Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News18 Rising Bharat Summit
08 APR 2025 11:20PM by PIB Delhi
Namaskar!
I express my gratitude to Network 18 that you have given me the opportunity to connect with esteemed guests from the country and around the world, as well as your audience through this summit. I am happy that you have linked this year's summit with the aspirations of Bharat’s youth. Earlier this year, on Vivekananda Jayanti, the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue was held right here at Bharat Mandapam. At that time, I saw the sparkle of dreams in the eyes of the youth, the strength of their resolve, and their passion for making Bharat a developed nation. If we continue to deliberate at every step the heights we aspire to take Bharat to by 2047 and the roadmap we are following, then ‘Amrit’ (nectar) will definitely emerge. And this ‘Amrit’ will provide energy and direction to the generation of ‘Amrit Kaal’ and momentum to Bharat. I congratulate you on this summit and extend my best wishes.
Friends,
Today, the world’s eyes are on Bharat, and the world’s hopes are also pinned on Bharat. In just a few years, we have risen from being the 11th largest economy to the 5th largest. Despite numerous global challenges, Bharat did not stop; instead, it sprinted forward at double speed. In just one decade, we have doubled the size of our economy. Those who once thought Bharat would move slow and steady are now witnessing a fast and fearless India. And there is no doubt that Bharat is on the path to becoming the world’s third-largest economy soon. Who is driving this unprecedented growth? It is driven by the youth of Bharat—their ambitions and aspirations. Addressing these ambitions and aspirations of young Bharat is now the nation’s top priority.
Friends,
Today is April 8, and in just a day or two, the first 100 days of 2025 will be completed—the first milestone of 100 days in 2025. You will find that the decisions made during these 100 days also reflect the aspirations of the youth.
Friends,
In these 100 days, we haven’t just made decisions—we have laid a strong foundation for the future. We have transformed policies into possibilities. Zero tax on income up to 12 lakh rupees—a major benefit for young professionals and entrepreneurs. 10,000 new medical seats and 6,500 new IIT seats—expanding education and accelerating innovation. 50,000 new Atal Tinkering Labs—igniting the spark of innovation in every corner of the country. Just as one lamp can light many others. Centres of Excellence for AI and Skill Development will give an opportunity to the youth to prepare for the future. 10,000 new PM Research Fellowships will make the journey from idea to impact easier. Just like the space sector was opened up, the nuclear energy sector has also been opened up. Innovation will now get support and not boundaries. For the first time, youth associated with the gig economy will be given the shield of social security. Those who were previously invisible to others are now at the centre of policies and term loans of Rs 2 crore will be offered to SC, ST and women entrepreneurs. Inclusivity is not just a promise, it’s a policy. The youth of Bharat will directly benefit from all these decisions because Bharat will progress only when the youth progresses.
Friends,
In these 100 days, what Bharat has achieved shows that Bharat will neither stop, nor bow down, nor slow down. In these 100 days, Bharat became the fourth country in the world to achieve the capability of satellite docking and undocking. Bharat successfully tested a semi-cryogenic engine. Bharat surpassed the historic milestone of 100 gigawatts of solar capacity. The country set a record by producing 1,000 million tonnes of coal. The National Critical Mineral Mission was launched, and within these 100 days, the decision to establish the 8th Pay Commission for employees was made. It was decided to increase subsidies on fertilizers for farmers i.e., the government prioritized farmers’ concerns. In Chhattisgarh, more than 3 lakh families moved into their new homes simultaneously. Under the Svamitva Yojana, over 65 lakh property cards were distributed. Not only this, one of the world's highest tunnels, the Sonamarg Tunnel, was dedicated to the nation within these 100 days. The Indian Navy was further strengthened with the addition of INS Surat, INS Nilgiri, and INS Vagsheer. The purchase of Made-in-India Light Combat Helicopters for the armed forces was approved. Additionally, a significant step towards social justice was taken with the passage of an amendment bill for the Waqf Act. These 100 days are more than just 100 decisions—they mark the fulfilment of 100 resolutions!
