Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing Lok Sabha during special discussion on Operation Sindoor
29 JUL 2025 10:06PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
At the very beginning of this session, when I was speaking to members of the media, I made an appeal to all the Hon’ble Members of Parliament. I had said that this session is a celebration of Bharat’s victories. This session of Parliament is a session to sing the glory of Bharat.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When I speak of ‘Vijayotsav’ (victory celebrations), I would like to say that it is a celebration of turning terrorist headquarters into dust. When I say ‘Vijayotsav’, it is about fulfilling the oath of ‘Sindoor’ (vermilion). When I speak of ‘Vijayotsav’, I speak of the valour and strength of the Indian armed forces. When I say ‘Vijayotsav’, I refer to the unity and resolve of 140 crore Indians, and the triumph of that collective will.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
With this same spirit of victory, I have stood in this House to represent Bharat’s position, and for those who fail to see Bharat’s perspective, I have stood here to hold up a mirror to them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I have come here to add my voice to the emotions of 140 crore citizens. The echo of those feelings that has resonated in this House — I stand here to contribute my voice to it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The way the people of this country stood by me, blessed me during Operation Sindoor, I am indebted to them. I express my gratitude to the citizens of the country, I salute them.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The brutal incident that occurred on April 22 in Pahalgam, where terrorists shot innocent people after asking them their religion, was the height of cruelty. It was a deliberate attempt to engulf Bharat in the flames of violence. It was a conspiracy to incite riots in the country. Today, I thank the people of the country that the nation thwarted that conspiracy with unity.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After April 22, I made a public statement — and to ensure the world understood, I used a few sentences in English as well. I said this is our resolve, we will turn the terrorists into dust, and I publicly stated that even their masterminds will be punished, with a punishment beyond imagination. On April 22, I was abroad. I returned immediately and, soon after arriving, called a meeting. In that meeting, clear instructions were given: Terrorism must be responded to decisively, and this is our national resolve.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We have complete faith and confidence in the capabilities of our armed forces — in their strength and courage. The military was given a free hand to take action, with full authority to decide when, where, how, and in what manner to respond. All of this was clearly conveyed in that meeting, and some of it was also reported in the media. We are proud that the terrorists were punished — and in such a manner that even today, the masterminds of terrorism are losing sleep.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I would like to present before the House, and the people of Bharat, the perspective of Bharat behind our military’s success. First, the Pakistani military sensed that Bharat would take major action after the Pahalgam attack. Pakistan began issuing nuclear threats. Yet, Bharat carried out the operation just as planned — on the night of May 6 and the morning of May 7 — and Pakistan could do nothing. In just 22 minutes, our military avenged the April 22 attack with precise targets. Second, Hon’ble Mr. Speaker Sir, we have fought Pakistan several times before, but this was the first time Bharat implemented such a strategy — one where we reached places we had never been before. Terrorist camps across the length and breadth of Pakistan were reduced to ashes. Places considered untouchable — such as Bahawalpur and Muridke — were flattened.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our forces destroyed terrorist hideouts. Third, we exposed Pakistan’s nuclear threats as empty. Bharat has proven that nuclear blackmail will no longer work, and Bharat will never bow before such tactics.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Fourth, Bharat demonstrated its technological capability. We made precise strikes right in the heart of Pakistan. Their airbase assets suffered major damage, and to this day, several of their airbases are still in the ICU. This is an era of technology-driven warfare, and Operation Sindoor has proven successful in that domain as well. If we had not made the preparations we did over the last ten years, the damage Bharat might have suffered in this tech era would have been unimaginable. Fifth, for the first time during Operation Sindoor, the world recognized the strength of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India). Made-in-India drones and made-in-India missiles exposed the weaknesses of Pakistan’s entire defence system.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Another important point —the Minister of State who handled defence matters during the tenure of Shri Rajiv Gandhi came to meet me after I announced the Chief of Defence Staff (CDS) post. He was extremely delighted and appreciated the decision. The joint operation conducted by the Navy, Army, and Air Force during this operation — the synergy among the three forces — left Pakistan completely stunned.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Terrorist incidents used to happen in the country earlier as well. But back then, the masterminds of such attacks were carefree — they were busy planning the next move, confident that nothing would happen to them. But now, the situation has changed. Now, after an attack, those masterminds cannot sleep at night. They know that Bharat will come, strike, and return. This is the new normal that Bharat has established.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The world has now witnessed the scale and scope of Bharat’s actions. From Sindoor to the Indus, Bharat has acted across the breadth of Pakistan. Operation Sindoor has established that those who mastermind attacks in Bharat and the state that shelters them — Pakistan — will have to pay a heavy price. They cannot get away so easily anymore.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Operation Sindoor makes it very clear that Bharat has defined three principles: If there is a terrorist attack on Bharat, we will respond in our own way, on our own terms, and at a time of our choosing. Nuclear blackmail will no longer work. And thirdly, we will not differentiate between the governments that sponsor terrorism and the terror masterminds themselves.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Many things have been said regarding foreign policy and global support. Let me make things crystal clear in this House today: Not a single country in the world stopped Bharat from acting in self-defence. Out of the 193 member countries of the United Nations, only three countries issued statements in support of Pakistan during Operation Sindoor — only three. Be it the QUAD, BRICS, France, Russia, Germany — name any country — Bharat received overwhelming global support.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Bharat received the support of the world, the support of global powers, but sadly, Bharat’s brave soldiers did not receive the support of the Congress party. Just three or four days after the April 22 terrorist attack, Congress leaders mocked and taunted, asking “Where is the 56-inch chest?” “Where has Modi gone?” “Modi has failed.” They seemed to enjoy it, as if they had scored a political point. Even in the face of the brutal killings in Pahalgam, they tried to sharpen their politics. They targeted me for their selfish political gains, but such remarks and cheap political attacks only served to demoralize the country’s security forces. Some Congress leaders neither believe in Bharat’s capabilities nor in its armed forces, and that is why they keep questioning Operation Sindoor. By doing this, you may get headlines in the media, but you will never earn a place in the hearts of the people of the country.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
On May 10, Bharat announced a halt to the actions being carried out under Operation Sindoor. Many different kinds of remarks have been made about this. But this is the same propaganda being spread from across the border. Some people are more interested in promoting Pakistan’s false narrative than in accepting the facts shared by our armed forces. But Bharat’s stance has always been clear.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I would like to remind this House of a few key events. When the surgical strike happened, we had a clear objective — to destroy the terrorists’ launching pads across the border. Our soldiers carried out the operation overnight and returned before sunrise, having completed the mission. The goal was to accomplish this. When the Balakot air strike was conducted, the target was clear — the terrorist training centres — and we successfully destroyed them. We achieved that too. Similarly, during Operation Sindoor, we had a clear objective: to strike the epicentres of terror — the very locations where the Pahalgam attack was planned, where training, logistics, recruitment, and funding were managed. We identified these hubs and struck directly at the nerve centre of terrorism during Operation Sindoor.
And Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This time too, our armed forces achieved 100% of their objectives, showcasing Bharat’s true strength. Some people are deliberately interested in forgetting facts. But the nation does not forget. The nation remembers that the operation took place on the night of May 6 and the morning of May 7. On May 7 morning, the Indian military held a press conference, clearly stating our aim — to destroy terrorists, their masterminds, and their infrastructure. And we made it clear during the press conference that our mission was complete. So, as Rajnath ji said yesterday, I proudly repeat it: Bharat’s military informed Pakistan’s military within minutes that our objectives had been achieved — to let them know exactly what we had done and to gauge their response. We had accomplished everything we set out to do. Had Pakistan shown wisdom, it would not have made the grave mistake of openly siding with terrorists. But they shamelessly chose to stand with them.
We were fully prepared, waiting for any such opportunity. We had told the world that our sole target was terrorism, those backing terrorism and its command centres. And we achieved it. And once Pakistan decided to actively support the terrorists and entered the battlefield, Bharat responded with such a powerful strike that the events of the night of May 9 and morning of May 10 will be remembered for years.
Our missiles struck every corner of Pakistan with such force that they never imagined. Pakistan was brought to its knees. You must have seen on TV the reactions coming from Pakistan. One said, "I was taking a dip in the swimming pool", Another said, "I was getting ready for office — and before we could even think, Bharat had already attacked!" These are the statements from within Pakistan, witnessed by the entire country. When such a severe blow was delivered, Pakistan was stunned. That’s when Pakistan called and pleaded with our Director General of Military Operations (DGMO) saying: "Please stop, we’ve had enough, we can’t take more. Please stop the attack." This was the DGMO-level call from Pakistan. But remember — Bharat had already declared during the May 7 press conference that our objectives were achieved, and warned that any further provocation would be costly. I repeat again: This was Bharat’s clear, well-thought-out policy, developed in coordination with the military. That policy was: Our target is terrorism, its masterminds, and its bases. And from Day 1, we stated in the press conference that our action was non-escalatory. We acted exactly as declared, and that is why we halted the offensive.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Not a single world leader asked Bharat to stop Operation Sindoor. On the night of May 9, the Vice President of the United States tried to contact me. For almost an hour, he attempted to reach me, but I was in a meeting with my military leadership, so I couldn't take his call at the time. Later, I called him back. I said, “You tried calling several times — what’s the matter?” The U.S. Vice President told me over the phone that Pakistan was planning a major attack. That’s what he conveyed to me. Now, those who don’t want to understand, won’t understand — but this was my clear response: “If Pakistan is planning an attack, it will pay a heavy price. If Pakistan attacks, we will respond with a bigger strike.” And I added, “We will respond to bullets with shells.” This was on the night of May 9 — and by the night of May 9 and morning of May 10, Bharat had devastated Pakistan’s military infrastructure. That was our response. That was our determination. And now even Pakistan clearly understands that every Indian response will be stronger than the last. They also know that if such a situation arises again, Bharat can take any action necessary. So today, from this temple of democracy, I want to reaffirm: Operation Sindoor is still active. And if Pakistan dares again, it will receive a crushing reply.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today’s Bharat is filled with self-confidence. It is moving ahead with full strength and great speed on the path of self-reliance. The whole country can see that Bharat is becoming increasingly Aatmanirbhar (self-reliant). But the nation is also witnessing a strange contrast: While Bharat is moving rapidly toward self-reliance, Congress is increasingly becoming dependent on Pakistan for political issues. Today, I watched the entire debate, going on for nearly 16 hours. Unfortunately, Congress had to import its issues from Pakistan.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In today’s warfare, information and narratives play a huge role. Narratives are constructed — using AI and other tools — to try and demoralize our forces and create distrust among the public. Unfortunately, Congress and its allies have become mouthpieces of this propaganda machinery from Pakistan.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When our armed forces conducted the surgical strike, what did Congress do? They immediately demanded proof from the military. But when they saw the mood of the country — the people’s strong sentiment — they changed their tone. And what did they start saying? Congress leaders began saying: “What’s so special about this surgical strike? We did it too.” One claimed they had done three surgical strikes. Another said they had done six. A third claimed fifteen. And the bigger the leader, the bigger the number they claimed.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Then came the Balakot air strike. This time, they couldn’t say “we did it too,” because it was too obvious. But instead, they started asking for photographic evidence. “Show us photos!” “Where did the bombs land?” “What was destroyed?” “How many were killed?” They kept asking — exactly what Pakistan was asking. They were echoing Pakistan’s line of questioning. Not only this …
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When pilot Abhinandan was captured, it was natural for Pakistan to celebrate — after all, an Indian Air Force pilot was in their custody. But there were people here, whispering behind closed doors: “Now Modi is trapped!” “Let’s see if Modi can bring him back.” “Now let’s see what Modi does.” But proudly, in the face of all that: Abhinandan returned — with dignity. We brought him back. And then, these critics fell silent. They realized — “This man is too lucky.” “We just lost our best political weapon.”
