కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
2025, ఆగస్టు 1 నుంచి అమల్లోకి రానున్న ‘పీఎం వికసిత్ భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన (పీఎం-వీబీఆర్‌వై)’
25 JUL 2025 1:04PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించిన ఉద్యోగ ఆధారిత ప్రోత్సాహక (ఈఎల్ఐ) పథకం ‘‘పీఎం వికసిత్ భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన (పీఎం-వీబీఆర్‌వై) పేరుతో 2025, ఆగస్టు 1 నుంచి అమల్లోకి వస్తుంది. వికసిత్ భారత్ మొత్తం లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఈ పథకం పేరు ఉంది. అలాగే దేశంలో సమ్మిళిత, సుస్థిర ఉద్యోగావకాశాలు కల్పించాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది.
మొదట, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన మంత్రి వర్గ సమావేశంలో పీఎంవీబీఆర్‌వై పథకాన్ని ఆమోదించారు. దీని అంచనా వ్యయం రూ. 99,446 కోట్లు. రెండేళ్ల కాలవ్యవధిలో 3.5 కోట్లకు పైగా ఉద్యోగాలను కల్పించడమే ఈ పథకం లక్ష్యం. వీటిలో 1.92 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు తొలిసారిగా ఉద్యోగంలో చేరతారు. 2025 ఆగస్టు 1 నుంచి 2027 జులై 31 మధ్య కాలంలో సృష్టించిన ఉద్యోగాలకు ఈ పథకం ప్రయోజనాలు వర్తిస్తాయి.
నూతన ఉద్యోగాలను కల్పించేందుకు యజమానులకు ఈ పథకం ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తుంది. తయారీ రంగంపై ప్రధాన దృష్టి సారిస్తూ.. మిగిలిన రంగాల్లో సైతం కొత్త ఉద్యోగాల కల్పనకు ప్రయోజనాలు అందించడమే దీని లక్ష్యం. ఉద్యోగ ఆధారిత అభివృద్ధి ద్వారా ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేయాలనే భారత వ్యూహంలో ఇది కీలకమైన భాగం.
ఈ పథకంలో రెండు భాగాలుంటాయి. తొలిసారి ఉద్యోగం సాధించిన వారిపై పార్ట్ ఎ, యజమానులపై పార్ట్ బి దృష్టి సారిస్తాయి.
పార్ట్ ఎ: తొలిసారి ఉద్యోగంలో చేరిన వారికి ప్రోత్సాహకం
తొలిసారి ఉద్యోగంలో చేరి ఈపీఎఫ్‌వోలో నమోదైనవారిని ఈ పార్ట్ ఎ లక్ష్యంగా చేసుకుంటుంది. రూ. 15,000 వరకు ఒక నెల ఈపీఎఫ్ వేతనాన్ని రెండు వాయిదాల్లో అందిస్తుంది. రూ. లక్ష వరకు వేతనం పొందే ఉద్యోగులు దీనికి అర్హులు. 6 నెలల సర్వీసు అనంతరం మొదటి వాయిదాను, 12 నెలల ఉద్యోగ కాలం అనంతరం, ఉద్యోగి ఆర్థిక అక్షరాస్యతా కార్యక్రమం పూర్తయిన పిమ్మట రెండో వాయిదాను చెల్లిస్తారు. పొదుపు అలవాటును పెంపొందించాలనే ఆలోచనతో.. ఈ ప్రోత్సాహకంలో కొంత భాగాన్ని పొదుపు పథకాలు లేదా డిపాజిట్ ఖాతాలో నిర్దేశిత కాలం ఉంచుతారు. వ్యవధి పూర్తయిన తర్వాత ఉద్యోగి వీటిని ఉపసంహరించుకోవచ్చు.
పార్ట్ బి: యజమానులకు తోడ్పాటు
తయారీ రంగంపై ప్రధాన దృష్టి సారిస్తూ.. ఇతర రంగాల్లో సైతం అదనపు ఉద్యోగావకాశాలను కల్పించేలా ఈ భాగం తోడ్పడుతుంది. రూ. లక్ష వరకు వేతనం ఉన్న ఉద్యోగుల విషయంలో యజమానులు ప్రోత్సాహకాలు పొందుతారు. కనీసం ఆరు నెలల పాటు ఉద్యోగం కొనసాగించిన ప్రతి అదనపు ఉద్యోగికి నెలకు రూ. 3,000 చొప్పున రెండేళ్ల పాటు యజమానులకు ప్రభుత్వం ప్రోత్సాహకం అందిస్తుంది. తయారీ రంగం విషయానికి వస్తే.. ఈ ప్రోత్సాహకాలు మూడో ఏడాదికి, నాలుగో ఏడాదికి పొడిగిస్తారు.
