ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూస్ 18 రైజింగ్ భారత్ సదస్సులో ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
08 APR 2025 11:20PM by PIB Hyderabad
అందరికీ నమస్కారం !
ఈ సదస్సు ద్వారా దేశ విదేశాలకు చెందిన గౌరవ అతిథులతో పాటు మీ ప్రేక్షకులతో మమేకమయ్యే అవకాశం కల్పించినందుకు నెట్‌వర్క్18 యాజమాన్యానికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ ఏడాది భారత యువత ఆకాంక్షలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తూ సదస్సు నిర్వహించడం సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది. ఈ ఏడాది ఆరంభంలో స్వామి వివేకానంద జయంతి సందర్భంగా ఇదే వేదికపై ‘వికసిత భారత్‌ యువ నాయకత్వ గోష్ఠి’ జరిగింది. భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దాలనే యువత కలలు, సంకల్పం, అభినివేశం ఈ కార్యక్రమంలో ప్రస్ఫుటమయ్యాయి. 2047 నాటికి భారత్‌ పురోగమన పథాన్ని వివరిస్తూ.. అడుగడుగునా జరిగే నిరంతర చర్చలు విలువైన అవగాహననిస్తాయి. అంతేకాదు అమృత కాల తరాన్ని శక్తియుతం చేస్తాయి. దేశాన్ని వేగంగా ముందుకు నడిపిస్తాయి. ప్రస్తుత శిఖరాగ్ర సదస్సు విజయవంతం కావాలని ఆకాంక్షిస్తూ మీకు శుభాభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా...
నేడు ప్రపంచ దేశాలు భారత్ నే చూస్తున్నాయి. వాటి ఆశలు కూడా భారత్ పైనే ఉన్నాయి. మనం కేవలం కొన్నేళ్ల వ్యవధిలోనే ప్రపంచ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలలో 11వ స్థానం నుంచి 5వ స్థానానికి ఎదిగాం. అంతర్జాతీయంగా ఎన్నో సవాళ్లు ఎదురైనా భారత్ ఆగలేదు. బదులుగా రెట్టింపు వేగంతో ముందుకు సాగింది. కేవలం ఒక దశాబ్ద కాలంలో మన ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిమాణం రెట్టింపైంది. భారత పురోగమనం నిలకడగా, స్థిరంగా సాగుతుందని ఒకనాడు భావించినవారు నేడు ‘శరవేగంతో దూసుకెళ్లే సాహసోపేత భారత్‌’ను ప్రత్యక్షంగా చూస్తున్నారు. ఈ క్రమంలో మన దేశం త్వరలోనే ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించగలదనడంలో ఎలాంటి సందేహం లేదు. ఈ అసమాన ప్రగతికి సారథ్యం వహిస్తున్నది యువత ఆశయాలు, ఆకాంక్షలే. కాబట్టి వారి ఆశయాలు, ఆకాంక్షలు నెరవేర్చడమే నేటి జాతీయ ప్రాథమ్యం.
మిత్రులారా...
ఈ రోజు ఏప్రిల్ 8. మరో ఒకట్రెండు రోజుల్లో 2025 సంవత్సరంలోని మొదటి 100 రోజులు పూర్తవుతాయి... 2025 లో 100 రోజుల మొదటి మైలురాయి ఇది. ఈ 100 రోజులలో తీసుకున్న నిర్ణయాలు యువత ఆకాంక్షలను ప్రతిబింబిస్తున్నాయన్న విషయాన్ని మీరు గుర్తిస్తారు.
మిత్రులారా...
ఈ 100 రోజుల్లో మేం కేవలం నిర్ణయాలు తీసుకోలేదు - భవిష్యత్తుకు బలమైన పునాది వేశాం. మేం విధానాలను అవకాశాలుగా మార్చాం. యువ నిపుణులు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వేత్తలకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా రూ.12 లక్షల వరకు వార్షికాదాయంపై పన్ను ఉపశమనం కల్పించాం. దేశవ్యాప్తంగా వైద్య విద్యకు 10,000 కొత్త సీట్లు, ఐఐటీలలో 6,500 కొత్త సీట్లు అందుబాటులోకి తెచ్చాం. విద్యారంగ విస్తరణతోపాటు ఆవిష్కరణల వేగం పెరిగిందనడానికి ఇదొక నిదర్శనం. అలాగే, దేశం నలుమూలలకూ ఆవిష్కరణలు చేరేవిధంగా 50,000 కొత్త అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్‌లను ఏర్పాటు చేశాం. ఒక దీపం అనేక ఇతర దీపాలను వెలిగిస్తుంది. కృత్రిమ మేధ (ఏఐ), నైపుణ్యాభివృద్ధి దిశగా కొత్త అత్యున్నత నైపుణ్య కేంద్రాల ఏర్పాటుకు ఈ ల్యాబులు తోడ్పడతాయి. భవిష్యత్తుకు సిద్ధం కావడానికి యువతకు అవకాశమిస్తాయి. 10,000 కొత్త పీఎం రీసెర్చ్ ఫెలోషిప్ లు ఆలోచన నుంచి ప్రభావం దాకా వారి ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేస్తాయి. అంతరిక్ష రంగం తరహాలోనే అణుశక్తి రంగంలోనూ అవకాశాలు అందివస్తాయి. దీంతో విభజన రేఖలు తొలగి ఆవిష్కరణలకు బాటలు పడతాయి. తొలిసారి గిగ్ఎ కానమీతో సంబంధం ఉన్న యువతకు సామాజిక భద్రత పథకం ప్రవేశపెట్టాం. గతంలో వీరికి పెద్దగా ప్రాధాన్యం ఉండేది కాదు. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ విధానాలకు వారూ కేంద్రకంగా ఉన్నారు. ఎస్సీ/ఎస్టీ, మహిళా ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు రూ.2 కోట్లదాకా టర్మ్ రుణాలు అందిస్తున్నాం. సార్వజననీత అనేది కేవలం వాగ్దానంగా మిగిలిపోకుండా నేడు అదొక విధానంగా రూపొందింది. ఈ నిర్ణయాలన్నీ దేశ యువతకు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం కలిగిస్తాయి. దేశ ప్రగతి వారి పురోగమనంతో ముడిపడి ఉండటమే ఇందుకు కారణం.
