Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone & dedicates development projects worth Rs 26,000 crore in Bikaner, Rajasthan
In the last 11 years work has been done at an unprecedented pace for building modern infrastructure: PM
The country has named the railway stations being modernised as Amrit Bharat stations, Today, more than 100 of these Amrit Bharat stations are ready: PM
We are completing irrigation projects and linking rivers at the same time: PM
Our Government gave a free hand to the three Armed Forces, together the three Forces created such a ‘Chakravyuh’ that Pakistan was forced to kneel down: PM
The world and the enemies of the country have seen what happens when ‘Sindoor’ turns into ‘Barood’: PM
Operation Sindoor has determined three principles to deal with terrorism: PM
Now India has made it clear, Pakistan will have to pay a heavy price for every terrorist attack, And this price will be paid by Pakistan's army, Pakistan's economy : PM
Pakistan will now have to pay a heavy price for playing with the lives of Indians: PM
22 MAY 2025 1:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated, laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth Rs 26,000 crore in Bikaner, Rajasthan today. Addressing the occasion, he welcomed the large gathering at the event, acknowledging the significant participation of people from 18 states and union territories who joined online. He highlighted the presence of several governors, chief ministers, lieutenant governors, and other public representatives. The Prime Minister extended his greetings to all esteemed dignitaries and citizens connected from across the country.
Shri Modi stated that he arrived at the event after seeking the blessings of Karni Mata, emphasizing that these blessings further strengthen the nation's resolve to build a developed India. Mentioning the inauguration and foundation stone laying of development projects worth ₹26,000 crore, he underscored their significance in advancing the country's growth. He extended his congratulations to the citizens for these transformative initiatives.
Highlighting the ongoing transformation of India's infrastructure, emphasizing the nation's commitment to modernization, the Prime Minister pointed to the rapid advancements in roads, airports, railways, and railway stations over the past 11 years. “India is now investing six times more in infrastructure development compared to previous years, a progress that has captured global attention”, remarked the Prime Minister, pointing out iconic infrastructure projects across the country, citing the remarkable Chenab Bridge in the north, the Sela Tunnel in Arunachal Pradesh, and the Bogibeel Bridge in Assam in the east. In western India, he noted the Atal Setu in Mumbai, while in the south, he highlighted the Pamban Bridge, India's first of its kind.
Emphasising India's continuous efforts to modernize its railway network, Shri Modi underlined the introduction of Vande Bharat, Amrit Bharat, and Namo Bharat trains as symbols of the country's new speed and progress. He remarked that nearly 70 routes now operate Vande Bharat trains, bringing modern rail connectivity to remote regions. He further pointed out the significant infrastructure advancements over the past 11 years, including the construction of hundreds of road overbridges and underbridges, as well as the laying of over 34,000 kilometers of new railway tracks. He noted that unmanned level crossings on broad gauge lines have been eliminated, enhancing safety. Shri Modi also highlighted the swift development of dedicated freight corridors to streamline cargo transportation and the ongoing construction of India’s first bullet train project. Alongside these efforts, the modernization of more than 1,300 railway stations is being carried out to improve passenger experience.
Prime Minister stressed that the modernized railway stations have been named Amrit Bharat Stations and that over 100 such stations have been completed. He noted that social media users have witnessed the striking transformation of these stations, which serve as showcases of local art and history. He pointed out significant examples, including Rajasthan’s Mandalgarh station, reflecting the grandeur of Rajput traditions, and Bihar’s Thawe station, depicting the sacred presence of Maa Thawewali along with Madhubani artwork. The Orchha railway station in Madhya Pradesh exudes the divine essence of Lord Ram, while the design of Srirangam station draws inspiration from the Sri Ranganatha Swamy temple. Gujarat’s Dakor station pays homage to Ranchhodrai ji, Tiruvannamalai station follows Dravidian architectural principles, and Begumpet station embodies the architectural legacy of the Kakatiya dynasty. The Prime Minister underscored that these Amrit Bharat Stations not only preserve India’s thousands-of-years-old heritage but also serve as catalysts for tourism growth across states, creating new employment opportunities for youth. He urged the people to ensure the cleanliness and safety of the stations as they were the true owners of these infrastructure.
Underlining that government investments in infrastructure not only drive development but also create employment opportunities and boost business activities, Shri Modi emphasized that the thousands of crores being spent are directly benefiting workers, shopkeepers, factory employees, and those involved in transport sectors such as truck and tempo operators. He noted that once infrastructure projects are completed, the benefits multiply. Farmers can transport their produce to markets at lower costs, reducing wastage. Well-developed roads and expanded railway networks attract new industries and significantly boost tourism. He underscored that infrastructure spending ultimately benefits every household, with young people gaining the most from emerging economic opportunities.
Shri Modi highlighted the substantial benefits Rajasthan is gaining from ongoing infrastructure development. He noted that high-quality roads are being constructed across villages and even in border areas. Over the past 11 years, approximately ₹70,000 crore has been invested in Rajasthan’s road infrastructure alone. He stated that the central government is set to spend nearly ₹10,000 crore on railway development in the state this year, marking a 15-fold increase compared to pre-2014 levels. He remarked on the flagging-off of a new train connecting Bikaner to Mumbai, further enhancing connectivity. Additionally, he emphasized the launch and foundation stone laying of various health, water, and electricity projects in multiple regions. These initiatives aim to accelerate the progress of both urban and rural areas of Rajasthan, ensuring that young people find promising opportunities within their own cities and towns.
