ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
మేఘాలయలోని మావ్లింగ్‌ఖుంగ్ (షిల్లాంగ్ సమీపంలో) నుంచి అస్సాంలోని పంచ్‌గ్రామ్ (సిల్చార్ సమీపంలో) వరకు హ్యామ్ (హెచ్ఏఎం) తరహాలో కొత్తగా 166.80 కి.మీ. (జాతీయ రహదారి-6) హై స్పీడ్ కారిడార్ నిర్మాణానికి కేబినెట్ ఆమోదం
కారిడార్ మొత్తం మూలధన వ్యయం రూ.22,864 కోట్లు
30 APR 2025 4:05PM by PIB Hyderabad
మేఘాలయలోని మావ్లింగ్‌ఖుంగ్ (షిల్లాంగ్ సమీపంలో) నుంచి అస్సాంలోని పంచగ్రామ్ (సిల్చార్ సమీపంలో) వరకు ట్రాఫిక్ అంతరాయాలను తొలగించి ఎలాంటి అడ్డంకిలేని ప్రయాణానికి అనువుగా (యాక్సెస్ కంట్రోల్డ్) 166.80 కిలోమీటర్ల కొత్త రహదారి (జాతీయ రహదారి-6) నిర్మాణం, పరిరక్షణ, నిర్వహణ ప్రతిపాదనకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. మిశ్రమ వార్షిక చెల్లింపు విధానం లో అంతరాయం లేకుండా అత్యంత వేగంగా వాహనాల రాకపోకలకు అవకాశం కల్పించే (యాక్సెస్ కంట్రోల్డ్) కొత్త
Hide quoted text
హైస్పీడ్ కారిడార్‌గా దీనిని చేపట్టాలని నిర్ణయించారు. మొత్తం మూలధన వ్యయం రూ. 22,864 కోట్లు. ప్రాజెక్టు పొడవు 166.80 కి.మీ. కాగా, మేఘాలయలో 144.80 కి.మీ, అస్సాంలో 22.00 కి.మీ విస్తరించి ఉంది.
Hide quoted text
ప్రతిపాదిత కొత్త హైస్పీడ్ కారిడార్ గౌహతి నుంచి సిల్చార్‌కు వెళ్ళే ట్రాఫిక్‌కు సంబంధించి సేవల స్థాయిని మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ కారిడార్ అభివృద్ధి వలన త్రిపుర, మిజోరాం, మణిపూర్, అస్సాంలోని బరాక్ లోయ ప్రాంతం నుంచి ప్రధాన భూభాగానికీ గౌహతికీ రవాణా సదుపాయం మెరుగుపడుతుంది. ప్రయాణ దూరం, ప్రయాణ సమయం గణనీయంగా తగ్గుతాయి. ఇది దేశంలో రవాణా సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి దోహదం చేస్తుంది.
మేఘాలయలోని సిమెంటు, బొగ్గు ఉత్పత్తి ప్రాంతాల గుండా వెళ్లే కారిడార్ అస్సాం, మేఘాలయ మధ్య రవాణాను మెరుగుపరచడమే కాకుండా.. మేఘాలయలో పారిశ్రామిక, ఆర్థికాభివృద్ధికి ఊతమిస్తుంది. గౌహతి నుంచి సిల్చార్ ను కలిపే ఈ కారిడార్.. మెరుగైన రవాణా సదుపాయాలున్న గౌహతి, షిల్లాంగ్, సిల్చార్ (ప్రస్తుత జాతీయ రహదారి-6) విమానాశ్రయాల నుంచి వచ్చే జాతీయ, అంతర్జాతీయ పర్యాటకులకు మెరుగైన సేవలందిస్తుంది. ఇది ఈశాన్య భారతంలోని సుందరమైన పర్యాటక ప్రదేశాలను కలుపుతూ పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
కీలకమైన ఈ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టు మేఘాలయలోని రి భోయి, తూర్పు ఖాసీ కొండలు, పశ్చిమ ఖాసీ కొండలు, తూర్పు జాయింతియా కొండలు, అస్సాంలోని కచార్ జిల్లాల గుండా.. గౌహతి, షిల్లాంగ్, సిల్చార్ మధ్య ప్రయాణం కోసం అనుసంధానాన్ని పెంచుతుంది. ప్రస్తుత జాతీయ రహదారి-6పై రద్దీని తగ్గించడంతోపాటు ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ బృహత్ప్రణాళికకు అనుగుణంగా రవాణా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని మెరుగుపరుస్తుంది.