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
After the Pahalgam attack, when one of our BSF soldiers was captured by Pakistan, some believed they had found a major issue to latch onto—that now Modi would be cornered, that this would be an embarrassment for him. Their entire ecosystem started circulating all sorts of narratives on social media—what would happen to the BSF soldier? What about his family? Will he return? When? How? So many speculations were spread.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
That BSF soldier too returned with full honour, dignity, and pride. Terrorists were left weeping, their handlers were in despair—and seeing them cry, some people here also seemed to be upset. Now just observe: when the surgical strike happened, they tried to play a different game—it didn’t work. After the airstrike, they tried another trick—it failed too. Then came Operation Sindoor, and they started a new ploy. And what did they begin to say? "Why was it stopped?" At first, they didn’t even accept that any action was taken. Now they ask, "Why did you stop it?" What a contradiction! These self-proclaimed experts in making statements—what can be said about them? You just need an excuse to oppose, and that’s why not only me but the whole country is laughing at you.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This attitude of opposing the armed forces, this persistent negativity towards them—that has long been Congress's approach. The nation just celebrated Kargil Vijay Diwas, but everyone knows full well that during their tenure and even till now, Congress has neither embraced the victory in Kargil nor celebrated it. They have never given it the honour it deserves. History is witness, Honourable Speaker Sir, that when our military was showing its valour in Doklam, Congress leaders were secretly receiving briefings from certain people—now the whole world knows about that. Take the statements made in Pakistan and compare them with the statements of those opposing us here—they match, comma for comma, full stop for full stop. What can one say to that? And yes, it hurts when we speak the truth! Their voices were in perfect harmony with Pakistan’s.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The nation is stunned that Congress has effectively given a clean chit to Pakistan. The audacity of this party, their habits haven’t changed. They even dared to say: Provide proof that the Pahalgam terrorists were Pakistani. What are they saying? What kind of approach is this? And the same demand is being made by Pakistan—what Congress is asking is exactly what Pakistan is asking.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today, when there is no shortage of evidence, when everything is clearly visible to the world, and yet their stance is like this—then just imagine what they would have done if such evidence wasn’t available.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Much attention is being paid to one part of Operation Sindoor, and it is being widely discussed. But there are some glorious moments for the nation, demonstrations of strength, which also deserve our attention and admiration. Our Air Defence System—the world is talking about it. Our Air Defence System shattered Pakistan's missiles and drones like twigs.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Today, I want to present a fact that will fill the entire nation with pride. What a few people might feel, I don’t know—but the whole country will feel immense pride. On 9th May, Pakistan attempted a massive attack on Bharat with around 1,000 missiles and armed drones—yes, one thousand. Had these missiles fallen on any part of Bharat, there would have been unimaginable destruction. But Bharat intercepted and destroyed all 1,000 missiles and drones in the sky itself. Every citizen is proud of this. But some Congress leaders were almost waiting—hoping that something would go wrong. That Modi would fail somewhere. That he would be trapped. Pakistan even spread the false claim of an attack on Adampur Airbase. They tried their best to sell that lie, using all their strength. I myself visited Adampur the very next day and exposed that lie. Only then did they realize that such lies won’t work anymore.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I can understand when remarks come from our colleagues in smaller parties who are new to politics and have never held the reins of governance. But the Congress Party has ruled this country for decades. They are well aware of administrative systems. They have come out of those very systems. They fully understand how governance functions. They have experience. And yet—when the Ministry of External Affairs responds immediately, they refuse to accept it. The External Affairs Minister gives interviews, speaks repeatedly—but they refuse to acknowledge it. The Home Minister speaks, the Defence Minister speaks, and still they trust no one. If a party that has ruled for so many years no longer trusts the country’s systems, then one is forced to wonder—what has become of them?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It now seems Congress’s trust is formed and shaped through Pakistan’s remote control.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
One of Congress’s new members—well, we can forgive him, he’s new. But the Congress high command writes statements for him and has him read them out, because they don’t have the courage to say it themselves. They had him say that Operation Sindoor was a drama. This is nothing short of pouring acid on the barbaric killing of 26 people by terrorists. Calling it a ‘drama’—how can that be your opinion? And these are statements that Congress leaders make others read aloud.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Yesterday, our security forces brought the attackers of Pahalgam to justice in Operation Mahadev. But I was shocked when someone laughed loudly and asked, “Why was it done yesterday of all days?” I fail to understand—what’s going on with these people? Was the operation planned for some holy Monday of the month of Sawan? What’s happened to them? They are so desperate and hopeless—and the irony is, for the past several weeks they were asking: “Okay fine, you did Operation Sindoor, but what about the Pahalgam terrorists?” Now that those terrorists have been dealt with, they ask: “Why now?” What’s going on with them, Hon’ble Speaker?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our scriptures say:
“Shastreṇa rakṣite rāṣṭre śāstra chintā pravartate” Which means: When a nation is protected by weapons, only then can knowledge and discourse flourish. When our borders are strong and our forces vigilant, only then can democracy thrive.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Operation Sindoor is a direct testimony to the strengthening of Bharat's armed forces over the past decade. This didn’t happen just like that. During Congress rule, even the thought of making the armed forces self-reliant never arose. Even today, the term "self-reliant" is mocked — although it originates from Mahatma Gandhi. Every defence deal used to be seen by Congress as an opportunity for gain. Even for small weapons, Bharat was dependent on foreign countries during their tenure. There were times when even bulletproof jackets and night vision cameras were unavailable. The list is long — starting from jeeps to Bofors to helicopters — every deal was marred by scams.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our armed forces had to wait decades for modern weapons. Before independence — and history is witness to this — there was a time when Bharat’s voice was strong in defence manufacturing. Even in the era of swords, Indian swords were considered superior. We were ahead in defence equipment. But after independence, our robust defence manufacturing ecosystem was systematically dismantled. Paths for research and manufacturing were deliberately blocked. Had we continued on that path, Bharat wouldn’t even have been able to dream of something like Operation Sindoor in the 21st century. They left the country in such a state that we would have to ask: if we need to act, where will we get weapons from? Where will we find the resources? Will the ammunition arrive on time? Will the supply break midway? We had to live with this anxiety.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the past decade, weapons made under Make in India have played a decisive role in this operation.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
A decade ago, the people of Bharat took a pledge: our country will become strong, self-reliant, and modern. Concrete steps have been taken one after another for reforms in defence and security. A series of reforms were carried out, and the kind of reforms made in the military over this decade — these were the first of their kind since independence. The appointment of the Chief of Defence Staff (CDS) was not a new idea. Trials were being done worldwide, but decisions were never taken in Bharat. We made that decision, and I heartily commend our three armed forces for embracing this system and supporting it wholeheartedly. The greatest strength today is the jointness and integration of our forces. Whether it is the Navy, Air Force, or Army — this jointness and integration has exponentially increased our strength. The results are visible to all — we have demonstrated this. We carried out reforms in public sector defence production companies as well. Initially, there were attempts to incite fires, protests, and strikes. These still haven’t completely stopped. But the people in these defence industries, recognising national interest as paramount, accepted the reforms and have now become highly productive. Not only that, we opened up the defence sector for the private sector as well. Today, Bharat’s private sector is stepping forward. In the field of defence, many start-ups led by our youth — 27-30 years old, from Tier-2 and Tier-3 cities — are actively working. In many cases, young women are leading these start-ups. Today, hundreds of start-ups are working in the defence sector.
When it comes to drones — I would say that most of the drone-related activity happening in Bharat is being driven by young people, probably with an average age of 30–35. Hundreds are engaged in it, and the strength of their contributions was clearly felt during Operation Sindoor. I heartily commend all of their efforts, and I assure them: keep moving forward — the country is not going to stop now.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Make in India in the defence sector was not just a slogan. We made budgetary provisions, changed policies, and introduced new initiatives wherever required. The most important thing is that we moved forward with a clear vision, and today, Bharat is advancing rapidly in the defence sector under the Make in India initiative.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the past decade, the defence budget has nearly tripled. There has been an increase of about 250% in defence production. In the past 11 years, defence exports have increased more than 30 times. Today, our defence exports have reached nearly 100 countries across the world.
And, Honourable Mr. Speaker Sir,
There are certain events that leave a deep impact on history. Operation Sindoor has firmly planted Bharat’s flag in the global defence market. The demand for Indian weapons is steadily increasing. This will also boost domestic industries, especially MSMEs. It will provide employment to our youth, and young Indians will now be able to showcase their strength to the world through their own innovations — this is now becoming a reality. I see the steps we are taking toward self-reliance in defence, and I am astonished that some people still seem troubled — as if their treasure has been looted. What kind of mentality is this? The country needs to identify such people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Let me make this absolutely clear — Bharat becoming self-reliant in defence is not just important for us but also crucial for global peace, especially in this age of arms race. I have said it before — Bharat is the land of Buddha, not of war. We desire prosperity and peace, but let us never forget — the path to prosperity and peace passes through strength.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our Bharat is the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj, Maharaja Ranjit Singh, Rajendra Chola, Maharana Pratap, Lachit Borphukan, and Maharaja Suheldev.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
For the sake of development and peace, we also focus on strategic capability.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The Congress has never had a vision for national security — not in the past, and certainly not now. Congress has always compromised on national security. Today, some people ask why PoK (Pakistan-occupied Kashmir) hasn’t been taken back. Well, that question can only be asked to me, not to anyone else. But before asking that, those people must answer — whose government allowed Pakistan to occupy PoK in the first place? The answer is clear. Whenever I mention Nehru ji, the Congress and its entire ecosystem gets agitated — I don’t know why.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
There’s a couplet I’ve heard — though I don’t claim expertise — that says: "Lamhon ne khata ki, sadiyon ne saza paayi." ("A moment’s mistake led to centuries of punishment.") The decisions made immediately after independence — the country is still suffering for them. It has been mentioned several times, and I’ll repeat it again: Aksai Chin, that whole region, was declared barren land. And because of that, we lost 38,000 square kilometres of land.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I know some of my statements may sting. But between 1962 and 1963, Congress leaders were actually proposing to surrender Poonch, Uri, Neelum Valley, and Kishanganga — Indian territory.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
And all of that was being done in the name of Line of Peace. In 1966, during the Rann of Kutch conflict, they accepted foreign mediation. That was their so-called “national security vision”. As a result, Bharat had to give away about 800 square kilometres of land to Pakistan. In the 1965 war, our army had recaptured Haji Pir Pass — but Congress handed it back. In 1971, we had 93,000 Pakistani soldiers in our custody, and thousands of square kilometres of Pakistan’s land under our control. We could have done a lot. We were in a position of victory. Had there been a little more wisdom or will, we could have taken back PoK. That was the moment — and it was squandered. Not just that, with so much on the negotiation table, they couldn’t even get Kartarpur Sahib back! In 1974, Bharat simply gifted away Katchatheevu island to Sri Lanka. Even today, our fishermen suffer due to that. Their lives are in danger. What crime had the fishermen of Tamil Nadu committed that you snatched their rights and gave away the land? For decades, Congress has been toying with the idea of withdrawing the army from Siachen.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Had the country given them a chance in 2014, Siachen would not be with us today.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Now, the same Congress people want to lecture us on diplomacy? Let me remind them of their own diplomacy. After the horrific 26/11 Mumbai attacks, even such a massive terrorist attack did not end their love for Pakistan. Just weeks after the attacks, under foreign pressure, the Congress government resumed dialogue with Pakistan.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Despite the enormity of 26/11, the Congress government did not expel a single Pakistani diplomat. Forget that — they couldn’t even cancel a single visa. As Pakistani-sponsored terror attacks continued, the UPA government still kept Pakistan designated as a “Most Favoured Nation”. They never revoked that status. On one hand, the country was demanding justice for Mumbai, and on the other hand, Congress was focused on trade with Pakistan. While Pakistan kept sending terrorists to spill blood on our soil, Congress was busy holding “peace poetry gatherings” — Mushairas — hoping for friendship. We ended that one-way traffic of terror and misplaced peace efforts. We revoked Pakistan’s MFN status, cancelled visas, and closed the Attari-Wagah border.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Mortgaging the interests of Bharat has long been a habit of the Congress party. The biggest example of this is the Indus Water Treaty. Who signed the Indus Water Treaty? It was Nehru ji. And what was the issue about? It was about the rivers that originate from Bharat, the water from our own rivers. These rivers have been a part of Bharat’s cultural heritage for thousands of years. They have been the life force of Bharat and have greatly contributed to making Bharat prosperous and fertile. The Indus River, which for centuries had been Bharat’s identity — Bharat was known by it — but Nehru ji and the Congress handed over the dispute regarding the Indus and Jhelum rivers to whom? To the World Bank. They asked the World Bank to decide what should be done — rivers that are ours, water that is ours. The Indus Water Treaty was a direct and grave betrayal of Bharat’s identity and self-respect.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
When today’s youth hear this, they too must be shocked that such people were responsible for running our country. What else did Nehru ji do strategically? The water, the rivers that flowed from Bharat — he agreed to give 80% of that water to Pakistan. And this vast country of Bharat was left with just 20% of the water. Someone please explain to me — what kind of wisdom was this? What national interest was being served? What kind of diplomacy was this? What condition did they leave the country in? A country with such a huge population, with rivers originating from our own land — and only 20% of the water for us? And 80% of the water was given to the very country that openly declares Bharat as its enemy, repeatedly calls Bharat its enemy. And who had the rightful claim over that water? Our country’s farmers, our citizens — our Punjab, our Jammu and Kashmir. A large part of the nation was pushed into a water crisis because of this one decision. Even within the states, it led to conflicts and competition over water. Pakistan kept enjoying the benefits of something that rightfully belonged to us. And these people kept lecturing the world on diplomacy.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Had this treaty not been signed, several large projects could have been developed on the western rivers. Farmers in Punjab, Haryana, Rajasthan, and Delhi would have had ample water. There would have been no problem in accessing drinking water. Bharat could have generated electricity for industrial development. Not only that, Nehru ji even gave crores of rupees afterward so that Pakistan could build canals.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
What is even more shocking—and will surprise the nation—is that these things were hidden and suppressed. Whenever a dam is built, there is a built-in mechanism for its cleaning—desilting—since silt, weeds, and other debris accumulate, reducing the dam’s capacity. So a desilting system is usually integrated. But Nehru ji, at Pakistan's insistence, accepted a condition that the accumulated silt and waste in the dam cannot be removed. Desilting was not permitted. The dam is on our land, the water is ours, but the decision rests with Pakistan. Can you believe that desilting is not allowed? Not only that—when I studied this in detail, I found that in one dam, the gate used for desilting was actually welded shut so that no one could accidentally open it and remove the silt. Pakistan had Nehru ji write down that Bharat would not clean (desilt) its dams without Pakistan’s permission. This agreement was against the interest of the country, and eventually, Nehru ji himself had to admit this mistake. A gentleman named Niranjan Das Gulati was involved in this agreement. He wrote a book in which he mentioned that in February 1961, Nehru told him, "Gulati, I had hoped this agreement would open the path to resolving other issues, but we are still where we started." This is what Nehru ji said. Nehru ji could only see the immediate impact. That’s why he said we remain where we were. But the truth is, due to this agreement, the nation was significantly set back. The country suffered a great loss, our farmers were harmed, our agriculture was damaged. Nehru ji only understood the kind of diplomacy in which the farmer had no place, no importance. This is the condition he left us in.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Pakistan continued to wage war and proxy war against Bharat for decades. But even after that, the Congress governments never revisited the Indus Water Treaty, nor did they correct the grave mistake made by Nehru ji.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
But now, Bharat has corrected that old mistake and taken a firm decision. The massive blunder committed by Nehru ji—the Indus Water Treaty—has been put in abeyance in the national interest and in the interest of our farmers. This agreement, which was against the country’s welfare, cannot continue in its present form. Bharat has made it clear: blood and water cannot flow together.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The members sitting here speak at length about terrorism. But when they were in power, when they had the opportunity to govern, the condition of the country—what it was—has not been forgotten by the people even today. The atmosphere of insecurity that existed in the country before 2014—if people even recall it now, they still shudder.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We all remember it—though the younger generation may not know—but we remember it very well. Everywhere there used to be announcements: whether you went to a railway station, bus stand, airport, market, temple, or any crowded place, the announcement would be the same— “If you see an unattended object, do not touch it, inform the police immediately. It could be a bomb.” This is what we kept hearing until 2014. This was the condition of the country. In every corner of the nation, it felt like bombs were planted at every step, and citizens were left to protect themselves. The authorities had thrown up their hands and practically declared as much through public announcements.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Because of the weak governments of the Congress, the country had to lose so many lives. We had to lose our own people.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Terrorism could have been curbed. Our government has demonstrated this in the past 11 years—there is strong evidence. The number of terrorist incidents that used to occur between 2004 and 2014 has drastically reduced. That’s why the nation also wants to know: if our government could rein in terrorism, what compulsion did the Congress governments have that they allowed terrorism to grow unchecked?
