શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
‘પીએમ વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના (PM-VBRY)’ 1લી ઓગસ્ટ 2025થી અમલમાં આવશે
25 JUL 2025 1:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ રોજગાર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (ELI) યોજના 1 ઓગસ્ટ 2025થી "પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના (PM-VBRY)" તરીકે અમલમાં આવશે. આ નામ વિકસિત ભારત પહેલ તરફ યોજનાના એકંદર ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત છે અને દેશમાં સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ રોજગાર તકો ઉત્પન્ન કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
અગાઉ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આ યોજનાને મંજૂરી આપી હતી. 99,446 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે, PMVBRYનો ઉદ્દેશ્ય 2 વર્ષના સમયગાળામાં દેશમાં 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓના સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આમાંથી 1.92 કરોડ લાભાર્થીઓ પહેલી વાર કાર્યબળમાં પ્રવેશ કરશે. આ યોજનાના લાભો 01 ઓગસ્ટ 2025થી 31 જુલાઈ 2027 વચ્ચે સર્જાયેલી નોકરીઓ પર લાગુ થશે.
આ યોજના જે નોકરીદાતાઓને નવી રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, તેનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી નોકરીઓના સર્જન માટે લાભો પૂરા પાડવાનો છે. જેમાં ખાસ કરીને ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તે રોજગાર-આગેવાની હેઠળના વિકાસ દ્વારા આર્થિક વિકાસને વેગ આપવાની ભારતની વ્યૂહરચનાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવે છે.
આ યોજનાના બે ભાગો છે: ભાગ A પહેલી વાર નોકરી શોધનારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને ભાગ B નોકરીદાતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે:
ભાગ A: પહેલી વાર કર્મચારીઓને પ્રોત્સાહન:
EPFO સાથે નોંધાયેલા પહેલી વાર કર્મચારીઓને લક્ષ્ય બનાવતા, આ ભાગ બે હપ્તામાં એક મહિનાનો EPF પગાર 15,000 રૂપિયા સુધીનો આપશે. 1 લાખ રૂપિયા સુધીનો પગાર ધરાવતા કર્મચારીઓ પાત્ર રહેશે. પ્રથમ હપ્તો 6 મહિનાની સેવા પછી અને બીજો હપ્તો કર્મચારી દ્વારા 12 મહિનાની સેવા અને નાણાકીય સાક્ષરતા કાર્યક્રમ પૂર્ણ થયા પછી ચૂકવવાપાત્ર રહેશે. બચત કરવાની આદતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રોત્સાહન રકમનો એક ભાગ બચત પ્રમાણપત્ર અથવા થાપણ ખાતામાં નિશ્ચિત સમયગાળા માટે રાખવામાં આવશે અને કર્મચારી તેને પછીથી ઉપાડી શકશે.
ભાગ B: નોકરીદાતાઓને સહાય:
આ ભાગ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તમામ ક્ષેત્રોમાં વધારાની રોજગાર સર્જનને આવરી લેશે. નોકરીદાતાઓને 1 લાખ રૂપિયા સુધીના પગાર ધરાવતા કર્મચારીઓ માટે પ્રોત્સાહનો મળશે. સરકાર ઓછામાં ઓછા છ મહિના, બે વર્ષ સુધી સતત રોજગાર ધરાવતા દરેક વધારાના કર્મચારી માટે નોકરીદાતાઓને દર મહિને 3000 રૂપિયા સુધીના પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરશે. ઉત્પાદન ક્ષેત્ર માટે, પ્રોત્સાહનો ત્રીજા અને ચોથા વર્ષ સુધી પણ લંબાવવામાં આવશે.
EPFO સાથે નોંધાયેલા સંસ્થાઓએ ઓછામાં ઓછા છ મહિનાના સમયગાળા માટે સતત ધોરણે ઓછામાં ઓછા બે વધારાના કર્મચારીઓ (50 થી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતા નોકરીદાતાઓ માટે) અથવા પાંચ વધારાના કર્મચારીઓ (50 કે તેથી વધુ કર્મચારીઓ ધરાવતા નોકરીદાતાઓ માટે) રાખવા પડશે.
