam attack was planned, where training, logistics, recruitment, and funding were managed. We identified these hubs and struck directly at the nerve centre of terrorism during Operation Sindoor.
And Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This time too, our armed forces achieved 100% of their objectives, showcasing Bharat’s true strength. Some people are deliberately interested in forgetting facts. But the nation does not forget. The nation remembers that the operation took place on the night of May 6 and the morning of May 7. On May 7 morning, the Indian military held a press conference, clearly stating our aim — to destroy terrorists, their masterminds, and their infrastructure. And we made it clear during the press conference that our mission was complete. So, as Rajnath ji said yesterday, I proudly repeat it: Bharat’s military informed Pakistan’s military within minutes that our objectives had been achieved — to let them know exactly what we had done and to gauge their response. We had accomplished everything we set out to do. Had Pakistan shown wisdom, it would not have made the grave mistake of openly siding with terrorists. But they shamelessly chose to stand with them.
We were fully prepared, waiting for any such opportunity. We had told the world that our sole target was terrorism, those backing terrorism and its command centres. And we achieved it. And once Pakistan decided to actively support the terrorists and entered the battlefield, Bharat responded with such a powerful strike that the events of the night of May 9 and morning of May 10 will be remembered for years.
Our missiles struck every corner of Pakistan with such force that they never imagined. Pakistan was brought to its knees. You must have seen on TV the reactions coming from Pakistan. One said, "I was taking a dip in the swimming pool", Another said, "I was getting ready for office — and before we could even think, Bharat had already attacked!" These are the statements from within Pakistan, witnessed by the entire country. When such a severe blow was delivered, Pakistan was stunned. That’s when Pakistan called and pleaded with our Director General of Military Operations (DGMO) saying: "Please stop, we’ve had enough, we can’t take more. Please stop the attack." This was the DGMO-level call from Pakistan. But remember — Bharat had already declared during the May 7 press conference that our objectives were achieved, and warned that any further provocation would be costly. I repeat again: This was Bharat’s clear, well-thought-out policy, developed in coordination with the military. That policy was: Our target is terrorism, its masterminds, and its bases. And from Day 1, we stated in the press conference that our action was non-escalatory. We acted exactly as declared, and that is why we halted the offensive.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Not a single world leader asked Bharat to stop Operation Sindoor. On the night of May 9, the Vice President of the United States tried to contact me. For almost an hour, he attempted to reach me, but I was in a meeting with my military leadership, so I couldn't take his call at the time. Later, I called him back. I said, “You tried calling several times — what’s the matter?” The U.S. Vice President told me over the phone that Pakistan was planning a major attack. That’s what he conveyed to me. Now, those who don’t want to understand, won’t understand — but this was my clear response: “If Pakistan is planning an attack, it will pay a heavy price. If Pakistan attacks, we will respond with a bigger strike.” And I added, “We will respond to bullets with shells.” This was on the night of May 9 — and by the night of May 9 and morning of May 10, Bharat had devastated Pakistan’s military infrastructure. That was our response. That was our determination. And now even Pakistan clearly understands that every Indian response will be stronger than the last. They also know that if such a situation arises again, Bharat can take any action necessary. So today, from this temple of democracy, I want to reaffirm: Operation Sindoor is still active. And if Pakistan dares again, it will receive a crushing reply.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today’s Bharat is filled with self-confidence. It is moving ahead with full strength and great speed on the path of self-reliance. The whole country can see that Bharat is becoming increasingly Aatmanirbhar (self-reliant). But the nation is also witnessing a strange contrast: While Bharat is moving rapidly toward self-reliance, Congress is increasingly becoming dependent on Pakistan for political issues. Today, I watched the entire debate, going on for nearly 16 hours. Unfortunately, Congress had to import its issues from Pakistan.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In today’s warfare, information and narratives play a huge role. Narratives are constructed — using AI and other tools — to try and demoralize our forces and create distrust among the public. Unfortunately, Congress and its allies have become mouthpieces of this propaganda machinery from Pakistan.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When our armed forces conducted the surgical strike, what did Congress do? They immediately demanded proof from the military. But when they saw the mood of the country — the people’s strong sentiment — they changed their tone. And what did they start saying? Congress leaders began saying: “What’s so special about this surgical strike? We did it too.” One claimed they had done three surgical strikes. Another said they had done six. A third claimed fifteen. And the bigger the leader, the bigger the number they claimed.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Then came the Balakot air strike. This time, they couldn’t say “we did it too,” because it was too obvious. But instead, they started asking for photographic evidence. “Show us photos!” “Where did the bombs land?” “What was destroyed?” “How many were killed?” They kept asking — exactly what Pakistan was asking. They were echoing Pakistan’s line of questioning. Not only this …
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When pilot Abhinandan was captured, it was natural for Pakistan to celebrate — after all, an Indian Air Force pilot was in their custody. But there were people here, whispering behind closed doors: “Now Modi is trapped!” “Let’s see if Modi can bring him back.” “Now let’s see what Modi does.” But proudly, in the face of all that: Abhinandan returned — with dignity. We brought him back. And then, these critics fell silent. They realized — “This man is too lucky.” “We just lost our best political weapon.”
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After the Pahalgam attack, when one of our BSF soldiers was captured by Pakistan, some believed they had found a major issue to latch onto—that now Modi would be cornered, that this would be an embarrassment for him. Their entire ecosystem started circulating all sorts of narratives on social media—what would happen to the BSF soldier? What about his family? Will he return? When? How? So many speculations were spread.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
That BSF soldier too returned with full honour, dignity, and pride. Terrorists were left weeping, their handlers were in despair—and seeing them cry, some people here also seemed to be upset. Now just observe: when the surgical strike happened, they tried to play a different game—it didn’t work. After the airstrike, they tried another trick—it failed too. Then came Operation Sindoor, and they started a new ploy. And what did they begin to say? "Why was it stopped?" At first, they didn’t even accept that any action was taken. Now they ask, "Why did you stop it?" What a contradiction! These self-proclaimed experts in making statements—what can be said about them? You just need an excuse to oppose, and that’s why not only me but the whole country is laughing at you.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This attitude of opposing the armed forces, this persistent negativity towards them—that has long been Congress's approach. The nation just celebrated Kargil Vijay Diwas, but everyone knows full well that during their tenure and even till now, Congress has neither embraced the victory in Kargil nor celebrated it. They have never given it the honour it deserves. History is witness, Honourable Speaker Sir, that when our military was showing its valour in Doklam, Congress leaders were secretly receiving briefings from certain people—now the whole world knows about that. Take the statements made in Pakistan and compare them with the statements of those opposing us here—they match, comma for comma, full stop for full stop. What can one say to that? And yes, it hurts when we speak the truth! Their voices were in perfect harmony with Pakistan’s.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The nation is stunned that Congress has effectively given a clean chit to Pakistan. The audacity of this party, their habits haven’t changed. They even dared to say: Provide proof that the Pahalgam terrorists were Pakistani. What are they saying? What kind of approach is this? And the same demand is being made by Pakistan—what Congress is asking is exactly what Pakistan is asking.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today, when there is no shortage of evidence, when everything is clearly visible to the world, and yet their stance is like this—then just imagine what they would have done if such evidence wasn’t available.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Much attention is being paid to one part of Operation Sindoor, and it is being widely discussed. But there are some glorious moments for the nation, demonstrations of strength, which also deserve our attention and admiration. Our Air Defence System—the world is talking about it. Our Air Defence System shattered Pakistan's missiles and drones like twigs.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today, I want to present a fact that will fill the entire nation with pride. What a few people might feel, I don’t know—but the whole country will feel immense pride. On 9th May, Pakistan attempted a massive attack on Bharat with around 1,000 missiles and armed drones—yes, one thousand. Had these missiles fallen on any part of Bharat, there would have been unimaginable destruction. But Bharat intercepted and destroyed all 1,000 missiles and drones in the sky itself. Every citizen is proud of this. But some Congress leaders were almost waiting—hoping that something would go wrong. That Modi would fail somewhere. That he would be trapped. Pakistan even spread the false claim of an attack on Adampur Airbase. They tried their best to sell that lie, using all their strength. I myself visited Adampur the very next day and exposed that lie. Only then did they realize that such lies won’t work anymore.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I can understand when remarks come from our colleagues in smaller parties who are new to politics and have never held the reins of governance. But the Congress Party has ruled this country for decades. They are well aware of administrative systems. They have come out of those very systems. They fully understand how governance functions. They have experience. And yet—when the Ministry of External Affairs responds immediately, they refuse to accept it. The External Affairs Minister gives interviews, speaks repeatedly—but they refuse to acknowledge it. The Home Minister speaks, the Defence Minister speaks, and still they trust no one. If a party that has ruled for so many years no longer trusts the country’s systems, then one is forced to wonder—what has become of them?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It now seems Congress’s trust is formed and shaped through Pakistan’s remote control.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
One of Congress’s new members—well, we can forgive him, he’s new. But the Congress high command writes statements for him and has him read them out, because they don’t have the courage to say it themselves. They had him say that Operation Sindoor was a drama. This is nothing short of pouring acid on the barbaric killing of 26 people by terrorists. Calling it a ‘drama’—how can that be your opinion? And these are statements that Congress leaders make others read aloud.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Yesterday, our security forces brought the attackers of Pahalgam to justice in Operation Mahadev. But I was shocked when someone laughed loudly and asked, “Why was it done yesterday of all days?” I fail to understand—what’s going on with these people? Was the operation planned for some holy Monday of the month of Sawan? What’s happened to them? They are so desperate and hopeless—and the irony is, for the past several weeks they were asking: “Okay fine, you did Operation Sindoor, but what about the Pahalgam terrorists?” Now that those terrorists have been dealt with, they ask: “Why now?” What’s going on with them, Hon’ble Speaker?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our scriptures say:
“Shastreṇa rakṣite rāṣṭre śāstra chintā pravartate” Which means: When a nation is protected by weapons, only then can knowledge and discourse flourish. When our borders are strong and our forces vigilant, only then can democracy thrive.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Operation Sindoor is a direct testimony to the strengthening of Bharat's armed forces over the past decade. This didn’t happen just like that. During Congress rule, even the thought of making the armed forces self-reliant never arose. Even today, the term "self-reliant" is mocked — although it originates from Mahatma Gandhi. Every defence deal used to be seen by Congress as an opportunity for gain. Even for small weapons, Bharat was dependent on foreign countries during their tenure. There were times when even bulletproof jackets and night vision cameras were unavailable. The list is long — starting from jeeps to Bofors to helicopters — every deal was marred by scams.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our armed forces had to wait decades for modern weapons. Before independence — and history is witness to this — there was a time when Bharat’s voice was strong in defence manufacturing. Even in the era of swords, Indian swords were considered superior. We were ahead in defence equipment. But after independence, our robust defence manufacturing ecosystem was systematically dismantled. Paths for research and manufacturing were deliberately blocked. Had we continued on that path, Bharat wouldn’t even have been able to dream of something like Operation Sindoor in the 21st century. They left the country in such a state that we would have to ask: if we need to act, where will we get weapons from? Where will we find the resources? Will the ammunition arrive on time? Will the supply break midway? We had to live with this anxiety.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the past decade, weapons made under Make in India have played a decisive role in this operation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
A decade ago, the people of Bharat took a pledge: our country will become strong, self-reliant, and modern. Concrete steps have been taken one after another for reforms in defence and security. A series of reforms were carried out, and the kind of reforms made in the military over this decade — these were the first of their kind since independence. The appointment of the Chief of Defence Staff (CDS) was not a new idea. Trials were being done worldwide, but decisions were never taken in Bharat. We made that decision, and I heartily commend our three armed forces for embracing this system and supporting it wholeheartedly. The greatest strength today is the jointness and integration of our forces. Whether it is the Navy, Air Force, or Army — this jointness and integration has exponentially increased our strength. The results are visible to all — we have demonstrated this. We carried out reforms in public sector defence production companies as well. Initially, there were attempts to incite fires, protests, and strikes. These still haven’t completely stopped. But the people in these defence industries, recognising national interest as paramount, accepted the reforms and have now become highly productive. Not only that, we opened up the defence sector for the private sector as well. Today, Bharat’s private sector is stepping forward. In the field of defence, many start-ups led by our youth — 27-30 years old, from Tier-2 and Tier-3 cities — are actively working. In many cases, young women are leading these start-ups. Today, hundreds of start-ups are working in the defence sector.