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
If terrorism flourished under Congress rule, one major reason was their politics of appeasement, their vote bank politics. When the Batla House encounter happened in Delhi, a senior Congress leader had tears in her eyes—because terrorists were killed. And this message was then spread across every corner of the country just to gain votes.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In 2001, when there was an attack on the country’s Parliament, a senior Congress leader had spoken about giving Afzal Guru the benefit of doubt.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The horrific 26/11 Mumbai terrorist attack took place. A Pakistani terrorist was caught alive. Pakistan’s own media, and even the world, acknowledged that he was indeed Pakistani. But what was the Congress party doing in response to such a grave act of terror by Pakistan? What games were they playing for the sake of vote bank politics? Instead of holding Pakistan accountable, the Congress party was busy trying to frame it as “saffron terrorism.” Congress was engaged in selling the theory of Hindu terrorism to the world. One Congress leader even told a top American diplomat that Hindu groups in Bharat were a bigger threat than Lashkar-e-Taiba. This was actually said. For the sake of appeasement, Congress prevented the Constitution of Bharat—crafted by Babasaheb Ambedkar—from being fully implemented in Jammu and Kashmir. They kept it out. Congress repeatedly sacrificed national security at the altar of appeasement and vote bank politics.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It was for the sake of appeasement that the Congress weakened the laws related to terrorism. The Hon’ble Home Minister has already elaborated on this in detail before the House today, so I do not wish to repeat it.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
At the beginning of this session, I had appealed and said that—even if our views differ on party interests—our minds must unite when it comes to national interest. The horrific tragedy of Pahalgam has left deep wounds; it shook the entire nation. In response, we launched Operation Sindoor, and the courage of our forces, along with our campaign of self-reliance, has created a “Sindoor Spirit” across the nation. We saw this Sindoor Spirit again when our delegations went across the world to represent Bharat. I heartily congratulate all those colleagues. You presented Bharat's stand to the world in a powerful and unapologetic manner. But I am saddened—and surprised—that some who consider themselves senior Congress leaders were upset that Bharat's position was presented globally. It appears some leaders have even been barred from speaking in the House.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is time to come out of this mindset. A few lines come to my mind, and I wish to express my feelings through them:
करो चर्चा और इतनी करो, करो चर्चा और इतनी करो,
की दुश्मन दहशत से दहल उठे, दुश्मन दहशत से दहल उठे,
रहे ध्यान बस इतना ही, रहे ध्यान बस इतना ही,
मान सिंदूर और सेना का प्रश्नों में भी अटल रहे।
हमला मां भारती पर हुआ अगर, तो प्रचंड प्रहार करना होगा,
दुश्मन जहां भी बैठा हो, हमें भारत के लिए ही जीना होगा।
(Debate—and debate so much,
That the enemy trembles in fear,
Keep only one thought in mind—
That the honour of Sindoor and the valour of our army remain unwavering, even in questions.
If Mother Bharat is attacked, a fierce retaliation must follow,
Wherever the enemy hides, we must live only for Bharat.)
I appeal to my Congress colleagues: stop giving Pakistan a clean chit under the pressure of one family. Don’t turn this moment of Bharat’s triumph into a moment of national mockery. Congress must correct its mistakes. Today, I want to make it absolutely clear in this House: Bharat will now eliminate terrorists in their nurseries. We will not let Pakistan toy with Bharat’s future. Operation Sindoor is not over—it continues. This is also a notice to Pakistan: until they stop their path of terror against Bharat, Bharat will keep taking decisive action. Bharat's future will be secure and prosperous—this is our solemn resolve. With this spirit, I once again thank all the members for a meaningful discussion. Hon’ble Speaker Sir, I have presented Bharat's position, and expressed the sentiments of the people of Bharat. I once again express my gratitude to this House.
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓપરેશન સિંદૂર પર વિશેષ ચર્ચા દરમિયાન લોકસભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 JUL 2025 10:06PM by PIB Ahmedabad
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આ સત્રની શરૂઆતમાં, જ્યારે હું મીડિયા સાથીદારો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, ત્યારે મેં બધા માનનીય સાંસદોને અપીલ કરતી વખતે એક વાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. મેં કહ્યું હતું કે આ સત્ર ભારતના વિજયોત્સવનું સત્ર છે. સંસદનું આ સત્ર ભારતનું ગૌરવ ગાવાનું સત્ર છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે હું વિજયોત્સવ વિશે વાત કરી રહ્યો છું, ત્યારે હું કહેવા માંગુ છું કે આ વિજયોત્સવ આતંકવાદી મુખ્યાલયના વિનાશ વિશે છે. જ્યારે હું વિજયોત્સવ કહું છું, ત્યારે આ વિજયોત્સવ સિંદૂરના શપથને પૂર્ણ કરવા વિશે છે. જ્યારે હું આ વિજયોત્સવ કહું છું, ત્યારે હું ભારતીય સેનાની વીરતા અને શક્તિની વિજયગાથા કહી રહ્યો છું. જ્યારે હું વિજયોત્સવ કહું છું, ત્યારે હું 140 કરોડ ભારતીયોની એકતા, ઇચ્છાશક્તિ અને વિજયના ઉત્સવ વિશે વાત કરી રહ્યો છું.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આ વિજયી ભાવના સાથે, હું આ ગૃહમાં ભારતનો પક્ષ રજૂ કરવા માટે ઉભો છું અને જે લોકો ભારતનો પક્ષ જોઈ શકતા નથી તેમને અરીસો બતાવવા માટે ઉભો છું.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
હું અહીં 140 કરોડ દેશવાસીઓની લાગણીઓ સાથે મારો અવાજ જોડવા આવ્યો છું. હું અહીં 140 કરોડ દેશવાસીઓની લાગણીઓ સાથે મારો અવાજ જોડવા ઉભો છું, જે આ ગૃહમાં ગુંજતી રહી છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન દેશના લોકોએ જે રીતે મને ટેકો આપ્યો અને આશીર્વાદ આપ્યા, હું દેશના લોકોનો ઋણી છું. હું દેશવાસીઓનો આભાર માનું છું, હું દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
22 એપ્રિલે પહેલગામમાં જે પ્રકારની ક્રૂર ઘટના બની, આતંકવાદીઓએ નિર્દોષ લોકોને તેમના ધર્મ વિશે પૂછ્યા પછી જે રીતે ગોળી મારી, તે ક્રૂરતાની પરાકાષ્ઠા હતી. ભારતને હિંસાની આગમાં ધકેલી દેવાનો તે એક વિચારપૂર્વકનો પ્રયાસ હતો. તે ભારતમાં રમખાણો ફેલાવવાનું કાવતરું હતું. આજે હું દેશવાસીઓનો આભાર માનું છું કે દેશે એકતા સાથે તે કાવતરાને નિષ્ફળ બનાવ્યો.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
22 એપ્રિલ પછી, મેં અંગ્રેજીમાં કેટલાક વાક્યોનો ઉપયોગ કર્યો હતો જેથી દુનિયા તેમને સમજી શકે અને મેં કહ્યું હતું કે આ અમારો સંકલ્પ છે. આપણે આતંકવાદીઓનો નાશ કરીશું અને મેં જાહેરમાં કહ્યું હતું કે તેમના આકાઓને પણ સજા કરવામાં આવશે અને તેમને કલ્પના કરતાં પણ મોટી સજા મળશે. હું 22 એપ્રિલે વિદેશમાં હતો, હું તરત જ પાછો ફર્યો અને પાછા આવ્યા પછી તરત જ મેં એક બેઠક બોલાવી અને તે બેઠકમાં અમે સ્પષ્ટ સૂચનાઓ આપી કે આતંકવાદને યોગ્ય જવાબ આપવો પડશે અને આ આપણો રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
અમને આપણા સશસ્ત્ર દળોની ક્ષમતામાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે, તેમની ક્ષમતામાં, તેમની તાકાતમાં, તેમની હિંમતમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે... સેનાને કાર્યવાહી કરવાની સ્વતંત્રતા આપવામાં આવી હતી અને એવું પણ કહેવામાં આવ્યું હતું કે સેનાએ ક્યારે, ક્યાં, કેવી રીતે અને કઈ રીતે નિર્ણય લેવો જોઈએ? આ બધી વાતો તે બેઠકમાં સ્પષ્ટપણે કહેવામાં આવી હતી અને તેમાંથી કેટલીક વાતો મીડિયામાં પણ જાહેર થઈ હશે. અમને ગર્વ છે કે અમે આતંકવાદીઓને સજા આપી અને સજા એવી છે કે આજે પણ તે આતંકના આકાઓ ઊંઘી શકતા નથી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
હું ગૃહ દ્વારા દેશવાસીઓ સમક્ષ આપણી સેનાની સફળતા સાથે સંકળાયેલા ભારતના પાસાને રજૂ કરવા માંગુ છું. પહેલું પાસું, પહેલગામ હુમલા પછી, પાકિસ્તાની સેનાએ પહેલાથી જ અનુમાન લગાવ્યું હતું કે ભારત કોઈ મોટી કાર્યવાહી કરશે. તેમના તરફથી પરમાણુ ધમકીઓના નિવેદનો પણ આવવા લાગ્યા હતા. ભારતે 6 મેની રાત્રે અને 7 મેની સવારે નક્કી કરેલા સમયે કાર્યવાહી કરી અને પાકિસ્તાન કંઈ કરી શક્યું નહીં. 22 મિનિટમાં, આપણી સેનાએ 22 એપ્રિલનો બદલો નિર્ધારિત લક્ષ્ય સાથે લીધો. બીજું પાસું, માનનીય અધ્યક્ષજી, આપણે પાકિસ્તાન સાથે ઘણી વખત લડ્યા છીએ. પરંતુ આ ભારતની પહેલી એવી રણનીતિ હતી જેમાં આપણે એવી જગ્યાએ પહોંચ્યા જ્યાં આપણે પહેલાં ક્યારેય ગયા નહોતા. પાકિસ્તાનના દરેક ખૂણામાં આતંકવાદી ઠેકાણા રાખ થઈ ગયા. આતંકનો ઘાટ, કોઈ કલ્પના પણ કરી શકતું નથી કે કોઈ ત્યાં જઈ શકે છે. બહાવલપુર અને મુરીદકે, તે પણ જમીનદોસ્ત કરી દેવામાં આવ્યું.