પ્રોત્સાહન માળખું નીચે મુજબ હશે:
વધારાના કર્મચારીઓના EPF વેતન સ્લેબ
નોકરીદાતાને લાભ (દર મહિને વધારાની રોજગાર દીઠ)
10,000 રૂપિયા સુધી*
1,000 રૂપિયા સુધી
10,000 થી વધુ અને 20,000 સુધી
રૂપિયા 2,000
20,000 થી વધુ (મહિના 1 લાખ રૂપિયા સુધીનો પગાર)
રૂપિયા 3,000
*10,000 રૂપિયા સુધીના EPF વેતન ધરાવતા કર્મચારીઓને પ્રમાણસર પ્રોત્સાહન મળશે.
પ્રોત્સાહન ચુકવણી પદ્ધતિ:
યોજનાના ભાગ A હેઠળ પ્રથમ વખત કામ કરતા કર્મચારીઓને તમામ ચુકવણીઓ આધાર બ્રિજ ચુકવણી સિસ્ટમ (ABPS)નો ઉપયોગ કરીને DBT (ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર) મોડ દ્વારા કરવામાં આવશે. ભાગ B હેઠળ નોકરીદાતાઓને ચૂકવણી સીધી તેમના PAN-લિંક્ડ ખાતાઓમાં કરવામાં આવશે.

Ministry of Labour & Employment
‘PM Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY)’ to come into effect from 1st August 2025
25 JUL 2025 1:04PM by PIB Delhi
The Employment Linked Incentive (ELI) Scheme which was cleared by Union Cabinet, will come into effect from 1st August 2025 as the “PM Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY)”. The name is in alignment with the scheme’s overall objectives towards the Viksit Bharat initiative and reflects the Government’s commitment to generating inclusive and sustainable employment opportunities in the country.
Earlier, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, had approved this scheme. With an outlay of Rs 99,446 Crore, the PMVBRY aims to incentivize the creation of more than 3.5 Crore jobs in the country, over a period of 2 years. Out of these, 1.92 Crore beneficiaries will be first timers, entering the workforce. The benefits of the Scheme would be applicable to jobs created between 01st August 2025 and 31st July 2027.
The scheme, which incentivizes employers to create new employment, aims to provide benefits for the generation of new jobs across various sectors with special focus on the manufacturing sector. It forms a crucial part of India’s strategy to accelerate economic growth through employment-led development.
The Scheme consists of two parts with Part A focused on first timers and Part B focused on employers:
Part A: Incentive to First-Time Employees:
Targeting first-time employees registered with EPFO, this Part will offer one-month EPF wage up to Rs 15,000 in two installments. Employees with salaries up to Rs 1 lakh will be eligible. The 1st installment will be payable after 6 months of service and the 2nd installment will be payable after 12 months of service and completion of a financial literacy programme by the employee. To encourage the habit of saving, a portion of the incentive will be kept in a savings instrument or deposit account for a fixed period and can be withdrawn by the employee at a later date.
Part B: Support to Employers:
This part will cover the generation of additional employment in all sectors, with a special focus on the manufacturing sector. The employers will get incentives in respect of employees with salaries up to Rs 1 lakh. The Government will incentivize employers, up to Rs 3000 per month, for two years, for each additional employee with sustained employment for at least six months. For the manufacturing sector, incentives will be extended to the 3rd and 4th years as well.
Establishments, which are registered with EPFO, will be required to hire at least two additional employees (for employers with less than 50 employees) or five additional employees (for employers with 50 or more employees), on a sustained basis for at least six months.
The incentive structure will be as under:
EPF Wage Slabs of Additional Employee (in
Benefit to the Employer (per additional employment per month)
Up to Rs 10,000*
Up to Rs 1,000
More than Rs 10,000 and up to Rs 20,000
Rs 2,000
More than Rs 20,000 (up to salary of Rs 1 Lakh/month)
Rs 3,000
*Employees with EPF wages up to Rs. 10,000 will get a proportional incentive.
Incentive Payment Mechanism:
All payments to the First Time Employees under Part A of the Scheme will be made through DBT (Direct Benefit Transfer) mode using the Aadhar Bridge Payment System (ABPS). Payments to the Employers under Part B will be made directly into their PAN-linked Accounts.