When it comes to drones — I would say that most of the drone-related activity happening in Bharat is being driven by young people, probably with an average age of 30–35. Hundreds are engaged in it, and the strength of their contributions was clearly felt during Operation Sindoor. I heartily commend all of their efforts, and I assure them: keep moving forward — the country is not going to stop now.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Make in India in the defence sector was not just a slogan. We made budgetary provisions, changed policies, and introduced new initiatives wherever required. The most important thing is that we moved forward with a clear vision, and today, Bharat is advancing rapidly in the defence sector under the Make in India initiative.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the past decade, the defence budget has nearly tripled. There has been an increase of about 250% in defence production. In the past 11 years, defence exports have increased more than 30 times. Today, our defence exports have reached nearly 100 countries across the world.
And, Honourable Mr. Speaker Sir,
There are certain events that leave a deep impact on history. Operation Sindoor has firmly planted Bharat’s flag in the global defence market. The demand for Indian weapons is steadily increasing. This will also boost domestic industries, especially MSMEs. It will provide employment to our youth, and young Indians will now be able to showcase their strength to the world through their own innovations — this is now becoming a reality. I see the steps we are taking toward self-reliance in defence, and I am astonished that some people still seem troubled — as if their treasure has been looted. What kind of mentality is this? The country needs to identify such people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Let me make this absolutely clear — Bharat becoming self-reliant in defence is not just important for us but also crucial for global peace, especially in this age of arms race. I have said it before — Bharat is the land of Buddha, not of war. We desire prosperity and peace, but let us never forget — the path to prosperity and peace passes through strength.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our Bharat is the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj, Maharaja Ranjit Singh, Rajendra Chola, Maharana Pratap, Lachit Borphukan, and Maharaja Suheldev.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the sake of development and peace, we also focus on strategic capability.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress has never had a vision for national security — not in the past, and certainly not now. Congress has always compromised on national security. Today, some people ask why PoK (Pakistan-occupied Kashmir) hasn’t been taken back. Well, that question can only be asked to me, not to anyone else. But before asking that, those people must answer — whose government allowed Pakistan to occupy PoK in the first place? The answer is clear. Whenever I mention Nehru ji, the Congress and its entire ecosystem gets agitated — I don’t know why.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There’s a couplet I’ve heard — though I don’t claim expertise — that says: "Lamhon ne khata ki, sadiyon ne saza paayi." ("A moment’s mistake led to centuries of punishment.") The decisions made immediately after independence — the country is still suffering for them. It has been mentioned several times, and I’ll repeat it again: Aksai Chin, that whole region, was declared barren land. And because of that, we lost 38,000 square kilometres of land.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I know some of my statements may sting. But between 1962 and 1963, Congress leaders were actually proposing to surrender Poonch, Uri, Neelum Valley, and Kishanganga — Indian territory.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
And all of that was being done in the name of Line of Peace. In 1966, during the Rann of Kutch conflict, they accepted foreign mediation. That was their so-called “national security vision”. As a result, Bharat had to give away about 800 square kilometres of land to Pakistan. In the 1965 war, our army had recaptured Haji Pir Pass — but Congress handed it back. In 1971, we had 93,000 Pakistani soldiers in our custody, and thousands of square kilometres of Pakistan’s land under our control. We could have done a lot. We were in a position of victory. Had there been a little more wisdom or will, we could have taken back PoK. That was the moment — and it was squandered. Not just that, with so much on the negotiation table, they couldn’t even get Kartarpur Sahib back! In 1974, Bharat simply gifted away Katchatheevu island to Sri Lanka. Even today, our fishermen suffer due to that. Their lives are in danger. What crime had the fishermen of Tamil Nadu committed that you snatched their rights and gave away the land? For decades, Congress has been toying with the idea of withdrawing the army from Siachen.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Had the country given them a chance in 2014, Siachen would not be with us today.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Now, the same Congress people want to lecture us on diplomacy? Let me remind them of their own diplomacy. After the horrific 26/11 Mumbai attacks, even such a massive terrorist attack did not end their love for Pakistan. Just weeks after the attacks, under foreign pressure, the Congress government resumed dialogue with Pakistan.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Despite the enormity of 26/11, the Congress government did not expel a single Pakistani diplomat. Forget that — they couldn’t even cancel a single visa. As Pakistani-sponsored terror attacks continued, the UPA government still kept Pakistan designated as a “Most Favoured Nation”. They never revoked that status. On one hand, the country was demanding justice for Mumbai, and on the other hand, Congress was focused on trade with Pakistan. While Pakistan kept sending terrorists to spill blood on our soil, Congress was busy holding “peace poetry gatherings” — Mushairas — hoping for friendship. We ended that one-way traffic of terror and misplaced peace efforts. We revoked Pakistan’s MFN status, cancelled visas, and closed the Attari-Wagah border.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Mortgaging the interests of Bharat has long been a habit of the Congress party. The biggest example of this is the Indus Water Treaty. Who signed the Indus Water Treaty? It was Nehru ji. And what was the issue about? It was about the rivers that originate from Bharat, the water from our own rivers. These rivers have been a part of Bharat’s cultural heritage for thousands of years. They have been the life force of Bharat and have greatly contributed to making Bharat prosperous and fertile. The Indus River, which for centuries had been Bharat’s identity — Bharat was known by it — but Nehru ji and the Congress handed over the dispute regarding the Indus and Jhelum rivers to whom? To the World Bank. They asked the World Bank to decide what should be done — rivers that are ours, water that is ours. The Indus Water Treaty was a direct and grave betrayal of Bharat’s identity and self-respect.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When today’s youth hear this, they too must be shocked that such people were responsible for running our country. What else did Nehru ji do strategically? The water, the rivers that flowed from Bharat — he agreed to give 80% of that water to Pakistan. And this vast country of Bharat was left with just 20% of the water. Someone please explain to me — what kind of wisdom was this? What national interest was being served? What kind of diplomacy was this? What condition did they leave the country in? A country with such a huge population, with rivers originating from our own land — and only 20% of the water for us? And 80% of the water was given to the very country that openly declares Bharat as its enemy, repeatedly calls Bharat its enemy. And who had the rightful claim over that water? Our country’s farmers, our citizens — our Punjab, our Jammu and Kashmir. A large part of the nation was pushed into a water crisis because of this one decision. Even within the states, it led to conflicts and competition over water. Pakistan kept enjoying the benefits of something that rightfully belonged to us. And these people kept lecturing the world on diplomacy.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Had this treaty not been signed, several large projects could have been developed on the western rivers. Farmers in Punjab, Haryana, Rajasthan, and Delhi would have had ample water. There would have been no problem in accessing drinking water. Bharat could have generated electricity for industrial development. Not only that, Nehru ji even gave crores of rupees afterward so that Pakistan could build canals.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
What is even more shocking—and will surprise the nation—is that these things were hidden and suppressed. Whenever a dam is built, there is a built-in mechanism for its cleaning—desilting—since silt, weeds, and other debris accumulate, reducing the dam’s capacity. So a desilting system is usually integrated. But Nehru ji, at Pakistan's insistence, accepted a condition that the accumulated silt and waste in the dam cannot be removed. Desilting was not permitted. The dam is on our land, the water is ours, but the decision rests with Pakistan. Can you believe that desilting is not allowed? Not only that—when I studied this in detail, I found that in one dam, the gate used for desilting was actually welded shut so that no one could accidentally open it and remove the silt. Pakistan had Nehru ji write down that Bharat would not clean (desilt) its dams without Pakistan’s permission. This agreement was against the interest of the country, and eventually, Nehru ji himself had to admit this mistake. A gentleman named Niranjan Das Gulati was involved in this agreement. He wrote a book in which he mentioned that in February 1961, Nehru told him, "Gulati, I had hoped this agreement would open the path to resolving other issues, but we are still where we started." This is what Nehru ji said. Nehru ji could only see the immediate impact. That’s why he said we remain where we were. But the truth is, due to this agreement, the nation was significantly set back. The country suffered a great loss, our farmers were harmed, our agriculture was damaged. Nehru ji only understood the kind of diplomacy in which the farmer had no place, no importance. This is the condition he left us in.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Pakistan continued to wage war and proxy war against Bharat for decades. But even after that, the Congress governments never revisited the Indus Water Treaty, nor did they correct the grave mistake made by Nehru ji.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