માનનીય ચેરમેન,
આપણા દળોએ આતંકવાદી છાવણીઓનો નાશ કર્યો. ત્રીજું પાસું, આપણે પાકિસ્તાનના પરમાણુ ધમકીને ખોટો સાબિત કર્યો. ભારતે સાબિત કર્યું કે પરમાણુ બ્લેકમેઇલિંગ હવે કામ કરશે નહીં અને ન તો ભારત પરમાણુ બ્લેકમેઇલિંગ સામે ઝૂકશે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
ચોથું પાસું, ભારતે તેની તકનીકી ક્ષમતા દર્શાવી. તેણે પાકિસ્તાન પર સચોટ પ્રહાર કર્યા. પાકિસ્તાનના એરબેઝની સંપત્તિઓને ભારે નુકસાન થયું અને તેમના ઘણા એરબેઝ આજ સુધી ICU માં પડ્યા છે. આજે ટેકનોલોજી આધારિત યુદ્ધનો યુગ છે. ઓપરેશન સિંદૂર આ કુશળતામાં પણ સફળ સાબિત થયું છે. જો આપણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે તૈયારીઓ કરી છે તે ન કરી હોત, તો આપણે કલ્પના કરી શકીએ છીએ કે આ ટેકનોલોજીકલ યુગમાં આપણે કેટલું નુકસાન સહન કરી શક્યા હોત. પાંચમું પાસું, ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, પહેલીવાર દુનિયાએ આત્મનિર્ભર ભારતની શક્તિને માન્યતા આપી. મેડ ઇન ઇન્ડિયા ડ્રોન, મેડ ઇન ઇન્ડિયા મિસાઇલોએ પાકિસ્તાનના શસ્ત્રોને સંપૂર્ણપણે ખુલ્લા પાડ્યા.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
બીજું એક મહત્વપૂર્ણ કાર્ય જે કરવામાં આવ્યું છે તે એ છે કે જ્યારે રાજીવ ગાંધી સત્તામાં હતા, ત્યારે તેમની પાસે સંરક્ષણ મંત્રાલયના પ્રધાન હતા. જ્યારે મેં CDS ની જાહેરાત કરી, ત્યારે તેઓ મને ખૂબ જ ખુશીથી મળવા આવ્યા અને તેઓ ખૂબ જ ખુશ હતા. આ સમયે, નૌકાદળ, ભૂમિસેના, વાયુસેનાની સંયુક્ત કાર્યવાહી, ઓપરેશનમાં ત્રણેય દળો વચ્ચેનો તાલમેલ, પાકિસ્તાનને મુશ્કેલીમાં મુકી રહ્યો છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
દેશમાં પહેલા પણ આતંકવાદી ઘટનાઓ બનતી હતી. પરંતુ પહેલા આતંકવાદીઓના માસ્ટરમાઇન્ડ બેફિકર રહેતા હતા અને તેઓ ભવિષ્ય માટે તૈયારી કરતા રહેતા હતા. તેઓ જાણતા હતા કે કંઈ થશે નહીં. પરંતુ હવે પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. હવે હુમલા પછી માસ્ટરમાઇન્ડ ઊંઘતા નથી, તેઓ જાણે છે કે ભારત આવશે અને મારશે. આ નવી સામાન્ય સ્થિતિ ભારતે નક્કી કરી છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
દુનિયાએ જોયું છે કે આપણી કાર્યવાહીનો અવકાશ કેટલો મોટો છે, સ્કેલ કેટલો મોટો છે. અમે સિંદૂરથી સિંધુ સુધી પાકિસ્તાન સામે કાર્યવાહી કરી છે. ઓપરેશન સિંદૂરથી સ્પષ્ટ થઈ ગયું છે કે પાકિસ્તાન અને તેના માસ્ટર્સને ભારતમાં આતંકવાદી હુમલા માટે ભારે કિંમત ચૂકવવી પડશે, હવે તેઓ આમ જ જઈ શકશે નહીં.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
ઓપરેશન સિંદૂરથી સ્પષ્ટ છે કે ભારતે ત્રણ સિદ્ધાંતો નક્કી કર્યા છે. જો ભારત પર આતંકવાદી હુમલો થાય છે, તો અમે અમારી રીતે, અમારી શરતો પર, અમારા પોતાના સમયે જવાબ આપીશું. બીજું, હવે કોઈ પરમાણુ બ્લેકમેલ કામ કરશે નહીં અને ત્રીજું, અમે આતંકવાદને પ્રાયોજિત કરતી સરકાર અને આતંકવાદી માસ્ટર્સને અલગથી જોઈશું નહીં.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
વિદેશ નીતિ વિશે અહીં ઘણું બધું કહેવામાં આવ્યું છે. દુનિયાના સમર્થન વિશે ઘણું બધું કહેવામાં આવ્યું છે. હું આજે ગૃહમાં કેટલીક વાતો સંપૂર્ણ સ્પષ્ટતા સાથે કહી રહ્યો છું. દુનિયાના કોઈ પણ દેશે ભારતને તેની સુરક્ષા માટે પગલાં લેતા અટકાવ્યું નથી. સંયુક્ત રાષ્ટ્રના 193 દેશો, ફક્ત ત્રણ દેશો, 193 દેશોમાંથી, ફક્ત ત્રણ દેશોએ ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન પાકિસ્તાનના સમર્થનમાં નિવેદન આપ્યું હતું, ફક્ત ત્રણ દેશો. ક્વાડ હોય, બ્રિક્સ હોય, ફ્રાન્સ હોય, રશિયા હોય, જર્મની હોય, કોઈપણ દેશનું નામ લો, ભારતને વિશ્વભરના તમામ દેશો તરફથી સમર્થન મળ્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આપણને દુનિયાનો ટેકો મળ્યો, દુનિયાના દેશોનો ટેકો મળ્યો, પરંતુ દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે મારા દેશના નાયકોની બહાદુરીને કોંગ્રેસનો ટેકો મળ્યો નહીં. 22 એપ્રિલ પછી, 22 એપ્રિલના આતંકવાદી હુમલા પછી ત્રણ-ચાર દિવસમાં, તે ઉપર-નીચે કૂદકો મારતા હતા અને કહેવા લાગ્યા, 56 ઇંચની છાતી ક્યાં ગઈ? મોદી ક્યાં ગયા? મોદી નિષ્ફળ ગયા, તેઓ તેનો આનંદ કેવી રીતે માણી રહ્યા હતા, તેઓએ વિચાર્યું, વાહ! આપણે રમત જીતી ગયા છીએ. તેઓ પહેલગામના નિર્દોષ લોકોની હત્યામાં પણ પોતાનું રાજકારણ અજમાવતા હતા. તેઓ પોતાના સ્વાર્થી રાજકારણ માટે મને નિશાન બનાવી રહ્યા હતા, પરંતુ તેમની આ વાણી-વર્તન, તેમની છીછરી વાતો દેશના સુરક્ષા દળોનું મનોબળ ઘટાડી રહી હતી. કેટલાક કોંગ્રેસના નેતાઓને ભારતની તાકાતમાં કે ભારતીય સેનામાં વિશ્વાસ નથી, તેથી જ તેઓ ઓપરેશન સિંદૂર પર સતત પ્રશ્નો ઉઠાવી રહ્યા છે. આમ કરીને, તમે લોકો મીડિયામાં હેડલાઇન્સ મેળવી શકો છો, પરંતુ દેશવાસીઓના હૃદયમાં સ્થાન બનાવી શકતા નથી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
10 મેના રોજ, ભારતે ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ થતી કાર્યવાહી બંધ કરવાની જાહેરાત કરી. આ અંગે અહીં વિવિધ વાતો કહેવામાં આવી હતી. આ એ જ પ્રચાર છે જે સરહદ પારથી ફેલાવવામાં આવ્યો છે. કેટલાક લોકો સેના દ્વારા આપવામાં આવેલા તથ્યોને બદલે પાકિસ્તાનના ખોટા પ્રચારને પ્રોત્સાહન આપવામાં વ્યસ્ત છે. જ્યારે ભારતનું વલણ હંમેશા સ્પષ્ટ રહ્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
હું કેટલીક વાતો યાદ કરાવવા માંગુ છું. જ્યારે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક થઈ ત્યારે અમે તે સમયે એક લક્ષ્ય નક્કી કર્યું હતું, અમારા સૈનિકોને તૈયાર કરીને કે અમે તેમના વિસ્તારમાં જઈશું અને આતંકવાદીઓના લોન્ચિંગ પેડ્સનો નાશ કરીશું અને તે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈકમાં, જે એક રાતનું ઓપરેશન હતું, અમારા લોકો સૂર્યોદય સુધીમાં કામ પૂર્ણ કરીને પાછા ફર્યા. લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે આ કરવું પડશે. જ્યારે બાલાકોટ હવાઈ હુમલો કરવામાં આવ્યો ત્યારે અમારું લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે આ વખતે અમે આતંકવાદીઓના તાલીમ કેન્દ્રોનો નાશ કરીશું અને અમે તે પણ કર્યું. ઓપરેશન સિંદૂર સમયે, અમારું લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું અને અમારું લક્ષ્ય આતંકના કેન્દ્ર પર અને તે સ્થાન પર હુમલો કરવાનું હતું જ્યાંથી પહેલગામના આતંકવાદીઓએ મજબૂત યોજનાઓ બનાવી, તાલીમ લીધી, વ્યવસ્થા કરી. અમે તેમની નાભિ પર હુમલો કર્યો છે. અથવા તે સ્થાન જ્યાં પહેલગામના આતંકવાદીઓની ભરતી, તાલીમ, ભંડોળ, ટ્રેકિંગ ટેકનિકલ સપોર્ટ, શસ્ત્રોની બધી વ્યવસ્થા મળી, અમે તે સ્થાન ઓળખી કાઢ્યું અને અમે ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ આતંકવાદીઓના નાભિ પર ચોક્કસ હુમલો કર્યો.
અને માનનીય અધ્યક્ષજી,
આ વખતે પણ આપણી સેનાએ પોતાના લક્ષ્યાંકોના 100% પ્રાપ્ત કરીને દેશની તાકાતનું પ્રદર્શન કર્યું છે. કેટલાક લોકો કેટલીક બાબતો જાણી જોઈને ભૂલી જવામાં રસ ધરાવે છે. દેશ ભૂલતો નથી, દેશ યાદ રાખે છે, આ ઓપરેશન ૬ઠ્ઠી રાત્રે અને ૭મી મેની સવારે થયું હતું અને 7મી મેની સવારે આપણી સેનાએ એક પ્રેસ કોન્ફરન્સ યોજી હતી અને તે પ્રેસ કોન્ફરન્સમાં ભારતે સ્પષ્ટ કરી દીધું હતું અને પહેલા દિવસથી જ સ્પષ્ટ હતું કે અમારું લક્ષ્ય આતંકવાદીઓ, આતંકવાદીઓના માસ્ટર, આતંકવાદીઓના વ્યવસ્થાપન સ્થાનો અને તેમના ઠેકાણાઓનો નાશ કરવાનું છે, અને અમે પ્રેસ કોન્ફરન્સમાં કહ્યું હતું કે અમે અમારું કામ કર્યું છે. અમે જે નક્કી કર્યું હતું તે પૂર્ણ કર્યું છે. અને તેથી જ 6-7 મેના રોજ અમારા ઓપરેશન પછી તરત જ સંતોષકારક બન્યું, હું રાજનાથજીએ ગઈકાલે જે કહ્યું હતું તે સંપૂર્ણ વિશ્વાસ સાથે ફરીથી પુનરાવર્તન કરું છું, ભારતીય સેનાએ થોડીવારમાં પાકિસ્તાની સેનાને કહ્યું કે આ અમારું લક્ષ્ય છે, અમે આ લક્ષ્ય પૂર્ણ કર્યું છે, જેથી તેઓ જાણે અને અમને પણ ખબર પડે કે તેમના હૃદય અને મનમાં શું ચાલી રહ્યું છે. અમે અમારું લક્ષ્ય 100% પ્રાપ્ત કર્યું હતું અને જો પાકિસ્તાન સમજદાર હોત, તો તેણે આતંકવાદીઓ સાથે ખુલ્લેઆમ ઉભા રહેવાની ભૂલ ન કરી હોત. તેણે નિર્લજ્જતાથી આતંકવાદીઓ સાથે ઉભા રહેવાનો નિર્ણય લીધો. અમે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર હતા, અમે તક પણ શોધી રહ્યા હતા, પરંતુ અમે દુનિયાને કહ્યું હતું કે અમારું લક્ષ્ય આતંકવાદ, આતંકવાદી માસ્ટર, આતંકવાદી ઠેકાણા છે, અને અમે તે પૂર્ણ કર્યું. પરંતુ જ્યારે પાકિસ્તાને આતંકવાદીઓની મદદ માટે આવવાનું નક્કી કર્યું અને મેદાનમાં ઉતરવાનું નક્કી કર્યું, ત્યારે ભારતીય સેનાએ એવો યોગ્ય જવાબ આપ્યો કે વર્ષો સુધી યાદ રહેશે કે 09 મેની મધ્યરાત્રિએ અને 10 મેની સવારે, આપણી મિસાઇલોએ પાકિસ્તાનના દરેક ખૂણા પર હુમલો કર્યો, જેની પાકિસ્તાને ક્યારેય કલ્પના પણ નહોતી કરી. અને પાકિસ્તાનને ઘૂંટણિયે પડવાની ફરજ પડી અને તમે ટીવી પર પણ જોયું હશે, ત્યાંથી કયા નિવેદનો આવી રહ્યા હતા? પાકિસ્તાનના લોકો કહી રહ્યા હતા, હું સ્વિમિંગ પુલમાં સ્નાન કરી રહ્યો હતો, કોઈ કહી રહ્યું હતું, હું ઓફિસ જવાની તૈયારી કરી રહ્યો હતો, આપણે કંઈ વિચારી શકીએ તે પહેલાં, ભારતે હુમલો કર્યો. આ પાકિસ્તાનના લોકોના નિવેદનો છે અને દેશે તેમને જોયા છે. પાકિસ્તાને ક્યારેય સ્વિમિંગ પુલમાં નહાવાનું વિચાર્યું પણ નહોતું અને જ્યારે આટલો ગંભીર હુમલો થયો, ત્યારે પાકિસ્તાને DGMO સમક્ષ ફોન કરીને વિનંતી કરી, બંધ કરો, અમે પૂરતું પ્રહાર કરી ચૂક્યા છીએ, હવે અમારી પાસે વધુ સહન કરવાની શક્તિ નથી, કૃપા કરીને હુમલો બંધ કરો. આ પાકિસ્તાનના DGMOનો ફોન હતો અને ભારતે પહેલા જ દિવસે કહ્યું હતું, 7મી તારીખે સવારના પ્રેસ જુઓ કે અમે અમારું લક્ષ્ય હાંસલ કરી લીધું છે, જો તમે કંઈ કરશો તો તે તમને મોંઘુ પડશે. હું આજે ફરીથી કહી રહ્યો છું કે આ ભારતની સ્પષ્ટ નીતિ હતી, સારી રીતે વિચારેલી નીતિ હતી, સેના સાથે મળીને નક્કી કરાયેલી નીતિ હતી અને તે હતી કે અમારું લક્ષ્ય આતંકવાદીઓ, તેમના માસ્ટર, તેમના ઠેકાણા છે અને અમે કહ્યું, અમે પહેલા દિવસે પ્રેસ કોન્ફરન્સમાં કહ્યું હતું કે અમારી કાર્યવાહી બિન-વધારાની છે. અમે આ કહીને આ કર્યું છે અને આ માટે, મિત્રો, અમે હુમલો અટકાવ્યો.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