Underlining the accelerated industrial development in Rajasthan under the Union and State governments, the Prime Minister noted that Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma’s administration has introduced new industrial policies across various sectors, which will benefit regions like Bikaner. He emphasized that Bikaneri Bhujia and Bikaneri Rasgullas will expand their global recognition, further strengthening the state’s food processing industry. The Prime Minister remarked that Rajasthan’s refinery project is in its final stages, positioning the state as a key hub for petroleum-based industries. He also underscored the significance of the six-lane economic corridor from Amritsar to Jamnagar, passing through Shri Ganganagar, Hanumangarh, Bikaner, Jodhpur, Barmer, and Jalore. Additionally, he highlighted the near-completion of the Delhi-Mumbai Expressway in Rajasthan, stating that these connectivity projects will elevate the state’s industrial growth to new heights.
Shri Modi highlighted the rapid progress of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana in Rajasthan, noting that over 40,000 people in the state have already benefited from this initiative, which has eliminated their electricity bills and provided them an opportunity to generate income through solar power. He remarked on the inauguration and foundation stone laying of several power-related projects, emphasizing that these developments will further enhance Rajasthan’s electricity supply. He underscored that the increasing power generation in the state is playing a crucial role in accelerating industrial growth.
Underlining the historical significance of Rajasthan’s land, Shri Modi recalled the visionary efforts of Maharaja Ganga Singh in transforming desert terrain into fertile landscapes. He highlighted the critical importance of water for the region and its role in advancing the development of areas such as Bikaner, Shri Ganganagar, Hanumangarh, and western Rajasthan. He stated that the government is actively working on completing irrigation projects while simultaneously implementing river-linking initiatives. He underscored the impact of the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project, which will benefit multiple districts across Rajasthan, ensuring better agricultural prospects for farmers and enhancing the region’s sustainability.
Emphasising the unwavering spirit of Rajasthan, stating that nothing is greater than the country and its people, the Prime Minister condemned the terrorist attack on April 22, where assailants targeted innocent lives based on their faith. He remarked that while the bullets were fired in Pahalgam, they wounded the hearts of 140 crore Indians, uniting the nation in resolve against terrorism. He highlighted the decisive response by India's armed forces, stating that they were given full operational freedom. He noted that in a meticulously executed operation, the three forces collaborated to dismantle Pakistan’s defenses, forcing them into submission. He revealed that in response to the April 22 attack, India struck back within 22 minutes, destroying nine major terrorist hideouts. “This action demonstrated the nation's strength, proving that when the sacred sindoor turns into firepower, the outcome is definitive”, exclaimed the Prime Minister. He also pointed out a significant coincidence—five years ago, after the Balakot air strike, his first public rally was in Rajasthan. Similarly, following the recent Operation Sindoor, his first rally is again in Rajasthan, in Bikaner, reaffirming the land’s deep-rooted valor and patriotism.
Shri Modi recalled his statement in Churu, reaffirming his commitment to the nation: "Swear by this soil, I will not let the country fall, I will not let the country bow." He declared from Rajasthan that those who attempted to erase the sacred sindoor have been reduced to dust, and those who spilled India’s blood have now paid the price in full. The Prime Minister stated that those who assumed India would remain silent are now in hiding, while those who boasted about their weapons now lie buried beneath rubble. Emphasizing that Operation Sindoor was not an act of revenge, but a new form of justice, he remarked that it was not just an expression of outrage but a display of India's unwavering strength and determination. He asserted that the nation has adopted a bold approach, striking the enemy directly and decisively. “Crushing terrorism is not just a strategy but a principle, this is India, this is the new India”, stressed Shri Modi.
Outlining the three key principles established through Operation Sindoor in India’s fight against terrorism, the Prime Minister stated the first principle - any terrorist attack on India would be met with a decisive response, with the timing, method, and terms determined solely by India’s armed forces. Second, he asserted that India would not be intimidated by nuclear threats. Third, he emphasized that India would no longer differentiate between terrorist masterminds and the governments that support them, rejecting Pakistan’s distinction between state and non-state actors. Highlighting ongoing global efforts to expose Pakistan’s role in fostering terrorism, seven distinct groups, comprising leaders from various political parties and foreign policy experts, are actively working to present Pakistan’s true face to the world, he added.
Shri Modi asserted that Pakistan can never win a direct confrontation with India, recalling its repeated failures in past conflicts. He emphasized that, unable to succeed in open battles, Pakistan has long used terrorism as a weapon against India, resorting to violence and creating an atmosphere of fear. He declared that Pakistan had underestimated India’s resolve, stating that under his leadership, the nation stands strong and unwavering. “Any terrorist attack on India would result in severe consequences, with Pakistan paying a heavy price—borne by its military and its economy”, stated Shri Modi.