But now, Bharat has corrected that old mistake and taken a firm decision. The massive blunder committed by Nehru ji—the Indus Water Treaty—has been put in abeyance in the national interest and in the interest of our farmers. This agreement, which was against the country’s welfare, cannot continue in its present form. Bharat has made it clear: blood and water cannot flow together.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The members sitting here speak at length about terrorism. But when they were in power, when they had the opportunity to govern, the condition of the country—what it was—has not been forgotten by the people even today. The atmosphere of insecurity that existed in the country before 2014—if people even recall it now, they still shudder.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We all remember it—though the younger generation may not know—but we remember it very well. Everywhere there used to be announcements: whether you went to a railway station, bus stand, airport, market, temple, or any crowded place, the announcement would be the same— “If you see an unattended object, do not touch it, inform the police immediately. It could be a bomb.” This is what we kept hearing until 2014. This was the condition of the country. In every corner of the nation, it felt like bombs were planted at every step, and citizens were left to protect themselves. The authorities had thrown up their hands and practically declared as much through public announcements.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Because of the weak governments of the Congress, the country had to lose so many lives. We had to lose our own people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Terrorism could have been curbed. Our government has demonstrated this in the past 11 years—there is strong evidence. The number of terrorist incidents that used to occur between 2004 and 2014 has drastically reduced. That’s why the nation also wants to know: if our government could rein in terrorism, what compulsion did the Congress governments have that they allowed terrorism to grow unchecked?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If terrorism flourished under Congress rule, one major reason was their politics of appeasement, their vote bank politics. When the Batla House encounter happened in Delhi, a senior Congress leader had tears in her eyes—because terrorists were killed. And this message was then spread across every corner of the country just to gain votes.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In 2001, when there was an attack on the country’s Parliament, a senior Congress leader had spoken about giving Afzal Guru the benefit of doubt.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The horrific 26/11 Mumbai terrorist attack took place. A Pakistani terrorist was caught alive. Pakistan’s own media, and even the world, acknowledged that he was indeed Pakistani. But what was the Congress party doing in response to such a grave act of terror by Pakistan? What games were they playing for the sake of vote bank politics? Instead of holding Pakistan accountable, the Congress party was busy trying to frame it as “saffron terrorism.” Congress was engaged in selling the theory of Hindu terrorism to the world. One Congress leader even told a top American diplomat that Hindu groups in Bharat were a bigger threat than Lashkar-e-Taiba. This was actually said. For the sake of appeasement, Congress prevented the Constitution of Bharat—crafted by Babasaheb Ambedkar—from being fully implemented in Jammu and Kashmir. They kept it out. Congress repeatedly sacrificed national security at the altar of appeasement and vote bank politics.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was for the sake of appeasement that the Congress weakened the laws related to terrorism. The Hon’ble Home Minister has already elaborated on this in detail before the House today, so I do not wish to repeat it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
At the beginning of this session, I had appealed and said that—even if our views differ on party interests—our minds must unite when it comes to national interest. The horrific tragedy of Pahalgam has left deep wounds; it shook the entire nation. In response, we launched Operation Sindoor, and the courage of our forces, along with our campaign of self-reliance, has created a “Sindoor Spirit” across the nation. We saw this Sindoor Spirit again when our delegations went across the world to represent Bharat. I heartily congratulate all those colleagues. You presented Bharat's stand to the world in a powerful and unapologetic manner. But I am saddened—and surprised—that some who consider themselves senior Congress leaders were upset that Bharat's position was presented globally. It appears some leaders have even been barred from speaking in the House.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is time to come out of this mindset. A few lines come to my mind, and I wish to express my feelings through them:
करो चर्चा और इतनी करो, करो चर्चा और इतनी करो,
की दुश्मन दहशत से दहल उठे, दुश्मन दहशत से दहल उठे,
रहे ध्यान बस इतना ही, रहे ध्यान बस इतना ही,
मान सिंदूर और सेना का प्रश्नों में भी अटल रहे।
हमला मां भारती पर हुआ अगर, तो प्रचंड प्रहार करना होगा,
दुश्मन जहां भी बैठा हो, हमें भारत के लिए ही जीना होगा।
(Debate—and debate so much,
That the enemy trembles in fear,
Keep only one thought in mind—
That the honour of Sindoor and the valour of our army remain unwavering, even in questions.
If Mother Bharat is attacked, a fierce retaliation must follow,
Wherever the enemy hides, we must live only for Bharat.)
I appeal to my Congress colleagues: stop giving Pakistan a clean chit under the pressure of one family. Don’t turn this moment of Bharat’s triumph into a moment of national mockery. Congress must correct its mistakes. Today, I want to make it absolutely clear in this House: Bharat will now eliminate terrorists in their nurseries. We will not let Pakistan toy with Bharat’s future. Operation Sindoor is not over—it continues. This is also a notice to Pakistan: until they stop their path of terror against Bharat, Bharat will keep taking decisive action. Bharat's future will be secure and prosperous—this is our solemn resolve. With this spirit, I once again thank all the members for a meaningful discussion. Hon’ble Speaker Sir, I have presented Bharat's position, and expressed the sentiments of the people of Bharat. I once again express my gratitude to this House.
Thank you very much.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
29 JUL 2025 10:06PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಅಧಿವೇಶನದ ಆರಂಭದಲ್ಲೇ ನಾನು ಮಾಧ್ಯಮ ಮಿತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರಿಗೂ ಒಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಭಾರತದ ವಿಜಯಗಳ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಈ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನವು ಭಾರತದ ಕೀರ್ತಿಯನ್ನು ಬಣ್ಣಿಸುವ ಅಧಿವೇಶನವಾಗಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾನು 'ವಿಜಯೋತ್ಸವ'ದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಧೂಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಆಚರಣೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು 'ವಿಜಯೋತ್ಸವ' ಎಂದು ಹೇಳುವಾಗ, ಅದು 'ಸಿಂದೂರ' ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಆಗಿದೆ. ನಾನು 'ವಿಜಯೋತ್ಸವ' ಎಂದು ಹೇಳುವಾಗ, ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು 'ವಿಜಯೋತ್ಸವ' ಎಂದು ಹೇಳುವಾಗ, ನಾನು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಏಕತೆ, ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ವಿಜಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಗೆಲುವಿನ ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ, ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೋಡಲು ವಿಫಲರಾದವರಿಗೆ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಕನ್ನಡಿ ಹಿಡಿದು ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಧ್ವನಿ ಸೇರಿಸಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದ ಆ ಭಾವನೆಗಳ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿ - ಅದಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ದೇಶದ ಜನರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ನಿಂತ ರೀತಿ, ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ ರೀತಿಗೆ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಋಣಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕ್ರೂರ ಘಟನೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಧರ್ಮವನ್ನು ಕೇಳಿದ ನಂತರ ಅಮಾಯಕ ಜನರಿಗೆ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸಿದರು, ಇದು ಕ್ರೌರ್ಯದ ಪರಮಾವಧಿ. ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಜ್ವಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿತ್ತು. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಲಭೆ ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಪಿತೂರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಆ ಪಿತೂರಿಯನ್ನು ವಿಫಲಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರ ನಂತರ, ನಾನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಜಗತ್ತು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು, ನಾನು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ವಾಕ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, ನಾವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಧೂಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳಿಗೂ ಸಹ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ಶಿಕ್ಷೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ 22 ರಂದು ನಾನು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದೆ. ನಾನು ತಕ್ಷಣ ಹಿಂತಿರುಗಿ ಬಂದ ಕೂಡಲೇ ಸಭೆ ಕರೆದಿದ್ದೇನೆ. ಆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಪಷ್ಟ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು: ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಉತ್ತರ ನೀಡಬೇಕು, ಇದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪ ಎಂದು ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದ್ದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಯಾವಾಗ, ಎಲ್ಲಿ, ಹೇಗೆ ಮತ್ತು ಯಾವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಧಿಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸೇನೆಗೆ ಮುಕ್ತ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಆ ಸಭೆಯಲ್ಲೇ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು, ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲವನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲೂ ವರದಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿದೆ, ಇಂದಿಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳು ನಿದ್ರೆ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸದನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಸೇನೆಯು ಗ್ರಹಿಸಿತು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಪರಮಾಣು ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಆದರೂ, ಭಾರತವು ಯೋಜಿಸಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಿತು. ಮೇ 6ರ ರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮೇ 7ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಕೇವಲ 22 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸೇನೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರ ದಾಳಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತೀಕಾರ ತೀರಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್, ನಾವು ಈ ಹಿಂದೆ ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಭಾರತವು ಅಂತಹ ತಂತ್ರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದು ಇದೇ ಮೊದಲು. ನಾವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆವು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಇರುವ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಬೂದಿ ಮಾಡಿದೆವು. ಬಹವಾಲ್ಪುರ್ ಮತ್ತು ಮುರಿಡ್ಕೆಯಂತಹ ಮುಟ್ಟಲಾಗದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಹ ನೆಲಸಮ ಮಾಡಿದೆವು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಡಗುತಾಣಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದವು. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಪರಮಾಣು ಬೆದರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹುರುಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪರಮಾಣು ಬ್ಲ್ಯಾಕ್‌ಮೇಲ್ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಭಾರತವು ಅಂತಹ ಬ್ಲ್ಯಾಕ್‌ಮೇಲ್ ತಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ತಲೆಬಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾರತ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಹೃದಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಿಖರವಾದ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ವಾಯುನೆಲೆಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಾನಿಗೀಡಾಗಿವೆ. ಇಂದಿಗೂ ಅವರ ಹಲವಾರು ವಾಯುನೆಲೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಐ.ಸಿ.ಯುನಲ್ಲಿವೆ. ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಯುದ್ಧದ ಯುಗ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸೇನಾ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅನುಭವಿಸಬಹುದಾದ ಹಾನಿ ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಐದನೆಯದಾಗಿ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜಗತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ'(ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ)ದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದವು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ, ನಾನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ(ಸಿ.ಡಿ.ಎಸ್) ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಸಚಿವರೊಬ್ಬರು ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಬಂದರು. ಅವರು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೌಕಾಪಡೆ, ಭೂಸೇನೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆ ನಡೆಸಿದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ - 3 ಪಡೆಗಳ ನಡುವಿನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಯೂ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಆಗ, ಅಂತಹ ದಾಳಿಗಳ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳು ನಿರಾತಂಕರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಮುಂದಿನ ನಡೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿರುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರಿಗೆ ಏನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ಅವರಲ್ಲಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ದಾಳಿಯ ನಂತರ, ಆ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳು ರಾತ್ರಿ ಮಲಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಾರತ ಬರುತ್ತದೆ, ಹೊಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಹೊಸ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಾರತದ ಸೇನಾ ಕಾರ್ಯಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಈಗ ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ. ಸಿಂದೂರದಿಂದ ಸಿಂಧೂವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಾಳಿ ನಡೆಸುವವರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ನೀಡುವ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಭಾರಿ ಬೆಲೆ ತೆರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ತೋರಿಸಿದೆ. ಅವರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅಷ್ಟು ಸುಲಭವಾಗಿ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಾರತವು 3 ತತ್ವಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮದೇ ಆದ ನಿಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಕ್ಕ ಉತ್ತರ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಪರಮಾಣು ಬ್ಲ್ಯಾಕ್‌ಮೇಲ್ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ನಾವು ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನೇ ತೋರಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಾನು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಒಂದು ದೇಶವು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆತ್ಮರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ 193 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿ ಕೇವಲ 3 ದೇಶಗಳು ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ – ಅದು ಕೇವಲ ಮೂರು. ಆದರೆ ಕ್ವಾಡ್(QUAD), ಬ್ರಿಕ್ಸ್(BRICS), ಫ್ರಾನ್ಸ್, ರಷ್ಯಾ, ಜರ್ಮನಿ... ಯಾವುದೇ ದೇಶವನ್ನು ಹೆಸರಿಸಿ – ಅವುಗಳಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಗಾಧವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಂಬಲ ಸಿಕ್ಕಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವದ ಬೆಂಬಲ, ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳ ಬೆಂಬಲ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಆದರೆ ದುಃಖಕರವೆಂದರೆ, ಭಾರತದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಬೆಂಬಲ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯಾದ ಕೇವಲ 3-4 ದಿನಗಳ ನಂತರ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು "56 ಇಂಚಿನ ಎದೆ ಎಲ್ಲಿದೆ?" "ಮೋದಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ?" "ಮೋದಿ ವಿಫಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅಣಕಿಸಿ ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದಂತೆ ತೋರುತ್ತಿತ್ತು, ಅವರು ರಾಜಕೀಯ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳಿಸಿದಂತೆ. ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕ್ರೂರ ಹತ್ಯೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಅವರು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾರ್ಥ ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಅಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಗ್ಗದ ರಾಜಕೀಯ ದಾಳಿಗಳು ದೇಶದ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಕುಗ್ಗಿಸಿದವು. ಕೆಲವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅದರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವುದಿಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಹೀಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ನೀವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಬಹುದು, ಆದರೆ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ದೇಶದ ಜನರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಮೇ 10ರಂದು, ಭಾರತ್ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿತು. ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವು ರೀತಿಯ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇದು ಗಡಿಯಾಚೆಯಿಂದ ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಚಾರವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಿಂತ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವುದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಭಾರತದ ನಿಲುವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಸದನಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ನಡೆದಾಗ, ನಮಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶವಿತ್ತು. ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಲಾಂಚ್ ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವುದು ಅದಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ, ಸೂರ್ಯೋದಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚೆಯೇ ಹಿಂತಿರುಗಿದರು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಬಾಲಕೋಟ್ ವಾಯುದಾಳಿ ನಡೆಸಿದಾಗ, ಗುರಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನೂ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಉದ್ದೇಶವಿತ್ತು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ತಾಣಗಳ ಮೇಲೆ, ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಸ್ಥಳಗಳು, ತರಬೇತಿ, ಸರಕು ಸಾರಣೆ, ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸ್ಥಳಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುವುದು ಅದಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಈ ತಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕೇಂದ್ರದ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಬಾರಿಯೂ ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ತಮ್ಮ 100% ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದವು, ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಕೆಲವರು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಮರೆಯುವಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಮೇ 6ರ ರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮೇ 7ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ದೇಶ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇ 7ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಸಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು, ಅವರ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದೆ. ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲೇ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಜನಾಥ್ ಜಿ ನಿನ್ನೆ ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಸೇನೆಯು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಸೇನೆ ಮೇಲೆ ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದೆ. ನಾವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಅಳೆಯುವ ಸಲುವಾಗಿ. ನಾವು ಮಾಡಲು ಹೊರಟಿದ್ದನ್ನೆಲ್ಲಾ ನಾವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ತೋರಿಸಿದ್ದರೆ, ಅದು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಪರವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವ ಗಂಭೀರ ತಪ್ಪು ಮಾಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವರು ನಾಚಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವುದನ್ನೇ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದೆವು, ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಮ್ಮ ಏಕೈಕ ಗುರಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವವರು ಮತ್ತು ಅದರ ಕಮಾಂಡ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಎಂದು ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೆವು, ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿ ಯುದ್ಧ ಭೂಮಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಮೇ 9ರ ರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮೇ 10ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ನಡೆದ ಘಟನೆಗಳು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವಷ್ಟು ಪ್ರಬಲವಾದ ದಾಳಿಯೊಂದಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉತ್ತರ ನೀಡಿತು.