વિશ્વના કોઈ નેતાએ ભારતને ઓપરેશન બંધ કરવા કહ્યું નહીં. તે જ સમયે, 9મી તારીખે રાત્રે, અમેરિકાના ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મારી સાથે વાત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. તેમણે એક કલાક સુધી પ્રયાસ કર્યો, પણ હું મારી સેના સાથે મીટિંગમાં હતો. તેથી હું તેમનો ફોન ઉપાડી શક્યો નહીં, પછી મેં તેમને પાછા ફોન કર્યો. મેં કહ્યું કે તે તમારો ફોન હતો, તમારો ફોન ત્રણ-ચાર વાર આવ્યો, શું થયું? તો અમેરિકાના ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મને ફોન પર કહ્યું કે પાકિસ્તાન મોટો હુમલો કરવા જઈ રહ્યું છે. તેમણે મને આ કહ્યું, મારો જવાબ હતો, જે લોકો તેને સમજી શકતા નથી, તેઓ તે સમજી શકશે નહીં. મારો જવાબ હતો, જો પાકિસ્તાનનો આ ઇરાદો છે, તો તે તેમને ખૂબ ખર્ચાળ પડશે. મેં અમેરિકાના ઉપરાષ્ટ્રપતિને આ કહ્યું. જો પાકિસ્તાન હુમલો કરે છે, તો અમે મોટો હુમલો કરીને જવાબ આપીશું, આ મારો જવાબ હતો અને તે પછી મારી પાસે એક વાક્ય હતું, મેં કહ્યું હતું કે, અમે ગોળીઓનો જવાબ શેલથી આપીશું. આ 9મી રાત હતી અને 9મી રાત અને 10મી સવારે અમે પાકિસ્તાનની લશ્કરી શક્તિનો નાશ કર્યો અને આ અમારો જવાબ હતો, આ અમારો જુસ્સો હતો. અને આજે પાકિસ્તાન પણ સારી રીતે સમજી ગયું છે કે ભારતનો દરેક જવાબ પહેલા કરતાં વધુ મજબૂત છે. તે એ પણ જાણે છે કે ભવિષ્યમાં જરૂર પડશે તો ભારત કંઈ પણ કરી શકે છે અને તેથી જ હું લોકશાહીના આ મંદિરમાં ફરીથી કહેવા માંગુ છું કે ઓપરેશન સિંદૂર ચાલી રહ્યું છે. જો પાકિસ્તાન કોઈ પણ પ્રકારની હિંમતની કલ્પના કરશે તો તેને યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવશે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આજનો ભારત આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે. આજનો ભારત આત્મનિર્ભરતાના મંત્ર સાથે સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યો છે. દેશ જોઈ રહ્યો છે, ભારત આત્મનિર્ભર બની રહ્યું છે. પરંતુ દેશ એ પણ જોઈ રહ્યો છે કે એક તરફ ભારત આત્મનિર્ભરતા તરફ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે, પરંતુ કોંગ્રેસ મુદ્દાઓ માટે પાકિસ્તાન પર નિર્ભર બની રહી છે. હું આજે આખો દિવસ જોઈ રહ્યો હતો, 16 કલાકથી ચાલી રહેલી ચર્ચા, કમનસીબે કોંગ્રેસને પાકિસ્તાનથી મુદ્દાઓ આયાત કરવા પડી રહ્યા છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આજના યુદ્ધમાં માહિતી અને કથાઓ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. કથાઓ બનાવીને અને AI નો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરીને, સશસ્ત્ર દળોના મનોબળને નબળો પાડવા માટે રમતો રમાય છે. જનતામાં અવિશ્વાસ પેદા કરવાના પણ ઘણા પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. કમનસીબે, કોંગ્રેસ અને તેના સાથી પક્ષો પાકિસ્તાનના આવા ષડયંત્રના પ્રવક્તા બની ગયા છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
દેશની સેનાએ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે દેશની સેનાએ સફળતાપૂર્વક સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરી, ત્યારે કોંગ્રેસના લોકોએ તરત જ સેના પાસેથી પુરાવા માંગ્યા. પરંતુ જ્યારે તેમણે દેશનો મૂડ, દેશનો મૂડ જોયો, તેમનો સ્વર બદલાવા લાગ્યો અને બદલાયા પછી તેઓએ શું કહ્યું? કોંગ્રેસના લોકોએ કહ્યું, આ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈકમાં મોટી વાત શું છે, અમે પણ આ કર્યું. એકે કહ્યું, ત્રણ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરવામાં આવી. બીજાએ કહ્યું, 6 સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરવામાં આવી. ત્રીજાએ કહ્યું, 15 સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરવામાં આવી. નેતા જેટલો મોટો, તેટલો મોટો આંકડો ઉપયોગમાં લેવાઈ રહ્યો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આ પછી, સેનાએ બાલાકોટમાં હવાઈ હુમલો કર્યો. હવે હવાઈ હુમલો એટલો હતો કે તેઓ કંઈ કહી શકતા નહોતા, તેથી તેમણે એમ ન કહ્યું કે અમે પણ કર્યું. તેમણે તેમાં શાણપણ બતાવ્યું, પણ ફોટા માંગવા લાગ્યા. જ્યારે હવાઈ હુમલો થયો, ત્યારે ફોટા બતાવો. શું ક્યાં પડ્યું? શું નુકસાન થયું? કેટલું નુકસાન થયું? કેટલા મૃત્યુ પામ્યા? તેઓ ફક્ત આ જ પૂછતા રહ્યા! પાકિસ્તાને પણ એ જ પૂછ્યું, તેથી તેઓએ પણ એ જ પૂછ્યું. એટલું જ નહીં...
માનનીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે પાયલોટ અભિનંદન પકડાયો, ત્યારે પાકિસ્તાનમાં ખુશીનો માહોલ હોવો સ્વાભાવિક હતો કે તેમણે ભારતીય સેનાના પાયલોટને પકડી લીધો છે, પરંતુ અહીં પણ કેટલાક લોકો હતા, જેઓ તેમના કાનમાં ફસાયેલા હતા, હવે મોદી ફસાઈ ગયા છે, હવે અભિનંદન ત્યાં છે, મોદીએ તેને લાવીને બતાવવો જોઈએ. હવે જોઈએ મોદી શું કરે છે? અને અભિનંદન ધમાકેદાર રીતે પાછા આવ્યા. જ્યારે અમે અભિનંદનને લાવ્યા, ત્યારે તેઓ અવાચક થઈ ગયા. તેઓએ વિચાર્યું, મિત્ર, તે નસીબદાર માણસ છે! આપણું શસ્ત્ર આપણા હાથમાંથી સરકી ગયું છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
પહલગામ હુમલા પછી, આપણા એક BSF સૈનિકને પાકિસ્તાને પકડી લીધો, પછી તેઓએ વિચાર્યું કે વાહ! એક મોટો મુદ્દો હાથમાં આવી ગયો છે, હવે મોદી ફસાઈ જશે. હવે મોદી ચોક્કસ શરમાશે અને તેમના પર્યાવરણે સોશિયલ મીડિયા પર ઘણી વાર્તાઓ વાયરલ કરી કે આ BSF સૈનિકનું શું થશે? તેના પરિવારનું શું થશે? તે ક્યારે પાછો આવશે? તે કેવી રીતે પાછો આવશે? ભગવાન જાણે છે કે તેઓએ શું શરૂ કર્યું.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
તે BSF સૈનિક પણ ગૌરવ અને ગર્વ સાથે પાછો ફર્યો. આતંકવાદીઓ રડી રહ્યા છે, આતંકવાદીઓના આકા રડી રહ્યા છે અને તેમને રડતા જોઈને, અહીં કેટલાક લોકો પણ રડી રહ્યા છે. હવે જુઓ, સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક ચાલી રહી હતી, તે પછી તેઓએ એક રમત રમવાનો પ્રયાસ કર્યો, તે કામ ન કર્યું. જ્યારે હવાઈ હુમલો થયો, ત્યારે તેઓએ બીજી રમત રમવાનો પ્રયાસ કર્યો, તે પણ કામ ન કર્યું. જ્યારે આ ઓપરેશન સિંદૂર થયું, ત્યારે તેઓએ એક નવી યુક્તિ શરૂ કરી અને તેઓએ શું શરૂ કર્યું, તેઓએ તેને કેમ અટકાવ્યું? પહેલા તેઓ સ્વીકારવા તૈયાર ન હતા કે તેઓ કંઈ કરે છે, હવે તેઓ કહે છે કે તમે તેમને કેમ રોક્યા? વાહ, તમે બહાદુર નિવેદન આપનારાઓ! વિરોધ કરવા માટે તમારે કોઈ બહાનું જોઈએ છે અને તેથી જ ફક્ત હું જ નહીં, પણ આખો દેશ તમારા પર હસી રહ્યો છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
સેનાનો વિરોધ, સેના પ્રત્યે કોઈ અજાણી નકારાત્મકતા, આ કોંગ્રેસનું જૂનું વલણ રહ્યું છે. દેશે હમણાં જ કારગિલ વિજય દિવસ ઉજવ્યો, પરંતુ દેશ સારી રીતે જાણે છે કે તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન અને આજ સુધી, કોંગ્રેસે કારગિલ વિજયનો સ્વીકાર કર્યો નથી. ન તો કારગિલ વિજય દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો છે, ન તો કારગિલ વિજયનો મહિમા કરવામાં આવ્યો છે. ઇતિહાસ સાક્ષી છે, અધ્યક્ષ, જ્યારે સેના ડોકલામમાં આપણી બહાદુરી બતાવી રહી હતી, ત્યારે હવે આખી દુનિયા જાણે છે કે કોંગ્રેસના નેતાઓ કોની પાસેથી ગુપ્ત રીતે બ્રીફિંગ લેતા હતા. તમે ટેપ બહાર કાઢો, પાકિસ્તાનના બધા નિવેદનો અને અહીં આપણો વિરોધ કરતા લોકોના નિવેદનો, પૂર્ણવિરામ અલ્પવિરામ સાથે સમાન છે. તમે આ વિશે શું કહેશો? અને જો આપણે સત્ય બોલીએ તો ખરાબ લાગે છે! અમે પાકિસ્તાનનો પક્ષ લીધો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
દેશ આશ્ચર્યચકિત છે, કોંગ્રેસે પાકિસ્તાનને ક્લીનચીટ આપી છે. તેમની આ હિંમત અને તેમની આદત જતી નથી. પહેલગામના આતંકવાદીઓ પાકિસ્તાની હતા તે હિંમત, આનો પુરાવો આપો. તમે લોકો શું કહી રહ્યા છો? આ કેવા પ્રકારની પદ્ધતિ છે? અને પાકિસ્તાન પણ એ જ માંગણી કરી રહ્યું છે જે કોંગ્રેસ માંગી રહી છે.
અને માનનીય અધ્યક્ષજી,
આજે જ્યારે પુરાવાઓની કોઈ અછત નથી, બધું આપણી નજર સમક્ષ દેખાય છે, ત્યારે આ પરિસ્થિતિ છે. જો પુરાવા ન હોત, તો આ લોકોએ શું કર્યું હોત, મને કહો?
માનનીય અધ્યક્ષજી,
અધ્યક્ષજી, ઓપરેશન સિંદૂરના એક ભાગ તરફ ઘણી ચર્ચા અને ધ્યાન છે. પરંતુ દેશ માટે ગર્વની કેટલીક ક્ષણો છે, તે શક્તિનો પરિચય છે, તેના તરફ ધ્યાન પણ ખૂબ જ આકર્ષક છે. આપણી વાયુ સંરક્ષણ પ્રણાલી, તેની ચર્ચા દુનિયામાં થાય છે. આપણી વાયુ સંરક્ષણ પ્રણાલીએ પાકિસ્તાનના મિસાઇલો અને ડ્રોનને તણખાની જેમ વિખેરી નાખ્યા.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આજે હું એક આંકડા કહેવા માંગુ છું. આખો દેશ ગર્વથી ભરાઈ જશે, મને ખબર નથી કે કેટલાક લોકોનું શું થશે, આખો દેશ ગર્વથી ભરાઈ જશે. 9 મેના રોજ, પાકિસ્તાને લગભગ એક હજાર, એક હજાર મિસાઇલો અને હથિયારોવાળા ડ્રોન, એક હજારથી ભારત પર મોટો હુમલો કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. જો આ મિસાઇલો ભારતના કોઈપણ ભાગ પર પડી હોત, તો મોટો વિનાશ થયો હોત, પરંતુ ભારતે આકાશમાં જ એક હજાર મિસાઇલો અને ડ્રોનનો નાશ કર્યો. દેશના દરેક નાગરિકને આ વાતનો ગર્વ છે, પરંતુ કોંગ્રેસના લોકો રાહ જોઈ રહ્યા હતા કે કંઈક ખોટું થશે, મોદી મરી જશે! તે ક્યાંક ફસાઈ જશે! પાકિસ્તાને આદમપુર એરબેઝ પર હુમલાનું જૂઠાણું ફેલાવ્યું, તે જૂઠાણું વેચવાનો શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કર્યો, પોતાની બધી શક્તિનો પણ ઉપયોગ કર્યો. હું બીજા જ દિવસે આદમપુર પહોંચ્યો અને પોતે ત્યાં ગયો અને તેમના જૂઠાણાનો પર્દાફાશ કર્યો. ત્યારે જ તેમને ભાન આવ્યું કે આ જૂઠાણું હવે કામ કરશે નહીં.