Prime Minister stated that upon arriving in Bikaner, he landed at Nal Airport, which Pakistan had attempted to target but failed to inflict any damage. He highlighted that across the border, Pakistan’s Rahim Yar Khan Airbase has been forced to shut down for several days due to India’s precise military strikes, which severely impacted its operations. The Prime Minister firmly declared that there would be neither trade nor talks with Pakistan. He asserted that any discussions would solely revolve around Pakistan-occupied Kashmir. He warned that if Pakistan continued exporting terrorists, it would face economic ruin. He reiterated that India would not allow Pakistan access to its rightful share of water and that playing with Indian blood would come at a steep cost. “This resolve is India's commitment, one that no force in the world can shake”, he stressed.
“Both security and prosperity are essential for building a developed India”, emphasised Shri Modi, asserting that this vision can only be realized when every corner of the country is strengthened. He stated that the event serves as an exemplary demonstration of India’s balanced and accelerated growth. Concluding his address, he extended his congratulations from the land of valor to all present.
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagade, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, Union Ministers Shri Ashwini Vaishnaw, Shri Arjun Ram Meghwal were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to constantly improve and enhance the rail infrastructure in the country, Prime Minister inaugurated 103 redeveloped Amrit Stations in 86 districts across 18 States and Union Territories of India developed at a cost of over Rs 1,100 crore. Over 1,300 stations are being redeveloped with modern facilities, designed to reflect regional architecture and enhance passenger amenities under the Amrit Bharat Station Scheme. Deshnoke railway station, serving pilgrims and tourists visiting the Karni Mata Temple among others, is inspired with temple architecture and arch and column theme. Begumpet railway station in Telangana is inspired by the architecture of the Kakatiya empire. Thawe station in Bihar incorporates various murals and art works representing Maa Thawewali, one of the 52 Shakti Peethas and depicting Madhubani paintings. Dakor station in Gujarat is inspired by Ranchhodrai Ji Maharaj. The redeveloped Amrit stations across India integrate modern infrastructure with cultural heritage, passenger-centric amenities including those for Divyangjan and sustainable practices to enhance the travel experience.
Indian Railway is marching towards 100% electrification of its network, making railway operations more efficient and environment friendly. In line with this, Prime Minister laid the foundation stone of Churu-Sadulpur rail line (58 km) and dedicated to the Nation Suratgarh-Phalodi (336 km); Phulera-Degana (109 km); Udaipur-Himmatnagar (210 km); Phalodi-Jaisalmer (157 km) and Samdari-Barmer (129 km) rail line electrification.
In a major boost to road infrastructure in the state, Prime Minister laid the foundation stone for construction of 3 Vehicle Underpasses, widening and strengthening of National highways. He will also dedicate 7 roadways projects in Rajasthan. The roadways projects, worth over Rs 4850 crore, will facilitate smoother movement of goods and people. The highways extend up to the Indo-Pak border, enhancing accessibility for security forces and strengthening India's defence infrastructure.
Furthering the vision of electricity for all and green and clean energy, Prime Minister laid the foundation stone of power projects including Solar projects at Bikaner and Nawa in Didwana Kuchaman, and Transmission Systems for Evacuation of Power Part B PowerGrid Sirohi Transmission Ltd and Part E PowerGrid Mewar Transmission Ltd. He will also inaugurate power projects including Solar project at Bikaner, Transmission system for Evacuation of PowerGrid Neemuch and from Bikaner Complex, Augmentation of transformation capacity at Fatehgarh-II Power Station which will provide clean energy and reduce carbon emission.
Prime Minister also laid the foundation stone, inaugurated and dedicated 25 important state government projects across Rajasthan to enhance infrastructure, connectivity, power supply, health services, and water availability in the state. These include laying of foundation stone and dedication to the nation of projects for upgrading and maintaining 12 State Highways covering a total length of over 750 km worth over Rs 3,240 crore; further expansion under the program includes an additional 900 km of new highways. Prime Minister inaugurated power projects at Bikaner and Udaipur. He also inaugurated Nursing Colleges in Rajsamand, Pratapgarh, Bhilwara, Dholpur which will play a key role in enhancing health infrastructure in the state. He also laid the foundation stone and dedicated to the nation various water infrastructure projects in the region including Rural Water Supply and Fluorosis Mitigation Project in Jhunjhunu District, Restructuring of Urban Water Supply Schemes in 7 Towns of Pali District under AMRUT 2.0, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજસ્થાનના બિકાનેરમાં 26,000 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ અને શુભારંભ કરાવ્યો