మిత్రులారా...
మన దేశం గత 100 రోజుల్లో సాధించిన అసమాన విజయాలు ప్రగతి విషయంలో భారత్‌ ఏమాత్రం రాజీపడబోదని, ఆ వేగాన్ని ఆపడం ఎవరితరమూ కాదని, అచంచల దీక్షతో ముందడుగు వేస్తుందని రుజువు చేస్తున్నాయి. ఈ 100 రోజుల వ్యవధిలోనే అంతరిక్షంలో ఉపగ్రహాల జోడింపు, విడదీత ద్వారా ప్రపంచంలో ఈ సామర్థ్యంగల నాలుగో దేశంగా భారత్‌ అవతరించింది. అలాగే సెమీ-క్రయోజెనిక్ ఇంజిన్ను విజయవంతంగా పరీక్షించింది. 100 గిగావాట్ల సౌర విద్యుదుత్పాదన సామర్ధ్యాన్ని సాధించడం ద్వారా చారిత్రాత్మక మైలురాయిని అధిగమించింది. మరోవైపు 1,000 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గును ఉత్పత్తి చేసి రికార్డు సృష్టించింది. కీలక ఖనిజాల కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది. ఇక కేంద్ర ప్రభుత్వోద్యోగుల కోసం 8వ వేతన సంఘాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయం తీసుకున్నాం. రైతులకు ఎరువులపై రాయితీలను పెంచడం వారి సంక్షేమంపై ప్రభుత్వ నిబద్ధతను చాటిచెబుతుంది. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో 3 లక్షలకు పైగా కుటుంబాల సామూహిక గృహప్రవేశ కార్యక్రమం జరిగింది. స్వామిత్వ పథకం కింద 65 లక్షలకు పైగా ఆస్తి కార్డులను పంపిణీ చేశాం. అదేవిధంగా ఈ 100 రోజుల్లోనే ప్రపంచంలోని ఎత్తయిన సొరంగాల్లో ఒకటైన సోనామార్గ్ ను దేశానికి అంకితం చేశాం. భారత నావికాదళంలో ‘ఐఎన్ఎస్ సూరత్, ఐఎన్ఎస్ నీలగిరి, ఐఎన్ఎస్ వాగ్షీర్’ నౌకలతో భారత నావికాదళం మరింత బలోపేతమైంది. సాయుధ దళాల కోసం ‘దేశీయంగా’ తయారు చేసిన ‘తేలికపాటి యుద్ధ హెలికాప్టర్ల కొనుగోలుకు ఆమోదం ఇచ్చాం. వక్ఫ్స వరణకు బిల్లు ఆమోదం పొందడం సామాజిక న్యాయం వైపు పడిన ఓ కీలక ముందడుగు. ఈ 100
రోజులు కేవలం 100 నిర్ణయాలను మాత్రమే కాదు... 100 తీర్మానాలను నెరవేర్చడాన్ని సూచిస్తాయి.
మిత్రులారా...
రైజింగ్ భారత్‌కు వెన్నుదన్నుగా నిలుస్తున్న తారకమంత్రం ఈ పనితీరు మాత్రమే. రెండు రోజుల క్రితం నేను రామేశ్వరంలో ఉన్నానని మీ అందరికీ తెలుసు. అక్కడ, చారిత్రాత్మక పంబన్ వంతెనను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. బ్రిటిష్‌ పాలకులు 125 ఏళ్ల కిందట అక్కడ నిర్మించిన వంతెన చరిత్రకు సాక్షిగా నిలిచిందని పేర్కొన్నారు. అనేక తుఫానులకు ఎదురొడ్డి నిలిచింది. ఒకసారి సునామీ, తుఫాను కారణంగా తీవ్రమైన నష్టాన్ని చవిచూసింది. దీనికి సంబంధించి ఏళ్ల తరబడి ప్రజలు మొరపెట్టుకుంటున్నా మునుపటి ప్రభుత్వాలు నిర్లక్ష్యం చేస్తూ వచ్చాయి. అయితే, కొత్త వంతెన పనులు తమ ప్రభుత్వం హయాంలోనే మొదలై, ప్రారంభోత్సవం కూడా జరగడం శుభ పరిణామం. అంతేగాక దేశంలో తొలి ‘వర్టికల్‌ లిఫ్ట్’ రైలు-సముద్ర వంతెన రూపొందింది.
మిత్రులారా...
ప్రాజెక్టులు ఆలస్యమైతే దేశం అభివృద్ధి చెందదు. పనితీరు, తక్షణ కార్యాచరణే పురోగమన సారథులుగా నిలుస్తాయి. ఆలస్యం అభివృద్ధికి శత్రువు. ఈ శత్రువును ఓడించాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాం. నేను మీకు మరిన్ని ఉదాహరణలు చెబుతా. అస్సాంలోని బోగీబీల్ వంతెనను తీసుకోండి. మన మాజీ ప్రధాని శ్రీ దేవెగౌడ 1997లో దీనికి శంకుస్థాపన చేశారు. శ్రీ వాజ్ పేయీ అధికారంలోకి వచ్చినప్పుడు నిర్మాణ పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. ఆయన ప్రభుత్వం ఎన్నికలలో ఓడిపోయి, కాంగ్రెస్ అధికారంలోకి వచ్చిన తరువాత ఈ ప్రాజెక్ట్ నిలిచిపోయింది. ఈ ఆలస్యం కారణంగా అరుణాచల్, అస్సాంలో లక్షలాది ప్రజలు నానా అగచాట్లూ పడ్డారు. అయినా అప్పటి ప్రభుత్వం పట్టించుకోలేదు. 2014లో అధికారంలోకి వచ్చాక మేం ఈ ప్రాజెక్టును పునః ప్రారంభించాం. కేవలం నాలుగేళ్లలో.. అంటే 2018 నాటికి ఈ వంతెన పూర్తయింది. మరో ఉదాహరణ కేరళలోని కొల్లం బైపాస్ రోడ్ ప్రాజెక్ట్.కు సంబంధించింది. ఇది 1972 నుంచి నిలిచిపోయింది. 50 సంవత్సరాలు! ఒక్కసారి ఊహించుకోండి. అది ఎల్డీఎఫ్ అయినా, యూడీఎఫ్ అయినా, అర్ధ శతాబ్దం పాటు ఏ ప్రభుత్వం దానిపై పెద్దగా దృష్టిపెట్టలేదు. కానీ మేం అధికారంలోకి రాగానే ఐదేళ్లలోనే దాన్ని పూర్తి చేశాం.