માનનીય અધ્યક્ષજી
નાના પક્ષોના અમારા સાથીઓ, જેઓ રાજકારણમાં નવા છે, તેમને ક્યારેય સરકારમાં રહેવાની તક મળી નથી, કેટલીક બાબતો તેમાંથી બહાર આવે છે, હું સમજી શકું છું. પરંતુ કોંગ્રેસ પાર્ટીએ લાંબા સમયથી આ દેશમાં શાસન કર્યું છે. તેને શાસન વ્યવસ્થાનું સંપૂર્ણ જ્ઞાન છે, તેઓ એવા લોકો છે જે તે બાબતોમાંથી બહાર આવ્યા છે, તેમને શાસન વ્યવસ્થા શું છે તેની સંપૂર્ણ સમજ છે. તેમની પાસે અનુભવ છે, તો પણ વિદેશ મંત્રાલયે તાત્કાલિક જવાબ આપવો જોઈએ, પરંતુ તે સ્વીકારવા યોગ્ય નથી. વિદેશ મંત્રીએ જવાબ આપવો જોઈએ, ઇન્ટરવ્યુ આપવો જોઈએ, વારંવાર બોલવું જોઈએ, પરંતુ તે સ્વીકારવા જેવું નથી. ગૃહમંત્રી, સંરક્ષણ મંત્રી કહે છે કે કોઈ પર વિશ્વાસ નથી. જો આટલા વર્ષો સુધી શાસન કરનારાઓને દેશની વ્યવસ્થા પર વિશ્વાસ નથી, તો પછી આશ્ચર્ય થાય છે કે તેમનું શું થયું છે?
માનનીય અધ્યક્ષજી,
હવે કોંગ્રેસમાં વિશ્વાસ પાકિસ્તાનના રિમોટ કંટ્રોલ દ્વારા બનાવવામાં અને બદલવામાં આવે છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસના સંપૂર્ણપણે નવા સભ્યનો અર્થ એ છે કે તેને માફ કરી દેવો જોઈએ, નવા સભ્ય વિશે શું કહી શકાય. પરંતુ કોંગ્રેસના જે બોસ તેમને લેખિતમાં આપે છે અને કહે છે, તેમની પાસે હિંમત નથી, તેઓ તેમને કહે છે કે ઓપરેશન સિંદૂર, તે એક તમાશા હતી. આતંકવાદીઓએ 26 લોકોને મારી નાખ્યા, આ તે ભયાનક ક્રૂર ઘટના પર એસિડ ફેંકવાનું પાપ છે. તમે તેને તમાશા કહો છો, તમે આ સાથે સંમત થઈ શકો છો અને આ કોંગ્રેસના નેતાઓ તેમને તે કહેવા માટે મજબૂર કરે છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
ગઈકાલે આપણા સુરક્ષા દળોએ ઓપરેશન મહાદેવ દ્વારા પહેલગામના હુમલાખોરોને તેમના અંત સુધી પહોંચાડ્યા છે. પણ મને નવાઈ લાગી કે અહીં લોકોને હસતાં હસતાં પૂછવામાં આવ્યું કે ગઈકાલે આવું કેમ થયું? હવે એવું શું થયું છે જે હું સમજી શકતો નથી! શું ઓપરેશન માટે શ્રાવણ મહિનાનો સોમવાર પસંદ કરવામાં આવ્યો હતો? આ લોકોને શું થયું છે? આટલી હદ સુધી હતાશા અને નિરાશા અને મજા જુઓ, છેલ્લા ઘણા અઠવાડિયાથી, હા, હા, ઓપરેશન સિંદૂર થયું, તો ઠીક છે, પહેલગામના આતંકવાદીઓનું શું થયું? જો પહેલગામના આતંકવાદીઓને કંઈ થયું હોય, તો ગઈકાલે કેમ થયું? અને ક્યારેય કેમ થયું? તેઓ કેમ છે, અધ્યક્ષ?
માનનીય અધ્યક્ષજી,
શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે કે, આપણા શાસ્ત્રોમાં, શાસ્ત્રેન રક્ષિતે રાષ્ટ્ર શાસ્ત્ર ચિંતા પ્રવર્તતે, એટલે કે, જ્યારે રાષ્ટ્ર શાસ્ત્રો દ્વારા સુરક્ષિત હોય છે, ત્યારે જ ત્યાં શાસ્ત્રોના જ્ઞાનની ચર્ચા જન્મી શકે છે. જ્યારે સરહદ પર સેનાઓ મજબૂત હોય છે, ત્યારે જ લોકશાહી મજબૂત બને છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
ઓપરેશન સિંદૂર એ છેલ્લા દાયકામાં ભારતીય સેનાના સશક્તિકરણનો જીવંત પુરાવો છે. આવું આવું બન્યું નથી. કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન, સેનાઓને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો કોઈ વિચાર નહોતો. આજે પણ આત્મનિર્ભર શબ્દની મજાક ઉડાવવામાં આવે છે. ભલે તે મહાત્મા ગાંધી પાસેથી આવ્યો હોય, પરંતુ આજે પણ તેની મજાક ઉડાવવામાં આવે છે. કોંગ્રેસ દરેક સંરક્ષણ સોદામાં પોતાની તકો શોધતી હતી. નાના શસ્ત્રો માટે વિદેશી દેશો પર નિર્ભરતા, આ તેમનો કાર્યકાળ રહ્યો છે. બુલેટ પ્રૂફ જેકેટ, નાઇટ વિઝન કેમેરા નહોતા અને યાદી લાંબી છે. જીપ, બોફોર્સ, હેલિકોપ્ટરથી શરૂ કરીને, દરેક વસ્તુ સાથે કૌભાંડ જોડાયેલું છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આપણા દળોને આધુનિક શસ્ત્રો માટે દાયકાઓ સુધી રાહ જોવી પડી હતી. આઝાદી પહેલા, અને ઇતિહાસ આ વાતનો સાક્ષી છે, એક સમય હતો જ્યારે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ભારતનો અવાજ સંભળાતો હતો. જે સમયે લોકો તલવારોથી લડતા હતા, તે સમયે પણ ભારતની તલવારો શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવતી હતી. આપણે સંરક્ષણ સાધનોમાં આગળ હતા, પરંતુ આઝાદી પછી, આપણા મજબૂત સંરક્ષણ સાધનો ઉત્પાદન ક્ષેત્ર, આપણા સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને જાણી જોઈને નાશ અને નબળા પાડવામાં આવ્યા હતા. સંશોધન અને ઉત્પાદન માટેના રસ્તાઓ બંધ થઈ ગયા હતા. જો આપણે આ નીતિનું પાલન કર્યું હોત, તો ભારત આ 21મી સદીમાં ઓપરેશન સિંદૂર વિશે વિચારી પણ ન શકે. તેમણે એવી સ્થિતિ ઊભી કરી હતી કે ભારતને વિચારવું પડત કે જો કોઈ કાર્યવાહી કરવી પડશે, તો આપણે શસ્ત્રો ક્યાંથી મેળવીશું? આપણે સંસાધનો ક્યાંથી મેળવીશું? આપણે ગનપાઉડર ક્યાંથી મેળવીશું? શું તે સમયસર ઉપલબ્ધ થશે કે નહીં? શું તેને બચાવની વચ્ચે જ રોકી શકાશે નહીં? આ તણાવ ઉઠાવવો પડશે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
છેલ્લા દાયકામાં, સેનાને આપવામાં આવેલા મેક ઇન ઇન્ડિયા શસ્ત્રોએ આ કામગીરીમાં ખૂબ જ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
એક દાયકા પહેલા, ભારતના લોકોએ સંકલ્પ લીધો હતો કે આપણો દેશ એક મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને આધુનિક રાષ્ટ્ર બને. સંરક્ષણ અને સુરક્ષાના દરેક ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન માટે એક પછી એક નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા. શ્રેણીબદ્ધ સુધારા કરવામાં આવ્યા અને દેશમાં સેનામાં જે સુધારા થયા છે તે સ્વતંત્રતા પછી પહેલી વાર થયા છે. ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફની નિમણૂક, આ વિચાર નવો નહોતો. પ્રયોગો વિશ્વમાં પણ થાય છે, ભારતમાં નિર્ણયો લેવામાં આવતા નહોતા. આ એક ખૂબ મોટો સુધારો હતો, અમે તે કર્યું અને હું આપણી ત્રણેય સેનાઓને અભિનંદન આપું છું કે તેઓએ આ વ્યવસ્થામાં પૂરા દિલથી સહયોગ કર્યો છે, તેને પૂરા દિલથી સ્વીકાર્યો છે. સૌથી મોટી તાકાત સંયુક્તતા અને એકીકરણની છે, આ સમયે તે નૌકાદળ હોય, વાયુસેના હોય, સેના હોય, આ એકીકરણ અને સંયુક્તતાએ આપણી તાકાતમાં અનેકગણો વધારો કર્યો છે અને તેના પરિણામો પણ આપણને દેખાય છે, અમે તે કરીને તે બતાવ્યું છે. અમે સરકારની સંરક્ષણ ઉત્પાદન કંપનીઓમાં સુધારા કર્યા છે. શરૂઆતમાં, આગચંપી, આંદોલન, હડતાળના ખેલ ચાલતા હતા, જે હજુ પણ બંધ થયા નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રીય હિતને સર્વોપરી માનીને, સરકારી વ્યવસ્થામાં સંરક્ષણ ઉદ્યોગમાં આપણા લોકોએ તેને હૃદયથી લીધું, સુધારાઓ સ્વીકાર્યા અને તેઓ પણ આજે ખૂબ ઉત્પાદક બન્યા છે. એટલું જ નહીં, અમે ખાનગી ક્ષેત્ર માટે સંરક્ષણના દરવાજા પણ ખોલ્યા છે અને આજે ભારતનું ખાનગી ક્ષેત્ર આગળ આવી રહ્યું છે. આજે, સંરક્ષણ સ્ટાર્ટઅપ્સના ક્ષેત્રમાં, આપણા 27-30 વર્ષના યુવાનો, ટાયર ટુ, ટાયર થ્રી શહેરોના યુવાનો, કેટલીક જગ્યાએ દીકરીઓ સ્ટાર્ટઅપ્સનું નેતૃત્વ કરી રહી છે, આજે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સેંકડો સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ થઈ રહ્યા છે.
ડ્રોન એક રીતે, હું કહી શકું છું કે, આપણા દેશમાં ડ્રોન સંબંધિત જે પણ પ્રવૃત્તિઓ થઈ રહી છે, કદાચ તે કરનારા લોકોની સરેરાશ ઉંમર 30-35 હશે. બધા લોકો અને તેમાંથી સેંકડો લોકો આ કરી રહ્યા છે અને તેની શક્તિ એટલા માટે છે કારણ કે તેઓએ પણ આમાં ફાળો આપ્યો હતો, જેમણે આ પ્રકારનું ઉત્પાદન કર્યું છે અને તે ઓપરેશન સિંદૂરમાં અમારા માટે ખૂબ ઉપયોગી હતું. હું તેમના બધાના પ્રયાસો બદલ આભાર માનું છું અને તેમને ખાતરી આપું છું કે, આગળ વધો, હવે દેશ અટકવાનો નથી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા કોઈ સૂત્ર નહોતું. અમે બજેટમાં, નીતિમાં ફેરફારો કર્યા, નવી પહેલ કરી અને સૌથી અગત્યનું, સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિકોણ સાથે, અમે દેશમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
એક દાયકામાં, સંરક્ષણ બજેટ પહેલા કરતા લગભગ ત્રણ ગણું વધી ગયું છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં લગભગ 250 ટકા, 250 ટકાનો વધારો થયો છે. 11 વર્ષમાં, સંરક્ષણ નિકાસ 30 ગણાથી વધુ, 30 ગણાથી વધુ વધી છે. સંરક્ષણ નિકાસ આજે વિશ્વના લગભગ 100 દેશોમાં પહોંચી ગઈ છે.