Friends,
The mantra of performance is the real energy behind Rising Bharat. You all know that just two days ago, I was in Rameswaram. There, I had the opportunity to inaugurate the historic Pamban Bridge. About 125 years ago, the British built a bridge there. That bridge witnessed history, endured storms, and suffered severe damage once due to a tsunami and a cyclone. For years, the country waited, people kept demanding a new bridge, but the previous governments remained indifferent. However, when our government came into power, work on the new Pamban Bridge began. And now, the country has received its first vertical lift rail-sea bridge!
Friends,
A country does not progress by delaying projects; it moves forward through performance and speedy execution. Delay is the enemy of development, and we have resolved to defeat this enemy. Let me give you more examples. Take the Bogibeel Bridge in Assam—our former Prime Minister Deve Gowda ji laid its foundation stone in 1997. When Vajpayee ji came to power, he initiated the construction work. After Vajpayee ji’s government lost elections and Congress took over, the project was stalled. Lakhs of people in Arunachal and Assam suffered due to this delay, but the government at that time was indifferent. In 2014, when you gave us the opportunity to serve, we restarted the project, and in just four years, the bridge was completed by 2018. A similar example is the Kollam Bypass Road Project in Kerala. It had been stuck since 1972—imagine, 50 years! Whether it was the LDF or the UDF, no government worked on it for half a century. But once we came to power, we completed it within five years.
Friends,
Discussions about the Navi Mumbai Airport began as early as 1997, and it was approved in 2007. However, the Congress government did not take any action on it. When our government came into power, we accelerated this project, and now the day is not far when commercial flights will start operating from Navi Mumbai Airport.
Friends,
The list of achievements I am sharing also includes the new Sansad Bhavan and Bharat Mandapam.
Friends,
April 8 holds great significance for another reason—it marks 10 years of the MUDRA Yojana. Many of the young people sitting here must have heard stories from their parents about how, in the past, even opening a bank account without a guarantor was nearly impossible. People needed guarantee, someone’s recommendation, and getting a bank loan was nothing short of a dream for an average family. What about the poor families, SC/ST, OBC communities, landless labourers, and women who had nothing to offer as collateral but were willing to work hard? Did their dreams not matter? Were their aspirations any less? Did their hard work have no value? Our MUDRA Yojana addressed these aspirations and gave youth a new path. In the last 10 years, a staggering 52 crore loans have been disbursed under the MUDRA scheme—without any collateral! And it's not just about scale, but also about speed. By the time a traffic light turns from red to green, 100 MUDRA loans are approved. By the time you finish brushing your teeth, 200 MUDRA loans get sanctioned. By the time you listen to a song on the radio, 400 MUDRA loans are sanctioned. These days, instant delivery apps are popular—well, in the time it takes for your food delivery to arrive, 1,000 MUDRA loans are sanctioned. And by the time you finish watching an episode on an OTT platform, 5,000 small businesses are built through MUDRA.
Friends,
The MUDRA Yojana did not ask for guarantees—it placed trust in people. You’ll be happy to know that 11 crore people received their first-ever loan to start their own business or become self-employed because of MUDRA. These 11 crore individuals are now first-time entrepreneurs! In other words, 11 crore new dreams have taken flight in 10 years. And do you know how much money has reached villages and small towns through MUDRA? It is about 33 lakh crore rupees—33 lakh crore rupees! That’s not even the GDP of many countries. This is not just microfinance—this is a mega transformation at the grassroots!
Friends,
A similar example is the Aspirational Districts and Aspirational Blocks Program. Previous governments labelled over 100 districts as backward and left them to struggle on their own. Many of these districts were in the Northeast and tribal belts. Ideally, the government should have sent its best talent to these districts, but instead, officers were posted there as a punishment transfer. This was the old mind-set—"Let the backward remain backward." We changed this approach and declared these areas as Aspirational Districts. We focused on better administration and implemented our flagship schemes in mission mode. We monitored the growth of these districts based on multiple parameters. And today, many of these Aspirational Districts have surpassed the state average, and some have even gone beyond the national average in development. The biggest beneficiaries of this transformation are the youth of these districts. Now, young people there confidently say, "We too can achieve success. We too can move forward." Today, many renowned global institutions and journals have recognized and praised the Aspirational Districts Program. Inspired by this success, we are now working on 500 Aspirational Blocks. When growth is driven by aspirations, it becomes both inclusive and sustainable.