છેલ્લા 11 વર્ષમાં, આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ માટે અભૂતપૂર્વ ગતિએ કામ થયું છે: પ્રધાનમંત્રી
દેશે આધુનિક બની રહેલા રેલવે સ્ટેશનોનું નામ અમૃત ભારત સ્ટેશન રાખ્યું છે, આજે આમાંથી 100થી વધુ અમૃત ભારત સ્ટેશન તૈયાર છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ અને નદીઓને જોડી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકારે ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોને છૂટ આપી, ત્રણેય દળોએ મળીને એવું ચક્રવ્યૂહ બનાવ્યું કે પાકિસ્તાનને ઘૂંટણિયે પડવાની ફરજ પડી: પીએમ
દુનિયા અને દેશના દુશ્મનોએ જોયું છે કે જ્યારે 'સિંદૂર' 'બારૂદ'માં ફેરવાય છે ત્યારે શું થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
આતંકવાદ સામે લડવા માટે ઓપરેશન સિંદૂરએ ત્રણ સિદ્ધાંતો નિર્ધારિત કર્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
હવે ભારતે સ્પષ્ટ કરી દીધું છે કે પાકિસ્તાનને દરેક આતંકવાદી હુમલા માટે ભારે કિંમત ચૂકવવી પડશે અને આ કિંમત પાકિસ્તાનની સેના અને પાકિસ્તાનની અર્થવ્યવસ્થા દ્વારા ચૂકવવામાં આવશે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતીયોના જીવન સાથે રમવા બદલ પાકિસ્તાનને હવે ભારે કિંમત ચૂકવવી પડશે: પ્રધાનમંત્રી
22 MAY 2025 1:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​રાજસ્થાનના બિકાનેરમાં 26,000 કરોડ રૂપિયાના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું. આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા તેમણે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત લોકોને આવકાર્યા અને 18 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લોકોનો ઓનલાઈન ભાગ લેવા બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, ઉપરાજ્યપાલો અને અન્ય જનપ્રતિનિધિઓની ઉપસ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરના તમામ આદરણીય મહાનુભાવો અને નાગરિકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ કરણી માતાના આશીર્વાદ લીધા પછી કાર્યક્રમમાં પહોંચ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ આશીર્વાદ વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાના રાષ્ટ્રના સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવે છે. 26,000 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે દેશના વિકાસને આગળ વધારવામાં તેમના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ પરિવર્તનશીલ પહેલો માટે નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
ભારતના માળખાગત સુવિધાઓમાં થઈ રહેલા ફેરફારો પર પ્રકાશ પાડતા અને આધુનિકીકરણ પ્રત્યે રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા 11 વર્ષમાં રસ્તાઓ, એરપોર્ટ, રેલવે અને રેલવે સ્ટેશનોમાં થયેલી ઝડપી પ્રગતિ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. "ભારત હવે પાછલા વર્ષો કરતાં માળખાગત વિકાસમાં છ ગણું વધુ રોકાણ કરી રહ્યું છે, એક એવી પ્રગતિ જેણે વૈશ્વિક ધ્યાન ખેંચ્યું છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાં પ્રતિષ્ઠિત માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ તરફ ધ્યાન દોરતા કહ્યું, જેમાં ઉત્તરમાં નોંધપાત્ર ચેનાબ પુલ, અરુણાચલ પ્રદેશમાં સેલા ટનલ અને પૂર્વમાં આસામમાં બોગીબીલ પુલનો સમાવેશ થાય છે. પશ્ચિમ ભારતમાં તેમણે મુંબઈમાં અટલ સેતુનો ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યારે દક્ષિણમાં તેમણે ભારતના પ્રથમ પંબન પુલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ભારતના રેલવે નેટવર્કને આધુનિક બનાવવાના સતત પ્રયાસો પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ દેશની નવી ગતિ અને પ્રગતિના પ્રતીક તરીકે વંદે ભારત, અમૃત ભારત અને નમો ભારત ટ્રેનોની રજૂઆત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે વંદે ભારત ટ્રેનો હવે લગભગ 70 રૂટ પર દોડી રહી છે, જે દૂરના વિસ્તારોમાં આધુનિક રેલ કનેક્ટિવિટી લાવી રહી છે. તેમણે છેલ્લા 11 વર્ષમાં થયેલી નોંધપાત્ર માળખાગત પ્રગતિ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. જેમાં સેંકડો રોડ ઓવરબ્રિજ અને અંડરબ્રિજનું નિર્માણ તેમજ 34,000 કિલોમીટરથી વધુ નવા રેલવે ટ્રેક નાખવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે બ્રોડગેજ લાઇનો પર માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગ નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે સલામતીમાં વધારો થયો છે. શ્રી મોદીએ માલ પરિવહનને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે સમર્પિત માલ કોરિડોરના ઝડપી વિકાસ અને ભારતના પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટના ચાલી રહેલા બાંધકામ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ પ્રયાસો સાથે મુસાફરોના અનુભવને સુધારવા માટે 1,300થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે, આધુનિક રેલવે સ્ટેશનોને અમૃત ભારત સ્ટેશન નામ આપવામાં આવ્યું છે અને આવા 100થી વધુ સ્ટેશનોનું બાંધકામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે સોશિયલ મીડિયા વપરાશકર્તાઓએ આ સ્ટેશનોના અદ્ભુત પરિવર્તનની નોંધ લીધી છે. જે સ્થાનિક કલા અને ઇતિહાસના પ્રદર્શન તરીકે સેવા આપે છે. તેમણે રાજસ્થાનના માંડલગઢ સ્ટેશન જે રાજપૂત પરંપરાઓની ભવ્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને બિહારમાં થાવે સ્ટેશન જે મધુબની કલાકૃતિ સાથે મા થાવેવાલીની પવિત્ર હાજરીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મધ્યપ્રદેશનું ઓરછા રેલવે સ્ટેશન ભગવાન રામના દૈવી સારને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યારે શ્રીરંગમ સ્ટેશનની ડિઝાઇન શ્રી રંગનાથ સ્વામી મંદિરમાંથી પ્રેરણા લે છે. ગુજરાતનું ડાકોર સ્ટેશન રણછોડરાયજીને પુષ્પાંજલિ અર્પે છે, તિરુવન્નામલાઈ સ્ટેશન દ્રવિડ સ્થાપત્ય સિદ્ધાંતોનું પાલન કરે છે અને બેગમપેટ સ્ટેશન કાકટિયા રાજવંશના સ્થાપત્ય વારસાને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ અમૃત ભારત સ્ટેશનો માત્ર ભારતના હજારો વર્ષ જૂના વારસાને જ સાચવતા નથી, પરંતુ રાજ્યોમાં પ્રવાસન વિકાસ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે પણ કાર્ય કરે છે, યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ઉભી કરે છે. તેમણે લોકોને સ્ટેશનોની સ્વચ્છતા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી કારણ કે તેઓ આ માળખાગત સુવિધાઓના સાચા માલિક છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે માળખાગત સુવિધાઓમાં સરકારી રોકાણ માત્ર વિકાસને વેગ આપતું નથી પરંતુ રોજગારીની તકોનું સર્જન પણ કરે છે અને વ્યાપારિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે હજારો કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે. જેનો સીધો ફાયદો કામદારો, દુકાનદારો, ફેક્ટરી કામદારો અને ટ્રક અને ટેમ્પો ઓપરેટરો જેવા પરિવહન ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકોને થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે એકવાર માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થઈ જાય પછી, ફાયદા અનેકગણા વધી જાય છે. ખેડૂતો તેમના ઉત્પાદનને ઓછા ખર્ચે બજારોમાં પહોંચાડી શકે છે, જેનાથી બગાડ ઓછો થાય છે. સુવિકસિત રસ્તાઓ અને વિસ્તરતા રેલવે નેટવર્ક નવા ઉદ્યોગોને આકર્ષે છે અને પ્રવાસનને મોટો વેગ આપે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે માળખાગત સુવિધાઓ પર ખર્ચ કરવાથી આખરે દરેક ઘરને ફાયદો થાય છે, જેમાં યુવાનોને ઉભરતી આર્થિક તકોનો સૌથી વધુ લાભ મળે છે.
શ્રી મોદીએ ચાલુ માળખાગત વિકાસથી રાજસ્થાનને મળતા નોંધપાત્ર ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ગામડાઓ અને સરહદી વિસ્તારોમાં પણ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા રસ્તાઓનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, ફક્ત રાજસ્થાનમાં જ રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં લગભગ 70,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર આ વર્ષે રાજ્યમાં રેલ્વે વિકાસ પર લગભગ ₹10,000 કરોડ ખર્ચવા માટે તૈયાર છે, જે 2014 પહેલાના સ્તરની તુલનામાં 15 ગણો વધારો દર્શાવે છે. તેમણે બિકાનેરથી મુંબઈને જોડતી નવી ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપીને ટિપ્પણી કરી, જે કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો કરશે. વધુમાં તેમણે અનેક ક્ષેત્રોમાં વિવિધ આરોગ્ય, પાણી અને વીજળી પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય રાજસ્થાનના શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોની પ્રગતિને વેગ આપવાનો છે, જેથી યુવાનોને તેમના પોતાના શહેરો અને નગરોમાં આશાસ્પદ તકો મળે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો હેઠળ રાજસ્થાનમાં ઝડપી ઔદ્યોગિક વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માના વહીવટીતંત્રે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી ઔદ્યોગિક નીતિઓ રજૂ કરી છે, જેનો લાભ બિકાનેર જેવા પ્રદેશોને મળશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બિકાનેરી ભુજિયા અને બિકાનેરી રસગુલ્લા તેમની વૈશ્વિક ઓળખને વિસ્તૃત કરશે, જે રાજ્યના ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગને વધુ મજબૂત બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાજસ્થાનમાં રિફાઇનરી પ્રોજેક્ટ તેના અંતિમ તબક્કામાં છે, જે રાજ્યને પેટ્રોલિયમ આધારિત ઉદ્યોગો માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરશે. તેમણે અમૃતસરથી જામનગર સુધીના છ-લેન આર્થિક કોરિડોરના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે શ્રી ગંગાનગર, હનુમાનગઢ, બિકાનેર, જોધપુર, બાડમેર અને જાલોરમાંથી પસાર થશે. વધુમાં તેમણે રાજસ્થાનમાં દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના પૂર્ણ થવાની નજીક હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે આ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યના ઔદ્યોગિક વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
શ્રી મોદીએ રાજસ્થાનમાં પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર નિઃશુલ્ક વીજળી યોજનાની ઝડપી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે રાજ્યમાં 40,000થી વધુ લોકોએ આ પહેલનો લાભ લીધો છે, જેના કારણે તેમના વીજળીના બિલમાં ઘટાડો થયો છે અને તેમને સૌર ઉર્જા દ્વારા આવક મેળવવાની તક મળી છે. તેમણે અનેક વીજ-સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પર ટિપ્પણી કરી અને ભાર મૂક્યો કે આ વિકાસ રાજસ્થાનના વીજ પુરવઠામાં વધુ વધારો કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાજ્યમાં વીજ ઉત્પાદનમાં વધારો ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે.