અને, માનનીય અધ્યક્ષજી,
એવી કેટલીક બાબતો છે જે ઇતિહાસમાં મોટી અસર છોડી જાય છે. ઓપરેશન સિંદૂરએ સંરક્ષણ બજારમાં ભારતનો ધ્વજ લહેરાવ્યો છે. ભારતીય શસ્ત્રોની માંગ દિવસેને દિવસે વધી રહી છે, માંગ વધી રહી છે. આનાથી ભારતમાં ઉદ્યોગો પણ મજબૂત થશે, MSME મજબૂત થશે. તે આપણા યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડશે અને આપણા યુવાનો તેમની બનાવેલી વસ્તુઓથી વિશ્વમાં પોતાની શક્તિ દર્શાવી શકશે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર ભારત તરફ આપણે જે પગલાં લઈ રહ્યા છીએ તે જોઈને મને આશ્ચર્ય થાય છે. કેટલાક લોકો હજુ પણ એવું દુઃખી છે કે જાણે તેમનો ખજાનો લૂંટાઈ ગયો હોય. આ કેવી માનસિકતા છે? દેશે આવા લોકોને ઓળખવા પડશે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
હું સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું કે આજના શસ્ત્ર સ્પર્ધાના યુગમાં વિશ્વ શાંતિ માટે ભારતનું સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભર બનવું પણ જરૂરી છે. મેં અગાઉ પણ કહ્યું છે કે ભારત યુદ્ધનો દેશ નથી, પરંતુ બુદ્ધનો દેશ છે. આપણે સમૃદ્ધિ અને શાંતિ ઇચ્છીએ છીએ, પરંતુ આપણે ક્યારેય ભૂલવું ન જોઈએ કે સમૃદ્ધિ અને શાંતિનો માર્ગ કડકાઈમાંથી પસાર થાય છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આપણું ભારત છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ, મહારાજા રણજીત સિંહ, રાજેન્દ્ર ચોલ, મહારાણા પ્રતાપ, લસિથ બોરફૂકન અને મહારાજા સુહેલદેવનો દેશ છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આપણે વિકાસ અને શાંતિ માટે વ્યૂહાત્મક ક્ષમતા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ છીએ.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસ પાસે ક્યારેય રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે કોઈ દ્રષ્ટિકોણ નહોતો અને આજે તે પ્રશ્ન પણ ઉઠાવતી નથી. કોંગ્રેસે હંમેશા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સમાધાન કર્યું છે. આજે, જે લોકો પૂછી રહ્યા છે કે તેમણે પીઓકે કેમ પાછું ન લીધું? બાય ધ વે, તેઓ આ પ્રશ્ન ફક્ત મને અને બીજા કોને પૂછી શકે છે? પરંતુ આ પહેલા, જે લોકો પૂછે છે તેમણે જવાબ આપવો પડશે કે પાકિસ્તાનને પીઓકે પર કબજો કરવાની તક કોની સરકારે આપી? જવાબ સ્પષ્ટ છે, જવાબ સ્પષ્ટ છે, જ્યારે પણ હું નેહરુજીની ચર્ચા કરું છું, ત્યારે કોંગ્રેસ અને તેની આખી ઇકોસિસ્ટમ ઉશ્કેરાઈ જાય છે, મને ખબર નથી કે તે શું છે?
માનનીય અધ્યક્ષજી,
અમે શેર વાંચતા હતા, મને તેનું બહુ જ્ઞાન નથી, પણ અમે સાંભળતા હતા. ક્ષણોએ ભૂલો કરી અને સદીઓને સજા મળી. દેશ આઝાદીથી આજ સુધી લીધેલા નિર્ણયોની સજા ભોગવી રહ્યો છે. અહીં એક વાત વારંવાર કહેવામાં આવી છે અને હું ફરીથી તેનો ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું, અક્સાઈ ચીન, આખા વિસ્તારને ઉજ્જડ જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો. ઉજ્જડ હોવાનું કહીને, આપણે દેશની 38000 ચોરસ કિલોમીટર જમીન ગુમાવવી પડી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
મને ખબર છે, મારા કેટલાક શબ્દો દુઃખદાયક છે. 1962 અને 1963 ની વચ્ચે, કોંગ્રેસના નેતાઓ જમ્મુ અને કાશ્મીરના પૂંછ, ઉરી, નીલમ ખીણ અને કિશનગંગાને છોડી દેવાનો પ્રસ્તાવ મૂકી રહ્યા હતા. ભારતની ભૂમિ...
માનનીય અધ્યક્ષજી,
અને તે પણ શાંતિ રેખાના નામે કરવામાં આવી રહ્યું હતું. 1966માં, આ લોકોએ રાણા કચ્છ પર મધ્યસ્થી સ્વીકારી. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનું આ તેમનું વિઝન હતું, ફરી એકવાર તેમણે લગભગ 800 ચોરસ કિલોમીટર ભારતીય પ્રદેશ પાકિસ્તાનને સોંપી દીધો, જેમાં ક્ષણબેટ પણ સામેલ છે, તેને કેટલીક જગ્યાએ ક્ષણબેટ પણ કહેવામાં આવે છે. 1965ના યુદ્ધમાં, આપણી સેનાએ હાજી પીર પાસ પાછો જીતી લીધો હતો, પરંતુ કોંગ્રેસે તેને ફરીથી પાછો આપ્યો. 1971માં, 93000 પાકિસ્તાની સૈનિકો અમારી સાથે કેદી હતા, હજારો ચોરસ કિલોમીટર પાકિસ્તાની પ્રદેશ અમારી સેના દ્વારા કબજે કરવામાં આવ્યો હતો. આપણે ઘણું કરી શક્યા હોત, આપણે વિજયની સ્થિતિમાં હતા. જો તે સમય દરમિયાન થોડી જીત થઈ હોત, થોડી સમજણ હોત, તો પીઓકે પાછું લેવાનો નિર્ણય લઈ શકાયો હોત. તે તક હતી, તે તક પણ ચૂકી ગઈ અને એટલું જ નહીં, જ્યારે આપણી સામે ઘણું બધું ટેબલ પર હતું, ત્યારે તમે ઓછામાં ઓછું કરતારપુર સાહિબ પાછું લઈ શક્યા હોત, તમે તે પણ કરી શક્યા નહીં. 1974માં, કચ્છતિવુ ટાપુ શ્રીલંકાને ભેટમાં આપવામાં આવ્યો હતો. આજ સુધી, આપણા માછીમાર ભાઈ-બહેનો આનાથી પરેશાન છે, તેમના જીવ જોખમમાં છે. તમિલનાડુના મારા માછીમાર ભાઈ-બહેનોનો શું ગુનો હતો કે તમે તેમના અધિકારો છીનવીને બીજાઓને ભેટમાં આપ્યા? કોંગ્રેસ દાયકાઓથી સિયાચીનમાંથી સેના હટાવવાના ઇરાદા સાથે કામ કરી રહી છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
દેશે તેમને 2014માં તક આપી ન હતી, નહીં તો આજે આપણી પાસે સિયાચીન ન હોત.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આજકાલ, કોંગ્રેસના તે લોકો આપણને રાજદ્વારી શીખવી રહ્યા છે. હું તેમને તેમની રાજદ્વારી યાદ અપાવવા માંગુ છું. જેથી તેઓ પણ કંઈક યાદ રાખે, કંઈક જાણે. 26/11 જેવા ભયાનક હુમલા પછી, તે ખૂબ મોટો આતંકવાદી હુમલો હતો. પાકિસ્તાન પ્રત્યે કોંગ્રેસનો પ્રેમ બંધ ન થયો. 26/11 ના રોજ આટલી મોટી ઘટના બની. વિદેશી દબાણ હેઠળ, હુમલાના થોડા અઠવાડિયામાં, કોંગ્રેસ સરકારે પાકિસ્તાન સાથે વાતચીત શરૂ કરી.
માનનીય અધ્યક્ષશ્રી,
26/11 ની આટલી મોટી ઘટના પછી પણ કોંગ્રેસ સરકારે ભારતમાંથી એક પણ રાજદ્વારીને કાઢી મૂકવાની હિંમત કરી ન હતી. વાત છોડી દો, તેમણે એક પણ વિઝા રદ કર્યો ન હતો, તેઓ એક પણ વિઝા રદ કરી શક્યા ન હતા. પાકિસ્તાની પ્રાયોજકો દ્વારા દેશ પર મોટા હુમલા થઈ રહ્યા હતા, પરંતુ યુપીએ સરકારે પાકિસ્તાનને મોસ્ટ ફેવર્ડ નેશનનો દરજ્જો આપ્યો હતો, જે ક્યારેય પાછો ખેંચવામાં આવ્યો ન હતો. એક તરફ, દેશ મુંબઈ હુમલા માટે ન્યાયની માંગ કરી રહ્યો હતો, બીજી તરફ, કોંગ્રેસ પાકિસ્તાન સાથે વેપાર કરવામાં વ્યસ્ત હતી. પાકિસ્તાન ત્યાંથી આતંકવાદીઓને મોકલતું રહ્યું જેમણે લોહીથી હોળી રમી હતી અને કોંગ્રેસ શાંતિની આશામાં અહીં મુશાયરા યોજતી હતી, મુશાયરા થતા હતા. અમે આતંકવાદ અને શાંતિની આશાના આ એક તરફી ટ્રાફિકને બંધ કર્યો. અમે પાકિસ્તાનનો MFN દરજ્જો રદ કર્યો, વિઝા બંધ કર્યા, અમે અટારી વાઘા બોર્ડર બંધ કરી દીધી.
માનનીય અધ્યક્ષશ્રી,
ભારતના હિતોને ગીરવે રાખવા એ કોંગ્રેસ પાર્ટીની જૂની આદત છે. આનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ સિંધુ જળ સંધિ છે. સિંધુ જળ સંધિ પર કોણે હસ્તાક્ષર કર્યા? નેહરુજીએ તે કર્યું અને મુદ્દો ભારતમાંથી નીકળતી નદીઓ, આપણા સ્થાનમાંથી નીકળતી નદીઓ, તે તેમનું પાણી હતું. અને તે નદીઓ હજારો વર્ષોથી ભારતનો સાંસ્કૃતિક વારસો રહી છે, ભારતની સભાન શક્તિ રહી છે, તે નદીઓએ ભારતને સમૃદ્ધ બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. સિંધુ નદી સદીઓથી ભારતની ઓળખ હતી, ભારત તેના દ્વારા ઓળખાતું હતું, પરંતુ નેહરુજી અને કોંગ્રેસે સિંધુ અને ઝેલમ જેવી નદીઓના વિવાદ માટે વિશ્વ બેંકને પંચાયત આપી. વિશ્વ બેંકે નક્કી કરવું જોઈએ કે શું કરવું, નદી આપણી છે, પાણી આપણું છે. સિંધુ જળ સંધિ ભારતની ઓળખ અને ભારતના આત્મસન્માન સાથે મોટો વિશ્વાસઘાત હતો.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે આજના દેશના યુવાનો આ સાંભળશે, ત્યારે તેઓ પણ આશ્ચર્ય પામશે કે આવા લોકો પણ હતા જે આપણા દેશ માટે કામ કરી રહ્યા હતા. નેહરુજીએ વ્યૂહાત્મક રીતે બીજું શું કર્યું? આ પાણી, આ નદીઓ, જે ભારતમાંથી નીકળતી હતી, તેઓ 80 ટકા પાણી પાકિસ્તાનને આપવા સંમત થયા. અને આટલું મોટું ભારત, તેને ફક્ત 20 ટકા પાણી. કોઈ મને સમજાવો કે આ કેવું શાણપણ હતું, આ કેવું રાષ્ટ્રીય હિત હતું, આ કેવું રાજદ્વારી હતું, તમે લોકોએ શું સ્થિતિ ઉભી કરી. આટલી મોટી વસ્તી ધરાવતો આપણો દેશ, અહીંથી નીકળતી આ નદીઓ અને ફક્ત 20 ટકા પાણી. અને તેમણે 80 ટકા પાણી એવા દેશને આપ્યું જે ખુલ્લેઆમ ભારતને પોતાનો દુશ્મન કહે છે, તેને દુશ્મન કહે છે. અને આ પાણી પર કોનો અધિકાર હતો? આપણા દેશના ખેડૂતો, આપણા દેશના નાગરિકો, આપણા પંજાબ, આપણા જમ્મુ અને કાશ્મીર. તેમણે દેશના એક મોટા ભાગને પાણીના સંકટમાં ધકેલી દીધો, આ એક કારણસર. અને રાજ્યોમાં પાણીને લઈને સંઘર્ષો થયા, સ્પર્ધા થઈ, અને પાકિસ્તાન તેનો હક માણતો રહ્યો. અને તેઓ વિશ્વને તેમની રાજદ્વારીતાના પાઠ શીખવતા રહ્યા. માનનીય અધ્યક્ષજી,
જો આ સંધિ ન થઈ હોત, તો પશ્ચિમી નદીઓ પર ઘણા મોટા પ્રોજેક્ટ્સ બનાવવામાં આવ્યા હોત. પંજાબ, હરિયાણા, રાજસ્થાન અને દિલ્હીના ખેડૂતોને પુષ્કળ પાણી મળત, પીવાના પાણીની કોઈ સમસ્યા ન હોત. ભારત ઔદ્યોગિક પ્રગતિ માટે વીજળી ઉત્પન્ન કરી શક્યું હોત, એટલું જ નહીં, નેહરુજીએ આ પછી કરોડો રૂપિયા પણ આપ્યા, જેથી પાકિસ્તાન નહેર બનાવી શકે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