మిత్రులారా...
అంతేకాదు నవీ ముంబయి విమానాశ్రయంపై 1997లో చర్చలు మొదలు కాగా, 2007లో దీనికిఆమోదముద్ర పడింది. అయినప్పటికీ కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం ఈ ప్రాజెక్టుపై చర్యలేవీ తీసుకోలేదు. మా ప్రభుత్వం వచ్చాక దీన్ని వేగిరపరచింది. నవీ ముంబయి విమానాశ్రయం నుంచి వాణిజ్య విమానాలు ప్రారంభమయ్యే రోజు ఇక ఎంతో దూరం లేదు.
మిత్రులారా...
నేను పంచుకుంటున్న విజయాల జాబితాలో కొత్త సంసద్ భవన్, భారత్ మండపం కూడా ఉన్నాయి.
మిత్రులారా...
ఏప్రిల్ 8 కి మరో ప్రత్యేకత ఉంది. అది ముద్రా యోజనకు 10 ఏళ్ళు పూర్తవడం. గతంలో హామీదారు లేకుండా బ్యాంకు ఖాతా తెరవడం కూడా సవాలుగా ఉండేదని ఇక్కడ కూర్చున్న చాలా మంది యువకులు తమ తల్లిదండ్రుల చెప్పగా వినే ఉంటారు. ఇక హామీలు, సిఫారసులు లేకుండా బ్యాంకు రుణాలు పొందడం సాధారణ కుటుంబాలకు ఒక కలగానే మిగిలేది. పేద కుటుంబాలు, ఎస్సీ/ఎస్టీ, ఓబీసీ వర్గాలు, భూమిలేని కూలీలు, కష్టపడి పనిచేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నా కొలేటరల్ ఇవ్వలేని మహిళలపరిస్థితి ఏమిటి? వారి కలలు నెరవేరకూడదా? వారికి ఆకాంక్షలు ఉండకూడదా? వారి శ్రమకు విలువ లేదా? మేం తెచ్చిన ముద్రా యోజన వారి ఆకాంక్షలకు రూపమిచ్చి యువతకు కొత్త మార్గాన్ని అందించింది. గత దశాబ్ద కాలంలో ముద్రా యోజన కింద ఏ హామీ లేకుండానే 52 కోట్ల రుణాలు పంపిణీ చేశాం. ట్రాఫిక్ లైట్ ఎరుపు నుంచి ఆకుపచ్చ రంగులోకి మారే సమయానికి 100 ముద్రా రుణాలు ఆమోదం పొందుతున్నాయి. మీరు పళ్ళు తోముకోవడం పూర్తి చేసే సమయానికి ౨౦౦ ముద్రా రుణాలు మంజూరు అవుతున్నాయి. మీరు రేడియోలో ఇష్టమైన పాట విన్నంత సమయంలో 400 రుణాలు క్లియర్ అవుతున్నాయి. ఏదైనా డెలివరీ యాప్ లో ఫుడ్ ఆర్డర్ పెట్టి అది వచ్చేలోపు 1,000 ముద్రా రుణాలు మంజూరవుతున్నాయి. ఓటీటీలో ఓ ఎపిసోడ్ పూర్తయ్యేలోగా ముద్రా యోజన కింద 5,000 చిన్న వ్యాపారాలు మొదలవుతున్నాయి.
మిత్రులారా...
ముద్రా యోజనకు పూచీకత్తులు అవసరం లేదు. ఇది ప్రజలపై నమ్మకముంచింది. ఈ పథకం ద్వారా ౧౧ కోట్ల మంది తొలిసారిగా స్వయం ఉపాధి కోసం రుణాలు పొందే అవకాశం లభించిందనీ.. తద్వారా మొదటిసారిగా వారు పారిశ్రామికవేత్తలుగా ఎదిగారని తెలిస్తే మీరెంతో సంతోషిస్తారు. మరోరకంగా చెప్పాలంటే గత దశాబ్ద కాలంలో ముద్రా యోజన ద్వారా 11 కోట్ల కలలకు రెక్కలొచ్చాయి. గ్రామాలూ చిన్నపట్టణాలు.. ఇలా అన్నిచోట్లా ఈ పథకం కింద దాదాపు రూ.33 లక్షల కోట్లు పంపిణీ చేశాం. అవును అక్షరాలా ముప్పై మూడు లక్షల కోట్ల రూపాయలు! అనేక దేశాల జీడీపీ కన్నా ఇది ఎక్కువ. ఇది కేవలం మైక్రో ఫైనాన్స్ మాత్రమే కాదు.. క్షేత్రస్థాయిలో వచ్చిన విప్లవాత్మకమైన మార్పు కూడా.
మిత్రులారా...
మరో ఉదాహరణ ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు, బ్లాకుల కార్యక్రమం. మునుపటి ప్రభుత్వాలు 100 కి పైగా జిల్లాలను వెనుకబడిన జిల్లాలుగా ముద్రవేసి నిర్లక్ష్యానికి గురిచేశాయి వీటిలో చాలా వరకు జిల్లాలు ఈశాన్య, గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఉండేవి. అత్యుత్తమ ప్రతిభా పాటవాలున్న అధికారులను ప్రభుత్వం ఈ జిల్లాలకు పంపాల్సి ఉండేది. దానికి బదులు అధికారులను శిక్ష రూపంలో అక్కడికి బదిలీ చేసేవారు. "వెనుకబడినవారిని వెనుకబడే ఉండనివ్వండి" అన్న సంకుచిత మనస్తత్వానికి ఇది నిదర్శనం. మేము ఈ విధానాన్ని మార్చాం. ఈ ప్రాంతాలను ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలుగా ప్రకటించాం. మెరుగైన పరిపాలనపై దృష్టి సారించాం. మా ప్రధాన పథకాలను యుద్ధ ప్రాతిపదికన అమలు చేశాం. వివిధ అంశాల ఆధారంగా ఈ జిల్లాల వృద్ధిని పర్యవేక్షించాం. నేడు ఈ ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలలో చాలా వరకు రాష్ట్ర సగటును అధిగమించాయి. కొన్ని అభివృద్ధిలో జాతీయ సగటును కూడా అధిగమించాయి. ఈ మార్పు స్థానిక యువతకు అనేక విధాలుగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ‘‘మేం కూడా సాధిస్తాం, మేం కూడా పురోగమిస్తాం’’ అని ఈ జిల్లాల్లో యువత ఇప్పుడు ఆత్మవిశ్వాసంతో చెప్పగలుగుతుంది. నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రముఖ సంస్థలు, జర్నళ్ల నుంచి ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కార్యక్రమానికి గుర్తింపు, ప్రశంసలు దక్కాయి. ఈ విజయంతో ప్రేరణ పొందిన మేం ఇప్పుడు 500 ఆశాజనక బ్లాక్ లపై పని
చేస్తున్నాం. ఆకాంక్షలతో ముందుకు నడిచే వృద్ధి సమ్మిళితం, సుస్థిరంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా...