રાજસ્થાનની ભૂમિના ઐતિહાસિક મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ રણ વિસ્તારોને ફળદ્રુપ ભૂમિમાં પરિવર્તિત કરવાના મહારાજા ગંગા સિંહના દૂરંદેશી પ્રયાસોને યાદ કર્યા. તેમણે પ્રદેશ માટે પાણીના મહત્વપૂર્ણ મહત્વ અને બિકાનેર, શ્રી ગંગાનગર, હનુમાનગઢ અને પશ્ચિમ રાજસ્થાન જેવા વિસ્તારોના વિકાસમાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું કે સરકાર સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા તેમજ નદી જોડાણ પહેલને અમલમાં મૂકવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. તેમણે પાર્વતી-કાલીસિંધ-ચંબલ લિંક પ્રોજેક્ટની અસર પર ભાર મૂક્યો, જેનાથી રાજસ્થાનના અનેક જિલ્લાઓને ફાયદો થશે, ખેડૂતો માટે સારી કૃષિ સંભાવનાઓ સુનિશ્ચિત થશે અને પ્રદેશની સ્થિરતા વધશે.
રાજસ્થાનના અતૂટ જુસ્સા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશ અને તેના લોકોથી મોટું કંઈ નથી. તેમણે 22 એપ્રિલના રોજ થયેલા આતંકવાદી હુમલાની નિંદા કરી, જેમાં હુમલાખોરોએ તેમના વિશ્વાસને કારણે નિર્દોષ લોકોના જીવ લીધા. તેમણે કહ્યું કે પહેલગામમાં ગોળીબાર થયો હતો, પરંતુ તેણે 140 કરોડ ભારતીયોના હૃદયને ઘાયલ કર્યા હતા જેનાથી આતંકવાદ સામે રાષ્ટ્રના સંકલ્પને એક કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ભારતના સશસ્ત્ર દળો દ્વારા નિર્ણાયક પ્રતિભાવ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે તેમને સંપૂર્ણ કાર્યકારી સ્વતંત્રતા આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે કાળજીપૂર્વક ચલાવવામાં આવેલા ઓપરેશનમાં, ત્રણેય સેનાઓએ પાકિસ્તાનના સંરક્ષણને તોડી પાડવા માટે સહયોગથી કામ કર્યું, જેના કારણે તેઓ ડરીને ભાગી ગયા. તેમણે ખુલાસો કર્યો કે 22 એપ્રિલના હુમલાના જવાબમાં ભારતે 22 મિનિટની અંદર જ તેમના નવ મોટા આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આ કાર્યવાહીએ રાષ્ટ્રની શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું, જે સાબિત કરે છે કે જ્યારે પવિત્ર સિંદૂરને અગ્નિશક્તિમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવે છે, ત્યારે પરિણામ નિશ્ચિત છે." તેમણે એક મહત્વપૂર્ણ સંયોગ પણ દર્શાવ્યો - પાંચ વર્ષ પહેલાં, બાલાકોટ હવાઈ હુમલા પછી તેમની પહેલી જાહેર રેલી રાજસ્થાનમાં યોજાઈ હતી. તેવી જ રીતે તાજેતરના ઓપરેશન સિંદૂર પછી તેમની પહેલી રેલી ફરી રાજસ્થાનના બિકાનેરમાં થઈ રહી છે, જે આ ભૂમિની બહાદુરી અને દેશભક્તિની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
શ્રી મોદીએ ચુરુમાં તેમના નિવેદનને યાદ કર્યું જેમાં તેમણે રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી: "સોગંદ મુજે ઈસ મિટ્ટી કી, મેં દેશ નહીં ગિરને દૂંગા, મેં દેશ નહીં ઝુકને દૂંગા." તેમણે રાજસ્થાનથી જાહેર કર્યું કે જેમણે પવિત્ર સિંદૂરને ભૂંસી નાખવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો તેઓ ધૂળમાં ભળી ગયા છે અને જેમણે ભારતનું લોહી વહેવડાવ્યું હતું તેઓએ હવે સંપૂર્ણ કિંમત ચૂકવી દીધી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેઓ માનતા હતા કે ભારત ચૂપ રહેશે તેઓ હવે છુપાઈ ગયા છે. જ્યારે તેઓ પોતાના શસ્ત્રો વિશે બડાઈ મારતા હતા તેઓ હવે કાટમાળ બની પડી ગયા છે. ઓપરેશન સિંદૂર બદલો લેવાનું કૃત્ય નહીં પણ ન્યાયનું એક નવું સ્વરૂપ હતું તેના પર ભાર મૂકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તે માત્ર આક્રોશની અભિવ્યક્તિ નહોતી પરંતુ ભારતની અતૂટ શક્તિ અને નિશ્ચયનું પ્રદર્શન હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રે એક હિંમતવાન અભિગમ અપનાવ્યો છે, દુશ્મન પર સીધો અને નિર્ણાયક હુમલો કર્યો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આતંકવાદને કચડી નાખવો એ માત્ર એક રણનીતિ નથી પણ એક સિદ્ધાંત છે, આ ભારત છે, આ નવું ભારત છે."
આતંકવાદ સામેની ભારતની લડાઈમાં ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા સ્થાપિત ત્રણ મુખ્ય સિદ્ધાંતોની રૂપરેખા આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ પહેલો સિદ્ધાંત જણાવ્યો - ભારત પર કોઈપણ આતંકવાદી હુમલાનો નિર્ણાયક જવાબ આપવામાં આવશે, જેનો સમય, રીત અને શરતો ફક્ત ભારતના સશસ્ત્ર દળો દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે. બીજું, તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત પરમાણુ ધમકીઓથી ડરશે નહીં. ત્રીજું, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત હવે આતંકવાદી માસ્ટરમાઇન્ડ અને તેમને ટેકો આપતી સરકારો વચ્ચે ભેદ કરશે નહીં, પાકિસ્તાનના રાજ્ય અને બિન-રાજ્ય કલાકારો વચ્ચેના ભેદને નકારી કાઢ્યો. આતંકવાદને પ્રોત્સાહન આપવામાં પાકિસ્તાનની ભૂમિકાને ઉજાગર કરવાના ચાલી રહેલા વૈશ્વિક પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું કે વિવિધ રાજકીય પક્ષોના નેતાઓ અને વિદેશ નીતિના નિષ્ણાતોના સાત અલગ અલગ જૂથો પાકિસ્તાનનો સાચો ચહેરો વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાન ભારત સાથે સીધા મુકાબલામાં ક્યારેય જીતી શકશે નહીં, ભૂતકાળના સંઘર્ષોમાં તેની વારંવારની નિષ્ફળતાઓને યાદ કરીને તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખુલ્લી લડાઈમાં સફળ ન થઈ શકવાને કારણે, પાકિસ્તાન લાંબા સમયથી ભારત સામે આતંકવાદનો હથિયાર તરીકે ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, હિંસાનો આશરો લઈ રહ્યું છે અને ભયનું વાતાવરણ ઉભું કરી રહ્યું છે. પાકિસ્તાને ભારતના સંકલ્પને ઓછો આંક્યો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, "તેમના નેતૃત્વમાં દેશ મજબૂત અને અડગ છે. ભારત પર કોઈપણ આતંકવાદી હુમલાના ગંભીર પરિણામો આવશે જેના પરિણામે પાકિસ્તાનને તેની સૈન્ય અને અર્થતંત્ર બંને રીતે ભારે કિંમત ચૂકવવી પડશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બિકાનેર પહોંચ્યા પછી તેઓ નાલ એરબેઝ પર ઉતર્યા જેને પાકિસ્તાને નિશાન બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો પરંતુ કોઈ નુકસાન પહોંચાડી શક્યા નહીં. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે સરહદ પાર, ભારતના ચોકસાઈભર્યા લશ્કરી હુમલાઓને કારણે પાકિસ્તાનના રહીમ યાર ખાન એરબેઝને ઘણા દિવસો માટે બંધ રાખવું પડ્યું હતું, જેના કારણે તેની કામગીરી પર ગંભીર અસર પડી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટપણે જાહેર કર્યું કે પાકિસ્તાન સાથે ન તો વેપાર થશે કે ન તો વાતચીત. કોઈપણ ચર્ચા ફક્ત પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીરની આસપાસ જ રહેશે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે જો પાકિસ્તાન આતંકવાદીઓની નિકાસ કરવાનું ચાલુ રાખશે તો તેને આર્થિક પતનનો સામનો કરવો પડશે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારત પાકિસ્તાનને તેના હિસ્સાના પાણી સુધી પહોંચ આપશે નહીં અને ભારતીય લોહી સાથે રમવાની તેને ભારે કિંમત ચૂકવવી પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ સંકલ્પ ભારતની પ્રતિબદ્ધતા છે, જેને વિશ્વની કોઈ શક્તિ હલાવી શકતી નથી."
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ બંને જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સ્વપ્ન ત્યારે જ સાકાર થઈ શકે છે જ્યારે દેશના દરેક ખૂણાને મજબૂત બનાવવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમ ભારતના સંતુલિત અને ઝડપી વિકાસનું એક અનુકરણીય પ્રદર્શન છે. પોતાના સંબોધનના અંતે તેમણે શૌર્યની ભૂમિથી ઉપસ્થિત સૌનું અભિવાદન કર્યું.