గౌహతి, షిల్లాంగ్, సిల్చార్, డియెంగ్‌పాసో, ఉమ్ములాంగ్, ఫ్రేమర్, ఖలీరియట్, రాటాచెరా, ఉమ్కియాంగ్, కలైన్ ప్రాంతాలకు అంతరాయం లేకుండా రవాణా సదుపాయాన్ని అందిస్తూ... జాతీయ రహదారులు- 27, 106, 206, 37 సహా ప్రధాన రవాణా కారిడార్లను ఈ ప్రాజెక్టు ప్రణాళిక అనుసంధానిస్తుంది.
షిల్లాంగ్ - సిల్చార్ కారిడార్ పూర్తయితే ప్రాంతీయ ఆర్థికాభివృద్ధిలో అది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. గౌహతి, షిల్లాంగ్, సిల్చార్, ఇంఫాల్, ఐజ్వాల్, అగర్తల మధ్య అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. ఆత్మనిర్భర భారత్.. మేఘాలయ, అస్సాం, మణిపూర్, మిజోరాం, త్రిపుర రాష్ట్రాల్లో ఉపాధి కల్పనతోపాటు సామాజిక- ఆర్థికాభివృద్ధిని పెంపొందించాలన్న ప్రభుత్వ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఈ ప్రాజెక్టును రూపొందించారు.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves development of Greenfield High-Speed Corridor of 166.80 km (NH-6) from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode (HAM)
Total capital cost of the corridor is Rs.22,864 crore
30 APR 2025 4:05PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal for Development, Maintenance and Management of 4-lane Greenfield Access Controlled 166.80 km of National Highway No. 06 from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode as an access controlled greenfield High-Speed Corridor at a total capital cost of Rs.22,864 Crore. The project length of 166.80 km lies in Meghalaya (144.80 km) and Assam (22.00 km).
The proposed Greenfield high-speed corridor will improve the service level for the traffic moving from Guwahati to Silchar. The development of this corridor will improve the connectivity to Tripura, Mizoram, Manipur and the Barak Valley region of Assam from mainland and Guwahati with substantially reduced travel distance and travel time. This will, in turn, contribute to the enhancement of logistics efficiency of the nation.
The corridor will improve connectivity between Assam and Meghalaya and will spur economic development, including development of industries in Meghalaya, as it passes through cement and coal production areas of Meghalaya. This corridor will cater to the national and international tourists coming from well-connected Guwahati Airport, Shillong Airport, Silchar Airport (via existing NH-06) connecting Guwahati to Silchar. This would connect scenic places of tourist attraction in the North-East and promote tourism.
This critical infrastructure project will improve inter-city connectivity between Guwahati, Shillong & Silchar traverses through Ri Bhoi, East Khasi Hills, West Jaintia hills, East Jaintia hills in Meghalaya and Cachar district in Assam reduce congestion on existing NH-06 and enhance transport infrastructure development in line with the PM Gati Shakti National Master Plan.
The project alignment integrates with major transport corridors, including NH-27, NH-106, NH-206, NH-37 providing seamless connectivity to Guwahati, Shillong, Silchar, Diengpasoh, Ummulong, Phramer, Khlieriat, Ratachera, Umkiang, Kalain..
Upon completion, the Shillong - Silchar Corridor will play a pivotal role in regional economic growth, improving connectivity between Guwahati, Shillong, Silchar, Imphal, Aizawl and Agartala. The project aligns with the government’s vision of Atmanirbhar Bharat, enhancing infrastructure while generating employment and fostering socio-economic development in Meghalaya, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura.
Feature
Details
Project Name
Development, Maintenance and Management of 166.80 km of National Highway No. 06 from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode
Corridor
Shillong - Silchar (NH-06)
Length (km)
166.8 Km
Total Civil Cost
Rs. 12,087 crore
Land Acquisition Cost
Rs. 3,503 crore
Total Capital Cost
Rs. 22,864 crore
Mode
Hybrid Annuity Mode (HAM)
Major Roads Connected
NH-27, NH-106, NH-206, NH-37, SH-07, SH-08, SH-09, SH-38
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airports: Guwahati Airport, Shillong Airport, Silchar Airport
Major Cities / Towns Connected
Guwahati, Shillong, Silchar, Diengpasoh, Ummulong, Phramer, Khlieriat, Ratachera, Umkiang, Kalain.
Employment Generation Potential
74 lakh man-days (direct) & 93 lakh man-days (indirect)
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 19,000-20,000 Passenger Car Units (PCU)