ఈ పథకం ప్రయోజనాలు పొందడానికి ఈపీఎఫ్‌వోలో నమోదైన సంస్థలు కనీసం ఆరు నెలల పాటు స్థిర ప్రాతిపదికన ఇద్దరు అదనపు ఉద్యోగులు (50 మంది కంటే తక్కువ ఉద్యోగులు ఉన్న యజమానులకు) లేదా ఐదుగురు అదనపు ఉద్యోగులను (50 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది ఉద్యోగులన్న యజమానులు) నియమించుకోవాలి.
ప్రోత్సాహకాల విధానం దిగువ చూపిన విధంగా ఉంటుంది:
అదనపు ఉద్యోగికి ఈపీఎఫ్ వేతన స్లాబులు
యజమానికి ప్రయోజనం (ప్రతి అదనపు ఉద్యోగికి గాను నెలకు)
రూ. 10,000 వరకు*
రూ. 1,000 వరకు
రూ. 10,000 కంటే ఎక్కువ – రూ. 20,000 వరకు
రూ. 2,000
రూ. 20,000 కంటే ఎక్కువ (నెలకు రూఒక లక్ష వరకు)
రూ. 3,000
రూ. 10,000 వరకు ఈపీఎఫ్ వేతనం ఉన్న ఉద్యోగులు నిర్దిష్ట నిష్పత్తిలో ప్రోత్సాహకం పొందుతారు.
ప్రోత్సాహక చెల్లింపు విధానం:
పథకంలోని పార్ట్ ఎ కింద తొలిసారి ఉద్యోగంలో చేరిన వారికి ఆధార్ బ్రిడ్జి పేమెంట్ సిస్టమ్ (ఏబీపీఎస్) ఉపయోగించి డీబీటీ (ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ) ద్వారా అన్ని చెల్లింపులు చేపడతారు. పార్ట్ బి కింద యజమానులకు పాన్ - అనుసంధానమైన ఖాతాలకు నేరుగా చెల్లింపులు జరుగుతాయి.

Ministry of Labour & Employment
‘PM Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY)’ to come into effect from 1st August 2025
25 JUL 2025 1:04PM by PIB Delhi
The Employment Linked Incentive (ELI) Scheme which was cleared by Union Cabinet, will come into effect from 1st August 2025 as the “PM Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY)”. The name is in alignment with the scheme’s overall objectives towards the Viksit Bharat initiative and reflects the Government’s commitment to generating inclusive and sustainable employment opportunities in the country.
Earlier, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, had approved this scheme. With an outlay of Rs 99,446 Crore, the PMVBRY aims to incentivize the creation of more than 3.5 Crore jobs in the country, over a period of 2 years. Out of these, 1.92 Crore beneficiaries will be first timers, entering the workforce. The benefits of the Scheme would be applicable to jobs created between 01st August 2025 and 31st July 2027.
The scheme, which incentivizes employers to create new employment, aims to provide benefits for the generation of new jobs across various sectors with special focus on the manufacturing sector. It forms a crucial part of India’s strategy to accelerate economic growth through employment-led development.
The Scheme consists of two parts with Part A focused on first timers and Part B focused on employers:
Part A: Incentive to First-Time Employees:
Targeting first-time employees registered with EPFO, this Part will offer one-month EPF wage up to Rs 15,000 in two installments. Employees with salaries up to Rs 1 lakh will be eligible. The 1st installment will be payable after 6 months of service and the 2nd installment will be payable after 12 months of service and completion of a financial literacy programme by the employee. To encourage the habit of saving, a portion of the incentive will be kept in a savings instrument or deposit account for a fixed period and can be withdrawn by the employee at a later date.
Part B: Support to Employers:
This part will cover the generation of additional employment in all sectors, with a special focus on the manufacturing sector. The employers will get incentives in respect of employees with salaries up to Rs 1 lakh. The Government will incentivize employers, up to Rs 3000 per month, for two years, for each additional employee with sustained employment for at least six months. For the manufacturing sector, incentives will be extended to the 3rd and 4th years as well.
Establishments, which are registered with EPFO, will be required to hire at least two additional employees (for employers with less than 50 employees) or five additional employees (for employers with 50 or more employees), on a sustained basis for at least six months.
The incentive structure will be as under:
EPF Wage Slabs of Additional Employee (in
Benefit to the Employer (per additional employment per month)
Up to Rs 10,000*
Up to Rs 1,000
More than Rs 10,000 and up to Rs 20,000
Rs 2,000
More than Rs 20,000 (up to salary of Rs 1 Lakh/month)
Rs 3,000
*Employees with EPF wages up to Rs. 10,000 will get a proportional incentive.
Incentive Payment Mechanism:
All payments to the First Time Employees under Part A of the Scheme will be made through DBT (Direct Benefit Transfer) mode using the Aadhar Bridge Payment System (ABPS). Payments to the Employers under Part B will be made directly into their PAN-linked Accounts.