આ કાર્યક્રમમાં રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ કિસનરાવ બાગડે, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
દેશમાં રેલ માળખાગત સુવિધાઓમાં સતત સુધારો અને વૃદ્ધિ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના 18 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 86 જિલ્લાઓમાં રૂ. 1,100 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસિત 103 પુનઃવિકસિત અમૃત સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ 1,300થી વધુ સ્ટેશનોનો પુનઃવિકાસ પ્રાદેશિક સ્થાપત્યને પ્રતિબિંબિત કરવા અને મુસાફરોની સુવિધાઓ વધારવા માટે રચાયેલ આધુનિક સુવિધાઓ સાથે કરવામાં આવી રહ્યો છે. કરણી માતા મંદિરની મુલાકાત લેતા યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓને સેવા આપતું દેશનોક રેલવે સ્ટેશન, મંદિર સ્થાપત્ય અને કમાન અને સ્તંભ થીમથી પ્રેરિત છે. તેલંગાણાનું બેગમપેટ રેલવે સ્ટેશન કાકટિયા સામ્રાજ્યના સ્થાપત્યથી પ્રેરિત છે. બિહારના થાવે સ્ટેશનમાં 52 શક્તિપીઠોમાંથી એક, મા થાવેવાળીનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી અને મધુબની ચિત્રો દર્શાવતી વિવિધ ભીંતચિત્રો અને કલાકૃતિઓ છે. ગુજરાતનું ડાકોર સ્ટેશન રણછોડરાયજી મહારાજ દ્વારા પ્રેરિત છે. ભારતભરમાં પુનઃવિકસિત AMRUT સ્ટેશનો સાંસ્કૃતિક વારસા, દિવ્યાંગજનો માટે મુસાફરો-કેન્દ્રિત સુવિધાઓ અને મુસાફરીના અનુભવને વધારવા માટે ટકાઉ પ્રથાઓ સાથે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓને એકીકૃત કરે છે.
ભારતીય રેલવે તેના નેટવર્કના 100% વિદ્યુતીકરણ તરફ આગળ વધી રહી છે, જે રેલવે કામગીરીને વધુ કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવે છે. આ અનુસંધાનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ચુરુ-સાદુલપુર રેલવે લાઇન (58 કિમી) અને સુરતગઢ-ફલોદી (336 કિમી)નો શિલાન્યાસ કર્યો, ફુલેરા-દેગાણા (109 કિમી), ઉદયપુર-હિંમતનગર (210 કિમી), ફલોદી-જૈસલમેર (157 કિમી) અને સમદરી-બાડમેર (129 કિમી) રેલ લાઇન વિદ્યુતીકરણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું.
રાજ્યમાં માર્ગ માળખાગત સુવિધાઓને વેગ આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ 3 વાહન અંડરપાસના નિર્માણ, રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોને પહોળા અને મજબૂત બનાવવાનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેઓ રાજસ્થાનમાં 7 રોડ પ્રોજેક્ટ્સ પણ સમર્પિત કરશે. 4,850 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનેલા રોડ પ્રોજેક્ટ્સથી માલસામાન અને લોકોની અવરજવર સરળ બનશે. આ હાઇવે ભારત-પાકિસ્તાન સરહદ પર ફેલાયેલા છે, જે સુરક્ષા દળોની સુલાભાતામાં વધારો કરે છે અને ભારતના સંરક્ષણ માળખાને મજબૂત બનાવે છે.
બધા માટે વીજળી અને ગ્રીન અને ક્લીન એનર્જીના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ દિડવાના કુચામનમાં બિકાનેર અને નવા ખાતે સૌર પ્રોજેક્ટ્સ અને પાવર ઇવેક્યુએશન માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ્સ પાર્ટ બી પાવરગ્રીડ સિરોહી ટ્રાન્સમિશન લિમિટેડ અને પાર્ટ ઇ પાવરગ્રીડ મેવાડ ટ્રાન્સમિશન લિમિટેડ સહિત પાવર પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેઓ બિકાનેરમાં સૌર પ્રોજેક્ટ, પાવરગ્રીડ નીમચ અને બિકાનેર કોમ્પ્લેક્સમાંથી ઇવેક્યુએશન માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ, ફતેહગઢ-II પાવર સ્ટેશન ખાતે પરિવર્તન ક્ષમતામાં વધારો સહિતના પાવર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે જે સ્વચ્છ ઉર્જા પ્રદાન કરશે અને કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં માળખાગત સુવિધાઓ, કનેક્ટિવિટી, વીજ પુરવઠો, આરોગ્ય સેવાઓ અને પાણીની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે 25 મહત્વપૂર્ણ રાજ્ય સરકારના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આમાં 3,240 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે 750 કિમીથી વધુ લંબાઈના 12 રાજ્ય ધોરીમાર્ગોના અપગ્રેડેશન અને જાળવણી માટેના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ વધુ વિસ્તરણમાં 900 કિલોમીટરના નવા હાઇવેનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ બિકાનેર અને ઉદયપુરમાં વીજળી પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે રાજસમંદ, પ્રતાપગઢ, ભીલવાડા, ધોલપુરમાં નર્સિંગ કોલેજોનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે રાજ્યમાં આરોગ્ય માળખાગત સુવિધા વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે આ પ્રદેશમાં વિવિધ જળ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો, જેમાં ઝુનઝુનુ જિલ્લામાં ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા અને ફ્લોરોસિસ શમન પ્રોજેક્ટ, AMRUT 2.0 હેઠળ પાલી જિલ્લાના 7 શહેરોમાં શહેરી પાણી પુરવઠા યોજનાઓનું પુનર્ગઠનનો સમાવેશ થાય છે, જે તેમને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા.