Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News18 Rising Bharat Summit
08 APR 2025 11:20PM by PIB Delhi
Namaskar!
I express my gratitude to Network 18 that you have given me the opportunity to connect with esteemed guests from the country and around the world, as well as your audience through this summit. I am happy that you have linked this year's summit with the aspirations of Bharat’s youth. Earlier this year, on Vivekananda Jayanti, the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue was held right here at Bharat Mandapam. At that time, I saw the sparkle of dreams in the eyes of the youth, the strength of their resolve, and their passion for making Bharat a developed nation. If we continue to deliberate at every step the heights we aspire to take Bharat to by 2047 and the roadmap we are following, then ‘Amrit’ (nectar) will definitely emerge. And this ‘Amrit’ will provide energy and direction to the generation of ‘Amrit Kaal’ and momentum to Bharat. I congratulate you on this summit and extend my best wishes.
Friends,
Today, the world’s eyes are on Bharat, and the world’s hopes are also pinned on Bharat. In just a few years, we have risen from being the 11th largest economy to the 5th largest. Despite numerous global challenges, Bharat did not stop; instead, it sprinted forward at double speed. In just one decade, we have doubled the size of our economy. Those who once thought Bharat would move slow and steady are now witnessing a fast and fearless India. And there is no doubt that Bharat is on the path to becoming the world’s third-largest economy soon. Who is driving this unprecedented growth? It is driven by the youth of Bharat—their ambitions and aspirations. Addressing these ambitions and aspirations of young Bharat is now the nation’s top priority.
Friends,
Today is April 8, and in just a day or two, the first 100 days of 2025 will be completed—the first milestone of 100 days in 2025. You will find that the decisions made during these 100 days also reflect the aspirations of the youth.
Friends,
In these 100 days, we haven’t just made decisions—we have laid a strong foundation for the future. We have transformed policies into possibilities. Zero tax on income up to 12 lakh rupees—a major benefit for young professionals and entrepreneurs. 10,000 new medical seats and 6,500 new IIT seats—expanding education and accelerating innovation. 50,000 new Atal Tinkering Labs—igniting the spark of innovation in every corner of the country. Just as one lamp can light many others. Centres of Excellence for AI and Skill Development will give an opportunity to the youth to prepare for the future. 10,000 new PM Research Fellowships will make the journey from idea to impact easier. Just like the space sector was opened up, the nuclear energy sector has also been opened up. Innovation will now get support and not boundaries. For the first time, youth associated with the gig economy will be given the shield of social security. Those who were previously invisible to others are now at the centre of policies and term loans of Rs 2 crore will be offered to SC, ST and women entrepreneurs. Inclusivity is not just a promise, it’s a policy. The youth of Bharat will directly benefit from all these decisions because Bharat will progress only when the youth progresses.
Friends,
In these 100 days, what Bharat has achieved shows that Bharat will neither stop, nor bow down, nor slow down. In these 100 days, Bharat became the fourth country in the world to achieve the capability of satellite docking and undocking. Bharat successfully tested a semi-cryogenic engine. Bharat surpassed the historic milestone of 100 gigawatts of solar capacity. The country set a record by producing 1,000 million tonnes of coal. The National Critical Mineral Mission was launched, and within these 100 days, the decision to establish the 8th Pay Commission for employees was made. It was decided to increase subsidies on fertilizers for farmers i.e., the government prioritized farmers’ concerns. In Chhattisgarh, more than 3 lakh families moved into their new homes simultaneously. Under the Svamitva Yojana, over 65 lakh property cards were distributed. Not only this, one of the world's highest tunnels, the Sonamarg Tunnel, was dedicated to the nation within these 100 days. The Indian Navy was further strengthened with the addition of INS Surat, INS Nilgiri, and INS Vagsheer. The purchase of Made-in-India Light Combat Helicopters for the armed forces was approved. Additionally, a significant step towards social justice was taken with the passage of an amendment bill for the Waqf Act. These 100 days are more than just 100 decisions—they mark the fulfilment of 100 resolutions!
Friends,
The mantra of performance is the real energy behind Rising Bharat. You all know that just two days ago, I was in Rameswaram. There, I had the opportunity to inaugurate the historic Pamban Bridge. About 125 years ago, the British built a bridge there. That bridge witnessed history, endured storms, and suffered severe damage once due to a tsunami and a cyclone. For years, the country waited, people kept demanding a new bridge, but the previous governments remained indifferent. However, when our government came into power, work on the new Pamban Bridge began. And now, the country has received its first vertical lift rail-sea bridge!
Friends,
A country does not progress by delaying projects; it moves forward through performance and speedy execution. Delay is the enemy of development, and we have resolved to defeat this enemy. Let me give you more examples. Take the Bogibeel Bridge in Assam—our former Prime Minister Deve Gowda ji laid its foundation stone in 1997. When Vajpayee ji came to power, he initiated the construction work. After Vajpayee ji’s government lost elections and Congress took over, the project was stalled. Lakhs of people in Arunachal and Assam suffered due to this delay, but the government at that time was indifferent. In 2014, when you gave us the opportunity to serve, we restarted the project, and in just four years, the bridge was completed by 2018. A similar example is the Kollam Bypass Road Project in Kerala. It had been stuck since 1972—imagine, 50 years! Whether it was the LDF or the UDF, no government worked on it for half a century. But once we came to power, we completed it within five years.
Friends,
Discussions about the Navi Mumbai Airport began as early as 1997, and it was approved in 2007. However, the Congress government did not take any action on it. When our government came into power, we accelerated this project, and now the day is not far when commercial flights will start operating from Navi Mumbai Airport.
Friends,
The list of achievements I am sharing also includes the new Sansad Bhavan and Bharat Mandapam.
Friends,
April 8 holds great significance for another reason—it marks 10 years of the MUDRA Yojana. Many of the young people sitting here must have heard stories from their parents about how, in the past, even opening a bank account without a guarantor was nearly impossible. People needed guarantee, someone’s recommendation, and getting a bank loan was nothing short of a dream for an average family. What about the poor families, SC/ST, OBC communities, landless labourers, and women who had nothing to offer as collateral but were willing to work hard? Did their dreams not matter? Were their aspirations any less? Did their hard work have no value? Our MUDRA Yojana addressed these aspirations and gave youth a new path. In the last 10 years, a staggering 52 crore loans have been disbursed under the MUDRA scheme—without any collateral! And it's not just about scale, but also about speed. By the time a traffic light turns from red to green, 100 MUDRA loans are approved. By the time you finish brushing your teeth, 200 MUDRA loans get sanctioned. By the time you listen to a song on the radio, 400 MUDRA loans are sanctioned. These days, instant delivery apps are popular—well, in the time it takes for your food delivery to arrive, 1,000 MUDRA loans are sanctioned. And by the time you finish watching an episode on an OTT platform, 5,000 small businesses are built through MUDRA.
Friends,
The MUDRA Yojana did not ask for guarantees—it placed trust in people. You’ll be happy to know that 11 crore people received their first-ever loan to start their own business or become self-employed because of MUDRA. These 11 crore individuals are now first-time entrepreneurs! In other words, 11 crore new dreams have taken flight in 10 years. And do you know how much money has reached villages and small towns through MUDRA? It is about 33 lakh crore rupees—33 lakh crore rupees! That’s not even the GDP of many countries. This is not just microfinance—this is a mega transformation at the grassroots!
Friends,
A similar example is the Aspirational Districts and Aspirational Blocks Program. Previous governments labelled over 100 districts as backward and left them to struggle on their own. Many of these districts were in the Northeast and tribal belts. Ideally, the government should have sent its best talent to these districts, but instead, officers were posted there as a punishment transfer. This was the old mind-set—"Let the backward remain backward." We changed this approach and declared these areas as Aspirational Districts. We focused on better administration and implemented our flagship schemes in mission mode. We monitored the growth of these districts based on multiple parameters. And today, many of these Aspirational Districts have surpassed the state average, and some have even gone beyond the national average in development. The biggest beneficiaries of this transformation are the youth of these districts. Now, young people there confidently say, "We too can achieve success. We too can move forward." Today, many renowned global institutions and journals have recognized and praised the Aspirational Districts Program. Inspired by this success, we are now working on 500 Aspirational Blocks. When growth is driven by aspirations, it becomes both inclusive and sustainable.
Friends,
For any nation to grow rapidly, it is essential to have peace, stability, and a sense of security. Gurudev Rabindranath Tagore envisioned चित्त जेथा भयशून्यो, उच्च जेथा शिर i.e., “Where the mind is without fear, and the head is held high.” But for decades, Bharat witnessed a rise in fear, terror, and violence. And the youth of our country suffered the most. Young lives were consumed by violence, separatism, and terrorism. In Jammu & Kashmir, entire generations of youth were lost in the cycle of bombs, guns, and stone-pelting for several decades. Yet, the governments that ruled for decades lacked the courage to put an end to this. But through our government’s strong political will and sensitive approach, the situation has transformed there. Today, the youth of Jammu & Kashmir have embraced development.
Friends,
Look at the issue of Naxalism—at one point, more than 125 districts of the country were engulfed in violence and terror. 125 districts! In areas where Naxalism began, the government's presence practically ended. A large number of young people suffered due to this Naxalism. We made serious efforts to bring these youths back into the mainstream. In the past 10 years, over 8,000 Naxalites have surrendered and abandoned violence. The number of Naxal-affected districts has now been reduced to less than 20. Similarly, in the Northeast, there was an endless cycle of separatism and violence for decades. But in the last 10 years, our government has successfully signed 10 major peace agreements. During this period, more than 10,000 young people have laid down their arms and joined the mainstream of development. The true success isn’t just that thousands have given up weapons—the real victory is that thousands of young lives, their present and future, have been saved.
Friends,
For decades, there was a tendency in our country to sweep national challenges under the political carpet instead of addressing them. But now, the time has come to face these issues head-on. We cannot allow the 21st-century generations to bear the burden of the political mistakes of the 20th century. One of the biggest obstacles in Bharat’s growth has been the politics of appeasement. Recently, the Waqf laws have been amended in Parliament, which was widely discussed in your networks as well. The debate around Waqf laws is rooted in appeasement politics. But this political appeasement is not new—it was sown during our freedom struggle itself. Think about it—many countries gained independence before, alongside, or after Bharat. But how many of them had to accept partition as a condition for freedom? How many countries were divided at the time of their independence? Why was Bharat the only one? Because at that time, the lust for power was placed above the national interest. The idea of a separate nation was not that of ordinary Muslim families—it was propagated by a handful of extremists. And some Congress leaders nurtured this idea so that they could establish themselves as the sole claimants to power.
Friends,
In this politics of appeasement, Congress gained power, some radical leaders gained strength and wealth, but the real question is—what did the common Muslim get? What did the poor, Pasmanda (marginalized) Muslim get? They received neglect. They were left uneducated. They suffered from unemployment. And what did Muslim women get? They were subjected to injustice, like in the Shah Bano case, where their constitutional rights were sacrificed at the altar of extremism. They were told to remain silent, pressured not to ask questions. Meanwhile, radicals were given a free licence to suppress women's rights.
Friends,
Appeasement politics is completely against the core principle of social justice in Bharat. But Congress turned it into a tool for vote-bank politics. The 2013 amendment to the Waqf Act was nothing but an attempt to please radical elements and land mafias. The law was shaped in a way that made it seem as though it stood above the Constitution itself. The Constitution was meant to open the doors to justice, but this Waqf law narrowed those very paths. And what were the consequences? Radicals and land mafias became emboldened. In Kerala, Waqf claims were made on the lands of Christian villagers. In Haryana, gurdwara lands were dragged into disputes. In Karnataka, farmers' lands were brought under waqf claims. In many states, entire villages and thousands of hectares of land got entangled in NOCs and legal troubles. Be it temples, churches, gurdwaras, farms, or even government lands, people lost trust in the security of their own property. Just one notice was enough to throw landowners into a frantic search for documents to prove their own ownership. A law that was supposed to deliver justice ended up spreading fear—what kind of a law was this?
Friends,
I congratulate the country’s Parliament for passing a remarkable law that serves the interests of all communities, including the Muslim community. This law will now ensure the protection of the true spirit of Waqf while also securing the rights of poor and Pasmanda Muslims, women, and children. The debate on the Waqf Bill was the second longest debate in our parliamentary history in the last 75 years. The Bill was discussed for 16 hours across both Houses, with the Joint Parliamentary Committee (JPC) holding 38 meetings, engaging in 128 hours of discussions, and receiving nearly one crore online suggestions from people across the country. This shows that today, democracy in Bharat is not confined to the four walls of Parliament. Public participation is making our democracy even stronger.
Friends,
Today, the world is rapidly moving towards technology and AI. That’s why it’s more important than ever to focus on our softer sides—art, music, culture, and creativity—because we do not want to prepare robots, we want to prepare humans. We must ensure that as technology advances, we should enhance humanity and sensitivity through creativity. Entertainment is already one of the world's largest industries, and it will continue to expand in the future. In this era, we have launched WAVES—the World Audio-Visual and Entertainment Summit—to celebrate and encourage art and culture. You might have heard the term WAVES multiple times today when Rahul was speaking, but it is not that this initiative was launched in 2014; it evolves every decade with new forms and innovations. Today, I am talking about WAVES -- the World Audio-Visual and Entertainment Summit. This platform has been created. Next month, Mumbai will host a grand edition of WAVES, and this will become a regular global event. As you all know, movies, podcasts, gaming, music, AR, and VR make up a vibrant and creative industry in Bharat. With the mantra "Create in India," we are taking this industry to the next level. WAVES will encourage Indian artists to create content and go global. The “Create in India” will also invite artists from around the world to Bharat. I urge Network18 to help popularise this platform of WAVES. There are many youths who are involved in creative domains. I also had the opportunity to meet some of them. I also encourage them to be part of this movement. Let the WAVES reach every home and every heart! I am confident that you will make this happen.
Friends,
Through this summit, Network18 has brilliantly showcased the creativity, vision, and determination of the youth of our nation. It is commendable how you have engaged young minds, encouraging them to think about national issues and suggest solutions. The most significant achievement is that you have not just made them listeners but partners in transformation. Now, I urge universities, colleges, and research institutions across the country to take the engagement of this summit forward. The insights and suggestions that have emerged should be documented, studied, and presented for policy making. Only then will this summit not remain just an event but become a force of impact. Your enthusiasm, ideas, and participation are the true energy behind Bharat’s resolve to become a developed nation. Once again, I extend my heartfelt congratulations to everyone involved in this event, especially to our young participants.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ન્યૂઝ 18 રાઇઝિંગ ભારત સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 APR 2025 11:20PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
આ સમિટ દ્વારા તમે મને તમારા દર્શકો સાથે, દેશ અને દુનિયાના આદરણીય મહેમાનો સાથે જોડાવાની તક આપી છે. હું નેટવર્ક 18નો આભાર માનું છું. મને ખુશી છે કે તમે આ વર્ષના સમિટને ભારતના યુવાનોની આકાંક્ષાઓ સાથે જોડ્યો છે. આ વર્ષની શરૂઆતમાં, વિવેકાનંદ જયંતિ નિમિત્તે અહીં ઇન્ડિયા પેવેલિયન ખાતે વિકાસશીલ ભારત યુવા નેતાઓ સંવાદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પછી મેં યુવાનોની આંખોમાં સપનાઓની ચમક, સંકલ્પ શક્તિ અને ભારતને વિકસિત બનાવવાનો જુસ્સો જોયો. 2047 સુધીમાં આપણે ભારતને જે ઊંચાઈએ લઈ જવા માંગીએ છીએ. આપણે જે રોડમેપને અનુસરી રહ્યા છીએ, જો દરેક પગલા પર વિચાર-વિમર્શ થાય, તો ચોક્કસપણે અમૃત નીકળશે. અને આ અમૃત અમૃત કાલની પેઢીને ઉર્જા આપશે, દિશા આપશે અને ભારતને ગતિ આપશે. હું તમને આ શિખર સંમેલન માટે અભિનંદન આપું છું અને તમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે દુનિયાની નજર ભારત પર છે અને દુનિયાની અપેક્ષાઓ પણ ભારત પાસેથી છે. થોડા જ વર્ષોમાં, આપણે વિશ્વની 11મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાથી પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ. ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં, ઘણા વૈશ્વિક પડકારો આવ્યા પરંતુ ભારત અટક્યું નહીં, ભારત બમણી ગતિએ દોડ્યું. અને તેણે બતાવ્યું છે કે એક દાયકામાં તેનું કદ બમણું થઈ ગયું છે. જે લોકો વિચારતા હતા કે ભારત ધીમે ધીમે અને સ્થિર રીતે આગળ વધશે તેઓ હવે એક ઝડપી અને નિર્ભય ભારત જોઈ રહ્યા છે અને તેમાં કોઈ શંકા નથી કે ભારત ટૂંક સમયમાં વિશ્વની ત્રીજી અર્થવ્યવસ્થા બનવા જઈ રહ્યું છે. આ અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિનું કારણ શું છે? તે ભારતના યુવાનો, તેમની મહત્વાકાંક્ષાઓ અને તેમની આકાંક્ષાઓ દ્વારા સંચાલિત છે; યુવા ભારતની આ મહત્વાકાંક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓને સંબોધિત કરવી એ પણ આજે દેશની પ્રાથમિકતા છે.
મિત્રો,
આજે 8 એપ્રિલ છે, કાલે કે પરમ દિવસે, 2025ના 100 દિવસ પૂર્ણ થશે. 2025ના 100 દિવસનું પહેલું પગલું, 100 દિવસોમાં લેવામાં આવેલા નિર્ણયોમાં તમને યુવાનોની આકાંક્ષાઓની ઝલક પણ જોવા મળશે.
મિત્રો,
100 દિવસોમાં અમે ફક્ત નિર્ણયો લીધા નથી પરંતુ ભવિષ્ય માટે એક મજબૂત પાયો નાખ્યો છે. અમે નીતિઓ દ્વારા શક્યતાઓનો માર્ગ ખોલ્યો છે. 12 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક પર ટેક્સ શૂન્ય છે, આભાર! આપણા યુવા વ્યાવસાયિકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને આનો સૌથી મોટો લાભ મળી રહ્યો છે. 10000 નવી મેડિકલ સીટ, 6500 નવી આઈઆઈટી સીટ એટલે કે શિક્ષણનો વિસ્તાર, નવીનતાને વેગ 50000 નવી અટલ ટિંકરિંગ લેબ એટલે કે હવે દેશના ખૂણે ખૂણે નવીનતાનો દીવો પ્રગટશે અને એક દીવો અનેક દીવાઓ પ્રગટાવશે! સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ફોર એઆઈ અને કૌશલ્ય વિકાસ યુવાનોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનવાની તક મળશે, 10 હજાર નવી પીએમ રિસર્ચ ફેલોશિપ, હવે વિચારથી અસર સુધીની સફર સરળ બનવા જઈ રહી છે. જેમ અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું હતું, તેમ પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્ર પણ ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે. નવીનતાને હવે સીમાઓ નહીં પણ સમર્થન મળશે. પહેલી વાર, ગિગ ઇકોનોમી સાથે સંકળાયેલા યુવાનોને સામાજિક સુરક્ષાનું રક્ષણ આપવામાં આવશે. જે લોકો પહેલા બીજાઓથી અદ્રશ્ય હતા તેઓ હવે SC, ST અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે 2 કરોડ રૂપિયાની પોલિસી અને ટર્મ લોનના કેન્દ્રમાં છે. સમાવેશકતા એ માત્ર એક વચન નથી, તે એક નીતિ છે. આ બધા નિર્ણયોનો સીધો લાભ ભારતના યુવાનોને મળશે કારણ કે જ્યારે યુવાનો આગળ વધશે, ત્યારે જ ભારત આગળ વધશે.
મિત્રો,
100 દિવસમાં ભારતે જે કર્યું છે તે દર્શાવે છે કે ભારત અટકવાનું નથી, ભારત ઝૂકવાનું નથી, ભારત હવે ધીમું પડવાનું નથી. આ 100 દિવસમાં ભારત ઉપગ્રહોને ડોક અને અનડોક કરવાની ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરનાર વિશ્વનો ચોથો દેશ બન્યો. ભારતે સેમી-ક્રાયોજેનિક એન્જિનનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું. ભારતે 100 ગીગાવોટ સૌર ઊર્જા ક્ષમતાનો ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન પાર કર્યો. ભારતે 1 હજાર મિલિયન ટનનો રેકોર્ડ બનાવ્યો. નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને આ 100 દિવસોમાં, કર્મચારીઓ માટે 8માં પગાર પંચની રચના કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. ખેડૂતો માટે ખાતરો પર સબસિડી વધારવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો, જેનો અર્થ એ થયો કે ખોરાક આપનારની ચિંતા સરકારની પ્રાથમિકતા છે. છત્તીસગઢમાં 3 લાખથી વધુ પરિવારોએ એક સાથે તેમના નવા મકાનોનો ગૃહપ્રવેશ લીધો. સ્વામીત્વ યોજના હેઠળ 65 લાખથી વધુ પ્રોપર્ટી કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા અને એટલું જ નહીં 100 દિવસોમાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી ટનલમાંથી એક સોનમર્ગ ટનલ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી હતી. INS સુરત, INS નીલગિરી, INS વાગશીરે ભારતીય નૌકાદળની તાકાતમાં નવા રત્નો ઉમેર્યા. સેના માટે મેડ ઇન ઇન્ડિયા લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટરની ખરીદીને લીલી ઝંડી મળી અને વકફ બિલ, વકફ કાયદામાં સુધારો પસાર થયો, જેનો અર્થ એ થયો કે સામાજિક ન્યાય માટે બીજું એક મોટું અને નક્કર પગલું ભરવામાં આવ્યું. આ 100 દિવસ 100થી વધુ નિર્ણયો છે. આ 100 સંકલ્પો સિદ્ધ કરવાના દિવસો છે.
મિત્રો,
પ્રદર્શનનો આ મંત્ર રાઇઝિંગ ઇન્ડિયા પાછળની વાસ્તવિક ઉર્જા છે. તમને ખબર છે, બે દિવસ પહેલા જ હું રામેશ્વરમમાં હતો. ત્યાં મને ઐતિહાસિક પંબન પુલનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. લગભગ 125 વર્ષ પહેલાં અંગ્રેજોએ ત્યાં એક પુલ બનાવ્યો હતો. તે પુલે ઇતિહાસ જોયો છે, તેણે તોફાનો સહન કર્યા છે, એક વખત સુનામી, ચક્રવાતથી તે પુલને ઘણું નુકસાન થયું હતું. દેશ વર્ષો સુધી રાહ જોતો રહ્યો, લોકો માંગણી કરતા રહ્યા, પણ પાછલી સરકારો જાગી નહીં, જ્યારે અમારી સરકાર આવી ત્યારે નવા પંબન પુલ માટે કામ શરૂ થયું. અને હવે દેશને તેનો પહેલો વર્ટિકલ લિફ્ટ રેલ-સમુદ્ર પુલ મળ્યો છે.
મિત્રો,
દેશ પ્રોજેક્ટ્સ પેન્ડિંગ રાખીને ચાલતો નથી, દેશ પ્રદર્શન અને ઝડપી કામ કરીને ચાલે છે. વિલંબ એ વિકાસનો દુશ્મન છે અને અમે આ દુશ્મનને હરાવવા માટે કટિબદ્ધ છીએ. હું તમને થોડા વધુ ઉદાહરણો આપીશ. આસામમાં બોગીબીલ પુલની જેમ, આપણા ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી દેવગૌડાજીએ 1997માં તેનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. વાજપેયીજીની સરકાર આવી તેમણે કામ શરૂ કર્યું. વાજપેયીજીની સરકાર ગઈ અને કોંગ્રેસની સરકાર આવી, પછી પુલનું કામ પણ અટકી ગયું. અરુણાચલ અને આસામના લાખો લોકો મુશ્કેલીમાં મુકાયા, પરંતુ તેનાથી તત્કાલીન સરકારને કોઈ ફરક પડ્યો નહીં. 2014માં તમે અમને સેવા કરવાની તક આપી અને આ પ્રોજેક્ટ ફરી શરૂ થયો. અને માત્ર 4 વર્ષમાં 2018માં પુલનું કામ પૂર્ણ થયું. તેવી જ રીતે કેરળમાં કોલ્લમ બાયપાસ રોડ પ્રોજેક્ટનું ઉદાહરણ છે. આ 1972થી અટવાયેલું હતું, કલ્પના કરો! 50 વર્ષ! LDF હોય કે UDF, 50 વર્ષ સુધી કોઈ સરકારે આના પર કોઈ કામ કર્યું નહીં. અમે સરકાર બન્યાના 5 વર્ષમાં આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું.
મિત્રો,
નવી મુંબઈ એરપોર્ટ પર ચર્ચા પણ 1997માં શરૂ થઈ હતી, તેને 2007માં મંજૂરી મળી હતી પરંતુ કોંગ્રેસ સરકારે તેના પર કામ કર્યું ન હતું. અમારી સરકારે આ પ્રોજેક્ટ પણ ઝડપથી પૂર્ણ કર્યો. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે નવી મુંબઈ એરપોર્ટથી કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ પણ શરૂ થશે.
મિત્રો,
હું જેની ગણતરી કરી રહ્યો છું, તેમાં સંસદ ભવન પણ સામેલ થશે, આ ભારત મંડપમ પણ સામેલ થશે.
મિત્રો,
આજે 8 એપ્રિલ, બીજા એક કારણસર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે મુદ્રા યોજનાએ 10 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. અહીં બેઠેલા યુવાન મિત્રોએ તેમના માતાપિતા પાસેથી વાર્તાઓ સાંભળી હશે કે પહેલા ગેરંટી વિના બેંક ખાતું પણ ખોલી શકાતું ન હતું. ખાતું ખોલવા માટે, ગેરંટી જરૂરી છે અને બીજા કોઈના ભાગીદારની મદદની જરૂર છે. બેંક લોન, આ એક સામાન્ય પરિવાર માટે એક સ્વપ્ન હતું. ગરીબ પરિવારો, SC/ST, OBC, ભૂમિહીન મજૂરો, મહિલાઓ, જે ફક્ત સખત મહેનત કરી શકતા હતા પણ ગીરવે મૂકવા માટે કંઈ નહોતું, શું તેમના સપનાની કોઈ કિંમત નહોતી? શું તેની મહત્વાકાંક્ષાઓ ઓછી હતી? શું તેની મહેનતનો કોઈ અર્થ નહોતો? અમારી મુદ્રા યોજનાએ તેમની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરી અને યુવાનોને એક નવો માર્ગ આપ્યો. છેલ્લા 10 વર્ષમાં મુદ્રા યોજના હેઠળ 52 કરોડ લોન આપવામાં આવી, ગેરંટી વિના 52 કરોડ! અને મુદ્રા યોજનાનો વ્યાપ જ નહીં, તેની ગતિ પણ અદ્ભુત છે. ટ્રાફિક લાઇટ લાલમાંથી લીલી થતાંની સાથે જ, 100 ચલણની લોન ક્લિયર થઈ જાય છે. જ્યાં સુધી તમે બ્રશ કરો છો અને ફ્રી થાવ છો, ત્યાં સુધી 200 મુદ્રા લોન મંજૂર થાય છે. જ્યારે તમે રેડિયો ચેનલ પર તમારું મનપસંદ ગીત સાંભળવાનું પૂરું કરો છો, ત્યારે 400 રૂપિયાની મુદ્રા લોન મંજૂર થઈ જાય છે. આજકાલ ઇન્સ્ટન્ટ ડિલિવરી એપ્લિકેશન્સ એક મોટો ટ્રેન્ડ છે. તમારા ઓર્ડરની ડિલિવરી થવામાં લાગતા સમયની અંદર એક હજાર મુદ્રા લોન મંજૂર થઈ જાય છે. જ્યારે તમે કોઈપણ OTT પર એપિસોડ પૂર્ણ કરો છો, ત્યારે 5k ચલણ વ્યવસાયનો આધાર બની જાય છે.
મિત્રો,
મુદ્રા યોજનાએ ગેરંટી માંગી ન હતી, વિશ્વાસ માંગ્યો હતો. અને આપ સૌને એ જાણીને ખુશી થશે કે મુદ્રા યોજનાને કારણે પહેલી વાર 11 કરોડ લોકોને સ્વરોજગાર માટે લોન મળી છે. જેથી તેઓ પોતાનું કામ જાતે કરી શકે. આ 11 કરોડ લોકો હવે પહેલી વાર ઉદ્યોગસાહસિક બન્યા છે. એટલે કે 10 વર્ષમાં 11 કરોડ નવા સપનાઓએ ઉડાન ભરી છે. અને શું તમે જાણો છો કે મુદ્રા દ્વારા ગામડાઓ અને નાના શહેરોમાં કેટલા પૈસા પહોંચ્યા છે? લગભગ 33 લાખ કરોડ રૂપિયા, તેત્રીસ લાખ કરોડ રૂપિયા! ઘણા દેશો પાસે આટલી બધી GDP પણ નથી. આ ફક્ત માઇક્રોફાઇનાન્સ નથી, આ પાયાના સ્તરે એક મેગા ટ્રાન્સફોર્મેશન છે.
મિત્રો,
આવું જ એક ઉદાહરણ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સનું છે. અગાઉની સરકારોએ દેશના આવા સોથી વધુ જિલ્લાઓને પછાત જાહેર કર્યા હતા અને તેમને તેમના પોતાના હાલ પર છોડી દીધા હતા. આમાંના ઘણા જિલ્લાઓ ઉત્તર પૂર્વમાં, આદિવાસી પટ્ટામાં હતા. સરકારે આ જિલ્લાઓમાં પોતાની શ્રેષ્ઠ પ્રતિભા મોકલવી જોઈતી હતી. પરંતુ થયું એ કે અધિકારીઓને સજા માટે આ જિલ્લાઓમાં મોકલવામાં આવ્યા. આ જૂની વિચારધારા હતી, 'પછાતને પછાત જ રહેવા દો'. અમે આ અભિગમ બદલ્યો અને આ જિલ્લાઓને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ તરીકે જાહેર કર્યા. અમે આ જિલ્લાઓના વહીવટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને મિશન મોડ પર આ જિલ્લાઓમાં અમારી મુખ્ય યોજનાઓ લાગુ કરી છે. આ જિલ્લાઓના વિકાસનું નિરીક્ષણ વિવિધ પરિમાણોના આધારે કરવામાં આવ્યું હતું. આજે તે જ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ ઘણા રાજ્યોની સરેરાશ કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે અને ઘણાએ રાષ્ટ્રીય સરેરાશને પણ વટાવી દીધી છે. અને આનો સૌથી મોટો ફાયદો ત્યાંના યુવાનોને મળ્યો છે. હવે ત્યાંના યુવાનો કહે છે કે આપણે પણ કરી શકીએ છીએ, આપણે પણ આગળ વધી શકીએ છીએ. આજે વિશ્વની ઘણી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ અને પ્રતિષ્ઠિત જર્નલો એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ પ્રોગ્રામની પ્રશંસા કરે છે. આ સફળતાથી પ્રેરિત થઈને અમે હવે 500 મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. જ્યારે આકાંક્ષાઓ વિકાસને વેગ આપે છે, ત્યારે તે સમાવેશી અને ટકાઉ બંને હોય છે.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશના ઝડપી વિકાસ માટે દેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સુરક્ષાની ભાવના હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ગુરુદેવ ટાગોરની કલ્પના હતી, चित्त जेथा भयशून्यो, उच्च जेथा शिर, જ્યાં મન ભય રહિત હોય ત્યાં માથું ઊંચું હોય. પરંતુ દાયકાઓ સુધી, ભારતમાં ડર, ભય અને આતંકનું વાતાવરણ વધતું રહ્યું. આનાથી યુવાનોને સૌથી વધુ નુકસાન થયું. હિંસા, અલગતા અને આતંકવાદની આગમાં દેશના યુવાનો સૌથી વધુ પીડાય છે. દાયકાઓ સુધી જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં યુવાનોની ઘણી પેઢીઓ બોમ્બ, બંદૂકો અને પથ્થરમારાઓમાં વિતાવી હતી. પરંતુ દાયકાઓ સુધી દેશ પર શાસન કરનારાઓ આ આગ ઓલવવાની હિંમત બતાવી શક્યા નહીં. અમારી સરકારની મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ અને સંવેદનશીલતાને કારણે આજે ત્યાં પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. આજે જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો વિકાસ સાથે જોડાયેલા છે.
મિત્રો,
તમારે નક્સલવાદ પર પણ નજર નાખવી જોઈએ, દેશના 125થી વધુ જિલ્લાઓ નક્સલવાદની પકડમાં હતા, હિંસાની પકડમાં હતા, 125 જિલ્લાઓ! જ્યાંથી નક્સલવાદ શરૂ થયો ત્યાં સરકારની સીમા સમાપ્ત થઈ ગઈ. મોટી સંખ્યામાં યુવાનો નક્સલવાદથી પીડિત હતા. અમે આવા યુવાનોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાના પ્રયાસો કર્યા. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 8 હજારથી વધુ નક્સલીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે અને હિંસાનો માર્ગ છોડી દીધો છે. આજે નક્સલ પ્રભાવિત જિલ્લાઓની સંખ્યા પણ ઘટીને 20થી ઓછી થઈ ગઈ છે. આપણા પૂર્વોત્તરમાં પણ દાયકાઓથી અલગતાવાદ અને હિંસાનું અનંત ચક્ર ચાલી રહ્યું હતું. અમારી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 10 મોટા શાંતિ કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન 10 હજારથી વધુ યુવાનોએ શસ્ત્રો છોડી દીધા છે અને વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા છે. સફળતા ફક્ત એ નથી કે હજારો યુવાનોએ શસ્ત્રો છોડી દીધા છે, સફળતા એ પણ છે કે તેણે હજારો યુવાનોનો વર્તમાન અને ભવિષ્યને બચાવ્યું છે.
મિત્રો,
આપણી પાસે એક વલણ છે જે દાયકાઓથી ચાલી આવે છે. રાષ્ટ્રીય પડકારોને ઓળખવાને બદલે, તેમને રાજકીય કાર્પેટ હેઠળ છુપાયેલા રાખવામાં આવ્યા. પરંતુ હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે આવા મુદ્દાઓ પ્રત્યે આંખ આડા કાન ન કરીએ. આપણે 20મી સદીની રાજકીય ભૂલોનો બોજ 21મી સદીની પેઢીઓ પર ન નાખી શકીએ. ભારતના વિકાસમાં તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ એક મોટો પડકાર રહ્યો છે. તાજેતરમાં સંસદમાં વકફ સંબંધિત કાયદામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. તમારા નેટવર્કે પણ આ અંગે ઘણી ચર્ચા કરી છે. વક્ફ સંબંધિત આ ચર્ચાના મૂળમાં તુષ્ટિકરણનું રાજકારણ છે. તુષ્ટિકરણની આ રાજનીતિ કંઈ નવી નથી. તેના બીજ આપણા સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન જ વાવવામાં આવ્યા હતા. જરા વિચારો, ભારત પહેલાં ભારતની સાથે અને આપણા પછી વિશ્વના ઘણા દેશોને આઝાદી મળી. પરંતુ એવા કેટલા દેશો છે જેના ભાગલા માટે સ્વતંત્રતા માટેની શરત હતી? આઝાદી મળ્યા પછી તરત જ કેટલા દેશો તૂટી ગયા? આવું ફક્ત ભારત સાથે જ કેમ બન્યું? કારણ કે તે સમયે સત્તાની ઇચ્છા રાષ્ટ્રના હિત કરતાં ઉપર હતી. અલગ દેશનો વિચાર સામાન્ય મુસ્લિમ પરિવારોનો નહોતો. તેના બદલે તે કેટલાક કટ્ટરપંથીઓનો હતો. જેને કેટલાક કોંગ્રેસના નેતાઓએ પોષ્યું હતું. જેથી તે સત્તાનો એકમાત્ર દાવેદાર બની શકે.
મિત્રો,
આ તુષ્ટિકરણની રાજનીતિમાં કોંગ્રેસને સત્તા મળી, કેટલાક કટ્ટરવાદી નેતાઓને સત્તા અને સંપત્તિ મળી પણ પ્રશ્ન એ છે કે સામાન્ય મુસ્લિમને શું મળ્યું? ગરીબ પસમાંદા મુસ્લિમને શું મળ્યું? તેમની અવગણના કરવામાં આવી. તેમને મળી નિરક્ષરતા. તેમને મળી બેરોજગારી અને મુસ્લિમ મહિલાઓને શું મળ્યું? તેમને જે મળ્યું તે શાહબાનો જેવો અન્યાય હતો. જ્યાં તેમના બંધારણીય અધિકારો કટ્ટરવાદનો શિકાર બન્યા. તેમને ફક્ત ચૂપ રહેવાનો આદેશ મળ્યો અને પ્રશ્નો ન પૂછવાનું દબાણ કરવામાં આવ્યું. અને કટ્ટરપંથીઓને મહિલાઓના અધિકારોને કચડી નાખવાનો ખુલ્લો પરવાનો મળ્યો.
મિત્રો,
તુષ્ટિકરણ એટલે કે તુષ્ટિકરણનું રાજકારણ ભારતના સામાજિક ન્યાયના મૂળભૂત ખ્યાલની સંપૂર્ણપણે વિરુદ્ધ છે. પરંતુ કોંગ્રેસે તેને વોટ બેંકની રાજનીતિનું હથિયાર બનાવ્યું. 2013માં વક્ફ કાયદામાં કરવામાં આવેલ સુધારો મુસ્લિમ કટ્ટરપંથીઓ અને જમીન માફિયાઓને ખુશ કરવાનો પ્રયાસ હતો. આ કાયદો એવી રીતે ઘડવામાં આવ્યો હતો કે તેણે બંધારણથી ઉપર ઊભા રહેવાનો ભ્રમ પેદા કર્યો. જે બંધારણે ન્યાયનો માર્ગ ખોલ્યો હતો, તે જ માર્ગો વકફ કાયદા દ્વારા સાંકડા કરી દેવામાં આવ્યા હતા. અને તેની પ્રતિકૂળ અસરો શું હતી? કટ્ટરપંથીઓ અને જમીન માફિયાઓનું મનોબળ વધ્યું. કેરળમાં ખ્રિસ્તી ગ્રામજનોની જમીન પર વકફ દાવા, હરિયાણામાં વિવાદિત ગુરુદ્વારાની જમીન, કર્ણાટકમાં ખેડૂતોની જમીન પરના દાવા અનેક રાજ્યોના ગામડાઓ, હજારો હેક્ટર જમીન હવે NOC અને કાનૂની ગૂંચવણોમાં અટવાયેલી છે. મંદિર હોય, ચર્ચ હોય, ગુરુદ્વારા હોય, ખેતરો હોય કે સરકારી જમીન હોય, હવે કોઈને વિશ્વાસ નહોતો કે તેમની જમીન તેમની જ રહેશે. ફક્ત એક જ નોટિસ આવતી અને લોકો પોતાના ઘર અને ખેતરના કાગળો શોધતા રહેતા. જે કાયદો ન્યાય માટે હતો તે ભયનું કારણ બન્યો. આ કેવો કાયદો હતો?
મિત્રો,
હું દેશની સંસદને સમગ્ર સમાજના હિતમાં, મુસ્લિમ સમુદાયના હિતમાં એક અદ્ભુત કાયદો બનાવવા બદલ અભિનંદન આપું છું. હવે વકફની પવિત્ર ભાવનાનું રક્ષણ થશે અને ગરીબ અને પસમાંદા મુસ્લિમો, મહિલાઓ અને બાળકોના અધિકારોનું પણ રક્ષણ થશે. વકફ બિલ પરની ચર્ચા આપણા સંસદીય ઇતિહાસમાં બીજી સૌથી લાંબી ચર્ચા હતી એટલે કે 75 વર્ષમાં બીજી સૌથી લાંબી ચર્ચા. આ બિલ પર બંને ગૃહોમાં 16 કલાક ચર્ચા થઈ. JPCની 38 બેઠકો યોજાઈ અને 128 કલાક સુધી ચર્ચા ચાલી. દેશભરમાંથી લગભગ એક કરોડ ઓનલાઈન સૂચનો આવ્યા. આ દર્શાવે છે કે આજે ભારતમાં લોકશાહી ફક્ત સંસદની ચાર દિવાલો સુધી મર્યાદિત નથી. જનભાગીદારીથી આપણું લોકતંત્ર વધુ મજબૂત બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે દુનિયા ઝડપથી ટેકનોલોજી અને AI તરફ આગળ વધી રહી છે. અને તેથી જ હવે એ વધુ મહત્વનું છે કે આપણે આપણા નરમ પાસાઓ - કલા, સંગીત, સંસ્કૃતિ, સર્જનાત્મકતા - પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ કારણ કે આપણે રોબોટ્સ બનાવવા માંગતા નથી, આપણે માણસોનું સર્જન કરવા માંગીએ છીએ. એનો અર્થ એ કે, આપણા માટે જે કંઈ પણ મશીનો પર ચાલે છે, આપણે તેના પર માનવતા અને સંવેદનશીલતા સાથે વધુ કામ કરવું જોઈએ. મનોરંજન આજે વિશ્વના સૌથી મોટા ઉદ્યોગોમાંનો એક છે અને આવનારા સમયમાં તેનો વધુ વિસ્તાર થશે. આવા સમયે કલા અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેની ઉજવણી કરવા માટે અમે વેવ્ઝ શરૂ કર્યું છે અને હમણાં જ્યારે રાહુલ પોતાનું ભાષણ આપી રહ્યા હતા, ત્યારે કદાચ વેવ્ઝ 10 વાર આવ્યું હશે. વેવ્ઝ શબ્દનો ઉપયોગ 10 વાર થયો હશે, પરંતુ એવું નથી કે વેવ્ઝ ફક્ત 2014માં જ શરૂ થયો હતો, તે દર 10 વર્ષે એક નવા સ્વરૂપમાં આવે છે અને આજે જ્યારે હું તે વેવ્ઝ એટલે કે વર્લ્ડ ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ વિશે વાત કરી રહ્યો છું, ત્યારે વેવ્ઝ નામનું એક પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યું છે. આવતા મહિને મુંબઈમાં એક ખૂબ જ મોટો કાર્યક્રમ યોજાવાનો છે અને આ સતત થવાનું છે, એક લાંબી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. જેમ તમે બધા જાણો છો, આપણી પાસે મૂવીઝ, પોડકાસ્ટ, ગેમિંગ, સંગીત, AR અને VRનો ખૂબ જ જીવંત અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગ છે. અમે મેક ઇન ઇન્ડિયાના મંત્રને આગલા સ્તર પર લઈ જવાનું નક્કી કર્યું છે. WAVES ભારતીય કલાકારોને સામગ્રી બનાવવા અને વૈશ્વિક સ્તરે જવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે. અને આ સાથે ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા વિશ્વભરના કલાકારોને ભારત આવવાની તક પણ આપશે. હું નેટવર્ક18ના સાથીદારોને પણ વિનંતી કરવા માંગુ છું કે તેઓ WAVES પ્લેટફોર્મને લોકપ્રિય બનાવવા માટે આગળ આવે. અહીં સર્જનાત્મક ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા ઘણા યુવાન મિત્રો છે, મને તેમાંથી કેટલાકને મળવાની તક પણ મળી. હું તેમને આ ચળવળ, આ પ્લેટફોર્મનો ભાગ બનવા માટે પણ કહેવા માંગુ છું. વેવ્સની લહેર દરેક ઘર, દરેક હૃદય સુધી પહોંચવી જોઈએ! મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તમે લોકો આ કરી બતાવશો.
મિત્રો,
આ સમિટ દ્વારા નેટવર્ક 18 એ જે રીતે દેશના યુવાનોની સર્જનાત્મકતા, વિચારસરણી અને નિશ્ચયનું પ્રદર્શન કર્યું છે તે પ્રશંસનીય છે. તમે યુવાનોને જોડ્યા, તેમને દેશની સમસ્યાઓ વિશે વિચારવા, સૂચનો આપવા અને ઉકેલો શોધવા માટે એક પ્લેટફોર્મ આપ્યું અને સૌથી અગત્યનું તેમને ફક્ત શ્રોતાઓ જ નહીં પણ પરિવર્તનમાં ભાગીદાર બનાવ્યા. હવે હું દેશની યુનિવર્સિટીઓ, કોલેજો અને સંશોધન સંસ્થાઓને આ સમિટના જોડાણને આગળ વધારવા વિનંતી કરું છું. ઉભરી આવેલી આંતરદૃષ્ટિ અને સૂચનોનું દસ્તાવેજીકરણ કરો, તેમનો અભ્યાસ કરો અને તેમને નીતિમાં સ્થાનાંતરિત કરો. તો જ આ સમિટ માત્ર એક ઘટના નહીં પણ એક અસર પણ બનશે. તમારો ઉત્સાહ, તમારા વિચાર, તમારી ભાગીદારી એ ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવાના સંકલ્પની ઉર્જા છે. ફરી એકવાર, હું આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા બધા સાથીદારોને અને ખાસ કરીને આપણા યુવા સાથીદારોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર!