ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਵੀਬੀਆਰਵਾਈ)’ 1 ਅਗਸਤ 2025 ਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ ਲਾਗੂ
25 JUL 2025 1:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਈਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ 1 ਅਗਸਤ 2025 ਤੋਂ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਵੀਬੀਆਰਵਾਈ)” ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਨਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮੰਤਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। 99,446 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮ-ਵੀਬੀਆਰਵਾਈ ਦਾ ਮੰਤਵ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 1.92 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਰਤ ਬਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ 01 ਅਗਸਤ 2025 ਅਤੇ 31 ਜੁਲਾਈ 2027 ਦਰਮਿਆਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੰਤਵ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦੋ ਭਾਗ ਹਨ, ਭਾਗ ਓ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਗ ਬੀ ਮਾਲਕਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ:
ਭਾਗ ਓ : ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ:
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਭਾਗ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫ ਵੇਤਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ। 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਸਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਲੋਂ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੱਚਤ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਚਤ ਸਾਧਨ ਜਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਲੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਿਤੀ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਢਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਗ ਬੀ: ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ:
ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਾਧੂ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲਈ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 3000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਤੀਜੇ ਅਤੇ ਚੌਥੇ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੋ ਵਾਧੂ ਕਰਮਚਾਰੀ (50 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ) ਜਾਂ ਪੰਜ ਵਾਧੂ ਕਰਮਚਾਰੀ (50 ਜਾਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ) ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਢਾਂਚਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ:
ਵਾਧੂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫ ਵੇਤਨ ਸਲੈਬ
ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਲਾਭ (ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਧੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ)
10,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ*
1,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ*
10,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 20,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ
2,000 ਰੁਪਏ
20,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ (1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਤੱਕ)
3,000 ਰੁਪਏ
*10,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਈਪੀਐੱਫ ਵੇਤਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਪਾਤਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਧੀ:
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਭਾਗ ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਡੀਬੀਟੀ (ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ) ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਆਧਾਰ ਬ੍ਰਿਜ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਏਬੀਪੀਐੱਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਭਾਗ ਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਨ-ਲਿੰਕਡ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Labour & Employment
‘PM Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY)’ to come into effect from 1st August 2025
25 JUL 2025 1:04PM by PIB Delhi
The Employment Linked Incentive (ELI) Scheme which was cleared by Union Cabinet, will come into effect from 1st August 2025 as the “PM Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY)”. The name is in alignment with the scheme’s overall objectives towards the Viksit Bharat initiative and reflects the Government’s commitment to generating inclusive and sustainable employment opportunities in the country.
Earlier, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, had approved this scheme. With an outlay of Rs 99,446 Crore, the PMVBRY aims to incentivize the creation of more than 3.5 Crore jobs in the country, over a period of 2 years. Out of these, 1.92 Crore beneficiaries will be first timers, entering the workforce. The benefits of the Scheme would be applicable to jobs created between 01st August 2025 and 31st July 2027.
The scheme, which incentivizes employers to create new employment, aims to provide benefits for the generation of new jobs across various sectors with special focus on the manufacturing sector. It forms a crucial part of India’s strategy to accelerate economic growth through employment-led development.
The Scheme consists of two parts with Part A focused on first timers and Part B focused on employers:
Part A: Incentive to First-Time Employees:
Targeting first-time employees registered with EPFO, this Part will offer one-month EPF wage up to Rs 15,000 in two installments. Employees with salaries up to Rs 1 lakh will be eligible. The 1st installment will be payable after 6 months of service and the 2nd installment will be payable after 12 months of service and completion of a financial literacy programme by the employee. To encourage the habit of saving, a portion of the incentive will be kept in a savings instrument or deposit account for a fixed period and can be withdrawn by the employee at a later date.
Part B: Support to Employers:
This part will cover the generation of additional employment in all sectors, with a special focus on the manufacturing sector. The employers will get incentives in respect of employees with salaries up to Rs 1 lakh. The Government will incentivize employers, up to Rs 3000 per month, for two years, for each additional employee with sustained employment for at least six months. For the manufacturing sector, incentives will be extended to the 3rd and 4th years as well.
Establishments, which are registered with EPFO, will be required to hire at least two additional employees (for employers with less than 50 employees) or five additional employees (for employers with 50 or more employees), on a sustained basis for at least six months.
The incentive structure will be as under:
EPF Wage Slabs of Additional Employee (in
Benefit to the Employer (per additional employment per month)
Up to Rs 10,000*
Up to Rs 1,000
More than Rs 10,000 and up to Rs 20,000
Rs 2,000
More than Rs 20,000 (up to salary of Rs 1 Lakh/month)
Rs 3,000
*Employees with EPF wages up to Rs. 10,000 will get a proportional incentive.
Incentive Payment Mechanism:
All payments to the First Time Employees under Part A of the Scheme will be made through DBT (Direct Benefit Transfer) mode using the Aadhar Bridge Payment System (ABPS). Payments to the Employers under Part B will be made directly into their PAN-linked Accounts.