ನಮ್ಮ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನೂ ಅವರು ಊಹಿಸದಷ್ಟು ಬಲವಾಗಿ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದವು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಮೊಣಕಾಲೂರಿ ಕೆಡವಲಾಯಿತು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಬರುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿರಬೇಕು. ಒಬ್ಬರು, "ನಾನು ಈಜುಕೊಳದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ, ಮತ್ತೊಬ್ಬರು, "ನಾನು ಕಚೇರಿಗೆ ಸಿದ್ಧನಾಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾವು ಯೋಚಿಸುವ ಮೊದಲೇ, ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದೆ!" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಳಗಿನಿಂದ ಬಂದ ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಗೆ ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ತೀವ್ರವಾದ ಹೊಡೆತವನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಂಡಿತು. ಆಗ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ನಮ್ಮ ಮಿಲಿಟರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ(ಡಿ.ಜಿ.ಎಂ.ಒ) ಕರೆ ಮಾಡಿ ಬೇಡಿಕೊಂಡಿತು: "ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಲ್ಲಿಸಿ, ನಮಗೆ ಸಾಕಾಗಿದೆ, ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ದಯವಿಟ್ಟು ದಾಳಿ ನಿಲ್ಲಿಸಿ." ಇದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಬಂದ ಡಿ.ಜಿ.ಎಂ.ಒ ಮಟ್ಟದ ಕರೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನೆನಪಿಡಿ - ಮೇ 7ರ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿತ್ತು ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಚೋದನೆಯು ಮತ್ತಷ್ಟು ದುಬಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿತ್ತು. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸ್ಪಷ್ಟ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿದ ನೀತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸೇನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ನೀತಿ ಹೀಗಿತ್ತು... ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಅದರ ಸೂತ್ರಧಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಗು ತಾಣಗಳು. ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ, ನಮ್ಮ ಕ್ರಮವು ತೀವ್ರವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ ನಿಖರವಾಗಿ ವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಆಕ್ರಮಣವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ನಿಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ಹೇಳಲಿಲ್ಲ. ಮೇ 9ರ ರಾತ್ರಿ, ಅಮೆರಿಕದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ನನ್ನನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ಸುಮಾರು 1 ಗಂಟೆ ಕಾಲ, ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, ಆದರೆ ನಾನು ನನ್ನ ಸೇನೆಯ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿದ್ದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅವರ ಕರೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಂತರ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದೆ. ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, "ನೀವು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಕರೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೀರಿ - ಏನು ವಿಷಯ? ಎಂದೆ." ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ದೊಡ್ಡ ದಾಳಿ ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅಮೆರಿಕ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ನನಗೆ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದನ್ನೇ ಅವರು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈಗ, ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಷ್ಟಪಡದವರಿಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ - ಆದರೆ ಇದು ನನ್ನ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿತ್ತು: "ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ದಾಳಿಯನ್ನು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅದು ಭಾರಿ ಬೆಲೆ ತೆರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ದಾಳಿ ಮಾಡಿದರೆ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ದಾಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದೆ." "ನಾವು ಗುಂಡುಗಳಿಗೆ ಶೆಲ್‌ಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತೇವೆ." ಇದು ಮೇ 9ರ ರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮೇ 10ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ, ಭಾರತವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಮಿಲಿಟರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಿತ್ತು. ಅದು ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಸಹ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಹಿಂದಿನದಕ್ಕಿಂತ ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತೆ ಉದ್ಭವಿಸಿದರೆ, ಭಾರತವು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇಂದು ಈ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ದೇವಾಲಯದಿಂದ, ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಇನ್ನೂ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತೆ ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಹೀನಾಯ ಉತ್ತರ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಅದು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ(ಸ್ವಾವಲಂಬಿ) ಆಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಇಡೀ ದೇಶವೇ ನೋಡಬಹುದು. ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಂದು ವಿಚಿತ್ರವಾದ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತತೆಯನ್ನು ಸಹ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ರಾಜಕೀಯ ವಿಷಯಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಸುಮಾರು 16 ತಾಸುಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದಿನ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ(ಎ.ಐ.) ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳ ಮನೋಬಲ ಕುಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಅಪನಂಬಿಕೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಿತ್ರಪಕ್ಷಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಈ ಪ್ರಚಾರ ಯಂತ್ರದ ಮುಖವಾಣಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ನಡೆಸಿದಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಏನು ಮಾಡಿತು? ಅವರು ತಕ್ಷಣ ಮಿಲಿಟರಿಯಿಂದ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು. ಆದರೆ ಅವರು ದೇಶದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು, ಜನರ ಬಲವಾದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಅವರು ತಮ್ಮ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದರು. ಅವರು ಏನು ಹೇಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು? ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು: "ಈ ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಏನು ವಿಶೇಷವಿದೆ? ನಾವು ಕೂಡ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ." ಒಬ್ಬರು ತಾವು 3 ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಂಡರು. ಮತ್ತೊಬ್ಬರು ತಾವು 6 ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಮೂರನೆಯವರು 15 ಎಂದರು. ನಾಯಕರು ದೊಡ್ಡವರಾಗಿದ್ದಷ್ಟೂ, ಅವರು ಹೇಳಿಕೊಂಡ ಸಂಖ್ಯೆ ದೊಡ್ಡದಾಗಿತ್ತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಂತರ ಬಾಲಾಕೋಟ್ ವಾಯುದಾಳಿ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಬಾರಿ, ಅವರು "ನಾವು ಕೂಡ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ತುಂಬಾ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಅವರು ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. "ನಮಗೆ ಫೋಟೊಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿ!" "ಬಾಂಬ್‌ಗಳು ಎಲ್ಲಿ ಬಿದ್ದವು?" "ಏನು ನಾಶವಾಯಿತು?" "ಎಷ್ಟು ಮಂದಿ ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು?" ಅವರು ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ. ಅವರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ...
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಪೈಲಟ್ ಅಭಿನಂದನ್ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲ್ಪಟ್ಟಾಗ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಆಚರಿಸುವುದು ಸಹಜ. ಇದಾದ ನಂತರ, ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಪೈಲಟ್ ಅವರ ವಶದಲ್ಲಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಜನರು ಮುಚ್ಚಿದ ಬಾಗಿಲುಗಳ ಹಿಂದೆ ಪಿಸುಗುಟ್ಟುತ್ತಿದ್ದರು. "ಈಗ ಮೋದಿ ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದಿದ್ದಾರೆ!" "ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಮರಳಿ ತರಬಹುದೇ ಎಂದು ನೋಡೋಣ." "ಈಗ ಮೋದಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆಂದು ನೋಡೋಣ." ಆದರೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ, ಇದೆಲ್ಲದರ ನಡುವೆಯೂ ಅಭಿನಂದನ್ ಹಿಂತಿರುಗಿದರು ಘನತೆಯಿಂದ. ನಾವು ಅವರನ್ನು ಮರಳಿ ಕರೆತಂದೆವು. ತದನಂತರ, ಈ ಟೀಕಾಕಾರರು ಮೌನವಾದರು. ಅವರು ಅರಿತುಕೊಂಡರು. "ಈ ವ್ಯಕ್ತಿ ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ." "ನಾವು ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯ ಆಯುಧವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು."
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್ ಸೈನಿಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಸೆರೆ ಹಿಡಿದಾಗ, ಕೆಲವರು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದರು. ಈಗ ಮೋದಿ ಮೂಲೆಗುಂಪಾಗುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಮುಜುಗರವಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರ ಇಡೀ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್ ಸೈನಿಕನಿಗೆ ಏನಾಗಬಹುದು? ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಬಗ್ಗೆ ಏನು? ಅವರು ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಾರೆಯೇ? ಯಾವಾಗ? ಹೇಗೆ? ಹಲವು ಊಹಾಪೋಹಗಳು ಹರಡಿದವು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಆ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್ ಸೈನಿಕ ಕೂಡ ಪೂರ್ಣ ಗೌರವ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮರಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಅಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಅವರ ನಿರ್ವಾಹಕರು ಹತಾಶೆಯಲ್ಲಿದ್ದರು. ಅವರು ಅಳುವುದನ್ನು ನೋಡಿ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲವರು ಸಹ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಂಡಂತೆ ತೋರುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಗಮನಿಸಿ, ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ನಡೆದಾಗ, ಅವರು ಬೇರೆಯದೇ ಆಟವಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, ಅದು ಸಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ವಾಯುದಾಳಿಯ ನಂತರ, ಅವರು ಮತ್ತೊಂದು ತಂತ್ರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, ಅದು ಕೂಡ ವಿಫಲವಾಯಿತು. ನಂತರ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಬಂದಾಗಲೂ ಅವರು ಹೊಸ ತಂತ್ರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅವರು ಏನು ಹೇಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು? "ಅದನ್ನು ಏಕೆ ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು?" ಮೊದಲಿಗೆ, ಯಾವುದೇ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ಅವರು "ನೀವು ಅದನ್ನು ಏಕೆ ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದೀರಿ?" ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಎಂತಹ ವಿರೋಧಾಭಾಸ! ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ವಯಂ ಘೋಷಿತ ತಜ್ಞರ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಹೇಳಬಹುದು? ವಿರೋಧಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ನೆಪ ಬೇಕು, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ದೇಶವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿ ನಗುತ್ತಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವ ಈ ಮನೋಭಾವ, ಅವರ ಕಡೆಗೆ ಈ ನಿರಂತರ ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ರಾಜಕೀಯ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಕಾರ್ಗಿಲ್ ವಿಜಯ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕಾರ್ಗಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿಜಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಆಚರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರು ಅದಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನೀಡಿಲ್ಲ. ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್, ನಮ್ಮ ಸೇನೆ ಡೋಕ್ಲಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಶೌರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಕೆಲವು ಜನರಿಂದ ರಹಸ್ಯವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಈಗ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿ, ಅವು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಅಲ್ಪವಿರಾಮಕ್ಕೆ ಅಲ್ಪವಿರಾಮ, ಪೂರ್ಣ ವಿರಾಮಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣ ವಿರಾಮ. ಅದಕ್ಕೆ ಒಬ್ಬರು ಏನು ಹೇಳಬಹುದು? ಹೌದು, ನಾವು ಸತ್ಯವನ್ನು ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಅದು ನೋವುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ! ಅವರ ಧ್ವನಿಗಳು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಧ್ವನಿಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸಾಮರಸ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದವು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕ್ಲೀನ್ ಚಿಟ್ ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ದೇಶವೇ ಬೆರಗಾಗಿದೆ. ಈ ಪಕ್ಷದ ವರ್ತನೆ, ಅವರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಇನ್ನೂ ಬದಲಾಗಿಲ್ಲ. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿಗಳಾಗಿದ್ದರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆ ಒದಗಿಸಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ಇದು ಯಾವ ರೀತಿಯ ವಿಧಾನ? ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಸಹ ಅದೇ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಡುತ್ತಿದೆ - ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕೇಳುತ್ತಿರುವುದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಕೇಳುತ್ತಿರುವುದು ನಿಖರವಾಗಿ ಅದೇ ವಿಷಯ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದು ಪುರಾವೆಗಳ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಎಲ್ಲವೂ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅವರ ನಿಲುವು ಹೀಗಿರುವಾಗ ಅಂತಹ ಪುರಾವೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಊಹಿಸಿ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್‌ನ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅದನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ಅದ್ಭುತ ಕ್ಷಣಗಳು, ಬಲ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಇವೆ, ಅವು ನಮ್ಮ ಗಮನ ಮತ್ತು ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ವಾಯು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಾಯು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಚೂರು ಚೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬುವ ಒಂದು ಸಂಗತಿಯನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ಏನು ಭಾವಿಸಬಹುದು, ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇಡೀ ದೇಶವು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇ 9ರಂದು, ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಸುಮಾರು 1,000 ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಬೃಹತ್ ದಾಳಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿತು. ಹೌದು, 1 ಸಾವಿರ. ಈ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದ ಮೇಲೆ ಬಿದ್ದಿದ್ದರೆ, ಊಹಿಸಲಾಗದ ವಿನಾಶ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ 1,000 ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಗಸದಲ್ಲೇ ನಾಶಪಡಿಸಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾನೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಬಹುತೇಕ ಏನಾದರೂ ತಪ್ಪಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಶಿಸುತ್ತಾ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಮೋದಿ ಎಲ್ಲೋ ವಿಫಲರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಸಿಕ್ಕಿ ಬೀಳುತ್ತಾರೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಆದಂಪುರ ವಾಯುನೆಲೆಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಿಕೆ ಹರಡಿತು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆ ಸುಳ್ಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ತಮ್ಮ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ನಾನು ಮರುದಿನವೇ ಆದಂಪುರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಆ ಸುಳ್ಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ಸುಳ್ಳುಗಳು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ಅರಿವಾಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಹೊಸಬರಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಹಿಡಿತ ಸಾಧಿಸದ ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಪಕ್ಷಗಳ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಂದ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಬಂದಾಗ ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಈ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರು ಆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆಡಳಿತ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಅನುಭವವಿದೆ. ಆದರೂ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ತಕ್ಷಣ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರು ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಪದೇಪದೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ - ಆದರೆ ಅವರು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೂ ಅವರು ಯಾರನ್ನೂ ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಳಿದ ಪಕ್ಷವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ದೇಶದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಂಬದಿದ್ದರೆ, ಒಬ್ಬರು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ - ಅವರಿಗೆ ಏನಾಯಿತು ಅಂತಾ?