દેશને આ વાતથી આઘાત લાગશે કે આ બધી વાતો છુપાવી દેવામાં આવી છે, દબાવી દેવામાં આવી છે. જ્યારે પણ કોઈ બંધ ગમે ત્યાં બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે તેની સફાઈ માટે, કાદવ કાઢવા માટે એક વ્યવસ્થા હોય છે. જ્યારે તે કાદવ, ઘાસ વગેરેથી ભરાઈ જાય છે, ત્યારે તેની ક્ષમતા ઓછી થઈ જાય છે, તેથી તેની સફાઈ માટે એક આંતરિક વ્યવસ્થા હોય છે. નેહરુજીએ પાકિસ્તાનના કહેવા પર આ શરત સ્વીકારી હતી કે, આ બંધોમાં જે કાદવ, કચરો આવે છે અને બંધ ભરાઈ જાય છે, તેને આપણે સાફ કરી શકતા નથી, આપણે કાદવ કાઢી શકતા નથી. બંધ આપણો છે, પાણી આપણું છે પણ નિર્ણય પાકિસ્તાનનો છે. શું તમે કાદવ કાઢી શકતા નથી? એટલું જ નહીં, જ્યારે મેં આ વિશે વિગતોમાં જોયું, ત્યારે એક બંધ છે જ્યાં કાદવ કાઢવા માટે એક દરવાજો છે, તેને વેલ્ડ કરવામાં આવ્યો છે, જેથી કોઈ ભૂલથી તેને ખોલીને કાદવ કાઢી ન શકે. પાકિસ્તાને નેહરુજીને લખી આપ્યું હતું કે ભારત તેના બંધમાં જમા થયેલ કાદવ સાફ કરશે નહીં, પાકિસ્તાનની સંમતિ વિના કાદવ કાઢી શકશે નહીં. આ કરાર દેશ વિરુદ્ધ હતો અને બાદમાં નેહરુજીને પણ આ ભૂલ સ્વીકારવી પડી. આ કરારમાં નિરંજન દાસ ગુલાટી નામના એક સજ્જન સામેલ હતા. તેમણે એક પુસ્તક લખ્યું છે, તે પુસ્તકમાં તેમણે લખ્યું છે કે ફેબ્રુઆરી 1961 માં, નેહરુએ તેમને કહ્યું હતું કે, ગુલાટી, મને આશા હતી કે આ કરાર અન્ય સમસ્યાઓના ઉકેલનો માર્ગ ખોલશે, પરંતુ આપણે ત્યાં જ છીએ જ્યાં આપણે પહેલા હતા, નેહરુજીએ આ કહ્યું. નેહરુજી ફક્ત તાત્કાલિક અસર જોઈ શક્યા, તેથી તેમણે કહ્યું કે આપણે ત્યાં જ છીએ જ્યાં આપણે હતા, પરંતુ સત્ય એ છે કે આ કરારને કારણે દેશ પાછળ રહી ગયો, દેશ ખૂબ પાછળ રહી ગયો અને દેશને ઘણું નુકસાન થયું, આપણા ખેડૂતોને નુકસાન થયું, આપણી ખેતીને નુકસાન થયું અને નેહરુજી જાણતા હતા કે ખેડૂતનું કોઈ અસ્તિત્વ ન હોય તેવી રાજદ્વારી તેમણે આવી પરિસ્થિતિ ઊભી કરી હતી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
પાકિસ્તાન દાયકાઓ સુધી ભારત સાથે યુદ્ધો અને પ્રોક્સી યુદ્ધો લડતું રહ્યું. પરંતુ પછીની કોંગ્રેસ સરકારોએ પણ સિંધુ જળ સંધિ તરફ નજર પણ ન કરી, નેહરુજીની ભૂલ પણ સુધારી નહીં.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
પરંતુ હવે ભારતે જૂની ભૂલ સુધારી છે, નક્કર નિર્ણય લીધો છે. ભારતે નહેરુજી દ્વારા કરવામાં આવેલી સિંધુ જળ સંધિ, જે એક મોટી ભૂલ હતી, તેને દેશના હિતમાં, ખેડૂતોના હિતમાં સ્થગિત કરી દીધી છે. દેશ માટે હાનિકારક આ સંધિ આ સ્વરૂપમાં ચાલુ રહી શકે નહીં. ભારતે નક્કી કર્યું છે કે લોહી અને પાણી એકસાથે વહી શકે નહીં.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
અહીં બેઠેલા લોકો આતંકવાદ વિશે લાંબી વાતો કરે છે. જ્યારે તેઓ સત્તામાં હતા, જ્યારે તેમને શાસન કરવાની તક મળી, ત્યારે દેશની સ્થિતિ શું હતી, શું હતી, દેશ આજે પણ તે ભૂલી શક્યો નથી. 2014 પહેલા દેશમાં જે અસુરક્ષાનું વાતાવરણ હતું, જો આપણે તેને આજે પણ યાદ કરીએ, તો લોકો ધ્રુજી ઉઠે છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આપણને બધાને યાદ છે, નવી પેઢીના બાળકો જાણતા નથી, આપણે બધા જાણીએ છીએ. દરેક જગ્યાએ જાહેરાતો થઈ રહી હતી, રેલ્વે સ્ટેશન જાઓ, બસ સ્ટેન્ડ જાઓ, એરપોર્ટ જાઓ, બજારમાં જાઓ, મંદિર જાઓ, જ્યાં ભીડ હોય ત્યાં જાઓ, જો તમને કોઈ લાવારિસ વસ્તુ દેખાય તો તેને સ્પર્શ કરશો નહીં, તાત્કાલિક પોલીસને જાણ કરો, તે બોમ્બ હોઈ શકે છે, આપણે 2014 સુધી આ સાંભળતા હતા, આવી સ્થિતિ હતી. દેશના દરેક ખૂણામાં આવી સ્થિતિ હતી. વાતાવરણ એવું હતું કે દરેક પગલે બોમ્બ ફેલાયેલા હતા અને નાગરિકોએ પોતાને બચાવવા પડ્યા, તેમણે હાથ ઊંચા કર્યા, તે જાહેરાત કરવામાં આવી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસની નબળી સરકારોને કારણે, દેશને ઘણા બધા જીવ ગુમાવવા પડ્યા, આપણે આપણા પોતાના લોકો ગુમાવવા પડ્યા.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આતંકવાદ પર આ રીતે નિયંત્રણ લગાવી શકાયું હોત. અમારી સરકારે ૧૧ વર્ષમાં આ કામ કર્યું છે, તે એક મોટો પુરાવો છે. 2004 થી 2014 વચ્ચે બનતી આતંકવાદી ઘટનાઓમાં મોટો ઘટાડો થયો છે. તેથી, દેશ એ પણ જાણવા માંગે છે કે જો અમારી સરકાર આતંકવાદ પર નિયંત્રણ લાવી શકે છે, તો કોંગ્રેસ સરકારોની એવી કઈ મજબૂરી હતી કે તેમણે આતંકવાદને ખીલવા દીધો.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
જો કોંગ્રેસના શાસનકાળ દરમિયાન આતંકવાદ ફૂલ્યોફાલ્યો છે, તો તેનું એક મોટું કારણ તેમની તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ, વોટ બેંકની રાજનીતિ છે. જ્યારે દિલ્હીમાં બાટલા હાઉસ એન્કાઉન્ટર થયું ત્યારે કોંગ્રેસના એક મોટા નેતાની આંખોમાં આંસુ હતા, આતંકવાદીઓ માર્યા ગયા હોવાથી, વધુ મત મેળવવા માટે આ મામલો ભારતના ખૂણે ખૂણે ફેલાયો હતો.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
2001 માં, જ્યારે દેશની સંસદ પર હુમલો થયો હતો, ત્યારે કોંગ્રેસના એક મોટા નેતાએ અફઝલ ગુરુને શંકાનો લાભ આપવાની વાત કરી હતી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
26/11 ના રોજ મુંબઈમાં આટલો મોટો આતંકવાદી હુમલો થયો હતો. એક પાકિસ્તાની આતંકવાદી જીવતો પકડાયો. પાકિસ્તાની મીડિયા, દુનિયાએ સ્વીકાર્યું કે તે પાકિસ્તાની હતો, પણ અહીં કોંગ્રેસ પાર્ટી પાકિસ્તાનનું આટલું મોટું પાપ, આટલો મોટો પાકિસ્તાની આતંકવાદી હુમલો કરી રહી હતી? તેઓ વોટ બેંકની રાજનીતિ માટે શું કરી રહ્યા હતા? કોંગ્રેસ પાર્ટી તેને ભગવો આતંકવાદ સાબિત કરવામાં વ્યસ્ત હતી. કોંગ્રેસ હિન્દુ આતંકવાદનો સિદ્ધાંત દુનિયાને વેચવામાં વ્યસ્ત હતી. કોંગ્રેસના એક નેતાએ તો એક મોટા અમેરિકન રાજદ્વારીને કહ્યું હતું કે ભારતના હિન્દુ જૂથો લશ્કર-એ-તૈયબા કરતાં પણ મોટો ખતરો છે. આ કહેવામાં આવ્યું હતું. તુષ્ટિકરણ માટે, કોંગ્રેસે ભારતના બંધારણ, બાબા સાહેબ આંબેડકરના બંધારણને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં મંજૂરી આપી ન હતી, તેમને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પગ મૂકવા દીધા ન હતા, તેમને પ્રવેશવા દીધા ન હતા, તેમને બહાર રાખ્યા હતા. તુષ્ટિકરણ અને વોટ બેંકની રાજનીતિ માટે, કોંગ્રેસે હંમેશા દેશની સુરક્ષાનું બલિદાન આપ્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
તુષ્ટિકરણ માટે, કોંગ્રેસે આતંકવાદ સંબંધિત કાયદાઓને નબળા પાડ્યા. ગૃહમંત્રીએ આજે ગૃહમાં વિગતવાર કહ્યું છે, તેથી હું તેને પુનરાવર્તન કરવા માંગતો નથી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
મેં આ સત્રની શરૂઆતમાં વિનંતી કરી હતી, મેં કહ્યું હતું કે, ભલે આપણને પક્ષના હિતમાં મત મળે કે ન મળે, આપણા હૃદય દેશના હિતમાં ચોક્કસ એક થવા જોઈએ. પહેલગામની દુર્ઘટનાએ આપણને ઊંડા ઘા કર્યા છે, તેણે દેશને હચમચાવી દીધો છે, તેના જવાબમાં આપણે ઓપરેશન સિંદૂર ચલાવ્યું છે, સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી અને આપણા આત્મનિર્ભર અભિયાને દેશમાં સિંદૂરની ભાવના પેદા કરી છે. જ્યારે આપણા પ્રતિનિધિમંડળો ભારતનો દૃષ્ટિકોણ જણાવવા માટે વિશ્વભરમાં ગયા ત્યારે પણ આપણે આ સિંદૂરની ભાવના જોઈ. હું તે બધા સાથીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. તમે ભારતનો દૃષ્ટિકોણ વિશ્વ સમક્ષ ખૂબ જ અસરકારક રીતે રજૂ કર્યો છે. પરંતુ મને દુઃખ છે, આશ્ચર્ય પણ છે કે જેઓ પોતાને કોંગ્રેસના મોટા નેતા માને છે તેઓને પેટમાં દુખાવો થઈ રહ્યો છે કે ભારતનો દૃષ્ટિકોણ વિશ્વ સમક્ષ કેમ રજૂ કરવામાં આવ્યો. કદાચ કેટલાક નેતાઓને ગૃહમાં બોલવાની પણ મનાઈ ફરમાવી દેવામાં આવી હતી.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આ માનસિકતામાંથી બહાર નીકળવાની જરૂર છે. મારા મનમાં કેટલીક પંક્તિઓ આવે છે, હું મારી લાગણીઓ વ્યક્ત કરવા માંગુ છું.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
કરો ચર્ચા ઔર ઈતની કરો, કરો ચર્ચા ઔર ઈતની કરો,
કી દુશ્મન દહશત સે દહલ ઉઠે, દુશ્મન દહશત સે દહલ ઉઠે,
રહે ધ્યાન બસ ઈતના હી, રહે ધ્યાન બસ ઈતના હી,
માન સિંદૂર ઔર સેના કા પ્રશ્નો મેં ભી અટલ રહે.
હમલા મા ભારતી પર હુઆ અગર, તો પ્રચંડ પ્રહાર કરના હોગા,
દુશ્મન જહાં ભી બૈઠા હો, હમેં ભારત કે લિએ હી જીના હોગા
હું કોંગ્રેસના સાથીઓને વિનંતી કરું છું કે તેઓ એક પરિવારના દબાણમાં પાકિસ્તાનને ક્લીનચીટ આપવાનું બંધ કરે. કોંગ્રેસે દેશના વિજયના ક્ષણને દેશ માટે મજાકનો ક્ષણ ન બનાવવો જોઈએ. કોંગ્રેસે પોતાની ભૂલ સુધારવી જોઈએ. હું આજે ગૃહમાં ફરીથી સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું, હવે ભારત આતંકવાદીઓને આતંકવાદી નર્સરીમાં જ દફનાવી દેશે. અમે પાકિસ્તાનને ભારતના ભવિષ્ય સાથે રમવા દઈશું નહીં અને તેથી ઓપરેશન સિંદૂર સમાપ્ત થયું નથી, ઓપરેશન સિંદૂર ચાલુ છે અને આ પાકિસ્તાન માટે પણ એક સૂચના છે, જ્યાં સુધી તે ભારત વિરુદ્ધ આતંકવાદનો માર્ગ બંધ નહીં કરે, ત્યાં સુધી ભારત કાર્યવાહી કરતું રહેશે. ભારતનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ રહેશે, આ આપણો સંકલ્પ છે. આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર બધા સભ્યોનો અર્થપૂર્ણ ચર્ચા માટે આભાર માનું છું અને માનનીય અધ્યક્ષજી, મેં ભારતનો પક્ષ રજૂ કર્યો છે, ભારતના લોકોની લાગણીઓ વ્યક્ત કરી છે, હું ફરી એકવાર ગૃહનો આભાર માનું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.