Friends,
For any nation to grow rapidly, it is essential to have peace, stability, and a sense of security. Gurudev Rabindranath Tagore envisioned चित्त जेथा भयशून्यो, उच्च जेथा शिर i.e., “Where the mind is without fear, and the head is held high.” But for decades, Bharat witnessed a rise in fear, terror, and violence. And the youth of our country suffered the most. Young lives were consumed by violence, separatism, and terrorism. In Jammu & Kashmir, entire generations of youth were lost in the cycle of bombs, guns, and stone-pelting for several decades. Yet, the governments that ruled for decades lacked the courage to put an end to this. But through our government’s strong political will and sensitive approach, the situation has transformed there. Today, the youth of Jammu & Kashmir have embraced development.
Friends,
Look at the issue of Naxalism—at one point, more than 125 districts of the country were engulfed in violence and terror. 125 districts! In areas where Naxalism began, the government's presence practically ended. A large number of young people suffered due to this Naxalism. We made serious efforts to bring these youths back into the mainstream. In the past 10 years, over 8,000 Naxalites have surrendered and abandoned violence. The number of Naxal-affected districts has now been reduced to less than 20. Similarly, in the Northeast, there was an endless cycle of separatism and violence for decades. But in the last 10 years, our government has successfully signed 10 major peace agreements. During this period, more than 10,000 young people have laid down their arms and joined the mainstream of development. The true success isn’t just that thousands have given up weapons—the real victory is that thousands of young lives, their present and future, have been saved.
Friends,
For decades, there was a tendency in our country to sweep national challenges under the political carpet instead of addressing them. But now, the time has come to face these issues head-on. We cannot allow the 21st-century generations to bear the burden of the political mistakes of the 20th century. One of the biggest obstacles in Bharat’s growth has been the politics of appeasement. Recently, the Waqf laws have been amended in Parliament, which was widely discussed in your networks as well. The debate around Waqf laws is rooted in appeasement politics. But this political appeasement is not new—it was sown during our freedom struggle itself. Think about it—many countries gained independence before, alongside, or after Bharat. But how many of them had to accept partition as a condition for freedom? How many countries were divided at the time of their independence? Why was Bharat the only one? Because at that time, the lust for power was placed above the national interest. The idea of a separate nation was not that of ordinary Muslim families—it was propagated by a handful of extremists. And some Congress leaders nurtured this idea so that they could establish themselves as the sole claimants to power.
Friends,
In this politics of appeasement, Congress gained power, some radical leaders gained strength and wealth, but the real question is—what did the common Muslim get? What did the poor, Pasmanda (marginalized) Muslim get? They received neglect. They were left uneducated. They suffered from unemployment. And what did Muslim women get? They were subjected to injustice, like in the Shah Bano case, where their constitutional rights were sacrificed at the altar of extremism. They were told to remain silent, pressured not to ask questions. Meanwhile, radicals were given a free licence to suppress women's rights.
Friends,
Appeasement politics is completely against the core principle of social justice in Bharat. But Congress turned it into a tool for vote-bank politics. The 2013 amendment to the Waqf Act was nothing but an attempt to please radical elements and land mafias. The law was shaped in a way that made it seem as though it stood above the Constitution itself. The Constitution was meant to open the doors to justice, but this Waqf law narrowed those very paths. And what were the consequences? Radicals and land mafias became emboldened. In Kerala, Waqf claims were made on the lands of Christian villagers. In Haryana, gurdwara lands were dragged into disputes. In Karnataka, farmers' lands were brought under waqf claims. In many states, entire villages and thousands of hectares of land got entangled in NOCs and legal troubles. Be it temples, churches, gurdwaras, farms, or even government lands, people lost trust in the security of their own property. Just one notice was enough to throw landowners into a frantic search for documents to prove their own ownership. A law that was supposed to deliver justice ended up spreading fear—what kind of a law was this?