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈಗ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ರಿಮೋಟ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಮೂಲಕ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು - ಅವರು ಹೊಸಬರು ಸರಿ, ನಾವು ಅವರನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹೈಕಮಾಂಡ್ ಅವರಿಗಾಗಿ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಓದಿಸುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರಿಗೆ ಅದನ್ನು ಸ್ವತಃ ಹೇಳಲು ಧೈರ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಒಂದು ನಾಟಕ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ನಡೆಸಿದ 26 ಜನರ ಬರ್ಬರ ಹತ್ಯೆಗೆ ಆಮ್ಲ ಸುರಿಯುವುದಕ್ಕಿಂತ ಇದು ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು 'ನಾಟಕ' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ - ಅದು ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಹೇಗೆ? ಇವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಇತರರನ್ನು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಓದುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಹೇಳಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಿನ್ನೆ ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಆಪರೇಷನ್ ಮಹಾದೇವ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಕೋರರನ್ನು ಕಟಕಟೆಗೆ ತಂದವು. ಆದರೆ ಯಾರೋ ಜೋರಾಗಿ ನಕ್ಕರು "ಇದನ್ನು ನಿನ್ನೆಯೇ ಏಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು?" ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ ನನಗೆ ಆಘಾತವಾಯಿತು. ಈ ಜನರಿಗೆ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ? ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಶ್ರಾವಣ ಮಾಸದ ಯಾವುದೋ ಪವಿತ್ರ ಸೋಮವಾರದಂದು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ? ಅವರಿಗೆ ಏನಾಯಿತು? ಅವರು ತುಂಬಾ ಹತಾಶರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ವಿಪರ್ಯಾಸವೆಂದರೆ, ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವಾರಗಳಿಂದ ಅವರು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು: "ಸರಿ, ನೀವು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಬಗ್ಗೆ ಏನು?" ಈಗ ಆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಕಟಕಟೆಗೆ ತಂದ ನಂತರ, ಅವರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ: "ಈಗ ಏಕೆ?" ಅವರಿಗೆ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ?
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ:
"ಶಸ್ತ್ರೇಣ ರಕ್ಷಿತೆ ರಾಷ್ಟೇ ಶಾಸ್ತ್ರ ಚಿಂತಾ ಪ್ರವರ್ತತೇ" ಇದರ ಅರ್ಥ: ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಾಗ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರವಚನವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳು ಜಾಗರೂಕವಾಗಿದ್ದರೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ನೇರ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಚಿಂತನೆ ಎಂದಿಗೂ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಇಂದಿಗೂ ಸಹ, "ಸ್ವಾವಲಂಬಿ" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೂ ಅದು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಲಾಭದ ಅವಕಾಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಸಣ್ಣ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಿಗೂ ಸಹ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿತ್ತು. ಗುಂಡು ನಿರೋಧಕ ಜಾಕೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ದೃಷ್ಟಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ಸಮಯಗಳಿದ್ದವು. ಹೇಳುತ್ತಾ ಹೋದರೆ ಪಟ್ಟಿ ಉದ್ದವಾಗುತ್ತದೆ - ಜೀಪ್‌ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬೋಫೋರ್ಸ್‌ವರೆಗೆ, ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳವರೆಗೆ - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಒಪ್ಪಂದವು ಹಗರಣಗಳಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಆಧುನಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸವೇ ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿ ಬಲವಾಗಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಕತ್ತಿಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಭಾರತೀಯ ಕತ್ತಿಗಳನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ದೃಢವಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಕೆಡವಲಾಯಿತು. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು. ನಾವು ಆ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದರೆ, 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್‌ನಂತಹದ್ದನ್ನು ಭಾರತ ಕನಸು ಕಾಣಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ದೇಶವನ್ನು ಅಂತಹ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಂದಿಟ್ಟಿದ್ದರು. ನಾವು ಅವರ ಮಾತು ಕೇಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ? ನಾವು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಿಂದ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ? ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಬರುತ್ತವೆಯೇ? ಪೂರೈಕೆ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿಯೇ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆಯೇ? ನಾವು ಈ ಆತಂಕದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಬೇಕಾಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ಜನರು ಸಂಕಲ್ಪ ತೊಟ್ಟರು: ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಬಲಿಷ್ಠ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕವಾಗಲಿದೆ. ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಿಲಿಟರಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ರೀತಿಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು - ಇವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲನೆಯದು. ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ(ಸಿ.ಡಿ.ಎಸ್) ನೇಮಕವು ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಆ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ 3 ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳ ಜಂಟಿ ಮತ್ತು ಏಕೀಕರಣ. ಅದು ನೌಕಾಪಡೆಯಾಗಿರಲಿ, ವಾಯುಪಡೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಭೂಸೇನೆಯಾಗಿರಲಿ - ಈ ಜಂಟಿ ಮತ್ತು ಏಕೀಕರಣವು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ - ನಾವು ಇದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಬೆಂಕಿ, ಪ್ರತಿಭಟನೆ ಮತ್ತು ಮುಷ್ಕರಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು. ಇವು ಇನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಂತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಜನರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿ, ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಅವರು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ನಾವು ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೂ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು 27-30 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು, 2ನೇ ಮತ್ತು 3ನೇ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಗರಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌(ನವೋದ್ಯಮ)ಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಯುವತಿಯರು ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನೂರಾರು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ - ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಡ್ರೋನ್-ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಯುವ ಜನರು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಬಹುಶಃ ಸರಾಸರಿ 30–35 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೂರಾರು ಜನರು ಇದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಲವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಲಾಯಿತು. ನಾನು ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ: ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ - ದೇಶವು ಇನ್ನೂ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಬಜೆಟ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಬಜೆಟ್ ಸುಮಾರು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 250% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು 30 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತುಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 100 ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇತಿಹಾಸದ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಕೆಲವು ಘಟನೆಗಳಿವೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಜಾಗತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಸದೃಢವಾಗಿ ನೆಟ್ಟಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇದು ದೇಶೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಈಗ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಈಗ ವಾಸ್ತವವಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ಇನ್ನೂ ತೊಂದರೆಗೀಡಾಗಿದ್ದಾರೆಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅವರ ನಿಧಿಯನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬಂತೆ. ಇದು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ? ದೇಶವು ಅಂತಹ ಜನರನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾನು ಇದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವುದು ನಮಗೆ ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿಯೂ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ. ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಭಾರತವು ಯುದ್ಧ ಭೂಮಿಯಲ್ಲ, ಬುದ್ಧನ ಭೂಮಿ. ನಾವು ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು - ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಹಾದಿಯು ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ, ಮಹಾರಾಜ ರಂಜಿತ್ ಸಿಂಗ್, ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳ, ಮಹಾರಾಣಾ ಪ್ರತಾಪ್, ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಜ ಸುಹೇಲ್ದೇವ್ ಅವರ ನಾಡಾಗಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೂ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಎಂದಿಗೂ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ, ಹಿಂದೆಯೂ ಇಲ್ಲ ಮತ್ತು ಈಗಲೂ ಇಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಕೆಲವರು ಪಿ.ಒ.ಕೆ(ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಆಕ್ರಮಿತ ಕಾಶ್ಮೀರ) ಅನ್ನು ಏಕೆ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಸರಿ, ಆ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಬೇರೆ ಯಾರಿಗೂ ಅಲ್ಲ, ನನಗೆ ಮಾತ್ರ ಕೇಳಬಹುದು. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಕೇಳುವ ಮೊದಲು, ಆ ಜನರು ಉತ್ತರಿಸಬೇಕು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಪಿಒಕೆ ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾರ ಸರ್ಕಾರ ಮೊದಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು? ಉತ್ತರ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನೆಹರೂ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಉದ್ರೇಕಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾನು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೂ - ಒಂದು ದ್ವಿಪದಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ: "ಲಮ್ಹೋನ್ ನೆ ಖತಾ ಕಿ, ಸದಿಯೋನ್ ನೆ ಸಜಾ ಪಾಯಿ." ("ಒಂದು ಕ್ಷಣದ ತಪ್ಪು ಶತಮಾನಗಳ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.") ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳು - ದೇಶವು ಇನ್ನೂ ಅದರಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ, ನಾನು ಅದನ್ನೇ ಮತ್ತೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ: ಅಕ್ಸಾಯ್ ಚಿನ್, ಆ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಂಜರು ಭೂಮಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಅದರಿಂದಾಗಿ, ನಾವು 38,000 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಭೂಮಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನನ್ನ ಕೆಲವು ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಕುಟುಕಬಹುದು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ 1962 ಮತ್ತು 1963ರ ನಡುವೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪೂಂಚ್, ಉರಿ, ನೀಲಂ ಕಣಿವೆ ಮತ್ತು ಕಿಶನ್‌ಗಂಗಾ - ಭಾರತೀಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಅದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಶಾಂತಿ ರೇಖೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. 1966ರಲ್ಲಿ, ರಾನ್ ಆಫ್ ಕಚ್ ಸಂಘರ್ಷದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ವಿದೇಶಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಅದು ಅವರ "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ"ವಾಗಿತ್ತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 800 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಭೂಮಿ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಬೇಕಾಯಿತು. 1965ರ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯವು ಹಾಜಿ ಪಿರ್ ಪಾಸ್ ಅನ್ನು ಮರಳಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅದನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಿತು. 1971ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ವಶದಲ್ಲಿ 93,000 ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಸೈನಿಕರಿದ್ದರು, ಸಾವಿರಾರು ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭೂಮಿ ನಮ್ಮ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿತ್ತು. ನಾವು ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಬಹುದಿತ್ತು. ನಾವು ವಿಜಯದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೆವು. ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಅಥವಾ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಪಿಒಕೆಯನ್ನು ವಾಪಸ್ ಪಡೆಯಬಹುದಿತ್ತು. ಅದು ಆ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅದು ವ್ಯರ್ಥವಾಯಿತು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಮಾತುಕತೆಯ ಮೇಜಿನ ಮೇಲೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಹಣವಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಕರ್ತಾರ್‌ಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಅನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ! 1974ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಕಚ್ಚತೀವು ದ್ವೀಪವನ್ನು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿತು. ಇಂದಿಗೂ, ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರು ಅದರಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಜೀವಗಳು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿವೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮೀನುಗಾರರು ಯಾವ ಅಪರಾಧ ಮಾಡಿದರು, ನೀವು ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ? ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಿಯಾಚಿನ್‌ನಿಂದ ಸೈನ್ಯವನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಆಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಟವಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
2014ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ಸಿಯಾಚಿನ್ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈಗ, ಅದೇ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಜನರು ನಮಗೆ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉಪನ್ಯಾಸ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ? ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಅವರ ಸ್ವಂತ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ. 26/11ರ ಭಯಾನಕ ಮುಂಬೈ ದಾಳಿಯ ನಂತರ, ಅಂತಹ ಬೃಹತ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯು ಸಹ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲಿಲ್ಲ. ದಾಳಿಯ ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳ ನಂತರ, ವಿದೇಶಿ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ಪುನರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
26/11ರ ಭೀಕರತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಒಬ್ಬ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕನನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲಿಲ್ಲ. ಅದಿರಲಿ, ಅವರು ಒಂದೇ ಒಂದು ವೀಸಾವನ್ನು ಸಹ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳು ಮುಂದುವರಿದಂತೆ, ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಇನ್ನೂ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು "ಅತ್ಯಂತ ಅನುಕೂಲಕರ ರಾಷ್ಟ್ರ" ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿತು. ಅವರು ಆ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಿಲ್ಲ. ಒಂದೆಡೆ, ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಮುಂಬೈ ದಾಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಕೋರುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮೇಲೆಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತ್ತು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ನಮ್ಮ ನೆಲದಲ್ಲಿ ರಕ್ತ ಹರಿಸಲು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸ್ನೇಹಕ್ಕಾಗಿ ಆಶಿಸುತ್ತಾ "ಶಾಂತಿ ಕಾವ್ಯ ಸಭೆಗಳು" - ಮುಷೈರಾಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಏಕಮುಖ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಅತ್ಯಂತ ಅನುಕೂಲಕರ ರಾಷ್ಟ್ರ(ಎಂಎಫ್ಎನ್)ದ ಸ್ಥಾನಮಾನ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ವೀಸಾಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಟ್ಟಾರಿ-ವಾಘಾ ಗಡಿಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಿದ್ದೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಅಡವಿಡುವುದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಬಂದ ರೂಢಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ, ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದ. ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಯಾರು ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು? ಅದು ನೆಹರೂ ಜಿ. ವಿಷಯವೇನೆಂದರೆ? ಇದು ಭಾರತದಿಂದ ಹುಟ್ಟುವ ನದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ನಮ್ಮದೇ ನದಿಗಳ ನೀರಿನ ಬಗ್ಗೆ. ಈ ನದಿಗಳು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಭಾಗವಾಗಿವೆ. ಅವು ಭಾರತದ ಜೀವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಫಲವತ್ತಾಗಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಗುರುತಾಗಿದ್ದ ಸಿಂಧೂ ನದಿ - ಭಾರತವು ಅದರ ಮೂಲಕ ಪರಿಚಿತವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನೆಹರೂ ಜಿ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಿಂಧೂ ಮತ್ತು ಝೀಲಂ ನದಿಗಳ ವಿವಾದವನ್ನು ಯಾರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು? ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗೆ. ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗೆ ಕೇಳಿದರು? ನಮ್ಮ ನದಿಗಳು, ನಮ್ಮದೇ ನೀರು. ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತದ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನಕ್ಕೆ ನೇರ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ದ್ರೋಹವಾಗಿತ್ತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ಇದನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ದೇಶ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅಂತಹ ಜನರು ಜವಾಬ್ದಾರರು ಎಂದು ತಿಳಿದು ಅವರು ಆಘಾತಕ್ಕೊಳಗಾಗಬೇಕು. ನೆಹರೂ ಜಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಿಂದ ಬೇರೆ ಏನು ಮಾಡಿದರು? ಭಾರತದಿಂದ ಹರಿಯುವ ನೀರು, ಆ ನೀರಿನ 80% ಅನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ನೀಡಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ವಿಶಾಲವಾದ ಭಾರತ ದೇಶವು ಕೇವಲ 20% ನೀರನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಯಾರಾದರೂ ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ವಿವರಿಸಿ. ಇದು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ? ಯಾವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ಇದು ಯಾವ ರೀತಿಯ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯಾಗಿತ್ತು? ಅವರು ದೇಶವನ್ನು ಯಾವ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಬಿಟ್ಟರು? ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟುವ ನದಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ - ಮತ್ತು ಕೇವಲ 20% ನೀರನ್ನು ನಮಗಾಗಿ ಹೊಂದಿರುವ - ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶ? ಭಾರತವನ್ನು ತನ್ನ ಶತ್ರು ಎಂದು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಘೋಷಿಸುವ, ಭಾರತವನ್ನು ತನ್ನ ಶತ್ರು ಎಂದು ಪದೇಪದೆ ಕರೆಯುವ ದೇಶಕ್ಕೆ 80% ನೀರನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಆ ನೀರಿನ ಮೇಲೆ ಯಾರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಹಕ್ಕು ಇದೆ? ನಮ್ಮ ದೇಶದ ರೈತರು, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರು. ನಮ್ಮ ಪಂಜಾಬ್, ನಮ್ಮ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ. ಈ ಒಂದು ನಿರ್ಧಾರದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಿಲುಕಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಳಗೆಯೂ ಸಹ, ಇದು ನೀರಿನ ಮೇಲೆ ಸಂಘರ್ಷ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ನಮಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಸೇರಿದ್ದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ಆದರೆ ಈ ಜನರು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉಪನ್ಯಾಸ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕದಿದ್ದರೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ನದಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪಡೆಯಲು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಕಾಲುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನೆಹರೂ ಜಿ ನಂತರ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿದರು.