ఒక దేశం త్వరితగతిన అభివృద్ధి చెందాలంటే శాంతి, సుస్థిరత, భద్రతా భావం అత్యావశ్యకం. चित्त जेथा भयशून्यो, उच्च जेथा शिर... అంటే ‘‘ఎక్కడ మనస్సు నిర్భయంగా ఉంటుందో... అక్కడ గర్వంగా తలెత్తుకోగలం’’ అని గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ చెప్పారు. కానీ భయం, ఉగ్రవాదం, హింసలతో కూడిన వాతావరణాన్ని భారత్ దశాబ్దాలుగా ఎదుర్కొంది. దీనివల్ల యువత తీవ్రంగా నష్టపోయింది. యువత జీవితాలను హింస, వేర్పాటువాదం, ఉగ్రవాదం తినేశాయి. కొన్ని తరాలుగా జమ్మూ కాశ్మీర్‌ యువకులు బాంబు దాడులు, కాల్పులు, రాళ్ల దాడులకు గురయ్యారు. గత ప్రభుత్వాలు ఈ మంటలను ఆర్పే ధైర్యం చేయలేకపోయాయి. మా ప్రభుత్వ బలమైన రాజకీయ సంకల్పం, సునిశిత చర్యలు జమ్మూ కాశ్మీర్ లో పరిస్థితిని సమూలంగా మార్చేశాయి. జమ్ముకాశ్మీర్ యువత నేడు అభివృద్ధిలో క్రియాశీలక భాగస్వాములవుతున్నారు.
మిత్రులారా...
నక్సలిజం సమస్యను చూడండి... ఒకానొక సమయంలో దేశంలోని 125 కి పైగా జిల్లాలు హింస, ఉగ్రవాదంతో సతమతమవుతున్నాయి. అవును.. 125 జిల్లాలు! నక్సలిజం మొదలవడంతో ప్రభుత్వ పరిధి అక్కడితో ముగిసిపోయింది. పెద్ద సంఖ్యలో యువత నక్సలిజం బాధితులయ్యారు. వీరిని తిరిగి ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడానికి మేం సర్వ శక్తులూ కేంద్రీకరించాం. గత పదేళ్లలో 8,000 మందికి పైగా నక్సలైట్లు లొంగిపోయి హింసా మార్గాన్ని విడిచిపెట్టారు. దేశంలో నక్సల్ ప్రభావిత జిల్లాల సంఖ్య ఇప్పుడు 20 కంటే తక్కువే ఉంది. అదేవిధంగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలు కూడా దశాబ్దాల తరబడి వేర్పాటువాదాన్ని, హింసను భరించాయి. గత పదేళ్లలో మా ప్రభుత్వం 10 ప్రధాన శాంతి ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేసింది. ఈ కాలంలో 10,000 మందికి పైగా యువకులు తమ ఆయుధాలను విడిచిపెట్టి అభివృద్ధి బాట పట్టారు. నిజమైన విజయం కేవలం వేలాది మంది ఆయుధాలను విడిచిపెడితే వచ్చేది కాదు...వారు తమ భవిష్యత్ వర్తమానాలను కాపాడుకున్నప్పుడే విజయం సాధ్యమవుతుంది.
మిత్రులారా...
దశాబ్దాలుగా దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించకుండా, రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం వాటిని మరుగున పడి ఉండేలా చేశారు. ఇప్పుడీ సమస్యలను ముఖాముఖి ఎదుర్కోవాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. 20వ శతాబ్దపు రాజకీయ తప్పిదాలు 21వ శతాబ్దపు తరాలపై భారం మోపడాన్ని అనుమతించలేం. దేశ అభివృద్ధికి అతిపెద్ద అడ్డంకులలో ఒకటి బుజ్జగింపు రాజకీయాలు. వక్ఫ్ సంబంధిత చట్టాలకు పార్లమెంట్ లో జరిగిన ఇటీవలి సవరణలు జరిగాయి. దీని గురించి మీ నెట్వర్క్లలో కూడా విస్తృతంగా చర్చించారు. వక్ఫ్ చట్టాల చుట్టూ ఇప్పుడు జరుగుతున్న చర్చలన్నీ బుజ్జగింపు రాజకీయాల ఫలితమే. ఈ తరహా రాజకీయ బుజ్జగింపులు మనకు కొత్తేమీ కాదు... వీటికి స్వాతంత్య్ర పోరాటం సమయంలోనే బీజం పడింది. ఒకసారి ఆలోచించండి... మనకంటే ముందో, వెనకో, మనతో పాటో చాలా దేశాలు స్వాతంత్య్రం పొందాయి. కానీ స్వాతంత్య్రం కోసం విభజన తప్పదనే షరతుకు వీటిలో ఎన్ని దేశాలు అంగీకరించేవో చెప్పండి?. విభజనను స్వేచ్ఛకు షరతుగా అంగీకరించాల్సి వచ్చింది? స్వాతంత్య్రం పొందిన సమయంలో ఎన్ని దేశాలు విభజనకు గురయ్యాయి? భారత్ ఒక్కదానికే ఎందుకు అలా జరగాలి? ఎందుకంటే ఆ సమయంలో, ఆ సమయంలో దేశ ప్రయోజనాల కన్నా అధికారానికే ప్రాధాన్యం ఇవ్వడమే కారణం. ప్రత్యేక దేశం అనే ఆలోచన సాధారణ ముస్లిం కుటుంబాలది కాదు... ఇది కొద్దిమంది అతివాదులు చేసిన ప్రచారం. ఏకపక్షంగా అధికారాన్ని పొందడం కోసం కొందరు కాంగ్రెస్ నాయకులు వారికి సహకరించారు.
మిత్రులారా...
ఈ బుజ్జగింపు రాజకీయాలు కాంగ్రెస్‌కు అధికారాన్నీ.. కొందరు అతివాద నాయకులకు శక్తిని, సంపదను ఇచ్చాయి. కానీ, ఓ సాధారణ ముస్లింకు దీనివల్ల లభించిందేమిటన్నదే అసలైన ప్రశ్న. పేదలు, పస్మండా (అణగారిన) ముస్లింలకు ఏమి మిగిలింది? నిర్లక్ష్యం తప్ప. వారు నిరక్షరాస్యులుగా మిగిలిపోయారు. నిరుద్యోగంతో నలిగిపోయారు. ముస్లిం మహిళలకు ఏమి లభించింది? ముస్లిం మహిళలు అన్యాయానికి గురయ్యారు. షా బానో కేసు ఇందుకో ఉదాహరణ. అతివాద ధోరణుల వల్ల ఆ కేసులో వారి రాజ్యాంగ హక్కులను నిర్లక్ష్యం చేశారు. మహిళలను నోరు విప్పనివ్వలేదు.ప్రశ్నించే అవకాశం కూడా ఇవ్వకుండా వారిపై ఒత్తిడి పెంచారు. మరోవైపు అతివాదులకు మహిళల హక్కులను అణచివేసేలా పూర్తి స్వేచ్ఛనిచ్చారు.
మిత్రులారా...
బుజ్జగింపు రాజకీయాలు మన దేశంలో సామాజిక న్యాయమనే ప్రధాన సూత్రానికి పూర్తిగా విరుద్ధం. కానీ కాంగ్రెస్ దాన్ని ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలకు సాధనంగా ఉపయోగించుకుంది. 2013లో వక్ఫ్ చట్టానికి చేసిన సవరణ అతివాద శక్తులను, భూ మాఫియాలను సంతోషపరిచే ప్రయత్నం తప్ప మరొకటి కాదు.ఈ చట్టం రాజ్యాంగానికి అతీతంగా ఉన్నట్లు అనిపించేలా రూపొందించారు. రాజ్యాంగం అనేది న్యాయానికి పథ నిర్దేశం చేస్తుంది. కానీ, ఈ వక్ఫ్ చట్టం ఆ మార్గాలను పరిమితం చేసేసింది. ఫలితం.. రాడికల్స్ ,భూమాఫియాలు పెచ్చుమీరాయి. కేరళలోని క్రైస్తవులకు చెందిన భూములు తమవేనన్న వక్ఫ్ వాదన తెరపైకి వచ్చింది. హర్యానాలో గురుద్వారా భూములను వివాదాల్లోకి లాగారు. కర్ణాటకలో రైతుల భూములను వక్ఫ్ క్లెయిమ్ ల పరిధిలోకి తెచ్చారు. అనేక రాష్ట్రాల్లో కొన్ని గ్రామాలు, వేల హెక్టార్ల భూమి ఇప్పుడు ఎన్ వోసీ, చట్టపరమైన సమస్యలలో చిక్కుకున్నాయి. దేవాలయాలు, చర్చిలు, గురుద్వారాలు, పొలాలు లేదా ప్రభుత్వ భూములు ఏవైనా... తమ ఆస్తులపై యాజమాన్యాన్ని నిలుపుకోగలమన్న నమ్మకాన్ని ప్రజలు కోల్పోయారు. ఒకే ఒక్క నోటీసు వల్ల.. అనేక మంది తమ సొంత ఇళ్లు, పొలాలు తమవే అని నిరూపించుకోవడానికి పత్రాల కోసం పాట్లు పడ్డారు. న్యాయం చేయాల్సిన చట్టం భీతి గొలిపేలా చేసింది. ఇది ఎక్కడి చట్టం?
మిత్రులారా...
ముస్లిం సమాజంతో సహా అన్ని వర్గాల ప్రయోజనాలకు ఉపయోగపడే అద్భుతమైన చట్టాన్ని ఆమోదించిన పార్లమెంటును నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ చట్టం వక్ఫ్ పవిత్రతను కాపాడుతుంది. అదే సమయంలో పేద, పస్మండా (అణగారిన) ముస్లింలు, మహిళలు, పిల్లల హక్కులను పరిరక్షిస్తుంది. వక్ఫ్ బిల్లుపై జరిగిన చర్చ గత 75 ఏళ్లలో మన పార్లమెంటరీ చరిత్రలోనే రెండో సుదీర్ఘ చర్చ. ఈ బిల్లుపై ఉభయ సభలలోనూ 16 గంటల పాటు చర్చించారు. సంయుక్త పార్లమెంటరీ కమిటీ (జేపీసీ) 38 సమావేశాలు నిర్వహించింది. 128 గంటల పాటు చర్చలలో పాల్గొంది. అంతేకాకుండా దేశవ్యాప్తంగా ఆన్‌లైన్ ద్వారా దాదాపు కోటి సూచనలు వచ్చాయి. ఈ రోజు దేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఇక పార్లమెంటు నాలుగు గోడలకే పరిమితం కాదని ఇది నిరూపిస్తుంది. ప్రజల భాగస్వామ్యం మన ప్రజాస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తోంది.
మిత్రులారా...
నేడు సాంకేతికత, కృత్రిమ మేధతో ప్రపంచం వేగంగా దూసుకుపోతోంది. ఈనేపథ్యంలో మనం కళ, సంగీతం, సంస్కృతి సృజనాత్మకతలపై మరింత దృష్టి పెట్టాలి. ఎందుకంటే మనం రోబోట్లను కాదు, మానవులను సిద్ధం చేయాలనుకుంటున్నాం. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అభివృద్ధి చెందుతున్న కొద్దీ సృజనాత్మకత ద్వారా మనం మానవత్వాన్ని, సున్నితత్వాన్ని పెంచేలా చూడాలి. ప్రపంచంలో అతి పెద్ద పరిశ్రమల్లో వినోద పరిశ్రమ ఒకటి. ఇది మరింత విస్తరించబోతోంది. కళను, సంస్కృతిని ప్రోత్సహించి, వాటి ఘనతను చాటడం కోసం అంతర్జాతీయ వేదికగా వేవ్స్ (ప్రపంచ దృశ్య, శ్రవణ వినోద సదస్సు)ను ప్రారంభించాం. రాహుల్ మాట్లాడుతున్నప్పుడు మీరు వేవ్స్ అనే పదాన్ని చాలాసార్లు వినే ఉంటారు. ఇది 2014 లో ప్రారంభించింది కాదు; ఇది ప్రతి దశాబ్దంలో కొత్త రూపాలు, ఆవిష్కరణలతో అభివృద్ధి చెందుతూనే ఉంది. ఈ రోజు నేను వేవ్స్ -ప్రపంచ దృశ్య, శ్రవణ వినోద సదస్సు- గురించి మాట్లాడుతున్నా.. ఈ వేదికను సిద్ధం చేశారు. వచ్చే నెలలో ఈ వేవ్స్ కు ముంబయి ఆతిథ్యం ఇస్తోంది. ఇది ఒక నిత్య అంతర్జాతీయ కార్యక్రమంగా జరుగుతూనే ఉంటుంది. సినిమాలు, పాడ్కాస్ట్లు, గేమింగ్, సంగీతం, ఏఆర్, వీఆర్ లు భారత్ లో శక్తిమంతమైన, సృజనాత్మక రంగాలుగా వెలుగొందుతున్న విషయం మీకు తెలుసు. ఈ రంగాలను అత్యున్నత స్థాయికి తీసుకెళ్లే లక్ష్యంతో ‘క్రియేట్ ఇన్ ఇండియా’ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించాం. భారతీయ కళాకారులు కళారూపాలను సృష్టించి ప్రపంచంతో పంచుకోవడానికి వేవ్స్ వేదికగా నిలుస్తుంది. అలాగే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కళాకారులను భారత్ కు ఆహ్వానించడానికి కూడా మంచి అవకాశాన్ని ఇస్తుంది. వేవ్స్ వేదికకు ప్రాచుర్యం కల్పించేందుకు సహాయపడాలని నేను నెట్‌వర్క్ 18ను కోరుతున్నాను. సృజనాత్మక రంగాలకు చెందిన యువ నిపుణులు ఈ వేదికలో భాగస్వాములు కావాలి. వీరిలో కొందరిని కలిసే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. వేవ్స్ ప్రతీ ఇంటిని, ప్రతీ గుండెనూ తాకాలి! మీరు ఇది జరిగేలా చేస్తారని నాకు నమ్మకం ఉంది. ఈ సదస్సు ద్వారా నెట్‌వర్క్ 18 దేశ యువతలోని సృజనాత్మకత, వారి ఆలోచనలు, దృఢ సంకల్పాన్ని అద్భుగా చాటి చెప్పింది. దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్ల గురించి ఆలోచించడానికి, సూచనలివ్వడానికి, పరిష్కారాలను గుర్తించడానికి యువతను ప్రోత్సహించడం ప్రశంసనీయం. యువతను కేవలం శ్రోతలుగా మాత్రమే కాకుండా మార్పు దిశగా వారిని క్రియాశీలక భాగస్వాములను చేయడం మంచి ప్రయత్నం. ఇప్పుడు యూనివర్సిటీలు, కళాశాలలు, పరిశోధన సంస్థలుఈ సదస్సును ముందుకు తీసుకెళ్లాలని నేను కోరుతున్నా. ప్రామాణిక రికార్డులు, అధ్యయనం, విలువైన సలహాలూ సూచనలను విధాన రూపకల్పనలో పొందుపరచడం ద్వారా.. ఈ సదస్సును చిరస్థాయిలో నిలపాల్సిన ఆవశ్యకత ఉంది. అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారత్ ఎదగాలన్న సంకల్పానికి యువత ఉత్సాహం, ఆలోచనలు, భాగస్వామ్యం చోదక శక్తులుగా నిలుస్తాయి. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ప్రతి ఒక్కరికీ, ముఖ్యంగా మన యువతకు మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా.
ధన్యవాదాలు!
గమనిక ఇది ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో చేశారు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News18 Rising Bharat Summit
08 APR 2025 11:20PM by PIB Delhi
Namaskar!
I express my gratitude to Network 18 that you have given me the opportunity to connect with esteemed guests from the country and around the world, as well as your audience through this summit. I am happy that you have linked this year's summit with the aspirations of Bharat’s youth. Earlier this year, on Vivekananda Jayanti, the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue was held right here at Bharat Mandapam. At that time, I saw the sparkle of dreams in the eyes of the youth, the strength of their resolve, and their passion for making Bharat a developed nation. If we continue to deliberate at every step the heights we aspire to take Bharat to by 2047 and the roadmap we are following, then ‘Amrit’ (nectar) will definitely emerge. And this ‘Amrit’ will provide energy and direction to the generation of ‘Amrit Kaal’ and momentum to Bharat. I congratulate you on this summit and extend my best wishes.
Friends,
Today, the world’s eyes are on Bharat, and the world’s hopes are also pinned on Bharat. In just a few years, we have risen from being the 11th largest economy to the 5th largest. Despite numerous global challenges, Bharat did not stop; instead, it sprinted forward at double speed. In just one decade, we have doubled the size of our economy. Those who once thought Bharat would move slow and steady are now witnessing a fast and fearless India. And there is no doubt that Bharat is on the path to becoming the world’s third-largest economy soon. Who is driving this unprecedented growth? It is driven by the youth of Bharat—their ambitions and aspirations. Addressing these ambitions and aspirations of young Bharat is now the nation’s top priority.
Friends,
Today is April 8, and in just a day or two, the first 100 days of 2025 will be completed—the first milestone of 100 days in 2025. You will find that the decisions made during these 100 days also reflect the aspirations of the youth.
Friends,
In these 100 days, we haven’t just made decisions—we have laid a strong foundation for the future. We have transformed policies into possibilities. Zero tax on income up to 12 lakh rupees—a major benefit for young professionals and entrepreneurs. 10,000 new medical seats and 6,500 new IIT seats—expanding education and accelerating innovation. 50,000 new Atal Tinkering Labs—igniting the spark of innovation in every corner of the country. Just as one lamp can light many others. Centres of Excellence for AI and Skill Development will give an opportunity to the youth to prepare for the future. 10,000 new PM Research Fellowships will make the journey from idea to impact easier. Just like the space sector was opened up, the nuclear energy sector has also been opened up. Innovation will now get support and not boundaries. For the first time, youth associated with the gig economy will be given the shield of social security. Those who were previously invisible to others are now at the centre of policies and term loans of Rs 2 crore will be offered to SC, ST and women entrepreneurs. Inclusivity is not just a promise, it’s a policy. The youth of Bharat will directly benefit from all these decisions because Bharat will progress only when the youth progresses.
Friends,
In these 100 days, what Bharat has achieved shows that Bharat will neither stop, nor bow down, nor slow down. In these 100 days, Bharat became the fourth country in the world to achieve the capability of satellite docking and undocking. Bharat successfully tested a semi-cryogenic engine. Bharat surpassed the historic milestone of 100 gigawatts of solar capacity. The country set a record by producing 1,000 million tonnes of coal. The National Critical Mineral Mission was launched, and within these 100 days, the decision to establish the 8th Pay Commission for employees was made. It was decided to increase subsidies on fertilizers for farmers i.e., the government prioritized farmers’ concerns. In Chhattisgarh, more than 3 lakh families moved into their new homes simultaneously. Under the Svamitva Yojana, over 65 lakh property cards were distributed. Not only this, one of the world's highest tunnels, the Sonamarg Tunnel, was dedicated to the nation within these 100 days. The Indian Navy was further strengthened with the addition of INS Surat, INS Nilgiri, and INS Vagsheer. The purchase of Made-in-India Light Combat Helicopters for the armed forces was approved. Additionally, a significant step towards social justice was taken with the passage of an amendment bill for the Waqf Act. These 100 days are more than just 100 decisions—they mark the fulfilment of 100 resolutions!
Friends,
The mantra of performance is the real energy behind Rising Bharat. You all know that just two days ago, I was in Rameswaram. There, I had the opportunity to inaugurate the historic Pamban Bridge. About 125 years ago, the British built a bridge there. That bridge witnessed history, endured storms, and suffered severe damage once due to a tsunami and a cyclone. For years, the country waited, people kept demanding a new bridge, but the previous governments remained indifferent. However, when our government came into power, work on the new Pamban Bridge began. And now, the country has received its first vertical lift rail-sea bridge!
Friends,
A country does not progress by delaying projects; it moves forward through performance and speedy execution. Delay is the enemy of development, and we have resolved to defeat this enemy. Let me give you more examples. Take the Bogibeel Bridge in Assam—our former Prime Minister Deve Gowda ji laid its foundation stone in 1997. When Vajpayee ji came to power, he initiated the construction work. After Vajpayee ji’s government lost elections and Congress took over, the project was stalled. Lakhs of people in Arunachal and Assam suffered due to this delay, but the government at that time was indifferent. In 2014, when you gave us the opportunity to serve, we restarted the project, and in just four years, the bridge was completed by 2018. A similar example is the Kollam Bypass Road Project in Kerala. It had been stuck since 1972—imagine, 50 years! Whether it was the LDF or the UDF, no government worked on it for half a century. But once we came to power, we completed it within five years.
Friends,
Discussions about the Navi Mumbai Airport began as early as 1997, and it was approved in 2007. However, the Congress government did not take any action on it. When our government came into power, we accelerated this project, and now the day is not far when commercial flights will start operating from Navi Mumbai Airport.
Friends,
The list of achievements I am sharing also includes the new Sansad Bhavan and Bharat Mandapam.
Friends,
April 8 holds great significance for another reason—it marks 10 years of the MUDRA Yojana. Many of the young people sitting here must have heard stories from their parents about how, in the past, even opening a bank account without a guarantor was nearly impossible. People needed guarantee, someone’s recommendation, and getting a bank loan was nothing short of a dream for an average family. What about the poor families, SC/ST, OBC communities, landless labourers, and women who had nothing to offer as collateral but were willing to work hard? Did their dreams not matter? Were their aspirations any less? Did their hard work have no value? Our MUDRA Yojana addressed these aspirations and gave youth a new path. In the last 10 years, a staggering 52 crore loans have been disbursed under the MUDRA scheme—without any collateral! And it's not just about scale, but also about speed. By the time a traffic light turns from red to green, 100 MUDRA loans are approved. By the time you finish brushing your teeth, 200 MUDRA loans get sanctioned. By the time you listen to a song on the radio, 400 MUDRA loans are sanctioned. These days, instant delivery apps are popular—well, in the time it takes for your food delivery to arrive, 1,000 MUDRA loans are sanctioned. And by the time you finish watching an episode on an OTT platform, 5,000 small businesses are built through MUDRA.
Friends,
The MUDRA Yojana did not ask for guarantees—it placed trust in people. You’ll be happy to know that 11 crore people received their first-ever loan to start their own business or become self-employed because of MUDRA. These 11 crore individuals are now first-time entrepreneurs! In other words, 11 crore new dreams have taken flight in 10 years. And do you know how much money has reached villages and small towns through MUDRA? It is about 33 lakh crore rupees—33 lakh crore rupees! That’s not even the GDP of many countries. This is not just microfinance—this is a mega transformation at the grassroots!
Friends,
A similar example is the Aspirational Districts and Aspirational Blocks Program. Previous governments labelled over 100 districts as backward and left them to struggle on their own. Many of these districts were in the Northeast and tribal belts. Ideally, the government should have sent its best talent to these districts, but instead, officers were posted there as a punishment transfer. This was the old mind-set—"Let the backward remain backward." We changed this approach and declared these areas as Aspirational Districts. We focused on better administration and implemented our flagship schemes in mission mode. We monitored the growth of these districts based on multiple parameters. And today, many of these Aspirational Districts have surpassed the state average, and some have even gone beyond the national average in development. The biggest beneficiaries of this transformation are the youth of these districts. Now, young people there confidently say, "We too can achieve success. We too can move forward." Today, many renowned global institutions and journals have recognized and praised the Aspirational Districts Program. Inspired by this success, we are now working on 500 Aspirational Blocks. When growth is driven by aspirations, it becomes both inclusive and sustainable.
Friends,
For any nation to grow rapidly, it is essential to have peace, stability, and a sense of security. Gurudev Rabindranath Tagore envisioned चित्त जेथा भयशून्यो, उच्च जेथा शिर i.e., “Where the mind is without fear, and the head is held high.” But for decades, Bharat witnessed a rise in fear, terror, and violence. And the youth of our country suffered the most. Young lives were consumed by violence, separatism, and terrorism. In Jammu & Kashmir, entire generations of youth were lost in the cycle of bombs, guns, and stone-pelting for several decades. Yet, the governments that ruled for decades lacked the courage to put an end to this. But through our government’s strong political will and sensitive approach, the situation has transformed there. Today, the youth of Jammu & Kashmir have embraced development.
Friends,
Look at the issue of Naxalism—at one point, more than 125 districts of the country were engulfed in violence and terror. 125 districts! In areas where Naxalism began, the government's presence practically ended. A large number of young people suffered due to this Naxalism. We made serious efforts to bring these youths back into the mainstream. In the past 10 years, over 8,000 Naxalites have surrendered and abandoned violence. The number of Naxal-affected districts has now been reduced to less than 20. Similarly, in the Northeast, there was an endless cycle of separatism and violence for decades. But in the last 10 years, our government has successfully signed 10 major peace agreements. During this period, more than 10,000 young people have laid down their arms and joined the mainstream of development. The true success isn’t just that thousands have given up weapons—the real victory is that thousands of young lives, their present and future, have been saved.
Friends,
For decades, there was a tendency in our country to sweep national challenges under the political carpet instead of addressing them. But now, the time has come to face these issues head-on. We cannot allow the 21st-century generations to bear the burden of the political mistakes of the 20th century. One of the biggest obstacles in Bharat’s growth has been the politics of appeasement. Recently, the Waqf laws have been amended in Parliament, which was widely discussed in your networks as well. The debate around Waqf laws is rooted in appeasement politics. But this political appeasement is not new—it was sown during our freedom struggle itself. Think about it—many countries gained independence before, alongside, or after Bharat. But how many of them had to accept partition as a condition for freedom? How many countries were divided at the time of their independence? Why was Bharat the only one? Because at that time, the lust for power was placed above the national interest. The idea of a separate nation was not that of ordinary Muslim families—it was propagated by a handful of extremists. And some Congress leaders nurtured this idea so that they could establish themselves as the sole claimants to power.
Friends,
In this politics of appeasement, Congress gained power, some radical leaders gained strength and wealth, but the real question is—what did the common Muslim get? What did the poor, Pasmanda (marginalized) Muslim get? They received neglect. They were left uneducated. They suffered from unemployment. And what did Muslim women get? They were subjected to injustice, like in the Shah Bano case, where their constitutional rights were sacrificed at the altar of extremism. They were told to remain silent, pressured not to ask questions. Meanwhile, radicals were given a free licence to suppress women's rights.
Friends,
Appeasement politics is completely against the core principle of social justice in Bharat. But Congress turned it into a tool for vote-bank politics. The 2013 amendment to the Waqf Act was nothing but an attempt to please radical elements and land mafias. The law was shaped in a way that made it seem as though it stood above the Constitution itself. The Constitution was meant to open the doors to justice, but this Waqf law narrowed those very paths. And what were the consequences? Radicals and land mafias became emboldened. In Kerala, Waqf claims were made on the lands of Christian villagers. In Haryana, gurdwara lands were dragged into disputes. In Karnataka, farmers' lands were brought under waqf claims. In many states, entire villages and thousands of hectares of land got entangled in NOCs and legal troubles. Be it temples, churches, gurdwaras, farms, or even government lands, people lost trust in the security of their own property. Just one notice was enough to throw landowners into a frantic search for documents to prove their own ownership. A law that was supposed to deliver justice ended up spreading fear—what kind of a law was this?
Friends,
I congratulate the country’s Parliament for passing a remarkable law that serves the interests of all communities, including the Muslim community. This law will now ensure the protection of the true spirit of Waqf while also securing the rights of poor and Pasmanda Muslims, women, and children. The debate on the Waqf Bill was the second longest debate in our parliamentary history in the last 75 years. The Bill was discussed for 16 hours across both Houses, with the Joint Parliamentary Committee (JPC) holding 38 meetings, engaging in 128 hours of discussions, and receiving nearly one crore online suggestions from people across the country. This shows that today, democracy in Bharat is not confined to the four walls of Parliament. Public participation is making our democracy even stronger.
Friends,
Today, the world is rapidly moving towards technology and AI. That’s why it’s more important than ever to focus on our softer sides—art, music, culture, and creativity—because we do not want to prepare robots, we want to prepare humans. We must ensure that as technology advances, we should enhance humanity and sensitivity through creativity. Entertainment is already one of the world's largest industries, and it will continue to expand in the future. In this era, we have launched WAVES—the World Audio-Visual and Entertainment Summit—to celebrate and encourage art and culture. You might have heard the term WAVES multiple times today when Rahul was speaking, but it is not that this initiative was launched in 2014; it evolves every decade with new forms and innovations. Today, I am talking about WAVES -- the World Audio-Visual and Entertainment Summit. This platform has been created. Next month, Mumbai will host a grand edition of WAVES, and this will become a regular global event. As you all know, movies, podcasts, gaming, music, AR, and VR make up a vibrant and creative industry in Bharat. With the mantra "Create in India," we are taking this industry to the next level. WAVES will encourage Indian artists to create content and go global. The “Create in India” will also invite artists from around the world to Bharat. I urge Network18 to help popularise this platform of WAVES. There are many youths who are involved in creative domains. I also had the opportunity to meet some of them. I also encourage them to be part of this movement. Let the WAVES reach every home and every heart! I am confident that you will make this happen.
Friends,
Through this summit, Network18 has brilliantly showcased the creativity, vision, and determination of the youth of our nation. It is commendable how you have engaged young minds, encouraging them to think about national issues and suggest solutions. The most significant achievement is that you have not just made them listeners but partners in transformation. Now, I urge universities, colleges, and research institutions across the country to take the engagement of this summit forward. The insights and suggestions that have emerged should be documented, studied, and presented for policy making. Only then will this summit not remain just an event but become a force of impact. Your enthusiasm, ideas, and participation are the true energy behind Bharat’s resolve to become a developed nation. Once again, I extend my heartfelt congratulations to everyone involved in this event, especially to our young participants.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.