Friends,
I congratulate the country’s Parliament for passing a remarkable law that serves the interests of all communities, including the Muslim community. This law will now ensure the protection of the true spirit of Waqf while also securing the rights of poor and Pasmanda Muslims, women, and children. The debate on the Waqf Bill was the second longest debate in our parliamentary history in the last 75 years. The Bill was discussed for 16 hours across both Houses, with the Joint Parliamentary Committee (JPC) holding 38 meetings, engaging in 128 hours of discussions, and receiving nearly one crore online suggestions from people across the country. This shows that today, democracy in Bharat is not confined to the four walls of Parliament. Public participation is making our democracy even stronger.
Friends,
Today, the world is rapidly moving towards technology and AI. That’s why it’s more important than ever to focus on our softer sides—art, music, culture, and creativity—because we do not want to prepare robots, we want to prepare humans. We must ensure that as technology advances, we should enhance humanity and sensitivity through creativity. Entertainment is already one of the world's largest industries, and it will continue to expand in the future. In this era, we have launched WAVES—the World Audio-Visual and Entertainment Summit—to celebrate and encourage art and culture. You might have heard the term WAVES multiple times today when Rahul was speaking, but it is not that this initiative was launched in 2014; it evolves every decade with new forms and innovations. Today, I am talking about WAVES -- the World Audio-Visual and Entertainment Summit. This platform has been created. Next month, Mumbai will host a grand edition of WAVES, and this will become a regular global event. As you all know, movies, podcasts, gaming, music, AR, and VR make up a vibrant and creative industry in Bharat. With the mantra "Create in India," we are taking this industry to the next level. WAVES will encourage Indian artists to create content and go global. The “Create in India” will also invite artists from around the world to Bharat. I urge Network18 to help popularise this platform of WAVES. There are many youths who are involved in creative domains. I also had the opportunity to meet some of them. I also encourage them to be part of this movement. Let the WAVES reach every home and every heart! I am confident that you will make this happen.
Friends,
Through this summit, Network18 has brilliantly showcased the creativity, vision, and determination of the youth of our nation. It is commendable how you have engaged young minds, encouraging them to think about national issues and suggest solutions. The most significant achievement is that you have not just made them listeners but partners in transformation. Now, I urge universities, colleges, and research institutions across the country to take the engagement of this summit forward. The insights and suggestions that have emerged should be documented, studied, and presented for policy making. Only then will this summit not remain just an event but become a force of impact. Your enthusiasm, ideas, and participation are the true energy behind Bharat’s resolve to become a developed nation. Once again, I extend my heartfelt congratulations to everyone involved in this event, especially to our young participants.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਇਜ਼ਿੰਗ ਭਾਰਤ ਸਮਿਟ (Rising Bharat Summit) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 APR 2025 11:20PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਨੈੱਟਵਰਕ 18 ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਦਿਨ, ਇੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੰਗ ਲੀਡਰਸ ਡਾਇਲੌਗ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਤਦ ਮੈਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਚਮਕ, ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜਨੂਨ, 2047 ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਅਗਰ ਮੰਥਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਭੀ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਉਮੀਦ ਭੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 11ਵੀਂ ਤੋਂ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣੇ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਚੈਲੰਜਿਜ ਆਏ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਰੁਕਿਆ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਬਲ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਦੌੜ ਲਗਾਈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦੇ ਸਾਇਜ਼ ਨੂੰ ਡਬਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਲੋ ਅਤੇ ਸਟੈਡੀ ਚਲੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਫਾਸਟ ਐਂਡ ਫੀਅਰਲੈੱਸ ਇੰਡੀਆ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨਾ ਤੈ ਹੈ। ਗ੍ਰੋਥ ਦੀ ਇਸ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਕੌਣ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਇਸ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰ ਕਰੇ ਹਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਂਬੀਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਸ, ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਐਂਬੀਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅਡਰੈੱਸ ਕਰਨਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਭੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ ਹੈ, ਕੱਲ੍ਹ ਪਰਸੋਂ ਹੀ 2025 ਦੇ 100 ਦਿਨ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, 100 days 2025 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ, ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯੁਵਾ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਹੀ ਝਲਕ ਦਿਖੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਹੀਂ ਲਏ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ Policies ਨਾਲ Possibilities ਦਾ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇਨਕਮ ਤੱਕ ਟੈਕਸ ਜ਼ੀਰੋ, ਥੈਂਕਯੂ! ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੇ ਯੰਗ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ, ਆਈਆਈਟੀ ਵਿੱਚ 6500 ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਯਾਨੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਐਕਸਪੈਂਸ਼ਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਐਕਸੀਲੇਰੇਸ਼ਨ, 50 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਅਟਲ ਟਿਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦੀਪ ਜਲੇਗਾ ਅਤੇ ਏਕ ਦੀਪ ਸੇ ਜਲੇ ਦੀਪ ਅਨੇਕ! ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਯੂਥ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਫਿਊਚਰ ਰੈੱਡੀ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ, 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਪੀਐੱਮ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ, ਹੁਣ ਆਇਡੀਆ ਤੋਂ ਇੰਪੈਕਟ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ, ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਹੁਣ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਭੀ ਓਪਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨਹੀਂ, ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਗਿਗ ਇਕੌਨਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦਾ ਕਵਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ invisible ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਵੁਮੈਨ ਉੱਦਮੀ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਕਰੋੜ ਦੇ ਟਰਮ ਲੋਨ Inclusivity is not just a promise, it’s a policy. ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਯੁਵਾ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਤਦੇ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਝੁਕਣ ਵਾਲਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਥਮਣ ਵਾਲਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਐਸਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ Satellites ਦੀ Docking ਅਤੇ Undocking ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੈਮੀ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਇੰਜਣ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਪਰੀਖਣ (ਟੈਸਟਿੰਗ) ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ। National Critical Mineral Mission ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 8ਵੇਂ ਤਨਖ਼ਾਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਹੋਇਆ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖਾਦ ‘ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਇਆ ਯਾਨੀ ਅੰਨਦਤਾ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕਠਿਆਂ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 65 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀਆਂ ਟਨਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੋਨਮਰਗ ਟਨਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੂਰਤ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਨੀਲਗਿਰੀ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਾਘਸ਼ੀਰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਗੀਨੇ ਜੁੜ ਗਏ। ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਲਾਇਟ ਕੰਬੈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਵਕਫ਼ ਦਾ, ਵਕਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦਾ ਬਿਲ ਪਾਸ ਹੋਇਆ ਯਾਨੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਦਮ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ 100 ਦਿਨ, 100 ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਭੀ ਵਧ ਕੇ ਹਨ। ਇਹ 100 ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਦਿਨ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦਾ ਇਹੀ ਮੰਤਰ ਰਾਇਜ਼ਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਅਸਲੀ ਐਨਰਜੀ ਹੈ। ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਹੁਣੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਂ। ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪੰਬਨ ਬਰਿਜ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਬਣਵਾਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਪੁਲ਼ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇਖਿਆ, ਉਸ ਨੇ ਹਨੇਰੀਆਂ ਸਹੀਆਂ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੁਨਾਮੀ ਨੇ, ਸਾਇਕਲੋਨ ਨੇ ਉਸ ਪੁਲ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ, ਲੋਕ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਨੀਂਦ ਨਹੀਂ ਟੁੱਟੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਪੰਬਨ ਬਰਿਜ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਵਰਟੀਕਲ ਲਿਫਟ ਰੇਲ-ਸੀ ਬਰਿਜ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਟਕਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ, ਦੇਸ਼ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਪਰਫਾਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ। Delay is the enemy of development ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦੀ ਠਾਣ ਲਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰ ਭੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿਆਂਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਅਸਾਮ ਦਾ ਬੋਗੀਬੀਲ ਬਰਿਜ, ਸਾਡੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵਗੌੜਾ ਜੀ ਨੇ 1997 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗਈ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ, ਤਾਂ ਬਰਿਜ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਲਟਕ ਗਿਆ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ, ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪਿਆ। 2014 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ 4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, 2018 ਵਿੱਚ ਬਰਿਜ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਐਸੇ ਹੀ ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਕੋਲਮ ਬਾਈਪਾਸ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਭੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ 1972 ਤੋਂ ਅਟਕਿਆ ਸੀ, ਸੋਚੋ! 