ಮಾನ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇನ್ನೂ ಆಘಾತಕಾರಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳಿಸುವ ಈ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮರೆಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಣೆಕಟ್ಟು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಹೂಳು, ಕಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಶಿಲಾಖಂಡ ರಾಶಿಗಳು ಸಂಗ್ರಹವಾಗುತ್ತವೆ, ಅಣೆಕಟ್ಟಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಅದನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು, ಹೂಳು ತೆಗೆಯಲು, ಅಂತರ್ನಿರ್ಮಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಹೂಳು ತೆಗೆಯುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನೆಹರೂ ಜಿ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಒತ್ತಾಯದ ಮೇರೆಗೆ, ಅಣೆಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಹೂಳು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಷರತ್ತನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಹೂಳು ತೆಗೆಯಲು ಅನುಮತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅಣೆಕಟ್ಟು ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿದೆ, ನೀರು ನಮ್ಮದು, ಆದರೆ ನಿರ್ಧಾರ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಮೇಲಿದೆ. ಹೂಳು ತೆಗೆಯಲು ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ನಂಬಬಲ್ಲಿರಾ? ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ನಾನು ಇದನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದಾಗ, ಒಂದು ಅಣೆಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೂಳು ತೆಗೆಯಲು ಬಳಸಲಾದ ಗೇಟ್ ಅನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಬೆಸುಗೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಯಾರೂ ಆಕಸ್ಮಿಕವಾಗಿ ಅದನ್ನು ತೆರೆದು ಹೂಳು ತೆಗೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ನೆಹರೂ ಜಿ ಅವರಿಗೆ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಅನುಮತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವಂತಿಲ್ಲ, ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ ಮಾಡುವಂತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಬರೆದಿತ್ತು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿತ್ತು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ನೆಹರೂ ಜಿ ಸ್ವತಃ ಈ ತಪ್ಪನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಯಿತು. ನಿರಂಜನ್ ದಾಸ್ ಗುಲಾಟಿ ಎಂಬ ಸಂಭಾವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿ ಈ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಒಂದು ಪುಸ್ತಕ ಬರೆದರು, ಅದರಲ್ಲಿ ಅವರು 1961 ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ನೆಹರೂ ಅವರಿಗೆ, "ಗುಲಾಟಿ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಇತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಇದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನೆಹರೂ ಜಿ ಹೇಳಿದ್ದು ಇದನ್ನೇ. ನೆಹರೂ ಜಿ ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಬಲ್ಲರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಇದ್ದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಇದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಸತ್ಯವೆಂದರೆ, ಈ ಒಪ್ಪಂದದಿಂದಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹಿನ್ನಡೆ ಅನುಭವಿಸಿತು. ದೇಶವು ದೊಡ್ಡ ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿತು, ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಯಿತು, ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಯಿತು. ರೈತನಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಾನವಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ನೆಹರೂ ಜಿ ಮಾತ್ರ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಇದು ಅವರು ನಮಗೆ ಬಿಟ್ಟುಹೋಗಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ವಿರುದ್ಧ ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ(ಪ್ರಾಕ್ಸಿ) ಯುದ್ಧವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಆದರೆ ಅದರ ನಂತರವೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸಲಿಲ್ಲ, ನೆಹರೂ ಜಿ ಮಾಡಿದ ಗಂಭೀರ ತಪ್ಪನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಆದರೆ ಈಗ, ಭಾರತವು ಆ ಹಳೆಯ ತಪ್ಪನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿ, ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ನೆಹರೂ ಜಿ ಮಾಡಿದ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾದ - ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದ್ದ ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಹೀಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ: ರಕ್ತ ಮತ್ತು ನೀರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಸದಸ್ಯರು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ದೀರ್ಘವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ, ದೇಶದ ಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು - ಇಂದಿಗೂ ಜನರು ಮರೆತಿಲ್ಲ. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಅಭದ್ರತೆಯ ವಾತಾವರಣ - ಜನರು ಈಗ ಅದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೂ, ಅವರು ಇನ್ನೂ ನಡುಗುತ್ತಾರೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅದು ನೆನಪಿದೆ - ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು - ಆದರೆ ನಮಗೆ ಅದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಘೋಷಣೆಗಳು ಇದ್ದವು. ನೀವು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ, ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ದೇವಾಲಯ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಜನದಟ್ಟಣೆಯ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದರೂ, ಘೋಷಣೆ ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ - "ನೀವು ಗಮನಿಸದ ವಸ್ತುವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಅದನ್ನು ಮುಟ್ಟಬೇಡಿ, ತಕ್ಷಣ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ಅದು ಬಾಂಬ್ ಆಗಿರಬಹುದು." 2014ರ ವರೆಗೆ ನಾವು ಇದನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೆವು. ದೇಶದ ಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿತ್ತು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಬಾಂಬ್‌ಗಳನ್ನು ಇರಿಸಿದಂತೆ ಭಾಸವಾಗಿತ್ತು, ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಬಿಟ್ಟು ಬಿಡಲಾಯಿತು. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಅದನ್ನೇ ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ದುರ್ಬಲ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದಾಗಿ, ದೇಶವು ಹಲವು ಜೀವಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಯಿತು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜನರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ - ಅದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಪುರಾವೆಗಳಿವೆ. 2004 ಮತ್ತು 2014ರ ನಡುವೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಹ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಅನಿಯಂತ್ರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಯಾವ ಬಲವಂತವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು?
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದರೆ, ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಅದು ಅವರ ತುಷ್ಟೀಕರಣ ರಾಜಕೀಯ, ಅವರ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಟ್ಲಾ ಹೌಸ್ ಎನ್‌ಕೌಂಟರ್ ನಡೆದಾಗ, ಹಿರಿಯ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕಿಯೊಬ್ಬರ ಕಣ್ಣಲ್ಲಿ ನೀರು ಬಂತು, ಏಕೆಂದರೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು. ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನಂತರ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಮತಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಹರಡಲಾಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
2001ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆದಾಗ, ಹಿರಿಯ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರು ಅಫ್ಜಲ್ ಗುರುವಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದರು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
26/11 ಮುಂಬೈ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆದಾಗ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕನೊಬ್ಬ ಜೀವಂತವಾಗಿ ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಸ್ವಂತ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಸಹ ಅವನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿತು. ಆದರೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಇಂತಹ ಭೀಕರ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು? ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಯಾವ ಆಟಗಳನ್ನು ಆಡುತ್ತಿದ್ದರು? ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಬದಲು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಅದನ್ನು "ಕೇಸರಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ" ಎಂದು ರೂಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹಿಂದೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿತ್ತು. ಒಬ್ಬ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಅಮೆರಿಕದ ಉನ್ನತ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ಹಿಂದೂ ಗುಂಪುಗಳು ಲಷ್ಕರ್-ಎ-ತೋಯ್ಬಾಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಬೆದರಿಕೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗಿತ್ತು. ಸಮಾಧಾನಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ರಚಿಸಿದ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರದಂತೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತಡೆಯಿತು. ಅವರು ಅದನ್ನು ಹೊರಗೆ ಇಟ್ಟರು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪದೇಪದೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ತುಷ್ಟೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯದ ಬಲಿಪೀಠಕ್ಕಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿದ್ದು ಸಮಾಧಾನಕ್ಕಾಗಿಯೇ. ಇಂದು ಸದನದ ಮುಂದೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅದನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಅಧಿವೇಶನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆ - ಪಕ್ಷದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಒಂದಾಗಬೇಕು. ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನ ಭೀಕರ ದುರಂತವು ಆಳವಾದ ಗಾಯಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿದೆ. ಅದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಬೆಚ್ಚಿಬೀಳಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ನಾವು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪಡೆಗಳ ಧೈರ್ಯವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ "ಸಿಂದೂರ್ ಚೈತನ್ಯ"ವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ನಿಯೋಗಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೋದಾಗ ನಾವು ಈ ಸಿಂದೂರ್ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತೆ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಆ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಭಾರತದ ನಿಲುವನ್ನು ಪ್ರಬಲ ಮತ್ತು ಕ್ಷಮೆ ಯಾಚಿಸದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಹಿರಿಯ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಕೆಲವರು ಭಾರತದ ನಿಲುವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ದುಃಖವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ನಾಯಕರಿಗೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ಸಹ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬರುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ಕೆಲವು ಸಾಲುಗಳು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ, ನಾನು ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ:
ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿ, ತುಂಬಾ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿ,
ಶತ್ರು ಭಯಭೀತನಾಗಲಿ, ಶತ್ರು ಭಯಭೀತನಾಗಲಿ,
ಇಷ್ಟನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ, ಇಷ್ಟನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ,
ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಗೌರವ, ಸಿಂದೂರ ಮತ್ತು ಸೈನ್ಯವು ಸದೃಢವಾಗಿರಬೇಕು.
ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ನಡೆದರೆ, ಉಗ್ರ ದಾಳಿ ನಡೆಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ,
ಶತ್ರು ಎಲ್ಲೇ ಕುಳಿತಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ: ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಕ್ಲೀನ್ ಚಿಟ್ ನೀಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿ. ಭಾರತದ ಈ ವಿಜಯೋತ್ಸವದ ಕ್ಷಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪಹಾಸ್ಯದ ಕ್ಷಣವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಡಿ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂದು ನಾನು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ತಮ್ಮ ನರ್ಸರಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಆಟವಾಡಲು ನಾವು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಮುಗಿದಿಲ್ಲ, ಇದು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸೂಚನೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ವಿರುದ್ಧ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಹಾದಿ ನಿಲ್ಲಿಸುವವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಗಂಭೀರ ಸಂಕಲ್ಪ. ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಸರ್,
ನಾನು ಭಾರತದ ನಿಲುವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಭಾರತದ ಜನರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಈ ಸದನಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.