રેલવે મંત્રાલય
રેલવે 1 જુલાઈ 2025થી રેલ મુસાફરો માટે મૂળભૂત ભાડામાં તર્કસંગતતા લાવશે
સામાન્ય વર્ગમાં 500 કિમી સુધી કોઈ વધારો નહીં; 501થી 1500 કિમી વચ્ચેના અંતર માટે 5 રૂપિયા, 2500 કિમી વચ્ચેના અંતર માટે 10 રૂપિયા અને 2501થી 3000 કિમી વચ્ચેના અંતર માટે 15 રૂપિયા
30 JUN 2025 6:01PM by PIB Ahmedabad
ભાડા માળખાને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને મુસાફરોની સેવાઓની નાણાકીય ટકાઉપણું વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, રેલવે મંત્રાલયે 1 જુલાઈ 2025થી પેસેન્જર ટ્રેન સેવાઓના મૂળભૂત ભાડામાં તર્કસંગતતા લાવી છે. સુધારેલા ભાડા ઇન્ડિયન રેલ્વે કોન્ફરન્સ એસોસિએશન (IRCA) દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા અપડેટેડ પેસેન્જર ભાડા કોષ્ટક પર આધારિત છે.
ભાડા તર્કસંગતતાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ (1 જુલાઈ 2025થી અમલમાં):
ઉપનગરીય સિંગલ જર્ની ભાડા અને સીઝન ટિકિટ (ઉપનગરીય અને બિન-ઉપનગરીય બંને રૂટ માટે)માં કોઈ ફેરફાર કરવામાં આવ્યો નથી.
સામાન્ય નોન-એસી ક્લાસ (નોન-સબર્બન ટ્રેનો) માટે:
• બીજા વર્ગ: અંતરના આધારે, પ્રતિ કિલોમીટર અડધા પૈસાનો વધારો
• 500 કિમી સુધી કોઈ વધારો નહીં
• 501થી 1500 કિમીના અંતર માટે 5 રૂપિયાનો વધારો
• 1501થી 2500 કિમીના અંતર માટે 10 રૂપિયાનો વધારો
• 2501થી 3000 કિમીના અંતર માટે 15 રૂપિયાનો વધારો
• સ્લીપર ક્લાસ: પ્રતિ કિલોમીટર 0.5 પૈસાનો વધારો
• ફર્સ્ટ ક્લાસ: પ્રતિ કિલોમીટર 0.5 પૈસાનો વધારો
મેલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનો (નોન-એસી) માટે:
• બીજા વર્ગ: પ્રતિ કિલોમીટર 01 પૈસાનો વધારો
• સ્લીપર ક્લાસ: પ્રતિ કિલોમીટર 01 પૈસાનો વધારો
• ફર્સ્ટ ક્લાસ: પ્રતિ કિલોમીટર 01 પૈસાનો વધારો
એસી ક્લાસ (મેલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનો) માટે:
એસી ચેર કાર, એસી 3-ટાયર/3-ઇકોનોમી, એસી 2-ટાયર, અને એસી ફર્સ્ટ/એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસ/એક્ઝિક્યુટિવ અનુભૂતિ: પ્રતિ કિલોમીટર 02 પૈસાનો વધારો
સુધારેલા વર્ગવાર ભાડા માળખા મુજબ ભાડામાં સુધારો રાજધાની, શતાબ્દી, દુરંતો, વંદે ભારત, તેજસ, હમસફર, અમૃત ભારત, મહામાના, ગતિમાન, અંત્યોદય, જન શતાબ્દી, યુવા એક્સપ્રેસ, એસી વિસ્ટાડોમ કોચ, અનુભૂતિ કોચ અને સામાન્ય બિન-ઉપનગરીય સેવાઓ જેવી ફ્લેગશિપ અને સ્પેશિયલ ટ્રેન સેવાઓ પર પણ લાગુ પડશે.
આનુષંગિક શુલ્કમાં કોઈ ફેરફાર નહીં:
• રિઝર્વેશન શુલ્ક, સુપરફાસ્ટ સરચાર્જ અને અન્ય શુલ્ક યથાવત રહેશે.
• નિયમો મુજબ જીએસટી લાગુ રહેશે.
• ભાડા રાઉન્ડિંગ સિદ્ધાંતો હાલના ધોરણો મુજબ રહેશે.
અમલીકરણ
સુધારેલા ભાડા 01.07.2025ના રોજ અથવા તે પછી બુક કરાયેલી ટિકિટો પર લાગુ થશે. આ તારીખ પહેલા જારી કરાયેલી ટિકિટો ભાડામાં કોઈ સુધારો કર્યા વિના હાલના ભાડા પર માન્ય રહેશે. PRS, UTS અને મેન્યુઅલ ટિકિટિંગ સિસ્ટમ્સને તે મુજબ અપડેટ કરવામાં આવી રહી છે.
રેલવે મંત્રાલયે સુધારેલા ભાડા માળખાના સરળ અમલીકરણની ખાતરી કરવા માટે તમામ ઝોનલ રેલ્વેને જરૂરી સૂચનાઓ જારી કરી છે. ઝોનલ રેલ્વેને બધા સ્ટેશનો પર ભાડા પ્રદર્શન અપડેટ કરવાનો પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
સુધારેલા મુસાફરોના ભાડા કોષ્ટક જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Railways
Railways Rationalises Basic Fare for Passenger Train Services w.e.f. 1st July 2025
No increase up to 500 Km in ordinary class; Increase of Rs.5 for distance 501 to 1500 Km & Rs.10 for distances up to 2500 Km & Rs.15 for distance slab 2501 to 3000 Km
30 JUN 2025 6:01PM by PIB Delhi
In a move aimed at streamlining fare structures and enhancing financial sustainability of passenger services, the Ministry of Railways has rationalised the basic fare of Passenger train services, effective from 01 July 2025. The revised fares are based on the updated Passenger Fare Table issued by the Indian Railway Conference Association (IRCA).
Key Highlights of Fare Rationalisation (Effective from 1st July 2025):
No change in Suburban single journey fares and Season Tickets (for both suburban and non-suburban routes).
For Ordinary Non-AC Classes (Non-suburban trains):
• Second Class: Increased by Half Paisa per Kilometre subject to condition that
• No increase up to 500 Km
• Increase by Rs.5 for distance 501 to 1500 Km
• Increase by Rs.10 for distance 1501 to 2500 Km
• Increase by Rs.15 for distance 2501 to 3000 Km
• Sleeper Class: Increased by 0.5 paisa per kilometre
• First Class: Increased by 0.5 paisa per kilometre
For Mail/Express Trains (Non-AC):
• Second Class: Increased by 01 paisa per kilometre
• Sleeper Class: Increased by 01 paisa per kilometre
• First Class: Increased by 01 paisa per kilometre
For AC Classes (Mail/Express trains):
AC Chair Car, AC 3-Tier/3-Economy, AC 2-Tier, and AC First/Executive Class/Executive Anubhuti: Increased by 02 Paisa per kilometre
The fare revision also applies to premier and special train services such as Rajdhani, Shatabdi, Duronto, Vande Bharat, Tejas, Humsafar, Amrit Bharat, Mahamana, Gatimaan, Antyodaya, Jan Shatabdi, Yuva Express, AC Vistadome coaches, Anubhuti coaches, and Ordinary non-suburban services, in accordance with the revised class-wise fare structure.
No Change in Ancillary Charges:
• Reservation fees, superfast surcharges, and other charges remain unchanged.
• GST will continue to be levied as per applicable rules.
• Fare rounding principles remain as per existing norms.
Implementation
Revised fares will apply to tickets booked on or after 01.07.2025. Tickets issued before this date will remain valid at the existing fare without any fare adjustment. PRS, UTS, and manual ticketing systems are being updated accordingly.
The Ministry of Railways has issued necessary instructions to all Zonal Railways to ensure smooth implementation of the revised fare structure.Zonal Railways have also been directed to update fare displays at all stations.
To view the revised Passenger Fare Table,Click Here