50 ਸਾਲ! LDF ਹੋਵੇ ਜਾਂ UDF ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 50 ਸਾਲ ਤੱਕ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਭੀ 1997 ਤੋਂ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, 2007 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਫਲਾਇਟਸ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਮੈਂ ਗਿਣਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਭੀ ਆਏਗਾ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਭੀ ਆਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹਦਾ ਸੀ। ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦੀ ਮਦਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਲੋਨ, ਇਹ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸੁਪਨਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ, SC/ST, OBC, ਭੂਮੀਹੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕੀਮਤ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Aspirations ਘੱਟ ਸਨ? ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਸਾਡੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਡਰੈੱਸ ਕੀਤਾ, ਯੂਥ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਦਿੱਤਾ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 52 ਕਰੋੜ ਲੋਨ, ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, 52 ਕਰੋੜ! ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਕੇਲ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਪੀਡ ਭੀ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਾਇਟ ਰੈੱਡ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਤੱਕ 100 ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਕਲੀਅਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਆਪ ਬੁਰਸ਼ ਕਰਕੇ ਫ੍ਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਦ ਤੱਕ 200 ਲੋਨ ਅਪਰੂਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਆਪ ਕਿਸੇ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਗਾਣਾ ਸੁਣ ਕੇ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਦ ਤੱਕ 400 ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਸੈਂਕਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ instant delivery apps, ਇਸ ਦਾ ਬੜਾ ਚਲਨ ਹੈ। ਆਪ ਦੇ (ਤੁਹਾਡੇ ) ਆਰਡਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਤਨੀ ਦੇਰ ਵਿੱਚ ਡਿਲਿਵਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਦੇਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਸੈਂਕਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਆਪ ਕਿਸੇ OTT ‘ਤੇ ਇੱਕ ਐਪੀਸੋਡ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਦ ਤੱਕ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਮੁਦਰਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਮੰਗੀ, ਉਸ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਅੱਛਾ ਲਗੇਗ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ 11 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ 11 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਹੁਣ ਫਸਟ ਟਾਇਮ ਉੱਦਮੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, 11 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਉਡਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਨਾਲ ਕਿਤਨਾ ਪੈਸਾ, ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ? ਕਰੀਬ 33 lakh crore ਰੂਪੀਜ਼, ਤੇਤੀ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ! ਇਤਨੀ ਤਾਂ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ GDP ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। This is not just microfinance, this is a mega transformation at the grassroots.
ਸਾਥੀਓ,
ਐਸੀ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ , ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਅਤੇ ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਬਲਾਕਸ ਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐਸੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜਾ ਐਲਾਨ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਬੈਲਟ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਇਹ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣਾ ਬੈਸਟ ਟੈਲੰਟ ਭੇਜਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁੰਦਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪਨਿਸ਼ਮੈਂਟ ਪੋਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਸੀ, ‘ਪਿਛੜੇ ਨੂੰ ਪਿਛੜਿਆ ਹੀ ਰਹਿਣ ਦਿਉ’। ਅਸੀਂ ਇਹ ਅਪ੍ਰੋਚ ਬਦਲੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਐਲਾਨਿਆ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣੀਆਂ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਸ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ְ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆੰ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਮਾਨੀਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਉਹੀ Aspirational Districts ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਐਵਰੇਜ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਕਈ ਤਾਂ national averages ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਭੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਭੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ reputed institutions, reputed journals, ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ 500 ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਬਲਾਕਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਸ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਭੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜਰੂਰੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਗੁਰੂਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸੀ, ਚਿੱਤ ਜੇਥਾ ਭਯਸ਼ੂਨਯੋ, ਉੱਚ ਚੇਥਾ ਸ਼ਿਰ,( चित्त जेथा भयशून्यो, उच्च जेथा शिर, Where the mind is without fear, and the head is held high. ) ਲੇਕਿਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦਾ, ਭੈ ਦਾ, ਆਤੰਕ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਵਧਦਾ ਹੀ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਭੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੋਇਆ। ਹਿੰਸਾ, ਅਲਗਾਵ, ਆਤੰਕ ਦੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਹੀ ਝੁਲਸਿਆ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬੰਬ-ਬੰਦੂਕ ਅਤੇ ਪੱਥਰਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਖਪ ਗਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਇਸ ਅੱਗ ਨੂੰ ਬੁਝਾਉਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾ ਪਾਏ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਟ੍ਰੌਂਗ ਪਾਲਿਟਿਕਲ ਵਿੱਲ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਖੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵਾ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ , ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਸਵਾ ਸੌ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟਸ! ਜਿੱਥੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੌਂਡਰੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਪੀੜਿਤ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਐਸੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 8 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਸਰੈਂਡਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ 20 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲਗਾਵ ਦਾ (ਵੱਖ ਹੋਣ ਦਾ), ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਤਹੀਣ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਬੜੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡੇ, ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਹ ਭੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਚਲੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਾਲੀਨ ਦੇ ਨੀਚੇ ਛਿਪਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐਸੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਅੱਖ ਨਾ ਚੁਰਾਈਏ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਭੁੱਲਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਆਪ ਦੇ (ਤੁਹਾਡੇ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਭੀ ਕਾਫ਼ੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਵਕਫ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਡਿਬੇਟ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ, ਪਾਲਿਟਿਕਸ ਆਵ੍ ਅਪੀਜ਼ਮੈਂਟ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬੀਜ, ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੀ ਬੋ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪ ਸੋਚੋ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਾਅਦ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਏ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਤਨੇ ਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਵਿਭਾਜਨ ਸੀ? ਕਿਤਨੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੁੱਟ ਗਏ? ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐਸਾ ਕਿਉਂ ਹੋਇਆ? ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਿਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸੱਤਾ ਦਾ ਮੋਹ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਾਧਾਰਣ ਮੁਸਲਿਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਬਲਕਿ ਕੁਝ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਦਾ ਸੀ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕੁਝ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖਾਦ-ਪਾਣੀ ਦਿੱਤਾ। ਤਾਕਿ ਉਹ ਸੱਤਾ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਦਾਵੇਦਾਰ ਬਣ ਸਕਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਮਿਲੀ, ਕੁਝ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਦੌਲਤ ਮਿਲੀ ਲੇਕਿਨ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ, ਆਮ ਮੁਸਲਮਾਨ ਨੂੰ ਕੀ ਮਿਲਿਆ? ਗ਼ਰੀਬ, ਪਸਮਾਂਦਾ ਮੁਸਲਮਾਨ ਨੂੰ ਕੀ ਮਿਲਿਆ? ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਉਪੇਖਿਆ। ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਅਸਿੱਖਿਆ(ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ)। ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ। ਅਤੇ ਮੁਸਲਿਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਮਿਲਿਆ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਸ਼ਾਹਬਾਨੋ ਜਿਹਾ ਅਨਿਆਂ। ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਹੱਕ ਕੱਟੜਪੰਥ ਦੀ ਭੇਂਟ ਚੜ੍ਹ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਚੁੱਪ ਰਹਿਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼, ਸਵਾਲ ਨਾ ਪੁੱਛਣ ਦਾ ਦਬਾਅ। ਅਤੇ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲਣ ਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਯਾਨੀ ਪਾਲਿਟਿਕਸ ਆਵ੍ appeasement ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਸ਼ਲ ਜਸਟਿਸ ਦੀ ਮੂਲ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। 2013 ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਮੁਸਲਿਮ ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਭੂ-ਮਾਫੀਆਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸੀ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਐਸਾ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਉੱਪਰ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਦਾ ਭਰਮ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ। ਜਿਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਨਿਆਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕੁਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦੁਸ਼ਪਰਿਣਾਮ ਕੀ ਹੋਏ? ਕੱਟੜਪੰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਭੂ-ਮਾਫੀਆਵਾਂ ਦੇ ਹੌਸਲੇ ਬੁਲੰਦ ਹੋਏ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਈਸਾਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਵਕਫ਼ ਦੇ ਦਾਅਵੇ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਗੁਰਦੁਆਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਦਾਅਵਾ, ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਿੰਡ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁਣ NOC ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਲਝਣਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹਨ। ਮੰਦਿਰ ਹੋਣ, ਚਰਚ ਹੋਣ, ਗੁਰਦੁਆਰੇ ਹੋਣ, ਖੇਤ ਹੋਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਹੋਣ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਣ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨੋਟਿਸ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਹੀ ਘਰ ਅਤੇ ਖੇਤ ਦੇ ਲਈ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਢੂੰਡਦੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀ, ਉਹ ਡਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਗਿਆ, ਇਹ ਕੈਸਾ ਕਾਨੂੰਨ ਸੀ?
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ, ਸਰਬਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਮੁਸਲਿਮ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਵਕਫ਼ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਸਮਾਂਦਾ ਮੁਸਲਮਾਨ, ਮਹਿਲਾ-ਬੱਚੇ, ਸਭ ਦੇ ਹੱਕ ਭੀ ਮਹਿਫੂਜ਼ ਰਹਿਣਗੇ। ਵਕਫ਼ ਬਿਲ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਬਹਿਸ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਦੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਡਿਬੇਟ ਸੀ, ਯਾਨੀ 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਡਿਬੇਟ। ਇਸ ਬਿਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੋਨੋਂ ਸਦਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ 16 ਘੰਟੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। JPC ਦੀਆਂ 38 ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਈਆਂ, 128 ਘੰਟੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਔਨਲਾਇਨ ਸੁਝਾਅ ਆਏ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਦ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ AI ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ Softer Sides ‘ਤੇ ਆਰਟ, ਮਿਊਜ਼ਿਕ, ਕਲਚਰ, ਕ੍ਰਿਏਟਿਵਿਟੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ Robots ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ, ਅਸੀਂ ਮਨੁੱਖ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਸਾਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। Entertainment, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਰਟ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਨੂੰ Encourage ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਨੂੰ Celebrate ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, Waves ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਰਾਹੁਲ ਜਦੋਂ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਸ਼ਾਇਦ 10 ਵਾਰ Waves ਆਏ, 10 ਵਾਰ Waves ਸ਼ਬਦ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ Waves 2014 ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਹਰ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੰਗ ਰੂਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਸ Waves ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਯਾਨੀ Waves ਯਾਨੀ World Audio-Visual and Entertainment Summit, ਇਸ Waves ਨਾਮ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮੂਵੀਜ਼, ਪੌਡਕਾਸਟ, ਗੇਮਿੰਗ, ਮਿਊਜ਼ਿਕ, ਏ-ਆਰ ਅਤੇ ਵੀ-ਆਰ ਦੀ ਬਹੁਤ Vibrant ਅਤੇ Creative Industry ਹੈ। ਅਸੀਂ Create in India ਦਾ ਮੰਤਰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨੈਕਟਸ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। WAVES, Indian Artists ਨੂੰ Content ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ Global ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ Encourage ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Create in India, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਆਰਟਿਸਟਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਭੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ Network18 ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ WAVES ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ Popularise ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ। ਇੱਥੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਡੋਮੇਨਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਭੀ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ, ਉਹ ਇਸ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ। WAVES ਦੀ ਲਹਿਰ, ਹਰ ਘਰ, ਹਰ ਦਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ! ਆਪ ਲੋਕ ਇਹ ਕਰੋਂਗੇ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Network18 ਨੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵਿਟੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਕਲਪ-ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ engage ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਸੋਚਣ, ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦਾ ਮੰਚ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੋਤਾ ਨਹੀਂ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ engagement ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ। ਜੋ insights ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਕਰਨ, ਸਟਡੀ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ। ਤਦੇ ਇਹ ਸਮਿਟ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਈਵੈਂਟ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਣ ਪਾਏਗਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਤੁਹਾਡੀ ਸੋਚ, ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਊਰਜਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!